Bào Ngư Là Gì? Tác Dụng Và Cách Chế Biến

--- Bài mới hơn ---

  • Bào Ngư Là Gì ? Cách Chế Biến Bào Ngư Tươi Ngon Chính Hiệu
  • Mách Bạn Cách Nấu Cháo Bào Ngư Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Nhà
  • 12 Bí Quyết: Cách Chế Biến Nấm Bào Ngư Tươi
  • Cách Chế Biến Nha Đam Vừa Nhanh Vừa Giòn Và Không Đắng
  • Hạt Quinoa Là Gì? Công Dụng Và 3 Cách Nấu Hạt Quinoa Mà Bạn Chưa Biết
  • Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?

    Bào ngư là gì? Sống ở đâu?

    Bào ngư là một loại động vật chân mềm thân bụng hai mảnh, thường sinh sống ở những vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn cao từ 2% – 3%.

    Bào ngư tập trung nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, bào ngư có nhiều ở ngoài khơi vùng biển miền Trung như Phú Yên, Nha Trang, Quy Nhơn, Ninh Thuận…

    Bào ngư còn được biết đến với các tên ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh hay hải nhĩ do có hình dạng giống cái tai. Chúng thường sống ở ven biển và các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ bám gần bờ nhưng càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển.

    Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Vì vậy, việc thu hoạch bào ngư cũng rất khó khăn như thu hoạch yến sào vậy. Bào ngư là một loại động vật sinh sản hữu tính, chúng đẻ trứng vào mùa nóng và có thể đẻ đến cả triệu trứng mỗi năm.

    Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của bào ngư khép lại. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng.

    Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao đối với ngư dân, bào ngư cũng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, canxi, chất béo, kẽm, vitamin và phốt pho.

    Tuy nhiên, vì giá trị kinh tế cao nên số lượng bào ngư trong tự nhiên ngày càng ít đi so số lượng đánh bắt ngày càng nhiều để phục vụ cho con người. Hiện nay, nhà nước đang phải đưa ra những biện pháp nhằm cải thiện môi trường sống cho bào ngư cũng như giúp kinh tế cho người dân trồng nuôi bào ngư hiệu quả.

    Cách chế biến bào ngư

    Theo Đông y, bào ngư có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Bào ngư thích hợp cho tất cả đối tượng từ người già, trẻ em cho đến phụ nữ và đàn ông.

    Bào ngư có vỏ ngoài cứng, hơi dẹt, mặt ngoài nhám, màu nâu sẫm, quanh mép có các lỗ để thở. Sau khi bắt được bào ngư, phải rửa sạch chúng bằng nước muối pha loãng, sau đó mới tách vỏ và gỡ lấy thịt. Bào ngư có thể ăn tươi hay phơi khô và biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được.

    Dễ nấu nhất, không mất công sơ chế là bào ngư tươi, nếu là bào ngư khô sẽ phải ngâm trong nước một thời gian. Với các món xào, hầm hay nấu canh thì bào ngư đều giữ được vị giòn thơm.

    Bào ngư khi hầm lâu sẽ ngấm đủ vị ngon ngọt như bồ câu hầm bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc, bào ngư hầm nấm đông cô…

    Ngoài ra, bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng… tất cả đều là những món ăn khá hấp dẫn và đặc biệt.

    Bào ngư có giá bao nhiêu?

    Tùy vào kích thước và nơi sinh sống mà giá của bào ngư dao động trong khoảng 250.000 – 750.000 đồng/kg.

    Trịnh Thị Phương

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Cá Hồi Chiên Nước Mắm Thơm Ngon Hấp Dẫn
  • Cách Chế Biến Thịt Dê Không Bị Hôi Đơn Giản Chưa Từng Thấy
  • Cách Làm Canh Khoai Môn Thịt Bò Ngon Tuyệt
  • 1️⃣【 Cách Làm Canh Khoai Môn Nấu Sườn Ngọt Ngào Cuốn Hút 】® Thedrunkenpot
  • Mách Bạn Cách Làm Pate Gan Gà Siêu Hấp Dẫn
  • Bào Ngư Là Gì? Tác Dụng Và Cách Chế Biến Bào Ngư Ngon Chuẩn Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Cháo Bào Ngư Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Bé Ăn Dặm Cực Tốt!
  • 2 Cách Nấu Cháo Bào Ngư Cho Bé Đơn Giản, Thơm Ngon, Dễ Ăn
  • Cách Nấu Cháo Bào Ngư Ngon Bổ Dưỡng
  • 3 Công Thức Làm Món Ăn Từ Rau Bồ Công Anh Thơm Ngon, Mới Lạ
  • (Mẹo Hay) Cách Chế Biến Bồ Công Anh Ngay Tại Nhà
  • Từ thời xa xưa, bào ngư được xem như 1 món ăn xa xỉ. Chúng chỉ được phục vụ cho giới hoàng tộc và vương giả mà thôi. Vậy vì sao chúng lại quý đến vậy?

    1. Đặc điểm của Bào Ngư? Sự thật về bào ngư bạn đã biết?

    1.1 Bào Ngư là gì? Tìm thấy ở đâu?

    Bào ngư thuộc giống chân mềm. Phần thân bụng được chia làm 2 mảnh. Chúng sinh sống ở những vùng nước sâu ngoài biển khơi – những nơi có độ mặn từ 2 đến 3%. Thông thường bào ngư được tìm thấy nhiều nhất ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Ở Việt Nam bạn cũng có thể bắt được chúng ở các vùng biển khu Phú Yên, Nha Trang, Ninh Thuận, Quy Nhơn,…

    Bào ngư còn rất nhiều tên gọi khác như cửu khổng, ốc khổng lồ hay thạch quyết minh. Một số nơi gọi chúng là hải nhỉ. Sở dĩ có tên gọi này là do chúng có hình dạng giống cái tai.

    Tập tính sinh hoạt của chúng là sống ven biển hay những khu hải đảo xa bờ. Lúc còn nhỏ chúng sẽ ở gần bờ. Nhưng khi lớn lên dần dần chúng sẽ di chuyển ra xa. Đồng thời sẽ bám sâu hơn dưới những tảng đá ngầm.

    Dựa vào đặc điểm của chúng thì bạn cũng biết được muốn bắt được con to phải lặn thật sâu dưới biển. Sau đó còn phải gỡ chúng ra khỏi những tảng đá ngầm nữa. Nên việc thu hoạch này rất khó khăn đồi hỏi nhiều kỹ năng hệt như khi thu yến sào. Đây cũng là 1 phần khiến giá thành của chúng đắt đỏ.

    Bào ngư thuộc giống sinh sản hữu tính. Mỗi năm chúng chỉ đẻ vào mùa nóng nhưng lại có thể đẻ cực kỳ nhiều trứng.

    Đến mùa đông hay mùa không sinh sản cơ quan sinh dục sẽ tự động khép lại. Thịt bào ngư tạo thành một khối. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và hơi cứng. Thịt bào ngư rất thơm và chứa nhiều dinh dưỡng.

    Đây là loại hải sản mang lại nguồn lợi kinh tế cao đối với ngư dân. Ngoài ra chúng còn có gía trị dinh dưỡng cực tốt. Do trong bào ngư chứa nhiều canxi, chất béo, kẽm, vitamin, photpho và cả đạm.

    Chính vì chúng mang lại giá trị kinh tế cao như thế nên người dân khai thác quá đà. Vì vậy lượng bào ngư tự nhiên hiện tại còn rất ít. Nhà nước đã phải đưa ra các biện phải bảo vệ và cải tạo môi trường sống cho chúng. Mục đích là để tăng sản lượng bào ngư cũng như giúp người dân nuôi trồng bào ngư hiệu quả.

    1.2 Có nên ăn bào ngư không? Tác dụng của bào ngư là gì?

    Các món ăn được chế biến từ bào ngư từ xa xưa đã được coi là cực kỳ xa xỉ rồi. Món ăn này chỉ dành cho giới vua chúa, quý tộc thôi.

