Thử Theo Cách Này, Món Xôi Lạc Tưởng Khó Nấu Sẽ Dẻo, Bùi Thơm Ngon Vô Đối

--- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện Cực Đơn Giản
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện
  • Chế Biến Yến Mạch Ăn Liền Vừa Ngon Lại Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Yến Mạch Ăn Liền Chay Bổ Dưỡng Dành Cho Mọi Người
  • Công Thức Làm Mặt Nạ Bột Yến Mạch Với Sữa Chua Không Đường
  • Chỉ cần thêm nguyên liệu này, món xôi lạc truyền thống sẽ trở nên dẻo thơm, bùi ngậy.

    Nguyên liệu nấu xôi lạc: Gạo nếp ngon: 500g; Dừa nạo: 100g; Đường, muối, lạc; Nước cốt dừa

    Cách nấu xôi lạc:

    Bước 1: Gạo nếp ngâm từ 8 đến 10 tiếng, vo lại với nước để ráo.

    Bước 2: Lạc rửa sạch, vứt bỏ hạt lép, hỏng rồi cho vào nồi luộc chín mềm. Khi lạc chín, cho ra rổ để nguội rồi xát hết phần vỏ bên ngoài của lạc.

    Bước 3: Cho gạo cùng lạc đã luộc vào nồi chõ, xóc cùng 1/2 thìa cà phê muối. Đặt lên bếp, đồ xôi trong khoảng 20 đến 25 phút.

    Bước 3: Dừa nạo cho ra đĩa.

    Bước 4: Nước cốt dừa hòa vào nước nóng. Khi xôi chín dưới đều nước cốt dừa lên xôi, xới đều cho nước cốt dừa ngấm. Tiếp đến rải đều dừa nạo lên trên mặt xôi. Đậy vung lại cho nước xôi thêm 5 phút. Sau đó xới đều cho dừa được trộn đều vào xôi.Thêm vào xôi 2 thìa đường, xới đều rồi tắt bếp.

    Xôi lạc dừa thơm ngon, bùi ngậy

    Bước 5: Cho xôi ra đĩa hoặc bát, rắc thêm lạc vừng rang giã dập.

    Mẹo để nấu xôi ngon1. Chọn gạo dẻo thơm

    Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.

    Ngâm gạo bao nhiêu là đủ? Xôi được hấp chín bằng hơi nước, nên trước khi nấu, bạn vo sạch gạo rồi ngâm 6 – 8 giờ để hạt gạo ngậm đủ nước. Nhờ vậy, khi nấu hạt nếp không bị sống. Lưu ý, lúc ngâm, bạn cho vào một chút muối để xôi đậm đà. Nếu ngâm hơn 8 giờ, gạo dễ bị chua khiến xôi không thơm.

    2. Hấp xôi

    Để xôi chín đều: Khi đồ xôi (hấp xôi), không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Đây là lỗi gặp phải khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi, lớp gạo phía trên không đủ hơi để chín.

    Muốn nấu xôi ngon, xôi chín đều, khi cho gạo vào chõ hấp, bạn dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, để một hai lỗ ở phía giữa chõ để hơi nước tỏa đều. Dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài chõ hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước.

    Canh lượng nước: Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Để nước nhiều quá, khi sôi, nước sẽ bốc hơi mạnh, làm phần xôi phía dưới bị nhão và nát. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên cho vào nồi, đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước.

    Giữ lửa: Khi nước sôi, bạn mới đặt chõ hấp lên. Lúc này, bạn nhớ giữ lửa ở chế độ vừa, vì nếu lửa quá to, xôi sẽ chưa kịp chín còn lửa quá bé, xôi không dẻo và chín không đều.

    Thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30- 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.

    3. Chữa xôi bị khô, sống

    Bạn vẩy thêm nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn đã nhúng đẫm nước lên, đậy nắp kín và tiếp tục hấp chín. Tiếp tục vẫy thêm nước nếu xôi vẫn còn sống.

    4. Tạo màu cho xôi

    Các món xôi màu xanh, màu vàng, màu tím được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên như màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm… Để xôi có màu sắc đẹp, bạn giã các loại lá, củ, vắt lấy nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6-8 giờ.

    5. Nấu xôi ngon với mỡ gà và nước cốt dừa

    Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.

    6. Hấp xôi hai lần

    Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

    7. Lưu ý khi nấu xôi đỗ

    Khi nấu xôi ngon với các loại đỗ xanh, đỗ đen… bạn cần ngâm đỗ trước 6 giờ để đỗ nở. trước khi nấu, cho đỗ vào gạo, xóc nhiều lần nhằm trộn đều để giúp xôi tơi và không nát.

