Top #10 ❤️ Xem Nhiều Nhất Cá Lăng Và Cách Chế Biến Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Like | Ctc-vn.com

Cá Lăng? Cá Lăng Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Cá Lăng

Cách Chế Biến Và Các Món Ngon Từ Cá Trứng

7 Món Ăn Từ Cá Nóc – Nguyên Liệu Cao Cấp Trong Ẩm Thực Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee

Món Ăn Từ Cá Nóc – Phần 1

12 Cách Chế Biến Nấm Mỡ Ngon Mà Đơn Giản Và Bổ Dưỡng

Nấm Mỡ: Cách Chế Biến Hấp Dẫn 2022

Cá lăng được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet

Cá lăng là cá gì?

Cá lăng có tên tiếng anh là Bagridae, thuộc dòng cá trơn, có xuất xứ từ khu vực châu Phi và châu Á. Cá lăng có kích thước lớn, giàu dinh dưỡng nên được dùng làm thực phẩm. Các quốc gia châu Á đều rất ưa chuộng những món ăn được chế biến từ cá lăng.

Cá lăng trông như thế nào?

Cá lăng là loại cá có kích thước lớn, khi trưởng thành có thể đạt đến độ dài hơn 1,5m. Cân nặng của cá lăng thường dao động từ 10 – 30kg hoặc hơn.

Cá lăng thuộc dòng cá da trơn nên thân mình không có vảy mà thay vào đó là một lớp nhớt, vây lưng một gai ở phía trước, vây mỡ xung quanh người, phần vây cứng có răng cưa. Mình cá suôn dài, đầu hơi bẹt và có những sợi râu khá dài.

Cá lăng trưởng thành có kích thước lớn, Ảnh: Internet

Cá lăng có rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất ở nước ta là: cá lăng chấm, cá lăng đuôi đỏ, cá lăng trắng, cá lăng vàng…

Dinh dưỡng từ cá lăng

Cá lăng có thịt thơm, ngon và rất giàu chất dinh dưỡng gồm: Omega 3, chất béo, protein,… Theo Đông y, đây là loại cá tính bình, có vị ngọt, tác dụng thông lợi tiểu hiệu quả.

Cá lăng sẽ sống ở đâu?

Cá lăng thường sống ở dưới tầng đáy, nơi có nhiều bùn, phù sa, nước chảy chậm tại các vùng nước ngọt hoặc lợ như ao, hồ, sông, suối.

Cá lăng ăn tạp, nên thức ăn của chúng thường là côn trùng sống ở trên mặt nước, các loại ấu trùng trong nước, tôm, cua và cá nhỏ.

Phân loại cá lăng

Cá lăng vô cùng đa dạng về chủng loại với hơn 200 dòng cá lăng đang sinh sống. Nổi tiếng và phổ biến nhất gồm: cá lăng chấm, cá lăng đuôi đỏ, cá năng trắng, cá lăng hồng…

Cá lăng nấu gì ngon?

Cá lăng nướng

Cá lăng nướng là món ăn được nhiều người yêu thích. Tùy vào khẩu vị của từng người mà cá lăng có thể được ướp với nhiều gia vị khác nhau, tạo thành các phiên bản vừa ngon vừa hấp dẫn như: cá lăng nướng riềng mẻ, cá lăng nướng xốt tiêu xanh, cá lăng nướng muối ớt,…

Cá lăng nướng muối ớt đầy hấp dẫn và thơm ngon. Ảnh: Internet

Cá lăng kho

Cá lăng kho bình dị, quen thuộc, có cách làm đơn giản nhưng lại được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị cuốn hút rất đưa cơm. Tùy vào khẩu vị đặc trưng của từng vùng miền mà cá lăng được kho theo nhiều cách khác nhau.

Cá lăng kho tộ cực kỳ hấp dẫn và đưa cơm. Ảnh: Internet

Cá lăng om chuối đậu

Cá lăng om chuối đậu là món ăn vô cùng thích hợp để thưởng thức vào những ngày trời se lạnh. Với màu vàng ươm bắt mắt, sóng sánh cùng mùi vị thơm ngon, lạ miệng chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm, ăn không muốn buông đũa.

Màu sắc bắt mắt của món ăn này sẽ khiến bạn bị mê hoặc. Ảnh: Internet

Lẩu cá lăng măng chua

Lẩu cá lăng măng chua là sự kết hợp hài hòa giữa 2 vị chua ngọt đầy kích thích và hấp dẫn. Được đánh giá là một món ăn ngon cùng cách làm đơn giản, chỉ cần bỏ ra một ít thời gian, bạn sẽ có ngay món lẩu vô cùng cuốn hút để thưởng thức cùng gia đình.

Lẩu cá lăng măng chua có vị chua ngọt hài hòa. Ảnh: Internet

Để nấu món lẩu cá lăng măng chua, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: Cá lăng, măng chua, dứa, bún, cà chua, các loại rau thơm và gia vị cần thiết.

Cá lăng hấp

Cá lăng hấp có cách làm đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với những ai quá bận rộn nhưng vẫn muốn thưởng thức hương vị độc đáo của cá lăng.

