Đề Xuất 12/2022 # Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Ta Thả Vườn Khoa Học / 2023 # Top 17 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 12/2022 # Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Ta Thả Vườn Khoa Học / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Ta Thả Vườn Khoa Học / 2023 mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

by Hề Duyên on July 2, 2019

Cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn đúng khoa học mang lại lợi ích gì?

Mặc dù mô hình nuôi gà thả vườn đang được nhân rộng và phát triển mạnh. Thế nhưng, không phải hộ nuôi nào cũng nắm được cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn khoa học. Điều này có thể xuất phát từ việc chưa tìm hiểu kĩ về kỹ thuật nuôi cũng như vai trò của chuồng nuôi.

Trên thực tế, theo phân tích và đánh giá từ phía các chuyên gia thì chuồng nuôi góp phần quan trọng giúp đàn gà phát triển tốt nhất,. Khi chuồng nuôi được thiết kế và xây dựng đạt chuẩn thì sẽ nâng cao sức đề kháng cho gà. Nhờ đó giúp cho sức khỏe của gà ổn định, ít bị dịch bệnh và tăng trưởng tốt.

Cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn phải phù hợp với mô hình chăn nuôi. Chuồng nuôi của mô hình chăn nuôi bán chăn thả khác với mô hình thả vườn hoàn toàn. Tuy nhiên, dù được gà ta được nuôi theo mô hình nào thì cũng phải luôn chú ý đến những điểm sau:

Hướng chuồng nuôi nên chọn hướng Đông hoặc Đông Nam. Đây là hai hướng được các chuyên gia khuyến khích lựa chọn vì có thể đón ánh nắng mặt trời và tránh được những luồng gió không tốt cho sự phát triển của gà.

Nếu địa hình chuồng không cho phép chọn 2 hướng trên thì có thể chọn hướng chuồng chính là hướng Nam. Hướng này cũng hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu như: nắng nóng, gió mùa đông bắc…

Trong cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn thì kích thước chuồng cũng phải chú ý đặc biệt. Nếu chuồng quá hẹp, ẩm thấp cùng với mật độ gà quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Chuồng nuôi khi xây dựng phải được thiết kế nền đảm bảo vệ sinh. Hệ thống thoát nước cũng phải linh động, đảm bảo không để nước thừa, nước đọng ở trong chuồng. Quây chuồng có thể bằng lưới, tre hay nứa để tạo sự thoáng mát. Khi đến mùa đông thì cần phải che chắn kỹ lưỡng.

Vườn thả nuôi thường là những khoảng đất trống có sẵn. Khi thả gà ngoài vườn nên rào xung quanh bằng lưới để kiểm soát được số lượng nuôi. Trong khu vực thả cần san lấp kỹ lưỡng mặt bằng, không để nước mưa đọng lại.

Làm thêm các khu vực bãi tắm cát cho gà, đồng thời trồng cây tạo bóng mát.

Cách làm chuồng nuôi gà ta thả vườn ngoài việc thiết kế chuồng trại, vườn thả thì còn phải chuẩn bị thêm các dụng cụ cần thiết. Cụ thể:

– Máng ăn: Gà thả vườn cũng cần phải có máng ăn. Có thể tự chế nhưng phải đảm bảo được tính tiện lợi như dễ sử dụng và đảm bảo vệ sinh. Máng ăn phải phù hợp với độ tuổi của gà. Cần đặt máng ăn ở nơi khô ráo.

– Máng uống: Nên phân tách máng ăn và máng uống cho gà. Đặt gần với vị trí máng ăn nhưng không nên để quá gần, tránh cho thức ăn rơi vào máng.

– Chuẩn bị hệ thống sưởi, dụng cụ sát trùng…

Cách Làm Chuồng Gà Bằng Lưới, Bằng Sắt Khoa Học Cho Trại Nuôi Gà / 2023

Làm chuồng gà như thế nào để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả ? Nên bắt đầu từ đâu và chú ý những gì khi thiết kế xây dựng ? Chắc hẳn nhiều bà con vẫn còn những nỗi băn khoăn trên.

