Đề Xuất 12/2022 # Thiến Và Vỗ Béo Gà Trống Đúng Cách / 2023 # Top 20 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 12/2022 # Thiến Và Vỗ Béo Gà Trống Đúng Cách / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thiến Và Vỗ Béo Gà Trống Đúng Cách / 2023 mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chọn gà trống có trọng lượng khi tập gáy là 1,8 – 2,5kg, nuôi được 4,5 – 5,5 tháng tuổi, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cơ bản như: tả, tụ huyết trùng.Nên thiến gà vào tháng 9 – 10 dương lịch để kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán. Chọn những ngày mát trời, nhiệt độ 25 – 28 độ C để hạn chế gà bị chột sau khi thiến.

Có hai phương pháp là thiến móc (thiến bụng) và thiến sườn. Trước khi thiến 6 – 12 giờ không được cho gà ăn.

Thiến móc: gà trống thường chảy máu nhiều, hay bị nhiễm trùng và chột hơn thiến sườn.

– Cách thiến: Dùng ngón tay trỏ hay giữa chọc thủng màng bụng, lần nhẹ ngón tay dọc theo sống lưng lên phía trước để tìm dịch hoàn nằm hai bên xương sống. Dịch hoàn hình quả trứng, trơn nhẵn, to bằng ngón tay út. Trước khi lấy dịch hoàn ra phải xác định vị trí dịch hoàn đối xứng phía bên kia xương sống để tránh nhầm lẫn. Lách nhẹ, hơi cong ngón tay để dịch hoàn nằm trọn trong kẽ đốt thứ nhất của ngón, miết mạnh sao cho dịch hoàn không bị sứt, bị sót rồi lựa kéo ra ngoài. Dịch hoàn thứ hai cũng được lấy ra như vậy. Sau đó dùng kim (kim, chỉ khâu quần áo) khâu 1 – 2 mũi và sát khuẩn vết thương bằng cồn i-ốt hay thuốc đỏ, thuốc kháng sinh.

Thiến sườn: Dụng cụ gồm dao, panh, kéo, kim chỉ, thòng lọng, đèn pin, cồn và thuốc kháng sinh. Đặt gà trống nằm nghiêng về bên phải, đầu hướng về bên trái. Vặt lông che phần đốt thứ nhất và thứ hai từ phao câu lên, sau đó sát trùng dao, panh, kim chỉ và vùng da định mổ bằng cồn 70 – 90 độ. Rạch một đường dài 3 – 4cm xuống phía bụng, cách xương sống 1 – 1,5cm giữa xương sườn thứ nhất và thứ 2. Dùng panh căng vết mổ khoảng 2 – 3cm. Lấy đèn pin soi sẽ thấy dịch hoàn màu trắng hồng nằm sát xương sống. Xác định luôn vị trí của dịch hoàn đối xứng. Dùng thòng lọng lựa để dịch hoàn “chui” vào rồi dùng xiên xiên vào dịch hoàn, kéo thòng lọng cho đứt cuống dịch hoàn, nhấc xiên kéo dịch hoàn ra. Dịch hoàn còn lại cũng thao tác như vây. Sau đó khâu lại và sát trùng vết thương.

Sau khi thiến 24 giờ không nên cho gà ăn no, chỉ cho ăn nhẹ, thức ăn có nhiều chất bổ để gà nhanh hồi phục.

Vỗ gà: Trước khi bán 20 – 30 ngày nên nhốt gà trong chuồng (chỉ thả gà từ 10 giờ đến 15 giờ). Thức ăn gồm: bột ngô 70% + bột đậu tương rang 20% + bột cá nhạt 10% + B.Comlex, khoáng vi lượng vừa đủ (theo hướng dẫn trên bao bì). Cho uống đủ nước sạch và ăn thêm rau xanh,cỏ tươi.

