Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Mềm Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Thông Dụng

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Xôi 3 Màu Đẹp Mắt, Hấp Dẫn An Toàn Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Gấc 3 Tầng Cực Đơn Giản Để Thực Hiện Ngay Tại Nhà
  • Chiều 23 Tranh Thủ Làm Xôi Gấc 3 Tầng Cúng Ông Công Ông Táo
  • Cách Hông Xôi Gấc Ngon Cho Bạn Đĩa Xôi Vừa Mềm Lại Vừa Thơm
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Dẻo Ngon Như Nhà Hàng
  • Xôi là một trong những món ăn ngon, phổ biến tại Việt Nam. Xôi không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, mà đặc biệt xôi còn là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ của nhiều gia đình. Để đồ được một mẻ xôi dẻo ngon, không khô, chẳng nát thì chưa chắc mọi người đều biết làm.

    Thường thì nhà em sẽ nấu xôi nhiều một chút, để tủ lạnh ăn dần vào bữa sáng trong vài ngày. Mỗi khi ăn chỉ cần hấp lại, xôi vẫn dẻo ngon như mới nấu.

    Bí kíp của em như sau:

    1. Gạo phải chọn loại ngon. Em thường nấu nếp cái hoa vàng

    2. Ngâm đủ 8h (nếu không đủ 8h thì chị em ta nên ngâm bằng nước nóng). Khi đồ sẽ nhanh chín.

    3. Trước khi đồ phải đổ gạo ra cho ráo nước để không bị nát đáy.

    4. Cái này là quan trọng nhất: Thường cứ đồ xôi mềm là chín nhưng khi xôi gần chín em thường tưới 1 lần nước sôi lên mặt xôi rồi đảo đều. Khi này xôi bao giờ cũng dẻo và mềm. Kể cả để tủ lạnh cả tuần bỏ ra quay lò vi sóng vài phút ăn vẫn dẻo như vừa đồ. Tuỳ vào mặt xôi khô hay ướt ta sẽ tưới nhiều hay ít nước.

    1. Xôi xéo

    Để được màu ta cho chút nghệ tạo màu xôi đồ vối đỗ (thường sẽ phải đồ đỗ riêng nhưng em làm chung và sẽ nhiều đỗ hơn bình thường. Để tiết kiêm thời gian) thêm chút muối trắng trộn đều với gạo đồ khi xôi chín ta tưới thêm nước sôi cho xôi dẻo và để lâu cũng không bị khô. Đồ thêm 5p cho thêm dầu ăn đảo đều khi này đảo xôi đỗ sẽ vỡ ra quyện vào xôi nhìn hấp dẫn lắm ạ. Cho ra đĩa rắc ruốc và hành khô lên. Hành khô em làm cả kg để tủ mát ăn dần. Hành giòn tan thơm nức.

    2. Xôi chim câu

    Chim bồ câu em băm tất tần tật (nguyên con) không bỏ gì cả. Băm càng kỹ xôi càng ngon. Vì chim non nên xương rất mềm và sụn. Băm xong, phi hành mỡ (nhà em ăn mỡ) rồi đổ chim vào xào thật kỹ cho thịt xăn lại, thêm gia vị, hạt nêm, chút tiêu đậm đà. Xôi đồ chín cho thịt chim vào đảo đều đồ thêm 5p là chín. Khi ăn rắc hành khô lên trên ăn cùng

    3. Xôi gấc 3 tầng

    Gấc em thường để tủ đá ăn quanh năm (gấc mua về bỏ hạt ra đánh nhuyễn với rượu trắng rồi chia từng hộp nhỏ cho vào ngăn đá dùng cả năm).

    Trộn gạo với gấc đã đánh nhuyễn như trên thêm chút muối trắng. Đồ 30p sau đó tưới nước sôi cho xôi mềm và dẻo. Đồ thêm 5p sau đó thêm dầu ăn, đường đảo đều đồ thêm 5p là xôi chín dẻo.

    Đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện ( dừa nạo ướp đường xào chín đánh nhuyễn cùng đậu) hơi ngọt 1 chút

    Cho xôi vào khuôn: 1 lượt xôi, 1 lượt đỗ, 1 lượt xôi nén lại là được

    4. Xôi ruốc

    Em thường xao ruốc mềm vì trẻ nhà em không thích ruốc khô

    Như đồ các món trên. Nên nhớ khi trộn gạo đều cho muối trắng xôi sẽ đặm đà hơn. Kể cả xôi gấc, sen có độ ngọt vẫn cần cho muối

    5. Xôi mít

    Xôi mít em cũng đồ như bình thường nhưng thay vì tưới nước sôi em tưới nước cốt dừa. Khi chín lấy xôi nhồi vào múi mít đã tách hạt, rắc vừng, lạc rang và dừa tươi lên. Khi ăn tưới nước cốt dừa lên trên cùng.

    6. Xôi dừa hạt sen

    Gạo ngâm như thường, hạt sen tươi, chị trộn đều thêm chút muối trắng cho lên đồ. Dừa nạo ướp với đường khi nào sợi dừa trong là được. Đem xào chín dừa lên. Xôi sen đã chín ta rưới nước cốt dừa lên xôi đảo đều đồ thêm chút cho xôi dẻo. Sau cùng cho dừa và vừng rang vào đảo đều đồ thêm 5p là được.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nấu Xôi Dẻo Ngon Như ‘các Thím Ngoài Chợ’ Không Khó Nếu Làm Điều Này
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon
  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng Ấm Bụng
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Xôi Dẻo Ngon Như ‘các Thím Ngoài Chợ’ Không Khó Nếu Làm Điều Này
  • Cách Nấu Xôi Dẻo, Để Lâu Vẫn Mềm Ngon Và 6 Công Thức Nấu Các Món Xôi Thông Dụng
  • Cách Làm Xôi 3 Màu Đẹp Mắt, Hấp Dẫn An Toàn Cho Sức Khỏe
  • Cách Nấu Xôi Gấc 3 Tầng Cực Đơn Giản Để Thực Hiện Ngay Tại Nhà
  • Chiều 23 Tranh Thủ Làm Xôi Gấc 3 Tầng Cúng Ông Công Ông Táo
  • Em chia sẻ chút bí kíp nấu xôi của em để xôi được dẻo và để lâu cũng vẫn ngon.

    Thường thì khi nấu xôi nhà em không ăn hết 1 bữa mà em thường để tủ lạnh ăn dần vào bữa sáng trong cả tuần

    Bí kíp của em như sau:

    1. Gạo phải chọn loại ngon. Em thường nấu nếp cái hoa vàng

    2. Ngâm đủ 8h (nếu không đủ 8h thì chị em ta nên ngâm bằng nước nóng). Khi đồ sẽ nhanh chín.

    3. Trước khi đồ phải đổ gạo ra cho ráo nước để không bị nát đáy

    4. Cái này là quan trọng nhất ah. Thường cứ đồ xôi mềm là chín. Nhưng khi xôi gần chín em thường tưới 1 lần nc sôi lên mặt xôi rồi đảo đều.

    Khi này xôi bao giờ cũng dẻo và mềm. Kể cả để tủ lạnh cả tuần bỏ ra quay LVS vài phút ăn vẫn dẻo như vừa đồ. Tuỳ vào mặt xôi khô hay ướt ta sẽ tưới nhiều hay ít nước.

