Cách Chế Biến Cá Trê Lai Cho Những Nàng “lần Đầu Vào Bếp”

--- Bài mới hơn ---

  • “nhặt” Ngay Công Thức Chế Biến 3 Món Ngon Từ Cá Trê Lai
  • Cách Chế Biến Khô Cá Thiều
  • Cá Thiều Khô Đặc Sản Phú Quốc
  • Cách Làm Cá Trắm Đen Kho Riềng Cực Hấp Dẫn❤️
  • Cá Trắm Đen Làm Món Gì Ngon?
  • 1. Cách chế biến cá trê lai kho

    • Cá trê lai: 1 con
    • Thịt ba chỉ ( tùy theo sở thích mỗi người ăn nhiều hay ít )
    • Gia vị: nước mắm, bột canh, hạt nêm, đường,…

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Các bạn đem mổ cá, cắt bỏ phần ruột bên trong. Da cá trê khá là nhớt nên các bạn hãy sát muối quanh thân cá rồi rửa sạch lại bằng nước cho hết nhớt, sau đó cắt cá thành miếng vừa ăn.

    Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thịt thành những miếng dày khoảng 2cm sao cho vừa miệng ăn nhất.

    Gừng tươi rửa sạch, thái sợi mảnh. Hành khô, hành lá, tỏi, sả rửa sạch cắt thành nhỏ để riêng.

    Ướp cá: Các bạn cho cá vào xoong, cho thêm gừng và các gia vị đã chuẩn bị sẵn vào cùng cá, đảo đều để gia vị được tản ra xung quanh. Bạn ướp trong khoảng 15 phút rồi đem cá đi kho.

    Ướp thịt: Thịt các bạn cũng ướp thêm nước mắm và hạt nêm. Đừng ướp nhiều quá vì cá đã ướp đủ vừa rồi, nếu các bạn ướp nhiều thì kho cho vào cá kho cùng sẽ bị mặn, món ăn sẽ không ngon.

    Cho nồi kho lên bếp, bật nhỏ lửa để kho cá. Cho thêm nước dùng vào để cá có màu vàng mật ong tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Trong quá trình kho khi gần chín bạn cho thêm 1-2 thìa dầu ăn nhỏ vào để cá kho được mềm hơn.

    Cá kho xong thì thì tắt bếp bày ra đĩa ăn cùng cơm trắng thì đúng là “tuyệt cú mèo”.

    2. Nấu cá trê giả cầy ngon đúng vị

    Nguyên liệu

    Hướng dẫn nấu cá trê giả cầy chi tiết nhất

    Sau khi ướp 20-30 phút, bạn hãy đặt 1 cái chảo lên bếp, cho dầu vào chờ cho thật nóng, rồi bạn bỏ cá vào chiên vàng là vớt ra.

    Tiếp theo, bạn cho nước riềng, nghệ, mẻ, ớt tươi băm nhỏ, nước mắm vào đun cho đến lúc sôi thì bỏ cá đã chiên vàng ở trên vào nấu tiếp, bạn hãy nhớ là vặn lửa nhỏ riu riu, để cá chín mềm và ngấm gia vị đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị, sau đó tắt bếp bạn hãy cho rau răm đã thái nhỏ, hành và tiêu bột vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 4 Cách Chế Biến Cá Trê Lai Thơm Ngon, Hấp Dẫn, Không Ngán
  • Cá Trích Làm Món Gì Ngon? Giá Bao Nhiêu Tiền? Mua, Bán Ở Đâu
  • Cách Làm Chả Cá Trích Giòn Ngon, Đậm Đà Hương Vị Mới
  • Cách Làm Đơn Giản Cho Món Cá Trích Sốt Cà Chua Tuyệt Ngon
  • Cách Quết Cá Thác Lác Dai Ngon, Không Bị Nát Khi Nấu
  • Cá Ngạnh: Tác Dụng Chữa Bệnh Kỳ Diệu Và Cách Chế Biến Một Số Món Ăn Ngon Ít Người Biết Đến

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Kho Cá Nục Ngon
  • Cách Kho Cá Nục Ngon Với Tỏi Ớt Rất Đậm Vị Lại Cực Bén Cơm
  • 【1/2021】Cá Nheo Bao Nhiêu Tiền 1 Kg
  • Cách Làm Cá Nheo Kho Củ Riềng Thơm Ngon Hết Sẩy
  • Cá Ong Chỉ Cần Rửa Sạch Đánh Vảy, Đặc Biệt Bộ Lòng Cá Thì Phải Để Lại. Lòng Cá Ong Béo Kỳ Lạ Nhưng Không Hề Ngán
  • Cá ngạnh là loài cá da trơn có thân và đầu dẹt với đầu có ngạnh rất sắc bén. Cá ngạnh cũng còn được gọi là cá hóa, cá lại, cá bạch kính… Thịt của cá ngạnh tính bình, vị ngọt. Thành phần chủ yếu thì có protein, chất béo, carbon hydrat, muối vô cơ… sinh sống trong sông ngòi, phần lớn là sống dưới lớp đáy sông. Tác dụng: Rất tốt đối với người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Thịt của cá ngạnh có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, lợi thủy.

    Tác dụng chữa bệnh có thể nhiều người chưa biết đến:

    Trẻ em bị ra máu cam, Người già khí huyết kém, tì vị bất hòa, chán ăn, tiểu tiện không thông. Cách dùng: nấu chín hoặc hấp lên để ăn.

    Chữa trị: Người già khí huyết kém, thân thể suy nhược: lấy một con cá ngạnh mổ bỏ nội tạng, thêm đẳng sâm, hoàng kỳ, táo tầu mỗi thứ với lượng bằng nhau. Cho hấp lên, bỏ bã thuốc rồi ăn thịt cá.

    Bệnh lâu tì vị bất hòa, tiểu tiện không thông: lấy một con cá ngạnh, bỏ ruột tạp, thái thành khúc, cho thêm bí đao, hành, gừng và gia vị, tất cả được nấu lên rồi ăn liên tục từ hai đến ba ngày.

    Nấu các món ăn tuyệt vời :

    *) Cá ngạnh nấu canh chua:

    Cá ngạnh: Chọn loại cá bụng to, có trứng)

    Cà chua: Khế, dứa, Lá sông

    1. Cá rửa sạch, để ráo. Cho một ít bột canh, nước mắm, hành củ ướp cá cho thấm. Cà chua cắt làm sáu miếng, dứa cắt nhỏ.

    2. Cho dầu ăn, hành củ và bột màu vào nồi phi cho thơm để khử mùi tanh của cá. Sau đó, cho cá vào tao cho thấm, có thể nêm một ít nước mắm.Bỏ cà chua, dứa vào cá đang nấu trên nồi.Khoảng 3 phút cho tiếp nước sôi để nguội và khế vào nấu.

    3. Khi canh ở nồi sôi, bỏ thêm lá sông và nêm bột canh, muối, mì chính, hành lý theo khẩu vị của người dùng.

    *) Cá ngạnh um măng chua: Đây là món cá um, có thể dùng với cơm hoặc bún đều được

    – Cá ngạnh đã làm sạch vây

    – Gia vị để nêm nếm vừa ăn

    1. Ướp sơ cá với ít muối, nước mắm, tiêu hành cho thấm

    2. Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào và cho cá vào xào

    3. Khi cá đã chín, cho măng chua, thơm và cà chua đã cắt lát vào, cho thêm ít nước xâm xấp mặt

    4. Khi hỗn hợp sôi lại, thêm muối mắm vừa ăn, bắt xuống, múc ra tô và cho thêm hành lá vào cho đẹp mắt. Cá nên dùng nóng để tránh mùi tanh.

