Các Cách Chế Biến Mực Khô

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Các Cách Chế Biến Mực Khô xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 18/01/2021 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Các Cách Chế Biến Mực Khô để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 2.475 lượt xem.

Có 43 tin bài trong chủ đề【Các Cách Chế Biến Mực Khô】

【#1】7 Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Tươi Ăn Mãi Không Chán

MỰC CHIÊN NƯỚC MẮM

Nguyên liệu:

Mực sữa: 200g

Nước mắm: 1 muỗng

Tỏi băm: 1 muỗng

Tương ớt: 2 muỗng

Bột nêm: 1 muỗng cà phê

Đường: 2 muỗng cà phê

Cách làm:

Mực làm sạch, moi bỏ ruột và mai mực rửa lại cho sạch rồi thấm khô nước để khi chiên không bị bắn dầu.

Bắc 1 nồi dầu lên, đun nóng dầu thì cho mực vào chiên khoảng 2 phút sau đó vớt mực ra đĩa.

Trút bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít. Cho tỏi vào phi thơm rồi cho mực đã chiên vào, sau đó cho nước mắm, đường, bột nêm, tương ớt đảo đều cho mực thấm gia vị, chiên thêm 1-2 phút nữa là được.

Cho mực chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.

MỰC XÀO SA TẾ

Nguyên liệu :

500gram mực tươi đã làm sạch, 1 củ hành tây, 1 hũ sa tế. Tỏi, hành lá, ngò rí.

Gia vị nêm nếm bao gồm: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt, tiêu

Cách làm

Hành tây sau khi bóc vỏ, ta rửa sạch và cắt múi, trong quá trình cắt múi, ta tách hành tây ra từng múi nhỏ vừa ăn. Tỏi ta chọn loại tỏi nhỏ khi xào sẽ thơm hơn, ta bóc vỏ và băm nhuyễn.

Sau khi chuẩn bị xong, ta bắt một cái chảo lên bếp và cho vào lượng dầu ăn vừa đủ, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm rồi cho vào 2 – 4 muỗng cà phê sa tế vào ( tuỳ vào người thích ăn cay vừa hay cay nhiều).

Tiếp đến cho hành tây đã xắt múi vào xào, vặn lửa nhỏ và cho mực vào nêm gia vị nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt cho vừa ăn xào khoảng 2 ­3 phút với lửa lớn ta tắt bếp và cho mực xào sa tế ra dĩa. Cho ngò rí, hành lá và tiêu lên trang trí món ăn.

Thế là món mực sa tế đã hoàn thành, vị cay nồng kết hợp với vị ngọt của mực khi ăn vào sẽ tạo nên một bản hợp tấu hương vị ngây ngất lòng người mà bạn không thể nào quên được

MỰC NHỒI THỊT CHIÊN

Nguyên liệu:

Mực: 300g

Thịt vai: 200g

Hành khô, tỏi khô

Nấm mèo: 3 tai (rửa sạch, ngâm nước, băm nhỏ vụn)

Gia vị, nước mắm, hạt tiêu, dầu hào, đường, tương ớt.

Cách làm:

Mực các bạn làm sạch, để ráo.

Thịt vai băm nhỏ, trộn với gia vị, nấm mèo, hạt tiêu, dầu hào, hành khô băm nhỏ.

Sau đó nhồi thịt vào mực, dùng 2 chiếc tăm ghim vào đầu mực cho thịt khỏi lồi ra.

Cho mực vào hấp 15 phút, hấp xong cho chút dầu vào chảo, chiên xém vàng mực.

Pha 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng nhỏ dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu bột, 1/2 muỗng tỏi băm nhỏ, khuấy đều hỗn hợp, đổ vào mực, đảo đều cho sốt ngấm, đến khi sốt cạn, keo lại sền sệt thì gắp ra, cắt từng khoanh nhỏ và thưởng thức.

Món ăn này các bạn ănn kèm cơm trắng hoặc rau luộc sẽ rất ngon.

MỰC XÀO CHUA

Nguyên liệu:

Mực tươi: 200g

Hành tây: ½ củ

Dứa: 1 quả

Cà chua: 1 quả

Bột năng

Hành tím, hành lá, rau cần, gừng

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tương cà

Cách làm :

Mực tươi sơ chế làm sạch, sau đó dùng dao khía các đường chéo lên khắp thân mực và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.

Dứa gọt bỏ vỏ và thái lát mỏng, cà chua rủa sạch thái múi cau, hành tây bóc vỏ thái múi cau, hành tím, dầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ. Cần tây, hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc dài khoảng 4cm.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đầu hành lá, hành tím băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo phi thơm rồi trút mực vào xào chín, nêm chút nước mắm, 1 ít muối, hạt nêm cho vừa ăn rồi múc mực để riêng ra bát.

Phần nước mực tiết ra khi xào trong chảo giữ nguyên rồi cho dứa vào đảo đều tay khoảng 5 phút rồi thêm cà chua, hành tây đã chuẩn bị vào xào, rưới 1 chút dầu hào, tương cà và đảo đều lên. Sau đó trút mực vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bột năng đem hòa với một ít nước đổ vào đun cùng đến khi nước xào sệt lại thì cho rau cần và hành lá cắt khúc vào đảo đều rồi tắt bếp và thưởng thức.

CHẢ MỰC

Chuẩn bị nguyên liệu làm chả mực

Thịt ba chỉ: 100g.

Tôm sú: 150g.

Hành khô, tỏi: 50g.

Hành lá, rau mùi: 100g.

Chanh tươi: 1/2 trái.

Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu bột.

Sơ chế nguyên liệu làm chả mực

Mực: Làm sạch, lấy bỏ phần xương sống, mắt mực, túi mực, lột nhẹ lớp màng bên ngoài, rửa lại 1 lần nữa với nước có pha chút muối rồi dùng giấy thấm dầu thấm khô, thái con chì.

Tôm sú: Lột vỏ, rửa sạch, rút bỏ đường chỉ đen trên sóng lưng tôm, để ráo, thấm khô.

Thịt ba chỉ: Cắt bỏ phần da, rửa sạch, để ráo, thấm khô, thái miếng nhỏ.

Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

Hành lá, rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, 2 trái thái lát, 3 trái để nguyên.

Chanh tươi: Lấy nước cốt.

Thực hiện làm món chả mực

Bước 1- Ướp nguyên liệu làm chả mực:

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu làm chả mực cẩn thận, đảm bảo yêu cầu, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào tô lớn bao gồm: mực, thịt ba chỉ, tôm, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, 1,5 thìa hạt nêm, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu, đảo đều.

Bước 2- Tiến hành làm chả mực:

Cách 1: Nếu có cối đá, bạn để cho hỗn hợp ngấm gia vị trong khoảng 1 tiếng rồi cho vào cối đá giã thật nhuyễn, quết vào nhau để món chả mực ngon, giòn, dai, hấp dẫn. Quá trình giã bằng cối đá có thể mất nhiều thời gian nhưng lại là cách làm chả mực ngon đúng chuẩn nhất đấy.

Bước 3: Chiên chả mực:

Bước 4: Làm nước mắm chanh tỏi ăn kèm chả mực:

Cho vào cối 3 trái ớt, 5 múi tỏi, 1 thìa đường rồi giã thật nhuyễn hỗn hợp này, múc ra bát, trộn đều với 3 thìa nước mắm nguyên chất, khuấy tan, cho thêm 1 thìa nước cốt chanh nữa là bạn đã hoàn thành bát nước mắm chanh tỏi có vị chua ngọt tự nhiên để ăn kèm món chả mực hấp dẫn rồi đấy.


【#2】Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Khô

Thật sự với mực khô thì món ăn ngon và hấp dẫn nhất vẫn là mực khô nướng bởi nó sẽ cho hương vị nguyên thủy tự nhiên nhất của mực. Tuy nhiên, muốn món ăn đa dạng để thưởng thưởng thức thì cũng nên có chút phá cách. Hãy để chúng tôi gửi đến bạn cẩm nang chế biến các món ngon đỉnh nhất với mực khô.