    Để tiết kiêm thời gian) thêm chút muối trắng trộn đều với gạo đồ khi xôi chín ta tưới thêm nước sôi cho xôi dẻo và để lâu cũng không bị khô.

    Đồ thêm 5p cho thêm dầu ăn đảo đều khi này đảo xôi đỗ sẽ vỡ ra quyện vào xôi nhìn hấp dẫn lắm ạ.

    Cho ra đĩa rắc ruốc và hành khô lên. Hành khô em làm cả kg để tủ mát ăn dần. Hành giòn tan thơm nức.

    Vì chim non nên xương rất mềm và sụn. Băm xong, phi hành mỡ (nhà em ăn mỡ) rồi đổ chim vào xào thật kỹ cho thịt xăn lại, thêm gia vị, hạt nêm, chút tiêu đậm đà.

    Xôi đồ chín cho thịt chim vào đảo đều đồ thêm 5p là chín. Khi ăn rắc hành khô lên trên ăn cùng

    Trộn gạo với gấc đã đánh nhuyễn như trên thêm chút muối trắng. Đồ 30p sau đó tưới nước sôi cho sôi mềm và dẻo đồ thêm 5p sau đó thêm dầu ăn, đường đảo đều đồ thêm 5p là xôi chín dẻo.

    Đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện ( dừa nạo ướp đường xào chín đánh nhuyễn cùng đậu) hơi ngọt 1 chút

    Cho xôi vào khuôn: 1 lượt xôi, 1 lượt đỗ, 1 lượt xôi nén lại là được

    Như đồ các món trên. Nên nhớ khi trộn gạo đều cho muối trắng xôi sẽ đặm đà hơn. Kể cả xôi gấc, sen có độ ngọt vẫn cần cho muối

    Đem xào chín dừa lên. Xôi sen đã chín ta dưới nước cốt dừa lên xôi đảo đều đồ thêm chút cho xôi dẻo. Sau cùng cho dừa và vừng rang vào đảo đều đồ thêm 5p là được.

    Theo Sang Duong

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng Ấm Bụng
  • Cách Nấu Xôi Lá Dứa Hạt Sen Ngon Cho Bữa Sáng
  • Cách Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon Nhất
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Bằng Nồi Cơm Điện Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Vò Nước Dừa Đậu Xanh Tơi, Dẻo Quá Thơm Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Ngon Và Dễ Làm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Món Lẩu Cá Kèo Ngon
  • Cách Làm Món Lẩu Cá Kèo Thơm Ngon Đúng Hương Vị Nam Bộ
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Chuẩn Như Người Miền Tây
  • 1️⃣ Cách Nấu Nước Lẩu Cá Kèo Ngon Với Rau Đắng, Lá Giang Chuẩn Vị Miền Tây
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Ngon Miệng Cho Gia Đình
  • Lẩu cá diêu hồng là món khá quen thuộc mà nhiều gia đình tại Việt Nam yêu thích. Không chỉ vì đây là món ăn khá ngon và bổ dưỡng mà vì cách làm cũng không quá phức tạp.

    Chỉ riêng cá diêu hồng đã có đến hàng loạt các cách chế biến khác nhau như cá diêu hồng chiên xù, chiên giòn, sốt chua ngọt, hấp xì dầu … Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu một món ăn cũng rất đặc trưng trong các bữa tiệc, đó là lẩu cá diêu hồng.

    Cách nấu lẩu cá diêu hồng đơn giản tại nhà

    Chuẩn bị nguyên liệu

    Nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng không quá nhiều, chủ yếu là các loại rau bao gồm:

    • Cá diêu hồng: 1,2 kg -1,5 kg
    • Xương ống: 500g
    • Sả
    • Cà chua, dứa
    • Tai chua hoặc quả dọc
    • Gừng, tỏi, hành khô
    • Rau cần, xà lách, hành lá, thì là, húng, tía tô, kinh giới, rau mùi, rau ngổ
    • Bún

    Cách chọn nguyên liệu làm lẩu cá diêu hồng ngon

    Để đảm bảo món lẩu cá diêu hồng ngon thì nguyên liệu tươi là điều không thể bỏ qua.

    Đầu tiên, nếu được hãy chọn mau cá còn sống, bơi khỏe mạnh, linh hoạt.

    Hãy quan sát cá có màu trắng vàng tự nhiên hay không, tránh xa cá đã có dấu hiệu thâm đen.

    Quan sát phía trong mang cá, nếu mang có màu đỏ đậm là cá tươi, nếu mang cá có màu thâm, trắng hoặc vẩn đục thì cá sẽ không ngon.

    Cá tươi thì mắt cá còn trong, dùng tay ấn nhẹ vào mình cá, thấy vảy cứng và bám chắc, thịt đàn hồi mạnh không có dấu hiệu nhão. Tất nhiên nếu cá không có các dấu hiệu trên thì không nên mua.

    Cá phải có ngoại hình bình thường, đầu nhỏ mình dày, nếu đầu cá quá to kèm theo mùi lạ thì có thể cá đã tẩm ướp nhiều và nhiễm độc.

    Các nguyên liệu rau củ khác thì bạn chỉ cần đảm bảo tươi, có nguồn gốc rõ ràng, không phun hóa chất để đảm bảo vệ sinh thực phẩm là được.

    Công thức làm lẩu cá diêu hồng

    Đầu tiên bạn cần sơ chế một số nguyên liệu trước, cụ thể:

    Bước 1: Rửa sạch cá sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa bằng nước muối là được. Tiếp theo cắt cá thành từng lát mỏng.

    Nếu cẩn thận thì bạn có thể lọc bỏ xương thì càng tốt.

    Bước 2: Xương ống để ninh nước dùng, bạn cũng rửa sạch bằng nước muối, tráng qua nước sôi rồi dùng nước sạch rửa lại 1 lần nữa.

    Bước 3: Cà chua rửa sạch, thái lát hoặc bổ múi cau đều được. Rau sống rửa sạch, ngâm nước muối.

    Các loại rau khác như hành lá, rau cần, thì là bạn cắt khúc vừa ăn.

    Bước 4: Hành tím thái mỏng, gừng sả rửa sạch, băm nhỏ hoặc đập dập. Tai chua thì bạn ngâm 15 phút dưới nước lạnh sau đỏ rửa lại cho sạch.

    Hành lá và rau ngổ thì bạn chia đôi ra, một nửa cắt nhỏ.

    Sau khi sơ chế nguyên liệu xong bạn bắt tay vào công đoạn chế biến chính.

    Bước 5: Đầu tiên làm nước dùng, bạn cho xương vào nồi hầm kĩ. Tiếp đó cho hành tím vào chảo cùng ít dầu và phi lên cho thơm.

    Sau khi hành thơm thì cho cà chua vào xào chung. Xào xong thì trút hết vào nồi nước hầm xương.

    Bước 6: Đầu cá bạn chặt ra rồi thả vào nồi luôn, tiếp tục cho gừng và sả vào nồi nước dùng.

    Tiếp tục đun cho tới khi nước lẩu sôi già thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

    Bước 7: Bây giờ cho dứa, tỏi và tai chua vào nồi nước lẩu nữa là xong.

    Cuối cùng bạn có thể bày biện cá, rau sống và bún ra mâm và bắt đầu dùng bữa được rồi, cách ăn lẩu chắc không cần phải bày đúng không.

