【#1】Cách Chế Biến Nui Nơ Nấu Với Thịt Băm Bổ Dưỡng Cho Các Bé

Đã từ lâu, xuất hiện rồi trở một món ăn khoái khẩu của rất nhiều người dân Việt Nam và đặc biệt hơn hết là các trẻ nhỏ có độ tuổi khoảng chừng từ 2 đến 12 tuổi. Bởi vì món ăn này rất mềm, hơi dai dai một tí lại được hầm chung cùng với nước thịt bằm và còn nhiều nguyên liệu có lợi cho sức khỏe khác nên giúp món nui bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết để các bé phát triển nhanh và lớn mạnh. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bà mẹ cách làm nui nơ nấu thịt bằm thơm ngon, bảo đảm từ người nhỏ đến người già ai ai cũng đều yêu thích món ăn này! Món nui nơ thịt bằm rất đơn giản, nhanh gọn, không tốn nhiều thời gian và công sức mà các bạn cũng sẽ chế biến ra ngay một nồi nui có màu sắc sặc sỡ lẫn hương vị hấp dẫn hài hòa bắt miệng. Còn gì bằng khi trẻ nhà mình mà thức dậy buổi sáng được thưởng thức một tô nui nơ nấu thịt bằm ngon thơm này nữa chứ! Vào bếp thôi nào!

Bước 1: Luộc chín nui nơ

– Đầu tiên, các bạn chuẩn bị sẵn một cái nồi nhỏ đặt lên trên bếp, sau đó chúng ta trút hết lượng nui nơ mà bạn đã mua ở phía trên vào trong nồi.

– Khi đã thấy nui mềm thì vớt nui ra ngoài thau xả với nước lạnh một lần nữa rồi cho hết vào rổ để ráo bớt nước (luộc nui vừa chín tới là vớt ra ngay cho nui không bị nhão rất khó ăn).

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu củ quả và ướp thịt

– Gọt vỏ cà rốt. Hành lá và ngò rí lặt bỏ rễ ngọn. Rửa sạch tất cả 3 nguyên liệu này, để riêng ra đĩa.

– Nấm rơm thái bỏ phần gốc cứng rồi cho một tí xíu muối vào, chà nhẹ tay để chúng không bị bể nát, sau đó rửa sạch nấm rơm bằng nhiều lần nước ấm cho nấm được trắng. Cắt hạt lựu.

Bước 3: Nấu nước súp dùng

– Nấu sôi thêm 1 lít nước, trút hết phần nấm rơm và cà rốt vào luộc chín (cho nấm trước để nước ngọt hơn). Tiếp theo là chúng ta cho thịt băm cũng đã ướp vào nấu cùng, dùng muỗng hoặc là đũa khuấy đều và dằm nhẹ để thịt băm tơi mỏng ra. Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình, ổn rồi thì tắt bếp.

– Gắp nui ra ngoài tô sau đó chan nước súp vào khi còn nóng, nhớ múc thêm cà rốt + thịt bằm + nấm rơm lên trên mặt, rưới ít hành ngò vào, trộn nhẹ và thưởng thức ngay món ăn.

【#2】Cách Chế Biến Măng Tây Thành Các Món Ngon Cho Bà Bầu, Bé Ăn Dặm

1. Ăn măng tây có công dụng gì?

1.1. Măng tây và công dụng chữa bệnh ung thư

Các món ăn chế biến từ măng tây rất đa dạng, lại đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, miễn là tiêu thụ đúng cách. Một trong những công dụng của măng tây là có chứa chất ngăn ngừa ung thư, chống viêm, hạ huyết áp hiệu quả, bao gồm flavonoid quercetin, isorhamnetin và kaempferol.

Hơn nữa, măng tây còn rất tốt để nấu món ngon cho bà bầu an thai. Theo nghiên cứu, 1/2 chén măng tây cung cấp 34% nhu cầu folate hàng ngày cho cơ thể người lớn bình thường, tỷ lệ này ở phụ nữ mang thai là 22%. Nếu ăn măng tây tím, bạn còn nhận thêm nhiều sắc tố tốt cho sức khỏe nữa. Chẳng hạn như chất anthocyanin – thành phần giúp rau quả có màu sắc rực rỡ, đồng thời, tăng cường chống oxy hóa tuyệt vời.

1.2. Măng tây chế biến đúng cách giúp giảm cân hiệu quả

Măng tây chứa hàm lượng calo thấp dù sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng “vạn người mơ”. Trên thực tế, với 90 gram măng tây chỉ có 20 calories. Bên cạnh đó, nguồn thực phẩm tươi xanh này còn chứa các dưỡng chất như chất xơ, chất béo lành mạnh, protein, vitamin A, C, K, E, Folate, Kali,…Đây đều là những nguồn chống oxy hóa rất tốt. Mặc dù chưa có nghiên cứu khẳng định, nhưng nhiều chuyên gia vẫn khuyến cáo ăn măng tây có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ một số chất quan trọng.

2. Cách chế biến món ăn từ măng tây tươi xanh ngon nhất

2.1. Cách nấu măng tây xào tỏi thịt bò

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt bò nạc
  • 300 gram măng tây
  • Gia vị: 10 gram dầu hào, 5 gram nước tương đậu nành, 5 gram tiêu đen xay, bột ngọt, muối, hạt nêm, đường
  • 10 gram tỏi tươi bóc vỏ và băm nhỏ
  • 10 gram hành tím băm nhỏ

2.1.2. Cách sơ chế măng tây luộc giữ màu xanh tươi giảm cân Eat Clean

  • Cắt gốc măng tây, rửa sạch, để ráo nước.
  • Sau đó, cắt măng tây thành khúc dài khoảng 5 – 6 cm, tùy theo độ dài bạn muốn.
  • Bắc nồi nước sôi, cho nửa thìa cà phê muối vào nồi cùng với măng tây.
  • Trụng sơ đến khi nước sôi lại lần nữa và măng tây chín xanh thì vớt ra, cho vào một thau nước lạnh để giữ độ săn của măng tây.
  • Vớt măng tây ra rổ, để ráo nước.
  • Măng tây ráo nước thì xếp lên dĩa cho đẹp mắt.

2.1.3. Cách chế biến món bò xào măng tây tỏi

    Thịt bò rửa sạch với muối, rồi xả nước lạnh 2 – 3 lần. Để ráo thịt bò, thái thành lát mỏng vừa phải. Ướp thịt bò với 2/3 tỏi và hành tím băm, nước tương, tiêu xay, dầu hào, 1 thìa cà phê bột ngọt, ít hạt nêm, trộn đều, để yên trong 15 phút.
  • Đặt 1 chảo chống dính lên bếp, đun nóng. Sau đó, cho khoảng nửa muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng.
  • Cho phần tỏi, hành tím còn lại vào chảo, phi thơm cháy cạnh thì thêm thịt bò vào chảo, đảo đều trên lửa lớn. Bạn có thể nêm nếm gia vị cho món thịt bò xào vừa miệng hơn.