    Nguồn: http://giadinh.net.vn/an/thu-theo-cach-nay-mon-xoi-lac-tuong-kho-nau-se-deo-bui-thom-ngon-vo-doi…

    “Vedan Cooking Challenge” – Cuộc thi thử tài vào bếp, giải thưởng…

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xíu Mại Ngon Và Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Món Thịt Viên Xíu Mại Thơm Ngon, Độc Đáo
  • Cách Làm Xíu Mại Trứng Cút Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia Đình Thêm Tròn Vị
  • Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Ngon & Đơn Giản Nhất Tại Nhà
  • Học Cách Làm Xíu Mại Người Hoa Ăn Bánh Mì Cực Chuẩn
  • Cách Nấu Xôi Lá Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt Chuẩn Vị Cực Kì Đơn Giản Cho Ngày Se Lạnh
  • Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt Thơm Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Làm Bánh Mì Xíu Mại Đà Lạt Đã Ăn Là Ghiền
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Ngon Hấp Dẫn Khó Cưỡng
  • Cách Làm Xíu Mại Sốt Cà Chua Đơn Giản Mà Ngon
  • Món xôi lá cẩm màu tím lạ mắt, thơm ngon sẽ không còn tốn quá nhiều thời gian của các bà nội trợ khi áp dụng cách nấu bằng nồi cơm điện cực đơn giản sau đây

    1/2 trái dừa

    20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm)

    400g gạo nếp

    Ít mè trắng rang vàng

    Đường trắng

    Nước cốt dừa (không bắt buộc)

    Cách làm:

    – Dừa nạo lấy sợi nhỏ, cần khoảng 200g dừa nạo.

    Dừa nạo sợi nhỏ thơm, mềm

    – Sau đó, ướp đường vào dừa nạo rồi cho chút nước, 2-3 lá dứa vào sên nhỏ lửa. Sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được.

    – Gạo nếp vo sạch, để ráo.

    Gạo nếp tròn hạt, trắng làm nên món xôi nếp cẩm thơm ngon

    – Đun nước với lá cẩm vào để lấy nước màu đẹp.

    Chú ý đun nước với lá cẩm nên đun sôi vừa phải để màu cẩm được đẹp mắt

    – Cho nếp đã vo vào xoong cơm điện, đổ nước lá cẩm đã lọc sạch với tỷ lệ 1 nếp, 1 nước rồi nhấn nút “Cook” để nấu xôi. Nếu bạn muốn đồ xôi có thêm cốt dừa thì bạn đổ ít nước hơn một chút, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa.

    – Khi xôi chín, bạn dùng đũa xới đều xôi ra đĩa/ bát, rắc mè rang và mứt dừa đã sên lên xôi và thưởng thức thôi nào. Xôi lá cẩm ngon bởi một màu hồng tím tuyệt đẹp. Không những thế, xôi lá cẩm trông còn rất bắt mắt bởi màu sắc đẹp hoàn toàn tự nhiên, nếp dẻo thơm lừng mùi nước cốt dừa, ăn cùng mứt dừa ngọt nhẹ thật sự ngon tuyệt.

    Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện này rất nhanh chóng, hẳn sẽ phù hợp cho những chị em bận rộn, nhất là chị em công sở. Như vậy, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để làm nhiều các món ăn ngon khác nữa.

    Mai Hương( t/h)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Hạt Sen Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Tại Nhà
  • Cách Làm Kem Chiên, Kem Xôi Dừa Cực Ngon Tại Nhà
  • 3 Cách Làm Kem Xôi Dừa Dẻo Mịn, Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Cách Làm Kem Xôi Dừa Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Kem Xôi Dừa Món Ăn Vặt Dẻo Mịn Lạ Miệng
  • Bữa Sáng Ngon Dễ Làm: Cách Nấu Xôi Ngô Nếp Dẻo Ngon, Ấm Bụng

    --- Bài mới hơn ---

  • Mẹo Nấu Xôi Bằng Lò Vi Sóng Cực Ngon Và Dễ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Kem Xôi Dừa Thái Lan Đơn Giản
  • Cách Làm Kem Xôi Dừa Món Ăn Vặt Dẻo Mịn Lạ Miệng
  • Cách Làm Kem Xôi Dừa Ngon Mê Ly
  • 3 Cách Làm Kem Xôi Dừa Dẻo Mịn, Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
  • Xôi ngô (xôi bắp) – bữa sáng ngon dễ làm

    Nguyên liệu:

    – Nửa cân gạo nếp

    – 2 bắp ngô nếp (có thể chọn ngô ngọt, nhưng lưu ý nên chọn loại ngô không biến đổi gene, sẽ an toàn hơn với sức khỏe)

    Nên đọc

    – 1 lạng đậu xanh không vỏ; 2 củ hành tím

    – Chút muối, dầu ăn.

    – Ăn kèm: Vừng lạc, ruốc thịt.

    Cách nấu xôi ngô – bữa sáng ngon dễ làm:

    Bước 1: Đêm hôm trước: Gạo nếp vò qua cho sạch, đem gạo nếp ngâm qua đêm cho gạo mềm.

    Bước 2: Sáng hôm sau: Đổ gạo nếp ra rổ, để ráo nước, cho thêm chút muối vào gạo rồi xóc đều.

    Bước 3: Ngô nếp tách lấy hạt, có thể dùng dao gọt lấy phần hạt cho nhanh. Rửa ngô rồi trộn đều ngô với gạo nếp.

    Bước 4: Dùng xửng hấp để đồ xôi. Đổ nửa nồi nước, cho gạo nếp và ngô vào xửng đồ khoảng 30 – 40 phút là xôi chín dẻo. Bước này quan trọng nhất là lượng nước trong nồi. Chú ý không đổ nhiều nước quá, kẻo nước trào lên khiến phần xôi dưới đáy xửng bị nát, bịt kín lỗ thông hơi khiến phần xôi phía trên không chín. Cũng không nên cho ít nước ít quá kẻo nước cạn khi xôi chưa kịp chín.