    Chưa hết, với Đông y bào ngư có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới, bổ âm, tăng khí huyết và hạt nhiệt. Ngoài ra chúng còn giúp sáng mắt, trị ho hiệu quả. Bào ngư có thể dùng cho tất cả mọi người từ già đến trẻ từ phụ nữ đến đàn ông.

    Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt bào ngư chứa nhiều hoạt chất. Những hoạt chất này khi chiết ra có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch mạnh mẽ.

    Đồng thời trong quá trình trao đổi chất còn có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Nhưng lại không hề ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh khác. Chính vì thế chúng có tác dụng quan trọng trong việc giúp cơ thể khỏe mạnh.

    Bào ngư như một cái máy chỉnh huyết áp tự nhiên vậy. Chúng vừa có thể giúp tăng huyết áp với người huyết áp thấp. Vừa có thể giảm huyết áp với người huyết áp cao. Do trong bào ngư có chất giúp bình gan, bổ âm, cố thận và điều chỉnh để các tuyến thượng thận ổn định.

    Đối với chị em bào ngư còn giúp điều hòa kinh nguyệt đều đặn. Thậm chí giúp nhuận tràng và thông đường ruột hiệu quả. Vì vậy những người kinh nguyệt không đều, táo bón,… được khuyên nên dùng bào ngư thường xuyên.

    Trong bào ngư chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau. Nhất là vitamin A. Loại vitamin này giúp tăng cường sức khỏe thị giác, bảo vệ da. Ngoài ra còn giúp khả năng miễn dịch được nâng cao và thúc đẩy quá trình cơ thế phát triển.

    Bào ngư ngoài sử dụng tươi còn được bào chế thành các loại sản phẩm dược để điều trị huyết áp, các chứng viêm hay cải thiện tình trạng chóng mặt.

    2. Các món ngon chế biến từ Bào Ngư

    2.1 Cách làm món Bào Ngư sốt gừng tỏi

    Du khách trong và ngoài nước khi đến các vùng biển mà được phục vụ hải sản sẽ mê nhất bào ngư xốt gừng tỏi. Một bát nước chấm đậm đà có mùi thơm của gừng, tỏi, ớt, tiêu.

    Lại còn có vị chua ngọt hấp dẫn thì ai không mê cho được. Người ta sau khi pha xong nướng xốt sẽ rưới vào từng con bào ngư để ướp. Sau 10p thì mang bào ngư đi nướng trên than hồng.

    Nướng đến khi ở miệng bào ngư sủi chút bọt và xuất hiện hơi nước thì có nghĩa bào ngư đã chín. Lúc này lấy bào ngư ra và thưởng thức ngay khi còn nóng.

    Bào ngư nướng kiểu này sẽ cho bạn nhiều mùi vị khác nhau. Ví dụ như thịt vừa chín tới khi ăn sẽ cảm nhận rõ mùi hải sản. Nhưng khi chúng chín kỹ lại mang mùi vị giống thịt nướng. Thịt hơi dai phảng phất mùi khói.

    2.2 Cách nấu cháo Bào Ngư

    Khi được hỏi bào ngư nấu được món gì ngon mà dễ ăn, mình tin nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cháo bào ngư. Chúng dễ nấu lại tiết kiệm thời gian và giữ nguyên được độ dinh dưỡng. Món ăn này già trẻ, lớn bé đều có thể ăn được. Nhất là những người vừa ốm dậy thì càng quý. Chúng thơm ngon lại chứa đầy dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

    – Chuẩn bị 1 nồi nước xương. Gạo nếp lẫn tẻ vo sạch rồi cho vào nồi này và đun sôi.

    – Dùng trứng vịt muối để món ăn có màu và vị thơm ngon hơn. Đem trứng vịt muối đi luộc sau đó thì mang lòng đỏ xào với dầu ăn. Khi nào được hỗn hợp nhuyễn và hơi sệt là được.

    – Nấm rơm cùng các loại rau thơm đem làm sạch, rửa kỹ rồi băm nhỏ.

    – Khi nồi cháo ninh đến lúc hạt gạo nở nhừ thì cho bào ngư đã xào vào. nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn. Tiếp tục thả nấm rơm vào đun sôi. Sôi thêm chừng 3p thì tắt bếp và múc ra bát.

    – Khi ăn thì rắc rau thơm thái nhỏ cùng xốt trứng muối lên. Muốn ăn cay thì thêm chút tiêu xay. Trộn đều và thưởng thức khi còn nóng.

    2.3 Bào Ngư xào nấm Đông Cô

    • Bào ngư tươi đã làm sạch: 200g
    • Nấm đông cô đã nở mềm: 3-4 tai
    • Hành tây: 1 củ. Đem hành tây thái múi cau
    • Cải ngọt cắt khúc vừa ăn: 200g
    • Gia vị gồm muối, đường, bột năng, dầu ăn.

    Bào ngư đem làm thật sạch rồi để nguyên con. Nấm ngâm trong nước ấm cho nở mềm mới làm.

    Tắt bếp và cho bào ngư ra đĩa thưởng thức nóng. Đặc tính của bào ngư như đã nói là bổ âm, cố thận, tăng khí. Do đó người mới ốm dậy hay nam giới thì đặc biệt tốt.

    Vậy là bạn có được món bào ngư xào nấm thơm ngon cho cả gia đình rồi.

    3. Kết bài

    Cập nhật 30/06/2020

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cơm Chiên Với Sò Điệp (Scallop) Khô
  • Bật Mí Cách Chế Biến Sò Đỏ Hokkigai Nhật Bản Ngon Khó Cưỡng
  • Đặc Sản Ốc Vòi Voi Và Những Lợi Ích Không Ngờ
  • Ốc Vòi Voi Làm Món Gì Ngon Nhất
  • 3 Cách Chế Biến Ốc Vòi Voi Làm Món Ngon Hảo Hạng Cao Cấp
  • Bào Ngư Là Gì? Cách Chế Biến Và Tác Dụng Như Thế Nào?

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Bào Ngư Nướng Bơ, Mỡ Hành, Dầu Hào Thơm Lừng Dai Ngon
  • Cách Làm Gỏi Bào Ngư
  • 2 Cách Nấu Lẩu Bào Ngư Đậm Đà Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Học Cách Nấu Cháo Bào Ngư Khô Bổ Sung Dưỡng Chất Quan Trọng Cho Bữa Ăn Dinh Dưỡng Hằng Ngày Của Bạn
  • Mách Bạn Cách Nấu Cháo Bào Ngư Đơn Giản Nhưng Đầy Dưỡng Chất
  • Bào ngư từ thời xa xưa đã là món ăn quý hiếm, là một trong những “bát trân”, những món ăn chỉ xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Vậy bào ngư là gì mà lại quý như vậy? Chúng sống ở đâu, có lợi ích gì về dinh dưỡng? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

    Bào ngư là gì? Sống ở đâu?

    Bào ngư là một loại động vật chân mềm thân bụng hai mảnh, thường sinh sống ở những vùng nước sâu ngoài biển có độ mặn cao từ 2% – 3%. Bào ngư tập trung nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, bào ngư có nhiều ở ngoài khơi vùng biển miền Trung như Phú Yên, Nha Trang, Quy Nhơn, Ninh Thuận…

    Bào ngư còn được biết đến với các tên ốc khổng, cửu khổng, thạch quyết minh hay hải nhĩ do có hình dạng giống cái tai. Chúng thường sống ở ven biển và các vùng hải đảo, lúc còn nhỏ bám gần bờ nhưng càng lớn chúng càng di chuyển ra xa và sâu hơn ở đá ngầm dưới biển. Để bắt được bào ngư to, phải lặn sâu xuống biển, tách chúng ra khỏi những tảng đá ngầm. Vì vậy, việc thu hoạch bào ngư cũng rất khó khăn như thu hoạch yến sào vậy. Bào ngư là một loại động vật sinh sản hữu tính, chúng đẻ trứng vào mùa nóng và có thể đẻ đến cả triệu trứng mỗi năm.