Nếu dùng các loại thức ăn dạng viên chế biến sẵn để vỗ béo thì trước khi bán 15 ngày không được cho ăn loại thức ăn này để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Nguồn: Farmvina

Đặc Sản Gà Trống Thiến / 2023

Ở Đồng Nai, gà trống thiến (hoạn) là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn tiệc của đồng bào dân tộc thiểu số Hoa, Nùng, Tày… ở các huyện: Định Quán, Tân Phú, Trảng Bom. Phần lớn mỗi hộ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đều “vỗ béo” vài chú gà thiến để dành thiết đãi khách quý hoặc làm tiệc ăn mừng, hiếu hỷ.

Ông Lý A Nhì thiến gà tại nhà của người dân xã Phú Vinh (H.Định Quán). Ảnh: Đ.PHÚ

“Gà trống thiến trọng lượng nặng gấp đôi gà trống thường. Thịt gà trống thiến thơm, mềm và béo vì có nhiều mỡ. Nhiều người khoái món gà trống thiến vì giàu năng lượng, có công dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt” – ông Sẳn Dắt Phắn (người Hoa ở xã Phú Vinh, H.Định Quán) bộc bạch.

* “Kỹ thuật” làm gà trống mất tiếng gáy

Cũng theo ông Phắn, trước đây do món gà trống thiến rất phổ biến trong bữa ăn, tiệc tùng của người Hoa ở xã Phú Vinh nên nghề thiến gà cũng đem lại công ăn, việc làm cho khá nhiều người và nó trở thành nghề “cha truyền, con nối”.

Để học được nghề thiến gà trống, ông Lý A Nhì (ngụ ấp 3 xã Phú Vinh, H.Định Quán) phải mất hơn 1 năm theo người học nghề. Hiện nay, đôi tay thiến gà của ông Nhì khá điêu luyện và chỉ trong vòng 2-3 phút là thiến xong một chú gà trống tơ.

Tuy nhiên, hiện nay, đời sống kinh tế phát triển, chất lượng bữa ăn không còn phụ thuộc vào món gà trống thiến như trước nên số người chuyên nuôi gà trống thiến không còn nhiều, kéo theo đó là nghề thiến gà ở xã Phú Vinh cũng dần mai một.

Riêng tại xã Phú Lợi (H.Định Quán), hiện còn ông Lý A Nhì (70 tuổi, ngụ ấp 4, xã Phú Lợi) hành nghề thiến gà. Vì nhu cầu thiến gà ít dần nên hàng tháng, ông Nhì chỉ “hành nghề” vào sáng mùng 1 và 15 âm lịch tại chợ Km115 (xã Phú Vinh). Ngoài thời gian trên, ông cũng nhận đến tận nhà thiến gà khi người dân có nhu cầu.

Ông Nhì cho biết, tiền công thiến 1 con gà trống là 10 ngàn đồng. Trong quá trình thiến nếu lỡ gà chết, ông không lấy tiền (tỷ lệ chết khoảng 5%) và cũng không bị người ta bắt đền.

Ông Lý A Nhì (ngụ ấp 3, xã Phú Vinh, H.Định Quán) thiến gà trống tại điểm chợ Km 115, xã Phú Vinh

 “Ở H.Định Quán, hiện nay chỉ còn 3-5 người thiến gà. Vì ít người có nhu cầu thiến gà trống nên gần 10 năm nay, tôi và các “đồng nghiệp” thống nhất với nhau, cứ vào ngày 1 và 15 âm lịch hằng tháng sẽ tập trung tại một điểm để hành nghề. Trung bình mỗi ngày ra chợ như vậy, tôi cũng thiến được từ 30-50 con gà,  kiếm được từ 300-500 ngàn đồng” – ông Nhì cho biết.

Ông Nhì cho hay, kỹ thuật thiến gà cũng rất đơn giản. Chỉ cần một vài dụng cụ như: dao, kim, chỉ y khoa, cồn sát trùng và thực hiện vài thao tác gọn nhẹ là có thể kéo dịch hoàn của gà trống ra ngoài. “Trước đây, người ta còn bỏ quả trứng vào bụng con gà khi thiến rồi khâu lại, nhằm tạo cho con gà tích tụ nhiều mỡ. Nay gà được cho ăn uống đầy đủ, chất béo dư thừa nên không ai dùng cách này nữa” – ông Nhì nói.