    Bước 5: Trong khi chờ xôi chín thì nấu đậu xanh. Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi, thêm một chút muối. Đổ nước xâm xấp mặt đậu, đun sôi. Khi bọt nổi lên thì hớt sạch bọt, đậy vung, vặn nhỏ lửa đun đến khi đậu cạn nước thì tắt bếp. Dùng muỗng tán thật nhuyễn đậu xanh rồi lại đánh tơi.

    Bước 6: Bóc vỏ củ hành tím, thái mỏng. Cho chút dầu vào chảo, đun nóng, cho hành vào phi. Khi hành chuyển màu cánh gián thì tắt bếp. Trút hành đã phi ra đĩa có lót giấy thấm dầu cho thấm bớt dầu thừa.

    Bước 7: Khi xôi chín, tắt bếp. Rót dầu ăn ra thìa nhỏ (khoảng 1 thìa cà phê), từ từ rưới dầu ăn lên xôi ngô, lấy đũa đảo thật đều xôi. Hạt xôi bám dầu ăn nên rất bóng đẹp, ăn cũng ngậy hơn. Nếu không thích dầu mỡ, bạn có thể bỏ qua bước này.

    Bước 8: Xới xôi ngô ra bát, rắc đậu xanh, thêm hành khô, thêm chút vừng lạc hoặc ruốc ăn kèm rất ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ăn Ngon Lạ Miệng: Hướng Dẫn Cách Làm Xôi Nếp Lá Cẩm Khoai Môn Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Nấu Xôi Nếp Khoai Môn Dẻo Thơm Cho Bữa Sáng
  • Mua Gạo Nếp Cẩm, Nếp Nương Ở Đâu Chất Lượng Tại Hà Nội
  • Cách Nấu Cơm Nếp Làm Xôi Xéo Thơm Dẻo Dành Riêng Cho Dân Kinh Doanh
  • Xôi Nếp Nương Điện Biên Làm Say Lòng Thực Khách Tứ Phương
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • Cách nấu xôi đậu phộng (xôi lạc) ngon ơi là ngon

    • 300gr nếp bắc
    • 100gr đậu phộng
    • 100 g lạc sống và 50 g vừng để làm muối vừng
    • Muối
    • Xôi đậu phộng ăn kèm muối vừng hay chút ruốc là món ăn sáng thơm ngon lại dễ làm.
      Gạo nếp ngâm qua đêm, khoảng 6 tiếng

      Lạc ngâm sơ khoảng 20 phút.

      Rửa sạch lạc, cho vào nồi luộc đến khi lạc chín mềm.

    • Gạo nếp vo sạch, trộn với ít muối. Cho lạc vào trộn đều cùng nếp.
    • Bắc nồi hấp lên đổ nếp và đậu vào hấp.Khi xôi chín tới, rưới vào xôi ít dầu hành, đảo nhẹ nhàng.
    • Bày xôi ra dĩa ăn kèm với muối lạc, vừng.
    • Nếp vo sạch, ngâm trong nước có cho 1 thìa cà phê muối khoảng 4 giờ, vớt ra để thật ráo nước.
    • Bắp Mỹ chọn bắp lớn, vàng, nở hạt, bào mỏng. Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt. Lá dứa rửa sạch
    • Trộn đều nếp và bắp, cho vào xửng hấp (nồi nước dưới xửng cho lá dứa và cùi bắp vào cho thơm), hấp 15 phút cho nếp nở
    • Cho nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp, nêm ít muối và hạt nêm nấu lửa nhỏ đến khi hơi sánh lại. Rưới từ từ nước dừa vào xôi, trộn đều, tiếp tục hấp cho nước dừa thấm vào nếp.
    • Cho xôi ra đĩa, rắc hành phi lên, dùng kèm muối vừng hoặc gà chiên đều ngon.

    Bước 1

    • Nếp vo sạch, hạt sen khô rửa sạch với nước
    • Nấu hạt sen trước bằng nồi cơm điện với 1 chút muối.
    • Hạt sen nấu khoảng 5-8′ rồi cho nếp vào nấu chung, xới đều. Canh sao cho nước sâm sấp mặt nếp, nhiều nước sẽ bị nhão.

    Bước 2

    • Trong lúc nấu xôi bằng nồi cơm điện, bắt chảo dầu, dầu sôi cho hành tím vào phi vàng thơm.
    • Trút hành tím ra chén.
    • Xôi cạn nước, chín mềm thì cho dầu vừa phi hành vào đảo đều với xôi.
    • Xôi chín ép vào khuôn hoa hoặc ép vào chén.