Ngoài những món ăn mà Disney Cooking vừa chia sẻ, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều món ăn đặc sắc khác được chế biến từ cá lăng như: cá lăng chiên, cá lăng om dưa, măng, cá lăng xào, cá lăng xốt cà chua, canh cá lăng nấu ngót,…

Scores: 4 (12 votes)

Thank for your voting!

Chế Biến Cá Tầm Đơn Giản Tại Nhà

Các Món Ngon Từ Thịt Bò Bắp? Bắp Bò Làm Món Gì Ngon?

Top 10 Món Ăn Ngon Nhất Được Làm Từ Bắp Bò

Hướng Dẫn Uống Bột Sắn Dây Đúng Cách Để Tốt Cho Sức Khoẻ

Con Don Là Con Gì? Nấu Được Món Gì?

6 Cách Chế Biến Cá Lăng, Các Món Ngon Từ Cá Lăng Đơn Giản Ngon Cơm Gia Đình

Cách Chế Biến Các Món Ngon Với Ngẩu Pín Bò Hoàn Hảo Cho Phái Mạnh

Cách Làm Món Thịt Vịt Kho Gừng Và Sả Ớt Ngon Siêu Nhanh

Thơm Lừng Với Cách Làm Món Thịt Trâu Nướng Lá Lốt Ngon Như Nhà Hàng

Cách Làm Cá Lóc Hấp Bầu Ngon, Dân Dã Và Bổ Dưỡng

Nguyên Liệu Làm Lẩu Thái Cần Có Gì? Bí Kíp Nấu Lẩu Ngon Hơn Ngoài Hàng

Những cách chế biến cá lăng thành các món ngon từ cá lăng đơn giản ngon cơm gia đình như cá lăng nướng, cá lăng nấu mẻ ngon nhất, cá lăng nấu dưa chua, cá lăng nấu canh chua, cá lăng kho, cách nấu cá lăng om chuối, cách chế biến cá lăng hấp, cá lăng xào lăn.

I. Những món ngon từ cá lăng, cách chế biến cá lăng ngon cơm, lạ miệng

Là loại cá có thịt chắc, ít xương mà còn ngọt vị cám không quá tanh, cá lăng là loại cá rất giàu chất dinh dưỡng nên được rất nhiều nhiều chị, nhất là phụ nữ gia đình rất ưa thích và lựa chọn để nấu cho gia đình thưởng thức.

Cá lăng là loài cá da trơn, có phần thịt rất mềm, thơm ngon, mà lại ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng. Trong ẩm thực các món ngon về cá lăng thì cá lăng được chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng, hấp dẫn như cá lăng hấp chanh, cá lăng nướng sả, chiên tươi, nấu cháo… mà chắc chắn ai từng ăn một lần rồi sẽ không thể quên được.

1. Cách nấu lẩu cá lăng chiên giòn và măng chua

Nếu như món lẩu cá lăng nấu măng chua là một món ăn khá quen thuộc với nhiều người thì nay bạn sẽ còn thấy mới lạ hơn khi kết hợp với cá lăng chiên giòn.

Món cá lăng nổi tiếng với thịt cá mềm, ít xương dăm, béo ngậy và chứa rất nhiều dinh dưỡng, rất phù hợp với các món lẩu đãi tiệc. Đây sẽ là một món ăn tuyệt vời thích hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc những buổi tiệc sum họp đấy!

Nguyên liệu:

Cá lăng 1 kg

Măng chua 300 gr

Cà chua 2 trái

Sả 4 cây

Tỏi băm 10 gr

Nước cốt tắc 20 ml

Ớt sừng 1 trái

Rau nhút 200 gr

Rau muống 200 gr

Kèo nèo 200 gr

Bắp chuối 100 gr

Nước mắm 3 muỗng canh

Dầu điều 20 ml

Gia vị canh chua hoàn chỉnh 2 gói

Cách làm:

Cá lăng có độ nhớt ngoài da do đây là loài cá không có vảy, do đó rửa sạch chất nhớt ngoài của cá với miếng lưới hoặc muối trắng, chanh để rửa cho sạch nhớt. Loại bỏ phần ruột cá, cắt thành những khoanh dày khoảng 2 cm. Bỏ vào tô để riêng ráo nước.

Sử dụng một nửa lượng cá để tẩm ướp cho món cá lăng chiên giòn. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh nước mắm. Trộn đều cho cá thấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Sau khi cá lăng đã thấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chiên cá trên chảo dầu nhỏ lửa cho đến khi cá chín, vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc để trên giá cho ráo dầu, cá sẽ giòn và ít béo dầu mỡ hơn.

Bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm 1 ít dầu điều, phi thơm tỏi băm và sả băm vào đảo đều. Sao cho đến khi hành và sả ngả vàng và thơm, cho tiếp cà chua cắt múi cau vào xào khoảng 2 phút để lấy màu sắc. Tiếp theo cho 1,5 lít nước vào đun lửa vừa đến khi sôi lăn tăn.

Sau khi nước sôi, nêm khoảng 20 ml nước cốt tắc nếu bạn muốn vị chua đậm hơn, nêm thêm 2 gói gia vị hoàn chỉnh món canh chua Nam Bộ Barona và 1 muỗng canh nước mắm cho đậm vị. Nấu cho nước sôi đều nồi nước lên.

