【#1】Quả Bơ Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé Từ Bơ

Thứ bảy – 12/07/2014 23:32

Thời điểm cho bé ăn bơ

Quả bơ được xếp vào danh sách những thức ăn dặm đầu đời của bé. Có thể cho bé ăn bơ khi bé được 4-6 tháng tuổi vì bơ giàu carbonhydrat và chất béo cần thiết cho sự phát triển của bé.

Cách chế biến món bơ + sữa bột cho bé ăn dặm

Bơ trộn với khoảng 200ml sữa mẹ hay sữa bột đã pha để tạo thành kết cấu lỏng, sánh cho bé tập ăn dặm.

Các mẹ bổ quả bơ theo chiều dọc, nhẹ nhàng dùng tay xoay ngược hai nửa quả bơ cho đến khi thấy nó tách ra. Dùng thìa để xúc bỏ hạt hoặc dùng con dao sắc, ấn nhẹ vào hạt cho đến khi hạt quả bơ dính vào dao thì nhẹ nhàng nhấc hạt ra ngoài. Dùng thìa xúc thịt quả bơ.

Các mẹ có thể cho bé ăn bơ riêng hoặc kết hợp với chuối chín thành món giàu omega 3 và kali. Cách kết hợp với chuối rất đơn giản, chỉ cần cho chuối và bơ vào xay nhuyễn, có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào để làm loãng hỗn hợp này là bé có món ngon để tập ăn.

Các mẹ có biết trái bơ được coi là một trong những thức ăn dặm tốt nhất cho trẻ?

Không chỉ chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, sắt, kali và các khoáng chất cần thiết khác cho sự phát triển lành mạnh của trẻ mà bơ còn là loại quả hợp khẩu vị với đa phần các bé. Một ưu điểm rất lớn nữa của trái bơ đó là không cần nấu qua lửa, bơ chỉ cần sơ chế là có thể sử dụng ngay. Đồng thời, bơ còn dễ dàng kết hợp với các loại ngũ cốc, rau củ và trái cây khác. Do đó, quả bơ thực sự là lựa chọn số 1 trong bảng thực đơn các thức ăn dặm cho bé yêu trong độ tuổi từ 4 đến 6 tháng tuổi trở lên.

Bơ và táo hoặc lê nghiền: Táo hoặc lê gọt vỏ, bỏ lõi và xắt miếng rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa đến khi mềm thì đánh nhuyễn hoặc xay mịn. Bơ gọt vỏ, bỏ hạt. Kết hợp hỗn hợp táo hoặc lê và bơ đánh đều và nhuyễn là có thể cho bé ăn ngay.

Bơ và chuối: Chuẩn bị một quả chuối chín và một trái bơ nhỏ chín mềm. Chuối bỏ vỏ và cắt miếng. Lấy phần thịt bơ cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng với chuối. Mẹ sẽ có ngay món sinh tố bơ chuối ngon lành cho bé.

Bơ, cà rốt và khoai tây: Nguyên liệu cần có là một củ khoai tây cỡ trung, 1 củ cà rốt nhỏ, một nửa quả bơ nhỏ và 1 hộp sữa chua. Luộc khoai tây và cà rốt cho đến khi chín mềm thì vớt ra và đánh nhuyễn bỏ vào bát. Bơ sau khi gọt vỏ, bỏ hạt thì cũng đánh nhuyễn. Cho bơ lên trên hỗn hợp cà rốt và khoai tây đã có. Cuối cùng thì đổ sữa chua lên trên cùng.

Hỗn hợp bơ, xoài, sữa chua (dành cho bé 8-10 tháng tuổi)

Nguyên liệu: Một phần thịt bơ chín đã được nghiền nhuyễn; 1 phần xoài chín được nghiền nhuyễn; 1 hộp sữa chua (loại của bé), nếu không có sữa chua có thể dùng nước táo ép hoặc nước lê ép để thay thế.

Cách làm: Trộn hỗn hợp xoài, bơ. Thêm sữa chua (hoặc nước táo hay nước lê) vào hỗn hợp cho đến khi chúng sền sệt như kem.

Cách 2: Có thể để bơ, xoài dạng hạt lựu; tiếp đến, nhúng hai loại quả trên vào sữa chua và cho bé dùng tay ăn bốc.

Hỗn hợp đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Nguyên liệu: 1-3 quả đào chín; 1 phần thịt bơ chín.

Cách làm: Dùng máy nghiền nhuyễn đào đã được bỏ hạt, bỏ vỏ; dùng thìa dầm nhuyễn phần thịt bơ. Sau đó, trộn chung hỗn hợp bơ, đào cho đến khi chúng trở nên mịn. Có thể cho bé dùng thìa tự xúc hoặc dùng tay bốc ăn.

Bí đỏ, đào, bơ (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Nguyên liệu: 1 phần bí đỏ được hấp chín, nghiền nhuyễn; 1 phần thịt bơ chín, mềm; 1 phần đào chín đã được nghiền nhuyễn (có thể hấp đào trước khi nghiền).

Cách làm: Trộn hỗn hợp trên cho đến khi chúng nhuyễn mịn và cho bé thưởng thức.

Hỗn hợp bơ, lê (cho bé 6-8 tháng tuổi)

Một phần bơ chín mềm; 1 phần lê được nghiền nhuyễn (có thể hấp lê trước khi nghiền).

Cách làm: Trộn đều bơ vào hỗn hợp lê cho đến khi chúng mịn và cho bé thưởng thức.

Thực phẩm có thể trộn chung với bơ là: chuối, táo, lê, đào, xoài, sữa chua, bí đỏ và thịt gà.

Chế biến quả bơ ăn dặm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên

Đối với các bé từ 12 tháng tuổi trở lên, mẹ sẽ có thêm 3 công thức món ăn vẫn với nguyên liệu chính là trái bơ sau đây:

Bơ và pho mát: Thịt bơ xay nhuyễn được trộn đều với pho mát, có thể thêm một chút mầm lúa mỳ. Hỗn hợp này có thể phết lên bánh mỳ lát hoặc bánh quy hay có thể trộn với bột ngũ cốc yêu thích của bé.

Bơ và bí ngô: Bạn cần 1/2 cốc bí ngô luộc xay nhuyễn, 1 trái bơ nhỏ và một trái đào chín. Cho hỗn hợp này vào xay chung với nhau là được.

Bơ và khoai lang: Nguyên liệu gồm 1 củ khoai lang nhỏ và một quả bơ nhỏ. Khoai lang nướng chín thơm, bỏ vỏ và đánh nhuyễn rồi để nguội. Sau đó, trộn đều bơ nghiền và khoai lang với một chút nước là mẹ có thêm một món ngon cho bé rồi đó.