    Vào mùa đông, cơ quan sinh sản của chúng khép lại. Thịt bào ngư là một khối cứng, giòn, có mùi vị thơm và rất bổ dưỡng. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị kinh tế cao đối với ngư dân, bào ngư cũng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, canxi, chất béo, kẽm, vitamin và phốt pho. Tuy nhiên, vì giá trị kinh tế cao nên số lượng bào ngư trong tự nhiên ngày càng ít đi so số lượng đánh bắt ngày càng nhiều để phục vụ cho con người. Hiện nay, nhà nước đang phải đưa ra những biện pháp nhằm cải thiện môi trường sống cho bào ngư cũng như giúp kinh tế cho người dân trồng nuôi bào ngư hiệu quả.

    Ăn bào ngư có lợi ích gì? Cách chế biến bào ngư

    Các món ăn ngon từ bào ngư nổi tiếng thế giới là món ăn vương giả dành cho vua chúa quý tộc. Không chỉ vậy, theo Đông y, bào ngư có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Bào ngư thích hợp cho tất cả đối tượng từ người già, trẻ em cho đến phụ nữ và đàn ông.

    Bào ngư có vỏ ngoài cứng, hơi dẹt, mặt ngoài nhám, màu nâu sẫm, quanh mép có các lỗ để thở. Sau khi bắt được bào ngư, phải rửa sạch chúng bằng nước muối pha loãng, sau đó mới tách vỏ và gỡ lấy thịt. Bào ngư có thể ăn tươi hay phơi khô và biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được.

    Dễ nấu nhất, không mất công sơ chế là bào ngư tươi, nếu là bào ngư khô sẽ phải ngâm trong nước một thời gian. Với các món xào, hầm hay nấu canh thì bào ngư đều giữ được vị giòn thơm. Bào ngư khi hầm lâu sẽ ngấm đủ vị ngon ngọt như bồ câu hầm bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc, bào ngư hầm nấm đông cô… Ngoài ra, bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng… tất cả đều là những món ăn khá hấp dẫn và đặc biệt.

    Bào ngư giá bao nhiêu tiền 1kg?

    Tùy vào kích thước và nơi sinh sống mà giá của bào ngư dao động trong khoảng từ 250.000 đến 750.000 đồng/kg. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã biết bào ngư là gì, sống ở đâu và có tác dụng gì với sức khỏe. Các món ăn chế biến từ bào ngư có thể ăn chơi, thưởng thức như hải sản quý hay chế biến với cơm đều ngon tuyệt vời. Giò sống là sản phẩm được chế biến từ thịt heo.

    Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

    --- Bài cũ hơn ---

  • Súp Bào Ngư Vi Cá Hải Sâm Cách Chế Biến Như Thế Nào Ngon
  • Cách Chế Biến Bào Ngư Nướng Không Làm Mất Dinh Dưỡng
  • Cách Nấu Cháo Bào Ngư Khô Ngon
  • Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Bào Ngư Làm Bài Thuốc Quý Đúng Chuẩn
  • Bào Ngư Ngâm Rượu: Tác Dụng Tuyệt Vời, Hướng Dẫn Cách Ngâm Bổ
  • Xôi Nếp Nương Màu Vàng Của Tây Bắc

    --- Bài mới hơn ---

  • Muốn Có Xôi Nếp Nương Ngon, Đừng Đồ Giống Nếp Thường
  • Dẻo Thơm Bậc Nhất Xôi Nếp Tú Lệ
  • 5 Loại Gạo Nếp Nấu Món Ăn Tết
  • Tại Sao Nên Chọn Gạo Nếp Cái Hoa Vàng Để Làm Rượu Nếp Cái Và Nấu Xôi?
  • Cung Cấp Gạo Nếp Ngon Nấu Xôi Tại Gò Vấp Và Tphcm
  • Tôi thích xôi, he he, hẳn rồi, các anh chị đừng cười & hiểu theo nghĩa đen. Thứ xôi tôi thích là XÔI thật, tức là gạo Nếp nấu chín, chứ không phải mấy loại xôi xôi gì khác đâu nhá. Nói đùa vậy thôi, tôi ăn xôi cả tuần được, không bao giờ bị nóng ruột. Đặc biệt là xôi được làm từ gạo Nếp Nương chính hiệu Tây Bắc, nhất là Nếp Nương Điện Biên thì phải nói là…đỉnh cao. Đến bây giờ, tôi thường xuyên đi bản, đi rừng, bà con đồng bào Thái nhiều vùng ít còn dùng Xôi hàng ngày nữa, tôi thèm lắm, toàn phải giục anh em trên bản nấu xôi ăn! Bà con đồng bào Thái ở Tây Bắc chúng tôi có nhiều cách để chế biến món xôi nom hấp dẫn lắm, ví như xôi màu đen được nhuộm từ tro của cây Lúc Lác, xôi màu Tím nhuộm từ 1 loại lá, nhưng tôi thích nhất là xôi màu vàng, được nhuộm từ hoa của 1 loại cây rừng (mà tôi sẽ giới thiệu & hướng dẫn cách làm trong bài viết này).

    Xôi nếp Nương, màu vàng, có mùi thơm đặc biệt lắm, mùi thơm của nếp, thơm nồng nàn của loại hoa rừng đó rất quyến rũ. Chuyến vừa rồi, tôi đi, tìm xin & mua được 1 ít loại hoa để nhuộm xôi đó, cầm về Thủ đô, gửi tặng anh em bạn bè mỗi người 1 ít, còn 1 ít giữ lại dùng trong gia đình. Tự nhiên giờ tôi quên béng tên loại hoa này gọi bằng tiếng Thái là gì, thôi để chuyến tới tôi lên bản hỏi lại, rồi về cập nhật lại sau.

    Xôi Nếp Nương nhuộm hoa vàng, màu vàng tự nhiên rất đẹp, mà lại thơm lừng. Tôi thấy nhiều bài viết bảo dùng bột nghệ Vàng để nhuộm xôi, nhưng như thế thì hắc, nồng & đắng chứ nhỉ.

    Đây, đây là loại hoa mà bà con đồng bào vùng cao Tây Bắc chúng tôi dùng để nhuộm xôi màu vàng đây. Nó thơm lắm, mùi thơm nhẹ thoảng, êm dịu. Cây này dễ trồng, dù xuất xứ từ rừng, nhưng giờ ai có vườn, cũng đều trồng 1 khóm! Hái hoa phơi khô, để dùng dần.

    Gạo Nếp vo sạch, đổ trực tiếp vào nước của Hoa Vàng mà ta đã đun lúc nãy. (Chú ý nước Hoa vàng ngâm phải để nguội, không ngâm gạo nếp vào nước nóng ra nhựa, không ngon)! Ngâm thì đơn giản thôi, trung bình tối thiểu 5 đến 6 tiếng là mang ra xôi được rồi. Nhà tôi đa phần ngâm quãng 9, 10h tối, rồi sáng hôm sau xôi.

    Ăn xôi theo đúng kiểu của bà con đồng bào Thái – Tây Bắc, chúng tôi không dùng vừng, không dùng lạc. Mà tự pha thức chấm theo cách riêng. Cách anh chị có thể pha chế như sau:

    • CÁCH 1: Pha 1 thìa Muối (hoặc bột canh) + 1 thìa bột Mắc Khén + 1 quả ớt nướng (chín hay xanh đều được). Dằm nát ra, cách làm thức chấm này đặc biệt phổ biến của bà con đồng bào Thái Trắng ở Lai Châu. Đúng vị ra phải có thêm 1, 2 hạt Dổi nữa cơ.
    • CÁCH 2: Chẳm Chéo, tất nhiên rồi, tôi vừa nói ở trên. Chẳm Chéo chấm món gì cũng ngon, nhất là Xôi, xôi trắng, xôi vàng…chấm được tuốt.

    Đấy là 2 cách ngon, dễ làm, và nguyên liệu dễ kiếm nhất. Chứ ngoài ra, bà con đồng bào Thái có rất nhiều thức chấm Xôi ngon như: Nhân của hạt Sấu, Thố Nâu (1 loại thức chấm làm từ đậu tương lên men)….nhưng những thứ đấy khó làm, và khó kiếm nguyên liệu lắm.

