Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Làm Thức Ăn Tim Bò Cho Cá Dĩa / 2023 # Top 18 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 12/2022 # Hướng Dẫn Làm Thức Ăn Tim Bò Cho Cá Dĩa / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Làm Thức Ăn Tim Bò Cho Cá Dĩa / 2023 mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn làm thức ăn tim bò cho cá dĩa ​

Thức ăn tim bò là 1 trong những thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng tốt cho cá dĩa, đồng thời là nguồn thức ăn khoái khẩu của cá dĩa. Có nhiều cách chế biến thức ăn tim bò cho cá dĩa, sau đây TDCC xin giới thiệu đến các bạn 1 cách khá đơn giản và hiệu quả.

Cách chế biến tim bò làm thức ăn cá dĩa (Phương pháp thứ 1) Tổng khối lượng thức ăn là 8.5 kg, bạn có thể gia giảm thành phần theo ý mình:

3.5 kg tim bò đã lọc sạch gân và mỡ. 1 kg gan bò đã lọc gân. 2 kg sò điệp (scallop) 1 kg tôm đông lạnh.

1/2 ly lecithin (chiết xuất từ lòng đỏ trứng hay đậu nành) 1 ly bột mì 100 g bột tảo spirulina 1 muỗng trà bột can-xi (khó kiếm nên thiếu cũng không sao!) 4 ly rau cải bó xôi non xay nhuyễn (tôi thích dùng cải bó xôi non vì lá rất mềm và ít cành; vả lại cây này chợ nào cũng bán)

Bước 1 Rửa sạch tim và gan bò rồi xay nhuyễn, sau đó cho thêm lecithin, bột lúa mạch và bột can-xi (calcium lactate) nếu có. Xay thêm lần nữa để trộn đều.

Bước 2 Trộn tôm, sò điệp với tảo spirulina rồi xay nhuyễn.

Bước 3 Bây giờ, trộn đều tim bò, hải sản và cải bó xôi với nhau.

Bước 4 Tôi sử dụng giấy silicon nhưng giấy bóng kiếng cũng tốt, cắt thành tấm vuông, đổ vài muỗng thức ăn vào chính giữa rồi gói lại. Lập lại quy trình này cho đến khi gói hết thức ăn. Đậy kỹ trong hộp nhựa, tôi thường ghi chú ngày làm để biết thức ăn được tiêu thụ trong bao lâu.

Bước 5 Bỏ tất cả vào ngăn đông lạnh. Khi cho cá ăn, tôi thích rã đông một chút (chuyển từ ngăn đá sang ngăn mát), khoảng 4 giờ trước khi cho cá ăn. Thức ăn vẫn còn khá đông nhưng dễ vỡ trong nước hơn.

Tim bò cho cá dĩa

Gan bò cho cá dĩa

Đóng gói thành phẩm

1.8 kg tim bò xay 450 g tôm biển 360 g cải bó xôi 240 g cà rốt 6 nhánh tỏi 1 muỗng bột ớt chuông (paprika) 60 g chất kết dính

Nếu bạn không muốn mua tim bò nguyên trái ngoài tiệm thì có thể mua tim bò xay về để chế biến. Tim bò xay sẵn giúp bạn tiết kiệm thời gian sơ chế.

1) Rã đông tim bò bằng cách để dưới vòi nước chảy

2) Đun sôi 4 ly nước

3) Bỏ lá cải bó xôi vào

4) Vớt cải để một bên, giữ lại nước cải

5) Rửa sạch và cạo vỏ 4 củ cà rốt. Xắt miếng. Đun sôi bằng nước luộc cũ

Vớt cà rốt để một bên, giữ lại nước luộc, bạn sẽ sử dụng nó sau này

6) Cho cà rốt và cải vào máy xay và xay đều

7) Lột vỏ và rửa sạch tôm. Xay thật nhuyễn Cho tôm và tim bò vào tô lớn.

8) Cho thêm hỗn hợp cà rốt & cải xay nhuyễn… nhào thật kỹ bằng tay (trộn bằng tay đỡ phải thêm nước)

9) Thêm 1 muỗng ớt chuông và trộn bằng tay

10) Giã nát 6 nhánh tỏi và tiếp tục trộn đều 11) Trộn thật đều bằng tay

12) Còn nhớ nước luộc rau? Sau khi đun thì còn khoảng 3 ly

13) Trộn đều 60 g chất kết dính cùng với hai ly nước trong một tô lớn. Từ từ đổ tất cả vào nồi nước luộc rau đang sôi.

Để nguội, từ từ đổ dung dịch vào tim bò và trộn đều. Đặt tất cả vào tủ lạnh và đợi khoảng 3 giờ.

Gói tim bò bằng giấy bóng kiếng… tỷ lệ tùy theo ý của bạn (tổng cộng có khoảng 2.7 kg thức ăn).

Một khi tim bò đông lạnh thì bạn có thể đem cho cá ăn!