– See more at: http://andamchobe.com

【#2】Cách Chế Biến Thịt Bò Sốt Vang Chấm Ăn Bánh Mì Ngon Đúng Điệu

1. Cách chế biến món bò sốt vang đỏ từ phi lê bò nướng

1.1. Nguyên liệu làm phi lê bò sốt vang

Để chế biến thịt bò sốt vang ngon đúng cách, bạn chuẩn bị nguyên liệu chính cho 6 – 8 phần ăn gồm:

  • Thịt bò phi lê ngon: 1,3 kilôgam
  • Dầu thực vật: 50 ml
  • Bơ lạt, hình khối: 100 gam
  • Hẹ tây, tỏi, hạt tiêu, ít rau thơm xắt nhuyễn

Nguyên liệu cho nước sốt:

  • Dầu ô liu: 200 ml
  • Cỏ xạ hương: 1/2 gói, lá nhặt và cắt nhỏ
  • Lá hương thảo: 3 nhánh, lá nhặt và cắt nhỏ
  • Tỏi: 1 củ, băm nhỏ

Nguyên liệu cho nước sốt rượu vang đỏ:

  • Rượu vang đỏ: 500 ml
  • Rượu Port: 250 ml
  • Dầu thực vật: 1 muỗng canh
  • 4 nhánh hẹ cắt khúc
  • 2 tép tỏi đập dập
  • Hạt tiêu trắng
  • 1/4 gói nhỏ cỏ xạ hương
  • 1 lá nguyệt quế

1.2. Hướng dẫn cách chế biến thịt bò sốt vang đỏ

1.2.1. Tẩm ướp thịt bò và chế biến cùng sốt rượu vang đỏ

  • Thịt bò phi lê sau khi làm sạch, cho vào hộp vừa đủ to để vừa khít.
  • Trộn các thành phần nước sốt như: 200 ml dầu oliu + lá cỏ xạ hương + 3 nhánh lá hương thảo + tỏi băm trong một cái chén và phết lên thịt bò.
  • Đậy nắp hộp thịt bò lại và làm lạnh, để trong 24 – 72 giờ cho thịt ngấm gia vị sốt ướp.
  • Đổ rượu Port và rượu vang đỏ vào một chảo lớn, đun nhỏ lửa cho đến khi bốc hơi men. Quá trình này gọi là “khử rượu” sẽ mất khoảng 20 phút.
  • Đun nóng một ít dầu ăn trong một chảo lớn riêng, dầu nóng già thì cho thịt bò vào chiên cho đến khi vàng sậm.
  • Thêm hẹ tây, tỏi, hạt tiêu và rau thơm vào. Chiên trong vài phút cho đến khi thịt phi lê chuyển sang màu nâu, sau đó thêm rượu đã khử vào.
  • Đun nhỏ lửa và nấu phi lê bò trong 25 – 35 phút cho đến khi sệt lại.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và ướp lạnh cho đến khi nướng.

1.2.2. Cách chế biến thịt bò phi lê sốt vang bằng lò nướng

  • Trước tiên, bạn cần làm nóng lò nướng đến 200 độ C / quạt 180 độ C / khí 6.
  • Lấy phi lê ra khỏi hộp nước sốt và phủi sạch các loại thảo mộc bám trên bề mặt thịt.
  • Đun nóng dầu thực vật trong chảo lớn. Khi dầu nóng, cho bò phi lê đã sốt rượu vào, nêm thêm 2 muỗng cà phê muối và chiên trong 5-7 phút, đảo thường xuyên.
  • Thêm từng khối bơ lạt hình lập phương vào miếng phi lê, đảo thường xuyên cho bơ tan sệt sệt như sốt caramel.
  • Sau đó, cho vào lò nướng với các loại thảo mộc và tỏi đã chuẩn bị sẵn, nấu trong lò khoảng 8-12 phút, quay 4 phút một lần và nướng.
  • Để kiểm tra xem thịt bò đã chín chưa, hãy cắm nhiệt kế đầu dò vào giữa – nhiệt kế phải đọc là 55 – 60 độ C đối với nhiệt độ trung bình hiếm.
  • Lấy hộp thịt bò ra cho vào một cái mâm, bọc lỏng trong giấy bạc và để yên trong 20 phút.
  • Sau 20 phút, cho hộp thịt trở lại lò nướng cho đến khi bơ trong thịt nóng lên.
  • Dọn món phi lê thịt bò hầm sốt rượu vang đỏ ra đĩa, dùng dao cắt miếng vừa ăn.

2. Cách chế biến thịt thăn bò bít tết sốt vang đỏ mềm ngon đúng điệu

2.1. Thành phần chuẩn bị chế biến thịt bò sốt vang đỏ

  • Bít tết thăn: 200 gam
  • 2 hành tím băm nhỏ
  • 25 gam bơ
  • 300 ml rượu vang đỏ
  • 2-3 nhánh cỏ xạ hương tươi
  • 2 muỗng canh thạch nho đỏ
  • 2 muỗng cà phê mù tạt
  • Tiêu đen xay nhuyễn

2.2. Cách chế biến thịt bò bít tết sốt vang đỏ tại nhà

  • Thăn bò bít tết sau khi làm sạch, ướp với hạt tiêu đen.
  • Sau đó, bạn đun nóng chảo chống dính lớn cho đến khi chảo nóng thì cho các miếng bít tết vào áp chảo trong 2 – 3 phút mà không cần di chuyển.
  • Rắc thêm tí muối lêm miếng thịt, đảo qua đảo lại và áp chảo bít tết thêm 2-3 phút nữa rồi gắp thịt ra để riêng và giữ ấm.
  • Tiếp tục cho 1 ít dầu ăn vào chảo, vặn nhỏ lửa và phi hành tím băm nhỏ với bơ cho đến khoảng 2 phút.
  • Đổ rượu vang đỏ vào, thêm vài nhánh cỏ xạ hương + 2 muỗng canh thạch nho đỏ + 2 muỗng cà phê mù tạt + 1 ít muối tiêu vào khuấy đều.
  • Cuối cùng, cho miếng bít tết trở lại chảo, đun qua nước sốt và dọn ra đĩa.

3. Cách chế biến thịt bò sốt vang khoai tây cà chua chấm ăn bánh mì kiểu Việt

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến thịt bò sốt vang kiểu Việt

  • Thịt bắp bò loại ngon: 500 gram
  • Tỏi: 2 củ
  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ
  • Khoai tây, cà rốt, ngò gai, húng quế
  • Cà chua: 1 trái
  • Nước xốt cà chua trong hộp: 2 muỗng canh
  • Gia vị: đường, bột ngũ vị hương, nước mắm, tiêu hột xanh, tiêu đen, muối, bột nêm, bột quế
  • Rượu vang đỏ: 1 chén nhỏ
  • Rượu trắng

3.2. Cách chế biến thịt bò sốt vang khoai tây xốt cà chua bằng bột gia vị

3.2.1. Sơ chế các nguyên liệu làm bò sốt vang

  • Thịt bò mua về cho thịt thau rửa qua 1 lần nước với lạnh.
  • Tiếp theo, cho vào thau thịt bò một xíu rượu trắng, ngâm từ 5 – 10 phút rồi vớt thịt ra, rửa sạch lại lần nữa.
  • Cách làm này sẽ giúp cho thịt khử sạch mùi hôi, khi chế biến thịt sẽ thơm và đậm vị hơn.
  • Thịt bò rửa xong, bạn cắt khối vuông khoảng chừng 4 cm.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó cho thịt bò vào chần sơ, vớt ra rửa sạch lại và để ráo nước.
  • Cà rốt, khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt miếng to dày để khi nấu không bị nát
  • Cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.
  • Tỏi và gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ và đập dập

3.2.2. Cách ướp thịt bò chế biến với sốt vang bằng gói gia vị

  • Tạo hỗn hợp ướp thịt gồm: 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê gừng – tỏi băm + 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh bột ngũ vị hương + 1 ít bột quế và 1 chén nhỏ rượu vang
  • Bạn trộn đều hỗn hợp trên và ướp vào thịt bắp bò. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

3.2.3. Cách chế biến thịt bò sốt vang đỏ cà chua chấm ăn bánh mì

  • Bắc 1 cái nồi lên bếp, làm nóng với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi trút cà chua cắt hạt lựu vào xào cho đến khi cà chua chín mềm.
  • Kế tiếp, bạn cho phần thịt bắp bò đã ướp gia vị vào nồi cà chua xào cho săn lại.
  • Khui hộp nước xốt cà chua cho vào 2 muỗng canh và chế nước sôi xâm xấp mặt thịt, hầm bò với lửa nhỏ cho đến khi thịt chín mềm.
  • Khi bắp bò đã hầm mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó cho khoai tây, cà rốt vào hầm thêm khoảng 10 – 15 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc thịt bò xốt rượu vang ra tô, rắc thêm ít tiêu xanh, ớt cay, rau thơm lên bề mặt.