    *) Cá ngạnh kho nghệ: Kho đến khi trong nồi còn sền sệt nước là được, gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng.

    – Giềng (riềng, củ tươi)

    – Gia vị: bột canh, bột nêm, mật mía, nước hàng, nước tương, ớt tươi, chanh, muối hạt

    2. Chuẩn bị gia vị giềng, nghệ cạo rửa sạch thái lá

    3. Xếp lót giềng cùng nghệ xuống đáy nồi

    5. Pha nước kho cá 3 thìa canh mật mía, 3 thìa nước tương,3 thia cf bột nêm, cùng vài lát nghệ, ớt băm nhỏ, tất cả trộn đều.

    6. Mỗi lượt cá lại xếp nghệ, giềng và rắc thêm 2 thìa cf bột canh raỉ đều, tưới đều bát gia vị vừa pha lên, đậy vung ướp 30 phút

    7. Bắc nồi lên bếp kho to lửa, đến lúc sôi bớt lửa om cho cá ngấm gia vị

    8. Kho đến khi trong nồi còn sền sệt nước là được, gắp cá ra đĩa ăn với cơm nóng

    *) Canh cải chua nấu đầu cá ngạnh: Canh cá ngạnh có vị chua man mát của dưa cải muối , vị ngọt của cá ngạch hơi cay nhẹ của ớt nên rất ngon….

    – Gia vị: cà chua, hành lá, giừng, ớt tươi, dầu ăn, rau thì là, bột nêm, bột canh

    1. Đầu cá mua về rửa sạch với nước muối pha loãng vắt thêm quả chanh tươi cho sạch hết nhợt, ướp với chút bột nêm, gừng đập dập ứớp 10 phút, cho vào chảo rán sơ

    2. Chuẩn bị nhặt rau rửa sach cà chua thái hình múi cau, rau thìa là, hành lá thái nhỏ, ớt tươi thái lát nhỏ bỏ hạt

    3. Cho 1 thìa canh dầu vào chảo cho nóng cắt đầu hành cho vào chảo phi thơm tiếp cho dưa vào sào, cho 1 thìa cf bột nêm, 1 thìa cf bột canh đảo đều cho ngấm, sào 4-5 phút là được

    4. Xếp đầu cá xuống đáy nồi, cho dưa vừa sào lên trên, vài lát ớt, chế nước sôi săm sắp dưa, đậy vung đun sôi

    6. Cho cà chua vào đun thêm chút nữa, mêm nếm cho vừa độ mặn ngọt, bỏ rau và hành lá vào.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Món Ngon Với Cá Ngạnh Sông Hồng
  • Cá Nheo Và Công Thức Chế Biến Những Món Ăn Ngon Khó Cưỡng
  • Cách Nấu Món Các Nheo Om Chuối Thơm Ngon
  • Mùa Cá Ngần, Gợi Ý Chế Biến Các Món Ngon Gây Sốt Trên Mạng
  • Cá Mú Hấp Xì Dầu Bổ Dưỡng
  • Cách Chế Biến Món Súp Cua Trứng Cút Cho Bé Và Lợi Ích Của Thịt Cua Biển

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Món Cháo Cua Đồng Thơm Ngon Cho Bé Còi
  • Món Ngon Từ Cua Có 15 Cách Làm Để Mở Nhà Hàng 5**** Được Rồi
  • Học Cách Làm Nem Cua Bể Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách Làm Nem Cua Bể Giòn Rụm, Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Nem Cua Bể Thơm Ngon Đặc Sản Hải Phòng
  • – 1 con cua/ghẹ to hoặc 2 con ghẹ cỡ vừa

    – 10 quả trứng cút

    – 150g thịt heo xay

    – 100g nấm mỡ

    – Hành, mùi, mắm, dầu ăn, hạt nêm

    Thành phẩm

    Món súp cua trứng cút thịt viên dù khâu chuẩn bị hơi mất nhiều thời gian nhưng bù lại cách làm khá đơn giản mà lại ngọt thơm, đầy đủ dinh dưỡng không chỉ cho bé mà còn cho cả các thành viên khác trong gia đình. Mỗi khi ăn cua ghẹ bạn có thể lấy riêng ra một ít để dành nấu súp như thế này, vừa tiện lợi vừa đỡ ngại khi phải bóc cua ghẹ.

    Lợi ích của thịt cua biển: giúp bé cao lớn và thông minh

    Bé đã quá ngán với các món thịt, cá. Mẹ vẫn muốn bé được cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, thông minh và nhanh cao lớn. Tại sao mẹ không chọn mua cua cho bé nhỉ?

    Cua biển cực kỳ nhiều dinh dưỡng cho bé

    Trong thịt cua có nhiều chất vitaminh, đặc biệt là có đầy đủ các nhóm vitamin B, các khoáng chất như chất sắt, kali, canxi, đồng… Hơn thế, trong các loại hải sản, cua lại chứa lượng thủy ngân ít hơn các các loại cá ngừ, cá biển.. Mẹ có thể cho bé ăn thịt cua mà chẳng ngại ngần gì.

    85g thịt cua cung cấp từ 300 – 500mg chất béo, cung cấp axit béo omega 3, rất bổ cho não bộ của bé. Hơn thế, ăn thịt cua lại chẳng ngán, không béo như ăn mỡ gà mỡ cá.

    Hải sản càng tươi bao nhiêu càng giảm nguy cơ dị ứng đi bấy nhiêu.

    Cho bé ăn cua biển tránh dị ứng

    12 tháng tuổi trở lên, mẹ mới nên cho bé ăn thịt cua. Số lượng từ ít đến nhiều.

    Mẹ cho trong khoảng 1 – 2 ngày liên tục để xem bé có bị dị ứng không. Trước tiên, mẹ chỉ nên lấy thịt cua ở 2 càng to nấu cháo cho bé. Nên nấu với hành tây hoặc măng tây.

    Mẹ nào “ham” con cao lớn và thông minh nhanh, cho con ăn cả gạch và trứng cua, sẽ rất khó tiêu. Thịt cua biển nhiều đạm, cho bé ăn nhiều dễ bị đầy bụng và nôn/trớ.

    Kinh nghiệm của mẹ Mun là một con cua khoảng 600g, mẹ bóc tách lấy thịt, cho con ăn khoảng 5 bữa. Một tuần, con chỉ ăn từ 1 – 2 bữa thịt cua. Không cho bé ăn gạch vì sợ bé khó tiêu.

    Nếu mẹ nào đã trót cho con ăn của biển sớm mà con bị dị ứng, có thể đợi đến khi con tròn 1 tuổi, tập cho con ăn lại và theo dõi, sẽ không sao đâu.