Nước dùng đã sôi đều cho cá và măng chua vào nấu chín cùng. Tránh khuấy mạnh tay để cá không bị bể nát. Khi nồi nước lẩu đã sôi đều và các nguyên liệu đã chín, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm Barona cho hương vị thêm đậm đà rồi tắt bếp. Rắc ngò gai và ngò om cắt nhuyễn lên mặt.

Lẩu cá lăng chiên giòn và măng chua ăn cùng với bún tươi, chấm thê với chút nước mắm, vài lát ớt và xíu vị chua của chanh thì ngon đúng vị. Khi ăn món này, bạn chỉ cần đun sôi nồi nước và nhúng các loại rau ăn kèm như rau muống, rau nhút, kèo nèo, hoa chuối bào thì không còn gì hấp dẫn hơn nữa.

2. Cách chế biến chả cá Lã Vọng từ cá lăng

Một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội nà món chả cá Lã Vọng, một món ăn được làm từ cá lăng, loại cá da trơn, được lóc bỏ xương và cắt thịt phi lê rồi tẩm ướp với các gia vị để cho ra một món ngon đậm chất Hà Nội, một món ăn miền bắc có hương vị khó có thể chối từ.

Là một món đặc sản đặc trưng Hà Nội nhưng cách làm món chả cá Lã Vọng không hề khó, bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian là đã có thể tự tay làm và mời gia đình món ăn đặc sản thơm ngon này rồi đó.

Còn chần chờ gì mà không cùng Massageishealthy lưu lại cách làm này vào thực đơn món ngon đãi tiệc và thực hiện ngay món chả cá Lã Vọng vào dịp cuối tuần để cả nhà cùng thưởng thức tay nghề nấu ăn của bạn nào.

Nguyên liệu: Cách làm:

Cá sau khi mua về bạn sửa sạch, có thể dùng chanh và muối trắng để rửa các cho hết nhớt, phi lê cá lăng thành từng miếng, để ráo nước.

Cắt phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với 50gr riềng băm, 30gr cơm mẻ, 50gr mắm tôm, 5gr bột nghệ, 30gr đường và 30m nước mắm. Dùng tay thoa đều gia vị khắp miếng cá, để 1 tiếng cho cá lăng thấm đều.

Nhóm cho than cháy đều, đặt vỉ nướng lên bếp than, xếp các miếng phi lê cá lăng đã ướp thấm vị lên trên vỉ, nướng cá đến khi chín đều và có màu vàng đều khắp các mặt là có thể gắp cá để ra dĩa nha.

Đun nóng chảo, cho vào 1 ít dầu ăn hoặc bạn có thể sử dụng ngay mỡ cá lăng đểu đảo cá. Gắp cá lăng vào chiên lại cho nóng và giòn hơn, sau đó cho thì là, hành lá cắt khúc, đậu phộng rang vào xào nhanh tay rồi thưởng thức thôi.

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là đã hoàn thành xong món chả cá lăng Lã Vọng rồi nè. Chả cá nên ăn nóng, ăn đến đâu xào đến đó để cá có mùi thơm và ngọt tự nhiên.

Để có được món ngon Hà Nội nổi tiếng gần xa này được đúng chuẩn hương vị bạn không thể thiếu được riềng và bột nghệ, đặc biệt phải dùng cá lăng để chế biến, nếu dùng loại cá khác sẽ không có được hương vị đặc trưng đâu đấy.

Khi ăn chả cá lăng bạn có thể ăn cùng cơm nóng hay ăn kèm bún cùng với bánh tráng giòn tan, không thể nào thiếu được chén mắm tôm đã pha với chanh (hoặc tắc), đường đánh sủi bọt, thêm vài lát ớt cay the the, nước mắm chanh tỏi ớt là lựa chọn cho những bạn khó ăn. Như vậy là đã đủ hao cơm nhanh chóng rồi.

3. Cách nấu canh chua cá lăng bông thiên lý

Nếu như món chả cá lã vọng là món ăn đặc trưng của người miền bắc thì đến với miền sông nước nam bộ bạ không được quên nhắc đến món canh chua cá nấu với bông thiên lý, là một trong những món ăn rất quen thuộc đối với người dân nơi đây.

Với mùi hương thanh khiết vô cùng dễ chịu của bông thiên lý nấu cùng cá lăng béo béo ngọt ngọt của cá thì không thể dùng từ ngữ miêu tả hết được vị ngon.

Canh chua cá lăng sử dụng thêm tắc để tạo độ chua, bông thiên lý sau khi nấu có vị ngọt tự nhiên, dễ ăn, ngon miệng cùng mùi thơm của hoa tạo nên mùi thơm cho món ăn đặc trưng và riêng biệt. Đây là món canh rất xứng đáng để bạn thêm vào thực đơn các món canh gia đình yêu thích đấy!

Nguyên liệu:

Cá lăng 500 gr

Bông thiên lý 200 gr

Tỏi phi 5 gr

Nước cốt tắc 30 ml

Đường trắng 1 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Ớt 1 trái

Cách làm:

Dùng muối trắng rửa sạch nhớt cá lăng, cắt khoanh tròn vừa ăn. Bông thiên lý bạn mua về loại bỏ bông hư dập, rửa sạch. Dùng nồi sạch đun sôi một ít nước lọc.