2.2. Cách chế biến măng tây xào ốc móng tay

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nửa kí măng tây (rửa sạch, cắt khúc, bỏ gốc già và luộc sơ, vớt ra đổ để ráo)
  • 400 – 500 gram ốc móng tay (ngâm nước ớt 2 tiếng)
  • 4 – 5 tép tỏi đập dập, băm nhỏ
  • 3 củ hành tím bóc vỏ, thái lát
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu xay

2.2.2. Cách làm món ốc móng tay xào tỏi măng tây

    Để làm ốc móng tay xào tỏi măng tây ngon, bạn cần sơ chế ốc thật kĩ. Sau khi ngâm nước với ớt tươi, bạn vớt ốc ra, rửa lại với nước sạch nhiều lần để bớt nhớt. Kế đến, bạn cũng bắc nồi nước đun sôi, cho ốc móng tay vào trụng sơ 30 giây. Vớt ốc ra nhanh, để ráo nước. Khi này, dùng mũi dao cắt bỏ phần ruột giữa con ốc, rửa sạch đất cát bên trong, rồi để ráo nước. Khi này, bạn có thể giữ lại vỏ ốc, hoặc bỏ luôn chỉ lấy thịt ốc cũng được.
  • Bắc chảo lên bếp đun nóng cùng 1 muỗng canh dầu ăn. Thêm tỏi và hành tây vào chảo, phi đến khi dậy mùi thơm thì cho ốc móng tay đã ráo nước vào xào lửa lớn.
  • Ốc hơi tái chín thì bạn cho măng tây vào xào cùng. Đảo đều các nguyên liệu khoảng 2 – 3 phút cho chín đều.
  • Nêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê muối I-ốt vào chảo, xào đều lên. Măng tây chín sẽ chuyển sang màu xanh đục hơn, bạn rắc tiêu xay lên trên và tắt bếp.
    Dọn món xào lên dĩa, thêm ít ngò trang trí và thưởng thức.

2.3. Cách chế biến cá hồi áp chảo măng tây sốt tỏi chanh

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 miếng cá hồi phi lê nhỏ, kích cỡ khoảng 5 cm (đã rửa sạch và dùng khăn giấy thấm khô)
  • Ít muối, tiêu xay
  • Nguyên liệu nấu sốt tỏi chanh: nước cốt 3 quả chanh tươi bỏ hột; 1,5 thìa cà phê bơ thực vật; 2 thìa cà phê tỏi băm; 50 ml nước dùng gà; 1 thìa cà phê đường trắng
  • 1 miếng nhỏ bơ thực vật
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 50 gram măng tây đã rửa sạch, cắt khúc 6 cm
  • Ít ngò rí xắt nhỏ

2.3.2. Cách chế biến món cá hồi áp chảo măng tây sốt tỏi chanh

  • Bạn rắc ít muối, tiêu lên 2 mặt các miếng thịt cá hồi phi lê. Ướp cá khoảng 10 – 15 phút cho thấm vị.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng lòng chảo và cho miếng bơ thực vật nhỏ vào, nấu cho tan chảy. Sau đó, cho tỏi băm vào chảo để phi thơm với bơ. Kế đến, cho măng tây đã thái khúc vào xào lửa vừa. Xào măng đến khi chín xanh và có màu đục hơn thì nêm ít muối tiêu, đảo thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Vớt măng tây ra dĩa, xếp gọn gàng cho đẹp mắt.
    Bắc chảo nhỏ khác, đun nóng với nửa thìa cà phê bơ và 2 thìa tỏi băm. Tỏi dậy mùi thơm và ngả màu vàng thì cho nước chanh và nước dùng gà vào, đun sôi. Nêm đường, cho thêm miếng bơ còn lại vào, đun cho nước sốt hòa quyện và hơi sệt lại. Điều chỉnh gia vị nêm nước sốt tỏi chanh vừa miệng thì tắt bếp. Rót nước xốt vào chén nhỏ.
    Tiếp tục đun nóng một chảo sạch khác với nửa muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng, gắp từng miếng cá hồi vào áp chảo 2 mặt đến khi chín đều thì gắp ra dĩa măng tây.
    Rưới sốt bơ tỏi chanh lên dĩa cá hồi áp chảo chế biến với măng tây xào, trang trí ngò rí nữa cho đẹp mắt và thưởng thức.

2.4. Cách nấu măng tây thịt xông khói

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba rọi xông khói (mua sẵn trong các siêu thị) thái thát nhỏ: 100 gram
  • Măng tây: 1 bó nhỏ khoảng 50 gram (rửa sạch, cắt khúc và trụng sơ nước sôi 1 phút)
  • 3 tép tỏi băm nhỏ
  • Gia vị: bột nêm, tiêu xay

2.4.2. Cách chế biến măng tây nấu với thịt ba rọi hun khói

  • Bạn chế khoảng nửa muỗng canh dầu thực vật vào chảo vừa, bắc lên bếp, đun lửa lớn làm nóng. Kế đến, cho tỏi băm vào chảo để phi thơm vàng.
  • Thêm thịt xông khói vào chảo, đảo đều. Khoảng 30 giây sau thì cho măng tây đã luộc sơ vào xào cùng.
  • Măng tây chuyển màu đục gần chín thì bạn nêm nếm cho món xào vừa miệng.
  • Xào thêm 1 – 2 phút cho măng tây chín hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Dọn món ăn lên dĩa, rắc tiêu xay và thưởng thức ngay cho nóng.

2.5. Cách nấu măng tây xào tôm tươi ngon

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi (đã rửa giấm/ rượu, xả nước sạch, bóc vỏ): 3 lạng
  • Măng tây tươi ngon rửa sạch, cắt khúc, bỏ phần già: nửa kí
  • 2 tép tỏi tươi bóc vỏ, băm nhỏ
  • Gia vị ướp tôm: nửa muỗng canh bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa cà phê đường trắng
  • Gia vị món xào: 2 thìa cà phê nước mắm loại ngon, ít đường, bột nêm

2.5.2. Cách chế biến măng tây xào tôm tươi ngon

    Cắt tôm hạt lựu hoặc để nguyên con đều được. Trộn tôm với với gia vị ướp trong chén sạch, để yên 10 phút.
  • Trong lúc đó, bạn bắc nồi nước sôi cùng nửa thìa cà phê muối. Cho măng tây vào luộc sơ 1 phút rồi vớt ra, ngâm nước lạnh cho xanh và không bị mềm nhũn, vớt để ráo.
  • Bắc chảo vừa lên bếp, đun nóng lòng chảo với nửa muỗng canh dầu ăn. Thêm tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Cho phần tôm đã ướp gia vị vào chảo, xào đều lửa lớn khoảng 45 giây cho chín hơi đỏ thì thêm măng tây luộc vào, đảo đều. Xào đến khi măng tây chín hoàn toàn thì nêm gia vị. Nấu thêm 30 giây nữa thì tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa và thưởng thức.

