Top 12 # Xem Nhiều Nhất Các Cách Chế Biến Măng Tây / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Ctc-vn.com

Bạn Đã Biết Cách Chế Biến Các Món Ăn Từ Măng Tây? / 2023

Măng tây với vị giòn ngọt đặc trưng, giàu dinh dưỡng, đang trở thành món rau yêu thích của nhiều gia đình và có mặt trong thực đơn của nhiều nhà hàng, quán ăn, khách sạn… Đặc biệt cách chế biến măng tây cũng không quá phức tạp. Bạn có thể luộc, hấp, xào, nấu canh hay nấu súp măng tây đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.

1. Cách sơ chế măng tây

Khi mua măng tây, bạn nên chọn những ngọn măng xanh tươi, mập mạp, không bị dập nát, phần gốc măng không bị khô héo.

Rửa sạch măng tây. Cắt bỏ phần gốc già, tước bỏ xơ ở gốc, lấy phần măng xanh non ( Chú ý không nên gọt bỏ phần vỏ ngoài của đọt măng). Sau khi sơ chế măng, bạn có thể tận dụng phần gốc măng để nấu nước uống rất tốt trong việc lợi tiểu, thải độc gan. Có thể phơi khô gốc măng để dùng dần.

Nhìn chung, cách chế biến măng tây không quá phức tạp. Bạn có thể luộc, hấp, xào, nấu canh hay nấu súp măng tây đều rất thơm ngon và bổ dưỡng.

2. Măng tây luộc

Sau khi rửa sạch, sơ chế măng tây, bạn cắt măng thành các khúc nhỏ vừa ăn. Đun một nồi nước. Khi nước sôi ta thả măng tây vào, cho thêm một chút muối để giữ màu tươi xanh cho măng tây và đun thêm trong khoảng 3 -5 phút.

3. Cách hấp măng tây

Măng tây sau khi sơ chế, rửa sạch, bạn cắt khúc vừa ăn ( khoảng 5-7 cm). Rải đều măng tây vào rổ hay giá hấp. Xếp măng với khoảng cách đều, không quá dày hay quá thưa để đảm bảo măng được chín đều.

Sau khi măng đã chín, bạn xếp măng ra đĩa và có thể ăn kèm cùng nước chấm hay nước sốt để tăng thêm vị đậm đà, dậy lên hương vị thơm ngon của món ăn.

4. Măng tây nướng

Măng tây nướng cũng là một cách chế biến măng tây được nhiều người lựa chọn cho thực đơn dinh dưỡng của gia đình. Cách làm măng tây nướng cũng khá dễ. Bạn có thể dùng chảo hoặc lò nướng để nướng măng.

Bạn quét một chút dầu ô liu lên măng, sau đó cho lên chảo, đảo đều đến khi măng chín. Chú ý, nếu nướng bếp than thì khoảng 30s chúng ta phải đảo một lần tránh ngọn măng tây bị cháy.

Bên cạnh việc nướng măng tây bằng chảo, bạn có thể sử dụng lò nướng để nướng măng ( thường chỉnh độ nóng ở 220 độ C). Tương tự như khi nướng bằng chảo, bạn chỉ cần ướp măng tây cùng dầu ôliu cho thêm chút muối hoặc tiêu để tăng vị thơm ngon, đậm đà cho món nướng. Sau đó đặt măng tây vào lò nướng. Măng sẽ rất nhanh chín khi nướng bằng lò.

5. Măng tây xào

Bạn có thể xào măng tây với thịt bò, thịt gà, nấm, mực… Bạn nên ướp thịt trước cùng muối, hạt nêm, hạt tiêu, sau đó xào thịt gần chín thì cho măng tây vào xào cùng.

6. Canh măng tây

Canh măng tây thịt gà, canh măng tây thịt bằm, canh măng tây nấu xương, măng tây nấu canh chua… là 1 vài trong những món canh làm từ măng tây quen thuộc được nhiều chị em nội trợ lựa chọn để cải thiện thực đơn dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.

7. Nấu súp măng tây, cháo măng tây ăn dặm cho trẻ

Chế biến măng tây làm nguyên liệu nấu súp hay cháo ăn dặm cho bé là một gợi ý được nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Bạn có thể nấu măng tây với cá hồi, yến mạch, thịt cua, tôm, gà… nhưng nên xay nhuyễn mọi nguyên liệu để bé dễ ăn hơn.

Cùng với đó, khi bắt đầu một món ăn mới thì thường bé sẽ không quen nên các mẹ hãy kiên trì tập cho bé ăn dần và có thể áp dụng những món cháo hay súp măng tây cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên.

Nhìn chung, bạn có thể sử dụng măng tây để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau khi kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác để làm phong phú hơn các món ăn dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình.