Cho ăn: rã đông khoảng 3 phút. Bẻ hoặc cắt từng mảnh để cho cá dĩa ăn

Lượng thức ăn này đủ nuôi khoảng 20 con cá dĩa trong cả năm… và luôn nhớ rằng… thức ăn và nguồn nước chất lượng đem lại SỨC KHỎE CHO CÁ DĨA!

Nguồn: Sưu tầm tổng hợp kiến thức kinh nghiệm nuôi cá dĩa ( Diễn đàn cá dĩa – Thiên Đường Cá Cảnh )

Thành Phần Thức Ăn Mới Cho Cá Dĩa Cảnh / 2023

Nghiên cứu đã mở ra một biện pháp mới giúp giảm giá thành sản xuất cá dĩa cũng như tăng lợi nhuận kinh tế cho người nuôi.

Do hình dạng cơ thể, tập tính không hung hăng và màu sắc hấp dẫn, loài cá dĩa Symphysodon spp. đã được coi là “Vua cá cảnh” (Livengood, Ohs, & Chapman, 2009). Mặc dù nguồn gốc từ sông Amazon, việc sinh sản nhận tạo cá dĩa Symphysodon spp. để buôn bán trang trí đã được thực hiện ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Brazil, Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc và Đức. Loài cá dĩa Symphysodon spp. đã trở thành một nguồn thu nhập quan trọng đối với một số nước châu Á. Mặc dù loài này là trọng tâm của các doanh nghiệp lớn và thương mại quốc tế, các nghiên cứu về các yêu cầu dinh dưỡng của nó, bao gồm tối ưu hóa thành phần thức ăn là rất hiếm (Chong, Hashim, & Ali, 2000, 2003).

Là một loài ăn động vật, cá dĩa Symphysodon spp. việc nuôi thường phụ thuộc vào thức ăn tươi là chủ yếu, chúng được chế biến bằng thịt bò, tim bò và thịt tôm (Chong, Hashim, & Ali, 2002; Song và cộng sự, 2016). Với sự mở rộng nhanh chóng của việc nuôi cá dĩa, nhu cầu lớn của tim và thịt bò đã dẫn đến chi phí cao cho việc nuôi. Vì vậy, việc cần thiết để nghiên cứu là giảm chi phí thức ăn bằng các thành phần có sẵn như là thay thế một phần các nguyên liệu hiện tại. Tuy nhiên, các nghiên cứu về sự phù hợp của việc sử dụng các thành phần thức ăn thay thế thay thế cho tim và thịt bò rất hạn chế.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chọn trái tim vịt như một thành phần thay thế cho tim thịt bò trong thức ăn cá dĩa. Mục tiêu của nghiên cứu là kiểm tra ảnh hưởng của việc thay thế một phần hoặc toàn bộ lượng tim bò bằng tim vịt lên hiệu suất sinh trưởng, cấu trúc cơ thể và thành phần acid béo (FA) của cá dĩa S. haraldi, một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất hiện nay.

Thay thế thịt tim bò bằng thịt tim vịt trong thức ăn cá dĩa

Ảnh: wikimedia

Một thí nghiệm 56 ngày đã được thực hiện để kiểm tra ảnh hưởng của 9 chế độ ăn khác nhau đến tốc độ sinh trưởng và thành phần sinh hóa của cá dĩa Symphysodon haraldi. 9 loại chế độ ăn khác nhau được tạo ra bằng cách sử dụng ba thành phần chính (thịt bò, tim vịt và thịt tôm) với các tỷ lệ khác nhau, tương ứng là 10: 0: 0 (F1), 9: 0: 1 (F2), 8: 0: 2 (F3), 6: 2: 2 (F4), 4: 4: 2 (F5), 2: 6: 2 (F6), 0: 8: 2 (F7), 0: 9: 1 (F8) và 0: 10: 0 (F9). Thí nghiệm được thực hiện trong 6 tuần. 

Các kết quả phân tích cho thấy khi tỷ lệ tim thịt bò trong chế độ ăn giảm, tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR), tăng trưởng chiều dài (LGR) và tốc độ tăng trưởng chiều cao thân (HGR) của cá dĩa giảm từ F1 đến F3, sau đó tăng từ F4 đến F6, và sau đó giảm từ F7 đến F9, trong khi tỷ lệ hệ số thức ăn (FCR) cho thấy xu hướng ngược lại. 

Không có sự khác biệt đáng kể về SGR, LGR, HGR và FCR giữa các nhóm F1 và F6. Trong khi tỷ lệ sống giảm khi mức độ thịt bò thấp. Việc ăn thức ăn chứa thịt bò hoặc thịt tôm thường dẫn đến giảm hàm lượng protein và hàm lượng tro thô trong máu. 

Các axit béo trong cơ thể cá ở các nhóm F3, F8 và F9 cho thấy nồng độ 18: 3n-3 và 20: 5n-3 thấp hơn đáng kể so với các nhóm khác. 

