Top 14 # Xem Nhiều Nhất Các Cách Chế Biến Quả Gấc / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Các Món Ngon Được Chế Biến Từ Quả Gấc / 2023

Nước ta có rất nhiều món ăn đa dạng từ mọi vùng miền. Trong đó, các món ngon từ gấc quen thuộc ở mọi miền. Cùng Thực Thảo tìm hiểu một số loại bánh được làm từ gấc. Giúp tạo màu cho món bánh thêm phần màu sắc và dinh dưỡng.

1. Xôi Gấc

Nhắc đến món bánh ngon từ gấc không thể bỏ qua món xôi gấc. Thịt trái gấc được sử dụng để nấu các loại xôi, gọi là xôi gấc. Vì sắc đỏ rất đẹp nên xôi gấc.

Được dùng nhiều trong các lễ hội, đình đám, các dịp lễ tết hay cưới hỏi. Người ta dùng cơm trái gấc và màng hạt gấc, chế thêm một ít rượu trắng để trộn lẫn với gạo nếp sau đó đem nấu thành xôi.

Cách làm xôi gấc

Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm, vớt nếp ra để ráo;

Đậu phộng cũng ngâm cho nở rồi nấu chín mềm;

Trái gấc bổ đôi, lấy thịt gấc đánh nhuyễn với ít rượu trắng;

Sau đó trộn đều gấc với nếp, rồi đậu phộng, muối, đường;

Cho tất cả vào xửng hấp khoảng 20 phút, mở nắp và chan đều nước cốt dừa lên, trộn đều, đậy nắp lại.

Nấu thêm đến khi nước dừa thấm và xôi chín mềm. Múc xôi ra đĩa ăn nóng, có thể tùy ý rắc thêm dừa tươi nạo và muối mè.

2. Bánh trưng gấc

Bánh chưng gấc cũng được làm tương tự:

Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm, vớt nếp để ráo rồi trộn với thịt gấc đánh nhuyễn với một chút xíu rượu trắng;

Sau đó gói và luộc bánh chưng như bình thường. 

Bánh chưng gấc có màu đỏ đẹp, rất hấp dẫn. Ngoài ra, còn rất nhiều loại bánh làm từ gấc như bánh gai gấc, bánh ít gấc, bánh tét gấc, bánh in gấc…

3. Món ngon từ gấc: Bò kho gấc

Thịt bò kho gấc cũng là món dễ làm và khá đặc biệt nhờ hương vị và màu sắc của gấc.

Thịt bò lựa thịt bắp hoặc gân ý thích, rửa sạch, cắt miếng vuông. Gấc tách lấy thịt, trộn đều với ít rượu trắng.

Ướp thịt bò với thịt gấc, nước mắm, bột ngọt, đường và gừng tươi đập giập.

Bắc nồi lên, cho dầu gấc vào, dầu sôi, cho thịt bò vào xào cho đến khi săn lại .Sau đó thêm nước vào rồi nấu tiếp đến khi thịt bò thấm và mềm là được.

Có thể kho bằng nồi áp suất cho nhanh mềm. Món bò kho này dùng với cơm trắng hoặc bánh mì ăn vào buổi sáng rất ngon.

BỘT GẤC SẤY THĂNG HOA

140,000

990,000

Mua ngay!

4. Các món xốt gấc

Gấc cũng có thể dùng nấu trong các món hải sản như món cá xốt gấc. Giúp tăng hương vị và màu sắc cho món ăn. Đồng thời, món ăn cũng sẽ bổ dưỡng hơn nhờ sự góp mặt của gấc, giúp bổ mắt.

Cá điêu hồng hoặc các loại hải sản đem ướp với ít muối rồi chiên vàng, để ráo dầu. Thịt gấc hòa với rượu trắng. Bắc chảo lên bếp, đổ vào chảo ít dầu gấc, dầu nóng cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

Cho tiếp cà chua băm nhuyễn cùng thịt gấc vào, nêm nếm gia vị nước xốt cho vừa ăn.