    Nếu cho bé ăn trực tiếp cua biển, mẹ nên bóc tách thịt cua cẩn thận rồi cho bé ăn. Tránh các mảnh vỏ cua biển nhỏ, sắc nhọn còn sót lại hoặc lẫn ở thịt cua khiến bé bị hóc, bị tổn thương.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Mắm Cua Đồng
  • Cách Làm Miến Xào Cua Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao
  • Cách Làm Món Cua Đồng Rang Muối Đổi Vị Cho Bữa Cơm Chiều
  • 2 Cách Làm Món Cua Rang Muối Ngon Hết Sức Tưởng Tượng
  • Cách Làm Món Cua Rang Muối Ớt Ngon Cho Bữa Tối
  • Cách Chế Biển Tố Yến Cho Bé Giúp Bé Ăn Ngay Trong Vài Phút

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Ăn Ngon Chóng Lớn
  • Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Người Bệnh Dễ Làm Lại Cực Kì Tốt
  • Cách Nấu 3 Loại Cháo Tổ Yến Cho Người Bệnh Ăn Vào Khỏi Ngay Lập Tức
  • Học Ngay Bí Quyết Nấu Cháo Tổ Yến Cho Người Bệnh
  • Món Ngon Từ Tổ Yến : Chia Sẻ Cách Chế Biến Tổ Yến Nấu Cháo Gà Bổ Dưỡng
  • cách nấu cháo tổ yến cho em bé

    Trước khi chưng yến cho bé ăn chúng ta cần biết em bé thường ăn bao nhiêu yến một lần. Thông thường em bé chỉ khoảng 2gram yến khô đã làm sạch. Còn nếu là yến tươi tức là yến vừa nhặt lông xong vẫn còn ướt chúng ta chưng cho bé khoảng 8g như hình bên dưới. Chúng ta cần biết liều lượng vì dùng nhiều quá hấp thu không hết gây lãng phí.

    Độ tuổi cho bé ăn yến cũng phải từ 2 tuổi trở lên, lúc này hệ tiêu hóa bé phát triển đủ để hấp thu dinh dưỡng, còn nhỏ hơn 2 tuổi hệ tiêu hóa bé chưa hoàn thiện thì sữa mẹ vẫn tốt nhất.

    Trong cách chế biến tổ yến cho bé Yến sào Tâm An sẽ hướng dẫn các mẹ cách thêm các nguyên liệu tự nhiên khi chưng yến để có món yến thơm ngon và bổ dưỡng, hấp dẫn các bé. Ở bài viết này sẽ là món yến chưng lá dứa

    Quy trình chế biến

    • Yến đã làm sạch và sấy khô (2g) các mẹ ngâm với nước lạnh và sạch tầm 15-30 phút cho nở mềm rồi vớt ra để ráo.
    • Cho lá dứa đã rửa thật sạch, đường phèn vàng Quảng Ngãi ( đường phèn vàng Quảng ngãi thường không có chất tẩy trắng và có vị thơm của đường) và nước vào nồi đun thành hỗn hợp cô đặc khoảng nửa chén.
    • Cho nước vừa nấu, yến vào thố rồi cho vào nồi chưng cách thủy , từ lúc nước sôi hạ nhỏ lửa chờ khoảng 15 phút cho vài lát gừng ( cho ấm bụng, khử mùi tanh) rồi tắt bếp.

    Bây giờ đã có món yến vừa thơm lá dứa, để cho bé dễ ăn chờ yến nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh cho mát rồi cho bé dung. Đảm bảo thơm ngon, giòn và mát bé sẽ rất thích.

    Một số thông tin thêm cho bạn

    Để bé dễ ăn nên cho bé ăn lúc bụng đói vừa kích thích bé thèm ăn, vừa hấp thu trọn dinh dưỡng từ yến . Nhất là sau khi bé chơi vận động xong cho bé một chén yến mát lành thì thật là tuyệt.

    Các mẹ không có thời gian có thể chưng nhiều hơn, chia thành hủ nhỏ và để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng một tuần.

    Tổ yến bán trên thị trường thường có trọng lượng 8 -10g/tổ , để dễ cho việc chia nhỏ thì Yến sào Tâm An có bán loại cho em bé mỗi phần 2g hình trái tim như hình bên dưới.

    Ngoài ra Yến sào Tâm An cũng cung cấp yến chưng sẵn hủ 100ml có 2g yến chưng cùng các nguyên liệu thiên nhiên. Các mẹ có thắc mắc về cách sử dụng có thể lien hệ Yến sào Tâm An để được tư vấn kỹ hơn.

    Liên hệ tư vấn miễn phí

    Hotline: 0938 388 418

    Fanpage: www.facebook.com/yensaotaman

    Website: www.yensaotaman.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Ăn Ngon Chóng Lớn
  • 5 Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bé Đầy Dinh Dưỡng Cho Trẻ Phát Triển
  • Tự Làm Tổ Yến Tươi Kiên Giang Tại Nhà
  • Yến Việt Bình Phước: Cách Chế Biến Tổ Yến Tươi Cho Bé Giữ Lại Nhiều Dưỡng Chất Nhất!
  • Cách Chưng Tổ Yến Tươi
  • Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Khiến Bé Ăn Mãi Vẫn Thèm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Ăn Dặm Từ Khoai Lang Ngừa Táo Bón Lại Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa Của Bé
  • Chế Biến Món Ăn Dặm Cho Bé Từ Khoai Lang
  • 7 Cách Giảm Cân Bằng Khoai Lang Đơn Giản Và Hiệu Quả
  • Cách Nhận Biết Khoai Lang Mật Với Các Loại Khoai Lang Khác
  • Cách Nhận Biết Và Chế Biến Khoai Lang Mật Đà Lạt Chi Tiết Nhất
  • Khoai lang là một trong số những thực phẩm thuộc nhóm rau củ ít bị ảnh hưởng của thuốc trừ sâu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là thực phẩm đứng đầu về hàm lượng vitamin A, C, Folate, sắt và can xi. Loại củ này có tác dụng bổ mắt, chống táo bón, tăng cường hệ miễn dịch.

    Đối với những trẻ đang bắt đầu hành trình ăn dặm, thực phẩm hàng ngày không thể thiếu khoai lang. Để tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào này, mẹ nên biến cách chế biến các món ăn dặm từ khoai lang cho bé.

    Cách chế biến các món ăn dặm từ khoai lang cho bé 5 tháng tuổi

    Khoai lang nghiền táo

    – Táo: 1 miếng vừa ăn

    – Táo và khoai lang đem rửa gạch, gọt vỏ, thái miếng, hấp chín.

    – Cho táo và khoai đã hấp vào máy xay nhuyễn, thêm nước để có độ đặc vừa phải.

    Súp khoai lang bí đỏ

    – Bí đỏ: 1 miếng

    – Khoai lang, bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng.

    – Đổ nước vào nồi, cho khoai lang và bí đỏ vào hầm đến khi nhừ thì tắt bếp.

    – Cho khoai và bí vào máy xay nhuyễn, thêm chút nước hoặc sữa bột đã pha để món ăn có độ đậm đặc vừa phải. Mẹ cũng có thể dùng thìa đánh nhuyễn khoai và bí.

    – Để bé ăn ngon miệng hơn, mẹ có thể thêm ½ thìa dầu gấc hoặc ít bơ vào món súp khoai lang bí đỏ.

    Khoai lang trộn sữa

    – Sữa công thức

    – Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ, hấp chín mềm.

    – Nghiền nhuyễn khoai lang với sữa công thức đến khi hỗn hợp đạt đến độ sách mịn vừa phải là mẹ có thể cho bé ăn.

    Món ăn dặm từ khoai cho bé 6 tháng tuổi trở lên

    Khoai lang trứng gà

    – Lòng đỏ trứng gà: ½ cái

    – Sữa công thức

    – Cháo trắng rây nhuyễn hoặc bột ăn dặm

    – Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái lát. Sau đó cho vào nồi hấp và nghiền nhuyễn.

    – Trộn đều khoai lang với ít nước lọc hoặc sữa công thức.

    – Cho hỗn hợp khoai đã trộn vào cháo trắng (hoặc bột ăn dặm) khuấy đều.