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng thịt tôm có thể không nhất thiết phải được bổ sung vào thức ăn tươi cho cá dĩa S. haraldi. Chế độ ăn với lượng 60% tim vịt thay thế tim bò có thể đạt được hiệu quả cao mà không ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cá. Mở ra một biện pháp giúp giảm giá thành sản xuất cá dĩa cũng như tăng lợi nhuận kinh tế cho người nuôi cá dĩa. 

Báo cáo được đăng trên sciencedirect.

Hướng Dẫn Tạo Nguồn Thức Ăn Cho Bò / 2023

Mỗi loài động vật có một bộ máy tiêu hoá khác nhau, chính vì vậy, các loại thức ăn dùng cho chúng cũng khác nhau  Trâu, bò, dê là động vật nhai lại, có dạ dầy bốn túi, có khả năng tiêu hoá và sử dụng nhiều loại thức ăn mà lợn, gà không sử dụng được. Thức ăn cho gia súc nhai lại rất đa dạng và phong phú. Khi sử dụng thức ăn để nuôi gia súc nhai lại, ta cần phải biết rõ đặc tính và đặc điểm dinh dưỡng của từng loại thức ăn để lựa chọn và phối hợp khẩu phần cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng thời kỳ và tiềm năng sản xuất của từng con. Có nhiều cách phân loại và nhiều thuật ngữ khác nhau để gọi tên thức ăn. Đối với thức ăn cho loài gia súc nhai lại, người ta thường phân loại dựa vào mối quan hệ giữa giá trị dinh dưỡng của thức ăn với khối lượng của nó và các loại thức ăn được xếp thành 3 nhóm chính sau đây: thức ăn thô, thức ăn tinh và thức ăn bổ sung

1. Thức ăn thô

Thức ăn thô là loại thức ăn có khối lượng lớn nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng trong 1 kg thức ăn nhỏ. Điều đó có nghĩa là gia súc phải tiêu thụ một số lượng lớn loại thức ăn này mới có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng. Hàm lượng chất xơ thô trong loại thức ăn này lớn hơn 18% (theo vật chất khô). Trong thức ăn thô người ta lại phân ra thành các nhóm nhỏ :

* Thức ăn xanh

Bao gồm các loại cỏ xanh, thân lá cây còn xanh, kể cả một số loại rau xanh và vỏ của những quả nhiều nước… Đặc điểm của thức ăn thô xanh là chứa nhiều nước, dễ tiêu hoá, có tính ngon miệng và gia súc thích ăn. Nói chung, thức ăn xanh có tỷ lệ cân đối giữa các chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và protein có chất lượng cao – Cỏ tự nhiên và cỏ trồng Cỏ tự nhiên là hỗn hợp các loại cỏ hoà thảo, chủ yếu là cỏ gà, cỏ lá tre, cỏ mật…… Cỏ tự nhiên mọc trên các gò, bãi, bờ đê, bờ ruộng, trong vườn cây, công viên…. Cỏ tự nhiên có thể được sử dụng cho gia súc nhai lại ngay trên đồng bãi dưới hình thức chăn thả hoặc cũng có thể thu cắt về và cho gia súc nhai lại ăn tại chuồng. Thành phần dinh dưỡng và chất lượng cỏ tự nhiên biến động rất lớn và tuỳ thuộc vào mùa vụ trong năm, nơi cỏ mọc, giai đoạn phát triển của cỏ (cỏ non hay già) và thành phần các loại cỏ trong thảm cỏ. Khi sử dụng cỏ tự nhiên cần lưu ý tránh cho gia súc nhai lại bị rối loạn tiêu hoá hoặc ngộ độc bằng cách sau khi thu cắt về, phải rửa sạch cỏ để loại bỏ bụi, các hoá chất độc hại, thuốc trừ sâu…. Loại cỏ còn non hoặc cỏ thu cắt ngay sau khi mưa, cần phải phơi tái để đề phòng gia súc nhai lại bị chướng bụng, đầy hơi Cỏ trồng bao gồm các loại như cỏ voi, cỏ Ghinê, cỏ Stylo …. Việc trồng cỏ rất quan trọng, đặc biệt là trong chăn nuôi thâm canh và chăn nuôi theo quy mô trang trại. Trồng cỏ bảo đảm chủ động có nguồn thức ăn thô xanh chất lượng và ổn định quanh năm Lượng cỏ cho gia súc nhai lại ăn thay đổi tuỳ theo từng đối tượng. Trung bình mỗi ngày có thể cho một con bò ăn khoảng 30-35 kg cỏ. – Ngọn mía Ngọn mía là phần ngọn thải ra sau khi thu hoạch thân cây mía làm đường. Thông thường ngọn mía chiếm 20% của cả cây mía. Như vậy, với năng suất mía bình quân 45 – 50 tấn/ha thì mỗi ha thải ra trên 9 tấn ngọn mía và số ngọn mía của mỗi ha có thể nuôi được 4 con bò trên 3 tháng (cho mỗi con bò ăn 25 kg ngọn mía/ngày). Hiện nay, tại những vùng ven sông, đặc biệt là những vùng quy hoạch mía đường của nước ta, hàng năm lượng ngọn mía thải ra rất lớn và ngọn mía là nguồn thức ăn xanh có giá trị, cần tận dụng và có thể dùng để nuôi gia súc nhai lại rất tốt. Tuy nhiên, vì ngọn mía chứa hàm lượng đường và xơ cao nhưng lại nghèo các thành phần dinh dưỡng khác, do đó chỉ nên sử dụng ngọn mía như loại thức ăn bổ sung đường mà không nên thay thế hoàn toàn cỏ xanh trong một thời gian dài. – Vỏ và đọt dứa Vỏ và đọt dứa là nguồn phế phụ phẩm với khối lượng rất lớn, do các nhà máy chế biến dứa xuất khẩu thải ra. Vỏ và đọt dứa chứa nhiều đường nhưng lại thiếu đạm và xơ. Chính vì vậy, không nên sử dụng vỏ và đọt dứa thay thế hoàn toàn cỏ xanh. Mặt khác, trong vỏ dứa có chứa men bromelin và khi gia súc nhai lại ăn nhiều sẽ bị rát lưỡi. Tốt nhất là nên cho bò ăn mỗi ngày khoảng 10-15 kg vỏ và đọt dứa và nên chia ra làm nhiều lần