5. Các món ngon từ gấc khác

Biến tấu một ít với nguyên liệu, bạn sẽ có ngay món chả cua xốt gấc khá lạ và thích hợp cho trẻ nhỏ. Không cho cà chua băm nhuyễn vào mà thay bằng hành tây cắt sợi.

Cua nguyên con hấp chín, gỡ lấy thịt, trộn với giò sống và một ít xốt gấc cho đều rồi vo viên, đem hấp chín. Khi ăn, rưới xốt gấc lên trên mặt chả cua, dùng món khi còn nóng càng ngon.

Ngoài ra, còn có rất nhiều món ngon từ gấc mà bạn nên thử làm cho gia đình cùng thưởng thức:

Sườn xào gấc;

Mực nướng gấc;

Cá xốt gấc;

Salad gấc;

Giò sống nấu gấc;

Tôm xào gấc;

Súp gấc;

Cơm rang gấc;

Gà quay xôi gấc hạt sen;

Bạn đang tìm mua bột gấc nguyên chất chế biến các món ăn vui lòng liên hệ qua:– Link sản phẩm: https://nguyenlieubotthiennhien.vn/san-pham/bot-gac/– Fanpage: https://www.facebook.com/nguyenlieubotthiennhien– Hotline: 0934 037 438– Zalo: 0888 552 562– Showroom: 3L/2 Ngô Sĩ Liên Phường 14 Quận 8, TP.HCM

Đặc biệt, Thực Thảo nhận gia công thương hiệu và cung cấp số lượng bột với số lượng tạ, tấn.

[Total:

0

Average:

0

]

Các Bí Quyết Chế Biến Quả Sấu Ngon / 2023

Quả sấu có đặc điểm hơi giống với quả sung nhưng vị rất chua. Khi vào mùa, quả sấu được bán rất nhiều tại các chợ ở miền Bắc Việt Nam, có giá rẻ và dễ mua.

Một món ăn vặt rất được ưa thích khi mùa sấu rộ.

Gọt vỏ sấu, tránh cạo vỏ bởi nếu không cạo kỹ và sạch lớp vỏ, nhựa sấu sót lại sẽ khiến sấu bị thâm và chát. Quả sấu sau khi gọt nên ngâm vào nước muối loãng tránh bị thâm. Nhớ chẻ thêm dấu thập trên quả sấu để sấu thấm đường nhanh.

Để có nước sấu thơm bạn nên chọn loại gừng ta già, đem giã dập nên giữ vỏ gừng.

Khi ngâm sấu bạn nên dùng lọ thủy tinh, đừng quên tiệt trùng hũ bằng cách rửa sạch hũ rồi trụng qua nước sôi hoặc cho lọ vào lò vi sóng quay 1 phút.

Để sấu ngâm đường không bị ủng, bạn chú ý không để sấu dính nước lã, chú ý lượng đường vừa không quá nhiều hay quá ít. Bạn nên nhớ ngâm sấu bạn nên chia lượng đường làm 2-3 lần, cách này giúp đường ngấm đậm vào quả sấu. Hơn nữa nếu trút hết lượng đường cùng một lần, khi ngâm quả sấu sẽ bị quắt, mất độ giòn ngon.

Sấu vào mùa, những quả sấu xanh vị chua đến lạ, đem ngâm đường thêm chút gừng, chỉ sau 2-3 ngày bạn sẽ có hũ sấu ngâm đem pha nước cực ngon.

2. Canh chua sấu

Canh sấu là món ngon không thể thiếu trong mùa sấu ở miền bắc, có thể xem như là đặc trưng cho văn hóa ẩm thức của vùng vào bước vào mùa mưa.

Nguyên liệu không thể thiếu trong các món canh sấu là thịt (thăn, sườn), rau (rau nhút) làm dịu bớt và hòa quyện với cái chua của quả sấu. Khi nấu cần đun phần thịt cho ra nước ngọt. Không nên cho sấu vào trước vì sấu rất nhanh mềm, khi chín mềm quá sẽ mất ngon. Phần rau thì luôn cho sau cùng.