Bích Tuyền

【#3】Cách Chế Biến Thịt Cừu Và Bò Viên Sốt Cà Chua, Ớt Đơn Giản

Món thịt cừu và bò viên sốt cà chua, ớt đậm đà, ăn với cơm rất ngon.

Nguyên liệu:

– Thịt cừu và thịt bò xay: 283gr

– Gạo trắng: ¾ chén

– Ớt chuông ngọt vàng và đỏ: 170gr

– Tỏi: 4 tép; Hành khô: 1 củ

– Hành lá: 2 cây; Mùi tây: 1 bó nhỏ

– Sốt cà chua: 2 thìa canh; Giấm sherry: 1 thìa canh

– Bột ớt: ½ thìa cà phê

– Bột chiên xù: ¼ cốc; Hạnh nhân cắt mỏng: ¼ cốc

– Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu olive, hoặc dầu ăn (vừa đủ)

Hướng dẫn cách làm thịt cừu và bò viên sốt cà chua, ớt: Chuẩn bị các nguyên liệu:

Trước khi chuẩn bị các nguyên liệu, bạn nên cắm cơm trước (có thể cho chút muối vào gạo để cơm được đậm đà). Ớt chuông, hành lá, rau mùi rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Rau mùi, hành lá thái nhỏ. Ớt chông bỏ hạt, thái mỏng. Hạnh nhân giã nhỏ.

Làm sốt hành lá:

Đun nóng chảo cùng 1 thìa cà phê dầu olive, cho hành lá, nêm chút muối và hạt tiêu vào đảo đều khoảng 2 – 4 phút, hoặc cho đến khi hành lá chuyển màu. Thêm ¼ chén nước vào và tiếp tục đun khoảng 2 – 3 phút nữa. Đổ ra bát để riêng.

Chế biến thịt cừu và thịt bò viên:

Cho thịt bò, thịt cừu xay, hạnh nhân, tỏi, hành khô, bột chiên xù, ½ phần rau mùi và chút muối, hạt tiêu vào trộn đều. Viên thịt thành 6 viên bằng nhau, dày khoảng 2,5cm.

Đun nóng chảo cùng 1 thìa cà phê dầu olive, cho thịt viên vào chiên khoảng 2 – 3 phút mỗi mặt, hoặc đến khi thịt chín đều hai mặt. Gắp ra đĩa để riêng.

Làm nước sốt:

Đun nóng chảo với chút dầu olive, cho ớt vào đảo đều khoảng 3 – 5 phút, hoặc đến khi ớt chín thì thêm sốt cà chua vào đảo cùng. Thêm giấm và ¾ cốc nước vào đun sôi khoảng 2 – 3 phút nữa cho đến khi nước sốt sánh lại.

Hoàn thành món ăn:

Cho thịt cừu, bò đã chiên và ¼ chén nước vào chảo. Đun khoảng 3 – 4 phút, vừa đun vừa rưới phần sốt lên trên thịt. Nếm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.

Cho thịt cừu và bò viên sốt ra bát hoặc đĩa, rắc bột ớt và phần rau mùi còn lại lên trên. Xới cơm ra bát, rưới phần sốt hành lá lên trên cơm và thưởng thức.

Khánh Hương H+ (Theo Blueapron.com)

【#4】Cách Chế Biến Cá Khô Cho Bữa Cơm Gia Đình An Toàn Và Bổ Dưỡng

Nếu bạn không có thời gian cho việc làm cá khô tại nhà và muốn tìm một địa chỉ mua các loại cá khô uy tín, cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là lựa chọn lý tưởng dành những khách hàng thông thái.

Đặt mua cá bò khô thương hiệu Bá Kiến để sở hữu đặc sản cao cấp nhất ngay

Cách chế biến cá khô

Có rất nhiều nguyên liệu có thể sử dụng cho món cá khô như cá cơm, cá thu, cá nóc, cá chỉ vàng… Tại bài viết này sẽ giới thiệu cách làm cá cơm khô.

Cá cơm là loại cá có kích thước nhỏ sống ở vùng nước mặn. Mùa thu hoạch cá cơm thường là mùa mưa, khi các con nước lên. Những đàn cá cơm con nào con nấy bóng bẩy, lóng lánh ánh bạc. Với số lượng nhiều như vậy thì ngư dân thường dùng cá cơm để chế biến thành cá cơm khô – món ăn được rất nhiều người yêu thích.

  • Cá cơm tươi 4 kg, họn những lứa cá to.
  • Muối hạt to 200 gram.

Các bước tiến hành Bước 1: Làm sạch cá

  • Cá cơm được nhặt sạch rong rêu, với những con cá to thì làm sạch nội tạng. Còn những con nhỏ thì có thể không cần.
  • Rửa sạch bằng nước 2-3 lần rồi để ráo nước tự nhiên.

Bước 2: Ướp muối

  • Pha muối với nước, làm tan hết muối rồi cho cá cơm đã được làm sạch vào ngâm. Không nên pha loãng quá.
  • Ướp trong 20 phút thì lại vớt ra để ráo.

Đem cá cơm đi hấp chín trong khoảng vài phút rồi để nguội.

Có hai cách làm khô cá:

Cách 1: Cho cá cơm chín vào lò sấy. Sấy khoảng 30 phút, khi đạt độ khô thì cho ra ngoài. Để nguội hoàn toàn rồi đem đi bảo quản.

Cách 2: Phơi cá dưới ánh nắng to. Chọn nơi không khí sạch, ít khói bụi. Khi phơi chú ý cứ vài tiếng lại lật cá một lần để cho cá khô đồng đều. Phơi trong khoảng 1-2 nắng to. Khi tối thì phải đem vào trong nhà tránh sương đêm vào làm hỏng cá.

Cá cơm khô sau khi hoàn thành phải đạt được màu vàng trong, nhìn thấy được xương cá. Khi dùng tay cảm nhận thì có độ ẩm rất ít.

Cá đuối khô tẩm gia vị

Chuẩn bị nguyên liệu: Các bước tiến hành: Bước 1: Làm sạch cá đuối

  • Cá mua về bỏ mang, gỡ hết máu bầm ở hai mang.
  • Dùng dao rạch một đường ở bụng cá, bỏ ruột. Trong bụng có một lớp màng trắng là nguyên nhân gây mùi tanh. Dùng dao cạo sạch lớp màng này. Có hai đường gân bầm bám dọc xương sống, loại bỏ đường gân.
  • Xẻ cá làm đôi thành hai miếng nhưng vẫn dính vào với nhau.
  • Khử mùi tanh bằng đánh muối hoặc dấm ăn.
  • Rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch.
  • Để ráo nước.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Ớt tươi được xay nhuyễn hoặc có thể dùng ớt bột. Cho các gia vị gồm ớt, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối hạt tiêu xát đều lên các mặt của cá.
  • Để như vậy trong 1-2 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Sấy khô

  • Trải đều những miếng cá đuối được ướp gia vị đậm đà lên nia đã được làm sạch. Chọn nơi không có khó bụi, nắng to để phơi. Cứ khoảng 2-3 tiếng lại lật cá một lần. Đến khi tắt nắng thì đem vào nhà cất.
  • Cá phơi nhiễm xương sẽ bị hom. Đến hôm sau có nắng lại mang ra phơi tiếp. Làm tương tự như vậy 3-5 nắng, khi cá đạt được độ khô tương đối thì để nguội rồi đem đi bảo quản.

Có một cách dễ dàng ít tốn công hơn đó là sử dụng lò sấy. Bạn chỉ việc xếp cá vào vỉ. Việc còn lại cứ để máy sấy lo. Những con cá đuối khi sấy xong có màu đỏ nâu đẹp mắt của ớt và cá khô.