Mực Khô nướng

Xé đầu mực ra khỏi thân mực để nướng riêng

Chế độ lửa thì phải nhỏ, không cao quá, nóng quá độ.

Nhìn màu mực nổi trắng ngà là chín, không nướng kỹ cháy gây đắng mực

Khi chín ta dùng chày đập cho các phần cháy rơi ra và tạo độ mềm dẻo ngọt, ngon hơn khi ăn

Nướng bằng cồn : Do cồn nhiệt độ thấp, cháy nhanh nên dễ trong khi nướng nhưng phải cực kỳ cẩn thận, không để cồn chảy ra bên ngoài gây bỏng.

Để mực trong đĩa, đổ cồn ướt toàn thân mực và đầu mực, sau đó châm lửa. Dùng đũa đảo đều hai mặt con mực đến khi thấy thân mực trắng ngà là có thể dùng được

Nướng bằng gas :Để mực khô trên vỉ nướng. Để chế độ lửa thật nhỏ, cứ 10 giây là lật mặt cho tới khi thân mực nổi màu trắng ngà là xem như đã chín.

Mực khô rang tiêu

Một trong những món nhậu đang rất được ưa thích thời gian gần đây chính là mực khô rang tiêu.Đây là món ăn ngon và cực dễ làm, chính vì vậy khô mực chiên tiêu hứa hẹn sẽ là món nhậu hot tại tất cả các quán xá cũng như ngay tại nhà bạn.

Nguyên liệu chế biến mực khô rang tiêu:

mắm, muối, đường, dầu ăn

Khô mực cho lên bếp, nướng chín, xé thành từng miếng nhỏ.

Nước tiêu xanh với lửa nhỏ, khi thấy tiêu khô mà dậy mùi thơm các bạn cho vào cối giã nhỏ sao cho 1 hạt tiêu nát thành 3 – 4 mảnh.

Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho mực vào chiên để mực vàng, giòn đều.

Giã nhuyễn hành, tỏi, ớt và phi thơm. Cho tiêu vào rang trong 2 phút, khi đã dậy mùi thơm cho phần mực đã chiên vào rang thêm 5 – 7 phút nữa. Nêm 1 muỗng tiêu, 1 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm cho vừa ăn.

Dùng ngay sau khi chế biến và uống cùng bia sẽ ngon hơn. Có thể trang trí cùng với rau răm.

Mực khô xào dứa

Khi đã quá chán với những món mực khô đơn điệu và muốn mang lại màu sắc tươi mới cho món ăn, vậy tại sao bạn không thử ngay món mực khô xào dứa hấp dẫn lạ miệng

Nguyên liệu chế biến mực khô xào dứa:

Một con mực khô

Nửa quả dứa, hai quả cà chua, một bịch sa tế

Các loại gia vị cơ bản

Bóc bỏ phần mai cứng của mực , ngâm vào nước ấm khoảng 1 tiếng cho mềm rồi sau đó đem đi rửa sạch

Sắt đôi mực theo chiều ngang , tiếp đó thái sợi theo chiều dọc thì mực sau khi xào sẽ mềm (nếu thái ngược lại sẽ làm mực bị dai )

Dứa thái lát, cà chua thái múi cau

Cho chút dầu ăn vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho sa tế vào đảo đều, cho mực vào xào đến khi sợi mực xoắn lại nêm chút nước mắm và đường , đảo đều cho mực thấm

Cho dứa vào xào đến khi mềm thì cho cà chua vào xào cùng . Nêm nếm gia vị vừa miệng, cho ra đĩa và thưởng thức

Mực khô rim mắm tỏi ớt

Nguyên liệu chế biến mực khô rim mắm:

350 g mực khô (khoảng 3 con)

Tỏi, ớt, ớt bột, nước mắm, đường, dầu ăn.

Nướng mực khô đến khi nổi phấn trắng, có mùi thơm. Xé mực thành miếng dài dày khoảng 2cm.

Cho nước mắm, đường, ớt bột vào chén khuấy đều.

Cho dầu vào chảo, đun nóng. Cho khô mực đã xé vào chảo, đảo đều, sau đó đổ mắm ớt vào chảo. Khi nước mắm hơi sệt, cho phần ớt đã thái sợi vào, đảo đều và tắt bếp.

Cho ra đĩa trang trí với rau thơm và thưởng thức.

Mực khô xào miến

Không chỉ là nguyên liệu chính, khi kết hợp với những nguyên liệu khác mực khô cũng cho thấy hương vị tuyệt vời của nó, một trong số các món ăn đó chính là mực khô xào miến

Nguyên liệu chế biến mực khô xào miến:

Mực khô: 1 con

Trứng gà: 2 quả

Su hào: 1 củ vừa

Cà rốt: 1 củ nhỏ

Rau mùi, hành lá, hành củ, hạt tiêu, gia vị, dầu ăn

Ngâm mực vào nước nóng cho nở. Ngâm miến nước lạnh cho mềm. Trứng rán mỏng. Sau đó thái chỉ mực, giò, trứng, su hào, cà rốt. Miến cắt khúc. Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Hành củ đập dập, băm nhỏ.

Cho hành củ vào chảo phi thơm với dầu ăn rồi cho mực và chút gia vị vào xào săn, trút ra đĩa.

Xào su hào, cà rốt tái thì tiếp tục cho miến vào và đảo đều cho chín. Trong quá trình xào thêm gia vị và đảo nhanh tay để món ăn được chín đều và ngấm gia vị.

Khi miến và su hào đã chín, cho tiếp trứng, giò và mực đã xào vào và đảo đều lên rồi cho hành lá và một nửa số rau mùi vào đảo đều lên là được. Trút mực xào miến ra đĩa, trang trí thêm rau mùi để đĩa xào thêm bắt mắt.


【#3】Ăn Mực Ống Có Tốt Không? Cách Chế Biến Các Món Mực Ngon

Mực ống cùng một họ với bạch tuộc, sò và hàu, sò. Chúng có phần đầu và phần thân rõ ràng. Thân có da, cân xứng hai phía, có tám tay và một cặp xúc tu. Trong cơ thể mực ống có chứa hợp chất mực màu đen. Khi gặp nguy hiểm, mực ống phun mực ra tạo nên một màn đen dày đặc trong nước. Nhờ đó chúng có thể lẩn trốn khỏi nguy cơ đe dọa.

Trong mực có chứa nhiều hợp chất như: melanin, catecholamine (hormone), các kim loại như cadmium, đồng và chì, enzyme, polysacarit, cũng như các axit amin, như alanine, leucine, axit aspartic, glutamate và taurine. Trong số đó, hợp chất melanin làchất chính trong mực ống. Đây là sắc tố giúp làm cho màu mực đậm.

Trong mỗi 85 gram mực ống chưa qua chế biến chứa khoảng:

  • 13,2 gram protein
  • 0,4 gram chất béo không bão hòa đa
  • 0,3 gram chất béo bão hòa
  • 198 miligam cholesterol
  • 0,09 gram chất béo không bão hòa đơn

Mực ống từ xưa nay được con người sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: y học cổ truyền, viết lách, làm phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm và nghệ thuật.

Hiện nay, chúng phần lớn được dùng làm phụ gia thực phẩm trong gạo, nước sốt và mì ống trong nhiều món ăn ở Nhật Bản và Địa Trung Hải do màu đen đặc trưng cùng với hương vị thơm ngon của nó.

2. Lợi ích từ mực ống

2.1. Đặc tính kháng khuẩn

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng loài mực này có đặc tính kháng khuẩn cao. Giúp chúng vô hiệu hóa các virus và vi khuẩn có hại. Ví dụ, một nghiên cứu trên ống nghiệm chỉ ra rằng chiết xuất từ mực ống có hiệu quả trong việc trung hòa các vi khuẩn thường tạo các mảng bám răng. Ví dụ như Lactobacillus acidophilus, Streptococcus mutans, Actinomyces viscosus và Candida albicans.