Khi nước sôi đều bạn thả cá lăng vào luộc khoảng 5 phút cho cá chín, tra bớt nhớt và bọt rồi vớt ra ngoài. Có thể lọc bỏ bớt phần mỡ bụng của cá nếu không thích.

Đun sôi một nồi nước khoảng 1 lít nước lọc, đun cho đến khi nước sôi đều thì cho bông thiên lý vào nấu khoảng 2 phút, đảo qua cho bông thiên lý chín đều. Tiếp đến, cho phần cá đã luộc chín vào nấu khoảng 3 phút nữa.

Đợi canh sôi, nêm nước cốt tắc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và một nhúm muối nhỏ cho đậm vị. Đun cho canh sôi đều một lần nữa thì tắt bếp. Có thể cho thêm tỏi phi vào tô canh. Vậy là hoàn thành được món canh cá lăng bông thiên lý rồi

4. Cách chế biến cá lăng sốt chua ngọt riềng mẻ

Mẻ, một loại món ăn người miền Bắc, khi vào trong miền Nam có rất nhiều người hỏi mẻ là gì, ăn được không. Nếu giải thích thì chỉ có gạo và nước, nấu thành cơm, để nguội, cho lên men, sau dùng lớp men này làm cái cho lớp cơm mẻ sau, vậy là tạo ra được một loại gia vị vừa chua thanh, lại vừa rất nhiều chất bổ dưỡng.

Sự kết hợp trong phong cách nấu ăn của miền Bắc cùng với kỹ thuật nấu của người miền Tây tạo ra một món cá tưởng dễ làm, nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ để có thể thành tuyệt tác.

Nguyên liệu: *Nước xốt: Cách làm:

Cá lăng bạn mua về rửa sạch với muối iot cho bớt nhớt rồi làm sạch phần mang và nội tạng, cắt cá thành các miếng vừa ăn và chia nên làm 4 phần bằng nhau.

Ép 20gr củ riềng, tỏi lấy nước, bỏ ra chén riêng. Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tây cắt múi cau. 10gr riềng cắt sợi. Hành lá cắt khúc dài 2,5cm.

Cá ướp với nước ép riềng, tỏi và 2gr muối, 1gr tiêu, trộn đều, để 15 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi rót khoảng 500 ml dầu vào sao cho ước chừng cá có thể ngập trong dầu.

Đun nóng vừa thì lấy từng miếng cá lăn qua bột chiên giòn khô rồi giũ nhẹ cho rớt bớt phần bột dư, sau đó thả ngay vào chảo chiên cho vàng đều 2 mặt, rồi vớt ra để vào dĩa có lót giấy thấm dầu.

Bắc chảo lên bếp, cho 15ml (khoảng một muỗng) dầu vừa chiên cá vào chảo, đợi nóng già rồi cho riềng cắt sợi vào đảo cho thơm, tiếp tục cho hành tây và cà chua vào xào.

Cho tiếp 30gr tương cà, 30gr tương ớt vào cùng với 50ml nước, khuấy cho đều sau đó nêm vào 10gr mắm tôm, 15gr mẻ, 5gr đường, nấu cho sôi lên để làm nước sốt, nêm nếm lại vừa ăn, cho hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Bày cá ra dĩa, rưới nước xốt lên trên cá, trang trí thêm bằng chút ớt vừa bắt mắt vừa giúp món ăn ngon hơn. Có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc ăn chơi, nhưng để món ăn này ngon nhất bạn nên ăn lúc mới nấu xong, cá còn nóng và thơm. Vậy là hoàn thành món ăn hấp dẫn này rồi!

5. Cách làm cá lăng nướng muối ớt làm món nhậu cuối tuần

Các món về cá nói chung rất hợp với nướng và canh chua hay lẩu, như vậy cá sẽ không còn mùi tanh mà lại ăn rất ngon. Món cá lăng nướng muối ớt là một trong số những món cá nướng ngon ngất ngây, thơm hương vị đồng quê.

Nguyên liệu:

Cá lăng 1 kg

Hành tím băm 2 muỗng canh

Tỏi băm 1 muỗng canh

Sả băm 3 muỗng canh

Chanh 1 trái

Ớt sừng 1 trái

Dầu hào 2 muỗng canh

Tương ớt 2 muỗng canh

Mật ong 2 muỗng canh

Tiêu 1 muỗng cà phê

Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê

Bột ngọt 1 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng canh

Muối 2 muỗng cà phê

Dầu ăn 2 muỗng canh

Dầu điều 1 muỗng canh

Cách làm:

Cá lăng rửa sạch, có thể rửa cá qua nước sôi và rượu để khử mùi tanh, dùng dao khứa nhiều đường lên thân cá để ướp cá ngấm gia vị hơn hoặc cắt cá thành những lát nhỏ mỏng hay dày tùy sở thích.

Băm nhỏ hành tím, tỏi, rồi trộn chung với sả xay, tương ớt, dầu hào, nước mắm, mật ong, ngũ vị hương, tiêu, bột ngọt. Ướp cá với hỗn hợp gia vị vừa trộn trong 20-30 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị.