Cách bảo quản cá khô

  • Cá khô sau khi chế biến để nguội tự nhiên rồi mới đem đi bảo quản.
  • Cho cá vào túi zip, hoặc nếu bạn có dụng cụ túi hút chân không thì càng tốt.
  • Để cá vào ngăn đá tủ lạnh có thể sử dụng trong 6 tháng.
  • Nếu bạn mua cá khô ngoài chợ thì cần phải phơi thêm 1-2 nắng nữa cho thật khô rồi mới đem đi bảo quản.

Nói là món ăn giản dị nhưng thực ra từ cá khô có thể chế biến rất nhiều những món ăn sang trọng có trong thực đơn của những nhà hàng, khách sạn cao cấp. Chỉ cần nắm được bí quyết nấu những món ăn đó bạn hoàn toàn có thể biến mình thành đầu bếp 5 sao mà không cần phải đến tận những nơi đó để thưởng thức.

Những món ăn chế biến từ cá khô

  • Cá khô xào chua ngọt: Chua ngọt là hương vị mà kích thích vị giác nhất trong tất cả các món ăn. Chỉ chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản gồm: nước mắm, đường, tương ớt, bột nêm cùng với vài lạng cá khô là bạn đã có thể bắt tay chuẩn bị món cá khô xào chua ngọt.
  • Cá khô kho dứa: Không chỉ cá tươi mới có thể chế biến các món kho, cá khô hoàn toàn làm ra được món cá kho dứa thơm ngon tròn vị. Vẫn những nguyên liệu quen thuộc là cá khô, dứa, thịt ba chỉ, mật mía, thêm một chút nước dừa để kho nữa thì thật tuyệt vời. Cùng các gia vị cơ bản bạn đã hoàn thành được món cá khô kho dứa đậm đà.

Làm cá khô không hề khó phải không nào? Hy vọng những thông tin hữu ích bài viết vừa chia sẻ giúp bạn tự tin làm được món cá khô chiêu đãi cả gia đình các món ngon đậm vị và an toàn.

【#5】Địa Chỉ Cung Cấp Cá Cam, Cá Sapa, Cá Bò Da, Cá Bớp. Giá Bao Nhiêu Và Cách Chế Biến!

Cá cam, cá sapa, cá bò da, cá bớp là những loài cá biển sống rất nhiều tại vùng ven biển Việt Nam được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong bữa ăn người Việt. Các loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, dễ chế biến với cách thực hiện đơn giản, rất dễ bảo quản và đặc biệt là giá thành không quá cao.

1. Thành phần chính: 2. Thành phần muối khoáng: 3. Thành phần Vitamin: Giá cá cam

Cá cam tại MinhHUy foods có nguồn gốc từ các vùng biển Việt Nam (miền Trung) hoặc là sản phẩm đông lạnh được nhập trực tiếp 100% từ nước ngoài về (Nhật Bản). Hiện trên thị trường giá cám cam được bán từ 80,0000đ-120,000đ 1kg. GIá cá cam đông lại tại MinhHuy Food là 70,000đ tại thời điểm hiện tại (thay đổi theo thị trường).

b, Tổng hợp cách chế biến cá cam

  • Cá cam kho gừng
  • Cá cam sốt cà
  • Cá cam với thịt heo và mộc nhỉ
  • Cá cam kho khám
  • Cá cam nướng giấy bạc
  • Cá cam nấu ngót
  • Lẩu cá cam Kanpichi và phở
  • Cá cam sốt cà
  • Cá cam kho gừng
  • Cá cam kho dưa hành muối
  • Cá cam sốt Teriyaky
  • Cá cam kho của cải buridaikon
  • Cá cam ba rọi kho chua ngọt

c, Địa chỉ cung cấp, bán giá sỉ

Một số món ăn từ cá Saba: nấu rau ngót, nướng giấy bạc, nướng rau húng lùi, hấp xì dầu, hoặc có thể làm món shushi cũng rất ngon.

a, Giá trị dinh dưỡng

1. Thành phần chính: 2. Thành phần muối khoáng: 3. Thành phần Vitamin: Giá cá saba

Giá 1 kg cá saba giao động từ 40,000đ-80,000đ. Với 1 số loại cá saba nhập từ Nhật (MACKEREL) có giá hơn 200,000đ/1kg.

Các sản phẩm cá saba của MinhHuy Foods được nhập 100% trực tiếp từ Nhật Bản với giá sỉ lẻ chỉ từ 48,000đ/1kg. Cá saba MinhHuy Foods được đóng gói hút chân không kỹ càng, được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp trong các kho đông lạnh từ Nhật về Việt Na

b, Tổng hợp các cách chế biến cá sapa

  • Cá sapa hấp cuốn bánh tráng
  • Cá sa ba nướng giấy bạc
  • Cá saba sốt cá chua
  • Cá sapa nấu ngót
  • Cá saba kho thơm
  • Cá saba nướng chanh và muối hột
  • Cá saba nướng lá chuối
  • Cá saba nướng tỏi ớt cuốn bánh tráng
  • Cá saba sốt tương miso
  • Cá saba kho măng
  • Cá saba sốt cà chua, đậu bắp
  • Cá saba kho kế

c, Địa chỉ cung cấp, bán giá sỉ

a, Giá trị dinh dưỡng

  • Thông tin về nguồn năng lượng (calories): Thành phần dinh dưỡng trong 100 gram cá bò da (đang cập nhật)
  • Thông tin chi tiết axit amin: Tryptophan; Threonine; Isoleucine; Serine; Proline; Glycine; Glutamic acid; Aspartic acid; Alanine; Histidine; Valine; Arginine; Tyrosine; Phenylalanine; Cystine; Methionine; Leucine… (đang cập nhật)
  • Thông tin chi tiết vitamin: Betaine; Choline; Pantothenic Acid B5; Vitamin B12; Folate; Vitamin B6; Niacin B3; Riboflavin B2; Thiamin B1; Vitamin K; Vitamin E; Vitamin D; Vitamin C; Vitamin A… (đang cập nhật)
  • Thông tin chi tiết khoáng chất: Calcium (Canxi); Sắt (Iron); Natri (Sodium); Magie (Magnesium); Phốt pho (Phosphorus); Kali (Potassium); Kẽm (Zinc); Đồng (Copper); Mangan (Manganese); Selen (Selenium)… (đang cập nhật)
  • Thông tin chi tiết chất béo: Béo bão hòa, Trans fat; Cholesterol; Chưa bão hòa đơn; Chưa bão hòa đa; Omega 3; Omega 6… (đang cập nhật)
  • Thông tin chi tiết tinh bột: Chất xơ Fiber; Chất đường Sugar; Đường Sucrose; Đường Glucose; Đường Fructose; Đường Lactose; Đường Maltose; Đường Galactose…(đang cập nhật)
  • Thông tin dinh dưỡng khác: Alcohol; Ash; Caffeine; Theobromine, nước…

Giá cá bò da

Giá cá bò da tại Minh Huy foods (tham khảo) 105,000đ/kg. Giá trên thị trường giao động từ 130,000đ-200,000đ. Giá cá bò da tùy thuộc vào kích cỡ, cá được làm sạch hay chưa…

b, Tổng hợp cách chế biến cá bò da

  • Lẩu cá bò da
  • Canh chua cá bò da
  • Cá bò da nướng giấy bạc
  • Cá bò da nướng than hồng
  • Cá bò da nướng tỏi ớt
  • Cá bò da hấp hongkong
  • Cá bò da nướng sa tế
  • Sashimi cá bò da
  • Sushi cá bò da

c, Địa chỉ cung cấp, bán giá sỉ

a. Giá trị dinh dưỡng cá bớp

Cá Bớp biển là loại cá giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều protein, ít cholesterol, đặc biệt là nhiều omega-3, iốt, phốt pho, canxi…Vùng biển xung quanh đảo Phú Quốc, môi trường biển trong sạch, Cá Bớp biển thiên nhiên trở thành một đặc sản ở nơi này, những con cá Bớp biển từ 8-15 Kg đủ độ “già” nên thành phần nào của cá cũng đều trở nên tuyệt hảo đối với người tiêu dùng.