Vị chua của quả sấu sẽ không còn đơn điệu khi kết hợp cùng các gia vị khác trong các món canh, làm nên món canh chua ngon chua đúng điệu.

Ô mai rất thích hợp cho các mẹ bầu, kích thích vị giác, giảm buồn nôn,… Cách làm ô mai quả sấu rất đơn giản nhưng lại rất ngon.

Ngoài nguyên liệu sấu và đường thì nên cần có gừng để giữ ấm cho cơ thể, nhất là khí hậu lạnh và ẩm ướt của những ngày mưa.

4. Vịt om sấu

Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người Hà Nội, nhất là vào những ngày hè oi bức.

Góp ý:

Thịt vịt có tính mát nên kết hợp với các nguyên liệu khoai sọ, ngò gai, nước mắm gừng.

Khi cơn gió thu man mác về cũng là lúc gánh sấu chín đầy ăm ắp xuất hiện trên các con phố. Trái sấu chín nhỏ, tròn, có màu vàng ươm gói ghém biết bao kỷ niệm của những người đã lớn lên hay từng sống nơi đây.

Kinh Nghiệm Quả Gấc Ăn Phần Nào Và Cách Chế Biến Để Tránh Ngộ Độc / 2023

Gấc là một loại trái cây với rất nhiều công dụng mang lại cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trong Đông y thì gấc là một vị thuốc quý. Còn trong làm đẹp thì đây quả là một thần dược cho chị em.

Thế nhưng có gì trong thành phần dinh dưỡng của quả gấc mà khiến nó thần kỳ đến như vậy? Quả gấc ăn phần nào và cách chế biến các món ăn từ quả gấc đúng nhất. Bài viết dưới đây sẽ trả lời hết cho bạn những câu hỏi trên nhé.

Quả gấc là gì? Trái gấc có ăn sống được không?

Quả gấc là gì? Dành cho bạn nào vẫn chưa biết rõ về quả gấc là gì? Thì mình sẽ nói sơ nét dễ hiểu về loại quả này một xíu.

Quả gấc được gọi là Mộc miết quả. Là một loại quả chứa nhiều dinh dưỡng gấp đôi các loại thông thường. Chính vì thế, gấc được tận dụng từ quả đến rễ cây để làm thuốc hoặc chế biến thức ăn bồi bổ sức khỏe.

Tuy gấc tốt đến thế nhưng vẫn có trường hợp bị ngộ độc khi sử dụng không đúng cách loại quả này. Nên nếu bạn muốn dùng gấc để thay thế thuốc chữa bệnh thì nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Thành phần dinh dưỡng của quả gấc mà bạn có thể chưa biết

Để biết được ăn gấc tươi có tác dụng gì bạn nên hiểu rõ thành phần dinh dưỡng của quả gấc có những gì.

Theo nhiều nghiên cứu thì gấc chứa một chất dầu màu đỏ. Mà thành phần chủ yếu là b-caroten và lycopen. Hai chất này là những tiền sinh tố A khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A.

Lycopen là một chất chống oxy hóa rất quan trọng, giúp “tiêu diệt” các tế bào có nguồn gốc ung thư. Theo nghiên cứu của Đại học California thì hàm lượng Lycopen có trong dầu quả gấc Việt Nam cao gấp 70 lần so với cà chua.

Beta-caroten giúp sản sinh ra vitamin A. Đóng vai trò quan trọng trong việc sáng mắt, tăng thị lực. Hàm lượng vitamin A còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Hơn thế nữa thì lượng beta-caroten, lycopen, alphatocopherol cùng nhiều chất béo thực vật giúp cơ thể luôn tràn đầy sinh lực.

Alphatocopherol có khả năng làm giảm sự gia tăng của tế bào ung thư. Và làm da mềm mại, chống khô da, xơ tóc…

Một bật mí về quả gấc thì phần màng gấc là chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Chình vì vậy mà khi dùng tới các bộ phận của gấc thì người ta hay dùng màng gấc nhiều nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm dinh dưỡng từ quả gấc Nước gấc g3 nuskin. Một sản phẩm từ Hoa Kì, cho bạn tròn vị và chất dinh dưỡng từ quả gấc.