    Để khi ăn được đậm đà, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén nước chấm để chấm cá, rất ngon đấy.

    Dinh dưỡng trong cá diêu hồng

    Cá diều hồng là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, ăn cá diều hồng có thể giúp cơ thể bổ sung một lượng lớn protein, ciacin, photpho, selen, kali, canxi các loại vitamin, đặc biệt là vitamin A, D, B12…

    Trong đó, protein giàu omega-3 giúp cơ thể phát triển toàn diện, giảm lượng cholesterol trong máu từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

    Selen là thành phần có tác dụng hỗ trợ tế bào bạch cầu, tăng cường chức năng tuyến giáp, ngăn chặn gốc tự do, giảm nguy cơ gây ung thư hay viêm khớp dạng thấp.

    Lượng vitamin A và vitamin D có trong cá diêu hồng giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, giúp xương chắc khỏe.

    Các khoáng chất khác như photpho, kali giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, giảm nguy cơ sỏi thận, đột quỵ.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo Lá Giang Ngon Không Cưỡng Nổi
  • Cách Nấu Món Lẩu Cá Diêu Hồng Ngon Không Tưởng
  • Cách Nấu Lẩu Cá Diêu Hồng Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Cháo Cá Lóc Không Bị Tanh, Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Ngay Tại Nhà
  • Hướng Dẫn Cách Làm Món Lẩu Cháo Cá Lóc Ngon
  • Cách Nấu Lẩu Thập Cẩm Ngon Và Dễ Nhất Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Lẩu Thập Cẩm Đơn Giản Ngon Hết Ý Cho Ngày Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Hải Sản Thập Cẩm Đơn Giản Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Thập Cẩm Hết Ý Ngay Tại Nhà
  • Nguyên Liệu Và Cách Nấu Lẩu Thập Cẩm Tại Nhà ?
  • Hỏi Nguyên Liệu Và Cách Làm Món Lẩu Thập Cẩm Ngon
  • Lẩu sẽ là món ăn rất phù hợp cho những ngày se lạnh, dịp cuối tuần, hội họp bạn bè, gia đình,…. Đặc biệt nếu biết cách nấu lẩu thập cẩm ngon thì bạn nên chế biến tại nhà cho người thân thưởng thức để được an toàn và đảm bảo về vấn đề vệ sinh thực phẩm.

    Món lẩu thập cẩm là món dễ ăn và được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng – phong phú về thực phẩm nên có thể chiều theo đúng sở thích của nhiều người (nhất là những người kén ăn).

    Nguyên liệu nấu lẩu thập cẩm cần chuẩn bị

    • Thịt gà: 500 gram.
    • Tôm: 300 gram.
    • Mực: 500 gram.
    • Ngao: 500 gram.
    • Thịt bò: 200 gram.
    • Đậu phụ: 3 bìa.
    • Trứng vịt lộn: 3 quả.
    • Rau, nấm, đậu bắp
    • Ngô ngọt, khoai lang.
    • Nước dùng xương.
    • Gia vị gồm: Ớt, sa tế, sả, bột canh, mì chính, váng đậu,….
    • Các loại rau xanh: cải cứu, rau muống, cải cúc, cải ngồng, cà chua,…
    • Bún, mì tôm.

    Cách nấu lẩu thập cẩm ngon và dễ

    Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

    Thịt gà: Bạn đem làm sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Thịt bò: Rửa sạch, thái mỏng.

    Mực: Làm và rửa sạch rồi thái miếng, để riêng ra đĩa.

    Tôm, ngao: Cũng đem rửa sạch rồi để ra đĩa.

    Đậu: Đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    Bước 2: Nấu nước dùng lẩu thập cẩm

    Bạn đem hành phi thơm vàng cùng với dầu ăn rồi cho cà chua + sả thái mỏng vào xào sơ qua.

    Xương heo bạn đem rửa sạch với muối hạt rồi chần sơ qua nước nóng. Tiếp đó rửa sạch lại rồi cho vào nồi hầm lấy nước dùng.

    Sau khi hầm được 30 – 45 phút đồng hồ thì bạn trút phần nước dùng vào nồi lẩu. Tiếp đó đập vào nồi 3 quả trứng vịt lộn và vặn bếp nhỏ lửa đun với mức lựa nhỏ rồi tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng cùng với sa tế.

    Cuối cùng cho phần cà chua + sả vừa xào vào rồi đun sôi nồi nước dùng lên là xong.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức

    Bạn tiến hành xếp lần lượt đồ ăn đã chuẩn bị lên bàn rồi đặt nồi lẩu ở giữa. Bật bếp đun cho nồi nước dùng lẩu sôi trở lại rồi thả ngao, ngô ngọt, thịt gà và 1 ít nấm vào trước.

    Yêu cầu về thành phẩm món thập cẩm

    • Nồi lẩu thập cẩm ngon và đạt chuẩn sẽ có màu sắc bắt mắt, hơi ánh vàng của sate + cà chua.
    • Nước dùng không bị cặn xương, rất thơm và có vị ngọt tự nhiên của nước hầm xương, vị cay nồng nhưng không gắt của sate,…

    Một số lưu ý khi nấu lẩu thập cẩm

    • Để có được nồi lẩu thập cẩm ngon yêu cầu về việc chuẩn bị nguyên liệu cần phải tươi ngon.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mang Công Thức Lẩu Thập Cẩm Thơm Ngon Tại Nhà Hàng Về Nhà
  • Cách Làm Món Lẩu Thập Cẩm Gắn Kết Tình Thân Dịp Cuối Tuần
  • Cách Nấu Lẩu Nấm Thập Cẩm Thơm Ngon Cho Ngày Se Lạnh
  • Món Chay: Lẩu Chay Thập Cẩm
  • Cách Nấu Lẩu Chay Thanh Vị Đúng Chuẩn Như Nhà Hàng
  • Cách Làm Lẩu Bò Ba Toa Tại Nhà, Lẩu Tủy Bò Nấu Dễ Ăn Ngon

    --- Bài mới hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Ngất Ngây
  • Kinh Nghiệm Nấu Lẩu Bò Mềm Thơm, Ngọt Nước, Không Bị Dai Tại Gia
  • Cầu Kì Cách Làm Lẩu Lòng Bò Cho Ngày Mưa Sum Họp
  • Cách Làm Lẩu Lòng Bò #ngon Cho Những Ngày Trời Se Lạnh
  • Cách Nấu Lẩu Bò Thơm Lừng, Hấp Dẫn
  • Nếu có ai nhỡ hỏi nơi đâu trên mảnh đất Việt Nam mình là điểm đến lý tưởng để đi du lịch nghỉ dưỡng, chắc chắn trong đầu mình chỉ có 1 cái tên thôi: Đà Lạt. Ở đó có hoa cỏ tươi mướt, có bầu trời xanh vời vợi, và đặc biệt là có rất nhiều đồ ăn ngon. Buổi tối ở Đà Lạt còn món gì ngon hơn là lẩu, giữa cái tiết trời lạnh giá cả tay mà được xì xụp nước lẩu bò Ba Toa ngọt thơm nghi ngút khói thì còn gì hạnh phúc bằng. Mùa đông Hà Nội chẳng có nơi nào bán món lẩu bò cực đỉnh này cả, khiến mình đâm nhớ nhung quá nên phải tự chế cách làm lẩu bò ba toa tại nhà đây, cũng giống bản gốc được đến 90% rồi đó.