1. Các bước cần chuẩn bị cho việc làm chuồng gà

– Làm chuồng gà nên chọn vị trí cách xa khu nhà ở, nền đất rộng và có nhiều cây cố để có bóng mát cho gà nghỉ ngơi.

– Hướng chuồng: Chọn hướng Nam hoặc Đông Nam để đón ánh nắng buối sáng.

– Dựa theo số lượng gà nhiều hay ít mà lựa chọn thiết kế và chất liệu khác nhau. Nếu số lượng ít chỉ vài ba con thì không vướng bận gì, ngược lại với số lượng quy mô lớn thì bà con cần quan tâm.

– Từ việc xác định số lượng mà bà con lựa chọn cho mình nguyên liệu ( sắt, gỗ, tre, lưới B40..) và các công cụ làm chuồng khác.

– Bắt đầu tiến hành làm chuồng bằng nguyên liệu đã có.

2. Cách làm chuồng gà đơn giản từ nguyên liệu khác nhau

Chuồng gà bằng lưới là một trong những loại chuồng thông dụng nhất hiện nay, chúng có thể dùng để nuôi nhốt gà, gà chọi. Với những ưu điểm:

+ Mẫu chuồng thông thoáng, sạch sẽ

+ Dễ dàng vệ sinh, ít bị hôi hám

+ Thích hợp cho những nơi điều kiện nóng bức, khô hanh

– Để làm chuồng gà bằng lưới, bà con dùng nẹp gỗ hoặc thanh kê, sắt để tạo khung cố định chắc chắn cho chuồng.

– Dùng thép B40 hoặc loại thép mắt nhỏ để bao quanh 4 mặt xung quanh. Sau đó, cố định bằng đinh hoặc ốc vít.

– Ngoài ra, các bạn có thể xây thêm hàng gạch xung quanh chuồng để được vững chắc hơn.

– Phía trên lợp tôn lạnh, nền đổ cát để không làm tổn thương chân gà.

– Việc làm chuồng gà chọi bằng gỗ được nhiều người sử dụng, với những ưu điểm:

+ Kiểu chuồng này khá thoáng mát, lại khá bền

+ Có thể tận dụng những tấm ván, thanh gỗ từ những vận dụng trong nhà

– Bà con dùng gỗ để tạo khung và đóng xung quanh chuồng.

– Chuồng rộng chuồng khoảng 2.5 – 3m, chiều dài 3 – 3.5m .

– Cửa chuồng nền làm bằng lưới để dễ dàng quan sát bên trong chuồng

Làm chuồng gà bằng tre đơn giản, không yêu cầu cao về kỹ thuật, nguyên liệu lại dễ kiếm. Khi lựa chọn xây chuồng bằng nguyên liệu này cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nếu không chuồng nhanh ẩm mốc và chóng hỏng.

– Để làm chuồng gà bằng tre bà con nên chọn loại tre hoặc nứa là cây đực thẳng, luống nhỏ, chắc chăn làm cột và khung đỡ.

– Những đoạn giữa hoặc ngọn tre dùng dao chẻ thành tấm mỏng, đan lại thành từng tấm dùng thép buộc cố định thành kiểu lồng úp. Hoặc có thể thay thế bằng tấm lưới và vách.

– Nền chuồng xây cao, đổ đất hoặc cát dày từ 15 – 20 cm tăng độ bám và thuận tiện cho gà đi lại.

– Đóng các cây tre làm cột cố định với nhau bằng đinh hoặc bằng mộng, phần vách có thể dùng những tấm phên tre.

– Hoặc bà con có thể làm vách bằng cách đóng những mảnh tre trẻ đôi thành những đường song song.

– Mỗi chuồng làm khoảng 2 – 3 tầng, buộc những tấm tre để ngăn giữa các tầng, đồng thời có thể tháo ra vệ sinh dễ dàng,

– Lắp đặt máng ăn, máng uống và hệ thống đèn sưởi đầy đủ.