Chuẩn bị than cho đỏ hồng, xếp cá lên vỉ nướng đồi đặt lên bếp than. Nếu không cắt khúc mà khứa thịt cá bạn có thể dùng que tre xiên qua miệng cá và để nướng nguyên con trên bếp than hồng.

Cá lăng nướng muối ớt là món cá không chiên qua dầu mỡ dễ ngán, thịt cá chắc, thơm, ngon ngọt tự nhiên, ngấm đều gia vị muối ớt cay mặn, được nướng chín bếp than thơm phức tự nhiên.

6. Cách nấu canh cá lăng với măng chua

Thêm một món canh thơm ngon cho lựa chọn vào những ngày cuối tuần thêm vui thêm vị cùng gia đình. Món canh cá lăng cho bạn cảm nhận từng miếng thịt cá lăng ngọt, mềm nơi đầu lưỡi cùng nước lẩu nóng hổi pha chút vị chua thanh, dịu ngọt.

Ngon hết ý nếu như bạn muốn thay đổi những món ăn đơn điệu hàng ngày trong mâm cơm nhà mình. Cùng thực hiện ngay với Massageishealthy

Nguyên liệu:

Cá lăng 500 gr

Măng chua 300 gr

Cà chua 2 trái

Thơm 1/4 trái

Bún tươi 500 gr

Tỏi băm 1 muỗng cà phê

Ngò om 100 gr

Ngò gai 100 gr

Ớt 1 trái

Sả 2 cây

Muối 1 muỗng cà phê

Nước mắm 1 muỗng canh

Dầu ăn 4 muỗng canh

Gừng 1 củ

Cách làm:

Cá lăng rửa sạch nhớt với rượu trắng, loại bỏ mang, vây, cắt khúc dày khoảng 1.5 cm. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, cho gừng băm nhỏ vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho cá lăng vào chần sơ qua

Chuẩn bị nguyên liệu cho nước dùng, bạn làm sạch gừng, bóc bỏ phần già củ sả rồi băm nhỏ. Ớt, ngò gai, ngò om rửa sạch, để ráo nước.

Măng chua cắt bỏ phần gốc già, tước nhỏ, vắt khô. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng.

Bắc chảo sạch lên bếp, phi thơm sả, tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cá lăng vào, đảo đều nhẹ tay cho cá khỏi nát trong khoảng 1 phút. Cho cá lăng ra đĩa, để riêng.

Tiếp tục làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cà chua, thơm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều. Cho gói bột gia vị lẩu thái vào cùng khoảng 1 lít nước nấu cùng cho đến khi sôi đều.

II. Những lợi ích từ cá lăng đối với sức khỏe

Như đã nói ở trên, cá lăng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Cụ thể, trong cá lăng có chứa hàm lượng đạm cao và các loại acid amin như tryptophan, lysin, methionin, systin hay tirozin. Đây là những loại acid amin đặc biệt cơ thể không thể tự tạo ra mà cần phải hấp thụ qua thức ăn.

Hơn thế nữa, nếu so với thịt thì khả năng cơ thể con người hấp thu các chất đạm và chất béo có trong cá lăng tươi là dễ hơn rất nhiều. Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì các chất béo có trong cá đều là chất béo không bão hòa, rất tốt cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, trong cá lăng cũng có chứa rất nhiều chất khác tốt cho cơ thể còn người như steroid, Phosphat acid, Serebro rid… các chất này được tìm thấy trong vào quá trình chuyển hóa tế bào, chuyển hóa mỡ và đặc biệt ngăn chặn quá trình chuyển hóa Cholesterol, giảm thiểu lượng Cholesterol trong máu thông qua việc loại bỏ chúng khỏi cơ thể con người.

Mỡ của cá có chứa rất nhiều vitamin như Vitamin A, D, nhóm vitamin B như B1, B2, B12… cần thiết đối với cơ thể con người. Đặc biệt, trong mỡ cá lăng có chứa DHA, chất này rất cần thiết đối với sự phát triển não bộ con người.

III. Cách chế biến cá lăng hết mùi tanh

Giống như tất cả những loài cá khác, cá lăng cũng có rất mùi tanh. Để giúp các chị nội trợ có thể chế biến ra những món ăn ngon và hấp dẫn hơn, chúng tôi xin đưa ra những mẹo vặt giúp khử hết mùi tanh của cá lăng:

Khử mùi tanh cá lăng bằng ngâm rửa

Cá lăng trước khi ngâm rửa để loại bỏ mùi tanh, bạn phải cạo bỏ bớt nhớt của cá, sử dụng muối trắng, rượu hoặc chang tươi để chà cho sạch nhớt. Mổ bỏ nội tạng và cắt sạch vây cá.

Bạn có thể ngâm cá cùng với nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó dùng nước sạch rửa lại 2-3 lần rồi để ráo trước khi nấu.

Làm cá lăng hết mùi tanh bằng nhiệt độ

Nguyên nhân gây nên mùi tanh là do các acid amin có trong cá, các chất này dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì vậy, để loại bỏ mùi tanh ở cá lăng, khi nấu bạn nên mở nắp nồi, để mùi tanh đước thoát ra dễ dàng theo hơi nước.