    Chẳm Chéo và các nguyên liệu làm Chẳm Chéo.

    Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

    --- Bài cũ hơn ---

  • Gạo Nếp Nương Khó Nấu Quá, Phải Làm Sao?
  • Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương
  • Cách Nấu Các Loại Xôi Đậu Phộng Xôi Bắp Xôi Hạt Sen Thơm Dẻo Thật Nhanh Cho Buổi Sáng Ngon Miệng
  • Bật Mí Cách Làm Xôi Xoài Thái Lan Dẻo Ngon Cực Dễ
  • Cách Nấu Xôi Dừa Ngon Hấp Dẫn Đậm Đà Hương Vị Đồng Quê
  • 【1/2021】Cách Chế Biến Vây Cá Mập Ngâm Rượu Làm Thuốc Tác Dụng Tuyệt Vời【Xem 316,602】

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Uống Sụn Vi Cá Mập Phát Huy Tối Đa Tác Dụng Hiệu Quả
  • Cách Nấu Vịt Om Sấu Cho Bữa Cuối Tuần Vừa Ngon Vừa Mát
  • Cách Làm Vịt Om Sấu Hà Nội Đơn Giản Ăn Với Bún Ngon Tuyệt
  • 2 Cách Nấu Món Vịt Om Sấu Cực Ngon Ăn Cùng Cơm Nóng Cả Nhà Thích Mê
  • Cách Làm Vịt Om Sấu Miền Bắc Cực Ngon Tại Nhà
  • Vây cá mập ngâm rượu là bài thuốc được nhiều khách ưa chuộng giống như cá ngựa ngâm rượu hay đông trùng hạ thảo, v.v.. sở dĩ khách kết loại biệt dược lẫn thực phẩm cao cấp này vì chúng có nhiều chất bổ dưỡng, được vua chúa ngày trước và danh y xem như là thần dược giúp chữa các chứng bệnh về xương khớp, giúp làm sáng mắt, thải độc, bồi bổ gân cốt…

    Vi cá mập dạng đã làm sạch dùng ngâm rượu

    Các tác dụng chữa bệnh của vây cá mập:

    Chất chondroitin sulfat trong vi cá mập ức chế được hoạt chất angiogenesis (angiogenesis kích thích quá trình tạo sinh tân mạch, làm các khối u ung thư phát triển rất nhanh) nên chondroitin ức chế sự tăng trưởng của các khối u ung thư.

    Chondroitin sulfat có tác dụng tạo độ nhớt thích hợp và bồi bổ nội mô giác mạc, nuôi dưỡng các tế bào giác mạc mắt, tái tạo lớp phím nước mắt trước giác mạc chống tình trạng khô mắt, duy trì độ trong suốt của thủy tinh thể và giác mạc mắt, tăng cường tính đàn hồi của thấu kính và thể mi khi mắt điều tiết nên hạn chế sự khô mắt, mỏi mắt, hoa mắt khi mắt làm việc quá nhiều. Chondroitin sulfat còn được dùng trong điều trị bệnh thoái hóa võng mạc mắt do tiểu đường. Chondroitin là nguyên liệu chủ yếu trong quá trình tái tạo mô sụn và xương, nó ức chế enzym elastase (là chất trung gian gây thoái hóa sụn khớp), kích thích quá trình tổng hợp các proteoglycan nên được dùng bổ trợ trong các chứng hư và thoái hóa khớp. Chondroitin sulfat được xem là chế phẩm bổ sung dinh dưỡng; nó cũng được nhiều bác sĩ chuyên khoa phối hợp với glucosamin sulfat (một hợp chất thiên nhiên có nhiều trong Tổ yến sào,…) dùng vào điều trị viêm xương khớp.

    Cách ngâm rượu vây cá mập đúng cách:

    Cách ngâm rượu vây cá mập

    Vi cá mập giá bao nhiêu tiền 1 kg?

    Giá vây cá mập bao nhiêu

    + Cước vi cá mập loại 1 (đã qua sơ chế, còn nguyên vây) 100gram : 1,990,000 vnđ

    + Cước vi cá mập loại 2 ( dạng rời) 100gram : 1,490,000 vnđ

    + Vi cá mập khô chưa làm sạch : 9.900.000 vnđ/kg

    + Vi cá mập tươi chưa làm sạch bảo quản lạnh : 1.290.000 vnđ/kg

    + Vi cá mập tươi làm sạch bảo quản lạnh : 6.900.000 vnđ/kg

    Nếu bạn muốn mua vây cá mập ngâm rượu và uy tín, hãy liên hệ ngay đến số điện thoại sau để được tư vấn miễn phí và đặt hàng: 0913.433.587 (Mr. Thành) / 0903.732.293 (Ms. Hiền). Đối với sản phẩm Vây cá mập dùng để ngâm rượu, chúng tôi có vận chuyển hàng đi khắp cả nước. Quý khách hàng có thể yên tâm và đặt hàng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Vây Cá Hồi Chiên Giòn Ngon Miệng, Giòn Béo Cho Mỗi Bữa Ăn Gia Đình
  • Cách Làm Vịt Nấu Chao Thơm Ngon, Hấp Dẫn
  • Cách Làm Vịt Nấu Chao Với Bí Quyết Riêng Đậm Đà, Hấp Dẫn
  • Học Cách Nấu Lẩu Vịt Nấu Chao Đậm Đà Hương Vị Miền Tây
  • Cách Làm Lẩu Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Cần Thơ Ngon
  • Top 66 Cách Chế Biến Thịt Ngựa Ngon Đổi Món Cho Bữa Cơm Hằng Ngày

    --- Bài mới hơn ---

  • Cơm Tối Lôi Cuốn Với Thịt Heo Quay Kho Nước Tương Đậm Đà
  • Hướng Dẫn Nấu Thịt Kho Sung Ngon Ngất Ngây Thơm Lừng Góc Bếp
  • Cách Làm Thịt Kho Sung Chan Chát Lạ Miệng Dễ Nghiện
  • Cách Làm Thịt Ba Chỉ Kho Su Hào
  • Cách Làm Bún Thịt Luộc Sấu Kho Thơm Ngon Miễn Chê
  • Cách chế biến thịt ngựa rất đa dạng và phong phú dù thịt ngựa không phải là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Việt xưa nay. Tuy nhiên, đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, hương vị lại khá thơm ngon, hấp dẫn. Do đó, nhiều chị em nội trợ hiện đại đã và đang tìm hiểu để đưa món thịt ngựa vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.

    Thịt ngựa có nhiều thành phần dinh dưỡng như nhiều chất đạm, ít chất béo và ít cholesterol. Theo Đông y, thịt ngựa có vị ngọt, tính hơi hàn, dùng để bồi bổ khí huyết, bổ thận tráng dương, tăng cường gân cốt rất tốt.

    Thịt ngựa có thể dùng để làm nhiều món như hầm, nấu, xào, nướng, làm chả,…Một số cách chế biến thịt ngựa thường được ưu tiên sử dụng bao gồm:

    Thịt ngựa xào

    Có thể nói món thịt ngựa xào là món đơn giản và dễ làm nhất từ thịt ngựa. Nguyên liệu xào cùng cũng rất đa dạng, dễ kiếm. Chị em có thể thử một số món xào thịt ngựa như:

    • Thịt ngựa xào rau củ
    • Thịt ngựa xào rau cải
    • Thịt ngựa xào rau muống
    • Thịt ngựa xào rau cần
    • Thịt ngựa xào hành tỏi
    • Thịt ngựa xào lăn
    • Thịt ngựa xào măng chua, măng trúc
    • Thịt ngựa xào lá lốt
    • Thịt ngựa xào rau răm
    • Thịt ngựa xào rau ngổ
    • Thịt ngựa xào sả ớt

    Với mỗi một món thịt ngựa xào, chị em chỉ tốn khoảng 15 đến 20 phút là đã có thể hoàn thiện món ăn, trình bày trong mâm cơm để cả gia đình thưởng thức.