* Thức ăn ủ ướp:

Là loại thức ăn được tạo ra thông qua quá trình dự trữ các loại thức ăn thô xanh dưới hình thức ủ chua. Nhờ ủ chua, người ta có thể bảo quản thức ăn trong một thời gian dài, chủ động có thức ăn cho gia súc nhai lại, nhất là vào những thời kỳ khan hiếm cỏ tự nhiên, với việc tổn thất ít nhất các chất dinh dưỡng so với quá trình phơi khô. Ngoài ra, ủ chua còn làm tăng tỷ lệ tiêu hoá của thức ăn, do các chất khó tiêu trong thức ăn bị mềm ra hoặc chuyển sang dạng dễ tiêu Thức ăn ủ chua có những đặc tính sau : – Có mùi thơm dễ chịu (nếu có mùi khó ngửi chứng tỏ bị thối hỏng) – Có vị hơi chua, không đắng và không chua gắt – Mầu đồng đều, gần tương tự như mầu của cây trước khi đem ủ, (hơi nhạt hơn một chút).  – Không có nấm mốc – Gia súc thích ăn

Về nguyên tắc người ta có thể ủ chua các loại thức ăn xanh, kể cả thức ăn hạt và củ quả, nhưng thông thường người ta hay ủ chua thân, lá cây ngô, cỏ voi, cỏ tự nhiên và trong khi ủ thường cho thêm rỉ mật đường và muối  Có thể sử dụng thức ăn ủ chua để thay thế một phần cỏ tươi. Lượng thay thế khoảng 15-20 kg/con/ngày

THỨC ĂN CHO BÒ

* Cỏ khô và rơm lúa

Cỏ khô là loại thức ăn thô xanh đã được sấy khô hoặc phơi khô nhờ nắng mặt trời và được dự trữ dưới hình thức đánh đống hoặc đóng bánh. Đây là biện pháp bảo quản thức ăn dễ thực hiện, cho phép ta dự trữ với khối lượng lớn để dùng vào những thời điểm khan hiếm. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của cỏ khô luôn thấp hơn giá trị dinh dưỡng của cỏ ủ chua.  Tỷ lệ giữa rơm và thóc thường biến động trong khoảng từ 0,7: 1 đến 1:1. Như vậy, với tình hình trồng lúa của nước ta hiện nay, mỗi năm chúng ta có thể thu được khoảng 20 triệu tấn rơm. Nhưng rất tiếc là nguồn phụ phẩm này chưa được tận dụng một cách hiệu quả trong chăn nuôi loài nhai lại mà chủ yếu dùng làm chất đốt, phân bón. Thực tế, tuy rơm lúa chứa nhiều chất xơ khó tiêu hoá, nghèo protein và muối khoáng nhưng sau khi thu hoạch, được phơi khô dự trữ cẩn thận vẫn là nguồn thức ăn thô quí cho gia súc nhai lại. Rơm lúa thường được sử dụng để tăng lượng chất khô, đảm bảo độ choán dạ dầy, tăng lượng xơ trong khẩu phần, nhất là đối với những khẩu phần thiếu xơ. Do rơm lúa có giá trị dinh dưỡng và tỷ lệ tiêu hoá thấp nên hiện nay, người ta thường áp dụng một số biện pháp chế biến rơm như ủ rơm với urê, với dung dịch amoniac hoặc kiềm hoá rơm để cho nó mềm hơn, gia súc nhai lại thích ăn hơn; đồng thời để tăng hàm lượng nitơ cũng như tỷ lệ tiêu hoá và giá trị dinh dưỡng của rơm

* Thức ăn củ quả:

Thức ăn củ quả bao gồm khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải, bầu, bí…. Đây là loại thức ăn rất tốt cho gia súc nhai lại. Chúng có mùi thơm, vị ngon, gia súc thích ăn. Thức ăn củ quả có hàm lượng nước, chất bột đường và vitamin C cao. Hạn chế của chúng là nghèo protein, chất béo, xơ và các muối khoáng, khó bảo quản và dự trữ lâu dài Do những đặc tính trên người ta thường dùng thức ăn củ quả để cải thiện những khẩu phần ít nước, nhiều xơ, nghèo chất bột đường (ví dụ khẩu phần nhiều rơm khô). Lượng thức ăn củ quả trung bình mỗi ngày khoảng 4-5 kg cho một con bò.