Chế Biến Món Ăn Với Măng Tây / 2023

Máy thổi khí AT thiết kế nhỏ gọn, lưu lượng khí lớn, áp suất mạnh. Phù hợp để lắp đặt sục khí ao nuôi tôm, trại giống, ương tôm, nuôi tôm nhà màng …

Máy quạt nước 2Lúa 3N sử dụng công suất Motor từ 250W – 750W, từ 10 – 20 cánh, chiều dài 2 – 12m. Cốt lõi của Máy quạt nước 2Lúa 3N là Nhẹ điện – Nhẹ ký -Nhẹ phí.

Khuếch tán khí Fi được thiết kế đặc biệt, hai đường Ống Nano-Tube song song và thông nhau, áp suất tạo ra đủ lớn dẫn đến bong bong khí, đồng đều trên khắp mặt ống.

Với những công dụng tuyệt vời trong việc chữa trị một số bệnh hiểm nghèo, măng tây được xem là vua trong các loài rau tươi.

Theo y học hiện đại, măng tây có tác dụng chữa trị bệnh ung thư nhờ ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào này. Những năm đầu thế kỷ 20, một bác sĩ người Hoa Kỳ đã ứng dụng thành công việc đưa măng tây vào khẩu phần ăn cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư bàng quang. Đến năm 1974, người ta đã chính thức kết luận, măng tây hoàn toàn có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư một cách hiệu quả.

Ngoài ra, măng tây còn có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp, giúplợi tiểu. Trong măng tây có chứa vitamin P, vitamin C, mannan, choline, arginine vv.., là những chất có tác dụng điều trị chứng liệt dương và hỗ trợ chuyện chăn gối.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng việc chế xuất măng tây thành trà và các món ăn để hỗ trợ tiêu hóa. Vậy bạn còn đợi gì mà không thử làm vài món cho gia đình bạn với nguyên liệu là măng tây!

I. Súp măng tây xanh

Nguyên liệu (cho 4 người) Măng tây: 8 cây Hành tây: 1/2 củ Hạt nêm : 1 thìa to Bơ: 1 thìa to Nước : 400m Sữa: 200ml

Cách chế biến:

(a) Măng tây cắt khúc, hành thái lát mỏng, cho vào chảo đảo qua với bơ. Chọn ra 4 đoạn đầu măng tây đẹp, luộc qua, để riêng vào một cái đĩa nhỏ, dùng để trang trí trong bát súp.

(b) Thêm nước và hạt nêm vào, đun lửa vừa trong vòng 10 phút.

(c) Cho (b) và sữa vào máy sinh tố đánh nhuyễn.

(d) Đổ (c) ra tô qua một cái rây, múc qua bát nhỏ và đặt một đoạn đầu măng tây lên trên cho đẹp

***Súp măng tây có thể ăn lúc nóng hoặc để tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó lấy ra ăn đều được.

II. Thịt ba rọi xông khói cuốn măng tây

Nguyên liệu (cho 4 người) Măng tây: 8 cây Thịt ba rọi xông khói: 4 miếng Bơ: 1 thìa nhỏ Xì dầu: 1 thìa nhỏ Muối tiêu: 1 chút

Cách chế biến

(1) Măng tây rửa sạch, bỏ phần rễ cứng, luộc sơ với chút muối

(2) Thịt ba rọi xông khói cắt làm đôi

(3) Trải miếng thịt xông khói ra đĩa, rắc muối tiêu vào, đặt một phần măng tây đã luộc sơ vào, cuộn miếng thịt quanh phần măng tây.

(4) Cho bơ vào chảo, cho (3) vào rán đến khi thịt xông khói xém cạnh thì nêm xì dầu cho vừa ăn là được.

III. Salad măng tây và tỏi bằm

Nguyên liệu (cho 4 người) Măng tây: 12 cây Tỏi : 2 nhánh Bánh mỳ nướng: tùy ý Dầu ôliu: 2 thìa to Salad dressing: 1 thìa nhỏ Xì dầu: 1 thìa nhỏ Muối tiêu: một chút

Cách chế biến

(1) Măng tây rửa sạch, bỏ phần rễ cứng, luộc sơ với chút muối, rồi cắt thành đoạn từ 4~5cm. Tỏi bằm nhỏ.

(2) Cho dầu vào ô liu vào chảo, để lửa nhỏ, cho tỏi bằm nhỏ vào phi, tỏi thơm thì tắt bếp. Thêm xì dầu, muối tiêu vào đảo đều.

(3) Cho (1) vào tô, thêm (2) + salad dressing vào đảo đều.

(4) Cho (3) ra đĩa và rắc bánh mỳ nướng lên.

IV. Măng tây xào thịt gà

Nguyên liệu (cho 4 người)

Măng tây: 6 cây Thịt gà thăn: 250 gram Gừng: 1 nhánh Bơ: 1 thìa to Bột nêm: 1 thìa nhỏ Bột năng: 1 chút Xì dầu: 1 thìa to Muối tiêu: một chút

Cách chế biến

(1) Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn cho vào một cái tô.