    Thịt ngựa nướng – một trong những cách chế biến thịt ngựa

    Với những tín đồ đam mê đồ nướng thì hãy thử qua món thịt ngựa nướng. Hương thơm hấp dẫn từ những miếng thịt ngựa nướng xém xém quả thực rất hấp dẫn. Cuối tuần tụ tập bạn bè tự tổ chức một bữa thịt ngựa nướng tại nhà chắc chắn sẽ là lựa chọn không tồi.

    • Thịt ngựa nướng rau củ
    • Thịt vai ngựa nướng hành mỡ

    Vừa nhâm nhi một vài ly bia với đĩa thịt ngựa nướng, vừa trò chuyện với bạn bè, người thân về công việc, gia đình, cuộc sống chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thú vị.

    Thịt ngựa hấp

    Thịt ngựa hấp cũng chỉ tốn khoảng 5 phút tẩm ướp gia vị, 10 phút hấp lồng là chị em đã hoàn thành xong một món ngon hấp dẫn lại bổ dưỡng.

    Cách chế biến thịt ngựa – Lẩu thịt ngựa

    Thịt ngựa bằm

    Thịt ngựa bằm cũng là món ăn mà nhiều chị em đã sử dụng trong bữa cơm gia đình mình. Món ăn này lạ miệng lại dễ ăn, giúp đổi khẩu vị cho cả các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình. Một số món thịt ngựa bằm bao gồm:

    • Thịt ngựa bằm xúc bánh đa.
    • Ngựa bằm cuốn bánh tráng.

    Thịt ngựa hầm

    Món ăn bổ dưỡng này rất thích hợp dùng để bồi bổ khí huyết cho người ốm yếu, hư nhược cơ thể, gân cốt yếu kém. Người ta thường làm món:

    • Ngựa hầm nấm đùi gà.
    • Đuôi ngựa hầm thuốc bắc.

    Tùy vào sở thích và khẩu vị của người ăn mà chị em có thể linh động chế biến sao cho phù hợp.

    Dù với cách chế biến thịt ngựa như thế nào thì việc bảo quản thịt ngựa cho tươi ngon cũng đều rất quan trọng. Chị em cần lưu ý một số điều sau:

    • Khi làm món thịt ngựa băm, cần đem chế biến ngay bởi ở dạng này, thịt ngựa sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nhất là khi chị em bảo quản không cẩn thận.
    • Thịt ngựa nên hạn chế cho vào tủ lạnh bởi để trong tủ lạnh sẽ khiến thịt ngựa bị khô do mất nước. Khi đem ra chế biến, món ăn sẽ không được thơm ngon.

    Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý các điểm nhỏ sau trong quá trình sử dụng thịt ngựa để nấu nướng:

    • Nếu không biết làm hoặc chưa có kinh nghiệm làm các món gỏi, tái chanh, bóp thấu…thì chị em không nên thực hiện các món này với thịt ngựa.
    • Có thể nấu thịt ngựa tương tự với các món như thịt bò, thịt bê để dễ chế biến.
    • Khi đã đun chảo nóng già thì mới cho thịt ngựa vào đảo. Như vậy, miếng thịt ngựa sẽ có một lớp thịt chín ở bề mặt, giúp cho nước, chất béo, glycogen trong thịt ít bị thoát ra ngoài, giữ lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Thịt Ngựa Xào Lá Lốt Ngon Khiến Thực Khách Thương Nhớ
  • Cách Làm Nước Hàng Thịt Kho Tàu Cực Ngon Không Cần Nước Dừa
  • Chưng Nước Hàng Đúng Cách: Bạn Đã Biết Chưa?
  • Cách Làm Nước Hàng Cho Món Thịt Cá Kho Lên Màu Vừa Đẹp Lại An Toàn
  • Cách Nấu Thịt Đông Ngon Cho Ngày Tết
  • Cách Chọn Mua, Bảo Quản Và Chế Biến Súp Lơ Xanh Dành Cho Bạn

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Làm Súp Lơ Xanh Xào Ngon, Bổ Dưỡng Cho Phụ Nữ
  • Cách Nấu Súp Thập Cẩm Đơn Giản Vừa Ngon Vừa Bổ Tại Nhà
  • Cách Nấu Canh Súp Lơ Trắng Với Thịt Bò Bằm Thơm Ngon Bổ Dưỡng
  • Cách Nấu Súp Lươn Ngon, Chuẩn Vị Nghệ An
  • Cách Nấu Món Súp Lơ Xào Thịt Bò Đơn Giản
  • Cách chọn mua súp lơ xanh

    – Để có thể mua được những bông súp lơ xanh tươi ngon thì trước hết, bạn cần chọn cho mình một địa điểm mua hàng uy tín, chất lượng.

    – Bông súp lơ xanh mà bạn chọn mua phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng chất tăng trưởng hay bảo quản. Đồng thời, bông súp lơ xanh bạn mua phải có màu sắc tươi mới và thân vẫn còn cứng, săn chắc.

    – Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu một vài cách nhận biết để chọn mua súp lơ xanh Đà Lạt thay vì mua nhầm súp lơ xanh Trung Quốc.

    Cách bảo quản súp lơ xanh

    – Sau khi đã chọn mua được những bông súp lơ xanh tươi ngon, an toàn cho sức khỏe thì khâu bảo quản chúng cũng khá quan trọng. Bông súp lơ xanh không nên được bảo quản quá lâu và nên được chế biến ngay sau khi mua để món ăn từ loại thực phẩm này có vị ngon, ngọt tự nhiên hơn.

    – Nếu bạn muốn bảo quản súp lơ xanh thêm vài ngày nữa thì hãy cho chúng vào một túi nilon kín, buộc kín miệng túi nilon và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

    – Đến khi muốn sử dụng thì bạn chỉ cần lấy ra, rửa sạch và chế biến ngay. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản súp lơ xanh quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của chúng.

    Chế biến súp lơ xanh thành nhiều món ngon

    – Loại thực phẩm này chứa cực kì nhiều chất xơ, vitamin cùng nhiều khoáng chất quý giá, thiết yếu cho cơ thể con người nên được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

    – Với loại thực phẩm này thì sau khi qua khâu sơ chế, bạn có thể dùng để chế biến thành các món luộc, xào vì độ giòn, dai và ngọt tự nhiên của chúng.

    – Một vài gợi ý khi chế biến súp lơ xanh là bạn có thể xào chúng với bò, dầu ô liu hoặc tỏi… sẽ mang lại một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng súp lơ xanh để chế biến thành các món canh, món soup khi kết hợp với các nguyên liệu khác.

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Nấu Súp Lơ Xanh: Các Món Ngon Từ Súp Lơ Xanh
  • Tổng Hợp Các Cách Chế Biến Súp Lơ Xanh Cho Bạn
  • Cách Làm Súp Kim Chi Thịt Heo Cay Nồng, Hấp Dẫn Không Thể Chối Từ
  • Cách Nấu Súp Kem Bí Đỏ
  • Cách Nấu Súp Hành Tây Ở Nhà
  • Cách Nấu Nước Sâm Ngon Giải Nhiệt Cực Tốt

    --- Bài mới hơn ---

  • 3 Cách Nấu Nước Sâm Đường Phèn Giải Khát, Thanh Nhiệt Cơ Thể
  • 【 Review 】5+ Cách Nấu Nước Sâm Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Cách Nấu Nước Sâm Lạnh Đơn Giản, Bổ Dưỡng
  • Công Thức Và Cách Nấu Nước Sâm
  • Cách Pha Chế Nước Ép Khổ Qua Nhân Sâm
  • Hay phải bổ sung thêm một ít rong biển để tận dụng muối thiên nhiên bổ sung cho natri và chất khoáng bị mất đi qua mồ hôi không?

    – Rễ tranh 1 bó nhỏ ( các mẹ có thể mua ở chợ hoặc vào tiệm thuốc bắc)

    – 15g rong biển (mua ở hàng khô ngoài chợ). Ngâm qua đêm vào nước vo để rửa sạch cát

    – Mía lau 2 khúc

    – 7 lá dứa thơm

    – 1 nắm râu ngô

    – Đường phèn

    Cứ thế mình cho tất cả các nguyên liệu trên vào xoong nấu lên 15 phút rồi cho đường phèn vào.