Làm cá lăng hết mùi tanh nhờ gia vị

Khi nấu chung cá lăng với các gia vị như tiêu, ớt, hành, gừng, rau cần, rau răm… không những giúp giảm bớt mùi tanh của cá mà còn khiến món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Các nguyên liệu như khế, chanh, mẻ, giấm, mẹ, măng… cũng có thể dùng nấu với cá, bởi vị chua của các nguyên liệu trên sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh của cá, giúp món cá lăng ngon hơn, thơm hơn.

Một mẹo nhỏ là hãy dùng rượu để ướp cá hoặc trong khi hấp, luộc nên cho một ít rượu vào cá, nhất là đối với các món khi được chế biến thành cá lăng chiên, nướng cá lăng, canh chua cá lăng… Chất cồn trong rượu sẽ làm cá thơm ngon hơn và mất hẳn mùi tanh.

Cách Làm Gà Roti Ngon Đơn Giản Cho Cả Gia Đình

Công Thức “bí Truyền” Cho Món Gà Quay Ngũ Vị Thơm Nức Mũi

Cách Chế Biến Những Món Ngon Từ Cá Linh

Cách Chế Biến Thịt Nai Rừng

Cách Làm Nem Thính Cực Đơn Giản Tại Nhà

Bật Mí Những Cách Chế Biến Cá Lăng Ngon Tại Nhà

Chế Biến Cá Chim Cực Ngon Theo 6 Cách Khác Nhau

Cá Nục Kho Cà Kiểu Miền Trung Chế Biến Như Thế Nào Cho Ngon

Vào Bếp Học Cách Nấu Cá Nục Kho Dứa Ngon Ngất Ngây Cho Cả Nhà

13 Điều Cần Biết Trước Khi Ăn Món Cá Nóc Chết Người

Hành Trình Gian Nan Để Các Bếp Trưởng Nhật Bản Được Phép Chế Biến Cá Nóc

Cách chế biến cá Lăng nhiều chị em nội trợ vô cùng quan tâm. Cá Lăng như chúng ta đã biết đó là một loài cá da trơn, thị cá không có mùi tanh săn chắc, không có xương dăm vị ngọt thơm. Đây là một loại nguyên liệu để chế biến nên những món ăn làm cho người khác phải “mê mẩn”.

Bỏ túi cách nấu 3 món cá Lăng ngon khó cưỡng

1. Cá Lăng nướng

Cá Lăng nướng sa tế và cá Lăng nướng muối ớt là món ăn nổi tiếng bắt nguồn từ vùng núi rừng Tây Nguyên được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Thưởng thức những miếng cá lăng nướng chín tới có màu vàng ươm bắt mắt, thơm nồng được ăn kèm với các loại rau sống và nước chấm đặc sánh sẽ mang cả một mùa hè thơ mộng đến trước mắt bạn.

Nguyên liệu nướng cá Lăng

Cách chế biến món cá Lăng nướng

Cá lăng khi mua về cần rửa sạch với nước, rồi vớt cá ra để ráo nước.Tiếp đó, dùng dao khứa các đường lên 2 bên thân cá hoặc có thể cắt cá thành những khoanh tròn. Sau đó, chần qua cá với một ít rượu trắng, để khử mùi tanh.

Bước 2: Làm hỗn hợp tầm cá Lăng

Băm hành tím, sả, ớt và hành lá; cho tương ớt, dầu hào,nước mắm, mật ong, bột ngọt, dầu ăn, đường cát, hạt nêm vào bát trộn đều. Cá lăng nướng sa tế, bạn chỉ cần thay đổi từ tương ớt thành sa tế và thay đổi tỉ lệ gia vị để phù hợp khẩu vị của mình là được.

Bước 3: Cho thịt cá vào trong hỗn hợp và để ướp khoảng 30 phút.

Bước 4: Bạn xếp cá lên vỉ và cho lên bếp than nướng. Khi nướng cần phải lật liên tục và quét thêm một chút mật ong thì miếng cá sẽ k bị khô và tránh bị cháy.

Cho sả băm nhuyễn cùng muối và hạt tiêu vào chảo đảo đều. Sau đó, thêm ớt xay, dầu điều vào đảo cùng, cho thêm bột ngọt khi hỗn hợp đã nguội hẳn. Vậy là món nước sốt hấp dẫn của chúng ta đã làm xong.

Món ăn này thật đơn giản để làm đúng không nào, còn chần chừ gì nữa hãy nhanh tay vào bếp trổ tài ngay thôi.

2. Cá Lăng om chuối đậu

Cá lăng ngọt thơm, chuối dẻo bùi bùi, cùng với đậu hòa quyện trong nước om sánh vàng, béo ngậy khiến bạn phải ngây ngất.

Nguyên liệu chế biến món chuối đậu om cá năng

Cách chế biến món cá Lăng om chuối đậu

Bước 1: Giã nhỏ nghệ, riềng, trộn cùng một chút mẻ, mắm tôm sau đó lọc lấy nước

Bước 2: Rửa sạch cá Lăng, sau đó ướp cá từ 10 – 20 phút với phần nước cốt vừa lọc được thêm hành hạt hiêu cùng với hành băm.