* Phế phụ phẩm công nghiệp chế biến

– Bã đậu nành Bã đậu nành là phụ phẩm của quá trình chế biến hạt đậu nành thành đậu phụ hoặc thành sữa đậu nành. Nó có mùi thơm, vị ngọt, gia súc thích ăn. Hàm lượng chất béo và protein trong bã đậu nành rất cao. Chính vì vậy, nó có thể được coi là loại thức ăn cung cấp protein cho gia súc nhai lại và mỗi ngày có thể cho mỗi con bò ăn từ 10 đến 15 kg Cần lưu ý khi sử dụng bã đậu nành sống cùng lúc với một số loại thức ăn có chứa urê (như rơm ủ urê, bánh dinh dưỡng, thức ăn hỗn hợp….) là phải chia nhỏ lượng thức ăn này ra thành nhiều bữa để bảo đảm an toàn cho gia súc nhai lại. Bởi vì trong bã đậu nành sống có chứa men phân giải urê, nếu cho ăn cùng lúc và với số lượng lớn hai loại thức ăn này thì urê bị phân giải nhanh chóng, tạo ra một khối lượng lớn khí amoniác và rất dễ gây ngộ độc cho gia súc nhai lại – Bã bia Bã bia là loại thức ăn nhiều nước, có mùi thơm và vị ngon. Hàm lượng khoáng, vitamin (chủ yếu là vitamin nhóm B) và đặc biệt là hàm lượng đạm trong bã bia cao. Vì vậy, nó có thể được coi là loại thức ăn bổ sung đạm. Tỷ lệ tiêu hoá các chất trong bã bia rất cao. Ngoài ra nó còn chứa các chất kích thích tính thèm ăn và làm tăng khả năng tiết sữa của bò nuôi trong điều kiện nhiệt đới Thành phần và giá trị dinh dưỡng của bã bia phụ thuộc chủ yếu vào tỷ lệ nước của nó. Thời gian bảo quản cũng như nguồn gốc xuất xứ của bã bia cũng ảnh hưởng đến chất lượng. Khi bảo quản lâu dài thì quá trình lên men sẽ làm mất đi một phần các chất dinh dưỡng, đồng thời làm cho độ chua của bã bia tăng lên. Chính vì vậy, trong thực tế, để kéo dài thời gian bảo quản bã bia, người ta thường cho thêm muối ăn với tỷ lệ 1% – Bã sắn Bã sắn là phế phụ phẩm của quá trình chế biến tinh bột sắn từ củ sắn. Bã sắn có đặc điểm là chứa nhiều tinh bột (khoảng 60%) nhưng lại nghèo chất đạm. Do đó, khi sử dụng bã sắn nên trộn và cho ăn thêm urê hoặc bã đậu nành. Và nếu cho thêm bột sò, bột khoáng vào hỗn hợp thì chất lượng dinh dưỡng sẽ tốt và cân đối hơn. Hỗn hợp này có thể được sử dụng để thay thế một phần (có thể thay thế tới một nửa) lượng thức ăn tinh trong khẩu phần Bã sắn có thể dự trữ được khá lâu do một phần tinh bột trong bã sắn bị lên men và tạo ra pH = 4 – 5. Bã sắn tươi có vị hơi chua, gia súc nhai lại thích ăn. Vì vậy có thể cho gia súc nhai lại ăn tươi (mỗi ngày cho mỗi con bò ăn khoảng 10-15 kg). Cũng có thể phơi, sấy khô bã sắn để làm nguyên liệu phối chế thức ăn hỗn hợp – Rỉ mật đường Rỉ mật đường là phụ phẩm của quá trình chế biến đường mía. Lượng rỉ mật thường chiếm 3% so với mía tươi. Cứ chế biến 1.000 kg mía thì người ta thu được 30 kg rỉ mật. Như vậy, từ một ha, mỗi năm thu được trên 1.300 kg rỉ mật. Do chứa nhiều đường nên rỉ mật là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều nguyên tố đa lượng và vi lượng, rất cần thiết cho gia súc nhai lại. Rỉ mật thường được sử dụng để bổ sung đường khi ủ chua thức ăn, là thành phần chính trong bánh dinh dưỡng hoặc cho ăn lẫn với rơm lúa … Do có vị ngọt nên gia súc nhai lại thích ăn. Tuy nhiên, mỗi ngày cũng chỉ nên cho mỗi con bò ăn 1 – 2 kg rỉ mật đường. Không nên cho ăn nhiều (trên 2 kg), vì rỉ mật đường nhuận tràng và có thể gây ỉa chảy