Một nghiên cứu trên ống nghiệm khác cho thấy các hợp chất có trong mực ống có khả năng vô hiệu hóa các loại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm như Listeria Monocytogenes và Escherichia coli.

2.2. Khả năng chống oxy hóa

Mực ống có khả năng chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể chống lại các phân tử gây hại còn được gọi là gốc tự do. Nếu mức độ các gốc tự do trong cơ thể trở nên quá cao. Chúng có thể làm tổn thương các tế bào và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chứng minh rằng khả năng chống oxy hóa của chúng có được nhờ vào các polisaccarit. Là chuỗi dài các phân tử đường liên kết dính liền với nhau chống lại các gốc tự do.

2.3. Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy, loài mực này có khả năng làm giảm sự lan rộng của các tế bào ung thư và kích thước khối u. Các đặc tính chống ung thư của mực dường như được liên kết với các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Ăn mực ống có thể ngăn ngừa ung thư. Cụ thể hơn, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy rằng polisaccarit và protein trong mực có thể làm hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, ung thư phổi.

Bên cạnh đó, những nghiên cứu khác trên động vật cho thấy polysacarit trong mực có thể bảo vệ, chống lại những tổn thương từ thuốc hóa trị liệu gây ra.

2.4. Những lợi ích khác

  • Ăn mực có thể cải thiện huyết áp: trong mực có chứa các hợp chất có khả năng làm các mạch máu giãn ra. Giúp làm giảm và cải thiện huyết áp.
  • Chống loét dạ dày: ăn mực có thể làm giảm sự sản sinh axit dạ dày, từ đó chống loét dạ dày.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: ăn mực ống thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của các tế bào miễn dịch. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể so với giải pháp kiểm soát.

3. Cách sử dụng

Mực ống được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Trong y học Trung Quốc, mực ống được dùng để điều trị các bệnh lý về máu và tim. Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng một cách rộng rãi để viết và vẽ trong thế kỷ 19. Hiện nay, chúng chủ yếu được sử dụng làm thức ăn và gia vị nấu ăn.

Mực ống cũng được dùng phổ biến trong ẩm thực của Nhật Bản và Địa Trung Hải. Theo các đầu bếp hàng đầu, mực ống giúp làm gia tăng hương vị món ăn và sự hấp dẫn của nước sốt, cũng như các món cơm và mì ống.

Với hàm lượng glutamate cao mang lại đặc tính mặn của mực, là một loại axit amin và cũng là một hợp chất umami. Mực ống giàu glutamate có vị umami thơm ngon. Chúng là một loại thực phẩm an toàn, giúp bạn tăng hương vị cho các món ăn của mình.

4. Các món ăn ngon được chế biến từ mực ống

4.1. Mực ống hấp gừng

Nguyên liệu: 500g mực ống, gừng, hành lá và hành tây

Gia vị: tiêu, đường, bột nêm, dầu hào, dầu ăn và muối tiêu chanh

Cách chế biến món mực ống hấp gừng

Làm sạch mực rồi để ra rổ cho ráo nước.

Sau đó, uớp bột nêm, tiêu, đường, dầu ăn và dầu hào, để cho thấm.

Cho mực vào lòng đĩa sâu và hấp.

Khi gần chín, cho gừng thái sợi, hành tây thái miếng nhỏ và hành lá cắt khúc vào. Hấp tiếp trong khoảng 5 phút nữa là xong. Ăn nóng với muối tiêu chanh.

4.2. Mực ống chiên bơ

Nguyên liệu: 500g Mực ống, 2 quả trứng gà, 1 hộp bơ nhỏ, bột chiên giòn, bột ngô, bột chiên xù, ớt chuông, xà lách, dầu ăn, tỏi và gia vị.

Cách chế biến món mực ống chiên bơ

Mực ống làm sạch sắt thành miếng khoảng 3×3 cm. Băm nhỏ hành tỏi rồi cho vào ướp với mực cùng bột ngọt, gia vị và hạt tiêu. Trứng gà bỏ đi lòng trắng rồi cho vào bát mực trộn đều cùng bột ngô và bột chiên giòn.

Sau đó, bạn gắp ra từng miếng rồi lần lượt thả vào bát bột chiên xù, lật qua, lật lại để bột chiên xù bám đều vào miếng mực. Tiếp theo, bạn gắp để riêng ra một đĩa khác.

Bắc chảo lên bếp, chờ cho nóng dầu. Bạn cho mực vào chiên cho vàng rồi vớt ra để ráo mỡ. Cho bơ vào một chảσ khác, đun nóng, cho tỏi đập nhỏ vào, phi thơm đến khi có màu vàng thì tắt lửa. Dùng thìa múc nước bơ đó rưới lên các miếng mực đã chiên. Lúc này bạn chỉ cần gắp ra đĩa và thưởng thức.

4.3. Mực ống nhồi thịt chiên

Nguyên liệu: 500g mực ống, 2 quả trứng, 100g vụn bánh mì, 200g bột mì, 350g bột chiên xù, 30ml nước tương, 50ml tương cà và 50ml sốt mayonnaise

Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, rượu trắng và dầu ăn.

Cách chế biến món mực ống nhồi thịt chiên

Cắt mực thành từng khoanh. Đem ướp với muối, tiêu và rượu trắng, để trong khoảng 15 phút.

Đánh đều trứng trong một cái tô lớn. Cho bột xù, bột mì và vụn bánh mì ra một cái đĩa rộng.

Bạn lăn mực ống qua bột mì. sau đó nhúng vào trứng và cuối cùng áo đều lớp vụn bánh mì cùng với bột chiên xù.

Bắt chảo lên bếp, chờ cho nóng dầu. Cho mực vào chảo dầu ngập đang sôi rồi chiên cho đến khi bột chuyển thành màu vàng thì vớt ra đĩa.

Bạn nên chuẩn bị trước một khay lót giấy thấm dầu để món mực chiên xù của bạn không bị thấm nhiều dầu. Mực chiên xù sẽ ngon hơn khi dùng với nước sốt mayonnaise trộn đều cùng tương ớt.

4.4. Mực ống xào chua

Nguyên liệu: 200g Mực ống, rau cần, gừng, hành tây, dứa, cà chua, hành tím, hành lá và bột năng.

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào và tương cà.

Cách chế biến món mực ống xào chua

Mực tươi làm sạch, tiếp đó dùng dao khía các đường chéo lên toàn thân mực rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Dứa (thơm) bạn gọt bỏ vỏ rồi thái lát mỏng. Rửa sạch cà chua và hành tây và thái múi cau. Gừng bạn thái chỉ, hành tím, đầu hành lá băm nhỏ. Còn cần tây, hành lá rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 4cm.

Bước tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, chờ cho nóng dầu rồi cho hành tím, đầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo phi thơm. Rồi cho mực vào xào chín, nêm thêm chút muối, hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn rồi múc mực để riêng ra bát.

Còn phần nước mực tiết ra sau khi xào trong chảo, bạn giữ nguyên. Rồi cho thơm (dứa) vào và đảo đều tay trong khoảng 5 phút. Cho vào thêm cà chua và hành tây đã chuẩn bị vào xào cùng. Bạn thêm một chút tương cà, dầu hào rồi đảo đều lên. Tiếp theo trút mực vào cùng và đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Đem hòa bột năng với một chút nước đổ vào đun cùng đến khi nước xào sệt lại thì cho hành lá và rau cần cắt khúc vào đảo đều. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức món mực ống xào chua thơm ngon rồi.


【#4】Gợi Ý Cho Bạn Cách Chế Biến Món Ăn Từ Mực Khô Xé Cay Ngon Tuyệt Hấp Dẫn

Mực khô là một trong những món ăn đã không còn xa lạ gì, rất đỗi quen thuộc đối với mọi người dân trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là người dân sống ở những vùng ven biển.