    Sau đó, mình để nguội rồi cho nước vào chai lọ… để trong ngăn mát tủ lạnh. Mỗi khi đi ra ngoài về, mình thường uống để giải nhiệt.

    Sâm bí đao là loại thức uống rất mát cho những ngày nắng nóng và cũng là 1 món cần chú ý với những chị em phụ nữ thích làm đẹp, bí đao có tác dụng giảm cân và làm đẹp da đồng thời hàm lượng vitamin trong bí đao cũng rất đáng để chúng ta quan tâm

    Các bước thực hiện

    Đợi nồi bí giảm nóng thì lược bỏ xác bí, lấy phần nước cho đường vào khuấy tan và cho vào tủ lạnh để uống dần. Để tủ lạnh có thể dùng đc 3 đến 5 ngày Nếu thích khi uống có thể cho thêm đá.

    Chia sẻ: Nếu thích nước sâm có màu đậm hay nhạt hơn thì có thể gia giảm thục địa tùy thích (nếu có tăng cũng tăng 1 – 2gr thôi, tăng nhiều thục địa nước sâm sẽ có vị hơi đắng nhẹ ko ngon nữa). Đường cũng thế, tùy khẩu vị từng gia đình mà gia giảm.

    Chưa đầy 30 phút và thật đơn giản bạn đã có thể tự làm món sâm bí đao mát lạnh thay đổi khẩu vị của những ly nước chanh, cam,…cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng mà hoàn toàn yên tâm ko sợ hóa chất, chất bảo quản, đường hóa hoc….

    Nguyên liệu

    200 g rong biển ngâm trong nước cho sạch và thường xuyên dùng tay đảo nhẹ cho sạch cát, ngâm trong vòng 30 phút.

    100 g râu bắp rửa sạch

    100 g mã đề rửa sạch

    100 g đường phèn

    20 g bông ngò

    100 g lá dứa rửa sạch

    10 g hoa cúc khô

    1 trái la hán quả cho vào bao, đập nhuyễn

    3 – 4 lít nước lọc

    Thực hiện

    1. Cho từ 3 – 4 lít nước vào nồi đun sôi. Sau đó, cho rong biển và la hán quả vào đun sôi khoảng 20 phút nữa. Cho râu bắp vào đun sôi.

    Cho tiếp lá dứa, mã đề, vào đun sôi. Cho 10 g bông cúc vào nồi để thêm 10 phút rồi tắt bếp.

    2. Cho bông ngò đã cắt nhỏ và đường phèn vào một nồi khác. Lược hỗn hợp nước vừa nấu cho vào nồi đường phèn + bông ngò, quậy cho tan đường.

    Để khoảng 10 phút rồi lược lại lần nữa vớt hết bông ngò ra. Để nguội, chiết vào chai cho vào tủ lạnh.

    Mẹo vặt

    Món thức uống rong biển – hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, dễ ngủ, ngừa bướu cổ, đẹp da và giải khát ngay tức thì.

    Đập la hán quả càng nhuyễn càng tốt vì để nguyên quả nấu, nước sẽ không thơm.

    Râu bắp và lá dứa sẽ khử được mùi tanh của rong biển.

    Ngâm hoa cúc quá lâu, nước mát sẽ bị đục và mau hỏng.

    Có nhiều cách để chúng ta chế biến và sử dụng nhân sâm, sau đây là một vài món ăn được chế biến với sâm giúp ta vừa ngon miệng vừa có một sức khoẻ tốt.

    Canh Nhân Sâm Hạt Sen

    Nguyên liệu: 3g nhân sâm, 30 hạt sen, đường phèn vừa đủ.

    Cách làm: đem nhân sâm bỏ vào bát nhỏ, đặt vào nồi hấp mềm rồi thái miếng mỏng. Lấy 10 hạt sen, bỏ vào bát đựng miếng nhân sâm, đổ nước vào ngâm, rồi cho nước đường phèn vào đậy nắp hấp cách thủy 1 giờ, ăn hạt sen, uống nước canh. Ngày hôm sau cho 10 hạt sen vào bát đựng miếng nhân sâm còn hôm trước, đổ thêm nước đường phèn vào đậy kín, hấp cách thủy 1 giờ, lấy ra ăn hạt sen uống nước canh. Ngày thứ ba cũng làm như vậy với 10 hạt sen còn lại.

    Nhân sâm có thể điều tiết chức năng của hệ thống thần kinh, chủ yếu là tăng cường quá trình hưng phấn ở vỏ ngoài đại não đối với hệ thống trung khu thần kinh, đồng thời cũng có thể tăng cường quá trình ức chế, từ đó cải thiện hoạt động linh hoạt của hệ thống thần kinh.

    Hạt sen và nhân sâm đều là đồ ăn ngon, đem hấp cùng đường phèn, tác dụng của nó càng rõ rệt hơn, có thể nâng cao hiệu suất công tác của những người lao động trí óc. Do hạt sen, nhân sâm có rất nhiều chất bổ, nên những người bị bệnh thấp nhiệt, nóng trong hoặc có ứ trệ bên trong cơ thể không nên ăn, người bị cảm chưa khỏe hẳn cũng không nên ăn.

    Cháo Nhân Sâm

    Nguyên liệu :Bột nhân sâm 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.

    Cách chế biến :

    Một loại thức ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn, ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc, mất ngủ, hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu.

    1. Vo sạch gạo, trộn với bột nhân sâm, cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước.

    2. Đun to lửa cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín.

    3. Cho đường phèn và nước vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường.

    4. Trong khi nấu cháo phải tránh dùng các dụng cụ bằng sắt.

    Cách dùng: Nên ăn lúc đói, hai bữa sáng tối trong mùa đông.

    Chú ý: Những người thể chất âm hư hỏa vượng hoặc người trung niên, người cao tuổi khỏe mạnh cường tráng không nên dùng, cũng không nên dùng trong mùa hè nóng nực. Khi ăn cháo nhân sâm, không được ăn củ cải và uống nước trà.

    Nhân Sâm Nấu Tôm

    Hương vị đậm đà, thơm mềm bổ dưỡng.

    Nguyên liệu:

    – 1 củ nhân sâm nước (nặng khoảng 1kg), 25g tương, 25g đường cát trắng, 5 g bột ngọt, 25g dầu hành, 25g bột bắp hòa nước, 10g rượu vang, 25g hành tím xắt lát, 150g nước thịt kho tàu.

    Cách làm:

    – Nhúng củ nhân sâm vào chảo đang sôi, vớt ra để ráo dầu. Chiết dầu dư trong chảo ra, chừa lại một ít, cho hành tím vào xào qua cho thơm, cho tiếp nước thịt kho tàu, rượu vang, đường cát trắng, tương, tôm và củ nhân sâm vào nấu trong 5 phút, rồi cho bột ngọt vào, nước bột bắp vào nấu cho đến khi sệt lại thì cho dầu hành vào, bắc chảo xuống bày món ăn ra dĩa.

    Yến sào nhân sâm gà ác táo đỏ (món ăn bổ khí – huyết, tốt nhất dành cho phụ nữ sau khi sanh)

    Một trong những món ăn tuyệt vời là yến sào nhân sâm, được chế biến như sau:

    Thành phần:

    * Yến sào: 10g

    * Gà ác nhỏ: 1 con

    * Táo đỏ: 10 trái

    * Nhân sâm: 20g

    * Trần bì: miếng nhỏ

    * Muối ăn: một ít

    Cách nấu:

    – Gà ác làm sạch lông. Rửa và ngâm táo tàu cho nở, bỏ hột. Trần bì rửa sạch, nhân sâm cắt lát mỏng.

