Quy định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật hiện hành

(Xem 210)

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật hiện hành mới nhất ngày 05/07/2020 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhãn hiệu tạo ra sự khác biệt, tạo ra được dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của một đơn vị tổ chức, cá nhân. Để bảo vệ quyền lợi của bạn một cách tối đã thì cần đi đăng ký bảo hộ.

Việc làm này nhằm công nhận và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ với lợi ích công cộng. Vậy, quy định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật hiện hành như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Quy định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật hiện hành

Quy định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có phải là bắt buộc không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không phải bắt buộc mà mang tính tự nguyện, bởi đây là quyền của các chủ thể. Mặc dù không phải là thủ tục hành chính bắt buộc nhưng quá trình này lại có ý nghĩa cũng như có vai trò rất quan trọng.

Theo điểm a Khoản 3 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2013 thì khi các doanh nghiệp đi đăng ký bảo hộ thì sẽ được xác lập quyền sử dụng độc quyền nhãn hiệu và được cấp văn bằng bảo hộ nếu thỏa điều kiện.

Việc làm này giúp các chủ thể đánh dấu quyền sở hữu, không chủ thể nào được xâm phạm. Đồng thời, cũng thể hiện việc Nhà nước thừa nhận và bảo vệ quyền sở hữu này của chủ thể đăng ký.

Những lợi ích khi đi đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu là gì?

Được bảo hộ nhãn hiệu độc quyền trên toàn quốc. Nếu đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ được bảo hộ trên lãnh thổ đăng ký.

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Tránh sự đánh cắp thương hiệu từ các đối tượng khác. Quyền lợi được bảo hộ toàn diện.

Nếu có tranh chấp thì văn bằng sẽ một bằng chứng có lợi cho cơ sở sản xuất kinh doanh của mình.

Có lợi cho quá trình quảng bá nhãn hiệu. Nhãn hiệu được quảng bá sẽ được biết đến rộng rãi.

Những giấy tờ cần thiết khi đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2013 thì những giấy tờ cần có khi đi đăng ký nhãn hiệu gồm:

  • Tờ khai (02 bản)
  • Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu
  • Giấy ủy quyền (nếu nộp đơn thông qua đại diện)
  • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác
  • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên
  • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí.

Trên đây là những vấn đề khái quát về quy định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật hiện hành. Nếu quý khách muốn được giải đáp thắc mắc hay tư vấn về thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Bạn đang xem bài viết Quy định đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo pháp luật hiện hành trên website Ctc-vn.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!