2.6. Cách chế biến măng tây thịt ức gà xào

2.6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gram thịt ức gà đã tách da, rửa sạch và để ráo nước
  • 100 gram măng tây đã rửa sạch, bỏ gốc già, cắt khúc
  • Gia vị ướp gà: 1/2 thìa cà phê dầu hào, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/2 thìa cà phê dầu hướng dương
  • 5 gram đầu hành cắt khúc
  • 1 nhánh hành lá cắt khúc
  • Rượu trắng, ít nước lọc

2.6.2. Cách chế biến món thịt ức gà xào măng tây

  • Trộn thịt ức gà với gia vị ướp, để yên 15 phút. Trong lúc đợi ướp thịt gà, bạn bắc nồi nước đun sôi, cho vào 1/2 thìa cà phê muối, trụng sơ măng tây trong 1 phút. Sau đó, vớt măng tây ra thau nước lạnh ngâm, rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng với dầu hướng dương. Thêm đầu hành vào chảo dầu, đảo đều. Đến khi hành chuyển màu trong hơn thì cho thịt ức gà vào, xào đều khoảng 2 phút cho chín mềm.
  • Nêm 1 thìa cà phê rượu, cùng 100 ml nước lọc vào chảo, nấu thêm 10 phút cho nước sốt đặc lại.
  • Cho măng tây luộc vào chảo thịt gà, đảo đều. Nêm thêm 1 thìa cà phê rượu trắng nữa vào chảo, hành lá cắt khúc xào hỗn hợp thêm 3 – 4 phút nữa cho chín mềm hết các thành phần thì tắt bếp.
  • Dọn món măng tây xào thịt ức gà ra dĩa, rắc tiêu xay lên và chấm kèm nước mắm pha ớt tươi là ngon nhất.

2.7. Cách trộn salad măng tây giảm cân

2.7.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 gram măng tây (cắt gốc già, thái khúc, chần sơ với nước muối đun sôi, ngâm đá, vớt ra rổ đợi ráo nước)
  • 1 muỗng canh dầu oliu
  • 5 tép tỏi thái lát
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 1 muỗng canh sốt mayonnaise
  • Ít bánh mì nướng vụn

2.7.2. Cách chế biến măng tây trộn salad sốt mayonnaise đơn giản

  • Bắc chảo vừa lên bếp đun nóng với dầu oliu. Sau đó, thêm tỏi thái lát vào phi vàng thơm.
  • Cho măng tây vào xào nhanh trên lửa lớn. Khoảng 2 – 3 phút sau, măng tây chuyển màu xanh tươi và đục hơn thì nêm bột nêm. Tiếp tục xào cho măng tây chín hẳn thì tắt bếp, dọn ra dĩa.

2.8. Cách chế biến măng tây xào nấm đùi gà chay

2.8.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Măng tây (đã sơ chế, cắt khúc, luộc sơ): 270 gram
  • Nấm đùi gà (ngâm nước muối 10 phút, rửa lại với nước sạch và cắt gốc nấm, xé sợi nhỏ): 150 gram
  • Gia vị nêm các món ăn chay thông dụng

2.8.2. Cách làm món măng tây xào nấm đùi gà cho người ăn chay

  • Chế 1/2 muỗng canh dầu thực vật (có dầu oliu càng tốt) vào chảo, đun nóng. Thêm ít tỏi băm vào phi thơm.
  • Tỏi dậy mùi thơm, bạn cho măng tây đã luộc sơ vào xào trước. Khoảng 1 phút sau thì cho nấm đùi gà vào, nêm nếm gia vị cho món chay ngon vừa miệng.
  • Xào thêm 1 – 2 phút trên lửa vừa nữa, đến khi nấm và măng tây cùng chín mềm thì tắt bếp, dọn ra dĩa, rắc ít tiêu xay và thưởng thức.

3. Cách chế biến món ăn dặm ngon từ măng tây cho bé

3.1. Cách nấu cháo măng tây cà rốt cho trẻ ăn dặm

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50 ml nước dùng daishi rau củ (hoặc nước luộc rau củ cũng được)
  • 2 thìa cà phê đậu hũ non
  • 2 nhánh măng tây ngâm muối, rửa sạch, thái khúc nhỏ
  • 2 củ cà rốt bi
  • 2 thìa cà phê cháo trắng rây nhuyễn
  • 200 ml nước lọc đun sôi

3.1.2. Cách chế biến cháo măng tây cà rốt đậu hũ cho bé ăn dặm

  • Chế nước đun sôi vào nồi vừa, bật bếp lửa lớn. Cho cả măng tây và cà rốt vào luộc. Trong đó, măng tây chỉ luộc khoảng 8 phút thì vớt ra, cà rốt luộc đủ 15 phút thì vớt ra.
  • Cho chén daishi, chén đậu hũ và chén cháo vào lò vi sóng, quay 30 giây.
  • Măng tây luộc chín thì đem nghiền nhuyễn. Sau đó, rây hỗn hợp vừa nghiền để thu măng tây mịn, không còn bã. Với cà rốt cũng thực hiện tương tự.

3.2. Cách chế biến súp măng tây cho bé

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu súp gà rau củ bổ dưỡng cùng với măng tây cho trẻ ăn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 2 lạng nấm đông cô (ngâm nước muối, rửa sạch, thái lát mỏng)
  • 30 gram măng tây (sơ chế sạch, thái sợi dài 5 cm)
  • Rau củ ăn kèm: 1/4 trái bí đỏ, 25 gram hạt ngô, 1/2 củ cà rốt (rửa sạch, gọt vỏ và cắt hạt lựu nhỏ)
  • 100 gram thịt ức gà đã sơ chế sạch
  • Gia vị ướp gà: 1/2 thìa cà phê bột nêm; 2 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 1 trứng gà tươi (đập ra sẵn ở chén riêng, đánh tan)
  • Nửa chén bột năng pha loãng với nước lọc

3.2.2. Luộc thịt gà và xé sợi nấu súp

  • Bắc nồi nước nấu sôi, cho miếng thịt gà vào luộc chín sơ.
  • Thịt gà chín đều thì vớt riêng ra, đợi nguội bớt thì đem xé nhỏ hoặc thái sợi nhỏ.
  • Sau đó, trộn thịt gà với gia vị ướp, để qua một bên.