    – Cho lòng đỏ trứng đã chuẩn bị vào cháo rồi nấu sôi trong khoảng từ 1 – 2 phút thì tắt bếp.

    Cháo cá khoai lang

    – Cá lóc (cá quả) hoặc cá basa, cá diêu hồng: 100g

    – Cháo trắng hoặc bột ăn dặm

    – Gia vị (hành tím, dầu ăn…)

    – Rửa sạch cá rồi đem hấp chín, nghiền nhuyễn. Mẹ lưu ý lấy hết xương dăm trong thịt cá ra, tránh việc bé bị hóc xương.

    – Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín, nghiền nhuyễn.

    – Băm nát 1 củ hành tím đã rửa sạch, bóc vỏ.

    – Bắc chảo lên bếp, cho dầu nóng và hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, thêm nước và cháo trắng vào nấu sôi.

    – Cho cá và khoai lang vào, nấu sôi, nêm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.

    – Hành tây: 1/3 củ

    – Nước dùng gà: 2 bát

    – Gia vị

    – Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ.

    – Đun nóng chảo, cho dầu ăn hoặc bơ vào. Tiếp đến cho hành tây đã thái hạt lựu vào xào.

    – Khi hành tây chín mềm thì cho khoai lang vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn.

    – Đổ nước dùng gà vào nồi khoai, đun sôi, để nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong khoảng 30 – 40 phút để khoai chín nhừ.

    – Xay nhuyễn hỗn hợp bằng máy hoặc dùng tay tán nhuyễn để trẻ dễ dàng thưởng thức.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Cách Chế Biến Khoai Lang Ăn Dặm Cho Bé Bị Táo Bón
  • Hướng Dẫn Làm Bánh Bao Khoai Lang Tím Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Làm Bánh Trung Thu Khoai Lang Tím Cực Ngon, Cực Độc Đáo, Đẹp Mắt
  • Cách Làm Mứt Khoai Lang Siêu Ngon Và Đơn Giản
  • Tự Làm Mứt Khoai Lang Nhâm Nhi Trong Ngày Tết Nguyên Đán
  • Công Dụng Của Đậu Phụ Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Từ Đậu Phụ Cho Bé

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Phô Mai Que Thơm Ngon Cho Gia Đình
  • Bà Đẻ Ăn Thịt Gà Được Không, Cách Chế Biến Thịt Gà Cho Sản Phụ
  • Lạ Mà Quen Với Món Ngon Từ Phô Mai Cho Bữa Ăn Dinh Dưỡng Cách Chế Biến Các Món Ăn Ngon Giản Đơn
  • Khám Phá Cách Chế Biến Món Ăn Từ Trái Bơ Dakado
  • Món Ăn Làm Thuốc Từ Quả Su Su
  • Đậu phụ (đậu hũ) được làm từ đậu nành, giàu sắt, protein và canxi do đó rất bổ dưỡng cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, cho bé ăn dặm đậu phụ cũng phải đúng phương pháp, thời điểm và số lượng. Mời các mẹ tham khảo tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng về cách cho bé ăn đậu phụ đúng cách.

    Đậu phụ là nguồn thực phẩm dồi dào protein và canxi, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Cũng giống như thịt bò hoặc trứng (nguồn thực phẩm giàu protein), các chuyên gia khuyên bạn nên cho bé ăn đậu phụ khi bé được khoảng 8 tháng tuổi.

    Đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành nên dễ gây dị ứng nếu bé có tiền sử dị ứng với đậu nành.

    Đậu phụ cần được hấp chín cho đảm bảo an toàn; để nguội và thái hạt lựu rất phù hợp với bé ăn bốc.

    Nếu được ngâm trong một bát nước đun sôi để nguội, bạn có thể bảo quản đậu phụ vài ngày trong ngăn mát của tủ lạnh. Nên thay nước ngâm đậu 1-2 lần mỗi ngày.

    Nếu để trên ngăn đá, đậu phụ sẽ trở nên thâm và tơi như bọt biển khi được mang ra ngoài. Cách bảo quản này sẽ khiến đậu phụ mất đi màu sắc và dinh dưỡng.

    Cách chế biến đậu phụ cho bé

    Đậu phụ có thể đi kèm với những loại thực phẩm sau khi cha mẹ muốn nấu bột (cháo) cho bé:

    – Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với củ cải.

    – Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với súp lơ xanh hoặc cà rốt.

    – Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với thịt lợn được xay nhuyễn.

    – Đậu phụ nhuyễn trộn lẫn với cà chua và rong biển.

    Ngoài ra, đậu phụ có thể trộn lẫn với những loại thực phẩm sau: khoai lang, quả bơ, quả lê, chuối.

    Mẹ cho bé ăn dặm đậu phụ như thế nào?

    Tại sao đậu phụ lại tốt cho bé?

    Đậu phụ là một sản phẩm từ đậu nành, nó là nguồn thực phẩm giàu sắt, protein và canxi. Tuy nhiên nếu bé dị ứng với đậu tương thì bạn không nên cho bé ăn đậu phụ. Trong đậu phụ đóng khuôn, có 120 calo, 13 gm protein, 120 mg canxi.

    Khi nào thì cho bé ăn đậu phụ?

    Đậu phụ là một thức ăn giàu vitamin nên rất khó để dạ dày của bé nghiền nát. Theo các chuyên gia thì nên cho bé ăn đậu phụ khi bé được 8 tháng tuổi.

    Đậu phụ có thể để được trong tủ lạnh khoảng 7 ngày. Bạn có thể trữ nó bằng cách để nó ngập trong một khay nước. Nước nên thay cứ 2 ngày 1 lần.

    Các món ăn ngon làm từ đậu phụ cho bé ăn dặm

    Hướng dẫn chế biến đậu phụ đúng cách cho bé

    – Cắt miếng đậu phụ thành lát mỏng và nghiền nát nó ra, trộn cùng với mầm lúa mì (nếu có), sau đó cho bé ăn.

    – Trộn lẫn đậu phụ cùng với chuối và mầm lúa mì, sau đó lấy thìa đảo chúng lên. Bạn cũng có thể trộn đậu phụ với các loại quả như táo, dâu tây, quả việt quất, lê… Đối với trẻ lớn hơn một chút, bạn hãy để tự bé xúc, bé sẽ học cách điều khiển vận động của tay một cách khéo léo để xúc thức ăn.

    – Xắt đậu phụ ra thành miếng, cho vào bát cháo và cho bé ăn.

    – Váng đậu có thể dùng để trộng với hoa quả, sữa chua và nước ép trái cây tạo nên một cốc sinh tố tuyệt vời cho bé.

    Bạn cũng có thể trộn hỗn hợp đậu phụ với bí, táo đường. Bé sẽ có một bữa ăn ngon tuyệt hoặc bạn cũng có thể tạo nên hỗn hợp đậu phụ, lê, việt quất, chuối, khoai tây, cà rốt, súp lơ, củ cải vàng.

    Nguyên liệu

    – 3 quả trứng gà ta

    – 1 cây đậu phụ non

    – 100ml nước dùng gà

    – 1 thìa cà phê nước mắm

    – 1/4 thìa cà phê đường

    Cách làm

    Đậu phụ non cắt hạt lựu cho vào 2 hoặc 3 chén nhỏ.

    Trứng gà ta đánh tan với nước mắm, đường, chế nước dùng gà vào, khuấy đều rồi rót vào các chén.

    Đem hấp cách thủy đến khi chín đặc lại, tắt lửa.

    Dọn ra cho bé dùng khi còn hơi ấm.

