Đề Xuất 2/2023 # Top 20 Món Ăn Đơn Giản Và Dễ Làm Cho Bé Ăn Dặm Từ Hạt Chia # Top 5 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 2/2023 # Top 20 Món Ăn Đơn Giản Và Dễ Làm Cho Bé Ăn Dặm Từ Hạt Chia # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Top 20 Món Ăn Đơn Giản Và Dễ Làm Cho Bé Ăn Dặm Từ Hạt Chia mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Top 20 món ăn đơn giản và dễ làm cho bé ăn dặm từ hạt chia

Hạt chia có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe bằng việc sử dụng hạt chia trong khi nấu ăn, bạn có thể đảm bảo cho con bạn nhận được các axit béo Omega-3 cần thiết có giá trị.

Với tất cả các Vitamin và khoáng chất mà hạt chia mang đến thì nó đúng là một “siêu thực phẩm” tiềm năng trong cuộc sống chúng ta.

1/ Cháo + cá hồi + rau mồng tơi + hạt chia: Dinh dưỡng hợp lý

Nguyên liệu:

10gram cá hồi, 10gram rau mồng tơi ngâm nuớc muối sửa sạch, 1 muỗng càphê hạt chia, ¼ dầu ăn, bột gạo

Cách làm:

Bạn lấy 10gram cá hồi rửa sạch hấp chín khoảng 12 phút, 10gram rau mồng tơi cắt nhỏ với 1 muỗng hạt chia cho vào máy sinh tố xay mịn nấu với cháo dùng lượng vừa đủ đảo đều trên lửa thêm ít dầu ăn cho bé ăn dặm vào khuấy đều 2 phút tắt bếp, đổ cháo ra chén để nguội bớt và cho bé ăn khi cháo còn ấm.

2/ Cháo súp lơ xanh + hạt chia: Giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu:

40g súp lơ xanh ngâm nước muối rửa sạch, 40-50ml nước đun sôi để nguội, 1 thìa hạt chia, ½ thìa cà phê dầu ăn cho bé, 1 thìa canh cháo đặc.

Cách làm:

Bạn dùng chén chịu nhiệt, bỏ súp lơ vào hấp cách thủy, cắt súp lơ vừa cỡ nhau để súp lơ chín đều, thời gian hấp chín khoảng 12 phút, trong thời gian chờ súp lơ chín, bạn sây nhuyễn cháo và hạt chia dùng lượng bột vừa đủ, súp lơ hấp chín lấy ra nghiền tiếp vào chén cháo trộn đều cho thêm nước lượng vừa hâm nóng cháo trên lửa vừa cho dầu ăn của bé vào khuấy đều tắt bếp, đổ cháo ra chén để nguội bớt và cho bé ăn khi còn ấm.

3/ Cháo + thịt theo + cà rốt + hạt chia

Nguyên liệu:

4 củ cà rốt,  10gram thịt heo, ¼ bông cải, 1 muỗng hạt chia, ½ dầu ăn, gạo

Cách làm:

Lấy 4 củ cà rốt gọt xắt rửa sạch cho vào nồi hấp. Chế biến cháo thịt chín cho cà rốt hấp chín và 1 thìa hạt chia vào khuấy đều trên bếp lửa thêm dầu ăn khoảng  2 phút bắc xuống múc cháo vào bát cho bé ăn ngay liền.

4/ Cháo + bí đỏ + thịt bò + hạt chia

Nguyên liệu:

10gram thịt bò, 30g bí đỏ thái, 120ml nước, 1 thìa hạt chia, ¼ dầu ăn, gạo

Cách làm:

Bạn lấy thịt bò 10gram xay nhuyễn, bỏ bí đỏ vào nồi cho nước vào luộc chín khoảng 12 phút rây nhuyễn bí, trong quá trình rây cho thêm nước luộc để rây dễ hơn đảo đều với hạt chia xay nhuyễn. Cho hỗn hợp thịt bò, bí đỏ, hạt chia vào cháo chế biến xong lên bếp thêm ít dầu nấu chín để bé ăn dặm.  