Lưu ý: Nếu nấu súp gà cho bé ăn dặm thì bạn nên xé thịt gà thật nhỏ để các con dễ ăn hơn.

3.2.3. Cách chế biến súp gà nấu với măng tây cho trẻ

  • Rau củ chín mềm thì cho thịt gà xé vào nồi. Kế đến cho phần măng tây vào nồi luộc cùng các thành phần. Nước dùng súp sôi, măng tây chín thì gắp riêng măng tây ra. Nêm 1 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh mì chính, 1/2 muỗng canh bột canh, ít nước mắm vào nồi súp gà xé, điều chỉnh gia vị vừa miệng.
  • Để lửa liu riu, cho trứng cùng hỗn hợp bột năng pha loãng vào nồi, khuấy đều. Bước này giúp tạo độ sánh nấu súp gà cho trẻ đặc và ngon hơn. Nước súp sôi lại thì tắt bếp, múc ra chén. Xếp măng tây lên trên và rắc ít tiêu xay, mùi tàu xắt nhỏ để thưởng thức súp ngon nhất.

Bích Tuyền

【#3】Cách Chế Biến Nước Tắm Mùa Hè Cho Bé Không Bệnh Tật

Thứ 2, 13/06/2016, 19:30 PM

1. Nước kinh giới

Nước kinh giới là một loại nước khá tốt dùng cho bé yêu. Loại nước này có khả năng làm sạch da, có tính sát trùng tại chỗ, tiêu diệt được vi khuẩn gây bệnh bám ở trên da. Trong kinh giới lại có tinh dầu, có tác dụng xua đuổi vi rút. Đồng thời cây kinh giới còn có tác dụng khu phong (khu trú mầm bệnh ở bên ngoài xâm nhập), chỉ ngứa (chống ngữa hữu hiệu) nên rất hữu ích với bệnh ngoài da trẻ em.

Nước kinh giới hữu ích với một số bệnh trẻ em như nhiễm trùng ngoài da, viêm da, hăm kẽ, loét da, rôm sảy, eczema.

Cách làm như sau: ra vườn, hái kinh giới, hái cả lá lẫn cành, lấy cả lá bánh tẻ và lá non. Sau đó đem về, rửa sạch, hái chừng 100 gam (tương ứng với 1 nắm nhỏ), chế thêm 300ml nước, cho lên bếp, đem đun sôi, rồi vắt ra lấy nước. Dùng nước này rửa cho bé ngày 2 lần: gần trưa 1 lần và tối 1 lần. Hong khô sau rửa

2. Nước chè xanh

Nước chè xanh có tanin, có tác dụng làm đông vón vỏ vi khuẩn, có tác dụng bất hoạt vi khuẩn, lại có tác dụng làm se da nên sẽ làm giảm chảy nước với các vết nhiễm trùng ngoài da. Chè xanh cũng có một ít tinh dầu nên có ích lợi nhất định với vi rút gây bệnh ngoài da.

Nước chè xanh hữu ích với các bệnh nhiễm trùng ngoài da có tính chất chảy nước như hăm kẽ mức độ vừa, chốc lở ngoài da, chốc lây và chốc loét.

Cách làm như sau: lấy 1 nắm lá chè xanh, tương đương với 100 gam. Nếu không có lá chè tươi thì có thể lấy chè mạn (chè để uống), một nhúm to. Nấu đặc. Sau đó đem lau vào vùng da tổn thương cho em bé. Ngày lau 3 lần: giữa buổi sáng, giữa buổi chiều và đầu giờ tối. Chỉ vài ngày vết tổn thương ngoài da sẽ ổn.

3. Nước lá tre

Nước lá tre thích hợp với bệnh viêm lỗ chân lông các mức độ nông và sâu, bệnh rôm sảy mọc quá nhiều, mụn nhọt lẻ tẻ ở gáy, vai và nách.

Cách làm như sau: lấy 100-150 gam lá tre non và lá tre bánh tẻ. Rửa sạch, xong chế thêm nước. Chế thêm chừng 200-300ml nước. Đun sôi to lửa. Để sôi chừng 5 phút, bắc ra, đợi nguội bớt đến còn ấm là được. Lau rửa cho bé ngày 2 lần: gần trưa (10h) 1 lần và xế chiều 1 lần (4-5h)

4. Nước kim ngân

Nước kim ngân có chút ít kháng sinh thực vật có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây mụn nhọt ngoài da. Nước kim ngân lại có tác dụng chống ngứa nên hữu ích để giảm ngứa. Nước kim ngân lại có một ít tanin có tác dụng làm se da, khô da, nên làm giảm chảy nước, lại có tác dụng đông vón vỏ vi khuẩn nên làm giảm mức độ phát triển của vi khuẩn.

Nước kim ngân có tác dụng với một số bệnh như chốc loét, chốc lây và hăm kẽ.

Cách làm như sau: lấy cây kim ngân cả lá, thân và hoa đang nụ. Lấy chừng 150 gam, cho thêm 300ml nước sạch, đun sôi, đậy vung. Sau đó 5 phút bỏ ra dùng, nhớ để nguội bớt đến khi còn ấm, vắt bã ra lấy nước cốt. Lấy khăn mặt xô, thấm đẫm nước rồi lau lên các vết loét cho bé. Chỉ cần 2-3 ngày, mỗi ngày lau 2-3 lần tùy mức độ, vết loét của da bé sẽ bình ổn

Lưu ý: Các loại nước trên có tác dụng dự phòng là chính, điều trị các bệnh kể trên ở mức độ nhẹ và vừa. Sau 2-3 ngày tắm bệnh không có dấu hiệu tiến triển thì phải đi khám bác sỹ ngay.

【#4】Cách Chế Biến Hạt Hạnh Nhân Cho Bé Không Nên Bỏ Lỡ

Vì sao cần bổ sung hạt nhân mỗi ngày cho bé

Trẻ em là mầm non của tương lai. Chính vì thế, nếu bạn muốn tương lai của bé sau này thành đạt, khỏe mạnh và hạnh phúc thì ngay từ còn bé là giai đoạn đầu tư tốt nhất. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì qua độ tuổi vị thành niên, trẻ sẽ dần hấp thu kém các dưỡng chất tốt nhất. Điển hình là chiều cao và não bộ hầu như rất chậm dù bạn đã cố gắng rất nhiều.