    – Bột gạo (hoặc bột ăn liền cho bé): 4 muỗng canh

    – Bí xanh (xay nhuyễn): lấy 1 muỗng canh (không lọc để giữ chất sơ)

    – Đậu hũ non (nghiền nhuyễn): 1 muỗng canh

    – Dầu Omega 3 (hàng ngoại nhập) : 1 muỗng canh

    – Nước: 100ml (ít nước hơn vì đã có nước từ đậu hũ và bí)

    Thực hiện:

    – Cho bí xanh vào nấu với nước.

    – Cho đậu hũ vào khuấy đều, đun sôi, để bớt nóng.

    – Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều.

    – Đậu hũ non: 2 miếng

    – Gia vị: dầu ăn tinh luyện, tương cà, nước dùng, muối, đường (5g). bột ngọt, bột năng.

    Thực hiện

    – Đậu hũ xắt hạt lựu nhỏ, cho vào nồi nước sôi trụng sơ, vớt ra để ráo nước.

    – Cho dầu vào chảo nóng, trước hết cho tương cà vào, khuấy thành nước xúp màu đỏ, lấy ra một ít nước xúp ấy, rồi cho vào một lượng nước dùng bằng như vậy, nêm muối, đường, cho đậu hũ vào, đun sôi, cho bột ngọt, bột năng đã khuấy nước lạnh vào làm sánh nước, rưới nước xúp đỏ đã lấy đi lúc đầu lên trên.

    Đặc điểm – dinh dưỡng của món súp đậu hũ cà chua:

    – Món xúp màu đỏ những không cay, trẻ nhỏ 9 tháng trở lên có thể ăn được.

    – Đậu hũ có chứa nhiều protein thực vật dễ tiêu hóa, có nhiều chất béo, tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

    Đậu phụ trắng

    Cà chua

    nấm rơm

    Hành, ngò, tiêu, hạt nêm và các gia vị khác

    Phô mai con bò cười

    Đây là món ăn chay nóng kèm với cơm, mùi đậu phụ bùi bùi kèm với vị chua chua ngọt ngọt của cà chua và nấm, vị béo béo của món phô mai con bò cười khiến cho món ăn thêm đậm đà và chứa đầy dinh dưỡng.

    Các bước thực hiện:

    Bước 1:

    Đậu phụ rửa sạch rồi cắt 1 miếng ra làm 8 (hoặc cắt nhỏ hơn nếu bé của bạn ăn thô còn kém)

    Cà chua sửa sạch cắt hình hạt lựu

    Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng cắt hình hạt lựu.

    Bước 2:

    Cho chảo lên bếp, cho hành tím vào phi cho thơm, sau đó cho cà chua vào đảo nhẹ cho nước vào một chút cho cà chua nhanh nhừ, đợi cho xôi lên là cho nấm rơm vào đảo tiếp rồi cho một chén nước vào nồi, nêm đường, một chút muối, hạt nêm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. sau đó cho đậu phụ trắng vào chảo, đun liu riu lửa nhỏ cho nước cạn hơi sền sệt là được. giờ mới là công đoạn trộn phô mai con bò cười vào tán nhuyễn.

    Vậy là chúng ta có món ăn tuyệt vời vừa ngon lành vừa bổ dưỡng.

    – 1 nắm gạo tẻ

    – 50g đậu phụ tươi

    – 1 hộp nhỏ sữa cô gái Hà Lan 20+

    – 1 chút dầu ăn và nước mắm

    Cách làm:

    – Gạo vo sạch, ngâm 30 phút rồi nấu nhừ thành cháo đặc sệt rồi cho hộp sữa cô gái Hà Lan 20+ vào đảo đều cho cạn bớt nước thì cho đậu phụ tươi và chút nước mắm vào đảo đều liên tục cho tới khi cháo cạn vừa ăn thì tắt bếp, múc cháo ra bát và cho ít dầu ăn oliu vào, để nguội và cho con măm.

    --- Bài cũ hơn ---

  • 7 Cách Chế Biến Món Ăn Từ Đậu Phụ Ngon Tuyệt Vời
  • Mách Bạn Công Thức Nấu 4 Món Ăn Ngon Nhất Từ Phô Mai
  • Những Món Ăn Làm Từ Phô Mai Khiến Bạn Mê Mẩn.
  • Bạn Có Biết Cách Làm Trắng Răng Bằng ” Dầu Ô Liu” ?
  • Cách Sử Dụng Dầu Oliu Trong Nấu Ăn Tốt Nhất Cho Sức Khỏe.
  • Hướng Dẫn Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm Cho Bé Ăn Ngon Và Tăng Cân

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Cháo Cho Trẻ Ăn Dặm Ngon Bổ Dưỡng Cho Bé
  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Trẻ Dưới 1 Tuổi Ngon Và Đầy Đủ Dinh Dưỡng
  • Cách Làm Sinh Tố Chuối Bơ Cho Bé Ăn Dặm, Con Còi Cọc Sẽ Nhanh Lên Cân
  • 9 Cách Làm Chuối Cho Bé Ăn Dặm Ngon Đơn Giản Giàu Dinh Dưỡng Tại Nhà
  • 4 Món Ăn Dặm Ngon Từ Chuối Cho Bé Thêm Thông Minh
  • Trẻ ở độ tuổi từ dưới 6 tháng tuổi thì thức ăn chính của các bé chủ yếu là nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Nhưng với các trẻ từ 6 tuổi trở lên, bé cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn nhưng nếu chỉ ăn sữa mẹ thì trẻ sẽ không hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Khi đó, bắt buộc các mẹ phải tập cho các bé ăn dặm từ những nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

    Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm

    • Bé có thể ngồi được và ngẩng cao đầu
    • Bé luôn tò mò và nghịch ngợm với mọi vật xung quanh mình
    • Bé bắt đầu điều khiển được cơ lưỡi
    • Bé luôn cảm thấy đói mặc dù được bú sữa cả ngày

    Khi mẹ thấy một trong những dấu hiệu trên của các bé thì có nghĩa là sữa mẹ đã không còn là nguồn thức ăn chính cung cấp dinh dưỡng cho bé. Mẹ nên kết hợp ăn dặm cho bé và từ 2 tuổi trở lên mẹ nên cho bé cai sữa hoàn toàn để bé thích nghi dần với những thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

    Sắp xếp lịch ăn cho bé

    Mẹ có thể kết hợp cả ăn dặm với bú sữa mẹ, tập dần cho bé thói quen ăn dặm là bữa chính còn sữa mẹ là phụ. Phân chia mỗi bữa cách nhau 2-4 tiếng, không nên cho bé ăn vặt sẽ làm dạ bé khó chịu và chán ăn.

    Cách cho bé ăn dặm

    Các bé thường có thói quen khi ăn dặm sẽ cho tay vào mồm và ném đồ ăn lung tung nên các mẹ cần lưu ý vệ sinh tay và miệng bé sạch sẽ. Dỗ bé, cho bé ngồi với tư thế thẳng để tránh tình trạng bé bị nôn ọe hoặc trớ. Các mẹ không nên dụ bé ăn bằng cách bật tivi và điện thoại vì điều đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bé và tạo một thói quen không lành mạnh cho bé.

    Dinh dưỡng cho bé ăn dặm

    • Chất đạm có nhiều trong các loại thịt, cá tươi, cua, đậu, ….
    • Viatmin và khoáng chất dồi dào trong các loại rau củ quả, rau xanh đậm ( súp lơ xanh, rau ngót, rau dền, …), hoa quả tươi ( cam, bưởi, quýt, dưa hấu, …)
    • Chất béo xuất hiện chủ yếu trong mỡ động vật, dầu thực vật ( dầu lạc, dầu oliu, dầu mè, …)
    • Tinh bột có nhiều trong gạo, lúa mì, ngô, khoai, ….