Theo ông Nhì, người thiến gà ngày càng ít dần nhưng ông vẫn bám nghề này vì ông đã làm nghề gần 50 năm, mối lái quen nhiều nên không bỏ được. Với lại nếu không tiếp tục hành nghề thì ông cũng không còn nguồn thu nhập nào khác. Những ngày không có ai đem gà tới thiến thì ông đi kiếm củi về đun và chăm sóc vợ bị bệnh tật.

* Từ món ăn truyền thống thành đặc sản           

Hiện nay, giá gà trống thiến thường có giá cao hơn từ 50-70 ngàn đồng/kg so với gà trống thường do thời gian nuôi gà thiến dài ngày; đồng thời gà nuôi thả vườn tự nhiên nên thịt gà ngon, thơm, không quá dai. Do đó, món gà trống thiến vốn là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số:  Hoa, Tày, Nùng ở Đồng Nai nhưng hiện cũng đang là đặc sản được nhiều người chuộng và tìm mua.

Ông Triệu Hóa Xinh (ngụ KP.3, TT.Định Quán), người chuyên nuôi gà trống thiến để bán cho biết, ông thường chọn những con gà trống 3-4 tháng tuổi khỏe, đẹp mã để thiến. Sau đó nuôi gà đạt trọng lượng  từ 3-4kg/con để bán sẽ có thu nhập cao hơn gà trống không thiến. Nhờ bị thiến, gà trống không ham muốn đạp mái, mất đi tiếng gáy dũng mãnh nên không mất sức, ăn khỏe, nghỉ ngơi nhiều và chóng lớn. Trước kia, người ta chỉ chọn giống gà Tàu để thiến, nay còn thiến cả giống gà tre, Tam Hoàng, nòi… để tạo thịt gà ngon, mềm, thơm, béo.

“Tôi duy trì đàn gà từ 700 đến 1 ngàn con. Mỗi lứa gà, tôi chỉ chọn được vài chục gà trống tơ to khỏe để thiến. Giá trị 1 con gà trống thiến bằng 3 con gà thường nên nuôi gà thiến có lợi nhuận cao hơn. Hiện cũng có nhiều hộ dân nuôi gà trống thiến để bán kiếm lời” – ông Xinh nói.

Cũng theo ông Xinh, gà thiến không thể thiếu trên các bàn tiệc của đồng bào dân tộc thiểu số ở H.Định Quán. Gà thiến chế biến ngon nhất, đậm đà hương vị nhất chính là món gà luộc. Đây cũng là món khoái khẩu nhất của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Gà thiến luộc vừa chín tới, chặt miếng to, chấm với nước tương và địa liền (gia vị của núi rừng) được xem là đặc sản của người Hoa ở H.Định Quán. Khách tới chơi nhà mà chủ nhà không thiết đãi món này sẽ bị chê là không hiếu khách.

Ông Vòng A Bình (người Hoa ở xã Bàu Hàm 2, H.Trảng Bom) hồ hởi, mời chúng tôi ở lại dùng món gà thiến luộc được ông nuôi bằng phương pháp thả chạy tự do trên những đồi đá, ăn bắp, lúa nên có màu lông bóng bẩy, to khỏe. “Mình chỉ chọn những chú gà trống khỏe, tốt trong bầy để thiến. Do đó, nhà lúc nào cũng có trên chục con. Tiếp khách quý mà thiếu món gà trống thiến luộc thì mất đi giá trị, hương vị của tình thân” – ông Bình bày tỏ.

Ông sẳn Dắt Phắn (người Hoa ở xã Phú Vinh, H.Định Quán) cho biết, món gà trống thiến không chỉ dùng để đãi khách, tiệc tùng mà còn thể hiện lòng hiếu khách, văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc thiểu số Hoa, Tày, Nùng ở các huyện: Định Quán, Tân Phú, Trảng Bom. Đây cũng là món ăn truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai được nhiều du khách khen ngon khi thưởng thức tại các khu du lịch trên địa bàn 2 huyện Định Quán, Tân Phú.