Thành phần trong hạt hạnh nhân có phần lớn là riboflavin và L-carnitine. Đây là hai chất quan trọng giúp kích thích trí não của trẻ phát triển. Thành phần canxi và photpho sẽ giúp hệ xương và răng của bé luôn khỏe và chắc. Vitamin C và các chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ sức khỏe của bé luôn khỏe mạnh. Chất xơ trong hạt hạnh nhân sẽ giúp bé hạn chế tối đa tình trạng táo bón. Chính vì các lợi ích trên mà bạn cần phải thực hiện cách chế biến hạt hạnh nhân cho bé để con mình có hành trình vững bước vào tương lai.

3 cách chế biến hạt hạnh nhân cho bé

1. Cách nấu cháo hạnh nhân cho bé ăn dặm

Chuẩn bị nguyên liệu: Thực hiện:

  • Trộn lẫn bột hạnh nhân, gia vị với nhau
  • sau đó cho nước sôi và bắc lên bếp nấu lại. Như vậy sẽ có món cháo dinh dưỡng cho bé dùng mọi lúc.

Hạnh nhân có thể bổ sung cho bé ngay từ giai đoạn ăn dặm. Ở giai đoạn này do hệ tiêu hóa của bé còn yếu, chưa biết đến nhiều chất. Nên khi bổ sung hạt hạnh nhân thì bạn nên kiên nhẫn, tăng từ từ một ít. Bên cạnh cháo hạnh nhân thì bạn có thể làm thêm kem, sữa chua, bánh mềm cho bé.

Tùy theo độ tuổi của bé sẽ có những cách chế biến khác nhau. Nếu trẻ quá nhỏ thì dùng bột và hạnh nhân dạng bột đã làm chín.

Thực hiện:

  • Ngâm riêng hạt sen và hạnh nhân với nước ấm để làm mềm hạt. Sau đó đun nước để làm mềm hạt sen và hạt hạnh nhân. Sau khi chín, vớt ra, trộn với nước đường cho thấm vị ngọt.
  • Đun sôi sữa tươi trên bếp. Nếu dùng bột hạnh nhân thì bạn cho bột vào và khuấy đều. Sau khi đã tan đều hết thì tắt bếp, đợi nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi nào dùng thì cho hạt sen vào.

2. Cách chế biến chè hạnh nhân hạt sen cho bé

Món chè hạnh nhân sẽ là món khoái khẩu cho các bé thích ăn ngọt, từ khoảng 3 tuổi trở lên. Với món này bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để đút bé ăn bởi món ngọt là khoái khẩu của mọi trẻ nhỏ.

Thực hiện

  • Làm sạch hạnh nhân bằng cách rửa trực tiếp dùng vòi nước. Sau đó ngâm khoảng 4 tiếng cho ngâm. Vớt ra để ráo nước rồi tiến hành cắt lát nhỏ và xay nhuyễn với nước.
  • S au đó xay xong thì tiến hành vắt lấy nước, bỏ bã. Bạn có thể dùng như vậy với đường phèn. Hoặc đun sôi trên bếp rồi mới dùng nếu bé không thích vị truyền thống của hạnh nhân.

3. Cách chế biến sữa hạnh nhân cho bé

Sữa hạnh nhân không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng dành cho trẻ nhỏ mà còn là cho chị em phụ nữ khi muốn làm đẹp và giữ gìn vóc dáng. Cách làm sữa từ hạt hạnh nhân cũng không quá khó khăn.

Với món sữa nên dùng chai thủy tinh đựng và cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Đảm bảo bạn sẽ không phải lo thiếu năng lượng cho ngày dài nhiều hoạt động của bé.

Hạnh Nhân Rang Mộc Nhập Khẩu Mỹ – DK HARVEST

Kết lại

Facebook: Dkharvest Superfoods

【#5】Cách Chế Biến Món Cháo Thịt Bằm Cho Bé

1. Cách chế biến món cháo thịt bằm cho bé kết hợp với cà rốt

Nguyên liệu

Công thức nấu

    Bước 1 : Mẹ chuẩn bị 1 bát gạo đem vo sạch và để ráo nước. Bắc bếp lên rang rang cho đến khi gạo vàng đều. Gạo rang lúc nấu sẽ giúp phần gạo nhanh nhừ hơn.
  • Bước 2 : Sau rang gạo, mẹ đổ gạo vào nồi và thêm khoảng tầm 300ml nước vào nấu. Nên để lửa nhỏ để cháo nhanh nhừ. Trong lúc nấu, mẹ không cần sử dụng muôi hay thìa để khuấy. Cứ để nấu như vậy, cháo không bị khê cần để lửa nhỏ thôi.
  • Bước 3: Mang cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Lúc cháo nhừ, mẹ cho cà rốt vào nồi cháo và tăng lửa một chút cho cà rốt nhanh mềm.
  • Bước 4 : Thịt nạc sau khi mua về mẹ làm sạch sau đó băm nhỏ. Ướp thịt với một tí i, hạt nêm, để ít phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Bước 5 : Cho thịt vào chảo, đảo đều tay để phần giết thịt không bị bết dính. Để thịt hòa đều vào cháo,mẹ có thể thêm một tí nước vào rồi đảo đều sau đó nêm cho vừa ăn rồi vào nồi cháo khuấy đều. Nấu cháo thêm 5 phút thì mẹ có thể nêm lại thêm một lần nữa rồi cho thêm hành lá, rau mùi vào và tắt bếp.
  • Bước 6 : Bạn múc ra chén và thêm ít tiêu và cho bé ăn

2. Phương pháp nấu cháo thịt bằm hạt sen cho trẻ

Hạt sen là cái hạt rất khả quan cho sức khỏe mà không người nào với thể phủ nhận.Không chỉ là một vị thuốc quý mà còn là nguyên liệu để nấu những món ăn rất ngon và tẩm bổ. Đặc biệt với trẻ nhỏ, cháo thịt heo mà được nấu có hạt sen sẽ sản xuất 1 lượng lớn vitamin giúp trẻ thông minh và tăng trưởng hoàn thiện hơn.

Nguyên liệu

Để nấu được món cháo dinh dưỡng thịt heo hạt sen, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách nấu

B ước 1: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu đến khi cháo chín nở đều và vừa độ đặc.

Bước 2: Xay nhuyễn thịt , nếu như thịt có gân thì bỏ hết gân. Sau khi xay nhuyễn cho vào chảo xào chín mang dầu ăn và hành tím.