Nên tiếp tục bài viết, Nubeauty sẽ cho bạn biết về cách dùng đúng cách loại quả này. Và những lưu ý nên biết khi dùng quả gấc.

Quả gấc nên ăn và không nên ăn những phần nào?

Để tránh dùng sai cách quả gấc gây ngộ độc bạn nên biết rõ những bộ phận nào của gấc nên dùng và hạn chế dùng.

Cùi gấc màu vàng có ăn được không?

Đa phần thì khi sử dụng gấc người ta hay dùng phần thịt đỏ để làm xôi gấc. Hay bỏ đi phần cùi gấc vì giá trị dinh dưỡng thấp. Vậy cùi gấc màu vàng có ăn được không? Câu trả lời là có.

Người ta hay dùng cùi gấc để nấu với gạo nếp. Nhưng nếu bạn hỏi cùi gấc có ăn được không thì đa phần sẽ nhận được câu trả lời hạn chế là không bởi vì 3 lí do:

Cùi gấc không có màu sắc bắt mắt như phần thị đỏ.

Cùi nhanh chóng phân hủy do lên men nhanh chóng.

Ăn cùi gấc có thể gây đau bụng và ngộ độc nếu như ăn nhiều và sức khỏe yếu.

Ruột vàng của gấc có ăn được không?

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn ruột vàng và cùi gấc. Cả hai đều là một nhé. Vì vậy nếu ai hỏi ruột vàng của gấc có ăn được không? Thì câu trả lời vẫn là có nhưng sẽ hạn chế ăn.

Trái gấc có ăn sống được không?

Trái gấc có ăn sống được không? Câu trả lời là không nhé. Khuyến bạn chỉ có thể sử dụng trái gấc qua chế biến.

Vì có những bộ phận của gấc có tính độc. Như hạt gấc. Bạn cần chế biến kĩ trước khi dùng. Mà không nên dùng trực tiếp.

Cách chế biến đúng cách các bộ phân của quả gấc

Biết được quả gấc tốt cho sức khỏe và làm đẹp như thế nào. Mà không biết cách chế biến tận dụng quả gác. Thì quả là một điều hoang phí.

Chế biến cùi gấc để làm đẹp và làm món ăn

Hầu hết người ta hay chế biến cùi gấc để làm đẹp cho làn da để tiết kiệm hơn mà vẫn hiệu quả. Không chỉ là ruột gấc mà cùi gấc cũng giàu vitamin A, E. Nên chỉ cần kiên trì sử dụng là đã có làn da được mịn màng, ít nếp nhăn và trắng hơn.

Bạn dùng cùi gấc đã sấy khô, trộn bột với nước hoặc sữa tươi. Rồi sau đó dùng hỗn hợp này tạo thành lớp mặt nạ trên khuôn mặt. Bạn có thể massage mặt nhẹ nhàng để tẩy tế bào chết tốt hơn. Để lớp mặt nạ trong vài phút rồi rửa lại với nước.

Cách làm bột cùi gấc sấy khô cũng rất dễ. Bạn chỉ cần sấy/ phơi khô cùi gấc đã thái lát mỏng, rồi bạn nghiền thành bột. Với cách này thì bạn có thể sử dụng cùi gấc trong thời gian lâu hơn.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng được cách này. Bạn nên thử đắp 1 ít để xem da mình có bị kích ứng hay không nhé. Với cách này thì bạn nên áp dụng 1-2 lần/ tuần là vừa đủ.

Bên cạnh việc làm đẹp với cùi gấc thì bạn hoàn toàn còn có thể chế biến món ăn ngon như cùi gấc nấu với gạo nếp hoặc đổ xôi gấc.

Chế biến màng gấc bằng cách ép dầu gấc nguyên chất

Dành cho những bạn muốn biết cách ép dầu gấc nguyên chất như thế nào? Để làm dầu gấc chất lượng, bạn nên chọn những quả gấc đỏ. Vì nó có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Sau khi đã chọn được quả gấc, bổ làm đôi. Thì lấy thìa xúc phần hạt và phần cùi vàng cho vào một khay riêng. Bạn mang phần hạt và cùi gấc phơi nắng trong khoảng 3 giờ cho đến khi se lại.