Đoàn Phú

Súp Gà Bao Nhiêu Calo Và Ăn Súp Gà Có Béo Không? / 2023

1 1/ Súp gà bao nhiêu calo?

2 2/ Ăn súp gà có béo không?

3 Bật mí những món súp gà giúp bạn giảm cân

3.1. Súp gà ngô ngọt

3.2. Súp gà nấm hương

3.3. Súp gà bí đỏ

1/ Súp gà bao nhiêu calo?

Súp gà là món ăn thơm ngon hấp dẫn do vậy được rất nhiều người lựa chọn làm món ăn khai vị trong các bữa tiệc hoặc là món ăn tẩm bổ cho người bệnh, người đang mệt mỏi. Nguyên liệu chính để làm món súp gà bao gồm các thành phần nước gà, thịt gà xé nhỏ, ngô ngọt, nấm, bột bắp…. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì lượng calo có chứa trong súp gà như sau:

1 chén súp gà nấm chứa 32 calo

1 chén súp gà ngô chứa 35 calo

1 chén súp gà ngô nấm chứa 39 calo

1 bát súp gà chứa 75 calo

1 tô súp gà chứa 135-200 calo

2/ Ăn súp gà có béo không?

Với câu hỏi ăn súp gà có béo không? câu trả lời là không. Bởi hàm lượng calo có trong súp gà là rất thấp, hơn nữa không có chứa chất béo, vì vậy các bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng món ăn này.

Bên cạnh đó, Protein có trong súp gà giúp các bạn tạo cảm giác no, từ đó giúp bạn hạn chế ăn những thực phẩm khác. Đồng thời, hàm lượng chất lỏng của súp, không chỉ giúp cung cấp nước mà còn giúp bạn có cảm giác no trong một khoảng thời gian dài.

Để đẩy nhanh quá trình giảm cân với súp gà, các bạn cũng có thể thêm các loại gia vị nóng như hạt tiêu, quế và ớt bột vì chúng được cho là hỗ trợ giảm cân do đặc tính tăng cường trao đổi chất. Sử dụng súp gà rau củ cũng sẽ đảm bảo rằng bạn đang nhận được lượng chất xơ lành mạnh cần thiết, điều này sẽ tạo điều kiện cho việc giảm cân được hiệu quả hơn.

Bật mí những món súp gà giúp bạn giảm cân

Súp gà ngô ngọt

+ Nguyên liệu:

Lườn gà 100g, ½ chén ngô ngọt, 1 quả trứng, 3 muỗng cà phê bột ngô; dầu hào, muối, bột nêm, hành lá, rau mùi, tiêu, ớt.

+ Cách thực hiện:

Lườn gà sau khi luộc chín xé thành những sợi nhỏ, ướp với 1 muỗng dầu hào, bột bắp.

Băm nhuyễn 1/2 chén hạt ngô ngọt. Cho hạt ngô ngọt vào nồi cùng 1 lít nước rồi bắc lên bếp. Khi nước sôi thì cho nhỏ lửa, đậy nắp, đun thêm 10 phút. Sau đó cho dầu mè, muối cùng bắp nguyên hạt, tăng lửa cho hỗn hợp sôi. Tiếp đến cho lườn gà vào, khuấy thật đều tay cho gà không bị vón.

Cho hỗn hợp ¼ chén tinh bột bắp trộn cùng ½ chén nước vào từ từ, khuấy đều tay để súp được đặc sệt mà không bị vón.

Cho 1 quả trứng gà vào, khuấy nhanh tay để trông thật hấp dẫn.

Nêm gia vị vừa miệng và cho ra bát rắc một chút hành, mùi, tiêu lên trên rồi thưởng thức

Súp gà nấm hương

+ Nguyên liệu:

100g lườn gà, 4 cái nấm hương, 1/2 bắp ngô ngọt, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh bột năng, hạt nêm, tiêu, hành lá, mùi

+ Cách thực hiện:

Luộc chín lườn gà để nguội, xé nhỏ. Nước thịt gà để riêng.

Nấm hương ngâm mềm, rửa sạch và thái lát mỏng, ngô ngọt bỏ lõi. Hành tím băm nhỏ. Hành lá, rau mùi cắt nhỏ.