    Bước 3

    • Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi.
    • Xếp trứng cút, chà bông lên mặt xôi. Rưới mỡ hành và rắc hành phi lên trên cùng.
    • Trang trí thêm [nếu thích]
    • Lượn qua các chợ thì đại đa số chợ nào cũng có quầy hàng gồm: dưa muối, cà muối, lạc rang muối, muối vừng đóng gói… Nói thật là tớ không chuộng lắm các hàng bán sẵn này đơn giản vì ngoài đường thì bụi bặm xe cộ qua lại nhưng không có lấy một tấm vải để che sản phẩm lại – mà che thì còn nhìn thấy gì mà mua cơ chứ.
    • Gọi là chia sẻ cách nấu nướng thì món của tớ lại đơn giản lắm: Tớ chọn món muối vừng (hay còn gọi muối mè) để giới thiệu cho các mẹ.
    • Chọn vừng đen hoặc vừng vàng tùy vào khẩu vị của từng người. Mình thì chiến cả 2 loại thay đổi nhau. Vừng bán hầu hết ở các hàng khô, các mẹ chỉ nên mua 1-2 lạng về làm thôi. Ăn hết thì lại làm tiếp để cho vừng được giòn, khô, bùi.

    Muối vừng với đậu phộng (lạc):

    • Đậu phộng (lạc), vừng bạn mang rang giòn, ủ vào tờ báo, sau 15 phút thì lấy tay trà hết vỏ bỏ đi.
    • Đun nóng chảo, bỏ một ít muối vừa đủ vào rang cho muối khô
    • Cho lạc vào cối giã trước bỏ ra một cái bát
    • Cho vừng vào giã sau
    • Trộn 3 loại: Lạc, vừng đã giã và muối vào
    • Bỏ lọ đậy kín dùng dần.

    Muối vừng: Chỉ khác mỗi công đoạn là bạn không rang lạc cho vào thôi.

    • Món vừng này các mẹ dùng với cơm nóng, cơm cháy, cơm nắm, cho vào cháo cho con hay vừng rang lên để trộn vào sa lát thì cực ngon mà rất bùi.
    • Tớ khoe món muối vừng nhà tớ đây:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon
  • Cách Làm Xôi Khúc Mềm Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê

    --- Bài mới hơn ---

  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc
  • Cách nấu xôi dừa ngon : Xôi dừa là món xôi mình thích nhất trong tất cả các loại xôi. Sở dĩ mình thích ăn xôi dừa bởi hương vị đặc trưng rất riêng của dừa, cầm bát xôi nóng trên tay, đưa lên mũi hít hà mùi thơm của gạo nếp hòa quyện cùng hương vị thơm ngon béo ngậy của dừa và vị bùi bùi thơm lừng …

    Cách nấu xôi dừa ngon: Xôi dừa là món xôi mình thích nhất trong tất cả các loại xôi. Sở dĩ mình thích ăn xôi dừa bởi hương vị đặc trưng rất riêng của dừa, cầm bát xôi nóng trên tay, đưa lên mũi hít hà mùi thơm của gạo nếp hòa quyện cùng hương vị thơm ngon béo ngậy của dừa và vị bùi bùi thơm lừng của vừng rang tỏa khói nghi ngút trong sương sớm giá lạnh ngày đầu đông thật khiến món ăn thêm phần tinh tế, khiến người ăn khó lòng cưỡng lại được.

    Cách làm món xôi dừa:

    Bước 1: Gạo nếp bạn đem vo sạch rồi đem ngâm với nước lạnh để qua đêm. Mình thường đem gạo ngâm vào nước ấm tầm 3 giờ thôi cho nhanh. Khi bạn thấy gạo nở đều thì xả qua với nước thật mạnh rồi để ráo. Trong lúc ngâm gạo bạn tiến hành nạo dừa thành sợi nhỏ. Bạn cho ít nước vào đáy nồi hấp rồi cho lên bếp đun sôi nước. Trộn gạo và dừa đảo đều tay. Khi nồi nước trong nồi hấp bắt đầu bốc hơi bạn đổ gạo vào rồi dàn đều bề mặt sau đó giảm bớt lửa.

    Bước 2: Xôi bạn nấu được khoảng 15 phút thì lấy đũa đảo đều xôi sau đó rưới 2 thìa cà phê dầu ăn lên bề mặt xôi rồi tiếp tục trộn đều. Cách nấu xôi ngon mình học được của mẹ mình đó là khi cho chút dầu ăn vào xôi thì sẽ khiến cho hạt xôi nhìn bóng, đẹp mắt hơn mà lại không bị khô nữa. Nấu tiếp xôi trên bếp chừng 10 phút nữa là xôi chín. Kiểm tra xem xôi đã chín chưa bạn có thể nhìn hạt xôi thấy hạt đã nở đều và khi lấy đũa đảo thấy dẻo dẻo mùi thơm tỏa ra ngào ngạt là xôi đã được rồi đấy.

    Bước 4: Sau đó bạn cho vừng đã rang vào trộn đều rồi đổ xôi vào bát ăn cơm và nén xuống cho thật chặt. Úp ngược bát xôi lên đĩa tròn có đường kính bằng hoặc lớn hơn 1 chút so với bát nén xôi. Sau đó bạn có thể thưởng thức xôi ngay khi còn nóng hoặc để nguội tùy vào khẩu vị của bạn.