    Lẩu bò ba toa mình ăn là ở quán gỗ màu xanh. Căn nhà mặc dù cũng nhiều năm tuổi rồi, và lượng khách thì đông lắm cứ ra vào tấp nập, vậy mà vẫn được giữ khá là sạch sẽ. Bàn ghế thì màu nâu sậm, cũng nhỏ nhắn thôi, nhưng mà tổng thể thì cả quán ăn nhìn ấm cúng lắm. Kể ra nếu đi cùng bạn bè mà vào đây nhắm lẩu với cụng vài ly bia thì là trọn vẹn buổi tối rồi.

    Mình nghĩ không phải tự dưng mà lẩu bò ba toa quán gỗ nổi tiếng. Đơn giản là vì nó rất ngon. Nước lẩu bò màu nâu đậm, hơi sánh, và ngọt nhẹ. Khác với phần lẩu ngoài Hà Nội chỉ có mỗi nồi nước còn thịt thà được để bên ngoài, ai ăn mới nhúng, thì phần lẩu bò ở Đà Lạt này lại cho tất tật thịt bò và đậu trắng vào trong nồi ngay từ đầu. Từng miếng thịt bò thái dày thớ cỡ nửa phân, lại còn to bản, hầm nhừ nên ăn đã cái miệng lắm. Phần thịt có cả nạc cả nạm nên tùy khẩu vị mỗi người mà gắp miếng phù hợp. Còn đậu thì cắt miếng vuông, cho vào nấu nước dùng nên rất ngấm vị ngon ngọt, ăn miếng nào phải xuýt xoa miếng ấy, vì ngon, mà còn vì nóng nữa.

    Nước dùng của Lẩu Bò Ba Toa có màu nâu đục, nên theo mình biết có 2 cách để có thể có được màu này, đó là:

    • Nước luộc thịt bò: khi tiết còn dính trong thịt tiết ra, nước sẽ trở thành màu nâu. Nhưng nếu chỉ dùng nước luộc thịt không thôi thì chắc là khó có được vị ngọt như vậy. Và để có được màu nâu đậm thì chắc sẽ cần một lượng lớn thịt bò so với lượng nước dùng.
    • Nước hầm xương bò: Để nước hầm xương bò có màu nâu đẹp, thì người Pháp đã dùng cách nướng xương bò, và mình nghĩ đây là cách khá phù hợp để làm tại Việt Nam.

    Ngoài ra, để bổ sung vị ngọt cho nước thì mình sẽ hầm xương bò nướng với củ cải và hành tây. Củ cải và hành tây là hai loại rau củ tự nhiên mà mình rất tâm đắc vì hầu như không làm thay đổi mùi nước dùng, nhưng sẽ mang lại vị ngọt tự nhiên và khiến nước dùng thanh hơn một chút. Hơn thế nữa, giá hai loại rau củ này thường cũng không đắt chút nào.

    Thịt bò trong món Lẩu Bò Ba Toa là từng miếng thịt vuông vức, dày dặn nhưng lại rất mềm, mặt lại phẳng giống vừa được thái. Thông thường nếu thái thịt bò từ lúc sống và bỏ vào nồi nước hầm thì mặt thịt bò sẽ không còn được mịn nữa. Còn nếu luộc nhừ như của Lẩu Bò Ba Toa xong thái thì sẽ dễ bị nát, nên mình chọn một cách kết hợp cả 2 cách trên.

    Thịt bò sẽ được luộc chín, nhưng vẫn còn dai, sau đó được thái miếng dày và tiếp tục bỏ vào nồi ninh tiếp đến khi đạt độ mềm vừa ý. Bằng cách này, thịt bò vẫn chín mềm và vẫn đảm bảo hình dạng đẹp như trong món Lẩu Bò đặc sản Đà Lạt này.

    Nước chấm của Lẩu Bò Ba Toa có màu trắng đục và khá đặc, và khá dậy mùi. Mình đoán nó được pha từ chao và thêm chút ớt chưng. Mỗi tội là mình không thích vị này lắm nên nếu nấu lẩu ở nhà thì thường pha xì dầu tỏi ớt để chấm thịt bò, kể ra cũng hợp lắm đó.

    Loại mỳ được ăn cùng Lẩu Bò Quán Gỗ là mỳ trứng. Mình chưa bao giờ ăn mỳ trứng với lẩu, và cũng không phải là fan của loại mỳ này vì thấy nó cứ nhàn nhạt chẳng có vị mấy. Ấy thế mà phải gật gù công nhận là nó đi với nước lẩu bò thật là hợp quá hợp.

    Sợi mỳ trứng khi chín sẽ hơi mềm dính, và khá là thấm nước dùng. Hơn nữa, sợi mỳ trứng không có vị mặn như mỳ tôm, cũng không bị chua như bún, thành thử không làm biến đổi vị nước dùng, khiến cho người ăn cảm nhận được trọn vẹn hơn vị ngon của nước – điểm mấu chốt của món lẩu bò này.

    Rau trên Đà Lạt ăn lẩu là quá ngon rồi vì nó tươi và non mơn mởn, ngon hơn rất nhiều rau trồng xứ đồng bằng. Ở Hà Nội có lẽ khó kiếm một số loại rau của Đà Lạt nên mình nghĩ chỉ cần dùng cải thảo, rau muống là ăn lẩu cũng rất hợp rồi đó. Ngoài ra thì có thể thả thêm đậu trắng ăn kèm lẩu, mình thấy cũng rất hợp và ngon.

    Ngoài ra, đây là món lẩu đậm vị ngọt chứ không chua cay nên có thể nếu chỉ có các loại rau đơn giản thì hơi “buồn tẻ” một chút, mình nghĩ là thêm một chút mùi tàu, húng chó để nhúng lẩu sẽ khiến món lẩu hấp dẫn hơn rất nhiều đó. Ngoài ra nhà mình còn hay ăn cả trứng trần cùng lẩu, cũng ngon lắm lắm luôn.

    • 300 gr Xương ống bò (chọn khúc nào nhiều tủy, mình hay mua xương trong Lotte Mart họ cắt khúc nên dễ lấy tủy lắm)
    • 1.5 lít nước
    • 1 tbsp dầu ăn
    • 2 Củ cải
    • 3 Củ hành tây
    • 1 kg Thịt bò nạm
    • 1 tbsp đường phèn
    • Gia vị để nêm nếm
    • Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong khoảng 10 phút
    • Phết một chút dầu ăn lên chỗ xương bò, bỏ xương vào lò nướng đến khi xém vàng nâu (Nếu không có lò nướng thì có thể nướng xương trên bếp than)
    • Bỏ thịt bò, xương, và một chút gia vị cho đậm vị vào nồi nước lạnh, luộc trong khoảng 1 tiếng thì vớt thịt bò ra, thái thành từng miếng vừa ăn rồi lại bỏ vào nồi ninh tiếp.
    • Khoảng nửa tiếng sau thì vớt các miếng thịt bò ra một bát riêng
      Sau khi vớt xương ra, và đã lọc sạch nước dùng, lúc này mình sẽ làm thêm 1 bước nhỏ nữa là dùng đũa khều nhẹ phần tủy ra khỏi khúc xương, và dằm nát trong nước dùng (lấy ý tưởng từ nước dùng ramen gote-gote của nhật, cũng béo ngậy một lớp thế này)
    1. Cho thịt bò vào nồi, bỏ đậu và nước dùng vào
    2. Sắp xếp rau, mỳ trứng, nước chấm
    3. Mời gia đình, hoặc rủ bạn bè đến thưởng thức cùng