(2) Gừng làm sạch băm thật nhỏ

(3) Cho (2) và muối tiêu, bột năng vào (1) trộn đều, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

(4) Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần rễ cứng, cắt khúc dài 3~4cm, luộc sơ với chút muối.

(5) Cho chút dầu ăn vào chảo, cho (3) vào xào chín tới thì đổ ra đĩa

(6) Cho bơ vào chảo, cho (4) vào đảo đều, cho (5) vào, thêm bột nêm, xì đầu vào đảo đều. Nêm thêm muối tiêu cho vừa ăn là được.

V. Măng tây xào với khoai tây và thịt ba rọi xông khói

Nguyên liệu (cho 4 người) Măng tây: 6 cây Khoai tây: 1 củ Thịt ba rọi xông khói: 3 miếng Dầu ăn : 1 thìa to Bơ: 1 thìa nhỏ Bột nêm: 1 thìa nhỏ Xì dầu: một chút Muối tiêu: một chút.

Cách chế biến

(1) Măng tây rửa sạch, bỏ phần rễ cứng, cắt khúc từ 2~3cm, luộc sơ với chút muối

(2) Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc giống măng tây

(3) Thịt ba rọi xông khói cắt nhỏ

(4) Cho dầu vào chảo, thêm bơ vào, cho khoai tây vào đảo đều. Đun lửa nhỏ, khoai gần chín mới cho măng tây và thịt xông khói vào. Để lửa vừa, đảo cho hỗn hợp chín đều.

(5) Nêm bột nêm, xì dầu vào muối tiêu vừa ăn là được.

Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất …

Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …

Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Những Cách Chế Biến Măng Tây Ngon Nhất / 2023

Măng tây tươi có chứa nhiều kali, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, nó là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các bữa ăn hàng ngày, rất tốt cho sức khỏe và ngăn ngừa một số loại bệnh về tim mạch, tiêu hóa, ung thư,…

Chính vì vậy SUNSEEDS xin giới thiệu những cách chế biến măng tây thơm ngon và vẫn giữ được dinh dưỡng tốt cho sức khỏe:

1. Chuẩn bị

– Chọn măng tây tươi, xanh và cứng không bị đổi màu và mềm, măng có thân mập , phần búp không nở nhiều thì măng sẽ ngọt và đậm vị hơn.

– Rửa măng dưới vòi nước: Măng tây được trồng trong đất cát nên sẽ vẫn còn cát đọng lại ở các khe, ngóc ngách. Để măng tây dưới vòi nước trong chốc lát. Nếu có cát ẩn trong ngọn, thì bạn lấy một bát nước lạnh rồi nhúng măng tây vào đó cho đến khi sạch hết cát.

– Bỏ phần cuống: Phần cuống măng tây thường già, cứng và không ngon khi chế biến. Cách dễ nhất để biết nên bỏ bao nhiêu là cảm nhận bằng tay. Cầm măng tây bằng hai tay và nhẹ nhàng uốn cong đến khi cảm nhận được chỗ cứng, sau đó ngắt bỏ. Vứt bỏ phần cuống cứng, trắng vừa ngắt.

+ Nếu bạn không có thời gian ngắt từng cọng măng tây, để cả bó măng tây lên thớt và cắt bỏ khoảng 5cm từ dưới lên.

+ Nếu bạn chọn cách bào măng tây, chỉ cần cắt bỏ phần cuống khoảng 2,5cm

2. MĂNG TÂY LUỘC nồi nước đang sôi cho vào chút muối, đường, dầu ăn cho măng đã sơ chế vào, giảm nhỏ lửa luộc khỏang 2-3 phút tùy kích thước măng to hay nhỏ.

MĂNG TÂY HẤP Làm sạch và cắt măng tây như đã hướng dẫn ở trên, cho vào rổ hấp măng. Nấu nước sôi, thả rổ măng vào đậy nắp lại khỏang 3-6phút (chú ý, không để nước quá nhiều ngập vào rổ măng)MANG TÂY ĐÚT LÒ VI SÓNG Sơ chế măng tây, xếp vào khay (loại có thể nấu trong lò vi sóng), 1 bó nhỏ cho vào khỏang 1/4 chén nước lọc, bọc kín lại chừa 1 lổ nhỏ để hơi nước thoát ra. thời gian nấu cho măng nguyên cọng là 4-8 phút, măng đã được cắt khúc là 3-6 phút. Kiểm tra độ chín sau 3-4 phút.

3. SÚP MĂNG TÂY

Nguyên liệu

Măng tây: 8 cây; Hành tây: 1/2 củ, Hạt nêm : 1 thìa to, Bơ: 1 thìa to, Nước : 400m, Sữa: 200ml

Cách chế biến

– Măng tây cắt khúc, hành thái lát mỏng, cho vào chảo đảo qua với bơ. Chọn ra 4 đoạn đầu măng tây đẹp, luộc qua, để riêng vào một cái đĩa nhỏ, dùng để trang trí trong bát súp.