5/ Cháo + yến mạch + hạt chia

Bột yến mạch và hạt chia là 2 loại thực phẩm tự nhiên tuyệt vời, có nhiều chất dinh dưỡng. Duy trì một trái tim và hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Nguyên liệu:

200g yến mạch, 750ml sữa tươi, 1 muỗng canh hạt chia, ít muối, ¼ mật ong

Cách làm:

 Cho yến mạch và sữa vào nồi với một ít muối Iốt và nấu trên lửa vừa. Khi cháo sôi khuấy thường xuyên để yến mạch nở ra đều và mịn, để thêm hương vị vào cháo, thêm một muỗng canh mật ong khoảng 2 phút trước khi tắt bếp, rắc hạt chia vào cháo trước khi ăn.

6/ Cháo + thịt bò + bí xanh +  hạt chia + phô mai

Nguyên liệu:

10g thịt bò, 5g bí xanh, 120ml nước, ít muối Iốt, bột gạo, 1 muỗng hạt chia, dầu ăn cho bé

Cách làm:

Lấy thịt bò rửa sạch xắt bằm nhuyễn, bí xanh gọt sạch hấp chín rây nhuyễn, hạt chia xay mịn. Bột gạo nấu cháo nước lượng vừa với thịt bò bằm nhuyễn xong bỏ bí xanh, hạt chia, phô mai vào khuấy đều trên lửa cho thêm ít muối và dầu ăn khoảng 2 phút tắt bếp, đổ cháo ra chén để nguội bớt và cho bé dùng ngay.

7/ Cháo + củ dền + hạt chia + thịt heo

Nguyên liệu:

10g thị heo, 5g củ dền, 1 muỗng hạt chia, ít muối, dầu ăn, nước, gạo

Cách làm:

Lấy nước ngâm gạo mềm nấu cháo với thịt heo bằm nhuyễn với lửa vừa bỏ củ dền luộc chín rây nhuyễn, hạt chia xay mịn khuấy đều thêm ít muối, ít dầu ăn đảo đều 2 phút tắt bếp, đổ ra chén nguội bớt cho bé dùng liền.

8/ Cháo + lươn + rau bồ ngót + hạt chia

Nguyên liệu:

10g lươn, 10g rau bồ ngót, 1 muỗng hạt chia, nước, muối, dầu ăn, gạo

Cách làm:

Bạn lấy 1 núm gạo rửa sạch với nước bật lửa nấu cháo xong bỏ lươn rửa sạch bằm nhuyễn vào khuấy đều bỏ tiếp rau bồ ngót xắt nhỏ với hạt chia xay mịn đảo đều trên lửa thêm ít muối, ít dầu ăn khoảng 2 phút tắt bếp để nguội bớt múc ra chén cho bé ăn ngay.

9/ Cháo + thịt heo + khoai tây + hạt chia

Nguyên liệu:

10gram thịt heo, 4 củ khoai tây, 1 muỗng hạt chia

Cách làm:

Bạn lấy 10gram thịt heo bằm nhuyễn, 4 củ khoai tây gọt rửa sạch hấp chín nghiền mịn, 1 muỗng hạt chia. Sau khi chế biến cháo thịt heo xong bỏ khoai tây, hạt chia vào khuấy đều thêm ít dầu của bé 2 phút tắt bếp cho bé dùng ngay

10/ Cháo + tôm + rau bồ ngót + hạt chia:

Nguyên liệu:

10gram tôm tươi sống, rau bồ ngót, 1 muỗng hạt chia, dầu ăn, gạo

Cách làm:

10gram tôm hấp chín nghiền nhuyễn, rau bồ ngót xắt nhỏ, 1 muỗng hạt chia bỏ vào sinh tố xay mịn. Nấu cháo tôm xong bỏ rau bồ ngót, hạt chia vào khuấy đều thêm dầu ăn bé xong múc bé ăn liền

11/ Cháo + đậu xanh + thịt bò + hạt chia: Dinh dưỡng cân đối

Nguyên liệu:

10gram thịt bò, 1gram đậu xanh ngâm nước mềm, 1 muỗng hạt  chia, dầu ăn, gạo

Cách làm:

Bạn lấy 10gram thịt bò bằm nhuyễn, 1 muỗng hạt chia rồi cho thịt bò, hạt chia bỏ vào máy xay sinh tố xay mịn. Nấu cháo với đậu xanh rây nhuyễn rồi cho tất cả vào thêm ít dầu ăn cho bé trên lửa đảo đều 2 phút xong để bé ăn dặm.