2. Thức ăn tinh

Là loại thức ăn có khối lượng nhỏ nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng trong 1 kg thức ăn lớn. Hàm lượng chất xơ thấp hơn 18%. Nhóm thức ăn này bao gồm các loại hạt ngũ cốc và bột của chúng (ngô, mì, gạo ….), bột và khô dầu đậu tương, lạc…, các loại hạt cây bộ đậu và các loại thức ăn tinh hỗn hợp được sản xuất công nghiệp.  Đặc điểm của thức ăn tinh là hàm lượng nước và xơ đều thấp, chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như đạm, chất bột đường, chất béo, các chất khoáng và vitamin. Tỷ lệ tiêu hoá các chất dinh dưỡng khá cao. Thông thường, người ta sử dụng thức ăn tinh để hoàn thiện các loại khẩu phần ăn cấu thành từ các thức ăn thô. Mặc dù thức ăn tinh có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nhưng không thể chỉ dùng một mình nó để nuôi gia súc nhai lại mà phải dùng cả các loại thức ăn thô. Bởi vì gia súc nhai lại cần phải thu nhận các loại thức ăn thô, để bảo đảm cho quá trình tiêu hoá diễn ra bình thường. – Cám gạo Cám gạo là một trong những loại thức ăn tinh quan trọng và được dùng phổ biến trong chăn nuôi gia súc nhai lại. Thành phần hoá học và giá trị dinh dưỡng của cám gạo phụ thuộc vào quy trình xay xát thóc, thời gian bảo quản cám. Cám gạo còn mới có mùi thơm, vị ngọt, gia súc nhai lại thích ăn. Nhưng cám để lâu, nhất là trong điều kiện bảo quản kém, dầu trong cám sẽ bị oxy hoá, cám trở nên ôi, khét, có vị đắng, thậm chí bị vón cục, bị mốc và không dùng được nữa. Cám gạo có thể được coi là loại thức ăn tinh cung cấp năng lượng và đạm. Tuy nhiên, không nên chỉ sử dụng cám gạo trong khẩu phần, bởi vì hàm lượng canxi trong cám gạo rất thấp. Cần bổ sung bột xương, bột sò và muối ăn vào khẩu phần chứa nhiều cám gạo – Bột ngô Bột ngô cũng là loại thức ăn tinh quan trọng trong chăn nuôi gia súc nhai lại. Bột ngô có hàm lượng tinh bột cao và nó được sử dụng như nguồn cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, cũng như cám gạo, không nên chỉ sử dụng bột ngô như một nguồn thức ăn tinh duy nhất, mà phải trộn thêm bột xương, bột sò và muối ăn vào khẩu phần, bởi vì hàm lượng các chất khoáng, nhất là canxi và phốtpho trong bột ngô thấp – Bột sắn Bột sắn được sản xuất ra từ sắn củ thái thành lát và phơi khô. Bột sắn là loại thức ăn tinh giàu chất đường và tinh bột, nhưng lại nghèo chất đạm, canxi và phốtpho. Vì vậy, khi sử dụng bột sắn cần bổ sung thêm urê, các loại thức ăn giầu đạm như bã đậu nành, bã bia và các chất khoáng….. để nâng cao giá trị dinh dưỡng của khẩu phần và làm cho khẩu phần cân đối hơn Bột sắn là loại thức ăn rẻ, lát sắn phơi khô có thể bảo quản dễ dàng quanh năm. Một điểm bất lợi của sắn là có chứa axit HCN, tác dụng độc đối với gia súc. Để làm giảm hàm lượng của loại axit này nên sử dụng củ sắn bóc vỏ, ngâm vào nước và thay nước nhiều lần trước khi thái thành lát và phơi khô. Cũng có thể nấu chín để loại bỏ HCN – Khô dầu Khô dầu là một nhóm các phụ phẩm còn lại sau khi chiết tách dầu từ các loại hạt có dầu và từ cơm dừa, bao gồm: khô dầu lạc, khô dầu đậu tương, khô dầu bông, khô dầu vừng, khô dầu dừa…… Khô dầu là loại sản phẩm rất sẵn có ở nước ta và được xem như là loại thức ăn cung cấp năng lượng và bổ sung đạm cho gia súc nhai lại. Hàm lượng đạm và giá trị năng lượng trong khô dầu tuỳ thuộc vào công nghệ tách chiết dầu cũng như nguyên liệu ban đầu. Nhìn chung, khô dầu đậu tương, khô dầu lạc thường chứa ít canxi, phốtpho, vì vậy khi sử dụng cần bổ sung thêm khoáng Có thể cho gia súc nhai lại ăn khô dầu riêng rẽ hoặc phối chế khô dầu với một số loại thức ăn khác thành thức ăn tinh hỗn hợp  

