Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Các Cách Chế Biến Quả Sấu Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Ctc-vn.com

Các Bí Quyết Chế Biến Quả Sấu Ngon

9 Món Ngon Từ Sấu Chua Bạn Nhất Định Phải Thử Một Lần Trong Đời!

Cách Làm Nước Sấu Ngâm Đường

Cách Làm Bánh Quy Quả Hồ Đào Hấp Dẫn Lòng Người

Đường Thốt Nốt Và Công Dụng Tuyệt Vời Có Thể Bạn Chưa Biết

Những Món Ngon Từ Quả Thốt Nốt

Quả sấu có đặc điểm hơi giống với quả sung nhưng vị rất chua. Khi vào mùa, quả sấu được bán rất nhiều tại các chợ ở miền Bắc Việt Nam, có giá rẻ và dễ mua.

Một món ăn vặt rất được ưa thích khi mùa sấu rộ.

Gọt vỏ sấu, tránh cạo vỏ bởi nếu không cạo kỹ và sạch lớp vỏ, nhựa sấu sót lại sẽ khiến sấu bị thâm và chát. Quả sấu sau khi gọt nên ngâm vào nước muối loãng tránh bị thâm. Nhớ chẻ thêm dấu thập trên quả sấu để sấu thấm đường nhanh.

Để có nước sấu thơm bạn nên chọn loại gừng ta già, đem giã dập nên giữ vỏ gừng.

Khi ngâm sấu bạn nên dùng lọ thủy tinh, đừng quên tiệt trùng hũ bằng cách rửa sạch hũ rồi trụng qua nước sôi hoặc cho lọ vào lò vi sóng quay 1 phút.

Để sấu ngâm đường không bị ủng, bạn chú ý không để sấu dính nước lã, chú ý lượng đường vừa không quá nhiều hay quá ít. Bạn nên nhớ ngâm sấu bạn nên chia lượng đường làm 2-3 lần, cách này giúp đường ngấm đậm vào quả sấu. Hơn nữa nếu trút hết lượng đường cùng một lần, khi ngâm quả sấu sẽ bị quắt, mất độ giòn ngon.

Sấu vào mùa, những quả sấu xanh vị chua đến lạ, đem ngâm đường thêm chút gừng, chỉ sau 2-3 ngày bạn sẽ có hũ sấu ngâm đem pha nước cực ngon.

2. Canh chua sấu

Canh sấu là món ngon không thể thiếu trong mùa sấu ở miền bắc, có thể xem như là đặc trưng cho văn hóa ẩm thức của vùng vào bước vào mùa mưa.

Nguyên liệu không thể thiếu trong các món canh sấu là thịt (thăn, sườn), rau (rau nhút) làm dịu bớt và hòa quyện với cái chua của quả sấu. Khi nấu cần đun phần thịt cho ra nước ngọt. Không nên cho sấu vào trước vì sấu rất nhanh mềm, khi chín mềm quá sẽ mất ngon. Phần rau thì luôn cho sau cùng.

Vị chua của quả sấu sẽ không còn đơn điệu khi kết hợp cùng các gia vị khác trong các món canh, làm nên món canh chua ngon chua đúng điệu.

Ô mai rất thích hợp cho các mẹ bầu, kích thích vị giác, giảm buồn nôn,… Cách làm ô mai quả sấu rất đơn giản nhưng lại rất ngon.

Ngoài nguyên liệu sấu và đường thì nên cần có gừng để giữ ấm cho cơ thể, nhất là khí hậu lạnh và ẩm ướt của những ngày mưa.

4. Vịt om sấu

Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người Hà Nội, nhất là vào những ngày hè oi bức.

Góp ý:

Thịt vịt có tính mát nên kết hợp với các nguyên liệu khoai sọ, ngò gai, nước mắm gừng.