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Đuôi Bò Hà Nội Ngon Mê Ly
  • Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Hầm Củ Sen Tại Nhà Dễ Làm Mà Con Ngon Và Bổ Dưỡng
  • 17 Món Ngon Từ Gầu Bò Đậm Đà Nịnh Miệng Bổ Máu Tăng Cơ Giảm Mệt Mỏi
  • Gầu Bò Là Gì? Phở Gầu Bò
  • Tổng Hợp Các Công Thức Nấu Lẩu Gà Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Lẩu Đuôi Bò Hầm Củ Sen Tại Nhà Dễ Làm Mà Con Ngon Và Bổ Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Đuôi Bò Hà Nội Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Lẩu Bò Ba Toa Tại Nhà, Lẩu Tủy Bò Nấu Dễ Ăn Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Bò Ngon Ngất Ngây
  • Kinh Nghiệm Nấu Lẩu Bò Mềm Thơm, Ngọt Nước, Không Bị Dai Tại Gia
  • Cầu Kì Cách Làm Lẩu Lòng Bò Cho Ngày Mưa Sum Họp
  • Nguyên liệu lẩu đuôi bò hầm củ sen

    • Đuôi bò: 1,5kg
    • Gân bò: 500gr
    • Khoai môn: 300gr
    • Củ sen: 300gr
    • Tiêu xanh: 3 nhánh
    • Hành lá: 2 nhánh (xắt khúc)
    • Gừng: 1 củ
    • Sả: 100gr
    • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
    • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
    • Ớt bột: 2 muỗng cà phê
    • Sa tế: 2 muỗng cà phê
    • Muối: 2 muỗng cà phê
    • Đường: 1 muỗng canh
    • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
    • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
    • Dầu điều: 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn: 1 muỗng canh
    • Rau ăn kèm: Cải bẹ xanh, cải ngọt, tần ô,…
    • Bún tươi

    Cách nấu lẩu đuôi bò hầm củ sen

    Bước 1. Sơ chế đuôi bò

    • Thui đuôi bò qua lửa than cho trụi hết phần lông, cạo sạch phần khét, rửa lại bằng nước muối.
    • Đun nồi nước sôi, cho đuôi bò vào trụng sơ xong vớt đuôi bò ra xả lại nước lạnh cho thật sạch.
    • Chặt đuôi bò theo các khớp thành những miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ nước xăm xắp, thêm vài lát gừng đập dập, đậy nắp và nấu sôi. Vớt đuôi bò ra khi nước sôi, để ráo.

    Bước 2. Sơ chế gân bò

    • Rửa sạch gân bò bằng nước muối pha loãng cho sạch.
    • Nấu nước sôi, thả gừng đập dập vào cùng gân bò và trụng 5 phút thì vớt gân bò ra tô.

      Cho gân vào nồi áp suất cùng 500ml nước, hầm gân khoảng 20 phút đến khi mềm, nhưng vẫn còn giòn sựt dai dai. Chờ nguội rồi lấy gân bò ra để riêng.

    Bước 3. Ướp đuôi bò

    • Lột bỏ lớp vỏ già của cây sả, rửa sạch, lấy 2 cây băm nhỏ. Cắt khúc phần còn lại, đập hơi dập.
    • Cho sa tế, ớt bột với 1/2 chỗ tỏi băm, hành tím băm và sả băm vào nồi, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào, trộn đều. Cho đuôi bò vào ướp khoảng 1-2 giờ để thấm đều gia vị.

      Trút đuôi bò đã ướp vào nồi áp suất, thêm sả cắt khúc và 1 lít nước vào, bắc lên bếp hầm khoảng 15 phút là lấy đuôi bò ra được.

    Bước 4. Nấu lẩu đuôi bò hầm củ sen

    • Gọt vỏ khoai môn, củ sen, rửa sạch. Cắt miếng vừa ăn.
    • Phi thơm 1/2 chỗ sả băm, tỏi băm, hành tím băm còn lại với 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần đuôi và gân đã hầm vào.
    • Cho vào nồi lẩu 1 muỗng canh dầu điều rồi nấu sôi, nêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
    • Cho tiếp khoai môn, củ sen vào nấu cho chín mềm thì bạn cho tiêu xanh và hành lá vào xong tắt bếp là hoàn thành nước lẩu.

    Khi ăn bạn đặt lẩu đuôi bò hầm củ sen lên bếp giữ dưới lửa liu riu, trụng chín rau ăn cùng bún, mì hay cơm đều rất ngon và bổ dưỡng. Nước lẩu vừa đủ đậm đà, đuôi bò dai giòn sần sật ăn cực ngon, đặc biệt lại càng phù hợp những khi sum họp gia đình vào những ngày giá rét.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 17 Món Ngon Từ Gầu Bò Đậm Đà Nịnh Miệng Bổ Máu Tăng Cơ Giảm Mệt Mỏi
  • Gầu Bò Là Gì? Phở Gầu Bò
  • Tổng Hợp Các Công Thức Nấu Lẩu Gà Ngon Miễn Chê
  • Cách Nấu Nước Lẩu Ngon
  • Cách Làm Lẩu Bò Nhúng Dấm Ngon Chuẩn Vị
  • Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Lừng Khó Cưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Đơn Giản Mà Lôi Cuốn Người Ăn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Không Gì Bằng
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Nam Bộ
  • Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Tại Nhà
  • Lẩu dê là món được dùng nhiều trong những ngày se lạnh, với hương thơm nồng nàn vị thảo dược, khó ai cưỡng lại được sự hấp dẫn tỏa ra từ món ăn này.

    Nguyên liệu nấu lẩu dê

    • Thịt dê: 1,5 kilogram (nên chọn phần thịt đùi).
    • Mì trứng: 1 kilogram (Loại mì trứng được cuộn đều trong bịch hoặc mì được bán kg ngoài chợ)
    • Xương heo: 500gr (xương đuôi hoặc xương sườn)
    • Khoai môn: 1 kilogram
    • Củ sen: 500gr
    • Đậu hũ ky: 100gr
    • Rau tần ô: 500gr
    • Rau cải bẹ xanh: 500gr
    • Bông hẹ: 500gr
    • 5 vị thảo mộc: Đẳng sâm, đinh hương, đại hồi, táo đỏ, quế khẩu: 100gr/loại.
    • Kỷ tử: 30gr
    • Trần bì, thảo quả: 50gr
    • Cà rốt Đà Lạt: 100gr
    • Chao đỏ: 1 hũ.
    • Cam tươi: ¼ quả cam.
    • Đậu hũ non: 3 miếng.
    • Dầu điều: 1 muỗng canh.
    • Gừng, sả, riềng
    • Các loại gia vị: hạt nêm, tỏi, hành tím, ớt xay, ớt bột, ớt tươi, đường phèn, muối, bột ngọt

    Cách nấu lẩu dê

    – Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát.

    – Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.

    – Bông hẹ, tần ô, cải bẹ xanh nhặt, rửa sạch, để ráo.

    – Cần tây, hành lá, sả, riềng rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 – 5cm.

    – Khoai môn cắt khúc.

    – Gừng, tỏi, hành tím gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Chừa lại 1 phần gừng, tỏi, hành xắt lát.