Mực khô xé cay được xem là một trong những món ăn vặt khá phổ biến, được rất nhiều người ưa thích sử dụng rộng rãi, mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già đều có thể yêu thích món ăn này.

Món mực khô xé cay được làm từ nguyên liệu là những con mực khô với chất lượng đảm bảo, được đánh bắt trực tiếp từ trên biển, đảm bảo được độ tươi ngon, không hề bị ươn hay hỏng hóc chất lượng.

Những con mực tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển Hạ Long luôn được khách hàng đánh giá cao và được chúng tôi chú trọng quan tâm. Một hộp mực khô xé cay ăn vặt chắc hẳn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo, đem đến trải nghiệm vị giác khó quên nhất cho người dùng.

Đây là một món hải sản và là món ăn đặc trưng của những người miền biển, đặc biệt là ở vùng biển Hạ Long Quảng Ninh, có thể được dùng để làm món quà ý nghĩa dành cho người thân, gia đình, bạn bè sau chuyến đi du lịch hay món ăn hàng ngày làm đa dạng thực đơn hơn.

Món ăn mực khô xé cay có mùi vị hòa quyện của một chút cay của ớt và vị ngọt, sợi mực ăn vào dai dai, gia vị ngấm sâu từng bên trong miếng mực, ăn đậm đà, ngon miệng, cuốn hút, ăn một chỉ muốn ăn hai.

Còn gì tuyệt vời hơn khi trong bữa ăn của mình có thêm đĩa mực khô xé cay ngon miệng, uống thêm một chai bia hay thư giãn cùng bạn bè gia đình. Quả thực, đây là một món ăn để lại ấn tượng khó quên đối với con người.

Nguyên liệu làm mực cũng vô cùng đơn giản và dễ tìm, hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của loại mực này chắc chắn sẽ khiến cho khách hàng hài lòng.

Những món ăn ngon làm từ mực khô xé cay

1. Mực khô xé cay chiên bơ tỏi

Món ăn này là một món ăn khá quen thuộc.

Nguyên liệu sử dụng

  • 3 con mực khô đã xé cay
  • 1 củ tỏi đập dập
  • 10g bơ
  • 1,5 thìa bột canh đường
  • 1,5 thìa bột canh mắm
  • 1 thìa bột canh ớt khô
  • 1 thìa bột canh tương ớt

Cách làm món mực khô xé cay chiên bơ tỏi

Sau khi sơ chế các nguyên liệu của món ăn này xong, trong đó bao gồm các việc như rửa sạch mực, thái nhỏ mực, đập dập tỏi,… Mực khô sẽ được ngâm trong nước trong khoảng thời gian từ 1-2 tiếng để mềm ra. Sau đó bạn tiến hành phơi cho ráo nước và khô.

Bạn cho mực lên trên vỉ nướng, nướng sơ qua, không cần nướng quá chín kỹ. Sau đó bạn cần đập để mực tơi ra rồi tiến hành xé sợi. Lưu ý xé sợi càng nhỏ thì càng vừa ăn, không nên xé quá to sẽ bị dai và khó ăn.

Tiếp theo, bạn cần làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, cho mực đã xé vào chiên một cách nhanh chóng, tránh chiên mực quá lâu vì mực đã được xé nhỏ nên chín rất nhanh, nếu để lâu mực sẽ khô lại và cháy.

Mực vớt ra đĩa cần lót giấy thấm dầu. Sau đó, bạn cần cho thêm nước mắm và đường khuấy cho tan đều lên. Bơ tỏi đập được cho vào chảo cho đến khi tỏi chín vàng thơm là đạt chuẩn, đảo đều tay tránh bị cháy.

Cuối cùng bạn cho hỗn hợp bơ tỏi vào chiên nhanh cùng mực là đã hoàn thành món ăn mực chiên bơ tỏi này tại nhà mà không tốn quá nhiều công đoạn, thời gian.

2. Mực khô xé cay rim chua ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Mực khô xé cay: 1-2 con
  • Quả dứa: 1/2 quả
  • Tương cà, dầu hào, tương ớt
  • Vừng rang, tỏi, ớt băm nhỏ

Cách làm món mực khô xé cay rim chua ngọt

  • Mực khô được nướng chín vừa đủ, sau đó dùng chày đập mực sao cho mực mềm ra rồi tiến hành xé nhỏ mực.
  • Dứa cắt lấy 1/2 quả rồi băm nhuyễn, vắt được lấy nước cốt
  • Trộn thêm một thìa bột canh tương cà, 1 thìa bột canh tương ớt, 1/2 thìa dầu hào, 1 thìa bột canh đường, ớt băm, nước mắm,…
  • Đun chảo đến khi nóng lên, bạn cần cho thêm một ít dầu ăn vào trong chảo, phi thơm tỏi lên trên chảo, tiếp đến là cho cả phần hỗn hợp đã được trộn từ trên vào trong chảo, thêm vào nước cốt dừa, nêm nếm hương vị đảm bảo chua cay mặn ngọt đầy đủ.
  • Đảo mực khô vào trong hỗn hợp cho ngấm

Tại sao chọn mực khô xé cay của Hải Sản Ông Ba?

Hải Sản Ông Ba là một cơ sở chuyên cung cấp các loại hải sản khô, hải sản tươi sống chất lượng cao cấp hảo hạng. Mực khô xé cay của chúng tôi đều được kiểm duyệt và đánh giá khắt khe từng chuẩn mực, giữ được hương vị thơm ngon và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Thêm vào đó, sản phẩm của chúng tôi cung cấp có mức giá phải chăng hợp lý. Một hộp mực khô xé cay 200gr chỉ với mức giá là 62.000 đồng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không đến với sản phẩm của chúng tôi ngay hôm nay.

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba.

Trụ sở chính: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0947211899

Trụ sở Hà Nội: Tầng 1, Nhà Adver, 4/46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0974863889


【#5】Tổng Hợp Các Cách Chế Biến Những Món Ăn Ngon Từ Mực Khô

Cháo mực khô – món lạ giàu dinh dưỡng cho những ngày mát trời

I. Gỏi bưởi mực khô

1.Nguyên liệu

– Một trái bưởi (da xanh hoặc năm roi)

– 100g khô mực tẩm gia vị

– 50g cơm dừa non

– 5g lá húng lủi

– 5g mè trắng

– ớt sừng

– bánh phồng tôm ăn liền Poca Selectz 55g 100% hương vị truyền thống.

Nước sốt:

– 1 thìa nước mắm

– 1 thìa đường

– 1 thìa nước cốt chanh

– 1 thìa dầu phi tỏi

– 1 thìa cà phê ớt băm, tất cả khuấy đều.

2. Cách làm

Bước 1: Gọt vỏ Bưởi, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ. Xé mực thành sợi vừa ăn.

Bước 2: Gọt bỏ lớp màng bám ngoài Dừa non, thái sợi mỏng. rau húng nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái nhuyễn. Mè trắng rang vàng. Rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi Ớt sừng. Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn đã pha sẵn vào và trộn cho đều các nguyên liệu với nhau.