Khi cơn gió thu man mác về cũng là lúc gánh sấu chín đầy ăm ắp xuất hiện trên các con phố. Trái sấu chín nhỏ, tròn, có màu vàng ươm gói ghém biết bao kỷ niệm của những người đã lớn lên hay từng sống nơi đây.

Bật Mí Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Xiêm Chỉ Trong 5 Bước

20 Cách Chế Biến Quả Bơ Xanh Thơm Ngon Bổ Dưỡng Không Bị Đắng, Thâm

Cách Làm Sinh Tố Bơ Thơm Ngon Mà Không Bị Đắng

Cách Chế Biến Quả Sung Trong Những Món Ngon Nhà Làm

Cách Chế Biến Những Món Ngon Dân Dã Từ Quả Sung

Cách Lựa Chọn, Bảo Quản Và Chế Biến Quả Sấu

Rớt Nước Miếng Với 5 Món Ngon Làm Từ Quả Sấu

Học Người An Giang Cách Làm Bánh Bò Thốt Nốt Ngon Thơm

Quả Sake Là Gì? Các Cách Chế Biến Ngon Tuyệt Từ Sake ” Bạn Có Biết?

Sake Là Quả Gì, Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sake

Cách Chế Biến Vải Để Ăn Dần Quanh Năm Cực Hay

Nhiều người chưa có kinh nghiệm thường thích những quả sấu xanh mướt, da mịn, trơn bóng. Thực chất, những quả sấu này còn non, chỉ nên mua một ít về nấu canh hoặc chế biến trong vài ngày.

Không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt, nên chọn kỹ từng quả một.

Để dự trữ sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh. Chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, cho tiện sử dụng.

Cách chế biến đối với sấu ngâm, sau khi chọn được những quả tốt nhất, người ta lấy dao bổ quả sấu tách cùi và hạt ra rồi cho vào ngâm với nước vôi trong hoặc nước pha phèn chua.

Thời gian ngâm cũng phải hết sức chú ý, nếu ngâm không đủ thời gian thì quả sấu bị thâm và khi ngâm dễ bị ủng hoặc bị chát.

Còn nếu ngâm quá lâu thì cùi sấu lại bị mềm. Ngâm vừa đủ tới thì cùi sấu trắng, dòn khi đem ngâm xong vẫn giữ được hương vị thơm và chua. Vớt ra rửa qua nước sạch, để khô ráo rồi đổ vào lọ.

Cứ mỗi một lớp sấu lại rắc lên một lớp muối hoặc lớp đường mỏng nhưng đủ che lấp các chỗ khuyết. Đổ đầy bình thì đậy kín nắp và đem cất. Sau khoảng nửa tháng là có thể đem ra dùng.

2. Những lưu ý khi ăn quả sấu

Quả sấu tươi thường có vị chua, nhất là khi còn xanh nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thể đa toan nên tránh dùng.

Bạn cũng không nên ăn sấu khi đang đói vì nó không những khiến bạn cồn cào trong bụng mà còn hại dạ dày.

Ngoài ra các đối tượng khác như trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế sử dụng loại quả này vì hệ tiêu hóa của những đối tượng này rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

Mùa hè chúng ta thường ngâm sấu để lấy nước uống. Tuy nhiên sấu được ngâm với nhiều đường vượt mức cho phép nên nếu uống nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.

Ăn nhiều đồ ngọt làm đường trong máu tăng, tụy phải hoạt động nhiều để giải phóng insulin điều chỉnh đường huyết.

Nếu sự việc này diễn ra liên tục sẽ làm suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp.