12/ Súp Bí đỏ + lê + hạt chia

Nguyên liệu:

½ bí đỏ chín, 3 quả lê chín, 2 muỗng hạt chia

Cách làm:

Bạn lấy bí đỏ vào nồi nấu thành súp để nguội xay nhuyễn với quả lê và hạt chia, lấy lượng vừa đủ bé ăn.

13/ Yaourt với nước quả hạt chia: Bổ sung hệ tiêu hóa

Nguyên liệu:

80ml nước ép hoa quả (táo, lựu, xoài, cam, mơ…) + 1 muỗng súp hạt chia → chờ 15 phút để tạo gel, 1 hũ yaourt trắng

Cách làm:

Trộn đều nước gel hạt chia này với một hũ yaourt trắng, đảm bảo sẽ rất ngon. Đây cũng là một món ngon miệng và bổ dưỡng cho các bé. 

Cũng có thể làm gel hạt chia để sẵn trong tủ lạnh, mỗi lần dùng xúc 2 muỗng trộn vào kem, yaourt, váng sữa…, rất là ngon mà không phải chờ đợi gì.

14/ Sinh tố hạt chia

Nguyên liệu:

1 muỗng hạt chia, 1 trái chuối, nước trái cây, 1 sữa chua, dâu đỏ…

Cách làm:

Xay nhuyễn 1 muỗng canh hạt chia thành bột (cứ mỗi muỗng canh chia xay bạn cho một cốc nước, bật máy xay sinh tố với tốc độ chậm). Bạn có thể cắt chuối, dâu, trái cây, các loại hạt, sữa và nước trái cây cho vào tùy theo ý thích của bạn. Để từ 5-10 phút rồi cho bé thưởng thức đồ uống, 

sử dụng tối đa trong 2 ngày.

15/ Sinh tố hạt chia + chuối + bơ nghiền

Nguyên liệu:

½ quả bơ, 1 trái chuối, 1 thìa hạt chia

Cách làm:

Bạn lấy nửa quả bơ, 1 trái chuối, 1 thìa nhỏ hạt chia cho tất cả bỏ vào máy sinh tố xay nhuyễn ra thành sinh tố cho con bé ăn.

16/ Sinh tố Đu đủ + hạt chia + sữa tươi

Rất tốt cho sức khỏe bé giàu chất vitamin A, C, B1, B2, chất xơ, axit hữu cơ, canxi, magiê, kẽm, protit, photpho, sắt…

Nguyên liệu:

100g đu đủ chín, 1 muỗng hạt chia, 1 bịch sữa tươi

Cách làm:

Bạn lấy đu đủ chín bỏ vỏ, bỏ hột, cắt khúc nhỏ thêm một chút sữa tươi với hạt chia xay nhuyễn. Bạn có thể cho bé uống 1 ly nhỏ sinh tố đu đủ cách mỗi ngày.

17/ Sinh tố Dưa gang + sữa chua + mật ong + hạt chia

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, bạn không còn lo bé bị rôm sảy nữa bởi hỗn hợp các loại sinh tố này có tính mát, bổ sung nước cho cơ thể bé yêu luôn thoải mái.

Nguyên liệu:

100g dưa gang, 1 hũ sữa chua, ít mật ong, 1 muỗng hạt chia

Cách làm:

Bạn lấy dưa gang gọt vỏ bỏ hạt trộn đều với hạt chia bỏ ít mật ong, sữa chua cho vào máy sinh tố xay nhuyễn múc ra ly nhỏ cho bé uống.

18/ Sinh tố Cà rốt + táo + hạt chia

Nguyên liệu:

4 củ cà rốt, 1 quả táo, 1 muỗng hạt chia

Cách làm:

Lấy 4 củ cà rốt, 1 quả táo cùng gọt sạch cho vào nồi hấp chín. Sau đó cho thêm 2 thìa nhỏ hạt chia, rồi cho tất cả bỏ vào máy sinh tố xay mịn và cho bé dùng dần.

19/ Sữa bột + hạt chia ngày hàng

:

Bổ sung hàm lượng chất xơ, phát triển cơ-xương-khớp, phát triển trí não vào bữa ăn của bé.

Nguyên liệu:

Sữa bột, 1 muỗng hạt chia, nước

Cách làm:

Đun sôi nước để ấm đổ sữa bột với hạt chia xay nhuyễn khuấy đều 10 giây để sửa tan ra cho bé uống ngay.