    – Đổ vào nồi hai chén nước và cho tất cả vào chung chưng cách thuỷ khoảng hai giờ. Sau đó mới cho yến sào (đã được ngâm nước ngay từ khi làm bếp) vào tiếp tục chưng cách thuỷ thêm hai giờ nữa. Cuối cùng nêm ít muối vào cho vừa ăn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Mách Bạn Cách Nấu 5 Loại Nước Sâm Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè
  • Mách Bạn Cách Nấu 5 Loại Nước Sâm Thanh Nhiệt Cơ Thể
  • Cách Nấu Nước Sâm Lạnh (Nước Mát) Giải Khát Tại Nhà
  • Cách Nấu Nước Sâm Ngon Nhất Giúp Bạn Giải Nhiệt Hiệu Quả
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Sâm Mía Lau Thơm Bổ Tại Nhà
  • Thực Đơn Và Cách Chế Biến Đồ Ăn Dặm Giai Đoạn 9 Tháng Tuổi

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Nui Cho Bé Trên 7 Tháng
  • Cách Nấu Cháo Cho Bé 11 Tháng Tuổi, Trị Chứng Biếng Ăn Cho Bé
  • Cách Làm Nui Xào Bò Giòn Ngon Ngọt, Giàu Dinh Dưỡng
  • Hướng Dẫn Cách Nấu Nui Rau Củ Thơm Ngon Lạ Miệng Cho Bữa Cơm Chiều
  • Bán Thịt Dê Núi Ninh Bình Đóng Gói 2Kg Tại Hà Nội
  • Bé từ 9 tháng tuổi trở lên bắt đầu bước sang một giai đoạn ăn dặm mới, các bà mẹ cần lên thực đơn ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé 1 cách hợp lý để cho bé luôn đầy đủ chất dinh dưỡng. Giai đoạn này, bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau, nhưng mẹ nên cắt nhỏ để bé dễ nhai hơn.

    Một vài nguyên tắc vẫn phải nhắc lại để các mẹ lưu ý:

    – Để bé tự cầm/ xúc ăn. Cha mẹ chỉ nên hỗ trợ khi cần thiết.

    – Một điều các mẹ không bao giờ được phép quên đó là không được ép con ăn vì việc nấu nướng là của mẹ, còn ăn bao nhiêu là quyền của con.

    Mẹ Áo Hồng sẽ gợi ý cho các mẹ thực đơn và cách chế biến một số món ăn dặm cho bé giai đoạn 9 tháng tuổi.

    – Mỳ luộc chín mềm vừa độ bé ăn được. Cắt nhỏ hay để nguyên hoặc xay tùy khả năng ăn thô của các con.

    – 1 quả cà chua chín (khoảng 100g) cắt đôi, bóp bỏ hạt, thái hạt lựu. Cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi, cho cà chua vào. Bật lửa xào cho cà chua mềm mềm. Thêm chút nước cho cà chua chín mềm.

    – 2 con tôm nhỏ bóc vỏ, cắt hạt lựu hay băm nhỏ. Cho vào nồi cà chua đang sôi. Nêm thêm chút muối tùy thích.

    – Cho ra dĩa. Khi ăn dùng kéo cắt mỳ ngắn đi một chút cho bé dễ xúc.

    – 1 muỗng canh nui, 1/2 củ khoai tây vừa gọt vỏ, thái hạt lựu, 1 muỗng canh cà rốt thái hạt lựu, 1 muỗng canh đậu que cắt nhỏ, 1 muỗng canh thịt gà băm nhỏ. Ngò rí.

    – Cho khoảng 1/2 tô nước vào nồi nấu sôi lên, cho cà rốt, khoai tây (khoai tây cắt to hơn cà rốt), đậu que, nui vào nấu cho tất cả chín mềm. Cho thịt gà băm nhỏ vào, nấu sôi lên.

    Khi ăn cho thêm 1/2 thìa cà phê dầu ăn vào (dầu oliu hay dầu cải hay dầu hướng dương hay dầu mè, dầu hạnh nhân, dầu hạt óc chó…, hay bơ lạt, phô mai…

    Gợi ý: Thịt gà băm nhỏ, cho vào bát với chút nước khuấy đều để cho vào súp nấu không bị vón cục.

    3. Cơm canh bí đỏ nấu tôm

    – Một miếng bí đỏ vừa sức ăn của bé, 1-2 con tôm cỡ vừa.

    – Các nấu canh bí tôm: Bí cắt miếng vừa ăn cho vào nước nấu chín mềm. Cho ra chén và bớt lại 1 ít nước. Tôm bỏ vỏ, cắt ngắn, hoặc giã nhỏ. Cho vào canh nấu sôi lên cho chín. Thêm hành, ngò cắt nhỏ. Cho ra bát để bé thưởng thức cùng với cơm trắng nấu mềm.

    4. Cơm thịt bò, canh củ dền

    – Cách xào thịt bò với hành tây: 1 muỗng canh thịt bò băm nhỏ. Củ hành thái nhỏ, cho vào xào với chút dầu. Cho thịt bò vào, thêm chút nước cho mềm thịt.

    – Cách nấu canh củ dền, khoai tây, cà rốt: Cho nước vào nồi nấu sôi, thêm cà rốt cắt miếng nhỏ, khoai tây cắt to hơn, củ dền vào nấu cho chín.

    Canh củ dền ra nước rất ngọt nên không cần nêm nếm gì cũng ngon rồi. Nếu có thịt heo hay xương thì cho vào canh nấu chín cho thơm ngon hơn. Thêm hành, ngò cắt nhỏ cho món ăn thêm ngon.

    5. Bí ngòi xào tôm, cơm nấu cà rốt

    – Gạo vo sạch cho vào nồi nấu với cà rốt thái nhỏ.

    – Bí ngòi rửa sạch, cắt vừa. Cho khoảng 1 thìa cà phê bơ nhạt vào nồi cho nóng tan, cho bí vào xào thơm. Nhanh tay thêm nước vào nấu chín.

    – Tôm rửa sạch, bỏ vỏ rồi giã nát. Canh chín, cho tôm vào đảo đều. Tắt bếp, thêm ngò vào.

    Gợi ý: Với cách nấu canh tôm ngoài nấu với bí, mẹ có thể thay đổi với các loại rau củ khác: bí đỏ, bí xanh, bầu, mướp, rau xanh các loại. Tôm giã rất ngọt nên không cần nêm nếm gì vẫn ngon.

    6. Canh súp lơ xanh thịt băm ăn với cơm

    – Các nấu canh thịt băm, nấm: thịt heo băm nhuyễn với nấm, viên nhỏ nhỏ lại. Súp lơ xanh rửa sạch cho vào nồi với nước vừa đủ, nấu sôi lên và chờ cho súp lơ chín mềm. Cho thịt viên vào, nấu sôi lên cho thịt chín.

    – Cần tây và cà rốt mẹ có thể cho bé ăn sống hoặc luộc chín.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Đơn Cho Bé Ăn Dặm Từ 8
  • Cách Làm Nui Xốt Bò Viên Thơm Ngon Khó Cưỡng
  • Giới Thiệu Các Loại Nui, Nui Nào Nấu Món Gì Là Ngon Nhất
  • Nui Xào Bò Rau Cải: 2 Cách Làm Đơn Giản, Cả Nhà Ăn “hết Veo” Chỉ Vài Phút
  • Cách Làm Nui Xào Trứng Ôi Thơm Ngon Tuyệt Vời
  • Cách Chế Biến Món Nướng Bằng Lò Vi Sóng Bluestone Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt

    --- Bài mới hơn ---

  • Nấu Ăn Bằng Lò Vi Sóng Siêu Dễ
  • Cách Nấu Các Món Ăn Dặm Ngon, Bổ Dưỡng Cho Bé Yêu Của Bạn
  • 30 Món Ăn Ngon Tự Nấu Tại Nhà, Thay Đổi Mỗi Ngày Sẽ Không Bị Ngán!
  • Cách Làm Các Món Ăn Ngon Mùa Thu
  • Bữa Ăn Ngon Với Cách Làm Cơm Cuộn Trứng Đơn Giản
  • Gợi ý cho 2 món nướng cuối tuần là Gà nướng và Khoai nướng bằng lò vi sóng Bluestone vừa đơn giản, dễ làm mà lại ngon tuyệt, thơm lừng.