Bạn cũng không nên uống nước sấu vào lúc đói vì sấu có tính axit cao có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Theo Afamily/TTVN

2 Cách Ngâm Sấu Ngon Khiến Chị Em Điên Đảo Ngày Hè

Cách Trồng Và Chăm Sóc Quả Lặc Lày

Tác Dụng Của Quả Lặc Lày

3 Món Ăn Bổ Dưỡng, Thanh Mát Từ Quả Lặc Lày

Cách Làm Sinh Tố Mãng Cầu Xiêm Thơm Ngon Nhất

Cách Làm Các Món Ngon Từ Quả Sấu

Chế Biến Canh Ngon Từ Quả Sấu Nghe Thôi Đã Thèm

Trổ Tài Làm Bếp Với 11 Món Ngon Khó Cưỡng Từ Quả Sấu Tươi

Chế Biến Trái Thốt Nốt Hương Vị Lạ Miệng

Top 7 Món Ăn Ngon Nhất Chế Biến Từ Quả Sake

Cách Chế Biến Quả Vải Đóng Hộp Và Cách Bảo Quản

Quả sấu không chỉ được biết đến với các món ô mai ngon, mà nhờ vị chua thanh đặc trưng đã được nhiều bà nội trợ lựa chọn để chế biến rất nhiều món ăn ngon trong mâm cơm gia đình.

Cách nấu Canh chua thịt nạc nấu rau nhút với sấu:

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 1 tô canh cỡ trung)

1 bó rau nhút: nhặt sạch

1 trái cà chua: thái múi cau

250g thịt nạc thăn: thái mỏng và ướp tiêu, muối, hành

6 quả sấu xanh nhỏ: cạo vỏ, khía vòng tròn quanh trái

Ngò và hành: nhặt, rửa sạch và cắt nhỏ

Gia vị: hành tím, muối, đường, mắm và dầu ăn

Cách nấu:

Phi thơm hành tím với ít dầu nóng và cho thịt vào xào xăn. Sau đó cho khoảng 100ml nước vào nồi và đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho sấu vào hầm thêm khoảng 15 phút thì cho tiếp phần cà chua, rau nhút vào và nêm lại gia vị. Tắt bếp sau 3 phút.

Khi dùng, rắc thêm hành và ngò lên trên mặt. Có thể ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều rất ngon.

2. Cách làm canh sườn nấu sấu:

Cách làm bún canh sấu thịt nạc:

Nguyên liệu:

1/2 kg bún tươi: cho ra đĩa

250 g thịt nạc: xay nhỏ, ướp với ít nước muối, hành và vo viên

6 trái sấu tươi: cạo vỏ và để nguyên trái

2 quả cà chua: thái múi cau

Gia vị: hành tím, muối, đường, mắm và dầu ăn

Cách nấu:

2. Cách làm Bún sấu kho, thịt luộc:Chuẩn bị

500g thịt ba rọi:

15 quả sấu: cạo vỏ và khía vòng quanh trái

½ kg bún tươi

Một mớ rau sống: nhặt và rửa sạch

Gia vị: hành tím, ớt, muối, đường, mắm, dầu ăn

Cách nấu:

3. Cách làm Bún vịt om sấu:

1 củ khoai môn: gọt vỏ và thái miếng vuông lớn

12 trái sấu tươi: cạo vỏ và để nguyên trái

500 g bún tươi

1 trái dừa: bổ lấy nước

Nửa con vịt: làm sạch với gừng và chặt miếng vừa ăn

Rau thơm

Hành, tỏi, sả, ớt: tất cả băm nhỏ

Gia vị: nước mắm, muối, và dầu ăn

Cách nấu

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CÁC MÓN SẤU NGÂM

Cách làm sấu ngâm mắm:

Chuẩn bị

500g sấu tươi: cạo vỏ, ngâm qua nước muối loãng khoảng 1 tiếng.

150ml nước mắm ngon

Tỏi và ớt thái mỏng

Cách làm

2. Cách làm sấu dầm muối ớt:

250g sấu tươi (chọn quả bánh tẻ): cạo vỏ và khía vòng quanh trái trước khi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút.

Gia vị: muối, đường và ớt bột

Cách làm

Trộn đều 50g đường, 15g muối và 1 muỗng cà phê ớt bột.