3. Thức ăn bổ sung

Là loại thức ăn được thêm vào khẩu phần với số lượng nhỏ để cân bằng một số chất dinh dưỡng thiếu hụt như chất đạm, khoáng và vitamin. Trong số các loại thức ăn bổ sung, quan trọng nhất là urê và hỗn hợp khoáng

* Urê và phương pháp sử dụng urê cho gia súc nhai lại

Urê là một trong những chất chứa nitơ vô đạm, đã được sử dụng từ lâu và rất rộng rãi trong chăn nuôi bò nói riêng và loài gia súc nhai lại nói chung. Sở dĩ loài gia súc nhai lại sử dụng được urê bởi vì, trong dạ cỏ của chúng có các quần thể vi sinh vật có khả năng biến đổi, phân giải nitơ trong urê và tổng hợp nên các chất đạm có giá trị sinh vật học cao, cung cấp cho cơ thể. Người ta có thể sử dụng urê theo 4 cách: trộn vào thức ăn hỗn hợp, trộn với rỉ mật đường, trộn với một số thành phần làm bánh dinh dưỡng và trộn ủ với cỏ hoặc rơm Khi sử dụng urê, cần chú ý những vấn đề sau đây: – Phải cung cấp đầy đủ chất bột đường dễ lên men vào khẩu phần của gia súc nhai lại, giúp cho vi sinh vật dạ cỏ có đủ năng lượng để sử dụng khí amoniác phân giải ra từ urê và tổng hợp nên chất đạm, nếu không gia súc nhai lại sẽ bị ngộ độc và chết – Đối với những gia súc nhai lại trước đó chưa ăn urê thì cần có thời gian làm quen: hàng ngày cho ăn từng ít một và thời gian làm quen kéo dài từ 5 đến 10 ngày – Chỉ sử dụng urê cho gia súc nhai lại trưởng thành, không sử dụng cho gia súc non, vì dạ cỏ của chúng chưa phát triển hoàn chỉnh – Khi bổ sung urê vào khẩu phần có thể gia súc nhai lại không thích ăn, vì vậy cần trộn lẫn urê với một số loại thức ăn khác. Có thể cho thêm rỉ mật đường để gia súc nhai lại dễ ăn và cho ăn làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần một ít

* Thức ăn bổ sung khoáng

Các chất khoáng có vai trò rất quan trọng đối với gia súc nhai lại. Do thức ăn của gia súc nhai lại có nguồn gốc thực vật, nên khẩu phần thường thiếu các chất khoáng, kể cả khoáng đa lượng và khoáng vi lượng. Cần bổ sung các chất khoáng vào khẩu phần. Để bổ sung khoáng đa lượng canxi, người ta thường dùng bột đá vôi, bột sò. Để bổ sung phốtpho, dùng bột xương, phân lân nung chảy hoặc đicanxi phốtphát. Các loại khoáng vi lượng (coban, đồng, kẽm ….) thường được dùng dưới dạng muối sulphát (sulphát coban, sulphát đồng, sulphát kẽm …)  Trong thực tế, việc cung cấp từng chất khoáng riêng rẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với loại khoáng vi lượng – rất cần thiết nhưng lại với số lượng nhỏ, rất khó bảo đảm định lượng chính xác. Vì vậy, người ta thường phối hợp nhiều loại khoáng với nhau theo tỷ lệ nhất định dưới dạng premix khoáng, dùng để trộn với các loại thức ăn tinh. Người ta cũng có thể bổ sung khoáng cho gia súc nhai lại dưới dạng đá liếm, có trộn lẫn với rỉ mật hoặc đất sét, ximăng…

THEO THIENQUANGPC.COM

Hướng Dẫn Cách Chế Biến Cháo Tim Gà Cho Bé Ăn Dặm / 2023

Vo gạo và cho vào nồi nấu cháo. Bí đỏ hấp/ luộc chín mềm tán nhuyễn

Tim gà rửa sạch, bóc màng, có thể bỏ phần cuống, băm nhỏ.

Láng dầu đun nóng, phi thơm hành khô băm nhỏ, rồi cho tim gà vào xào chín tới. Khi cháo chín mẹ cho tim gà vào, khuấy sôi lục bục thì tiếp tục cho bí đỏ vào, trộn đều, đến khi cháo sôi bồng lên là được. Đổ cháo ra bát và cho bé dùng lúc còn ấm.

Tương tự như khi nấu các món cháo khác, việc đầu tiên cần làm là đem gạo tẻ và gạo nếp đi vo sạch, nhặt bỏ sạn và ngâm vào nước khoảng 2 đến 3 tiếng trước khi nấu, công đoạn ngâm này giúp gạo mềm hơn, nấu nhanh chín hơn.

Sau khi ngâm xong, hãy cho vào chảo rang cho khô, vàng, thơm lên rồi mới cho vào nồi nấu. Có thể sử dụng nước hầm xương để nấu cháo, cháo sẽ rất ngọt và thơm ngon.