    Mình biết có rất nhiều chị em khéo tay và biết chế biến các nguyên liệu thành những món ăn hợp khẩu vị, ngon hấp dẫn cho riêng mình và gia đình, các bạn cứ xem như đây là khung để nấu xôi, còn nguyên liệu thì tùy loại xôi mà nhà mình thích ăn là gì. Chúc chị em nhà mình có cách làm món xôi vừng dừa vừa ý cho riêng mình nha.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon
  • Cách Làm Xôi Khúc Mềm Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xôi Vị Đường Lá Dứa Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • 1. Nguyên liệu làm xôi xéo

    Gạo nếp 500g (chọn loại nếp cái hoa vàng hạt bong mẩy)

    Đậu xanh 200g

    Bột nghệ 1 thìa cà phê

    Hành khô 300g

    Mỡ gà 200g

    Muối 1,5 thìa

    2. Cách nấu xôi xéo thơm ngon

    Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước ít nhất 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ để hạt xôi được đậm đà và có màu vàng óng. Trước khi đồ xôi bạn hãy rửa lại gạo thật sạch cho hết mùi bột nghệ, để ráo nước.

    Đậu xanh ngâm nước ấm 3h, rửa sạch để ráo.

    Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, trải đều ra khay phơi nắng trong 1h cho mặt hơi sẽ lại, khi chiên sẽ giúp hành giòn hơn.

    Mỡ gà rửa sạch rán lấy nước. để lại một vài miếng thổi cùng xôi sẽ giúp hạt xôi bóng và có mùi thơm hấp dẫn hơn

    Đặt xửng hấp lên bếp khi nước sôi bạn hạ bớt lửa cho gạo và mỡ gà vào xửng. Sau 15 phút lấy đũa đảo đều để xôi và mỡ gà quyện vào nhau, giúp hạt gạo chín đều. Nấu khoảng 20 phút, miết tay thấy hạt gạo mềm không còn nhân là xôi đã chín.

    Đậu xanh trộn cùng ½ thìa cà phê muối, xóc đều tay rồi cho vào xửng hấp trong 20 phút. Khi đậu còn nóng ấm, bỏ ngay ra cối giã mịn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho đậu ra một khăn xô ấm nắm thật chặt thành những viên tròn, lưu ý nắm ngay lúc đậu còn ấm để hạt đậu không bị tơi ra rời rạc.

    Dùng chảo sâu lòng hoặc nồi nhỏ chiên mỡ gà, vớt bỏ tóp mỡ và dùng nước mỡ gà để phi hành. Mỡ sôi bạn thả hành vào, vặn nhỏ lửa đến khi hành có màu vàng thì tắt bếp. Vớt hành ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ. Lưu ý muốn hành phi được thơm ngon bạn không nên cắt hành quá mỏng khi chiên sẽ nhanh bị cháy và hành nhanh bị ỉu.

    Sau khi hoàn thành xong bạn chỉ cần xới xôi ra đĩa, dùng dao thái mỏng đậu xanh lên mặt xôi, rưới thêm mỡ gà và rắc hành phi lên trên. Xôi sẽ thơm ngon hơn nếu bạn gói xôi bằng lá sen buộc bên ngoài bằng sợi rơm nếp.

    Bạn có thể ăn kèm xôi xéo với ruốc, thịt kho, chả cốm hoặc lạp xưởng sẽ rất ngon và hấp dẫn.

    Chỉ cần một chút nhỏ tâm huyết là bạn đã chuẩn bị được 1 bữa sáng thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn cho cả gia đình. Đây là món ăn rất dễ làm và hấp dẫn với cả người già và trẻ nhỏ sẽ rất hoàn hảo nếu như bạn có thể thường xuyên làm cho gia đình thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon
  • Cách Làm Xôi Khúc Mềm Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xôi Vị Đường Lá Dứa Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Tủ Nấu Cơm Nhanh, Tiện, Đảm Bảo Thơm Ngon
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Xôi là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có đa dạng các loại như xôi trắng, xôi đỗ xanh, xôi gấc,… với vị dẻo thơm của gạo nếp, lại không hề khó nấu. Các món xôi dễ dàng mua tại các cửa hàng nhưng không phải ở đâu cũng đảm bảo an toàn vệ sinh và ngon như bạn mong muốn, vì vậy nên chọn cách nấu xôi tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo ngon miệng.

    1. NGUYÊN LIỆU ĐỂ NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

    – Gạo nếp dẻo: 300 gr

    – Muối

    – Mỡ gà

    – Nước sạch

    Nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa dễ lại nhanh chóng mà xôi vẫn dẻo thơm.

    2. CÁCH NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN CÁCH 1: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN BẰNG CÁCH KHÔNG NGÂM GẠO

    – Với cách làm này, sau khi vo gạo sạch, bạn cho gạo vào nồi cùng một chút muối và nước sôi. Lưu ý lượng nước sôi cho vào không quá nhiều, chỉ cho ngang với mặt nếp, cách khoảng 0,5cm.

    – Cắm nồi cơm điện, bật chế độ nấu như nấu cơm.

    – Khi nồi bật sang chế độ hâm nóng, lúc này nước trong nồi cũng đã cạn.

    – Bạn mở nồi, đảo nhẹ gạo nếp, au đó đóng nắp lại và đợi từ 5 – 7 phút sau thì mở nắp nồi là xôi có thể ăn được.

    CÁCH 2: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN CÓ NGÂM GẠO

    – Vo gạo nếp rồi ngâm gạo từ 3-4 tiếng.

    – Vớt gạo ra để ráo nước rồi cho vào nồi cơm điện cùng với một chút muối.

    – Bật nồi nấu ở chế độ bình thường, khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng thì mở nắp nồi ra rồi để một chiếc khăn ướt lên trên nồi.