  • 1. Cá bớp cung cấp lượng chất béo bão hòa tốt cho sức khỏe, có thể sử dụng cho người bị béo phì rất tốt.
  • 2. Cá bớp chứa nguồn protein ít béo rất dồi dào (khoảng 19 g mỗi khẩu phần)
  • 3. Trong cá bớp chứa nhiều Vitamin B2 & B6 tốt cho não bộ, phát triển bào thai. Chống stress và ngăn ngừa ung thư.
  • 4. Cá bớp chưa rất ít cholesterol, tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là ở người lớn tuổi.
  • 5. Trong cá chứa nhiều chất quan trong với cơ thể như ma-nhê (Magnesium), Ka-li (Potassium), Xê-len (Selenium), Niacin, và muối khoáng (Sodium).

Giá cá bớp

Giá cá bớp tươi, đông lạnh giá lẻ trên thị trường hiện nay giao động từ 160,000đ-290,000đ tùy vào kích cỡ và mùa vụ cá bớp. Giá cá bớp sỉ lẻ tại MinhHuy Foods sẽ rẻ hơn rất nhiều với giá trên thị trường, đặc biệt là giá sỉ cho các khách hàng mua số lượng lớn như: nhà hàng, khách sạn, quán cơm, quán nhậu…

MinhHuy Foods chuyên cung cấp sỉ cá bớp đông lạnh với giá tốt rẻ hơn thị trường. Với khách hàng ơt TpHCM, MinhHuy Foods sẽ giao hàng tận nơi do nhân viên của MinhHuy Foods. Còn những nơi khác như Bình Dươn, Đồng Nai, Nha Trang, Đà Nẵng, Hà nỘi sẽ được giao hàng tận nơi bằng các loại xe tải chuyên dụng đông lạnh.

b, Tổng hợp các cách chế biến cá bớp

  • Cá bớp nướng muối ớt, nướng tỏi ớt, sa tế, nướng SẢ ỚT
  • Lẩu cá bớp
  • Cá bớp kho, cá bớp kho ba rọi, cá bớp kho tộ
  • Canh chua cá bớp: canh chua cá bớp lá giang, canh mua măng cá bớp, canh chua khế cá bớp
  • Cá bớp nấu lá lốt
  • Cá bớp sốt cà
  • Canh cá bớp nấu lá me non
  • Món bún cá bớp
  • Chả giò cá bớp
  • Cá bớp kho măng củ
  • Cá bớp hấp cuốn rau sống
  • Cá bớp nướng cà tím
  • Cá bớp chiên muối ớt

c, Địa chỉ cung cấp, bán giá sỉ

【#6】Cung Cấp Cá Bơn Hàn Quốc, Giá Rẻ Và Cách Chế Biến

Thông tin cá bơn Hàn Quốc

Cá bơn Hàn Quốc ( cá thờn bơn) là sinh vật có thân bẹt, sinh sống trong những môi trường nước khác nhau, nước ngọt, nước lợ và nước mặn đều có thể sống được. Mắt của chúng ở bên phải, mắt nhỏ, vậy lưng và vây hậu môn thường tách rời với vây đuôi, vây ngực rất nhỏ hoặc tiêu biến. Loại này có khoảng 28 loài bao gồm 9 chi, các loài tương tự có quan hệ gần với cá bơn Hàn Quốc thì có ngoại hình gần giống như vậy.

Đây là loài cá quý hiếm, không phải ai cũng được ăn thử một lần. Thịt cá bơn rất ngon, dai dai, béo béo, thơm ngon đến từng thớ thịt. Thích hợp cho những bữa tiệc sang trọng, những chuyến đi dã ngoại,… việc giữ cho cá còn sống hay còn tươi rất khó, bởi vì cá thường sống trong nước mặn và có độ lạnh rất cao, nên khi đưa vào đất liền người ta còn sử dụng nước đá để cho cá còn sống. Cá bơn tươi sống đạt trọng lưỡng khoảng 1,3 đến 1,5kg là ăn ngon nhất

Chế biến món cá bơn kho tiêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bơn tùy số lượng người dùng, hành lá, tỏi, ớt, xì dầu, nước mắm, giấm, maggi, bột ngọt, tiêu và nước màu.

Cách làm: cá sơ chế làm sạch và cắt nhỏ tùy kích cỡ, ướp với hành tỏi và ớt đỏ, 1 thìa dầu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa giấm, 1 thìa maggi, 1 nửa thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước màu, để 1 thời gian cho nó ngấm vào.

Tiếp theo là nấu, cho cá vào nồi, cho 1 thìa dầu ăn và nấu cho sôi thì bớt lửa liu riu, khi nào thấy nước kẹo kẹo thì tắt lửa, thêm ít tiêu. Và ta đã hoàn thành món này, thường thì người ta dùng chung với cơm trắng sẽ rất hấp dẫn.

Giá cá bơn Hàn Quốc như thế nào?

So với mặt bằng chung giữa các loài cá khác thì giá bán cá bơn Hàn Quốc có phần hơi đắt, nhưng cũng vì độ quý hiếm và giá trị dinh dưỡng. Giá như sau:

Giá bán cá bơn Hàn Quốc nguyên con: 1.330.000đ/ 1kg

【#7】Bột Sắn Dây Công Dụng Và Cách Chế Biến

– Rắn cắn: Giã lá sắn dây tươi vắt lấy nước uống, bã đắp lên nơi rắn cắn.

– Vết thương chảy nhiều máu: Dùng lá sắn dây tươi giã nát, đắp vào vết thương.

– Viêm ruột, đau bụng đi ngoài giống kiết lỵ, cồn cào, buồn bực, nôn ọe do uống nhầm các thứ thuốc nóng hoặc quá mãnh liệt: Dùng bột sắn dây quấy đường uống; hoặc dùng cát căn 30 g, rau má 20 g giã nát, chế thêm nước, vắt lấy nước cốt uống trong ngày.

– Trẻ sơ sinh miệng mím chặt, sùi bọt mép, không bú được: Lấy một đoạn dây sắn dây đốt thành than, nghiền mịn, dùng khoảng 3-5 g bột hòa với sữa mẹ, nhỏ vào miệng trẻ. Làm như vậy vài lần trẻ sẽ mở miệng và bú được.

– Ngực nóng, thổ huyết không ngừng: Củ sắn dây tươi giã nát, vắt lấy 500 ml uống.

Ngoài ra sắn dây còn kết hợp với 1 số vị thuốc khác để trị bệnh.

– Chảy máu mũi suốt ngày không ngừng, tâm thần phiền muộn: Củ sắn dây tươi giã nát, vắt lấy nước cốt, uống mỗi lần một chén con.

– Viêm ruột, đau bụng đi ngoài giống kiết lỵ, cồn cào, buồn bực, nôn ọe do uống nhầm các thứ thuốc nóng hoặc quá mãnh liệt: Dùng bột sắn dây quấy đường uống; hoặc dùng cát căn 30 g, rau má 20 g giã nát, chế thêm nước, vắt lấy nước cốt uống trong ngày.

– Ngực nóng, thổ huyết không ngừng: Củ sắn dây tươi giã nát, vắt lấy 500 ml uống.

Sắn dây có thể sử dụng kết hợp với một số vị thuốc khác

– Chống ngứa do mồ hôi: Bột sắn dây 5 g, thiên hoa phấn 5 g, hoạt thạch 20 g, trộn đều, rắc lên những nơi ẩm ngứa.

– Cảm nắng, sốt nóng, nhức đầu, khát nước, có mồ hôi, nóng ruột, nôn ọe: Bột sắn dây 12 g hòa đường uống; hoặc dùng cát căn 20 g, đậu ván (sao)12 g, giã giập, sắc nước uống trong ngày.