II. Mực khô rim chua cay

1.Nguyên liệu:

– khô mực 300g

– Tỏi+ ớt sừng+ 50g sả

– 2 muỗng súp nước me + 1 củ gừng

– 2 muỗng tương ớt +đường

– 2 muỗng tương xí muội+ nước mắm ngon

2. Cách làm

Bước 1: mực khô nướng sơ xé miếng vừa ăn. Tỏi +gừng +sả bằm nhuyễn

Bước 2: Phi tói+ gừng +sả cho thơm và bỏ mực vào đảo qua

III. Mực khô chiên bơ tỏi

1. Nguyên liệu

Mực khô: 1 con, cỡ lớn

– Bơ: 10 gr

– gia vị nấu: đường, nước mắm, tiêu, hạt nêm, mì chính…

– tỏi băm, ớt khô

2. Cách làm

IV. Mực khô xào mắm me

1.Nguyên liệu

Mực khô: 1 con lớn

– Me: vài quả

– gia vị nấu: đường, nước mắm, hạt nêm…

– tỏi khô băm, dầu điều, ớt…

2. Cách làm

Bước 1: Mực khô sau khi mua về bạn loại bỏ phần mai, nướng sơ lên cho dậy mùi thơm của mực. Sau đó cuộn thành hình tròn rồi dùng chày đập trên thân mực cho đến khi mực mềm ra. Khi mực khô đã mềm bạn dùng tay hoặc dao thái thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Me rửa sạch cho me vào bát đổ nước sôi nóng vào chần cho đến khi me tan, bỏ hột me ra lấy phần nước cốt me.

Bước 3: Cho tỏi ớt đường vào giã nhỏ sau đó cho nước mắm vào khuấy đều cho đều khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Chuẩn bị một cái chảo sạch, bật bếp lên cho chảo nóng rồi cho 2 muỗng dầu điều vào, rồi cho hỗn hợp sốt nước mắm và nước cốt me vào, bỏ thêm ít ớt bột khô đun lửa cho cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Hương vị hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt tạo nên một món ăn khi nhìn là muốn ăn ngay với món mực khô xào mắm me.

V. Mực khô rang muối

1. Nguyên liệu

– Mực khô xé sợi: 400 gr

– Tỏi băm: 2 tép

– Gia vị nấu: đường, nước mắm, muối, ớt cay, tỏi khô, hành khô…

2. Cách làm

VI. Mực khô sốt thái

1 Nguyên liệu

Mực khô: 300 gr. chọn con nhỏ không cần quá to

– Mạch nha, tương ớt, riềng, gừng, dầu ăn, dầu mè, mè rang, lá chanh tươi…

2. Cách làm

Bước 1: Mực khô bạn đem đi lấy hết nang cứng sau đó nướng sơ qua cho thơm rồi lấy chày đập cho đến khi mực khô mềm ra rồi xé thành từng sợi nhỏ.

Bước 2: Làm nước sốt mực, cho 1 muỗng canh mạch nha với 2 muỗng canh nước sôi cho tan vào nhau, sau đó cho ½ thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu ăn, 1 ít gừng, riềng, và dầu mè phi thơm trộn đều vào với nhau tạo thành nước sốt trộn mực.

Bước 3: Cho mực khô đã xé nhỏ vào một cái tô lớn, cho phần sốt đã trộn ở trên vào. Trộn đều mực và nước sốt để mực ngấm gia vị.

VII. Mực khô chiên nước mắm

1.Nguyên liệu

Mực khô: 300 g

– Hành tây: 1 quả

– Bơ: 25 g

– Hành, tỏi

– Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường…..

2. Cách làm

Bước 1: Rửa mực khô sạch với nước lạnh, sau đó đem mực đi ngâm với nước nóng trong 15 – 20 phút cho mực nở và mềm ra. Xé mực hoặc cắt mực thành từng miếng nhỏ

Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập thành từng miếng nhỏ rồi để riêng ra 1 bát. ớt cắt cuống rửa sạch, băm nhỏ để 1 bát riêng. Cho 5 muỗng canh nước mắm vào tô nhỏ + ½ muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng canh đường + 3 muỗng nước lọc + ớt và tỏi đã chuẩn bị trước khuấy thành hỗn hợp nước mắm ngon, nêm nếm sao cho hợp với khẩu vị gia đình bạn.

Bước 3: Bật bếp lên chờ chảo nóng, Bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào sau đó đổ mực khô đã sơ chế sẵn ở trên vào xào cho đến khi mực vàng. Sau khi mực đã vàng cho hỗn hợp nước mắm đã nêm nếm trước đó vào chảo, nấu lửa nhỏ để cho mực khô thấm hết gia vị.

VIII. Mực khô chiên giòn sốt tiêu

1. Nguyên liệu

Mực khô: 1 con to

– Hạt tiêu

– Tỏi, ớt, nước mắm, đường…

2. Cách làm

Bước 1: Mực khô đem đi nướng chín, dùng chày đập cho đến khi mực mềm rồi xé nhỏ.

Bước 2: Hạt tiêu xanh rang lên với lửa cho đến khi tiêu khô và dậy mùi thơm thì bạn cho vào cối giã nhỏ ra là được.

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo đun sôi, khi dầu sôi cho mực vào chiên. chiên cho đến khi mực vàng và giòn thì vớt ra cho vào rổ có giấy thấm dầu cho bớt mỡ.

Bước 4: Cho một cái chảo khác lên cho dầu ăn vào phi thơm cùng với tỏi hành sau đo cho tiêu vào rang 1 phút rồi cho mực khô xé nhỏ vào rang 5 phút. Lửa phải để thật nhỏ. Sau đó cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng nước mắm vào đảo đều. Nêm nếp sao cho vừa ăn là tắt bếp.

Bước 5: Cho món ăn ra đĩa thưởng thức cùng với bia và ăn kèm với rau răm sẽ ngon tuyệt vời. Vị ngọt của mực, thơm của tiêu là món nhậu vô cùng hấp dẫn cho cánh mày râu.

Ăn mực khô có tốt không? Những lợi ích không ngờ từ việc ăn mực khô


【#6】Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Mực Khô

Gỏi bưởi mực khô

Nguyên liệu

– Một trái bưởi (da xanh hoặc năm roi),

– 100g khô mực tẩm gia vị,

– 50g cơm dừa non,

– 5g lá húng lủi,

– 5g mè trắng,

– ớt sừng,

– bánh phồng tôm ăn liền Poca Selectz 55g 100% hương vị truyền thống.

Nước sốt:

– 1 thìa nước mắm,

– 1 thìa đường,

– 1 thìa nước cốt chanh,

– 1 thìa dầu phi tỏi,

– 1 thìa cà phê ớt băm, tất cả khuấy đều.

Cách làm:

– Gọt vỏ Bưởi, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ. Xé mực thành sợi vừa ăn.

– Gọt bỏ lớp màng bám ngoài Dừa non, thái sợi mỏng. rau húng nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái nhuyễn. Mè trắng rang vàng. Rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi Ớt sừng. Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn đã pha sẵn vào và trộn cho đều các nguyên liệu với nhau.

– dùng kèm bánh phồng tôm Poca Selectz ăn liền thơm giòn, tạo cảm giác ngon miệng hơn. Nếu thấy nhạt, có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt.

Mực Khô xào dứa

Nguyên liệu:

– một con mực khô

– nửa quả dứa

– hai quả cà chua, một bịch xa tế

– Các loại gia vị cơ bản

Cách làm:

– Bóc bỏ phần mai cứng của mực , ngâm vào nước ấm khoảng 1 tiếng cho mềm rồi sau đó đem đi rửa sạch ( chúng ta nên ngâm mực trong nước vo gạo sẽ khử được mùi tanh của mực )

– Sắt đôi mực theo chiều ngang , tiếp đó thái sợi theo chiều dọc thì mực sau khi xào sẽ mềm (nếu thái ngược lại sẽ làm mực bị dai )

– Dứa thái lát, cà chua thái múi cau

– Cho chút dầu ăn vào chảo, phi hành cho thơm rồi cho sa tế vào đảo đều, cho mực vào xào đến khi sợi mực xoắn lại , nêm chút nước mắm và đường , đảo đều cho mực thấm

– Cho dứa vào xào đến khi mềm thì cho cà chua vào xào cùng . Nêm nếm gia vị vừa miệng.

Miến xào mực khô

Nguyên liệu:

Cách làm:

– Cho miến khô vào ngâm trong nước khoảng 15 phút, rồi vớt ra để cho thật ráo nước.