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Nhất
  • Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm Với Đậu Xanh Và Mồng Tơi
  • Cách Chế Biến Quả Bơ Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Nấu Cháo Móng Giò Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm
  • Cách Làm Bột Đậu Xanh Bí Đỏ Cho Trẻ Ăn Dặm
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 6 Tháng Tuổi Và Cách Chế Biến Các Món Ăn Dặm

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến 8 Món Cháo Cá Quả Ăn Dặm Cho Bé 6 Tháng Tuổi Trở Lên
  • Cách Nấu Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé 5 6 Tháng Tuổi
  • Hướng Dẫn Mẹ Cách Nấu 30 Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Hướng Dẫn Cách Xay Thịt Mịn, Nhuyễn Cho Trẻ Ăn Dặm Không Bị Hóc, Nghẹn
  • Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Với Các Loại Cá
  • Vo gạo và cho nước vào nồi, lượng nước thường gấp 3 – 4 lần gạo (kinh nghiệm là các mẹ nấu đặc một chút, khi cần loãng có thể chế thêm nước nóng, nếu nấu loãng quá sẽ rất khó chế đặc).

    Bật nút Cook và chờ 15 phút cháo sôi thì các mẹ chủ động chuyển sang nút Warm, cứ thế cắm điện cả đêm, sáng hôm sau các mẹ sẽ có một nồi cháo trắng ngon lành.

    Chuẩn bị thức ăn vào ngày cuối tuần

    Ngày cuối tuần rảnh rỗi, các mẹ hãy đi chợ và mua các loại thức ăn cho bé (thịt gà, bò, lợn, chim, lươn, tôm, cá…) và tiến hành sơ chế như sau:

    Đối với các loại thịt (bò, gà, lợn, chim), lọc bỏ da, gân xơ, băm nhỏ.

    Cá và lươn làm sạch, lọc bỏ xương, tôm bóc vỏ.

    Sau đó chia từng loại thức ăn vào các hộp nhựa nhỏ (bán nhiều trong các cửa hàng mẹ và bé) theo khẩu phần ăn của bé, cho các hộp vào ngăn đá tủ lạnh, dự trữ ăn dần trong cả tuần.

    Riêng rau củ quả, để đảm bảo tươi ngon, các mẹ nên cho bé ăn theo thức ăn trong ngày cùng gia đình.

    Tiến hành nấu cháo cho bé

    Mỗi sáng sớm, trước khi đi làm, các mẹ chỉ mất từ 15 – 20 phút chuẩn bị và chế biến cháo cho bé.

    Bước 1: Lấy viên thức ăn trong ngăn đá tủ lạnh, cho vào xoong, cho nước xăm xắp. Đun chín thức ăn.

    Bước 2: Trong lúc chờ thức ăn chín, mẹ tranh thủ thái chuẩn bị rau củ quả

    Riêng với các loại củ, để đảm bảo chín mềm, khi nấu cháo trắng vào đêm hôm trước, mẹ nên gọt vỏ, thái mỏng và cho vào nấu cùng với cháo.

    Bước 3: Khi thức ăn chín, mẹ vớt ra, dầm nhỏ (vì thức ăn trong ngăn đá khi đun sôi thường vón cục lại). Giữ lại nước dùng để nấu cháo.

    Bước 4: Cho lẫn cháo trắng, rau, thịt băm vào xoong nước dùng và đun sôi, quấy đều. Mẹ nhớ chế thêm nước nóng vào cho phù hợp với độ đặc loãng của cháo.

    Bước 5: Nêm dầu ăn, nước mắm (loại dành cho trẻ ăn dặm), quấy đều, đổ ra bát, chờ nguội cho bé ăn.

    Lưu ý:

    Đây là cách nấu cháo dành cho bé ăn cháo thịt băm, nếu bé ăn cháo xay thì tại bước 2 các mẹ chỉ cần cho tất cả cháo trắng, thịt, rau củ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, cho vào xoong và đun sôi, nêm dầu ăn, nước mắm là được.

    Các mẹ chỉ nên nấu lượng cháo đủ cho một bữa ăn của bé, giữ lại phần cháo trắng để nấu các bữa tiếp theo. Với cách nấu cháo này, các mẹ có thể nấu 3 món cháo khác nhau trong ngày cho bé, tránh trùng lặp gây nhàm chán.

    Thực đơn chi tiết ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

    Số lượng bữa dặm: 1 bữa/ ngày cho bé 5 tháng, 2 bữa/ ngày cho bé 6 tháng

    Lượng sữa: tùy theo nhu cầu, ưu tiên hơn ăn dặm

    Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo: 10 nước

    Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)

    Cháo : 5 gr – 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)

    Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

    Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê;

    Cháo trắng: 2 thìa cà phê

    Cách làm:

    Nghiền cháo, đổ vào bát.

    Xong nghiền cà rốt, cho lên trên.

    Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

    Chú ý:

    Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.

    Cháo bắp / cháo ngô ngọt

    Nguyên liệu:

    Cháo trắng: 2 thìa cà phê,

    Ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê

    Cách làm:

    Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

    Chú ý:

    Có thể nình hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.

    Cháo trắng: 2 thìa cà phê,

    Đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

    Cách làm:

    (1) Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.

    (2) Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

    1/8 củ khoai tây,

    1/2 cup sữa (60ml)

    Cách làm:

    Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín.

    Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ.

    Cuối cùng là nghiền thành súp.

    Chú ý:

    Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.

    20g bí đỏ,

    1/2 cup sữa (60ml)

    Cách làm:

    (1), Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5p

    (2) sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ.

    Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

    Chú ý:

    Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.

    Nước đào với chanh

    Nguyên liệu:

    1/4 quả đào,

    nước chanh vừa đủ.

    Cách làm:

    Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào LVS trong 2p).

    Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nc chanh là ok.

    Chú ý:

    Nước chanh cho vào để giúp món nước đào ko bị thâm, vì thế ko nên lạm dụng. Có thể bỏ nước chanh nếu ko cần thiết.

    Sữa chua dưa lưới – Món ăn dặm bổ dưỡng cho bé

    Nguyên liệu:

    1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g),

    2 thìa cà phê sữa chua trắng.

    Cách làm:

    Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.

    Chú ý:

    Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua.

    1/4 quả táo

    Cách làm:

    Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong LVS trong 1,5p cho mềm.

    Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.

    Chú ý:

    Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường, và rim táo trước khi nghiền.

    Súp sữa chua dâu tây – Món ngon cho bé 6 tháng ăn dặm

    Nguyên liệu:

    2 quả dâu tây,

    2 thìa sữa chua trắng.

    Cách làm:

    Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.

    Chú ý:

    Dâu tây là loại quả giàu vitamin C nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý.

    1 củ khoai tây vừa

    1 quả trứng gà

    1 thìa to cà rốt thái nhỏ

    1 chút hành hoa và mùi thái nhỏ

    1 bát nước dùng nêm vừa

    Cách nấu:

    Khoai tây hấp chín tán nhỏ

    Trứng gà đánh tan

    Cà rốt luộc mềm

    Đun sôi nước dùng cho khoai tây và cà rốt vào quậy sánh

    Đổ từ từ trứng vào, vừa đổ vừa quấy đều tay theo một chiều

    Trứng chín cho hành hoa và rau mùi vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp

    Một vài lưu ý khi cho bé 6 tháng bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật:

    Cho bé ăn cháo loãng theo tỷ lệ 1:10 ( 1 gạo, 10 nước). Cháo nấu chín kỹ, sau đó rây qua lưới thật nhuyễn cho bé ăn. Nhớ là rây chứ không cho vào máy sinh tố xay nhuyễn.