– Thêm nước và hạt nêm vào, đun lửa vừa trong vòng 10 phút.

– Cho hỗn hợp trên và sữa vào máy sinh tố đánh nhuyễn.

(4) Đổ ra tô qua một cái rây, múc qua bát nhỏ và đặt một đoạn đầu măng tây lên trên cho đẹp

Súp măng tây có thể ăn lúc nóng hoặc để tủ

4. MĂNG TÂY XÀO THỊT BÒ

Nguyên liệu:

500g măng tây (loại xanh hoặc trắng ngà đều được)

250g thịt bò

Hành lá, mùi ta (tùy thích)

1 nhánh gừng nhỏ

2 nhánh tỏi

Dầu ăn/ bơ thực vật, mắm, muối, mì chính/hạt nêm, tiêu

Cách làm:

Măng chọn ngọn thon nhỏ, màu xanh non, chú ý nhìn gốc măng xem có màu tim tím hoặc có xơ không, đó là măng già đó, ăn sẽ chỉ ăn được phần ngọn mà lại ít ngọt hơn.

Cắt rửa phần xơ ở gốc, rửa sạch, để ráo nước, cắt xéo miếng vừa ăn.

Hành lá, mùi ta bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn.

+ Thịt bò

Thái mỏng, ướp với gừng đập dập bằm nhuyễn, đảo đều cùng ½ tsp muối, 1/3 tsp mì chính, 1/3 tsp tiêu. Sau đó cho thêm 1tbsp dầu ăn vào ướp cùng để thịt bò đỡ dính vào nhau, thêm nữa là giữ cho thịt tươi hơn.

+ Cách xào

Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.

Tiếp tục dùng chảo đó, cho chút dầu ăn vào, làm nóng chảo, cho măng tây vào xào, nêm nếm gia vị: 2tsp mắm, ½ tsp hạt nêm, đảo đều. Hạ lửa nhỏ xuống cho măng chín đều, khi măng tây trên chảo có vẻ khô thì chắt nước xào thịt bò từ đĩa vào cho ngấm “gia vị bò”

Thấy măng gần chín, đổ đĩa thịt bò vừa rồi vào, cho hành mùi vào đảo đều khoảng 1 phút nữa là xong. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cho ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên là thưởng thức được rồi

5. MĂNG TÂY XÀO TỎI

Măng tây 500g, một ít gừng xắt nhỏ, 3 tép tỏi băm nhỏ, 4 muỗng cafe xì dầu (nước tương), nước luộc gà, dầu salad, dầu mè, đường.

Cách làm:

Măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc, dùng dao bào (họăc gọt) 1/3 cọng măng tính từ gốc trở lên, phần đầu rất non,chừa lại không gọt Chần sơ qua nước sôi với muối khỏang 2phút. Sau đó bỏ hết nước trong nồi. Cho tiếp vào nồi: nước luộc gà, xì dầu, đường, muối, trộn đều và đun sôi trở lại. Cho dầu mè vào chảo, cho tiếp dầu salad , gừng và tỏi, xào thơm. Chừa lại 1 ít gừng và tỏi xào thơm để trang trí. Cho măng tây vào, đảo đều cho thấm. Bày măng ra đĩa. Cho tỏi và gừng xào lên trên.Dùng nóng

6. MĂNG TÂY XÀO THỊT GÀ

Nguyên liệu chuẩn bị:

Măng tây: 6 cây – Thịt gà thăn: 250 gram – Gừng: 1 nhánh – Bơ: 1 thìa to – Bột nêm: 1 thìa nhỏ – Bột năng: 1 chút – Xì dầu: 1 thìa to – Muối tiêu

Thực hiện:

B1: Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn cho vào một cái tô. B2: Ướp gà với gừng băm nhỏ, muối, tiêu, bột năng trong khoảng 10 phút. B3: Rửa sạch măng tây, bỏ phần già, cắt khúc 3-4 cm rồi luộc sơ với muối. B4: Cho gà vào xào chín tới rồi xúc ra đĩa B5: Cho bơ vào chảo, xào sơ măng tây rồi cho thịt gà vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa ăn.

– Măng tây – Ngô ngọt non – Nấm đông cô tươi (nấm hương) – Tỏi – Dầu hào – Hạt nêm – Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu. Cách làm:

– Măng tây rửa sạch, cắt khúc, chừa lại gốc già. Ngô ngọt bóc bỏ vỏ và râu, dùng dao gọt sát cùi chừa lại phần mày ngô, lấy hạt.

– Nấm đông cô đem rửa sạch, ngâm với nước có pha muối, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt chân (mũ nấm có thể khía trên bề mặt để tạo thành hình bông hoa, chân nấm chẻ làm 2 hoặc 4).

– Đun sôi một nồi nước nhỏ, cho măng tây và nấm vào chần qua.

– Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn thì cho tỏi vào phi thơm.

– Cho ngô vào chảo, thêm một chút nước có pha dầu hào vào xào cho đến khi ngô gần chín thì cho nấm đông cô vào xào cùng.