– Cho một chút xíu bột nêm và chút dầu ăn vào trộn đều cho miến ngấm gia vị.

– Thịt lợn rửa sạch rồi thái sợi

– Mực khô cho vào ngâm nước có pha gừng khoảng 1 tiếng cho mềm và cho bớt mùi mực , vớt ra rửa sach, sau đó dùng dao thái sợi theo chiều ngang con mực.

– Tôm tươi bóc vỏ rồi thái dọc con tôm

– Thịt cua thái xợi lớn

– Giá, ớt chuông xanh đỏ thái sợi,

– Bắp cải thái sợi

– Măng khô xé sợi nhỏ

– Cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho mực vào xào, cho một chút xíu gia vị, sau đó cho thịt, tôm, cua vào, xong cho các thứ ra đĩa.

– Bắp cải cho vào xào qua và nêm chút gia vị.

– Cho tất cả các nguyên liệu xào xong cho ra đĩa

– Cho miến vào chảo và đảo xới miến bằng đũa cho tơi ra , khi miến vừa chín thì bắc ra.

– Cho miến ra đĩa rồi cho thịt cua,mực… lên trên rồi tiếp đển cho rau cải vào. Trộn đều lên là xong.

Mực khô xào chua ngọt

Nguyên liệu:

– 200gr mực

– 1/2 trái ớt chuông xanh, vàng, đỏ, 1/4 củ hành, 1/4 trái thơm, 1/2 trái dưa leo, 1 cọng cần tây, vài cọng cần tàu, cắt khúc

– 1 muỗng cà phê tỏi xay, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng bột năng hoà với nước, 2 muỗng canh dầu ăn.

Cách làm:

– Mực làm sạch, tỉa bông, cắt miếng vừa ăn. Ớt chuông cắt miếng vuông. Hành tây cắt múi cam. Thơm cắt miếng. Dưa leo bỏ ruột cắt chéo. Cần tây bỏ lá, rửa sạch cắt chéo.

– Phi thơm dầu, cho mực, củ hành, ớt, dưa, cần tây vào xào chín. Nêm gia vị: bột nêm, nước mắm, giấm, đường. Nếm vừa ăn.

– Cho bột năng hoà nước tạo độ sánh. Tắt bếp.

– Múc ra đĩa, rắc cần tàu và tiêu lên trên. Món này dùng nóng với cơm. Nếu nhạt, chấm nước tương pha ớt rất ngon.

Mực khô rim chua cay

Nguyên liệu:

– khô mực 300g

– Tỏi+ ớt sừng+ 50g sả

– 2muỗng súp nước me + 1 củ gừng

– 2 muỗng tương ớt +đường

– 2 muỗng tương xí muội+ nước mắm ngon

Cách làm:

– Khô mực nướng sơ xé miếng vừa ăn

– Tỏi +gừng +sả bằm nhuyễn

– Phi tói+ gừng +sả cho thơm

– Bỏ mực vào đảo qua

– Trộn hỗn hợp nước cốt me+tương ớt +tương xí muội +nước mắm + đường. Nêm nếm lại cho vừa ăn (món này cho hơi ngọt ) cho vào rim

– Cho vào chảo đảo chung với mưc rim cho đến khi mưc kẹo lại

-Trút ra đĩa. Ăn kèm với rau răm

Mực khô xào bắp cải

Nguyên liệu:

– Mực khô: 4 con to vừa phải

– Giò lụa: 0,5g

– Trứng gà: 1 quả

– Bắp cải: nửa cái

– Hành khô: 100g

– Hành tươi, mùi, gia vị, mắm, muối, mì chính

Cách làm:

– Cho mực vào ngâm nước ấm độ 30 phút cho mềm. Sau đó rửa thật sạch, thái chỉ. Bắc chảo lên bếp, chờ dầu thật sôi cho mực vào đảo đều, nên nhớ khi đảo mực thì vặn nhỏ lửa lại. Trước khi bắc ra cho chút đường và nêm thêm mắm.

– Trứng đập vào bát đánh đều. Bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ, để chảo thật khô, tráng qua một lớp dầu ăn thật mỏng. Sau đó đổ trứng từ từ đồng thời nhấc chảo lên khỏi bếp láng theo lớp trứng sao cho trứng thật mỏng. Trứng chín vừa có mầu vàng thì bắc ra thái chỉ (kiểu tráng này giống với tráng trứng làm bún thang)

– Giò lụa cũng thái chỉ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng cho phi dầu thật giòn và thơm.

– Bắp cải rửa sạch, thái chỉ, vẩy thật khô. Bắc chảo lên bếp (nên dùng chảo to), chờ chảo khô cho dầu ăn vào, dầu sôi thái hành tươi cho vào phi thơm sau đó cho rau bắp cải vào, vặn lửa thật to, đảo đều tay và nhanh. Rau chín nêm mắm, mì chính rồi bắc ra (khi rau chín phải còn tươi xanh và có độ giòn). Chuẩn bị cho rau ra đĩa, tiếp tục rải mực, trứng, giò và hành khô lên trên, khi ăn thì trộn đều.

Mực khô xào phở

Nguyên liệu

– Một con mực khô

– Cải thảo

– Bánh phở

– Gừng, tỏi

– Xì dầu, hạt tiêu, đường.

Cách làm

– Mực khô ngâm qua nước ấm 5 phút giúp bớt vị mặn, để bớt nước rồi xé nhỏ.

– Cải thảo thái nhỏ. Gừng, tỏi băm nhỏ.

– Đun nóng dầu, phi thơm tỏi và gừng, cho mực khô vào đảo qua, tiếp đó cho cải thảo vào đảo đều, thêm chút hạt nêm.

– Rau cải thảo gần được thì cho phở vào đảo nhanh tay, thêm chút xì dầu, đường, hạt tiêu là được. Nếu thích, bạn có thể cho thêm hành hoa vào cho đẹp mắt.

Ngoài ra còn có 1 số món từ mực khô như mực khô xào bí xanh, mực khô xào giá, mực khô rang muối ớt…


【#7】Tổng Hợp Cách Chế Biến Món Ngon Từ Mực Khô

Mực khô xào miến

Nguyên liệu làm món mực khô xào miến

Cách làm mực khô xào miến

Ngâm mực khô trong nước ấm, sau đó xé sợi vừa ăn

Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm, sau đó rửa sạch và xắt nhỏ

Miến khô vào ngâm trong nước khoảng 15 phút, rồi vớt ra để cho thật ráo nước. Cho một chút hạt nêm và chút dầu ăn vào trộn đều cho miến ngấm gia vị.

Cà rốt, hành tây và các loại rau khác rửa thật sạch, để ráo, xắt sợi

  • Cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho mực vào xào trong 5 phút
  • Sau đó, cho tất cả các loại rau vào xào chung với mực, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều tay trong 10 phút
  • Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa, trang trí thêm bằng rau hoặc tỉa cà chua, dưa chuột để trang trí

Mực khô xào dứa

Nguyên liệu làm mực khô xào dứa

  • Mực khô Cô Tô
  • Nửa quả dứa chín
  • Cà chua
  • Hành lá
  • Gia vị: mắm, muối, bột nêm, hạt tiêu…

Cách làm mực khô xào dứa

  • Ngâm mực trong nước nóng, sau đó xé sợi vừa ăn
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt; xắt miếng
  • Cà chua xắt múi cau
  • Hành tươi xắt khúc
  • Cho dầu ăn vào chảo nóng (có thể thay bằng chút bơ Tường An để món ăn thơm hơn). Cho hành tỏi vào phi vàng thơm
  • Tiếp đến, bạn cho sa tế vào, đảo đều tay rồi cho mực vào xào cùng
  • Xào trong 10 phút hoặc đến khi sợi mực xoắn lại thì nêm chút nước mắm và đường , đảo đều cho mực thấm
  • Cho dứa vào xào đến khi mềm thì cho cà chua vào xào cùng . Nêm nếm gia vị vừa miệng

Gỏi bưởi mực khô

Nguyên liệu làm gỏi bưởi mực khô

  • Một trái bưởi (da xanh hoặc năm roi),
  • 100g khô mực tẩm gia vị,
  • 50g cơm dừa non,
  • 5g lá húng lủi,
  • 5g mè trắng,
  • ớt sừng,
  • bánh phồng tôm ăn liền hoặc bánh đa đều được.