    – Xương heo ngâm sơ qua nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo.

    – Thịt dê cũng ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch lại 2 lần nữa, sau đó để ráo.

    – Nấu nước sôi, cho ít hành lá, sả, cần tây, gừng và rượu trắng rồi cho xương heo vào trụng, vớt ra, nhúng qua nước đá lạnh, rửa sạch, để ráo.

    Cách chế biến lẩu dê

    Bước 1: Cho hành, tỏi băm vào chảo dầu và phi thơm. Sau đó cho hành xắt lát, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt vào xào với củ sen, cà rốt, tàu hũ ky.

    Bước 2: Rau củ vừa xào cho vào nồi cùng 2,5 lít nước. Bỏ xương heo, đẳng sâm, cam, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn và túi lọc (trong đó có đinh hương, đại hồi, trần bì, thảo quả và quế khâu) vào nồi nước, hầm khoảng 30 phút.

    Bước 3: Vớt xương heo qua một nồi khác. Lọc nước hầm sao cho không có cặn rồi đổ qua nồi đang đựng xương heo. Thêm củ sen, khoai môn, đường phèn, táo đỏ. Nấu nước sôi lên rồi nêm nếm gia vị cho vừa.

    Bước 4: Cho phần tỏi, sả, riềng, hành băm, ớt xay, ớt bột, dầu điều phi thơm vàng lên để được sa tế đỏ au, thơm ngon.

    Bước 5: Dọn lẩu dê lên bàn ăn.

    – Bạn hãy sắp xếp và trang trí món ăn thật hấp dẫn:

    – Thịt dê xắt mỏng vừa ăn, sắp lên đĩa theo hình nan quạt.

    – Chao đổ ra chén, rưới sa tế lên cho đỏ đẹp.

    – Đậu hủ non, xắt miếng vuông, rưới sa tế lên trên tạo sự đối lập màu sắc.

    – Mì trứng xếp thành từng cuộn đẹp mắt, đặt lên đĩa nhìn như bông hoa mai.

    – Các loại rau cũng xếp lên đĩa cho đều, gọn.

    Cách nấu lẩu dê thơm ngon, nồng nàn đã hoàn thành. Khá cầu kì nhưng hương vị khi nấu ra lại rất ngon và hấp dẫn. Thử tay nghề học nấu ăn online của mình và chinh phục những thực khách khó tính ngay nào!

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Thịt Dê Nhân Sâm Cho Ngày Cuối Tuần Ấm Áp
  • Cách Chế Biến Món Lẩu Dê
  • Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Siêu Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Dê Nhúng Mẻ Chua Cay Thơm Ngon Cho Ngày Đông Se Lạnh
  • 2 Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Đậm Đà
  • Cách Nấu Lẩu Thịt Dê Nhân Sâm Cho Ngày Cuối Tuần Ấm Áp

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Lừng Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Đơn Giản Mà Lôi Cuốn Người Ăn
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Ngon Không Gì Bằng
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Miền Tây Nam Bộ
  • Lẩu thịt dê nhân sâm là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn nếu như bạn đang tìm kiếm một món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng để phục vụ cho bữa tiệc sum vầy cùng gia đình mình. Món lẩu thịt dê nhân sâm này không khó chế biến chỉ có điều nó cần rất nhiều loại nguyên liệu đặc trưng mới có thể có được món lẩu thơm ngon đúng vị.

    Nguyên liệu cần có của món lẩu thịt dê nhân sâm

    Nguyên liệu của nước dùng Nguyên liệu cho vào lẩu khi ăn Gia vị

    Cách thực hiện

    Bước 1: Nấu nước lẩu

    Thịt dê đem rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng, ướp với một ít gừng và rượu để khoảng nửa giờ để khử bớt mùi của thịt dê.

    Xương dê đem rửa sạch, cho vào nồi nước sôi chần sơ qua để loại bỏ bớt mùi hôi. Sau đó cho vào một nồi nước khác ninh khoảng 3 giờ để lấy nước dùng. Cho một thìa cà ri vào cho dậy mùi. Khi nước sôi hớt bớt bọt, cho nhân sâm đã được rửa sạch cùng với những nguyên liệu thuốc bắc khác vào nồi tiếp tục đun thêm 1 giờ nữa cho xương ra hết chất ngọt, nhân sâm và các vị thuốc tiết ra các chất bổ dưỡng.

    Tiếp theo bạn lấy thịt dê ra, bỏ đi nước gừng vào rượu ướp thịt và cho thịt dê vào nồi đun tiếp. Khi thịt chín bạn nêm nếm một ít gia vị vào cho vừa ăn.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nếu bạn dùng mì thì đêm ngâm nở, vớt ra để ráo nước.

    Rau cải, lá hẹ nhặt bỏ cọng già, rửa sạch, cắt khúc ngắn. Khoai môn gọt bỏ vỏ, thái hành miểng nhỏ, cho vào chảo dầu chiên sơ để khi cho vào lẩu khoai môn chín mềm và không bị nát ra.

    Tàu hũ ky cắt thành từng miếng nhỏ, chiên vàng giòn.

    Củ sen rửa sạch, cắt miếng.

    Nấm hương ngâm cho nở mềm ra, cắt bỏ phần chân.

    Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông.

    Bước 3: Trưng bày thưởng thức

    Cho nước dùng đã chuẩn bị trước đó vào nồi lẩu chuyên dụng, bắt lên bếp bật lửa nhỏ. Sau đó cho khoai môn, tàu hũ ky, củ sen, nấm hương, đậu hũ vào đun sôi lên.

    Phần nấm và rau xanh còn lại rất nhanh chín nên bạn bày ra đĩa để khi ăn nhúng vào nước lẩu và dùng ngay.

    Lẩu thịt dê nhân sâm không chỉ là món ăn ngon mà nó còn mang lại lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe bởi nhân sâm luôn được biết đến là một loại thảo dược rất quý và kết hợp với những vị thuốc khác thì tác dụng càng được nâng lên gấp bội.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Lẩu Dê
  • Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Siêu Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Làm Lẩu Dê Nhúng Mẻ Chua Cay Thơm Ngon Cho Ngày Đông Se Lạnh
  • 2 Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Đậm Đà
  • Bật Mí Cách Nấu Lẩu Nấm Chay Ngon Thanh Đạm Cho Mọi Gia Đình
  • Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Siêu Ngon Dễ Làm Tại Nhà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Lẩu Dê
  • Cách Nấu Lẩu Thịt Dê Nhân Sâm Cho Ngày Cuối Tuần Ấm Áp
  • Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Lừng Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Hấp Dẫn
  • Cách Nấu Lẩu Mắm Chay Đơn Giản Mà Lôi Cuốn Người Ăn
  • Thời gian thực hiện món lẩu Thái:

    • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 15p.
    • Thời gian chế biến: 30p.

    Tuy là một món ăn với cách nấu khá đơn giản nhưng lẩu Thái chua cay chắc chắn sẽ thu hút chúng ta với mùi thơm tuyệt vời của nước súp, vị ngọt thanh của nước dùng và độ tươi giòn của các loại rau ăn kèm. Nguyên liệu dưới chuẩn bị cho khoảng 1 – 2 người ăn.