– Đến khi ngô chín hẳn thì cho măng tây vào xào qua. Thêm chút hạt nêm, gia vị vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Xúc măng tây xào ngô nấm ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu vào rồi ăn nóng cùng cơm.

8. MĂNG TÂY XÀO TÔM

Nguyên liệu: 1 củ cà rốt, ½ bắp cải thảo, 1 bó măng tây (cỡ 300g), 200g tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ. Gia vị: tỏi băm, muối, nước mắm, tiêu xay.

Cách làm:

– Măng tây xanh rửa sạch, cắt khúc dài 6-7cm, chẻ đôi.

– Cải thảo cắt miếng dài 6-7cm.

– Cà rốt cắt xéo, sau đó cắt đôi lại thành miếng dài 6-7cm. Tỏi xắt lát mỏng.

– Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi thêm tôm vào xào nhanh tay đến khi tôm chín thì bạn cho ra đĩa, để riêng.

– Dùng chảo đã xào tôm, cho cà rốt vào xào trước, thêm ít nước cho cà rốt mềm và không bị cháy chảo. Sau đó trút măng tây xanh vào xào sơ.

– Cuối cùng bạn cho cải thảo vào, khi cải thảo vừa chín sơ thì cho tôm vào xào chung, nêm nếm với ít muối hoặc bột nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp

9. NƯỚC ÉP MĂNG TÂY

Nguyên Liệu:

– 300gr măng tây xanh

– Rau cải xoăn, cần tây

– ½ trái chanh

– Dụng cụ: máy ép, cốc thủy tinh

Cách Làm:

Măng tây xanh rửa sạch, cắt khúc. Rau cải và cần tây cắt khúc nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, cho măng tây và táo vào máy ép lấy nước. Đổ nước cốt chanh vào cốc nước ép, khuấy đều cùng với mật ong và thưởng thức.

Cách Chế Biến Măng Tây Thành Các Món Ngon Cho Bà Bầu, Bé Ăn Dặm / 2023

1. Ăn măng tây có công dụng gì?

1.1. Măng tây và công dụng chữa bệnh ung thư

Các món ăn chế biến từ măng tây rất đa dạng, lại đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, miễn là tiêu thụ đúng cách. Một trong những công dụng của măng tây là có chứa chất ngăn ngừa ung thư, chống viêm, hạ huyết áp hiệu quả, bao gồm flavonoid quercetin, isorhamnetin và kaempferol.

Hơn nữa, măng tây còn rất tốt để nấu món ngon cho bà bầu an thai. Theo nghiên cứu, 1/2 chén măng tây cung cấp 34% nhu cầu folate hàng ngày cho cơ thể người lớn bình thường, tỷ lệ này ở phụ nữ mang thai là 22%. Nếu ăn măng tây tím, bạn còn nhận thêm nhiều sắc tố tốt cho sức khỏe nữa. Chẳng hạn như chất anthocyanin – thành phần giúp rau quả có màu sắc rực rỡ, đồng thời, tăng cường chống oxy hóa tuyệt vời.

1.2. Măng tây chế biến đúng cách giúp giảm cân hiệu quả

Măng tây chứa hàm lượng calo thấp dù sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng “vạn người mơ”. Trên thực tế, với 90 gram măng tây chỉ có 20 calories. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm tươi xanh này còn chứa các dưỡng chất như chất xơ, chất béo lành mạnh, protein, vitamin A, C, K, E, Folate, Kali,…Đây đều là những nguồn chống oxy hóa rất tốt. Mặc dù chưa có nghiên cứu khẳng định, nhưng nhiều chuyên gia vẫn khuyến cáo ăn măng tây có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ một số chất quan trọng.

2. Cách chế biến món ăn từ măng tây tươi xanh ngon nhất

2.1. Cách nấu măng tây xào tỏi thịt bò

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200 gram thịt bò nạc

300 gram măng tây

Gia vị: 10 gram dầu hào, 5 gram nước tương đậu nành, 5 gram tiêu đen xay, bột ngọt, muối, hạt nêm, đường

10 gram tỏi tươi bóc vỏ và băm nhỏ

10 gram hành tím băm nhỏ

2.1.2. Cách sơ chế măng tây luộc giữ màu xanh tươi giảm cân Eat Clean

Cắt gốc măng tây, rửa sạch, để ráo nước.

Sau đó, cắt măng tây thành khúc dài khoảng 5 – 6 cm, tùy theo độ dài bạn muốn.

Bắc nồi nước sôi, cho nửa thìa cà phê muối vào nồi cùng với măng tây.

Trụng sơ đến khi nước sôi lại lần nữa và măng tây chín xanh thì vớt ra, cho vào một thau nước lạnh để giữ độ săn của măng tây.

Vớt măng tây ra rổ, để ráo nước.

Măng tây ráo nước thì xếp lên dĩa cho đẹp mắt.