Cách làm gỏi bưởi mực khô

Bước 1: Làm nước sốt

  • 1 thìa nước mắm,
  • 1 thìa đường,
  • 1 thìa nước cốt chanh,
  • 1 thìa dầu phi tỏi,
  • 1 thìa cà phê ớt băm,
  • Tất cả khuấy đều.

Bước 2: Làm gỏi

Gọt vỏ Bưởi, tách lấy múi, gỡ thành từng miếng nhỏ

Xé mực khô đã tẩm ướp thành sợi vừa ăn

Gọt bỏ lớp màng bám ngoài Dừa non, thái sợi mỏng. rau húng nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái nhuyễn. Mè trắng rang vàng.

Rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi Ớt sừng. Cho tất cả nguyên liệu vào thố, rưới nước trộn đã pha sẵn vào và trộn cho đều các nguyên liệu với nhau.

Dùng kèm bánh phồng tôm ăn liền thơm giòn hoặc bánh đa nướng để tạo cảm giác ngon miệng hơn. Nếu thấy nhạt, có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt.

Mực khô rim sa tế

Nguyên liệu làm mực khô rim sa tế

  • Mực khô Cô Tô 300g
  • Tỏi+ ớt sừng+ 50g sả
  • 2 muỗng súp nước me + 1 củ gừng
  • 2 muỗng tương ớt +đường
  • 2 muỗng tương xí muội+ nước mắm ngon

Cách làm món mực khô rim sa tế

  • Khô mực nướng sơ xé miếng vừa ăn
  • Tỏi +gừng +sả bằm nhuyễn
  • Phi tỏi+ gừng +sả cho thơm
  • Bỏ mực vào đảo qua
  • Trộn hỗn hợp nước cốt me+tương ớt +tương xí muội +nước mắm + đường + sa tế
  • Cho vào chảo đảo chung với mực rim cho đến khi mực kẹo lại
  • Trút ra đĩa. Ăn kèm với rau răm

Mực khô xào phở

Nguyên liệu làm mực khô xào phở

Cách làm mực khô xào phở

  • Mực khô ngâm qua nước ấm 5 phút giúp bớt vị mặn, để bớt nước rồi xé nhỏ
  • Cải thảo thái nhỏ
  • Gừng, tỏi băm nhỏ
  • Bánh phở ngâm qua nước lạnh cho mềm
  • Đun nóng dầu, phi thơm tỏi và gừng, cho mực khô vào đảo qua, tiếp đó cho cải thảo vào đảo đều, thêm chút hạt nêm
  • Rau cải thảo gần được thì cho phở vào đảo nhanh tay, thêm chút xì dầu, đường, hạt tiêu là được.
  • Tắt bếp, cho thành phẩm ra đĩa, rắc chút hạt tiêu lên bề mặt hoặc trang trí bằng rau gia vị cho đẹp mắt

Để có được bữa ăn ngon miệng và mang hương vị hoàn hảo, các bạn có thể liên hệ cửa hàng Đặc sản Bá Kiến để mua được mực khô Cô Tô chính hiệu. Mực khô Cô Tô hiệu Bá Kiến chuẩn loại mực ngon nhất Việt Nam, với độ dày mình, tươi ngon, vị ngọt thanh, chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách!.


【#8】3 Cách Chế Biến Mực Khô Một Nắng Thật Ngon Chuẩn Vị Đà Nẵng

Mực khô một nắng nướng muối ớt

Thị trường hiện nay vô cùng đa dạng với các loại mực khá nhau nên người tiêu dùng thường sẽ không khỏi băn khoăn nên lựa chọn mua ở đâu thì uy tín. Để có thể chọn lựa được loại mực khô một nắng ngon nhất, chúng ta cần tham khảo một số thông tin sau:

Mực khô một nắng nướng xốt Teriyaky

Mực khô một nắng nướng sa tế

    Mực một nắng loại chuẩn phải có đầu mực dính chặt vào thân, mang trong mình màu hồng tự nhiên. Khi chạm tay vào không bị dính ướt.
    Mực ngon không nằm ở kích cỡ to hay nhỏ mà loại mực khô một nắng ngon tức là loại mực có thân mình thẳng và dày. Mình mực càng dày tức là mực càng chất lượng. Khi đem đi nướng lên mới thấy mùi hương ngọt đậm bốc lên ngọt ngào.
    Nếu có điều kiện đi đến các vùng miền biển nổi tiếng sẽ là một cơ hội tốt để mua được loại mực một nắng tươi ngon chất lượng. Điển hình là những nơi như: Đảo Lý Sơn, Cô Tô, Nha Trang, Phan Thiết,.. bởi nơi đây là những vùng biển có độ mặn cao với nền sinh thái biển vô cùng đa dạng.

3 cách chế biến mực khô một nắng: Hướng dẫn chế biến mực khô một nẵng với 3 cách làm đơn giản chuẩn vị Đà Nẵng

Đà Nẵng là một trong những thành phố sở hữu loại mực khô một nắng thơm ngon nhất trên cả nước, vô cùng bổ dưỡng và rất nhiều cách chế biến. Tuy nhiên, 3 cách đơn giản nhất mà bạn có thể dễ dàng làm tại nhà đó chính là: Chiên, xào và nướng.

Mực khô một nắng Đà Nẵng xào

3 cách chế biến mực khô một nắng: Mực khô một nắng Đà Nẵng nướng

Với cách làm này, bạn chỉ cần chuẩn bị các gia vị nêm nếm như muối hạt lớn, ớt xay, hạt nêm, tiêu bắc. Sau đó trộn các gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người và xoa đều lên thân của mực. Trong quá trình ướp ta có thể dùng dao khía những nét chéo ở thân mực khô để gia vị được ngấm dễ dàng. Cho đến khi hỗn hợp trên thấm đậm gia vị thì bắt đầu đem đi nướng.

Đây là cách làm mực khô một nặng rất ngon và đậm vị. Khi mua mực khô về ta đem cắt bỏ phần đầu, râu mực và mắt mực. Sau đó chuẩn bị một hỗn hợp gia vị bao gồm các nguyên liệu: rượu trắng, gừng đã được băm nhỏ và sốt Teriyaki. Loại sốt này có thể dễ dàng tìm mua ở các siêu thị lớn hoặc các cửa tiệm tạp hoá bán đồ nước ngoài. Ta đem hỗn hợp trên tẩm ướp trong khoảng 15 phút cho mực thấm đều gia vị. Khi đã ngấm được gia vị thì ta đem nướng là hoàn thành xong món ăn rồi đấy.

Tuỳ theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn để nguyên con nướng hoặc cắt theo những khoanh tròn đều được. Tiếp đến chỉ việc ướp mực với sa tế, trộn thêm một chút đường tạo độ ngọt trong 7-10 phút là đem đi nướng và thưởng thức được rồi.

Với món mực khô một nắng chiên này, ta có thể chiên với nước mắm hoặc chiên giòn đều được.

Nếu chiên với nước mắm, cần đem đi ướp mực với nước mắm, thêm vài gia vị cơ bản như tương ớt cay, đường tạo độ ngọt,.. rồi chiên đến đi đổ sắc vàng tức là đã thưởng thức được.

Với mực chiên giòn: Xé nhỏ mực thành những miếng vừa ăn, sau đó lăn lần lượt mực qua các lớp bột chiên giòn, trứng gà đã được khuấy đều và cuối cùng là bột chiến xù. Thưởng thức cùng tương ớt cay hoặc sốt mayonnaise là hết ý.