    – Với cách này, gạo nếp sẽ chín bằng hơi nước. Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc mỡ gà vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món xôi.

    CÁCH 3: NẤU XÔI BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN VỚI NHIỀU NƯỚC

    – Vo gạo rồi cho gạo, muối và lượng nước vào nồi nấu như nấu cơm.

    – Khi nước bắt đầu sôi thì đổ nước ra ngoài cho gạo ráo nước.

    – Sau đó bạn nấu tiếp nếp và sau khoảng 20 phút là nếp bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi với hạt xôi khô ráo không bị nhão nhưng vẫn giữ được độ mềm.

    YÊU CẦU THÀNH PHẨM

    – Xôi sau khi chín phải có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp. Khi ăn thấy xôi rất dẻo và mềm chứ không bị khô cứng, cũng không bị nhão do đổ quá nước. Hương vị xôi có chút đậm đà của muối, béo ngậy ngọt ngon nhờ mỡ gà thêm vào khi đang nấu.

    – Xôi chín có màu sắc trắng sáng, đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn.

    – Bạn có thể thưởng thức xôi không, hoặc ăn cùng ruốc, thịt kho, thịt gà,…đều rất ngon.

    Món xôi có thể ăn kèm với thịt kho, thị gà, ruốc,…

    3.1. Chọn gạo nếp “chuẩn”

    – Món xôi có ngon hay không quan trọng nhất là ở loại nếp mà bạn lựa chọn để nấu xôi. Nếp dùng nấu xôi cho thơm và ngon thì ta phải lựa chính xác là giống nếp cái. Nếu như không có loại nếp này hoặc là quá khó để mua được thì bạn mua nếp loại khác, nhưng cũng nên lựa sao đúng loại nếp ngon, có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng.

    3.2. Chú ý nhiệt độ

    – Khi nấu, bạn nên để ý nhiệt độ của nồi cơm điện. Bạn cho nước vào nồi nấu sôi trước, đợi khi nhiệt độ sôi tăng cao mới bắt đầu hấp xôi. Ưu điểm của nồi cơm là giữ được mức nhiệt khá ổn định khi nấu chứ không mất công chỉnh như bếp gas, vì vậy đơn giản hơn cho các bà nội trợ.

    – Để có nồi xôi ngon đúng điệu, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi là được.

    3.3. Cho gạo vào nồi đúng cách

    – Một trong những lỗi chị em thường gặp phải khi nấu xôi là hạt gạo không chín đều, chỗ khô, chỗ nhão, chỗ cháy. Trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả vào như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau, hơi nước tỏa ra khắp nồi chín đều hạt gạo.

    Khi nấu xôi, cứ 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi.

    3.4. Lượng nước phải chính xác

    – Đây là khâu quan trọng và khó nhất trong việc nấu được một nồi xôi ngon, dẻo. Theo những bà nội trợ lành nghề chia sẻ, lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi.

    – Một mẹo nhỏ để kiểm tra lương nước trong nồi khi đang nấu xôi là: khi cho nước vào bạn nên cho vào nồi và đặt lên mặt nước một chiếc đĩa sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch, đó là dấu hiệu cạn nước, đáy đĩa chạm vào nồi. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần cho thêm nước.

    3.5. Bí quyết cho hạt xôi bóng, hấp dẫn

    – Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là dưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt hấp dẫn, lại tăng thêm độ béo ngậy.

    Theo Ngọc Quỳnh (T/h) (Khám phá) Mời các bạn xem clip cách làm mì Ý ngon

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Khúc Mềm Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xôi Vị Đường Lá Dứa Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Tủ Nấu Cơm Nhanh, Tiện, Đảm Bảo Thơm Ngon
  • Bật Mí 2 Cách Nấu Xôi Lạc Dẻo, Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Thơm Ngon Đơn Giản Nhất

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Khúc Mềm Dẻo Thơm Ngon
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon
  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Xôi lá dứa trộn dừa sợi có màu xanh đẹp mắt và thơm mùi lá dứa rất hấp dẫn.Làm món này cho cả nhà ăn sáng rất phù hợp đó bạn.

    1. Nguyên liệu

    – 250g gạo nếp

    – 10 lá dứa (lá nếp)

    – 50g dừa nạo sợi

    – 20g vừng (mè)

    – 30g đường

    2. Cách làm

    – Gạo nếp vò sạch. Lá dừa rửa sạch, thái nhỏ, đem xay với ít nước lọc cho nhuyễn.

    – Lược bỏ xác lấy nước, giữ lại một bát nhỏ, còn lại đem ngâm gạo nếp 8 – 10 tiếng.

    – Sau đó đổ xôi cho chín mềm.

    – Vừng rang chín, giã giập.

    – Xôi chín lấy ra, trộn vào xôi phần nước lá dứa để lại với dừa nạo sợi, vừng rang và đường cho đều.

    Dùng nước đun sôi để nguội để xay lá dứa vì phần nước này sẽ được giữ lại để trộn xôi, vì thế không nên dùng nước lã, và lá dứa phải được rửa thật sạch.

    Cách 2:

    Xôi lá dứa vừa thơm ngon lại rất dễ làm.