Khi hạt gấc khô, bạn tách màng bên ngoài, rồi tiếp tục phơi ngoài nắng 2 giờ, đến khi chạm vào không còn cảm giác dính tay là được.

Bạn cho cùi gấc và phần màng đã được sấy khô vào máy xay sinh tố. Bắc nồi lên bếp rồi đổ phần đã xay vào, thêm một lượng dầu oliu vừa đủ. Lưu ý đun nhỏ lửa trên bếp.

Khi màng gấc đã bắt đầu co lại, tắt bếp và để nguội. Rồi dùng dụng cụ lọc để trích xuất dầu gấc khỏi bã. Bạn có thể bảo quản dầu gấc trong lọ thủy tinh và dùng trong vòng 12 tháng.

Mong bài viết này giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc sử dụng gấc như một vị thuốc chữa bệnh hay làm đẹp. Tuy nhiên, đây là một liệu pháp từ thiên nhiên, bạn vẫn cần phải kiên trì sử dụng nhé.

Nội dung bài tham khảo tiếp theo: Dầu gấc có tác dụng gì cho da mặt và cách sử dụng để làm đẹp

Mã giảm giá siêu hot sp dưới đây

Chỉ cần đưa thông tin này cho nhà cung cấp hợp tác với Nu Beauty bán sp sẽ được giảm giá ngay. Mã nằm trong hình bên dưới.

12 Cách Chế Biến Quả Gấc Ngon Bổ Thơm Miệng Sáng Tạo Dễ Làm Tại Nhà / 2023

1. Cách làm dầu gấc tại nhà cho bé

1.1. Cách chế biến quả gấc thành tinh dầu

Với các tác dụng dầu gấc mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho bé bạn nên bắt tay vào làm ngay. Đầu tiên bạn nên mua những trái gấc khô đảm bảo, có độ thơm ngon tự nhiên. Nhất là nên mua những trái có màu đỏ ửng thay vì những trái vàng. Những trái chín đỏ sẽ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Bạn tiến hành bổ đôi trái gấc khô và lấy thì bóc tách hết hạt gấc và thịt gấc riêng ra, có thể bỏ vào bát. Rồi sau đó bóc tách phần mỡ vàng, phần này giàu DHA rất tốt cho trẻ nhỏ.

Tiếp theo bạn dùng gấc đã xay ở bước trên thêm một chút dầu ăn rồi nấu lên trên bếp để lửa vừa phải tầm 70 độ C. Bạn nên khuấy thường xuyên để duy trì nhiệt độ trong nồi. Bên cạnh đó cũng không để hỗn hợp trên sôi làm hỏng kết cấu của gấc và biến đổi những chất dinh dưỡng. Sau khi đun khoảng 30 phút bạn lấy hỗn hợp ra, để nguội bớt rồi dùng khăn xô hay tấm vải sạch lọc lấy nước và bã riêng. Và cuối cùng bạn đã có được thành phẩm dầu gấc hoàn toàn tự nhiên.

Ngoài cách làm từ gấc khô bạn có thể làm dầu gấc từ gấc tươi. Bạn chỉ cần bỏ qua bước sấy khô hạt và lấy màng hạt. Không những thế với gấc tươi bạn có thể tiết kiệm được kha khá thời gian.

Thay vì sấy khô hạt bạn hoàn toàn có thể dùng tay để lấy màng hạt rất dễ dàng. Bạn nên sử dụng thêm chút rượu trắng trộn với hỗn hợp thịt gấc và màng hạt gấc rồi bóp thật đều sau đó mới đem đi xay. Sau đó bạn thực hiện lại các bước giống như ở trên. Nhưng bạn lưu ý gấc tươi ướt hơn và có nhiều nước hơn nên bạn cần đun trong thời gian lâu hơn so với khi đun với gấc khô. Sử dụng dầu gấc với nhiều công dụng cho sức khỏe, làm đẹp tự nhiên được nhiều người áp dụng.