Đun nóng 1 muỗng cà phê dầu mè, cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho ngô, nấm thịt gà vào xào, nêm gia vị vừa ăn.

Đun sôi lại nước luộc gà, cho hỗn hợp thịt gà, nấm, hành phi vào khuấy đều.

Cho bột năng vào 1/2 chén nước khuấy đều để bột năng tan trong nước, Từ từ thêm nước bột năng vào nồi súp gà khuấy đều để không vón cục.

Cho trứng gà vào và khuấy nhanh tay. Nêm gia vị vừa miệng và cho ra bát, rắc mùi, hành, tiêu lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

Súp gà bí đỏ

+ Nguyên liệu:

100g lườn gà, 100g bí đỏ thái hạt lựu, 1 miếng phô mai con bò cười, 1/2 củ hành tây băm nhỏ, 1 thìa dầu olive, bột nêm, hành lá, mùi, tiêu

+ Cách thực hiện:

Đun nóng 1 thìa dầu Olive trong chảo. Cho hành vào phi thơm. Tiếp theo cho thịt gà luộc xé nhỏ, bí đỏ, tỏi, muối và hạt tiêu vào xào với lửa vừa trong khoảng 2-3 phút.

Cho nước luộc gà vào nồi đun sôi và thả hỗn hợp vừa xào vào nồi để nhỏ lửa đun khoảng 20 phút. Nêm gia vị vừa miệng

Múc súp gà bí đỏ ra bát, thêm tiêu, mùi, hành lá lên trên và dùng nóng.

Nấu Cơm Gà Cà Ri Phong Cách Hàn Quốc Ngọt Ngọt Béo Béo / 2023

Hẳn là các bạn đã được thử qua cơm cà ri truyền thống nước ta, cà ri Thái, cà ri Ấn, cà ri Nhật,… Nhưng bạn đã từng nghe qua món cơm cà ri gà được nấu theo kiểu của Hàn Quốc chưa? Thật ra thì món cơm cà ri Hàn Quốc này cũng được khá nhiều bạn trẻ biết đến cũng như những người đam mê ẩm thực Hàn Quốc ưa chuộng. Để thực hiện món này chúng ta chỉ cần một vài bước khá đơn giản mà lại không quá khó khăn trong việc tìm kiếm nguyên liệu. Bạn sẽ thấy bất

Một trong những món ăn chính của người Hàn chính là món này.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cơm cà ri Hàn Quốc:

Cách làm cơm cà ri gà Hàn Quốc cay béo bùi ngon:

Bất kể món ăn nào nếu bạn muốn nấu ngon thì phải làm thật kỹ ngay từ khâu sơ chế nguyên liệu:

Thịt ức gà sau khi mua về, bạn rửa với nước sạch, sau đó chà xát lên thịt một ít muối gừng để khử tanh. Tiếp theo bạn chặt gà thành từng khúc vừa ăn. Rửa lại một lần nữa và để ráo nước.

Bạn dùng 1 cái chảo để lên bếp, sau đó cho thêm chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành tây vào đảo nhanh tay.

Tiếp đó mới cho tỏi băm vào sau, đảo đều tay từ 2 đến 3 phút cho tỏi thơm.

Tiếp tục bạn cho bột cà ri cùng với xốt cà chua đã chuẩn bị vào xào đến khi thấy các nguyên liệu chín mềm, nước sốt và bột quyện vào nhau thì cho ớt đà lạt vào xào cùng.

Có một nồi cà ri thế này vào những ngày trời se lạnh thì còn gì bằng.

Kế đến bạn cho thịt gà vào xào chín, rồi nêm nếm gia vị đường, muối sao cho vừa ăn.Đảo đều tay như vậy cho thịt gà ngấm gia vị một chút thì thêm một ít nước lọc vào nồi, đun to lửa cho thịt gà chín trong khoảng 15 phút.

Đến khi thấy nước sốt sôi thì tắt lửa.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thiến Và Vỗ Béo Gà Trống Đúng Cách / 2023 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!