    Nguyên liệu và dụng cụ nấu lẩu thái chua cay

    • 200 gr tôm.
    • 100 gr cá viên.
    • 200 gr đậu phụ.
    • 100 gr thăn thịt bò.
    • 200 gr bạch tuột (nếu thích).
    • Rau ăn kèm (tùy sở thích người dùng): Nấm rơm, bắp, cải thảo,…
    • 2 gói mì ăn liền hoặc bún, miến.
    • 700 ml nước hầm xương.
    • 2 trái ớt đỏ.
    • 5 lá chanh.
    • 3 muỗng canh nước me.
    • 2 củ sả cắt khúc nhỏ.
    • 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm.
    • 2 quả cà chua cỡ vừa.
    • Gia vị: Đường, muối, nước mắm,…
    • Dụng cụ: Bếp, nồi lẩu điện hoặc nồi, đũa, chảo,…

    Cách nấu lẩu thái chua cay

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    • Đậu phụ cắt thành những khối nhỏ.
    • Thịt bò thái lát mỏng, càng mỏng thì nhúng càng nhanh chín, ăn lại mềm hơn.
    • Tôm cắt bỏ đầu, đuôi, nếu bạn thích ăn cả đầu và đuôi tôm thì chỉ cần rửa sạch, không cần cắt đầu, đuôi của tôm.
    • Bạn cắt nhỏ tỏi, hành tím, sả, ớt, lá chanh, hành tây cắt miếng nhỏ, cà chua cắt múi cam.
    • Bắp rửa sạch, cắt khúc nhỏ, mỗi khúc tầm 3 cm.
    • Cải thảo cũng cắt miếng nhỏ, mỗi miếng khoảng 4 cm.
    • Rau cải các loại, bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ, nấm cắt nhỏ, miếng vừa ăn.

    Bước 2: Chuẩn bị nước súp.

    – Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đợi nóng, sau đó phi thơm tỏi băm, hành tím băm, sả, lá chanh.

    – Khi thấy tỏi, hành tím đã thơm, bạn thêm cà chua vào xào, thêm 2 muỗng canh tương ớt, 2 trái ớt cắt lát và đảo đều.

    – Cà chua mềm bạn cho nước hầm xương vào, thêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước me.

    – Bạn nấu sôi sau đó lọc lấy nước súp qua rây.

    Bước 3: Hoàn thành:

    – Bạn cho nồi lẩu lên bếp, bạn cho nghêu, tôm, bạch tuột, cá viên, vài miếng cà chua cắt múi cam, tàu hủ, thịt thăn bò, rồi thêm nước súp lẩu nấu sôi.

    Khi nước súp sôi, bạn thêm bắp vào đầu tiên để thêm ngọt nước dùng, sau đó nhúng các nguyên liệu rau bạn thích vào và bắt đầu thưởng thức lẩu thái nóng hổi, thơm ngon ngay.

    Chỉ cần vài bước đơn giản theo hướng dẫn trên, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thái vừa ngon vừa hấp dẫn.

    • Cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon nhất, đậm chất quê nhà
    • Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu cá kèo lá giang vừa ngon vừa đơn giản.
    • Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu mắm ngon ngất ngây dễ làm tại nhà.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Dê Nhúng Mẻ Chua Cay Thơm Ngon Cho Ngày Đông Se Lạnh
  • 2 Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Đậm Đà
  • Bật Mí Cách Nấu Lẩu Nấm Chay Ngon Thanh Đạm Cho Mọi Gia Đình
  • Cách Chế Biến Lẩu Dê Ngon Chỉ Nếm Một Lần Là Nhớ Mãi
  • Cách Nấu Lẩu Dê Đơn Giản Nhưng Lại Ngon Không Tưởng
  • 2 Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Đậm Đà

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Lẩu Dê Nhúng Mẻ Chua Cay Thơm Ngon Cho Ngày Đông Se Lạnh
  • Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Siêu Ngon Dễ Làm Tại Nhà
  • Cách Chế Biến Món Lẩu Dê
  • Cách Nấu Lẩu Thịt Dê Nhân Sâm Cho Ngày Cuối Tuần Ấm Áp
  • Cách Nấu Lẩu Dê Thơm Lừng Khó Cưỡng
  • 1. Hai món lẩu dê ngon cho ngày cuối tuần

    1.1 Cách nấu lẩu dê đơn giản

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Thịt dê tươi mua về cắt thành miếng và đem đi trộn đều với rượu gừng. Rượu gừng sẽ giúp dê loại bỏ được mùi hôi đặc trưng, sau đó đem thịt đi rửa lại bằng nước sạch.

    Xương heo rửa cùng với muối hạt và rửa sạch.

    Củ sen và khoai môn làm sạch vỏ. Đem củ sen và khoai môn đi luộc, củ sen chín cắt thành khoanh tròn, củ môn cắt miếng vừa ăn.

    Gừng, hành, tỏi làm sạch vỏ và đem đi băm nhuyễn.

    Bước 2: Nấu nước hầm xương

    Xương sau khi rửa sạch sẽ chần qua nước sôi và đem đi rửa lại với nước. Cho khoảng 1,5 lít nước vào trong nồi, thả xương heo vào và ninh trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để có được nồi nước dùng thơm ngon.

    Bước 3: Nấu lẩu dê

    Đem dê đi ướp với một ít muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm và ít tỏi, hành, gừng băm nhuyễn. Tiến hành trộn đều hỗn hợp để thịt dê được ngấm gia vị.

    Cho ít dầu ăn lên chảo, phi thơm hành, tỏi và gừng băm nhuyễn. Trút thịt dê đã được ướp gia vị vào đảo đều, xào đến khi thịt có màu vàng và săn lại.

    Sau 1 tiếng đồng hồ, vớt xương heo ra ngoài để lấy phần nước dùng nguyên chất. Cho phần thịt dê đã xào vào nồi nước dùng, tiếp tục cho củ sen và khoai môn vào nấu cùng. Bật lửa vừa để các nguyên liệu được chín và đậm đà hương vị. Tiến hành nêm nếm lại lần nữa và tắt bếp.

    Bước 4: Pha nước chấm

    Cho một ít chao, bơ đậu phộng, sa tế và trộn đều hỗn hợp. Nêm thêm một ít đường vào trong hỗn hợp.

    Phi thơm hành tỏi, cho hỗn hợp chao vào đảo đều, thêm một xíu nước và khuấy đều để chao được tơi ra. Đến khi nhìn hỗn hợp bắt đầu sệt lại thì tắt bếp và cho ra chén nước chấm.

    Bước 5. Thưởng thức

    Bắc nồi lẩu dê trên bếp cồn nhỏ, cho lửa nhỏ liu riu và sau đó thưởng thức ngay thôi. Món này ăn kèm với bún tươi hoặc mì, trụng ít rau xanh kèm cùng miếng thịt dê chấm chao vào, tất cả hòa quyện tạo nên món lẩu dê thơm ngon trong ngày đông giá lạnh.

    1.2 Lẩu dê hầm thuốc bắc

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

    Khoai môn cạo sạch vỏ và ngâm trong nước để không bị thâm.

    Củ sen làm sạch vỏ, cắt khoanh tròn và ngâm trong nước muối loãng.

    Củ cải trắng bào vỏ, cắt khúc.

    Lấy 3 cây sả đập dập, 2 cây còn lại băm nhuyễn.

    Gừng, hành, tỏi tiến hành băm nhuyễn.