2.1.3. Cách chế biến món bò xào măng tây tỏi

Thịt bò rửa sạch với muối, rồi xả nước lạnh 2 – 3 lần. Để ráo thịt bò, thái thành lát mỏng vừa phải. Ướp thịt bò với 2/3 tỏi và hành tím băm, nước tương, tiêu xay, dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít hạt nêm, trộn đều, để yên trong 15 phút.

Đặt 1 chảo chống dính lên bếp, đun nóng. Sau đó, cho khoảng nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng.

Cho phần tỏi, hành tím còn lại vào chảo, phi thơm cháy cạnh thì thêm thịt bò vào chảo, đảo đều trên lửa lớn. Bạn có thể nêm nếm gia vị cho món thịt bò xào vừa miệng hơn.

2.2. Cách chế biến măng tây xào ốc móng tay

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nửa kí măng tây (rửa sạch, cắt khúc, bỏ gốc già và luộc sơ, vớt ra đổ để ráo)

400 – 500 gram ốc móng tay (ngâm nước ớt 2 tiếng)

4 – 5 tép tỏi đập dập, băm nhỏ

3 củ hành tím bóc vỏ, thái lát

Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay

2.2.2. Cách làm món ốc móng tay xào tỏi măng tây

Để làm ốc móng tay xào tỏi măng tây ngon, bạn cần sơ chế ốc thật kĩ. Sau khi ngâm nước với ớt tươi, bạn vớt ốc ra, rửa lại với nước sạch nhiều lần để bớt nhớt. Kế đến, bạn cũng bắc nồi nước đun sôi, cho ốc móng tay vào trụng sơ 30 giây. Vớt ốc ra nhanh, để ráo nước. Khi này, dùng mũi dao cắt bỏ phần ruột giữa con ốc, rửa sạch đất cát bên trong, rồi để ráo nước. Khi này, bạn có thể giữ lại vỏ ốc, hoặc bỏ luôn chỉ lấy thịt ốc cũng được.

Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm tỏi và hành tây vào chảo, phi đến khi dậy mùi thơm thì cho ốc móng tay đã ráo nước vào xào lửa lớn.

Ốc hơi tái chín thì bạn cho măng tây vào xào cùng. Đảo đều các nguyên liệu khoảng 2 – 3 phút cho chín đều.

Nêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối I-ốt vào chảo, xào đều lên. Măng tây chín sẽ chuyển sang màu xanh đục hơn, bạn rắc tiêu xay lên trên và tắt bếp.

Dọn món xào lên dĩa, thêm ít ngò trang trí và thưởng thức.

2.3. Cách chế biến cá hồi áp chảo măng tây sốt tỏi chanh

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

4 miếng cá hồi phi lê nhỏ, kích cỡ khoảng 5 cm (đã rửa sạch và dùng khăn giấy thấm khô)

Ít muối, tiêu xay

Nguyên liệu nấu sốt tỏi chanh: nước cốt 3 quả chanh tươi bỏ hột; 1,5 thìa cà phê bơ thực vật; 2 thìa cà phê tỏi băm; 50 ml nước dùng gà; 1 thìa cà phê đường trắng

1 miếng nhỏ bơ thực vật

1 thìa cà phê tỏi băm

50 gram măng tây đã rửa sạch, cắt khúc 6 cm

Ít ngò rí xắt nhỏ

2.3.2. Cách chế biến món cá hồi áp chảo măng tây sốt tỏi chanh

Bạn rắc ít muối, tiêu lên 2 mặt các miếng thịt cá hồi phi lê. Ướp cá khoảng 10 – 15 phút cho thấm vị.

Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng lòng chảo và cho miếng bơ thực vật nhỏ vào, nấu cho tan chảy. Sau đó, cho tỏi băm vào chảo để phi thơm với bơ. Kế đến, cho măng tây đã thái khúc vào xào lửa vừa. Xào măng đến khi chín xanh và có màu đục hơn thì nêm ít muối tiêu, đảo thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Vớt măng tây ra dĩa, xếp gọn gàng cho đẹp mắt.

Bắc chảo nhỏ khác, đun nóng với nửa thìa cà phê bơ và 2 thìa tỏi băm. Tỏi dậy mùi thơm và ngả màu vàng thì cho nước chanh và nước dùng gà vào, đun sôi. Nêm đường, cho thêm miếng bơ còn lại vào, đun cho nước sốt hòa quyện và hơi sệt lại. Điều chỉnh gia vị nêm nước sốt tỏi chanh vừa miệng thì tắt bếp. Rót nước xốt vào chén nhỏ.

Tiếp tục đun nóng một chảo sạch khác với nửa muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, gắp từng miếng cá hồi vào áp chảo 2 mặt đến khi chín đều thì gắp ra dĩa măng tây.

Rưới sốt bơ tỏi chanh lên dĩa cá hồi áp chảo chế biến với măng tây xào, trang trí ngò rí nữa cho đẹp mắt và thưởng thức.