Dùng hỗn hợp này xóc đều sấu và để khoảng 15 phút.

Vậy là bạn đã có món sấu dầm muối ớt rồi!

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM CÁC MÓN XÀO, KHO, CHƯNG VỚI SẤU

Cách làm Tôm xào sấu:

Chuẩn bị

9 quả sấu bánh tẻ: cạo vỏ và thái lát

500g tôm sú: rửa sạch, bóc vỏ chừa lại phần đuôi và rút chỉ đen

2 trái ớt chuông, một xanh và một vàng: cắt bỏ cuống và thái miếng vuông

Ớt và tỏi: băm nhuyễn

Gia vị: Tương ớt, đường, mắm, dầu hào và dầu ăn.

Cách làm

2. Cách làm thịt chưng sấu:

500g thịt ba rọi: thái miếng mỏng

12 trái sấu: gọt vỏ và thái miếng mỏng

Gia vị: ớt, nước mắm, đường, hành tím băm, tiêu xay, dầu ăn.

Cách làm

3. Cách làm cá lóc kho sấu:

500g phi lê cá lóc: thái miếng dày vừa ăn

9 quả sấu tươi: gọt vỏ và khía quanh trái

Gia vị: Đường, nước mắm, ớt băm, hành tím, tiêu xay và dầu ăn

Cách làm

Ướp cá với các gia vị khoảng 30 phút.

Sau đó phi thơm hành tím, trút cá vào đảo nhẹ cho đến khi săn thì cho nước xâm xấp mặt kho.

Khi nước kho sôi, cho sấu vào và vặn nhỏ lửa, tiếp tục kho liu riu đến lúc nước sắp cạn cho thêm nước mắm để nồi cá kho thêm thơm ngon.

Cách Làm Sấu Ngâm Đường Giòn Để Lâu Không Đóng Váng

Mách Bạn Cách Làm Quả Sấu Ngâm Đường Không Bị Teo

Hướng Dẫn Trồng Lặc Lày Sai Quả

Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Quả Óc Chó Đúng Nhất

Cây Đậu Bắp Và 14 Lợi Ích Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Các Món Ăn Ngon Được Chế Biến Từ Quả Trám

Chế Biến Ra Những Món Ăn Ngon Và Hấp Dẫn Không Ngờ

15 Món Ăn Trung Quốc Nghe Tên Đã Thấy Ngon

Top 10 Món Ngon Từ Rau Muống Xào Làm Cực Đơn Giản Nhưng Cực Hấp Dẫn

Rau Hữu Cơ Và 20 Món Ăn Mâm Cơm Gia Đình

Hơn 10 Công Thức Làm Rau Câu Ngon Đẹp Mắt

Điện Biên TV – Thời điểm cuối tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian khắp núi rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và Tây Bắc nói riêng lại bước vào vụ trám. Loại quả này tuy bình dị, dân dã nhưng được xem là thứ nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nhiều món ăn ngon, đậm đà, hấp dẫn như: xôi trám, hay trám kho thịt. Song có lẽ đặc biệt hơn cả là các món ăn được chế biến kết hợp giữa quả trám với các loại cá.

Mùa thu về, bên cạnh những sản vật đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thì, ở các khu chợ cũng bắt đầu bày bán những quả trám căng tròn màu vàng nhạt. Trám là loại thân gỗ, những cây lâu năm có thể đạt chiều cao lên tới hơn 20m, cây to tán xòe rộng. Trám có hai loại là trám đen và trám trắng, tuy mỗi loại trám lại có một dư vị riêng và để lại ấn tượng đặc biệt sau khi ăn, nhưng trám đen thường không thể chế biến thành nhiều món như trám trắng. Trám thường ra hoa vào tháng 2, mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, sau đó quả sẽ tự chín và rụng dần.