Để làm chuồng gà bằng sắt thì cần đảm bảo địa điểm làm thông thoáng, sạch sẽ. Diện tích đủ rộng mật độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của gà: 6 – 8 con/m2

– Vệ sinh địa điểm làm chuồng sao cho sạch sẽ và khô thoáng

– Lát nền và xây cao lên 2 – 3 viên gạch, chuồng cách chuồng 50 cm

– Dùng các thanh sách có đường kính 1 cm hạn lại với nhau

– Dùng lưới để vây quây chuồng

Trong quá trình xây chuồng cho gà bà con cần lưu ý:

– Xác định nuôi gà đẻ, gà trống hay gà thịt để làm chuồng gà thuận tiện.

-Ví dụ: Khi nuôi gà mái để cần có ổ cho chúng đẻ, sàn nên lót đệm rơm, gạch hoặc cát để gà đi lại cho khỏi đau chân. Nếu gà thịt thả vườn thì không cần thiết.

– Tính toán số lượng nuôi bao nhiêu để xây chuồng, tránh làm chuồng quá chật gà sẽ tranh giành lãnh thổ.

4. Làm sao để chuẩn bị đủ thức ăn cho gà mỗi ngày

Băm chuối, nghiền ngô, nấu cám,…. công việc hàng ngày của bà con nhà nông trong quá trình chăn nuôi. Dưới khối lượng công việc ít thì không quá vất vả gì, còn nếu khối lượng tăng cao sẽ khiến nhiều bà con gặp không ít khó khăn.

Thay vì làm mọi việc bằng tay, bà con nên áp dụng máy móc làm thức ăn cho gà để giải phóng sức lao động cũng như tăng năng suất hiệu quả công việc. Với dây chuyền máy móc sau:

Chuối cây, rau bèo, thân cân cây ngô… kích thước của chúng khá cồng kềnh, khiến cho nhiều bà con gặp không ít khó khăn trong việc chế biến để băm nhỏ chúng.

Do đó, việc ứng dụng máy thái chuối cho gà sẽ hỗ trợ bà con băm – thái chuẩn bị thức ăn xanh trong thời gian nhanh chóng.

Ngô chiếm 30 – 50% khẩu phần ăn của gia cầm, gà ăn ngô cho thịt và lòng đỏ trứng vàng. Gà con ăn ngô xay thành bột, gà dò ăn ngô mảnh còn gà trưởng thành có thể để nguyên hạt nhưng ăn ngô mảnh vẫn tốt hơn.

Việc dùng máy ép làm cám viên cho gia súc – gia cầm không còn quá xa lạ đối và con, hiện đã và đang được sử dụng rộng rãi từ các hộ gia đình đến các trang trại chăn nuôi lớn.

– Nguyên liệu làm cám từ chính những phụ phẩm sẵn có: bột cám, ngô hạt, các loại rau xanh, cua, cá, ốc nhỏ…..ép thành viên cám.

– Viên cám sau khi ép có độ ấm nóng, bà con có thể đợi cho cám nguội bớt rồi cho gà dùng luôn, nếu dùng không hết đem phơi khô bảo quản trong bao dùng dần.

Qua việc ép cám thành viên sẽ góp phần không chỉ tiết kiệm một khoản kha khá cho bà con, mà còn đảm bảo nguồn thức ăn sạch cho gà phát triển đều.

Hướng Dẫn Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Tre / 2023

Có rất nhiều điều mà bà con cần biết khi chọn nuôi gà tre. Bởi giống gà này không phải phổ biến ở cả nước mà chủ yếu là ở miền Nam. Vì thế mà tập tính cũng như các nuôi thế nào cho hợp lý là điều bà con cần phải biết.

1. Sơ lược về gà tre

Gà tre hay còn gọi là gà che. Đây là tên chính xác nhất theo tiếng Khmer. Đây là một giống gà đặc trưng của khu vực Đông Nam Bộ. Đặc tính nổi bật nhất của gà tre là mình nhỏ. Trọng lượng một con gà trường thành chỉ đạt tối đa là 800gr. Vì thế cho nên, nhiều người thường lựa chọn nuôi gà tre để làm cảnh chứ không phải là lấy thịt như các giống gà khác.

Ngoài ra thì gà tre còn rất đa dạng về màu sắc. Dựa vào đặc điểm màu lông của chúng mà các nhà khoa học phân chúng thành 3 loại là: gà chuối, gà điều và gà có màu sắc khác.