    Nguyên liệu:

    – Gạo nếp: 300 g

    – Lá dứa (lá nếp): 10 – 15 lá

    – Dừa tươi bào sợi

    – Lạc, vừng

    – Muối trắng: 1 thìa nhỏ

    – Đường: 1 thìa nhỏ

    Cách làm:

    Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay xay nhuyễn.

    Bước 2: Lọc lá dứa lấy nước cốt.

    Bước 3: Vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước lá dứa khoảng 24 giờ.

    Bước 4: Lạc rang chín, xát vỏ giã nhỏ.

    Bước 5: Vừng rang chín.

    Bước 6: Trộn vừng với lạc cùng ít muối đã rang nghiền nhỏ làm muối vừng.

    Bước 7: Khi gạo nếp đã ngâm xong, xóc gạo nếp với 1 thìa muối, 1 thìa đường dải gạo lên xửng hấp chín.

    Bước 8: Khi nếp chín rắc ít dừa nạo lên dùng đũa xới đều, hấp thêm 5 phút nữa.

    MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

    Cách làm xôi gà nước dừa thơm nức mũi

    Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

    Phần xôi:

    – 500g gạo nếp

    – 50g nghệ

    – 2g hạt tiêu sọ

    – 5g muối

    – 50ml nước cốt dừa

    Phần gà nướng:

    – 1 con gà

    – 250g bột cà-ri

    – 5 củ hành khô

    – 500ml nước cốt dừa, 250ml nước

    – 5g muối

    – 50g ớt tươi, 10g ớt bột, 40g củ riềng

    – 3 nhánh tỏi, 3g gừng tươi, 5g bột me

    – Đầu tiên, bạn ngâm gạo nếp qua đêm với xâm xấp nước cùng nghệ thái mỏng và hạt tiêu nguyên hạt.

    – Đổ gạo ra, để cho ráo nước rồi trộn đều với một ít muối.

    – Cho gạo vào chõ đồ cho chín thành xôi.

    Mách nhỏ: lót một ít lá dứa (lá nếp) xuống đáy chõ thì xôi sẽ thơm hơn đấy!

    – Khi xôi đã chín, các bạn thêm nước cốt dừa vào, đảo đều để tạo vị béo và mùi thơm.

    – Đập dập hành khô, riềng, tỏi, gừng.

    – Trộn bột cà-ri, hành khô, muối, ớt tươi, ớt bột, riềng, tỏi, gừng và bột me với nhau thành hỗn hợp đặc sánh.

    – Đun sôi dầu ăn rồi cho hỗn hợp ở bước 5 vào đảo đều trong 2-3 phút ở lửa lớn.

    – Khi sốt đặc lại và dầu ăn chuyển sang màu đỏ, thả gà vào trong nồi, để lửa nhỏ trong 5 phút cho sốt ngấm từ từ vào gà.

    – Lật gà, đậy vung và đun trong 15 phút.

    – Lật gà lại và tiếp tục đun trong 25 phút.

    – Đun phần nước sốt cho tới khi sánh lại.

    Bước 12:

    Xôi mềm dẻo, thơm thơm mùi nước dừa ăn với thịt gà đậm đà giòn tan thì ngon hết sảy luôn đó!

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vị Đường Lá Dứa Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Tủ Nấu Cơm Nhanh, Tiện, Đảm Bảo Thơm Ngon
  • Bật Mí 2 Cách Nấu Xôi Lạc Dẻo, Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản
  • 15 Món Xôi Ngon Đãi Tiệc Và Bí Quyết Nấu Xôi Ngon
  • Cách Làm Các Loại Xôi Ngon Mà Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Tủ Nấu Cơm Nhanh, Tiện, Đảm Bảo Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi Vị Đường Lá Dứa Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xôi Khúc Mềm Dẻo Thơm Ngon
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon
  • Cách Nấu Xôi Xéo Thơm Ngon Hấp Dẫn Hơn Ngoài Hàng
  • (Xôi lạc là món ăn thơm ngon, hấp dẫn)

    Chi tiết cách nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm

    (Xôi lạc có cách chế biến khá đơn giản)

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    • Gạo nếp bạn đem vo sạch tới khi nước trong thì đem ngâm với nước sạch từ 7 – 8 tiếng để gạo nở.
    • Lạc bạn cũng đem vo sạch, nhặt bỏ hết các hạt sâu, thối rồi đem ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng cho mềm để khi nấu ngon hơn.

    Bước 2: Trộn gạo và lạc

      Gạo và lạc sau khi đã ngâm kỹ, bạn vớt ra để cho ráo nước sau đó trộn đều 2 nguyên liệu này với nhau cùng 1 xíu muối để khi nấu lên xôi đậm đà hơn.

    Bước 3: Nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm

    (Tủ nấu cơm là thiết bị giúp quy trình nấu xôi lạc trở nên nhanh chóng, tiện dụng)

    Trước khi tiến hành nấu xôi lạc bằng tủ nấu cơm bạn cần đảm bảo tủ nấu cơm đã đổ đủ nước, các khay nấu sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

    • Bạn tiến hành cho gạo và lạc đã trộn đều vào từng khay của tủ nấu cơm. Tiếp theo, bạn đổ nước vào từng khay ở mức xâm xấp, bạn không nên đổ quá nhiều để tránh trường hợp xôi bị nát, không ngon.
    • Sau khi đã cho gạo vào đều các khay, bạn cho các khay vào tủ và bắt đầu quy trình nấu xôi.
    • Khi sử dụng tủ nấu cơm để nấu xôi, mọi công đoạn trở nên vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nhấn nút và chờ xôi chín là xong.