Thời điểm cuối tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian khắp núi rừng vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và Tây Bắc nói riêng lại bước vào vụ trám

Có thể nói trong văn hóa ẩm thực của người Thái, cá vừa là nguồn thực phẩm dồi dào, đồng thời cũng là thực phẩm được sử dụng thường xuyên của họ. Hơn thế, khi cá kết hợp với trám trắng có vị chua sẽ làm át đi mùi tanh của cá, khiến món ăn đưa cơm và lạ miệng hơn cả. Đối với hai nguyên liệu chính là cá và quả trám trắng, người Thái Điện Biên sẽ có một loạt các món như: cá kho trám; canh cá nấu trám; lòng cá nấu trám kèm thêm một chút mẻ; hay món trám muối để dùng dần. Giữa tiết trời giao mùa chuyển hè sang thu, thì mỗi món ăn với trám lại thích hợp ở một thời điểm nóng – lạnh khác nhau.

 

Đối với món trám kho cá, có lẽ đây là món ngon được mong chờ nhất trong mùa trám khi tiết trời se lạnh. Kinh nghiệm khi chọn trám là, nên chọn quả thon dài hai đầu, sờ còn thấy cứng căng tròn và vàng nhạt không bị nhăn nheo hay bị rộp. Khi mua về cần rải trám ra rổ, rá cho thoáng, để ở chỗ mát, tránh bị hấp hơi sẽ làm trám bị mềm, tróc vỏ là xem như quả trám đã hỏng.

Sau khi đã lựa được những quả trám ngon nhất thì đem rửa sạch, rồi đập dập, để khi nấu lớp nhân nằm dọc hạt trám sẽ dễ dàng ngấm ra thịt cá. Tiếp đó chưng nước hàng cho vàng rộm cánh gián, xếp cá với trám rồi đổ nước xâm xấp, không cần thêm bất kỳ một thứ gia vị nào khác ngoài bột canh, là nồi cá kho đã đưa lên mùi vị riêng biệt hấp dẫn.

Cá kho trám cần để liu riu lửa trong khoảng 1 giờ đồng hồ, đến khi thịt cá săn lại, xương cá và quả trám cũng mềm ra, còn thịt trám chua đã quyện với vị ngọt béo của thịt cá, thì bắc nồi cá khỏi bếp, để nguội, rồi sau đó lại kho tiếp lần 2 mới thật sự hoàn chỉnh một nồi cá kho trám ngon đúng kiểu. Trám đã làm mất đi mùi tanh của cá, còn chất đạm từ cá lại làm mất đi vị chát của trám, đây đúng là một sự kết hợp hoàn hảo của ẩm thực.

 

Nếu món trám kho cá thật hoàn hảo vào những ngày mưa hoặc trời se lạnh, thì những ngày nắng nóng món canh trám nấu cá lại được ưa chuộng hơn cả. Khác với món cá kho trám, với món canh trám sẽ phải được ỏm qua cho bớt vị chua sau đó mới có thể nấu với cá.

Ỏm chính là hình thức và công đoạn sơ chế trám bằng cách pha nước nóng già tay, khoảng 50 – 70 độ C, cho thêm một chút muối rồi thả trám vào, đậy vung và để trên bếp than, sau 20 phút, bóp thấy mềm là trám chín. Hoặc có thể ỏm trám bằng cách cho trám vào từ khi nước còn lạnh đun trên bếp đến khi nước sủi lăn tăn thì tắt bếp, đậy vung để nguyên 20 phút, đến khi trám mềm thì vớt ra.

Ỏm trám rất dễ mà cũng rất khó, nhiều người ỏm thường bị sượng, nguyên nhân có thể là vì nước không đủ nóng, nên khi trám chưa mềm đều mà nước đã bị nguội, nhưng nếu nước nóng quá thì thịt trám sẽ cứng đanh lại không thể mềm lại được nữa.