2.4. Cách nấu măng tây thịt xông khói

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt ba rọi xông khói (mua sẵn trong các siêu thị) thái thát nhỏ: 100 gram

Măng tây: 1 bó nhỏ khoảng 50 gram (rửa sạch, cắt khúc và trụng sơ nước sôi 1 phút)

3 tép tỏi băm nhỏ

Gia vị: bột nêm, tiêu xay

2.4.2. Cách chế biến măng tây nấu với thịt ba rọi hun khói

Bạn chế khoảng nửa muỗng canh dầu thực vật vào chảo vừa, bắc lên bếp, đun lửa lớn làm nóng. Kế đến, cho tỏi băm vào chảo để phi thơm vàng.

Thêm thịt xông khói vào chảo, đảo đều. Khoảng 30 giây sau thì cho măng tây đã luộc sơ vào xào cùng.

Măng tây chuyển màu đục gần chín thì bạn nêm nếm cho món xào vừa miệng.

Xào thêm 1 – 2 phút cho măng tây chín hoàn toàn thì tắt bếp.

Dọn món ăn lên dĩa, rắc tiêu xay và thưởng thức ngay cho nóng.

2.5. Cách nấu măng tây xào tôm tươi ngon

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Tôm tươi (đã rửa giấm/ rượu, xả nước sạch, bóc vỏ): 3 lạng

Măng tây tươi ngon rửa sạch, cắt khúc, bỏ phần già: nửa kí

2 tép tỏi tươi bóc vỏ, băm nhỏ

Gia vị ướp tôm: nửa muỗng canh bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa cà phê đường trắng

Gia vị món xào: 2 thìa cà phê nước mắm loại ngon, ít đường, bột nêm

2.5.2. Cách chế biến măng tây xào tôm tươi ngon

Cắt tôm hạt lựu hoặc để nguyên con đều được. Trộn tôm với với gia vị ướp trong chén sạch, để yên 10 phút.

Trong lúc đó, bạn bắc nồi nước sôi cùng nửa thìa cà phê muối. Cho măng tây vào luộc sơ 1 phút rồi vớt ra, ngâm nước lạnh cho xanh và không bị mềm nhũn, vớt để ráo.

Bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng lòng chảo với nửa muỗng canh dầu ăn. Thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

Cho phần tôm đã ướp gia vị vào chảo, xào đều lửa lớn khoảng 45 giây cho chín hơi đỏ thì thêm măng tây luộc vào, đảo đều. Xào đến khi măng tây chín hoàn toàn thì nêm gia vị. Nấu thêm 30 giây nữa thì tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.

2.6. Cách chế biến măng tây thịt ức gà xào

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200 gram thịt ức gà đã tách da, rửa sạch và để ráo nước

100 gram măng tây đã rửa sạch, bỏ gốc già, cắt khúc

Gia vị ướp gà: 1/2 thìa cà phê dầu hào, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay

1/2 thìa cà phê dầu hướng dương

5 gram đầu hành cắt khúc

1 nhánh hành lá cắt khúc

Rượu trắng, ít nước lọc

2.6.2. Cách chế biến món thịt ức gà xào măng tây

Trộn thịt ức gà với gia vị ướp, để yên 15 phút. Trong lúc đợi ướp thịt gà, bạn bắc nồi nước đun sôi, cho vào 1/2 thìa cà phê muối, trụng sơ măng tây trong 1 phút. Sau đó, vớt măng tây ra thau nước lạnh ngâm, rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Bắc chảo lên bếp, đun nóng với dầu hướng dương. Thêm đầu hành vào chảo dầu, đảo đều. Đến khi hành chuyển màu trong hơn thì cho thịt ức gà vào, xào đều khoảng 2 phút cho chín mềm.

Nêm 1 thìa cà phê rượu, cùng 100 ml nước lọc vào chảo, nấu thêm 10 phút cho nước sốt đặc lại.

Cho măng tây luộc vào chảo thịt gà, đảo đều. Nêm thêm 1 thìa cà phê rượu trắng nữa vào chảo, hành lá cắt khúc xào hỗn hợp thêm 3 – 4 phút nữa cho chín mềm hết các thành phần thì tắt bếp.

Dọn món măng tây xào thịt ức gà ra dĩa, rắc tiêu xay lên và chấm kèm nước mắm pha ớt tươi là ngon nhất.

2.7. Cách trộn salad măng tây giảm cân

2.7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

50 gram măng tây (cắt gốc già, thái khúc, chần sơ với nước muối đun sôi, ngâm đá, vớt ra rổ đợi ráo nước)

1 muỗng canh dầu oliu

5 tép tỏi thái lát

1 thìa cà phê bột nêm

1 muỗng canh sốt mayonnaise

Ít bánh mì nướng vụn

2.7.2. Cách chế biến măng tây trộn salad sốt mayonnaise đơn giản

Bắc chảo vừa lên bếp đun nóng với dầu oliu. Sau đó, thêm tỏi thái lát vào phi vàng thơm.