20/ Hạt chia nước hàng ngày

Bổ sung khoáng chất, có tác dụng thanh phế, thanh nhiệt cơ thể, xây dựng đề kháng chống lại bệnh tật.

Nguyên liệu:

Nước khoáng, 1 thìa hạt chia xay nhuyễn

Cách làm:

Cho 1 thìa hạt chia xay nhuyễn vào 1 ly nước nước sôi để nguội và khuấy đều từ 30 đến 60 giây bạn có thể cho bé uống

Mẹo Nhỏ:

Có nhiều cách để sử dụng hạt chia, có thể trộn với yaourt, sữa, sinh tố hoặc các loại nước trái cây. Cho khoảng 10g (1 thìa súp) hạt chia vào nước hoặc nước trái cây, dùng muỗng khuấy để tránh hạt chia bị vón cục.

Đợi khoảng 10 phút rồi uống. Lúc này hạt chia đã nở có lớp gel quanh hạt giống như hạt é. Hạt chia có thể ăn được với cháo hoặc ăn trực tiếp (uống nhiều nước).

Liều dùng thông thường cho bé là 1-2 muỗng cà phê mỗi ngày (10-20g). Sử dụng hạt chia bằng cách trộn 1 muỗng hạt chia chung với yaourt hoặc sinh tố, sữa,…để giúp bé tăng cường thể lực, sức đề kháng, kích thích não bộ phát triển.

Hạt chia sẽ không làm thay đổi mùi vị của thức ăn, thức uống nên bạn có thể tùy chọn thêm vào thức ăn để thay đổi khẩu vị cho bé được tốt hơn.

Kết Luận: Qua các bài biết trên, các bạn đã có thêm gợi ý cực hay là dùng hạt chia cho bé ăn dặm, vừa ngon lại bổ dưỡng đúng không nào. Hi vọng sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức bổ ích để chế biến nhiều món ăn ngon từ hạt chia.

hatchia247.com tổng hợp

Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm: Dinh Dưỡng Và Cách Chế Biến

Với lượng axit béo Omega-3 lớn gấp 8 lần cá hồi, hạt chia là một trong những loại thực phẩm đặc biệt giúp trẻ hoàn thiện hệ thống thần kinh và não bộ, giúp phát triển trí tuệ và thị lực một cách đầy đủ nhất.

Lợi ích của hạt chia đối với trẻ ăn dặm

Hàm lượng Omega-3 cao, hỗ trợ phát triển trí tuệ và thị giác của trẻ

Omega-3 là một loại axit béo không bão hòa, tiền chất của DHA – hợp chất tối quan trọng chiếm ¼ cấu tạo phần mỡ ở não, là một phần cấu tạo nên màng các tế bào thần kinh ở não DHA chiếm tỷ lệ rất cao trong chất xám của não bộ và trong võng mạc ảnh, do đó nó còn ảnh hưởng đến thị lực ở mắt. DHA tạo ra các tế bào thần kinh nhạy cảm giúp truyền tải thông tin nhanh chóng và chính xác.

Tuy nhiên, khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nguồn Omega-3 đáng tin cậy nhất là sữa mẹ lại dần bị hạn chế và cần phải được cung cấp từ các nguồn thực phẩm bên ngoài như trứng, sữa, cá.. nhưng với hàm lượng rất ít. Trong khi đó các loại cá biển giàu Omega-3 như cá hồi lại tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng ở trẻ và khuyến khích chỉ nên dùng khi đạt độ tuổi thích hợp, khi hệ miễn dịch của các bé đã cứng cáp hơn.

Dùng hạt chia cho bé ăn dặm, các mẹ có thể hoàn toàn xử lý vấn đề này và cung cấp cho trẻ nguồn Omega-3 chất lượng nhất. Hàm lượng Omega-3 trong hạt chia gấp 8 lần có trong cá hồi giúp hỗ trợ sự phát triển lành mạnh não bộ cũng như hệ thần kinh của trẻ. Trẻ sẽ nhận thức tốt, phát triển và phản ứng tốt với môi trường hơn.

Thêm vào đó, hợp chất EPA sản sinh từ Omega-3 góp phần ức chế tạo các tiểu cầu nhằm làm giảm và ngăn ngừa chứng huyết khối, giảm cholesterol và triglycerides có trong máu, tăng cường sức khỏe tim mạch của trẻ trong tương lai.