Bước 3: Đậu phụ thái thành từng miếng vừa ăn rồi rán vàng.

Bước 4: Chuối xanh bỏ tước bỏ vỏ bên ngoài, cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm chuối trong hỗn hợp nước dấm loãng để chuối không bị thâm đen.

Bước 5: Rau thì là, hành lá, tía tô, tỏi rửa sạch băm nhỏ.

Bước 6: Đặt chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho thêm dầu ăn vào phi thơm tỏi. Sau đó cho phần cá đã tẩm ướp vào đảo đều. Đảo đến khi thịt cá săn lại, cho chuối xanh vào đảo sơ, rồi đổ 1 lít nước om vào ninh đến khi cá và chuối chín. Cuối cùng cho đậu phụ và nêm nếm hợp với khẩu vị của bạn. Vậy là món cá lăng om chuối đậu đã hoàn thành rồi.

Nồi cá om nóng hổi, hương thơm bốc lên lan tỏa khắp căn phòng khiến ai ngửi thấy cùng phải “sôi bụng”. Đây là một món ăn gia đình vừa ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng lại vô cùng dễ làm. Hãy vào bếp và nấu cho gia đình mình thưởng thức món cá Lăng om chuối đậu thơm ngon bổ dưỡng ngay đi nào.

3. Lẩu cá Lăng

Nguyên liệu chế biến món lẩu cá Lăng

Cách chế biến món lẩu cá Lăng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành, tỏi vỏ đập dập. Sả bóc vỏ băm nhỏ, gừng cạo vỏ rửa sạch.

Cá Lăng rửa sạch cắt thành từng khúc độ dày khoảng 1,5 cm. Trần qua cá với nước sôi cùng một ít gừng băm để khử đi mùi tanh của cá

Măng chua cắt bỏ phần gốc già, sau đó tước nhỏ và vắt khô. Cà chua rửa sạch rồi thái miếng. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái thành từng miếng vừa ăn. Rau ngò rửa sạch rồi cắt khúc. Ớt rửa sạch cắt lát mỏng.

Bước 4: Nấu lẩu cá lăng măng chua

Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn sau đó cho hành, tỏi, sả phi thơm rồi cho cá lăng vào nồi đảo đều đến khi thịt cá săn lại thì cho ra đĩa. Tiếp theo cho dứa, măng, cà chua vào nồi, nêm gia vị đảo đến khi các nguyên liệu chín. Cho nước vào trong nồi đun sôi, cho gia vị trong gói lẩu Thái sau đó cho cá lăng và nêm lại sao cho vừa với khẩu vị của mình, đun thêm khoảng 10 phút để cho cá chín cuối cùng thêm các loại rau củ và ớt vào nồi lẩu.

Bỏ túi những lưu ý khi mua cá Lăng ngon về nhà

Cách chọn mua được cá Lăng ngon

Khi mua cá nguyên con nên ưu tiên chọn những con cá còn khỏe, thân cá không bị trầy xước và không có những đốm trắng trên thân cá.

Khi mua cá đã sơ chế hãy chọn khúc cá có da và vẩy sáng bóng, phần thịt cá có màu hồng tự nhiên không chọn những miếng cá có màu hồng đậm hoặc những miếng cá đã chuyển sang màu trắng, dùng ngón tay ấn vào thịt cá thấy thịt đàn hồi thì đó là cá tươi. Phần thân cá không bị trầy xước.

Nếu chọn phần đầu thì mắt cá phải vẫn còn trong, nhãn cầu lồi (vì đây là những con cá mới được mổ). Mỡ cá phải còn trong không bị cháy là khúc cá ngon, béo và ngọt thịt bạn nên mua những miếng cá này.

Cách bảo quản cá Lăng

Nếu mua những khúc cá lăng đông lạnh thì ngâm cá vào trậu nước để rã đông trước khi chế biến.

Nếu chưa dùng đến ngay thì nên xếp một lớp đá vào đáy hộp rồi cho cá lên trên, đậy chặt nắp hộp cho vào ngăn tủ đá.

luôn lấy khách hàng làm trung tâm, phục vụ những thì bạn xem thông tin chi tiết Sinh Thái Nam Hồng “Thượng đến” bằng toàn bộ sự tận tâm, nhiệt tình và sự nhiệt huyết yêu nghề. Chúng tôi mong muốn đem lại cho quý khách hàng những trải nghiệm thú vị khi đến với quán. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ của STNHhttps://sinhthainamhong.com/#ca-lang

Cách Nấu Lẩu Cá Tầm Ngon Miễn Chê

Phương Pháp Chế Biến Cá Tầm

【1/2021】Cách Chế Biến Cá Tầm Với Nhiều Công Thức Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 188,991】

【1/2021】Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Và Chế Biến Món Ăn Ngon Từ Cá Tầm【Xem 629,442】

Bật Mí 10 Cách Hấp Cua Ghẹ Ngon Xuất Sắc Của Siêu Đầu Bếp

Cách Chế Biến Đậu Lăng Xanh Cho Bé Ăn Dặm

Các Món Ngon Chế Biến Từ Đậu Lăng

Cách Nấu Súp Đậu Lăng Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Đậu Lăng: Dinh Dưỡng, Lợi Ích Và Cách Nấu

Cách Chế Biến Rau Càng Cua

4 Món Từ Rau Càng Cua, Ngon Ngất Ngây Trời Mây, Gắp Hoài Chẳng Ngừng Tay

Đậu lăng chứa nhiều vitamin B-complex và chất sắt, giúp thúc đẩy oxy hóa tốt hơn các cơ, mô, đậu lăng giàu protein cho bé phát triển toàn diện. Cách chế biến đậu lăng xanh cho bé ăn dặm cũng rất đơn giản.