    Bước 2: Nấu nước lẩu dê

    Cho dê vào nồi nước, đun sôi cùng ít gừng đập dập. Khi nước sôi, lấy đũa đảo đều thịt và nhanh chóng vớt thịt ra ngoài, rửa sạch lại với nước.

    Bắc khoảng 1,5 lít nước lên bếp, cho xương dê vào trong nồi. Tiếp tục cho củ cải trắng, gừng, sả đập dập, các gia vị thuốc bắc vào trong nồi và tiến hành ninh để lấy nước dùng.

    Bước 3: Nấu lẩu dê hầm thuốc bắc

    Tiến hành ướp thịt dê cùng hạt nêm, bột ngọt, đường, sa tế, ngũ vị hương và đảo đều, ướp khoảng 5 phút.

    Phi thơm hành, tỏi và sả, cho phần thịt dê đã ướp vào đảo đều. Đợi đến khi thịt dê có mùi thơm và chín tới thì tắt bếp.

    Cho một ít hạt nêm, bột ngọt, đường, tương đen vào trong chén, tạo thành hỗn hợp sền sệt và đem nêm vào nồi nước xương dê đang ninh.

    Tiến hành vớt quế và hồi ra khỏi nồi nước dùng. Cho củ sen vào nấu chín trong nồi nước dùng. Thử lại nồi nước dùng xem vị đã vừa chưa, sau đó tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức ngay thôi nào.

    Làm nước chấm: cho ít chao, sa tế, đường, sả băm và tán nhuyễn. Chén nước chao là không thể thiếu trong món lẩu dê hầm thuốc bắc.

    Bước 4: Thưởng thức món lẩu dê

    Cho nước dùng ra một nồi đất. Tiến hành sắp xếp đậu hũ, khoai môn và thịt dê vào trong nồi và thưởng thức ngay thôi nào.

    Chuẩn bị một dĩa rau ăn kèm, bún và chén nước chấm xung quanh nồi nước lẩu. Nhanh tay nhúng ít rau vào nồi lẩu nóng, ăn kèm miếng khoa bùi bùi, nước lẩu thơm mùi thuốc bắc sẽ giúp bạn không bao giờ quên được hương vị của món lẩu dê hầm thuốc bắc này.

    1.3 Rau ăn kèm với món lẩu dê

    Đối với món lẩu dê, món rau ăn kèm phải có lá tía tô và rau cải xanh. Đây là hai loại rau giúp cho món ăn thơm ngon, đậm vị và tốt cho sức khỏe.

    Ngoài ra, các bạn có thể nhúng nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư,… để tăng độ ngọt của món ăn.

    Một số loại rau có thể kết hợp với lẩu dê như:

    2. Giá trị dinh dưỡng từ món lẩu dê

    Thịt dê không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng mà còn là vị thuốc quý trong Đông y. Các món từ dê nói chúng, món lẩu dê thuốc bắc nói riêng đều có những giá trị dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe như:

    Một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch là do nồng độ cholesterol trong máu cao. Thịt dê chứa nhiều chất béo không bão hòa nên phù hợp cho người bị bệnh tim, hạn chế bệnh xơ vữa động mạch ở con người. Thịt dê có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, giúp giảm cân an toàn, duy trì được trọng lượng cơ thể để không mắc bệnh béo phì.

    Chống ung thư trực tràng

    Thịt dê có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh ung thư ở con người. Axit linoleic là axit béo có trong thịt dê, tốt cho cơ thể con người, chống được ung thư trực tràng.

    Thịt dê chứa khoáng chất, vitamin B2 giúp tái tạo lại tế bào da. Sử dụng thịt dê thường xuyên sẽ giúp da bạn trở nên hồng hào, khỏe mạnh, cải thiện tình trạng da khô, da mụn hay bị chàm.

    Phụ nữ đang mang thai cần bổ sung thịt dê để phòng chống dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Vitamin B12 hỗ trợ quá trình tạo tế bào máu, tế bào máu là nhân tố quyết định đến sự phát triển của thai. Nếu như cơ thể người mẹ thiếu khoáng chất, em bé sẽ không lớn và có thể xuất hiện những dị tật không đáng có.

    Những người bị bệnh tiểu đường nên ăn thịt dê thường xuyên. Trong thịt dê có chứa nhiều omega 3, vitamin, khoáng chất giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, ngăn ngừa và hỗ trợ trong việc chữa bệnh tiểu đường.

    Đánh bay stress, mệt mỏi do áp lực cuộc sống gây ra

    Khi ăn thịt dê cùng với lá tía tô, tinh dầu sẽ giúp đầu óc chúng ta thư giãn. Trong thịt dê có chứa khoáng chất giúp con người cải thiện tâm trạng, giải tỏa căng thẳng và giúp điều hòa giấc ngủ.

    Thịt dê có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe nên vẫn đảm bảo năng lượng để bạn hoạt động xuyên suốt mỗi ngày.

    Tăng cường sức khỏe đàn ông

    Thịt dê giúp tăng cường hoocmon nam nên cải thiện được sức khỏe sinh lý của đàn ông. Các món từ tinh hoàn của dê hoặc thịt dê hầm thuốc bắc chữa được bệnh vô sinh ở đàn ông, chữa liệt dương, bồi bổ thận và lãnh cảm hiệu quả.

    3. Những thực phẩm không nên kết hợp với dê

    Trong Đông y thì thịt dê không nên kết hợp với những thực phẩm sau để cơ thể hấp thụ được tất cả dinh dưỡng từ thịt dê.

    • Giấm: thịt dê có tính nóng, ngược lại giấm phù hợp cho các món ăn có tính lạnh nên việc kết hợp giữa dê và giấm sẽ là xung khắc, không tốt cho sức khỏe.
    • Dưa hấu: vị của dưa hấu ngọt, có tính mát. Trong khi dê có tính nóng nên khi kết hợp giữa dê và dưa hấu sẽ làm giảm tác dụng của thịt dê, gây ảnh hưởng đến dạ dày và lá lách.
    • Đậu đỏ: thịt dê kết hợp với đậu đỏ sẽ gây ngộ độc cho cơ thể.
    • Phô mai: phô mai có tính lạnh, ngọt và chua khi ăn kèm với dê sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
    • Bí đỏ: khi ăn kèm dê với bí đỏ sẽ gây nhiệt cho cơ thể, nổi mụn, da vàng đi và gây nên bệnh hôi chân.
    • Hạt dẻ: khi ăn dê hoặc hạt dẻ, dạ dày cần làm việc nhiều hơn để tiêu hóa được lượng thức ăn nạp vào. Vì vậy, khi kết hợp giữa dê và hạt dẻ sẽ khiến chúng ta bị đầy bụng, khó tiêu.
    • Uống nước trà xanh: thịt dê kỵ với nước trà xanh. Mọi người không nên uống nước trà xanh trước và trong khi ăn thịt dê, sẽ gây độc cho cơ thể.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bật Mí Cách Nấu Lẩu Nấm Chay Ngon Thanh Đạm Cho Mọi Gia Đình
  • Cách Chế Biến Lẩu Dê Ngon Chỉ Nếm Một Lần Là Nhớ Mãi
  • Cách Nấu Lẩu Dê Đơn Giản Nhưng Lại Ngon Không Tưởng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Đơn Giản Chuẩn Vị Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Lẩu Cá Kèo, Lẩu Cá Diêu Hồng Ngon Miễn Chê
  • Tin tức online tv