Bước 3: Hạt sen chọn hạt già, béo, bùi. Lột hết vỏ xanh, vỏ lụa. Hạt sen sau lúc được sơ chế, cho vào luộc hoặc hấp chín. Lưu ý, cần hấp giết chín, cho hạt sen thật mềm vì bé còn nhỏ nên rất dễ bị hóc, khó ăn.

Bước 4: lúc cháo chín, mẹ cho thịt đã xào cùng hạt sen hấp chín vào, nấu thêm khoảng 3 phút rồi nêm gia vị vừa ăn cho bé. Tắt bếp rồi múc ra bát cho bé thưởng thức. Đối với các bé ăn dặm nhưng chưa thể nhai, mẹ lưu ý cần phải cho cháo vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn rồi mới cho bé ăn

3. Cách chế biến món cháo thịt bằm cho bé kết hợp với bí đỏ

Cháo thịt heo cho bé nấu cùng bí đỏ là món ăn dặm chứa rất dưỡng chất kích thích sự tăng trưởng trí tuệ của trẻ rất tốt. Mẹ mang thể thêm món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng thường nhật cho bé.

  • Gạo: 200 gram
  • Bí đỏ: 150 gram
  • giết mổ heo bằm nhuyễn: 100 gram
  • Gia vị (nấu cho bé ăn dặm thì ko nêm gia vị): Dầu ăn, nước mắm, muối

Cách thực hiện

Bước 1: Bạn đem gạo đi vo sạch, cho gạo và nước vào nồi đặt lên bếp đun. Bí đỏ bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tiếp tới, bạn lấy nồi và hấp riêng bí đỏ rồi làm cho nhuyễn hoặc cho vào nồi nấu chín cháo, việc này tùy thuộc vào giai đoạn ăn dặm của bé.

Bước 2: Rửa sạch thịt sao khi mua về rồi băm nhỏ bằng tay hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn.

Bước 3: Khi cháo sôi, bạn cho thịt cùng bí đỏ vào đun thêm 5 phút. Sau đó bạn nêm vừa ăn

Bước 4: Đợi cháo sôi lại thì bạn tắt bếp, múc cháo ra bát và thưởng thức ngay.

【#6】Cách Chế Biến 3 Món Ngon Cho Bé Ăn Dặm Trong Mùa Hè

Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi ngon và đầy đủ dinh dưỡng Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dễ ăn giúp bé làm quen tốt hơn Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng Cách chế biến 3 món ngon cho bé ăn dặm trong ngày hè Dù là một bữa họp mặt gia đình nho nhỏ hay một bữa tiệc thịnh soạn, ẩm thực luôn là một yếu tố không thể thiếu trong những dịp đặc…

  • Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi ngon và đầy đủ dinh dưỡng
  • Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dễ ăn giúp bé làm quen tốt hơn
  • Cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon bổ dưỡng

Dù là một bữa họp mặt gia đình nho nhỏ hay một bữa tiệc thịnh soạn, ẩm thực luôn là một yếu tố không thể thiếu trong những dịp đặc biệt này. Mọi người có thể chọn bất cứ loại thức ăn nào để thưởng thức, còn các bé vẫn chưa mọc răng hoặc chỉ mới có một vài chiếc răng vừa mới nhú lên thì thế nào?

Cũng như người lớn, các đều có khẩu vị khác nhau, nhưng có một đặc điểm chung là các bé đều thích những món nhiều màu sắc và vui mắt. Từ 6 tháng tuổi, bé đã có thể bắt đầu trải nghiệm các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ, không chỉ để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng mà còn để bé làm quen với các loại thực phẩm mà bé sẽ thực sự ăn sau khi bạn kết thúc kỳ cho con bú.

Dưa hấu là một loại trái cây có công dụng giải khát rất tốt, và nước ép dưa hấu cũng có chức năng này. Nước dưa hấu mát lạnh không chỉ ngay lập tức xua tan cơn nắng nóng mà còn là thức uống ngon lành, giàu vitamin và các chất chống ô xi hóa. Đây là loại trái cây không thể bỏ qua trong thực đơn ăn dặm của bé. Mẹ hãy làm nước dưa hấu cho bé theo các bước đơn giản sau đây:

    Ban đầu, việc xay dưa hấu trong cối có vẻ khá khó khăn vì không có nhiều nước. Bạn có thể thêm 1/2 cốc nước mát vào để quá trình diễn ra nhanh chóng hơn.
    Cắt bỏ vỏ 1/4 quả dưa hấu, bỏ hạt bên trong và cắt thành những miếng nhỏ. Cho toàn bộ dưa hấu vào cối xay và xay nhuyễn. Khi dưa hấu đã được xay nhuyễn mịn, bạn đổ ra tô và cho bé ăn.

Màu vàng kem của chuối dễ dàng nổi bật trên nền màu xanh hoặc đỏ của dâu, dưa gang… và nhờ vậy, đĩa trái cây giải nhiệt mùa hè sẽ càng thêm hấp dẫn hơn. Ngoài ra bạn còn có thể có nhiều cách khác để chuẩn bị món ăn cho bé bằng loại trái cây này, đó là xay nhuyễn, cắt thành những khoanh tròn và làm món kem chuối.

Cách làm kem chuối cho bé:

Nguyên liệu: 6 – 8 quả chuối chín

Các bước thực hiện:

  1. Bóc vỏ chuối, cắt đôi quả chuối theo chiều dọc. Xếp các miếng chuối lên một khay nhôm có trải giấy nướng, ướp lạnh trong vòng 2 tiếng.
  2. Sau đó, lấy chuối ra và cho vào cối xay và xay nhuyễn. Thêm một vào muỗng nước lọc để chuối được xay nhuyễn nhanh hơn, tạo thành hỗn hợp mịn và đặc như kem.
  3. Thêm một ít chocolate nếu bạn muốn
  4. Cho chuối xay nhuyễn vào tô thủy tinh, ướp lạnh cho đến khi hỗn hợp đông lại như kem.
  5. Trang trí thêm một vài lát dâu tây hoặc đào để trang trí cho đẹp mắt

Món kem em bé này rất phù hợp cho các bé đang mọc răng, nó sẽ giúp bé giảm các cơn ngứa lợi khi răng bắt đầu mọc.

Đối với các bé lớn hơn 8 tháng tuổi, bạn có thể cho bé thử ăn trái xoài, ăn xoài chín hoặc pha chế với sinh tố đều ngon. Loại trái cây này chứa nhiều vitamin A và carotenoids hơn bất cứ loại trái cây nào.

Carotenoids được xem là chất giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim mạch, đồng thời có khả năng phòng ngừa bệnh cảm rất tốt. Bé cũng có thể được cung cấp thêm vitamin C, B, cũng như chất sắt, kẽm và protein từ trái xoài.