– Vùng ngực bụng nóng cồn cào, khát nước: Bột sắn dây 120 g, gạo tẻ 15 g. Gạo tẻ ngâm nước một đêm, chắt bỏ nước, trộn đều với bột sắn dây, nấu cháo ăn trong ngày.

– Ngộ độc thức ăn, đại tiện ra máu do ăn phải đồ nóng, độc: Củ sắn dây tươi, ngó sen tươi 2 thứ giã nát, vắt lấy 500 ml nước cốt mỗi thứ, hòa đều, uống dần.

Giá bán sản phẩm nhà mình hiện tại là: 120 000 VNĐ tuy nhiên giá sẽ được cập nhật luôn tục nên bạn nào có nhu cầu có thể liên hệ trực tiếp qua ym hoặc SDT có trên trang web để được giá chuẩn nhất.Đặc biệt khi mua hàng số lượng khá sẽ được mua với giá hết sức ưu đãi.

Mùa nắng nóng, lấy một ít tinh bột sắn dây hòa với nước đun sôi đã nguội để uống sẽ giúp bạn giải nhiệt, chữa mồ hôi ra nhiều, bứt rứt khó chịu, thân nhiệt tăng…

Sắn dây có tên khoa học: Pueraria thomsoni Benth., còn được gọi là cam cát căn, cát căn, phấn cát, bạch cát.

Bộ phận thường dùng là rễ sắn dây, còn để làm thuốc. Rễ sắn phát triển thành củ dài và to khi thu hoạch, qua sơ chế (rửa sạch đất, bỏ vỏ ngoài, cắt lát…), sau đó phơi và sấy khô lên. Củ sắn dây tươi đem xay, ngâm trong nước một thời gian, gạn bỏ nước chua, lọc lấy bột trắng, đem phơi khô.

Lương y Nguyễn Đức Nghĩa (Hội Dược liệu chúng tôi cho biết: Trên thị trường có hai dạng sắn dây: Củ sắn dây sấy khô, phiến mỏng được các nhà thuốc Đông y thường sử dụng và dạng tinh bột sắn dây. Sản phẩm tinh bột sắn dây có bày bán ở khắp nơi, tuy nhiên nên mua tại nơi sản xuất hoặc cửa hàng uy tín, đảm bảo vấn đề vệ sinh, an toàn để tránh nhầm lẫn với những loại bột dỏm, giả mạo.

Theo y học cổ truyền, sắn dây có vị ngọt, tính bình, công năng giải nhiệt, giải biểu, sinh tân dịch, chỉ khát, tác dụng chữa cảm mạo, phát sốt, ban sởi mới phát, đi lị ra máu, khát nước, mụn nhọt.

Về liều dùng: sử dụng 8-10g dưới dạng sắc uống, dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Mùa nắng nóng, ra mồ hôi nhiều, bứt rứt, khó chịu, thân nhiệt tăng: dùng 6-10g tinh bột sắn dây hòa với nước nguội hoặc cho thêm ít đường uống rất tốt. Tùy theo thể trạng và tuổi của từng người có thể giảm 1/2 liều hoặc tăng thêm. Với trẻ nhỏ, nên cho trẻ uống chín tốt hơn pha sống.

Chú ý: Lúc chế biến nấu nóng, sau đó để nguội vài phút rồi ăn, ăn nóng.

– See more at: http://www.thucduong.org/bot-san-day-cong-dung-va-cach-che-bien-715.html#sthash.jZY8oqGT.dpuf

【#8】Cách Chọn Và Chế Biến Thịt Bò Ngon

Cách làm phô mai viên chiên lạ mắt ngon miệng

Làm bánh quy bơ hình thiên nga cực xinh

Ngọt thơm bánh gối khoai lang

Cách chọn thịt bò

Khi mua, chọn loại thịt đỏ tươi, không đỏ đậm quá, thớ nhỏ, khô mịn, chắc, không dính vào tay là thịt bò ngon. Mỡ có màu vàng thì thịt mới mềm béo. Thịt bò non có mỡ màu trắng, thịt mềm, thớ thịt rất mịn. Thịt bò già thì thớ thịt to màu đỏ tím, mỡ xam xám. Thịt bò già ăn dai, nấu lâu nhừ. Thit bò cái thường ngon hơn bò đực. Nếu chọn được bò còn tơ thì càng ngon, vì thịt ăn mềm, mỡ trắng, thớ mịn.

Thit bò có màu tái xanh, có những nốt trắng – giữa các thớ thịt là bò bị sán hay bò bị gạo. Các loại thịt mà ngửi có mùi hôi, bạn không nên mua về ăn.

Cách sử dụng thịt bò theo từng món ăn

Phân biệt thịt trâu và thịt bò

Có thể nhận biết ngay thịt nào là thịt trâu: thịt có màu hồng tái, thớ thịt to, màu thịt đỏ tía, nhưng mỡ lại trắng hơn mỡ bò.

Một số cách chế biến và làm mềm thịt bò

– Đối với các món xào: Nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.

– Đối với các món hầm (bò kho, bò nấu bia…) chọn phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò… món ăn mới ngon. Khi nấu các món bò hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương, món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.

– Đối với các món nướng: Nên dùng thịt phi lê hay phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.

– Thái thịt: Để các miếng thịt bò mỏng mà không nát, bạn gói thật kỹ thịt rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh để miếng thịt hơi cứng lại. Khi nấu, lấy thịt ra cắt từng lát một sẽ dễ dàng và đẹp mắt hơn.

– Khử mùi hôi thịt bò: Lấy một củ gừng, nướng chín, rồi cạo lớp vỏ cháy, dã nhuyễn sau đó dùng xát lên thịt. Xả sạch thịt bằng nước lạnh.

– Làm mềm thịt bò: Cách đơn giản nhất là bạn cho một chút muối vào nồi khi nấu thịt. Với thịt bò dai, bạn có thể làm mềm bằng cách luộc. Khi nước sôi, vớt bỏ lớp váng rồi cho vào nồi khoảng một thìa cà phê rượu trắng cho 1 kg thịt. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 – 15 phút, thịt sẽ mềm ngay. Ngoài ra, trước khi xào, bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng. Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm.

Comments

【#9】Cách Chế Biến Thịt Bò Cho Bà Đẻ Thơm Ngon Và Bổ Dưỡng

Mang bầu là thời kỳ hết sức quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ, do đó cần bồi bổ bằng những món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng. Để có được những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho bà đẻ, mời các bạn cùng khám phá trong bài viết sau đây.

Trong bài viết này, xin giới thiệu đến các bạn món súp khoai tây hầm thịt bò, một món ăn cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho bà đẻ, bên cạnh đó còn giúp cân bằng sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai.

Nguyên liệu để nấu ăn:

2 quả cà chua

3 củ khoai tây

350gram thịt bò

Cà rốt, gừng, rau mùi, hạt nêm

Cách nấu súp khoai tây hầm thịt bò:Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt bò, thái thành từng miếng vuông. Bắt và đun sôi một lượng nước vừa đủ để ngập thịt, chần thịt bò trong 1 phút để thịt được sạch bọt và bớt đi các gân máu. Thái thành từng miếng vuông. Vì đây là món ăn được hầm lâu nên các bạn có thể thái miếng lớn, tuy nhiên đối với các món ăn khác, các bạn nên xay nhuyễn để dễ tiêu hóa hơn.

Các loại củ cà rốt, khoai tây rửa sạch. Gọt sạch vỏ và cắt thành những miếng dày, lưu ý nếu cắt mỏng thì khi nấu sẽ dễ bị nát.

Cà chua đem thái các đường bên ngoài vỏ, rồi chần qua nước sôi và lột vỏ, cắt thành từng miếng.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho thêm 2 thìa dầu ăn, cho gừng đã được thái lát vào phi cho thơm, tiếp theo cho thịt bò vào xào và nêm khoảng 2 muỗng hạt nêm cho ngấm vị.