Bổ sung canxi, giúp bé xương chắc khỏe và mau lớn

Với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thể chất, hoàn thiện xương khớp, nhu cầu canxi sẽ rất cao, việc bổ sung canxi đảm bảo nhu cầu cơ thể là điều rất cần thiết.

Hạt chia là loại thực phẩm dồi dào về canxi, hạt chia là loại thực phẩm dồi dào hàm lượng canxi. Cứ mỗi 100g hạt chia lại chứa tới 631mg canxi (theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kì), nhiều hơn đáng kể so với các thực phẩm từ sữa có cùng khối lượng. Việc giới thiệu hạt chia cho bé ăn dặm giúp cho trẻ mau lớn, mọc răng đầy đủ, khỏe mạnh và không khóc về đêm do nhưng cơn đau thiếu canxi quấy rối.

Một số khoáng chất tốt cho sức khỏe của xương như magiê hay photpho cũng tồn tại trong hạt chia.

Bổ sung nhiều protein và năng lượng

Bổ sung hạt chia thông qua các bữa ăn chính sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau như giúp hình thành và duy trì các cơ bắp và các bộ phận cơ thể khác.

Cứ trong 100gram hạt Chia sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 16gram protein. Do đó, bạn cần có cách sử dụng hạt Chia phù hợp để trẻ có được lượng protein cần thiết hàng ngày.

Giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hạt chia có hàm lượng chất xơ chiếm tới 40% khối lượng, khiến chúng là một trong những nguồn chất xơ chất lượng nhất thế giới.

Do hàm lượng chất xơ hòa tan cao, hạt chia có thể hấp thụ gấp 10 lần 12 lần trọng lượng của chúng trong nước, tạo nên loại gel giống với dịch tự nhiên trong đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ. Thêm vào đó, việc giãn nở của hạt chia còn giúp cân bằng thời gian tiêu hóa, giúp cho bé no lâu hơn.

Các cách chế biến hạt chia cho bé ăn dặm

Nhìn chung, hàm lượng dưỡng chất trong hạt chia tương đối cao nên khó có thể sử dụng làm nguyên liệu gốc cho các món ăn giống như yến mạch. Các mẹ nên sử dụng hạt chia như một loại topping kèm theo đồ ăn trong thực đơn ăn dặm hàng ngày của trẻ.

Cháo sữa yến mạch hạt chia

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

15g yến mạch

5g hạt chia

10ml sữa tươi không đường

Cách làm:

Ngâm hạt chia trong nước ấm từ 15-20p cho tới khi nở mềm.

Đun yến mạch cùng với sữa cho tới khi mềm hạt.

Lọc hạt chia qua rây, cho phần gel ấm vào hỗn hợp yến mạch và sữa

Trộn hạt Chia vào nước ép, sữa chua

Pudding hạt chia

300ml sữa hạnh nhân hoặc sữa dừa

60g hạt chia

Nửa thìa cà phê vani

1 thìa sirô lá phong

Cách làm:

Dùng cây đánh để trộn đều sữa, hạt chia, sirô lá phong và vani.

Đậy kín và để trong tủ lạnh qua đêm (ít nhất 6 giờ). Pudding hạt chia sẽ lên kem và có kết cấu dày hơn. Nếu chưa có kết cấu như vậy, nên thêm hạt chia, khuấy đều và bỏ vào tủ lạnh trong một giờ tiếp.

Trang trí với hoa quả tùy ý.

Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm, Bổ Dưỡng

Cách nấu cháo hạt Chia cho bé ngon, bổ dưỡng

Cháo hạt Chia yến mạch

Chuẩn bị 3 thìa yến mạch, 1 thìa hạt chia và 10ml sữa tươi không đường.

Món cháo thơm phức, màu sắc bắt mắt kích thích vị giác của bé

Nấu sữa cho nóng, thêm yến mạch, thêm hạt Chia đã lọc qua rây.

Cách chế biến:

Bát cháo giàu chất xơ, canxi, khoáng chất giúp bé ăn ngon miệng, hấp thu dễ dàng rồi đó.