【#7】Cách Chế Biến Món Cháo Đậu Phụ Rau Ngót Cho Bé Ăn Dặm Từ 7 Tháng Tuổi

Mách mẹ món cháo đậu phụ rau ngót thanh mát, dễ ăn, nấu lại cực đơn giản cho con. Đây là món cháo không “thịt” nhưng vẫn đầy đủ đạm, vitamin, tinh bột, chất béo cho bé yêu.

Đậu phụ được các nhà dinh dưỡng học gọi là “thịt thực vật”, nhưng lại không chứa cholesterol là 1 trong số những thực phẩm lý tưởng cho cơ thể.

Rau ngót thuộc hàng “siêu rau” giàu chất xơ, vitamin, chứa nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể, giúp bé nhuận tràng, ít đổ mồ hôi trộm, mát trong thanh nhiệt…

Sự kết hợp đậu phụ với rau ngót đem đến cho bé 1 món cháo tuyệt vời, thanh đạm mà vẫn đủ dưỡng chất.

Nguyên liệu

Cháo ăn dặm Mabu hạt vỡ: 35g

Đậu phụ: 50g

Rau ngót: 30g

Dầu ăn: 3ml

Nước: 450ml

Mẹ cho khoảng 450ml nước lọc vào nồi. Sau đó đong thêm 35g gạo cho vào nồi, và bắc bếp nấu cháo. Mẹ ninh cháo khoảng 15-20 phút để cháo nhừ.

Lưu ý, muốn cháo Mabu nhừ nhuyễn hơn: sau khi cháo sôi, mẹ cho lửa nhỏ lại và ninh khoảng 10 – 15 phút. Rồi tắt bếp, đậy vung khoảng 5-10 phút để cháo có thời gian ngấm thêm nước. Rồi tiếp tục khuấy đều đun sôi cháo, cháo sẽ nhừ nhuyễn và sánh hơn,

Trong thời gian chờ cháo chín nhừ, mẹ dùng thìa tán nhuyễn miếng đậu phụ (có thể tán đậu phụ phù hợp với khả năng ăn thô của bé).

Rau ngót mẹ nhặt lấy phần lá, rửa sạch và rồi cho vào máy xay xay nhỏ. Lưu ý, để rau ngót dễ xay hơn, mẹ có thể cho thêm chút nước vào rồi xay, như thế rau sẽ nhỏ nhuyễn hơn.

Cháo chín, mẹ mở vung rồi lần lượt cho đậu phụ vào khuấy đều. Rồi tiếp tục cho rau vào khuấy đều, nấu sôi bùng lên để rau chín là được.

Mẹ tắt bếp, rồi đổ cháo ra bát. Nêm thêm khoảng 3ml dầu ăn vào bát cháo của bé, khuấy đều. Chờ cháo nguội một chút là có thể cho bé thưởng thức món cháo đậu phụ rau ngót thanh mát này.

Theo Mabu dinh dưỡng – bột/cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi

【#8】Cồi Sò Điệp Có Tốt Cho Bé Ăn Dặm 6 Tháng Tuổi Không? Cách Chế Biến Đúng Cách

Cồi sò điệp tươi hoặc cồi sò điệp đông lạnh có giá trị dinh dưỡng cao như nhau, nó phù hợp với lứa tuổi có thể sẵn sàng bắt dầu ăn dặm thường là khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên cho bé ăn cồi sò điệp sau sinh nhật đầu tiên của bé vì sò điệp có hàm lượng natri khá cao và thịt có thể dai và trơn – sự kết hợp có thể dẫn đến nguy cơ bị nghẹn khi cho bé ăn.

Cồi sò điệp tươi đông lạnh nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản

– Ngoài giá trị dinh dưỡng, thì cũng cần lưu ý về môi trường trước khi cho bé ăn dặm. Động vật có vỏ thường tập trung tảo độc từ nước và sau đó truyền tảo độc cho động vật khác hoặc con người khi ăn chúng. Nhiều chất độc trong số này không bị phá hủy khi đun nấu và trên thực tế một số chất độc thậm chí còn có thế trở nên độc hơn khi gặp nhiệt độ. Vì thế chúng tôi đưa ra lời khuyên cho bạn cần mua ở những nơi uy tín đã được kiểm duyệt về chất lượng và hàm lượng.

Bé ăn dặm cồi sò điệp đúng cách

+18 đến 24 tháng tuổi: Cho sò điệp miếng vừa ăn và khuyến khích trẻ dùng nĩa cắt chúng hoặc gắp chúng bằng đũa để tập thói quen cho bé tự ăn. Theo dõi trẻ để biết rằng con bạn không cố nuốt toàn bộ từng miếng.

Cháo cồi sò điệp với súp lơ cà rốt đầy đủ chất dinh dưỡng

*Chuẩn bị *Cách làm

Lưu ý : Cơm cháo rất quan trọng vì vậy các mẹ nên chọn mua gạo chất lượng, chẳng hạn như gạo mầm. Gạo mầm chứa nhiều vitamin E, vitamin B, khoáng chất và protein. Đặc biệt hơn là nó có các nguyên tố vi lượng khác cao hơn gạo tẻ rất nhiều, chất dinh dưỡng gấp 3,4 lần gạo tẻ.

Ngoài cồi sò điệp Nhật Bản còn có cồi sò điệp Việt Nam và nhiều hải sản khác cho các mẹ dễ dàng thay đổi nguyên liệu để bữa ăn của trẻ đa dạng và phong phú.

【#9】Cách Chế Biến Món Súp Cua Tổ Yến Bí Đỏ Cho Bé

Súp cua tổ yến bí đỏ là món ăn ngon, hấp dẫn và giàu dưỡng chất cho các bé. Thay đổi khẩu vị cho bé với món ăn này không những giúp các bé ăn ngon miệng hơn, đồng thời bồi bổ sức khỏe, và tăng cường sức đề kháng cho bé.

Cách chế biến tổ yến cho bé – Súp cua tổ yến bí đỏ

Bước 1 – Sơ chế:

Xương gà rửa sạch, trụng sơ qua nước nóng, tổ yến ngâm với nước sạch 20 đến 30 phút cho mềm, gọt vỏ bí đỏ, cắt thành hạt lựu, thịt cua lấy hết vỏ ra, có thể xé nhỏ cho bé dễ ăn.