    Với thịt cá, nên chọn loại thịt nạc, cá trắng ( ưu tiên cá trước thịt vì cá mềm hơn, dễ rây mịn). Luộc thịt cá lên, giữ nước dùng lại. Rây cá qua lưới, sau đó hoà loãng bằng nước luộc. Thêm một ít bột năng đã hoà tan vào một chúc nước, rồi hoà vào chén cá. Đun hỗn hợp lên làm sánh lại. Với thịt, bạn có thể giã thịt nhuyễn bằng cối rồi rây, sau đó thực hiện tương tự như cá.

    Tất nhiên, cách làm này sẽ khiến bạn thấy thịt cá lợn cợn chứ không “mịn đông” như kiểu truyền thống cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Nhưng bạn nên kiên nhẫn thực hiện chứ đừng dùng máy xay. Vì đây chính là bước quan trọng để bé quen với độ thô của thức ăn. Những tuần đầu tiên, nếu lo lắng, bạn có thể cho tỷ lệ nước dùng nhiều, cá thịt ít để giúp bé dễ nuốt. Nhưng sau đó, nên làm đặc dần.

    Bạn lưu ý, bé ở độ tuổi 5 – 6 tháng tuổi chưa nên ăn cho ăn trứng vì bé rất dễ bị dị ứng. Trong trường hợp muốn cho bé thử, bạn phải hết sức thận trọng, luộc trứng chín thật kỹ, tách lấy lòng đỏ ( chỉ một chút xíu), pha loãng, nghiền mịn với nước rau cho bé ăn thăm dò. Bé không bị dị ứng mới tăng lên thêm chút ít và không được qua một muỗng cà phê trứng / bữa.

    Bé ở giai đoạn này đã ăn được đậu hũ mịn. Bạn có thể mua loại đậu hũ non mịn của Nhật, sau đó luộc kỹ rồi rây qua lưới. Có thể tăng dần độ thô của đậu hũ lên. Bé ở giai đoạn 5 -6 tháng cũng đã có thể ăn bánh ăn dặm loại tan trong miệng. Nên cho bé tự bốc, tự cầm trên tay để ăn. Tuy nhiên, cần cẩn thận không để bé cho vào miệng quá nhiều sẽ dễ gây nghẹn cho bé.

    Những món nên cho bé làm quen giai đoạn này:

    Khoai luộc, rau luộc, cháo, cá trắng, thịt nạc, đậu hũ non, cà rốt bí đỏ, chuối, táo… Những món này đều cần nghiền nhuyễn qua rây. Không trộn lẫn để bé có thể quen với từng vị riêng biệt. Có thể tăng dần độ đặc từ rất loãng đến loãng và sánh dần lại để cho bé phản xạ nhai tốt.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Đảm Bảo Dinh Dưỡng
  • 3 Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cực Nhanh Cho Bé
  • Bỏ Túi Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé Đơn Giản Tại Nhà
  • Gợi Ý Cho Các Mẹ Những Dụng Cụ Chế Biến Đồ Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé
  • Cách Ngâm Hoa Atiso Đỏ Với Đường Để Làm Đồ Uống Cực Ngon
  • Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm: Dinh Dưỡng Và Cách Chế Biến

    --- Bài mới hơn ---

  • Mách Mẹ Cách Dùng Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Bé Mấy Tháng Ăn Được Hạt Chia?
  • Hướng Dẫn Cách Dùng Hạt Chia Seeds Hiệu Quả
  • Cách Chế Biến Hạt Chia Cho Bé Tăng Cân Mau Lớn
  • Cách Uống Hạt Chia Giảm Cân Siêu Hiệu Quả 2021 [Chi Tiết A
  • Với lượng axit béo Omega-3 lớn gấp 8 lần cá hồi, hạt chia là một trong những loại thực phẩm đặc biệt giúp trẻ hoàn thiện hệ thống thần kinh và não bộ, giúp phát triển trí tuệ và thị lực một cách đầy đủ nhất.

    Lợi ích của hạt chia đối với trẻ ăn dặm

    Hàm lượng Omega-3 cao, hỗ trợ phát triển trí tuệ và thị giác của trẻ

    Omega-3 là một loại axit béo không bão hòa, tiền chất của DHA – hợp chất tối quan trọng chiếm ¼ cấu tạo phần mỡ ở não, là một phần cấu tạo nên màng các tế bào thần kinh ở não DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não bộ và trong võng mạc ảnh, do đó nó còn ảnh hưởng đến thị lực ở mắt. DHA tạo ra các tế bào thần kinh nhạy cảm giúp truyền tải thông tin nhanh chóng và chính xác.

    Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nguồn Omega-3 đáng tin cậy nhất là sữa mẹ lại dần bị hạn chế và cần phải được cung cấp từ các nguồn thực phẩm bên ngoài như trứng, sữa, cá.. nhưng với hàm lượng rất ít. Trong khi đó các loại cá biển giàu Omega-3 như cá hồi lại tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng ở trẻ và khuyến khích chỉ nên dùng khi đạt độ tuổi thích hợp, khi hệ miễn dịch của các bé đã cứng cáp hơn.

    Dùng hạt chia cho bé ăn dặm, các mẹ có thể hoàn toàn xử lý vấn đề này và cung cấp cho trẻ nguồn Omega-3 chất lượng nhất. Hàm lượng Omega-3 trong hạt chia gấp 8 lần có trong cá hồi giúp hỗ trợ sự phát triển lành mạnh não bộ cũng như hệ thần kinh của trẻ. Trẻ sẽ nhận thức tốt, phát triển và phản ứng tốt với môi trường hơn.

    Thêm vào đó, hợp chất EPA sản sinh từ Omega-3 góp phần ức chế tạo các tiểu cầu nhằm làm giảm và ngăn ngừa chứng huyết khối, giảm cholesterol và triglycerides có trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch của trẻ trong tương lai.

    Bổ sung canxi, giúp bé xương chắc khỏe và mau lớn

    Với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thể chất, hoàn thiện xương khớp, nhu cầu canxi sẽ rất cao, việc bổ sung canxi đảm bảo nhu cầu cơ thể là điều rất cần thiết.

    Hạt chia là loại thực phẩm dồi dào về canxi, hạt chia là loại thực phẩm dồi dào hàm lượng canxi. Cứ mỗi 100g hạt chia lại chứa tới 631mg canxi (theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kì), nhiều hơn đáng kể so với các thực phẩm từ sữa có cùng khối lượng. Việc giới thiệu hạt chia cho bé ăn dặm giúp cho trẻ mau lớn, mọc răng đầy đủ, khỏe mạnh và không khóc về đêm do nhưng cơn đau thiếu canxi quấy rối.

    Một số khoáng chất tốt cho sức khỏe của xương như magiê hay photpho cũng tồn tại trong hạt chia.

    Bổ sung nhiều protein và năng lượng

    Bổ sung hạt chia thông qua các bữa ăn chính sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau như giúp hình thành và duy trì các cơ bắp và các bộ phận cơ thể khác.

    Cứ trong 100gram hạt Chia sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 16gram protein. Do đó, bạn cần có cách sử dụng hạt Chia phù hợp để trẻ có được lượng protein cần thiết hàng ngày.

    Giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa

    Hạt chia có hàm lượng chất xơ chiếm tới 40% khối lượng, khiến chúng là một trong những nguồn chất xơ chất lượng nhất thế giới.

    Do hàm lượng chất xơ hòa tan cao, hạt chia có thể hấp thụ gấp 10 lần 12 lần trọng lượng của chúng trong nước, tạo nên loại gel giống với dịch tự nhiên trong đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Thêm vào đó, việc giãn nở của hạt chia còn giúp cân bằng thời gian tiêu hóa, giúp cho bé no lâu hơn.

    Các cách chế biến hạt chia cho bé ăn dặm

    Nhìn chung, hàm lượng dưỡng chất trong hạt chia tương đối cao nên khó có thể sử dụng làm nguyên liệu gốc cho các món ăn giống như yến mạch. Các mẹ nên sử dụng hạt chia như một loại topping kèm theo đồ ăn trong thực đơn ăn dặm hàng ngày của trẻ.

    Cháo sữa yến mạch hạt chia

    Nguyên liệu cần chuẩn bị:

    • 15g yến mạch
    • 5g hạt chia
    • 10ml sữa tươi không đường

    Cách làm:

    • Ngâm hạt chia trong nước ấm từ 15-20p cho tới khi nở mềm.
    • Đun yến mạch cùng với sữa cho tới khi mềm hạt.
    • Lọc hạt chia qua rây, cho phần gel ấm vào hỗn hợp yến mạch và sữa

    Trộn hạt Chia vào nước ép, sữa chua

    Pudding hạt chia

    • 300ml sữa hạnh nhân hoặc sữa dừa
    • 60g hạt chia
    • Nửa thìa cà phê vani
    • 1 thìa sirô lá phong

    Cách làm:

    • Dùng cây đánh để trộn đều sữa, hạt chia, sirô lá phong và vani.
    • Đậy kín và để trong tủ lạnh qua đêm (ít nhất 6 giờ). Pudding hạt chia sẽ lên kem và có kết cấu dày hơn. Nếu chưa có kết cấu như vậy, nên thêm hạt chia, khuấy đều và bỏ vào tủ lạnh trong một giờ tiếp.
    • Trang trí với hoa quả tùy ý.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Mẹ Cách Chế Biến Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm Cực Tốt Và Đầy Dinh Dưỡng
  • Mách Bạn Cách Làm Cà Tím Xào Tôm Khô Đơn Giản
  • Mẹo Sơ Chế Và Nấu Cà Tím Đúng Cách
  • 2 Cách Làm Món Ăn Từ Cà Tím Siêu Đơn Giản Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cách Nấu Món Cà Tím Với Đậu Phụ Ngon Tuyệt
  • Mách Mẹ Cách Chế Biến Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm Cực Tốt Và Đầy Dinh Dưỡng

    --- Bài mới hơn ---

  • Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm: Dinh Dưỡng Và Cách Chế Biến
  • Mách Mẹ Cách Dùng Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm Vừa Ngon Vừa Bổ
  • Bé Mấy Tháng Ăn Được Hạt Chia?
  • Hướng Dẫn Cách Dùng Hạt Chia Seeds Hiệu Quả
  • Cách Chế Biến Hạt Chia Cho Bé Tăng Cân Mau Lớn
  • Mách mẹ cách sử dụng hạt chia cho bé ăn dặm

    Tác dụng của hạt chia với trẻ ăn dặm:

    + Tốt cho não bộ của trẻ: Đối với trẻ trong giai đoạn ăn dặm, sự phát triển của não bộ vô cùng quan trọng. Hạt chia có hàm lượng omega 3 dồi dào, thậm chí còn cao hơn rất nhiều lần so với cá hồi rất cần thiết cho sự phát triển của các tế bào thần kinh giúp trẻ có sự nhận thức tốt, phát triển nhanh về trí tuệ và có sự phản ứng tốt với những gì xảy ra xung quanh. Theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra, lượng omega 3 trong hạt chia cao gấp 8 lần so với cá hồi – con số này thực sự gây bất ngờ phải không?

    + Tốt cho xương khớp của trẻ: Bên cạnh sự phát triển về não bộ, trẻ trong giai đoạn ăn dặm cũng cần phát triển về thể chất. Hạt chia sẽ cho sự phát triển toàn diện này ở trẻ nhỏ. Với hàm lượng canxi dồi dào, hạt chia sẽ bổ sung nguồn canxi cần thiết để trẻ có hệ xương khớp phát triển tốt, phòng tránh các bệnh về còi xương do thiếu canxi thường gặp ở trẻ.

    + Cải thiện nhu động ruột, chống táo bón: Vấn đề táo bón ở trẻ khiến nhiều bà mẹ phải đau đầu khi hệ tiêu hóa thời điểm ăn dặm của trẻ còn non kém. Hạt chia rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, kích thích nhu động ruột hoạt động và phòng tránh tình trạng táo bón.

    + Tăng sức đề kháng ở trẻ: Những hoạt chất vi lượng có trong hạt chia như PP, Selen, Folate sẽ giúp trẻ có sức đề kháng tốt hơn phòng tránh lại các bệnh cảm cúm, sốt vi rút, các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

    Ngoài những công dụng tiêu biểu, nổi bật trên, hạt chia còn giàu đạm, giàu vitamin, giàu khoasngc hất, giàu chất chống oxi hóa… Nên thêm hạt chia và khẩu phần ăn của trẻ hàng ngày là điều nên làm.

    Trẻ mấy tháng có thể sử dụng được hạt chia?

    Trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên cho trẻ ăn hạt chia. Muốn trẻ được hấp thụ dưỡng chất từ hạt chia trong giai đoạn này, mẹ nên ăn hạt chia mỗi ngày. Nhờ đó, dưỡng chất từ hạt chia sẽ đi vào dòng sữa của mẹ và nuôi dưỡng trẻ.

    Bắt đầu từ giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi, mẹ có thể sử dụng hạt chia cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, khả năng ăn thô của trẻ lúc này còn kém, trẻ mới đang tập làm quen dần với các món ăn khác ngoài sữa mẹ nên cần cẩn trọng trong chế biến hạt chia cùng với thực đơn ăn dặm của trẻ.

    Cách nấu cháo hạt chia cho bé ăn dặm

    + Cháo yến mạch hạt chia: Nguyên liệu gồm 15 gam yến mạch, 5 gam hạt chia và 10ml sữa tươi. Ngâm hạt chia trong khoảng 10ml nước ấm cho nở đều trong khoảng 20 phút. Lọc hạt chia đã ngâm qua rây, dùng thìa để tán nhằm lấy được tối đa lượng gel của hạt chia. Yến mạch ngâm trong sữa tươi 30 phút sau đó cho vào nấu cùng lượng gel hạt chia đã loc từ 10 – 15 phút. Nên sử dụng bột yến mạch để nhanh chín.

    Ngoài ra, Đẹp Với Thiên Nhiên chuyên cung cấp các sản phẩm về sức khỏe và làm đẹp. Sản phẩm cam kết chất lượng, nguồn gốc rõ ràng:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Làm Cà Tím Xào Tôm Khô Đơn Giản
  • Mẹo Sơ Chế Và Nấu Cà Tím Đúng Cách
  • 2 Cách Làm Món Ăn Từ Cà Tím Siêu Đơn Giản Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cách Nấu Món Cà Tím Với Đậu Phụ Ngon Tuyệt
  • Cách Làm Cá Thu Kho Cà Tím Đơn Giản Cực Lạ Miệng
  • Tin tức online tv