Với món mực khô một nắng xào này, chúng ta cần xé nhỏ mực khô ra trước thành những miếng vừa ăn, xào với trứng muối hoặc hành tây là ngon nhất.

Nếu xào với trứng muối thì lăn qua một lớp bột năng đem đi chiên trước. Khoảng 5-7 phút thì xào tiếp cùng với các nguyên liệu bao gồm trứng muối, cà rốt, ớt và gia vị nêm nếm khác.

Đối với mực khô một nắng xào hành tây chỉ việc xào chung mực với các loại nguyên liệu rau củ gồm tỏi, cà rốt, hành tây,… rắc thêm hút hành lá, cần tây khi thưởng thức là được.


【#9】Cách Chế Biến Mực Khô Ngon Nhất

– Bơ: 25g, chanh: 2 miếng, ớt sừng: 1 quả, hành tây: 1 củ, đầu hành, tỏi băm sẵn, nước mắm, hạt nêm, đường và dầu ăn.

– Khô mực sau khi làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, không nên cắt to quá sẽ bị dai, ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút cho mực mềm.

– Cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo.

– Ớt sừng bỏ hạt thái sợi, hành tây thái múi cau, đầu hành cắt đôi.

– Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho ớt sừng, đầu hành, hành tây vào xào thơm. Sau đó cho tiếp mực đã để ráo vào, nêm nước mắm, hạt nêm, đường vào cho vừa ăn, xốc đều cho mực thấm đều nước mắm, tắt bếp.

– Cho khô mực chiên nước mắm ra dĩa, chấm kèm với tương ớt, dùng làm món nhấm thì rất tuyệt.

Miếng mực dai dai, thấm đều gia vị, hòa quyện với tương ớt cay cay, ăn vào là xuýt xoa không thôi, chỉ mất một ít thời gian thì đã có một món ăn ngon không thể nào cưỡng lại được.

– Cho thân mực vào chảo cũ.

– Đổ lượng cồn vừa phải lên mình mực, lật đi lật lại các con mực trong khoảng 1 – 2 phút để cho mực thấm đều cồn.

– Châm lửa vào chảo, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con mực cho đến khi mực cong lại và lượng cồn cháy hết là mực đã chín.

– Gói mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm và thơm. Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt.

– Thời gian tẩm mực và thời gian nướng chỉ từ 3 – 5 phút tùy con mực to hay nhỏ.

– Lượng cồn nướng mực nên vừa phải nếu không con mực sẽ bị cháy, ăn đắng.

– Để nướng râu mực chín đều và không bị cháy, bạn nên nướng riêng các râu mực với nhau.

– Nhớ cho thêm đường vào bát tương ớt rồi khuấy đều, khi chấm mực sẽ thấy ngon hơn hẳn.

– Tôm khô sẽ giúp món cháo của bạn thêm ngọt, thơm

– Nước mắm, muối, tiêu, đường.

-Bạn dùng nước có pha một chút rượu để ngâm mực. Như vậy giúp mực mềm và giảm bớt mùi nồng của mực. Sau khi mực đã mềm, vớt mực ra, dùng kéo cắt thành sợi nhỏ và xào qua với một chút mắm , đường

– Gừng rửa sạch, thái sợi

– Cho dầu vào chảo đén khi nóng già, cho gừng vào phi thơm. Sau đó vớt hành ra tô nhỏ để riêng. Dùng dầu còn dư đem rang gạo.

– Đun sôi nước, cho xương gà, cà rốt, củ cải trắng vào ninh lấy nước dùng. Sau đó bạn vớt xương gà ra và cho gạo, tôm khô vào nồi ninh tiếp. Khi gạo đã nhừ cho mực đã xào sơ vào. Bạn chú ý để món ăn được nhừ ban nên đun nhỏ lửa, tốt nhất là đun hai lửa.

– Luộc huyết lợn cho chín, sau đó cắt quân cờ.

Khi cháo được bạn cho huyết và da lợn vào đu sôi lại rồi tắt bếp

– Múc cháo ra bát rắc hành phi, gừng, hành, ngò, một chút tiêu. Đặc biệt món này không thể thiếu hương vị của gừng vì nó sẽ làm cản mùi tanh của mực và làm cho món ăn ấm hơn.


【#10】Học Ngay Cách Chế Biến Mực Khô Xào Dứa Ngon Như Nhà Hàng

Món mực khô xào dứa thơm ngon hết ý

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mực khô: 400g

Dứa: 1/2 quả to hoặc 1 quả nhỏ

Cà chua: 2 quả.

Hành tím: 3 củ.

Hành lá: 2-3 cây.

Gia vị, hạt nêm, tiêu, tương ớt.

Các bước làm mực khô xào dứa thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên là sơ chế mực. Để mực xào dứa không bị khô, việc đầu tiên khi mua mực về là bóc bỏ phần mai cứng. Sau đó rửa mực sạch rồi ngâm nước ấm trong khoảng 2 giờ trước khi nấu.

Tiếp theo là sơ chế các nguyên liệu đi kèm. Một là gọt dứa, làm sạch và thái nhỏ. Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn loại dứa phù hợp. Nếu thích ngọt hãy mua dứa chín còn nếu muốn món mực có vị chua thì dứa xanh là lựa chọn thích hợp.

Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng. Các gia vị khác như hành khô bóc vỏ, dập và băm nhỏ.

Bước 3: Bắt đầu nấu mực khô xào dứa

Đầu tiên chuẩn bị một chảo dầu nóng. Khi dầu sôi cho hành khô đã được băm nhỏ ở trên lên phi cho thơm. Sau đó đổ phần mực đã thái vào đảo nhanh rồi thêm một chút bột nêm và đảo đều. Đảo đến khi những thớ mực hơi xoăn tròn tròn vào rồi thì cho dứa vào xào cùng.

Khi dứa đã chín tới, cho cà chua vào đảo đều. Tiếp tục nêm nếm gia vị cho vừa vặn, thêm một chút hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

Như vậy, món mực khô xào dứa đã được hoàn thành. Phục vụ món ăn này cho cả gia đình.

Giá mực khô mới nhất 2021

Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size mini có giá 500,000₫

Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size M có giá 550,000₫

Mực câu khô – Túi 0,5 kg- Size L có giá- 650,000₫

Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size S có giá 495,000₫

Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size M có giá 535,000₫

Mực khô – loại 1 – Túi 0.5kg- Size L có giá 575,000₫

Địa chỉ mua mực khô thơm ngon giá rẻ

Để mua được những con mực khô thơm ngon giá rẻ, hãy đến ngay với Hải sản Ông Ba. Hải sản Ông Ba xin cam kết chuyên đem đến những sản phẩm chất lượng nhất với mức giá tốt nhất. Với nguồn nguyên liệu tươi ngon đánh bắt trực tiếp tại các vùng biển tỉnh Quảng Ninh. Cộng với quy trình tẩm ướp gia vị hoàn hảo, các sản phẩm của chúng tôi chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Ngoài mực khô, Hải sản Ông Ba còn cung cấp các loại hải sản khô chất lượng khác như: Sá sùng khô, cá chỉ khô, cá bò khô, cá thu héo, chả mực Hạ Long, tôm tép khô, cá cơm khô, đồ đông lạnh, đồ ăn vặt… Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm hay cửa hàng của chúng tôi, hãy liên hệ ngay tại website https://haisanongba.vn để nhận được giải đáp và tư vấn nhanh nhất, chính xác nhất.

Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hạ Long – Hải Sản Ông Ba

Trụ sở chính Hạ Long: Khu phố cổ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0947211899

Trụ sở Hà Nội: Tầng 1, Nhà Adver, 4/46 Phố Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

– Giờ mở cửa: Từ 07h00 – 23h00 các ngày trong tuần.

– Điện thoại: 0971658529


Bạn đang xem chủ đề Các Cách Chế Biến Mực Khô trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!