    CÁCH LÀM MÓN GÀ NƯỚNG BẰNG LÒ VÌ SÓNG ĐƠN GIẢN MÀ THƠM NGON NHƯ MẸ LÀM

    Nguyên liệu và dụng cụ chế biến gà nướng bằng lò vi sóng.

    NGUYÊN LIỆU

    • Gà: 1 con (từ 1,5kg đến 2kg)
    • Mật ong: 3 đến 4 muỗng cà phê
    • Dầu hào: 2 đến 3 muỗng cà phê
    • Gia vị: nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, ngũ vị hương, tiêu
    • Hành, tỏi, sả, ớt

    DỤNG CỤ

      Lò vi sóng Bluestone có chế độ grill (nướng).

    Bạn có thể chế biến nguyên liệu bao nhiêu cũng được, bạn có thể chuẩn bị phần thịt gà nhiều hơn, hoặc bạn chỉ lựa chọn phần thịt gà nào mà bạn thấy thích, ví dụ như thịt lườn, đùi gà, cánh gà,…

    Bước 1: Làm thịt gà

    Chọn thịt gà thì bạn nên chọn loại gà tơ không già quá cũng không non quá, để thịt gà khi nướng sẽ ngon nhất.

    Bạn tiến hành làm sạch, đầu tiên, rạch bụng để lấy hết phần nội tạng bên trong ra ngoài, bạn có thể giữ lại để làm món xào. Còn con gà, bạn rửa sạch bên trong bụng, dùng muối xát toàn thân con gà, vặt bỏ đi lông còn sót lại. Rửa sạch gà một lần nữa rồi để rổ cho ráo.

    Bạn có thể chặt thành 4 phần, hoặc để cả con nếu lò vi sóng của nhà bạn đủ chứa. Tiếp theo bạn dùng dao khía các đường nhỏ trên thân gà để gia vị dễ ngấm vào thân gà hơn, ngon hơn khi nướng.

    Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

    – Ớt rửa sạch, thái nhỏ

    – Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ

    – Hành bóc vỏ rồi thái nhỏ

    Sau đó để cho nguyên liệu được nhỏ, bạn dùng máy xay, xay cho nhuyễn hỗn hợp trên rồi để ra bát.

    Tiếp theo lấy bát nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên, bạn cho 2 thìa cafe nước mắm, 2 thìa mật ong, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa bột canh, 1 thìa cafe đường khuấy đều hỗn hợp lên với nhau để cho tan.

    Bước 3: Nướng gà

    Chúng ta tiến hành nướng bằng lò vi sóng nên bạn cần làm nóng lò trước 15 phút với nhiệt độ từ 180 độ C đến 200 độ C. Đặt gà vào khay rồi cho vào lò, nên để thêm một khay ở dưới để đựng phần nước từ gà chảy ra. Nướng gà trong khoảng thời gian 30-40 phút tùy từng loại gà mà chúng ta căn thời gian.

    Khi gà chín sẽ có màu vàng trông rất hấp dẫn,

    mang ra khỏi lò nướng và chặt thành miếng vừa ăn và thưởng thức ngay thôi.

    Khoai lang nướng là một trong những món ăn giàu năng lượng, cũng là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để nướng khoai trên lò than, vì vậy bạn có thể tham khảo cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon đúng chuẩn mà tiết kiệm thời gian vô cùng.

    Khoai lang là loại thực phẩm bình dân có chứa hàm lượng dưỡng chất cao, việc nướng bằng lò vi sóng giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cách nướng hay luộc thông thường. Hơn hết khoai lang được nướng trong lò vi sóng giúp khoai lang còn ngọt hơn do không tiếp xúc trực tiếp với nước mà tự chín bằng nước bên trong củ khoai.

    Nguyên liệu và dụng cụ nướng khoai lang bằng lò vi sóng

    • Vài củ khoai lang
    • Lò vi sóng Bluestone có chế độ nướng (Grill)

    Hướng dẫn cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng

    CÁCH 1

    Bước 1: Bạn hãy chọn những củ khoai lang có có kích thước vừa phải để lúc nướng tiết kiệm được thời gian. Sau đó, bạn rửa khoai lang cho sạch sẽ rồi để khô ráo, có thể cắt hai đầu khoai lang đi.

    Dùng tăm nhọn hoặc nĩa đâm xung quanh củ khoai lang, việc này giúp khoai khi nướng không bị nứt, khi nhiệt nóng lên khoai lang tập hợp hơi nước có trong nó, giúp nó chín đều và hơn hết là tránh khoai lang bị nổ trong lò.

    Bước 2: Tiếp theo xếp đều khoai lang lên vỉ nướng, cho vỉ nướng vào lò vi sóng, chọn chế độ Grill (nướng), để thời gian khoảng 10 phút. Tùy thuộc vào kích thước của khoai, loại khoai lang và công suất của lò vi sóng mà bạn điều chỉnh thời gian thích hợp.

    Bước 3: Sau 10 phút, lật khoai lại và nướng tiếp mặt dưới khoảng 10 phút.

    – Chọn công suất cao và để thời gian thêm 5 phútrồi lấy ra.

    Với khoai lang tím và khoai lang Nhật thì để lần 1 ở 8 phút, ở công suất trung bình. Lần 2 thì quay thêm 3-4 phút nữa.

    CÁCH 2

    Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch củ khoai lang cho hết đất cát bám quanh củ, rồi để ráo. Tiếp tục làm ẩm khoai lang, rồi dùng giấy báo/giấy ăn gói khoai lại, gói khoảng 2-3 lớp, nếu 1 lớp thì không đủ độ nhiệt giữ lại để làm chín khoai. Và hơn hết mục đích của việc này giúp giữ ẩm cho khoai lang, tạo cho nó có lớp vỏ mềm ẩm hơn.

    Bước 2: Sau đó bạn cho khoai lang đã được gói giấy báo kĩ lưỡng vào lò vi sóng, chỉnh chế độ nướng khoảng 5-8 phút. Tùy theo số lượng và khối lượng khoai lang mà bạn có thể tăng thời gian nướng lên. Quay đến khi chín, nếu chưa chín thì tiếp tục quay trong lò.

    Với 2 cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng rất đơn giản và nhanh gọn như vậy, bạn sẽ luôn có khoai lang ngon lành để ăn mà không mất nhiều thời gian, lại còn giữ được hết các chất dinh dưỡng có trong khoai lang.

    Nên nướng đồ bằng lò vi sóng hay nướng bằng than?

    Cách nướng món ăn bằng than hay lò vi sóng thường dùng các nguyên liệu gia vị ướp như nhau. Tuy nhiên, phương pháp nướng bằng than tồn đọng nhiều nguy cơ đối với sức khỏe vì có nhiều khí độc sinh ra từ than, ô nhiễm môi trường… Thế nên, ngày nay, cách ướp gà nướng lò vi sóng được nhiều chị em chọn lựa với nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, công sức, hương vị vẫn thơm ngon không đổi. Lò vi sóng hiện đại có chức năng nướng thức ăn 2 lửa, nhờ đó, giúp thức ăn chín đều các mặt và lên màu hấp dẫn. Cách nướng bằng lò vi sóng giúp bạn chủ động kiểm soát được chế độ nhiệt, thời gian nướng để tránh làm thức ăn cháy, khét.. và đặc biệt nướng bằng cách này không gây nguy hại cho sức khỏe bởi các khí độc từ than.

    So với cách nướng truyền thống, nướng lò vi sóng đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều, hoàn toàn có thể thực hiện cho những bữa ăn bận rộn và không có nhiều thời gian chuẩn bị, mặc dù vậy vẫn đảm bảo cho gia đình và bạn bè mình bữa ăn ngon lành và chất lượng.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Mứt Mận Cực Kỳ Ngon Và Đơn Giản
  • Lớp Học Nấu Các Món Vặt Chuyên Nghiệp
  • 19 Cách Thông Minh Để Ăn Uống Lành Mạnh Với Ngân Sách Hạn Chế
  • Mách Bạn Các Mẹo Nấu Ăn Ngon Mà Tiết Kiệm
  • Món Ngon Cho Bé 1 Tuổi: Phần 1
  • Tin tức online tv