    Bước 4: Trộn nước cốt dừa

    Khi xôi đã chín bạn lấy từng khay ra, đổ nước cốt dừa vào trộn đều để hạt xôi trở nên bóng, xuê dẻo. Sau đó, bạn đút các khay vào lại tủ nấu cơm và nấu thêm khoảng 15 phút là hoàn thành.

    Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

    (Món xôi lạc thơm ngon, hấp dẫn sau khi hoàn thành)

    Xôi chín bạn có thể để nguyên trong tủ nấu để giữ được độ nóng. Khi muốn thưởng thức, bạn lấy xôi ra, rắc lên trên dừa tươi nạo và 1 xíu vừng là đã có món xôi lạc thơm ngon, khó cưỡng.

    Nguồn: https://dienmaynewsun.com/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí 2 Cách Nấu Xôi Lạc Dẻo, Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản
  • 15 Món Xôi Ngon Đãi Tiệc Và Bí Quyết Nấu Xôi Ngon
  • Cách Làm Các Loại Xôi Ngon Mà Bổ Dưỡng
  • Học Ngay Công Thức Chế Biến Các Loại Xôi Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
  • Bật Mí 2 Cách Nấu Xôi Lạc Dẻo, Thơm Ngon Cực Kì Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Tủ Nấu Cơm Nhanh, Tiện, Đảm Bảo Thơm Ngon
  • Cách Làm Xôi Vị Đường Lá Dứa Dẻo Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Thơm Ngon Đơn Giản Nhất
  • Cách Làm Xôi Khúc Mềm Dẻo Thơm Ngon
  • Bật Mí 3 Cách Hay Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Dẻo Lại Vừa Ngon
  • Nguyên liệu nấu xôi lạc dừa ngon, dẻo thơm từng hạt

    Bước 1: Gạo nếp ngâm nước từ 8 đến 10 tiếng sau đó vo gạo lại với nước rồi để ráo.

    Lạc vứt bỏ hạt lép, rửa sạch rồi cho vào nồi nước luộc chín. Khi lạc chín thì vớt ra rổ và để nguội

    Bước 2: Cho gạo vào nồi chõ hấp xôi, xóc thêm 1/2 thìa cà phê muối rồi đặt lên bếp sau đó đồ xôi trong khoảng từ 20 đến 25 phút.

    Bước 3: Dừa nạo sợi nhỏ rồi cho ra đĩa

    Bước 4: Bạn hoà nước cốt dừa vào nước nóng, khi xôi chín thì dưới đều nước cốt dừa lên xôi rồi xới đều cho nước cốt dừa ngấm vào xôi. Tiếp tục bạn cho dừa nạo phủ đều lên trên mặt xôi. Đậy vung lại để cho nước xôi thêm khoảng 5 phút. Sau đó, bạn xới đều lên để cho dừa được trộn đều vào xôi. Cuối cùng là bạn cho thêm vào xôi khoảng 2 thìa đường, xới đều lên rồi tắt bếp.

    Bước 5: Cho xôi ra đĩa hoặc bát rồi rắc thêm lạc rang giã dập và mời mọi người thưởng thức.

    Xôi lạc dừa thơm ngon, bùi ngậy

    Nguyên liệu nấu xôi dừa hạt sen bùi dẻo, thơm ngon

    Bước 1: Bạn ngâm gạo nếp từ 8-10 tiếng sau đó vớt gạo ra rồi vo gạo lại bằng nước và để ráo.

    Bước 2: Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách nhị rồi rửa sạch sau đó hầm hạt sen với nước sấp mặt cho đến khi hạt sen chín thì vớt hạt sen ra ngâm ngay với nước lạnh.

    Còn đối với hạt sen khô thì các bạn cần phải ngâm hạt sen với nước trong khoảng 2 tiếng thì mới bắt đầu nấu xôi được.

    Bước 3: Dừa nạo sợi nhỏ rồi đem trộn chung với đường khoảng 1 tiếng rồi đem xào với lửa nhỏ cho đến khi sợi dừa trong là được.

    Bước 4: Bạn trộn gạo nếp đã được vo sạch với phần hạt sen đã luộc chín rồi thêm một chút muối và xóc đều lên sau đó cho gạo đã trộn với hạt sen vào chõ để đồ xôi. Đổ nước vào phía dưới nồi và đun trong khoảng 20 phút thì xôi sẽ chín. Sau khi xôi chín thì các bạn cho dừa đã xào vào và thêm một thìa đường cùng một thìa nước cốt dừa rồi trộn đều lên.

    Bước 5: Cuối cùng bạn cho xôi ra đĩa và thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 15 Món Xôi Ngon Đãi Tiệc Và Bí Quyết Nấu Xôi Ngon
  • Cách Làm Các Loại Xôi Ngon Mà Bổ Dưỡng
  • Học Ngay Công Thức Chế Biến Các Loại Xôi Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Nhất Quả Đất Cho Bữa Sáng Ngon Miệng
  • Cách Nấu Xôi Lạc Ngon Hấp Dẫn
  • Tin tức online tv