Bước 3: Đợi thịt tái thì cho khoai tây, cà rốt đã thái miếng vào xào cùng khoảng 5 phút. Đổ nước vào ngập các nguyên liệu, cho thêm cà chua vào. Lúc này, bật lửa lớn, đến khi sôi lên thì vặn nhỏ lửa và để cho các nguyên liệu được chín đều. Nêm gia vị cho ừa ăn và đun đến khoai tây và thịt đều nhừ.

Bước 4: Hoàn thành và múc súp ra chén, thêm một ít rau mùi đã được thái nhỏ lên bên trên.

Cách trị da nhờn tận gốc

【#10】Công Dụng Của Đậu Bắp Và Cách Chế Biến Món Ăn Ngon Bổ Dưỡng

Tham vấn y khoa : lê minh lộc

Cây đậu bắp là gì?

Đậu bắp có tên khoa Hibiscus esculentus, thuộc họ bông.

Hình dạng quả đậu bắp tương tự như mướp nên còn được gọi bằng mướp tây. Trong khi đó, tên gọi bắp chà xuất phát từ hạt bên trong quá trắng như hạt bắp. Cây giống đậu và hạt giống bắp nên người ta thường gọi thành đậu bắp.

Đậu bắp là cây hàng năm, dạng thân thảo, mọc đứng, nhiều lông có chiều cao tối đa lên đến 2.5m. Lá hình tim hay hình chân vịt, mép có răng lớn, lông dài.

Hoa đậu bắp 5 cánh, màu trắng, vàng, đường kính 4-8cm, xuất hiện các đốm đỏ hay tí dưới phần gốc cánh hoa. Quả nang, dài, màu lục sáng, mặt cắt hình thoi, có nhiều hạt trắng.

Cây đậu bắp bắt nguồn từ Ấn Độ, tại Việt Nam chúng tập trug nhiều khu vực phía Nam.

Khi quả đậu bắp còn non, người ta sẽ tiến hành thu hoạch, sử dụng như một loại rau, phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường ngày bằng nhiều cách chế biến khác nhau. Hoặc tùy theo mục đích dùng làm thuốc chữa bệnh.

Tác dụng của đậu bắp

Theo Đông y, đậu bắp tính vị chua, dịu mát, tác dụng giảm đau, chữa bí tiểu, táo bón, bạch đới, tốt cho tiêu hóa.

Trong khi đó, Y học hiện đại tìm thấy thành phần đậu bắp chứa hàm lượng lớn protein, đạm, chất bép glucid, hydrat carbon, hợp chất polyphenol, vitamin A, vitamin nhóm B, C, khoáng chất thiết yếu (kẽm, canxi, sắt); chất xơ, chất chống oxy hóa, chất nhầy…

Từ đây, người dùng sẽ không khỏi ngạc nhiên về lợi ích khi quyết định bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.

1. Tốt cho tiêu hóa, tăng cường miễn dịch

Chất xơ trong đậu bắp đi vào cơ thể thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động một cách trơn tru, thuận lợi. Không chỉ thế, thực phẩm còn tạo điều kiện cho vi khuẩn đường ruột có lợi phát triển, chống lại virus để nâng ca khả năng miễn dịch.

2. Tốt cho vóc dáng

Ăn bắp chà, cơ thể sẽ duy trì được mức độ no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên bạn sẽ loại bỏ được nỗi lo dung nap quá nhiều calo vượt phép, duy trì vóc dáng thon gọn.

3. Làm đẹp da

Vitamin C được biết đến là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ hóa tế bào da, tăng sinh collagen tự nhiên.

Vì vậy, tác dụng của đậu bắp được ghi nhận cao ở khả năng níu giữ thanh xuân, duy trìlàn da sáng mịn, khỏe đẹp tận nhờ hàm lượng lớn vitamin C hội tụ trong thành phần.

4. Hỗ trợ kiểm soát cholesterol

Các pectin có trong đậu bắp đảm đương hoạt động giống như chất làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu). Thông qua đó, góp phần cải thiện đối với chức năng tim.

5. Tốt cho thận

Tính chất của thực phẩm giúp lợi tiểu nên ăn khi ăn thường xuyên hỗ trợ cơ thể thanh lọc, giải độc, tốt cho thận khi đào thải được lượng nước dư thừa, chống đầy hơi.

6. Ngăn ngừa thiếu máu

Mướp tây giàu vitamin B, K, sắt, kẽm, kali, mangan, canxi, magie… nên có thể tạo ra nhiều tế bào hồng cầu, đảm bảo ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hữu hiệu.

7. Trị bệnh tiểu đường

Chất xơ trong đậu bắp còn đảm đương trọng trách làm chậm tốc độ hấp thu đường ở hệ tiêu hóa. Nhờ thế, ổn định đường huyết, tốt cho người mắc chứng tiểu đường.

Bên cạnh việc tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh có thể uống nước ép giúp kiểm soát tình trang ở mức tối ưu.

8. Giảm triệu chứng hen suyễn, chữa viêm họng

Không chỉ giảm bớt gánh nặng cho đường hô hấp đối với triệu chứng hen suyễn, đậu bắp bằng đặc tính khử trùng, kháng khuẩn còn chữa đau họng hiệu quả.

9. Duy trì xương chắc khỏe

Bắp chà được coi là cứu tính của những người mong muốn phòng chống loãng xương, nhất là đối tượng cao tuổi.

10. Tốt cho mắt

Bổ sung đậu bắp vào thực đơn ăn uống là cách để bạn chăm sóc đôi mắt cho các thành viên trong gia đình vì thành phần dinh dưỡng giàu vitamin A, C.

11. Chống ung thư

Chất chống oxy hóa của thực phẩm sẽ cần thiết để các tế bào bên trong cơ thể đấu tranh trước tác động xấu từ các gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư.

12. Cải thiện sinh lý phái mạnh

Giá trị hữu ích của đậu bắp có thể tăng cường máu chảy vào vùng sinh dục, thúc đẩy dương vật cương cứng, cải thiện sinh lý đấng mày râu.

14. Tốt cho sức khỏe thai nhi

Đậu bắp hội tụ hàm lượng folate cao – chất có chức năng giảm tỉ lệ dị tật ống thần kinh thai nhi. Vì thế, ở thai kỳ, người mẹ đừng bỏ qua loại thực phẩm này.

Đậu bắp chữa bệnh khớp

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy trong thành phần đậu bắp có canxi, vitamin K, cùng hàm lượng acid folic.

Chúng chính là loại thuốc tự nhiên chức năng chống loãng xương và ngăn ngừa tình trạng mất xương hiệu quả. Đồng thời trở thành yếu tố thiết yếu tham gia quá trình tái tạo đối với mô sụn, hàn gắn tổn thương ở khớp xương.

Sau đó, bạn thả đậu bắp vào bình, chế nước sôi, đậy lại rồi đợi cho nguội đem ra uống nước, ăn cả cái hoặc bắc lên bếp luộc.

Áp dụng công thức này đều đặn hàng ngày, kéo dài 2-3 tháng, sau liệu trình bạn nên dừng 1 tháng rồi tiếp tục để bảo vệ hệ xương khớp. Nên uống nước đậu bắp vào ban ngày để hạn chế tình trạng tiểu đêm.

Chữa bệnh tiểu đường bằng đậu bắp

Các nhà khoa học khẳng định, đậu bắp có công hiệu tích cực trong việc hạ đường huyết. Tuy sức mạnh không bằng insulin song lại đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có nguy cơ tụt đường huyết một cách đột ngột.

Nếu như chất xơ đóng vai trò ổn định đường huyết, thì chất nhầy ở đậu bắp lại giúp cơ thể hấp thụ nữ cùng phân tử cholesterol khi chúng vượt ngưỡng cho phép theo đường phân thải ra ngoài. Điều này góp phần làm giảm cholesterol trong máu.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy hai quả đậu bắp, cắt bỏ đầu đuôi rồi thái chúng theo chiều dọc. Cho vào ly nước ấm, ngâm qua đêm, sáng hôm sau vớt bã đậu lấy nước uốc trước khi ăn sáng.