Đậu lăng xanh có tác dụng gì?

Đậu lăng cùng họ với các loại đậu khác như đậu xanh, đậu trắng … mỗi trái có khoảng 1-2 hạt, hạt đậu có hình tròn hoặc hình bầu dục hoặc trái tim dẹt, gồm nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau như nâu, đỏ, xanh, vàng. Đậu lăng có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là đậu lăng đỏ và đậu lăng xanh. Trong đậu lăng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ và hàm lượng carbohydrat phức thấp. Hơn nữa đậu lăng chứa ít chất béo nhưng chứa các vi chất khác như sắt, photpho, kali, folate… và được các mẹ bỉm sữa tin dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn như nấu cháo, súp và sữa cho bé. Có rất nhiều cách nấu đậu lăng xanh, giới thiệu đến các mẹ bỉm sữa một số món thông dụng có thể chế biến cho bé ăn dặm:

1. Sữa đậu lăng + hạt sen + lạc (đậu phộng) + đường thốt nốt

Nguyên liệu:

30gr đậu lăng, 30gr đậu phộng, chục hạt sen, 200ml ml nước lọc, đường thốt nốt.

Cách làm:

Đậu lăng và hạt sen ngâm cho tươi lại

Cho cả đậu lăng và hạt sen vào nồi, đổ chỗ nước lọc đã chuẩn bị vào nấu chín mềm.

Lạc (đậu phộng) rang chín, bóc vỏ lụa, rồi cho vào nồi đậu lăng hạt sen còn nóng ấm ngâm.

Nồi đậu nguội ta đem xay nhuyễn cùng đường thốt nốt. Lọc qua rây bỏ bã.

2. Nấu cháo gạo lứt đậu lăng

Nguyên liệu chuẩn bị:

Gạo lứt điện biên dẻo: 1 bát gạo

Đậu lăng đỏ tách vỏ: 1/3 bát

Hạt sen lứt, chọn hạt sen ngoài bắc sẽ bở hơn sen miền Nam, khoảng 20-30 hạt

Miếng phổ tai nhỏ kích thước khoảng 5×5 cm

Cách làm:

Vo sạch gạo, đậu, hạt sen rồi để vào rá cho ráo nước.

Phổ tai rửa sạch lớp muối bám lên. Cho phổ tai vào nồi cháo sẽ làm cho cháo nhanh nhừ, có vị ngọt nhẹ, và giàu khoáng chất.

Cho tất cả nguyên liệu vào nồi. Thêm chút muối hầm. Đổ nhiều nước và nấu.

Nếu nấu bằng nồi hầm, hoặc nồi áp suất cháo sẽ nhanh nhừ.

3. Súp đậu lăng xanh

Nguyên liệu chuẩn bị:

Đậu lăng xanh: 1 bát

Cà chua chín: 3 quả

Muối hầm, tinh bột nghệ, dầu mè

Hành tây, tỏi băm nhỏ

Cách làm:

Rửa sạch đậu trong vòng 1-2 phút, để ráo nước.

Cho đậu vào xoong cùng với 3 chén nước. Đun sôi, sau đó giảm nhiệt để sôi lăn tăn và nấu cho đến khi đậu chín mềm trong khoảng 12-15 phút.

Cho cà chua luộc qua để dễ bóc vỏ, rồi thái nhỏ.

Đun nóng dầu trong một cái chảo lớn, rồi cho hành tây, tỏi và xào cho thơm. Tiếp đó cho cà chua và tinh bột nghệ xào và sau đó cho vào nồi đậu nấu chín.

Đun tiếp khoảng 5 phút rồi tắt lửa.

Đậu lăng là loại đậu được nhiều người trên thế giới yêu thích và có nhiều công dụng tuyệt vời như tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư, ổn định đường huyết, tốt cho hệ thần kinh và đồng thời giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Ngoài các cách chế biến đậu lăng xanh cho bé ăn dặm này, các mẹ có thể biến tấu sao cho hấp dẫn, phù hợp với sở thích và khẩu vị của bé.

Đậu Lăng Và Các Món Ăn Ngon Bổ Dễ Làm Từ Đậu Lăng

5 Cách Sử Dụng Yến Mạch Ngon!

Tổng Hợp 30 Cách Chế Biến Yến Mạch Bất Cứ Ai Cũng Cần Biết

Cách Sử Dụng Và Chế Biến Hạt Chia Hiệu Quả Nhất

9 Cách Sử Dụng Hạt Chia Úc Thông Dụng Hiệu Quả Bất Ngờ.

🌟 Home
🌟 Top