Cháo thịt xay bí đỏ hạt Chia

Cháo thịt xay bí đỏ hạt Chia có màu sắc bắt mắt, hương thơm dịu ngọt của bí quyện với dưỡng chất từ bò và hạt chia sẽ khiến bé thích thú và ngon miệng.

Dùng 1 miếng bí đỏ nhỏ, hấp cách thủy cho chín sắt bí đỏ thành dạng bột. Nấu với chút nước thịt bò hoặc thịt heo xay nhuyễn, bí đỏ cho tới khi sôi, thêm hạt chia đã ngâm nở trong nước vào.

Cháo đậu hạt Chia

Cách chế biến:

Cháo đậu gồm 5 loại ngũ cốc: gạo lứt, mè đen, đậu xanh, hạt sen, hạt chia là thực đơn lành mạnh cho bé.

Ngâm các loại hạt qua đêm cho nở, rồi xay nhuyễn thành dạng bột.

Dùng sữa hoặc nước hấp chín ngũ cốc trong 10 phút.

Cháo rau cá ngừ hạt Chia

Cách chế biến:

Món cháo rau cá ngừ hạt Chia mới lạ tốt cho mắt, bổ sung chất xơ và dinh dưỡng đầy đủ cho bé ăn dặm.

Dùng thịt cá ngừ đã lọc bỏ xương, chọn các loại rau có màu xanh đậm như cải bina, chân vịt, súp lơ,…thêm hạt chia, một chút gạo hoặc yến mạch.

Hấp cá và rau cho chín mềm, gạo nấu trong nước…sau đó, xay tất cả trong máy xay để tạo ra hỗn hợp nhuyễn. Nấu lại trên bếp cho nóng trở lại, thêm hạt chia đã ngâm nở là xong.

Ngoài ra, cũng có thể thay đổi thực đơn cho bé bằng 1 số món khác như sinh tố hạt chia, trái cây sữa chua hạt chia, kem hạt chia, chè hạt chia, bánh tart hạt chia

Hạt chia nấu cháo cho bé có tốt không?

Hạt Chia không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn rất tốt cho trẻ nhỏ như:

Cách chế biến:

Chống táo bón: trẻ kén ăn rau xanh và chế độ ăn uống thiếu cân đối thường dễ bị táo bón. Món cháo hạt chia sẽ giúp bổ sung chất xơ giúp giảm thiểu táo bón ở trẻ.

Phát triển hệ xương chắc khỏe: lượng canxi có trong hạt chia giúp bé phát triển chiều cao, tác động tốt đến hệ xương khớp, phòng ngừa bệnh còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ.

Phát triển trí não: theo nghiên cứu khoa học, hàm lượng Omega-3 có trong hạt chia cao gấp 8 lần có trong cá hồi. Omega-3 là thành phần quan trọng thúc đẩy phát triển tế bào não và hệ thần kinh của trẻ.

Có thể thấy, hạt Chia nấu cháo mang nhiều lợi ích thiết thực cho bé giúp trẻ cao lớn, phát triển khỏe mạnh.

Trẻ em mấy tháng có thể ăn hạt chia?

Lượng hạt Chia cho bé theo từng độ tuổi được liệt kê sau đây:

Bé từ 0 – 6 tháng tuổi: mẹ ăn hạt chia và cho bé bú, bé sẽ hấp thụ dinh dưỡng từ hạt chia thông qua nguồn sữa mẹ.

Bé từ 7 – 9 tháng tuổi: nấu hạt chia với choáng loãng cho bé ăn dặm. (1,5 thìa cà phê hạt chia)

Bé từ 18 tháng – 5 tuổi: có thể bổ sung hạt chia qua nhiều món ăn phong phú như bánh, nước trái cây, sữa, cháo,… ( 2 – 4 thìa cà phê hạt chia)

Lưu ý, hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, hãy chỉ sử dụng 1 lượng hạt chia vừa đủ, khoảng 1 – 2 thìa mỗi ngày cho bé mà thôi. Dành thời gian ngâm hạt chia qua đêm, giúp hạt Chia tăng gấp 10 lần so với hạt chia sống, trộn vào thức ăn giúp bé hấp thụ tốt hơn.

Hạt Chia thường không làm thay đổi mùi vị của thức ăn, nước uống nhưng nên cho bé thử từ từ, từng chút một để bé làm quen dần và giúp hệ tiêu hóa thích nghi tốt hơn.