Chế biến đậu bắp

Đậu bắp là thực phẩm rất được yêu thích, thế nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách chế biến để loại bỏ nhớt hoàn toàn. Thông tin tiếp theo sau đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Trước tiên, bạn sơ chế đậu bắp bằng cách cắt bỏ đầu, đuôi, ngâm vào nước muối loãng chừng 15 phút. Tiếp đó, vớt đậu ra rửa lạ bằng nước sạch nhiều lần.

Bạn hãy đun nước sôi rồi cho đậu bắp vào luộc, thêm ít muối. Thực phẩm vừa chính, bạn vớt nhanh ra, bỏ vào tô nước sôi để nguội trước đó.

Cách nấu đậu bắp không bị nhớt theo hướng dẫn trên sẽ đem lại cho bạn món ăn giữ trọn màu xanh, hương vị thơm ngọt tự nhiên, cùng giá trị dinh dưỡng vốn có.

Các món ăn từ đậu bắp

Công dụng của đậu bắp rất có lợi cho sức khỏe con người. Vì thế bạn đừng quên tham khảo ngay một số cách làm món ăn ngon sau đây, để thay đổi thực đơn, tăng tính hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

1. Đậu bắp xào thịt gà

Đậu bắp sau khi mua về, ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch, thái vát. Chần đậu bắp qua nước sôi, vớt ra để ráo sẽ giúp đậu vừa hết nhớt, nhanh chín, lại giữ được màu xanh bắt mắt khi chế biến.

Thịt gà làm sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị gồm bột canh và hạt tiêu. Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành băm rồi cho thịt gà vào xào qua, bỏ ra đĩa riêng.

Tiếp tục dùng chảo đó phi tỏi thơm, cho đậu bắp vào xào với hạt nêm rồi bỏ thịt gà đảo chung, nếu muốn ăn cay bạn cắt thêm vài lát ớt là hoàn thành món ăn.

2. Đậu bắp xào tôm khô

Đầu tiên, bạn ngâm đậu bắp vào nước muối pha long, rửa sạch, thái vát miếng vừa ăn. Tôm khô đem ngâm cùng nước ấm, để chừng vài tiếng trước khi xào cho thịt tôm mềm.

Đậu bắp trụng qua nước sôi, để ráo. Bắc chảo lên bếp để phi tỏi thơm, rồi đổ tôm khô đã ngâm mềm vào xào. Sau đó, cho đậu bắp vào xào cùng, nêm gia vị vừa miệng.

3. Váng đậu cuộn đậu bắp sốt chua ngọt

Váng đậu bạn ngâm cho nở mềm, rồi trải ra mặt phẳng. Tiếp theo, cho đậu bắp đã cắt bỏ đầu đuôi và ngâm muối loãng, rửa sạch vào. Cuộn tròn lại giống như nem, dùng tăm cố định.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chiên váng đậu sơ qua, thấy vàng vớt ra. Nước mắm chua ngọt pha gồm các nguyên liệu mắm, đường, giấm, ớt, tỏi.

Đun hỗn hợp này đến khi sền sệt thả váng đậu cuộn đậu bắp vào, để lửa nhỏ, đảo đều tay cho quyện gia vị là tắt bếp được.

4. Đậu bắp nhồi thịt

Bạn khía quả đậu bắp ra, giữ nguyên các hạt rồi nhồi thịt xay trộn cùng gia vị vào trong. Đem hấp chừng khoảng 20 phút là chín.

Chuẩn bị nước sốt với 2 muỗng tương cà, 1 thìa đường, 1 muỗng tương ớt, 1 thìa nước. Phi hành tỏi băm nhỏ cho vang, đổ hỗn hợp đã pha vào đun đến khi sôi.

Dùng phần nước sốt này rưới lên đậu bắp nhồi thịt đã hấp chín là có ngay món ăn đưa cơm cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.

5. Thịt bò cuộn đậu bắp nướng

Đậu bắp sau khi ngâm nước muối, rửa sạch, cắt bỏ cuống đem trụng qua nước sôi để hết nhớt và nhanh chín. Thịt bò thái miếng to bản, mỏng, ướp cùng dầu hạt điều, dầu hào, bột canh, hạt tiêu.

Trải thịt bò ra mặt phẳng, cho quả đậu bắp vào rồi cuộn tròn, dùng xiên tre xiên thực phẩm rồi nướng trên than hồng. Chờ thịt bò chín tái sẽ cực kỳ chuẩn ngon.

6. Canh chua đậu bắp

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn gồm có cá mó (có thể thay thế bằng cá khác hoặc thịt nạc tùy ý thích),trái đậu bắp, cà chua, dứa, bạc hà, giá đỗ, ngổ điếc, hành ngò, 1 vắt me chín, gia vị.

Cá sơ chế sạch sẽ, rửa bằng nước muối cho bớt tanh. Đậu bắp cắt bỏ đầu, đuôi, bạc hà tước vỏ, cắt chúng thành khúc vừa ăn. Cà chua thái miếng hình múi, dứa gọt sạch vỏ, mắt, bỏ cùi giữa, cắt theo lát chéo.

Trần qua me bằng nước sôi, giữ lại phần nước, lấy thịt me, bỏ hạt. Ngổ điếc, hành ngò băm nhỏ.

Phi hành, tỏi băm cùng ít dầu cho thơm, bỏ cá vào chiên qua rồi cho nước đã nấu sôi vào đun. Chờ nồi canh sôi cho các thành phần rau gồm đậu bắp, dứa, bạc hà, vắt me. Nêm nếm gia vị vừa ăn, khi chín nguyên liệu chín tới, bỏ hành ngò, ngổ điếc rồi tắt bếp.

Uống nước đậu bắp sống có tốt không?

Uống nước đậu bắp sống rất tốt cho cơ thể con người nhờ tính năng loại bỏ độc tố, thanh lọc thận, góp phần điều hòa cholesterol. Hàng ngày, bạn dùng 2 quả đậu bắp, cắt miếng nhỏ, nghiền nát, đổ nước vào ngâm qua đêm.

Đến sáng ngủ dậy, bạn khuấy đều hỗn hợp đã ngâm để uống lúc bụng còn đói. Áp dụng tuần 3 lần để thấy tình hình sức khỏe có sự cải thiện đáng kể.

Tác hại của đậu bắp

Giá trị của đậu bắp là điều chúng ta không thể phủ nhận. Thế nhưng, nếu không tìm hiểu về sự phù hợp cơ địa sẽ khó phát huy công dụng, trong khi đó còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại.

Ngoài ra, hàm lượng oxalate cao trong đậu bắp trở thành một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên căn bệnh sỏi thận nguy hiểm. Do vậy, người đã từng bị bệnh không nên sử dụng.

Giá đậu bắp

Bởi giá trị dinh dưỡng quan trọng và được yêu thích nên đậu bắp đã trở thành loại rau được người dân ở nhiều vùng chọn chuyên canh, phát triển kinh tế.

Từ đây, giá bán ở mỗi nơi sẽ có sự chênh lệch khác nhau, dao động từ vài chục nghìn đến hơn một trăm nghìn mỗi kg. Báo giá dựa vào chất lượng, quy trình chăm sóc, bảo quản thực phẩm theo tiêu chuẩn riêng biệt.

Hy vọng qua những thông tin bài viết chia sẻ, bạn đã biết được điều tuyệt vời từ đậu bắp. Qua đó, thường xuyên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày, nâng cao sức khỏe cả gia đình.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Bài Cùng Chuyên Mục Thực Vật Tốt Cho Sức Khỏe

Nguồn : 2bacsi.net