Làm sạch tim gà, sau đó thái miếng vừa, ướp với chút tiêu, mắm, hạt nêm trong vòng 15 phút.

Cạo vỏ cà rốt, thái hạt lựu sau đó rửa sạch. Hành lá đem cắt khúc. Hành tím bóc bỏ, thái lát mỏng, băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, cho hành tím xuống phi thơm, sau đó trút phần tim gà, cà rốt vào xào cùng trong 10 phút.

Khi cháo gần chín, cho phần tim và cà rốt xuống đảo đều, đậy vung lại nấu thêm tầm 15 phút nữa. Sau đó mở vung, nêm nếm lại gia vị xem đã vừa miệng ăn chưa để điều chỉnh cho hợp lý, rắc hành lá xuống và tắt bếp. Múc cháo ra bát và cho bé dùng khi còn ấm.

Hướng dẫn cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm

Gạo tẻ

Tim gà

Lá ngải, hành khô

Nước dùng gà; thịt gà xé nhỏ

Hạt tiêu; nước mắm ngon; mì chính

Chế biến

Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho lên rang (nhớ vặn lửa nhỏ và đảo thường xuyên để gạo không bị cháy). Cho gạo đã rang vào nồi nấu cháo với tỉ lệ 1:3 với 1 phần gạo, 3 phần nước. Khi đun nhớ chú ý vặn nhỏ lửa và khuấy đều tay để cháo không bị cháy phía dưới.

Rửa sạch tim gà bằng nước muối loãng, cắt làm đôi. Sau đó, ướp tim gà với hành khô băm nhỏ, ½ thìa bột canh, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính (Nói chung ướp hơi mặn 1 chút vì cháo không cho gia vị). Phi thơm hành khô với chút dầu ăn cho tim gà vào xào chín rồi cho ra bát nhỏ.

Đun cháo cho đến khi bung đều là được. Cho lá ngải vào đảo đều đun thêm 10 đến 15 phút thì tắt bếp múc cháo ra bát và trộn tim và cho bé dùng khi còn nóng.

4. Cháo tim gà rau cải

Cháo tim gà rau cải là một trong những món ăn khá ngon và giàu chất dinh dưỡng với tim gà giòn giòn, mềm mềm dai dai ăn không bị ngán cùng cháo thơm, đậm hương vị của nước dùng gà, rau cải mềm, ngọt nước. Tất cả các nguyên vật liệu cần thiết hòa quyện với nhau tạo nên một món thức ăn thơm ngon, lôi kéo trẻ hứng thú từ màu sắc cho đến hương vị.

Tim gà các bạn lột màng bè cánh nhầy xung quanh bỏ đi rồi rửa sạch sẽ bằng nước muối loãng, cắt làm đôi.

Hành khô các bạn bóc vỏ rồi đemrửa cho sạch tiếp nối băm nhỏ.

Tiếp theo, các bạn ướp tim gà với hành khô bămbé dại ½ thìa bột canh. Nếu không thích ăn bột canh thì các bạn có thể thay bằng hạt nêm agi ngon cho ngon, thơm và vừa miệng.

Sau đó, các bạn phi thơm hành khô với một chút ít dầu ăn. Khi hành khô bước đầu chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì các bạn cho tim gà vào đảo cho chín rồi cho ra bát nhỏ.

Rau cải các bạn đem rửa cho sạch rồi băm nhỏ tuổi hoặc xắt miếng nhỏ vừa ăn.

Phần gạo nếp và gạo tẻ các bạn bỏ vào máy xay sinh tố khô xay rối rồi ngâm gạo khoảng 2 giờ để gạo nở to hơn và khi nầm gạo sẽ nhanh nở và nhanh nát hơn. Tiếp theo, các bạn cho hành hoa, rau mùi cắt bỏ rễ rửa sạch rồi đem thái nhỏ.

Sau đó, các bạn cho gạo vào nồi ninh cho nước dùng gà, đun nhỏ tuổi lửa, thỉnh thoảng quấy đều để gạo không bị vón cục và khê ở đáy nồi. Nếu thấy khô hết nước thì các bạn bỏ thêm phần nước dùng gà hoặc nước lọc vào đun cho cho đến khi hạt gạo nở và chín mềm.

Các bạn nêm nước mắm ngon cho đủ miệng. Khi thấy nồi cháo chín thì bạn cho tim gà và thịt gà vào đảo đều khắp lên nấu thêm 1-2 phút.

Sau đó, các bạn bỏ thêm rau cải đã chuẩn bị sẵn, khuấy đều và để rau cải chín là được. Cuối cùng, các bạn thêm hành, mùi thái nhỏ ít mì chính rồi cho cháo ra bát và cho bé dùng khi còn ấm.

5 cách chế biến cá hồi cho bé ăn dặm đơn giản, dễ làm

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Làm Thức Ăn Tim Bò Cho Cá Dĩa / 2023 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!