Cách Chế Biến Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm Phát Triển Tốt

Hạt Chia cho bé ăn dặm – Tại sao không? Được biết đến như một loại hạt giàu protein và Omega-3, dễ ăn lại dễ chế biến, hạt Chia không những chỉ có lợi cho bà bầu, người lớn mà ngay cả trẻ trong độ tuổi ăn dặm cũng nên ăn loại hạt này.

Hạt Chia cho bé ăn dặm – Vì sao mẹ nên chọn loại hạt này?

Mẹ có biết hạt Chia rất tốt cho phát triển trí não trẻ

Với hàm lượng những axit béo có trong lõi của hạt chia, đặc biệt là Omega 3 – cao gấp 8 lần trong cá hồi, đây là thành phần rất tốt cho các tế bào não cũng như hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt, nhận thức tốt, phản ứng tốt với môi trường.

Hạt Chia có thể giúp bé trong độ tuổi ăn dặm phòng tránh được táo bón

Bởi trong hạt chia có nhiều chất xơ nên dùng hạt chia cho bé ăn dặm sẽ giúp trẻ dễ đi vệ sinh hơn, hạn chế táo bón.

Thường xuyên ăn hạt Chia sẽ giúp cho hệ cơ xương của bé phát triển tốt

Hạt Chia có hàm lượng canxi khá cao nên việc dùng hạt chia cho bé ăn dặm sẽ tác động tốt đến hệ xương của trẻ, giúp trẻ giảm nguy cơ thiếu canxi, phòng ngừa bệnh còi xương cũng như bệnh xương khớp.

Trẻ ở giai đoạn ăn dặm có hệ tiêu hóa rất yếu, do đó mẹ có thể cho trẻ ăn hạt Chia bổ sung thêm. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên dùng hạt Chia cho bé từ 9 – 10 tháng tuổi trở lên, bởi đây là giai đoạn dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng nhất cũng như chức năng tiêu hóa của bé đã phát triển hơn rất nhiều so với giai đoạn sơ sinh.

Đối với trẻ trên 1 tuổ, mẹ có thể dùng 5 – 10gr hạt chia mỗi ngày, không nên dùng quá nhiều bởi bé sẽ không thể hấp thụ hết chất dinh dưỡng có trong hạt Chia.

Các món ăn giàu dinh dưỡng với hạt Chia cho bé ăn dặm

Hạt Chia không mùi vị và rất dễ chế biến nên mẹ có thể biến tấu linh hoạt giúp bữa ăn của bé vừa phong phú, ngon miệng lại đủ chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Mẹ có thể tham khảo một số món như sau:

Hạt Chia xay mịn, mẹ rắc 1/2 thìa cà phê vào bát cháo của bé rồi trộn đều lên cho bé ăn là được.

2. Chuối + bơ + hạt chia

Chuối mẹ nghiền nhuyễn, bơ xắt thành miếng hạt lựu vừa tầm bé ăn rồi rắc tầm nửa thìa cà phê hạt Chia vào. Xúc cho bé ăn.

3. Sữa chua hoa quả + hạt Chia

Hoa quả loại mềm như dâu tây, chuối, xoài, … cắt thành miếng nhỏ vừa miệng bé ăn. Trộn chung sữa chua và 1/2 thìa cà phê hạt Chia, để tầm 15 phút rồi cho bé tập xúc ăn hoặc mẹ có thể xúc cho bé ăn.

Mẹ có thể làm bánh pancake rồi trộn chung với bột hạt Chia rán lên cho bé ăn cũng rất ngon lại bổ dưỡng.

5. Sinh tố hạt Chia cho bé ăn dặm

Xay những loại sinh tố mà bé thích như sinh tố dưa hấu, sinh tố xoài, sinh tố chuối bơ, … rồi trộn cùng 1/2 thìa hạt Chia, để 15 phút rồi cho bé uống.

Theo The Asianparent

Ăn hạt Chia khi mang thai như thế nào để lợi cho mẹ bầu và thai nhi?Những món ăn dặm giàu dinh dưỡng từ quả bơ cho béKinh nghiệm giúp mẹ chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé nhàn tênh cùng 10 món cháo siêu bổ dưỡng giúp con tăng cân

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Top 20 Món Ăn Đơn Giản Và Dễ Làm Cho Bé Ăn Dặm Từ Hạt Chia trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!