Điểm thú vị khiến nhiều người chọn nuôi gà tre làm cảnh là bởi gà có lông bóng mượt và ôm vào mình rất đẹp. Chân màu vàng tươi và mỏ gà hình tam giác rất đẹp. Mồng gà tre có nét giống gà rừng bởi nó là điển hình cho dạng mồng lái với kích thước hợp lý và dựng đứng. Nếu xét tổng thể thì gà tre có vóc dáng nhỏ gọn, nhanh nhẹn và rất khỏe mạnh. Với giống gà tre này thì phải cần 8 tháng nuôi gà mới trường thành thực sự và có thể bắt đầu sinh sản.

Một đặc điểm rất thú vị khi nói đến gà tre chính là giống gà này rất hiếu chiến và có tính bảo vệ lãnh thổ cao đối với các con trống. Nhưng, những con gà tre trống sẽ sẵn sàng bỏ qua cho các con gà trống cùng đàn nếu chúng phục tùng mình. Ngoài ra thì giống gà tre rất lỳ đòn. Chúng có thể đánh bại đối thủ nặng ký hơn chúng gấp 3-4 lần.

2. Cách làm chuồng nuôi gà tre

Khi chọn nuôi gà tre thì ngoài việc chọn giống, chăm sóc, nuôi dưỡng, chế độ ăn uống… thì làm chuồng nuôi gà tre cũng là một yếu tố rất quan trọng. Nó quyết định đến việc gà có điều kiện phát triển tốt hay không. Vì thế cho nên, bà con cần phải lưu ý đến các yếu tố sau:

Gà tre cũng là một giống gà có tính hiếu chiến không thua kém gà đá là mấy. Vì thế mà mỏ và chân là hai bộ phận rất quan trọng cần được chú ý thật kỹ. Vì thế cho nên, điều cần chú ý trong cách làm chuồng gà tre chính là không nên làm nền quá cứng sẽ làm tổn hại đến chân gà. Bà con cần làm nền cho chuồng gà thật êm ái. Có thể sử dụng cát để phủ lên nền chuồng, thường thì khoảng 3-4 phân là phù hợp nhất.

Những yếu tố cần có khi làm chuồng gà tre

Nuôi gà tre thì chuồng có yếu tố quyết định rất lớn. Vì thế, khi làm chuồng nuôi gà tre thì bà con cần chú ý là chuồng phải có được các yếu tố sau thì mới có thể mang đến hiệu quả cao.

– Thứ nhất là việc làm chuồng cho gà tre ở phải thuận lợi cho việc làm vệ sinh. Điều này sẽ hạn chế tối đa việc phát sinh dịch bệnh và luôn tạo nên một không gian thoáng mát cho gà. Như vậy thì gà mới có thể phát triển tốt được. Đặc biệt là vị trí mà gà đậu hay ngủ phải được làm cao hơn vị trí xuống lối thoát chất thải. Và khi bà con làm vệ sinh chuồng gà thì nên chuyề gà sang chuồng khác. Như vậy thì gà sẽ không bị sợ hãi.

– Thứ hai là cách làm chuồng gà tre không chỉ phải đảm bảo thoáng mát mà còn phải đảm bảo an toàn cho gà nữa. bà con nên dùng lưới sắt có mắt nhỏ để quây chuồng. Điều này vừa giúp chuồng gà tre thông thoáng mà tránh được các động vật nguy hiểm chui vào chuồng.

– Thứ ba là chuồng cũng phải có sân thả quang. Để cho gà tre có không gian đi lại và nhanh nhẹn hơn, cơ thể rắn chắc hơn thì bà con nên làm thêm sân thả quang cho gà. Chỉ cần một tấm lưới sắt bao quanh không gian của chuồng là có thể tạo nên một sân rộng để gà có thể đi lại. Với việc sử dụng lưới để quây sân thì bà con cần chọn lưới chắc để không cho các động vật phá hoạt đến đàn gà.

Việc chọn nuôi gà tre hiện nay không được phổ biến bởi hiệu quả kinh tế của giống gà này không cao và chúng đã bị lai tạp bởi nhiều giống gà khác. Tuy nhiên, nếu bà con muốn nuôi gà tre thì bà con cần phải chú ý nhiều đến việc làm chuồng nuôi gà tre. Bởi đây là yếu tố có tính quyết định cao đến khả năng sống sót và phát triển của gà.