Bước 2 – Chế biến:

Cho khoảng 700ml nước vào nồi nấu sôi, sau đó cho xương gà , gừng vào nấu khoảng 30 phút cho ra nước ngọt. Sau đó lấy nước gà cho vào tổ yến và hầm khoảng 20 phút, rồi tiếp tục cho bí đỏ, thịt cua vào khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp, thêm gia vị cho vừa ăn. Mách nhỏ: Có thể hấp cách thủy thịt cua riêng để thịt không lẫn vào trong súp

Bước 3 – Hoàn thành món ăn:

Cho súp tổ yến ra chén, thêm thịt cua, hành, ngò, tiêu lên trên mặt, xịt 1 ít dầu hào nữa cho kích thích vị giác, và làm món ăn ngon hơn.

Những lưu ý khi ăn tổ yến:

Tổ yến có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải lạm dụng ăn tổ yến nhiều sẽ tốt, yến sào Đồng Tâm chia sẻ một vài lưu ý và lời khuyên khi ăn tổ yến:

  • Không nên ăn tổ yến khi đang bị bệnh: khi đang mệt, bị bệnh thì cơ thể rất yếu và phải sử dụng thuốc để trị bệnh, nên tuyệt đối không được ăn tổ yến trong thời gian dùng thuốc trị bệnh. Chỉ được ăn tổ yến khi cơ thể đã khỏe và đang trong quá trình hồi phục, lúc này cơ thể cần dưỡng chất để thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe,và tăng cường sức đề kháng.
  • Không nên ăn tổ yến quá thường xuyên: đối với người già nên ăn từ 2 đến 3 lần một tuần, mỗi lần ăn khoảng 2 đến 3 gram để giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, giảm quá trình lão hóa và bệnh tật. Đối với trẻ em nên ăn 1 lần một tuần, mỗi lần ăn khoảng 1gram để giúp tăng quá trình phát triển cơ thể và não bộ. Đối với thanh thiếu niên khỏe mạnh chỉ nên ăn 2 tuần 1 lần hoặc 1 tháng 1 lần để hỗ trợ sức khỏe, giảm áp lực cuộc sống và hỗ trợ đề kháng. Ngoài ra, đối với một số trường hợp đặc biệt sẽ có những chu kì ăn khác nhau đối với những thể trạng khác nhau, vì vậy nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để phát huy được tác dụng tuyệt vời của tổ yến.
  • Không ăn tổ yến lúc bụng đã no, nên ăn tổ yến lúc sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ lúc bụng đói để cơ thể hấp thu được hết các dưỡng chất trong tổ yến.
  • Không nên lạm dụng tổ yến: tổ yến chỉ là thực phẩm tốt giúp phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng… không nên coi tổ yến là thuốc và những người đang bị bệnh nên hạn chế ăn yến, chỉ khi đã khỏe bệnh và đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe thì nên ăn yến.
  • Không nấu tổ yến quá lâu: nếu nấu lâu các dưỡng chất trong tổ yến sẽ bị giảm, thời gian nấu tổ yến từ 20 đến 30 phút và phải nấu dưới lửa vừa.

【#10】Cách Chế Biến Súp Cua Biển Bé Yêu Thích Mê

Súp cua biển là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy,… Bổ sung cua biển thường xuyên rất có lợi cho mắt, xương,… Với mong muốn bạn sẽ mang đến bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho gia đình, Truefood sẽ chia sẻ công thức chế biến súp cua biển tự làm ngon như nhà hàng.

Hầu như, các bé nhỏ tuổi thường rất biếng ăn. Điều này luôn làm các bà mẹ trẻ đau đầu không biết nên cho con mình ăn gì. Súp cua biển chính là giải pháp tuyệt vời dành cho bạn. Đảm bảo bé sẽ thích mê hương vị của món ăn này.

1. Nguyên liệu chuẩn bị làm súp cua biển

– Cua biển: 2 con

– Thịt ức gà: 150gr

– Xương ống: 1 kg

– Ngô ngọt: 1 bắp

– Nấm đông cô: 50gr

– Trứng gà: 2 quả

– Trứng cút: 10 quả

– Rau mùi: 1 nắm

– Các loại gia vị: Muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột năng, dầu mè, dầu ăn,…

2. Cách chế biến súp cua biển

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua cua biển, bạn nên chọn những con tươi ngon, còn sống. Khi mua về bạn hãy rửa sạch sẽ để loại bỏ cát và bụi bẩn của cua. Cọ kỹ phần mai, yếm cua cho thật sạch.

Bạn bắc nồi nước lên bếp và cho cua vào luộc. Khi nước sôi, cua chuyển qua màu cam thì bạn tắt bếp, vớt cua ra. Để cua nguội thì gỡ lấy thịt, xé nhỏ cho vào bát.

Xương ống bạn cho vào nồi nước luộc qua cho sạch bụi bẩn. Sau đó cho xương vào ninh trong khoảng 1 – 2h để nước xương ngọt. Bạn lấy khoảng 1l nước xương để nấu súp cua biển.

Thịt ức gà rửa sạch, đem luộc. Sau khi luộc chín, để thịt gà nguội và xé sợi nhỏ.

Ngô ngọt bỏ vỏ, rửa sạch, tách hạt.

Nấm đông cô ngâm trong nước cho nở ra rồi sửa sạch, để ráo. Thái nấm thành sợi.

Rau mùi rửa sach, thái nhỏ.

Trứng cút bắc lên nồi luộc sôi. Khi trứng chín, tắt bếp, vớt ra để nguội và bóc vỏ trứng.

Bạn cho 50gr bột năng cùng với một ít nước rồi khuấy đều cho tan bột.

– Bước 2: Cách chế biến súp cua biển

Bạn bắc nồi lên bếp và đổ 1l nước dùng xương đã chắt vào nôi, đun sôi. Lần lượt cho các nguyên liệu: Ngô ngọt, gà xé sợi, nấm đông cô vào nấu đến khi chín mềm.

Tiếp theo bạn cho thịt cua xé sợi vào nấu cho chín. Nêm nếm với 1 thìa café hạt nêm, 1 thìa canh muối.

Bạn đổ bột năng từ từ vào nồi súp. Dũng muỗng khuấy đều để bột không bị vón cục và thu được nồi súp đặc, sóng sánh.

Trứng gà đánh tan và đổ từ từ vào nồi súp rồi khuấy đều. Sau khi các nguyên liệu đều chín thì bạn cho trứng cút vào và tắt bếp. Lúc này hãy cho rau mùi thái nhỏ, một xíu hạt tiêu vào. Múc súp cua biển ra bát và thưởng thức.

Món súp cua biển với thịt cua biển tươi ngon, chắc thịt, thịt gà mềm ngọt, nước súp sánh quyện với vị bùi của ngô, nấm. Bé chắc chắn sẽ rất thích món ăn này.