 

Đối với canh cá kết hợp với các loại nguyên liệu khác, người nấu thường phải rán cá sơ qua nhưng với canh cá nấu trám, thì cá chỉ cần rửa sạch sau đó xếp vào nồi, cho thêm trám đã ỏm vào và đun lên là được. Bởi nếu rán cá thì nồi canh sẽ bị mỡ, không thích hợp ăn với vị trám chua nữa. Phần cá được chọn để nấu canh thường là đầu, hoặc đuôi của các loại cá to như cá trắm, hoặc cá chép là thích hợp hơn cả. Tương tự như món trám nấu canh, món lòng cá nấu trám với mẻ cũng phải qua khâu ỏm trám sau đó mới cho các nguyên liệu vào nấu. Món ăn này sẽ rất ngon và mát nếu ăn kèm với các loại rau sống và rau cải cay vào những buổi trưa ngày nắng nóng.

Món xôi trám

Trám chỉ cho thu hoạch trong khoảng 2 tháng nên khi thời điểm gần hết mùa thu cũng là lúc cần dự trữ trám cho mùa đông bằng cách muối trám. Đây là món ăn có thể giữ được lâu ngày, thậm chí giữ được hàng năm nếu như muối đúng kỹ thuật và bảo quản tốt. Đầu tiên vẫn là phần rửa sạch trám rồi ỏm cho trám chín đều. Nếm thử nếu thấy cùi trám tách khỏi hạt và ăn có độ dẻo, thơm là được. Sau đó để trám nguội rồi cho vào lọ hoặc vại để muối.

Tiếp đó là dùng nước đun sôi để nguội, pha muối hạt vừa mặn đổ ngập quả trám. Sau đó dùng nắp đậy kím sau khoảng 2 tuần, trám lên men chua là lấy trám ra ăn được. Trám muối khi ăn có vị chua nhẹ, giữ được mùi thơm, cùi trám dóc hạt nhưng vẫn có độ dai, giòn. Khi ăn trám muối sẽ có cảm nhận về vị mặn của muối hòa với vị bùi bùi, chua chua và không thiếu vị ngọt nơi đầu lưỡi đậm đà dư vị.

 

Trong Y học quả trám được ghi chép là có vị chua, ngọt bùi, béo, tính ấm có tác dụng sinh tân dịch, giải khát, thanh giọng, giải độc và giải rượu. Về mùa đông, nếu đêm ngủ thấy khô cổ và ho, gây mất giấc thì có thể dùng ngày 20-30 quả trám trắng đập dập nấu nước uống. Có thể thêm gừng, đường hay mật để uống cùng. Đối với bệnh viêm họng cấp hay mãn, viêm amiđan, khô cổ, mất tiếng thì lại dùng trám muối để ngậm hay pha nước uống đều có tác dụng rất hiệu quả.    

Ngày trước cây trám thường mọc dại trong rừng chứ chưa được đem về trồng trong vườn nhà như hiện nay. Vì thế mà “trám bùi để rụng” người dân mới nhặt về mà không ai trèo hái. Song giờ đây, mỗi khi vào mùa, trám lại được thu hoạch để làm thuốc hoặc bày bán trên thị trường với giá dao động từ 20-25 nghìn đồng/1kg. Trám cũng chỉ có vào mùa thu, vì vậy thực khách hãy tận dụng khoảng thời gian này để cùng chế biến những món ăn từ trám để có thể cảm nhận được vị chua chua, béo ngậy cùng hương thơm không lẫn đi đâu được của trám./.

    

Lý Như Quỳnh – Tiến Thế/DIENBIENTV.VN   

 

Khám Phá Nền Văn Hóa Ẩm Thực Tinh Tế Của Người Pháp

Tổng Hợp Cách Dùng Dầu Oliu Chế Biến Món Ăn

Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Rong Biển

Bật Mí 5 Món Ngon Từ Lòng Lợn Và Cách Làm Lòng Lợn Ngon.

Món Lợn Mán Hấp Ngon Không Cưỡng Nổi

🌟 Home
🌟 Top