Câu Hỏi Thường Gặp

Công Thức Phối Trộn Thức Ăn Cho Gà Ta Thả Vườn Trên 30 Ngày Tuổi / 2023

Chăn nuôi gà thả vườn đang là xu hướng được nhiều bà con hưởng ứng và thành phẩm luôn được người tiêu dùng ưu chuộng ưu tiên hàng đầu. Trong quá trình chăn nuôi, từ khi mới úm cho đến khi xuất chuồng bà con luôn cho gà ăn cám công nghiệp, sử dụng cám công nghiệp sẽ giúp gà nhanh lớn, béo, tuy nhiên thành phẩm cuối cùng sẽ không được thơm ngon và thịt gà không chắc. Đối với những hộ chăn nuôi nhiều, chi phí để đầu tư sẽ cao và không đem lại lợi nhuận cao, với những hộ chăn nuôi ít thì coi như không có lợi nhuận.

Khẩu phần thức ăn cho gà thả vườn gồm những nguyên liệu chính và thành phần dinh dưỡng như sau:

-Thức ăn giàu chất protein ( chất đạm )

Thức ăn giàu chất protein rất tốt cho sự phát triển của gà thả vườn, người chăn nuôi muốn gà nhanh lớn và béo thì nên tăng tỷ lệ thức ăn này. Chất protein có trong thực vật và động vật như bột cá, cua, ốc, tép, các loại hạt đậu, bã đậu phụ,…Bà con không nên sử dụng nhiều đạm thực vật trong khẩu phần thức ăn của gà.

-Thức ăn cung cấp tinh bột cho gà

Bột đường có trong những nguyên liệu như sau ngô, thóc, bột cám, khoai, sắn,…Các nhóm thức ăn tinh bột chủ yếu có sẵn tại gia đình từ công việc trồng trọt.

-Khẩu phần thức ăn giàu chất vitamin

+ Vitamin A có nhiều trong các loại rau xanh, củ quả, các loại bèo,…Bà con có thể cho băm nhỏ cho ăn tươi hoặc ủ men.

+ Vitamin B có trong cám, bã bia, bỗng rượu,…

+ Vitamin D quan trọng đối với gà, thiếu vitamin D gà sẽ chậm lớn, xương mềm và vỏ trứng mỏng. Chất vitamin D được hấp thụ dưới da nhờ ánh nắng mặt trời.

-Thức ăn có chứa nhiều chất khoáng: thức ăn có chứa chất khoáng rất cần thiết cho cho gà, giúp cho gà tạo xương, tạo các chất muối khoáng có trong máu,…Các chất khoáng cần thiết như canxi, photpho và muối.

Đó là những khẩu phần thức ăn chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho gà thả vườn. Ngoài cám công nghiệp thì bà con cho gà ăn thêm những nguyên liệu như bột cám ngô, cám gạo, ngô hạt, thóc, cua, ốc, tép, rau cỏ, chuối,…để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng. Bà con có thể sử dụng máy móc để giảm thời gian và công sức trong công đoạn chế biến, tôi xin giới thiệu tới bà con những dòng máy chăn nuôi của công ty Bình Quân.

Ví dụ, bà con muốn băm cỏ, rau bèo, cây chuối, củ quả,…thì bà con có thể tham khảo máy băm chuối đa năng. Hoặc bà con muốn nghiền cả ngô, khoai, sắn,…thành dạng bột cám, xay cá cua ốc,…để trộn cùng với bột cám thì bà con tham khảo máy xay đa năng inox, ngoài ra máy xay đa năng inox còn băm được cỏ, rau bèo, cây chuối,… Hai dòng máy này sử dụng nguồn điện 220V rất thuận tiện, máy được thiết kế kiểu dáng hiện đại, nhỏ gọn, đã chức năng rất phù hợp với các hộ chăn nuôi gia đình hay có trang trại có quy mô vừa và nhỏ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chuyên Gia Hướng Dẫn Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Ta Thả Vườn Khoa Học / 2023 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!