2.1. Tác dụng dưỡng môi của gấc

Trong thành phần của gấc có chứa nhiều loại vitamin tổng hợp như A, E và lycopene…có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa oxy hóa, cung cấp độ ẩm cần thiết và nuôi dưỡng da môi khỏe mạnh và bóng mịn. Được coi như một sản phẩm làm đẹp tự nhiên, nếu bạn sử dụng gấc để dưỡng môi bạn sẽ không phải lo lắng vào mùa đông môi sẽ bị nứt nẻ hay phải sử dụng các sản phẩm tẩy da chết môi thường xuyên.

Cách chế biến quả gấc làm son dưỡng môi khá đơn giản và không hề cầu kỳ, bạn cũng có thể tự thực hiện ở nhà. Bạn cần chuẩn bị 20 gram sáp ong (hoặc 1 thìa Vaseline), 50ml dầu dừa (tùy chỉnh), 50ml dầu gấc, 2ml hương vani (tùy chỉnh).

Đầu tiên bạn cho sáp ong và dầu dừa vào một bát con rồi quay trong lò vi sóng. Nên để nhiệt độ tầm 70 – 80 độ C. Khi quan sát thấy hỗn hợp này sánh quyện với nhau thì bạn lấy ra và cho thêm dầu gấc và hương vani vào. Khuấy thật nhanh tay rồi đổ hỗn hợp trên vào thỏi son hay khay nhỏ sau đó để đông tự nhiên. Để son phát huy tác dụng và dùng được lâu dài thì bạn nên bảo quản ở trong ngăn mát của tủ lạnh. Vậy là bạn đã có sản phẩm son dưỡng môi tự nhiên, an toàn giúp cho bờ môi luôn mềm mại rồi đấy.

Đậu xanh hấp chín rồi trộn chung với muối ăn tự nhiên tinh khiết và xay nhuyễn làm nhân. Lấy phần thịt gấc trộn chung với nước cốt dừa đem xay rồi nhào với bột nếp làm vỏ. Rồi sau đó dùng vỏ bọc với nhân đậu vo tròn thành từng viên vừa ăn.

Nấu nồi nước thật sôi với gừng tươi rồi thả từng viên gấc vào ăn, khuấy nhẹ để những viên chè không dính với nhau. Sau đó bạn nêm thêm đường cho thơm và bắc ra. Khi ăn múc ra bát rồi cho thêm đậu phộng và dừa nạo lên trên.

Chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm với món bánh chưng, món ăn truyền thống của Việt Nam thường thấy vào các dịp Tết. Để món ăn thêm hấp dẫn và khác lạ chúng ta dùng gấc để thêm vào món bánh này. Cách chế biến quả gấc thành bánh gấc được thực hiện cũng giống với việc bạn làm bánh chưng, tuy nhiên, thay vì dùng lá dứa xay để trộn với gạo thì bạn nên dùng gấc. Món ăn sẽ vô cùng lạ miệng và hợp khẩu vị của tất cả mọi người.

Để món tương gấc ngon và đảm bảo chất lượng thì bạn nên chọn loại nếp gấc. Bạn không chỉ lấy mình thịt mà còn lấy cả cùi trộn cùng với chút rượu trắng. Đối với cà chua thì bạn xay nhỏ cho thêm gia vị rồi bắc lên bếp đun sôi, khi nào cà chua nhuyễn thì cho gấc vào nấu chung. Bạn cứ nấu cho đến khi hỗn hợp đặc sệt là có thể bắc ra bỏ vào hũ và dùng dần.

Gấc bạn mua về bổ đôi lấy phần ruột quả nấu chín sau đó lọc hết hạt ra. Rồi bạn tiếp tục nấu phần thịt mới lọc cùng với đường loại ngon. Nấu cho đến khi hỗn hợp đặc quyện là được. Chú ý trong lúc nấu khuấy đều tay và thỉnh thoảng cho thêm đường để kẹo gấc đều vị.