Cho măng tây vào xào nhanh trên lửa lớn. Khoảng 2 – 3 phút sau, măng tây chuyển màu xanh tươi và đục hơn thì nêm bột nêm. Tiếp tục xào cho măng tây chín hẳn thì tắt bếp, dọn ra dĩa.

2.8. Cách chế biến măng tây xào nấm đùi gà chay

2.8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Măng tây (đã sơ chế, cắt khúc, luộc sơ): 270 gram

Nấm đùi gà (ngâm nước muối 10 phút, rửa lại với nước sạch và cắt gốc nấm, xé sợi nhỏ): 150 gram

Gia vị nêm các món ăn chay thông dụng

2.8.2. Cách làm món măng tây xào nấm đùi gà cho người ăn chay

Chế 1/2 muỗng canh dầu thực vật (có dầu oliu càng tốt) vào chảo, đun nóng. Thêm ít tỏi băm vào phi thơm.

Tỏi dậy mùi thơm, bạn cho măng tây đã luộc sơ vào xào trước. Khoảng 1 phút sau thì cho nấm đùi gà vào, nêm nếm gia vị cho món chay ngon vừa miệng.

Xào thêm 1 – 2 phút trên lửa vừa nữa, đến khi nấm và măng tây cùng chín mềm thì tắt bếp, dọn ra dĩa, rắc ít tiêu xay và thưởng thức.

3. Cách chế biến món ăn dặm ngon từ măng tây cho bé

3.1. Cách nấu cháo măng tây cà rốt cho trẻ ăn dặm

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

50 ml nước dùng daishi rau củ (hoặc nước luộc rau củ cũng được)

2 thìa cà phê đậu hũ non

2 nhánh măng tây ngâm muối, rửa sạch, thái khúc nhỏ

2 củ cà rốt bi

2 thìa cà phê cháo trắng rây nhuyễn

200 ml nước lọc đun sôi

3.1.2. Cách chế biến cháo măng tây cà rốt đậu hũ cho bé ăn dặm

Chế nước đun sôi vào nồi vừa, bật bếp lửa lớn. Cho cả măng tây và cà rốt vào luộc. Trong đó, măng tây chỉ luộc khoảng 8 phút thì vớt ra, cà rốt luộc đủ 15 phút thì vớt ra.

Cho chén daishi, chén đậu hũ và chén cháo vào lò vi sóng, quay 30 giây.

Măng tây luộc chín thì đem nghiền nhuyễn. Sau đó, rây hỗn hợp vừa nghiền để thu măng tây mịn, không còn bã. Với cà rốt cũng thực hiện tương tự.

3.2. Cách chế biến súp măng tây cho bé

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu súp gà rau củ bổ dưỡng cùng với măng tây cho trẻ ăn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

2 lạng nấm đông cô (ngâm nước muối, rửa sạch, thái lát mỏng)

30 gram măng tây (sơ chế sạch, thái sợi dài 5 cm)

Rau củ ăn kèm: 1/4 trái bí đỏ, 25 gram hạt ngô, 1/2 củ cà rốt (rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu nhỏ)

100 gram thịt ức gà đã sơ chế sạch

Gia vị ướp gà: 1/2 thìa cà phê bột nêm; 2 thìa cà phê nước mắm ngon

1 trứng gà tươi (đập ra sẵn ở chén riêng, đánh tan)

Nửa chén bột năng pha loãng với nước lọc

3.2.2. Luộc thịt gà và xé sợi nấu súp

Bắc nồi nước nấu sôi, cho miếng thịt gà vào luộc chín sơ.

Thịt gà chín đều thì vớt riêng ra, đợi nguội bớt thì đem xé nhỏ hoặc thái sợi nhỏ.

Sau đó, trộn thịt gà với gia vị ướp, để qua một bên.

Lưu ý: Nếu nấu súp gà cho bé ăn dặm thì bạn nên xé thịt gà thật nhỏ để các con dễ ăn hơn.

3.2.3. Cách chế biến súp gà nấu với măng tây cho trẻ

Rau củ chín mềm thì cho thịt gà xé vào nồi. Kế đến cho phần măng tây vào nồi luộc cùng các thành phần. Nước dùng súp sôi, măng tây chín thì gắp riêng măng tây ra. Nêm 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh mì chính, 1/2 muỗng canh bột canh, ít nước mắm vào nồi súp gà xé, điều chỉnh gia vị vừa miệng.

Để lửa liu riu, cho trứng cùng hỗn hợp bột năng pha loãng vào nồi, khuấy đều. Bước này giúp tạo độ sánh nấu súp gà cho trẻ đặc và ngon hơn. Nước súp sôi lại thì tắt bếp, múc ra chén. Xếp măng tây lên trên và rắc ít tiêu xay, mùi tàu xắt nhỏ để thưởng thức súp ngon nhất.

Bích Tuyền