Đề Xuất 3/2023 # Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ # Top 3 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 3/2023 # Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Rate this post

Cách nấu xôi lạc có thể thực hiện đơn giản, nhanh chóng với chiếc nồi cơm điện quen thuộc hay cầu kỳ hơn trong những chõ đồ xôi truyền thống. Dù là theo phương pháp nào, bạn cũng sẽ có được món xôi lạc tuyệt ngon cho cả nhà. Và hãy tìm hiểu về cách dạy học nấu ăn ngon

The post Cách nấu xôi lạc: Bật mí 2 công thức nấu xôi ngon nhất appeared first on Cẩm nang phụ nữ và gia đình.

Đang xem: Nấu xôi bằng chõ

Cách nấu xôi lạc có thể thực hiệnđơn giản dễ dàng lập cập với chiếc nồi cơm điện thân quen hay cầu kỳ hơn Một trong những chõ đồ xôi truyền thống Dù là theo phương thức nào, bạn cũng trở nên có được món xôi lạc tuyệt ngon cho cả nhà.

Nguyên liệu cần có để nấu xôi lạcCách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điệnBước 1: Ngâm gạo, lạcBước 2: Đồ xôi lạc bằng nồi cơm điệnCách nấu xôi lạc bằng chõ đồ xôiBước 1: Chuẩn bị gạo và lạc nấu xôiBước 2: Đồ xôi lạc bằng chõ

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ 6

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ 7

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ 8

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ 9

Nguyên liệu nấu xôi lạc — cách chế biến xôi lạc ngon

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo, lạc

Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ những hạt có đầu đen hoặc sâu để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của món xôi. Vohoàn thành bạn đem gạo ngâm với nước lạnh từ 6–8 tiếng hoặc nước ấm từ 2–3 tiếng cho hạt gạo nở.

Lạc nhân: Vo sạch lạc, vứt bỏ những hạt nổi xung quanh nước. Voxong xuôi bạn cũng đem lạc đi ngâm từ 3–4 tiếng để đậu phộng được mềm. Nếu không chọn cách ngâm lạc, bạn có thể đem lạc luộc khoảng 10 phút trước khi nấu xôi.

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ 10

Ngâm gạo nếp — nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Bước 2: Đồ xôi lạc bằng nồi cơm điện

Gạo và lạc sau khi đã ngâmxong xuôi bạn nhấc ra và vẩy thật kỹ càng nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo + lạc + muối ăn thật kỹ.

Cho hỗn hợp gạo lạc đã trộn vào nồi cơm điện. Xong xuôi, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị nát. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu được thực hiện.

Sau khi nút cook chuyển sang nút warm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi vào với xôi. Trộnngừng bạn bật lại nút cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn. Khi nồi cơm điện nẩy lại nút warm một đợt nữa Tức là món xôi lạc của bạn đã hoàn thiện.

Xôi lạc — cach nau xoi lac

Cách nấu xôi lạc bằng chõ đồ xôi

Bước 1: Chuẩn bị gạo và lạc nấu xôi

Ở bước 1 này, bạn thực hiện tương tự như phương thức nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện. Đầu tiên, bạn cũng đem vo thật sạch gạo và lạc. Sau công đoạn vo, bạn ngâm gạo và ngâm lạc trước để quá trình nấu xôi được dẻo và ngon hơn.

Bước 2: Đồ xôi lạc bằng chõ

Hết khoảng thời gian ngâm gạo và lạc, bạn trộn đều hai nguyên vật liệu này cùng với 5 gram muối đã chuẩn bị ở chỗ các nguyên vật liệu Trộnchấm dứt cho các thành phần hỗn hợp gạo lạc vào giá hấp xôi ở trong chõ.

Đồ xôi lạc trong chõ — phương pháp nấu xôi lạc ngon

Đối với nồi nước hấp xôi, bạn bỏ vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với ½ số lượng nước cốt dừa. Đặt chõ xôi lên ở trên nồi hấp rồi đặt trên bếp. Trong vòng 3 phút đầu, bạn đun chõ xôi với mức lửa lớn để nhanh lên hơi. Sau khi nồi nước đã sôi, bạn hạ nhỏ tuổi lửa để hạt xôi và lạc được chín đều.

Đồ xôi khoảng 20 phút, bạn mở vung và đảo đều xôi. Kiểm tra độ chín của hạt gạo và lạc. Nếu thấy hạt gạo và lạchơi hơi mềm bạn cho phần nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi còn lại vào đảo đều Ngược lại, nếu hạt gạo chưa chín kỹ thì bạn căn chỉnh trong khoảng thời gian và tiếp tục đồ xôi.

Xôi lạc muối vừng — cach nau xoi lac

Sau khi xôi lạc chín, ban để nguyên chõ xôi để giữ xôi được nóng và mềm. Tuy nhiên, bạn xem xét là cần được tắt bếp để hơi nước không bốc lênvô số tránh trường hợp xôi lạcbị nát.

Thưởng thức xôi lạc, bạn xới xôi ra khay hoặc bát. Sau khi thực hiện cách nấu xôi lạchoàn thành bạn có thể thưởng thức xôi lạc cùng với muối vừng lạc hoặc ruốc (chà bông). Xôi lạc nên được ăn nóng, có thể dùng cho bữa sáng hoặc các bữa lửng trong ngày.

The post Cách nấu xôi lạc: Bật mí 2 bí quyết nấu xôi ngon nhất appeared first on Cẩm nang đàn bà và gia đình.

Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Dẻo Không Cần Chõ

Tư vấn mua nồi cơm điện

Đồ xôi bằng nồi cơm điện không hề khó, nếu biết cách bạn vẫn có thể đồ được xôi ngon, dẻo mà không cần dùng đến chõ, nồi hấp chuyên dụng.

Để có được đĩa xôi ngon mà không cần dùng đến nồi hấp chuyên dụng, chỉ với 1 chiếc nồi cơm điện bạn cũng có thể làm được điều đó.

Khi nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn có thể ngâm gạo trước hoặc không ngâm cũng được, Với bất kỳ cách nào nồi xôi của bạn cũng sẽ ngon khi bạn biết cách.

1. Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhưng không ngâm gạo trước

Trước tiên bạn đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước tầm xâm xấp mặt gạo là được. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi, vì gạo nếp chín bằng hơi.

Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tùy theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.

2. Nấu xôi bằng nồi cơm điện nhưng ngâm gạo trước

Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.

Cách làm:

Bước 1: Dừa đem nạo thành sợi nhỏ, nạo khoảng 200g. Sau đó cho dừa nạo vào ngâm với đường, cho thêm chút nước và 2-3 lá dứa vào, đun trên lửa nhỏ. Đun đến khi nước cạn và dừa có màu trong thì tắt bếp.

Bước 2: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Lá cẩm rửa sạch, cho vào nồi nước đun để lấy màu đẹp. Đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước lá cẩm vào với tỉ lệ 1 nước – 1 nếp, nước xâm xấp, nhấn nút “cook” để nấu. Nếu muốn cho nước cốt dừa cho thơm thì đổ ít nước hơn, sau khi xôi chín đổ nước cốt dừa vào, bật lại nút lần nữa.

Bước 3: Khi xôi chín, xơi ra đĩa, cho thêm dừa đã nấu lên, rắc mè rang lên trên cùng. Vậy là bạn đã được đĩa xôi nếp cẩm có màu tím vô cùng đẹp mắt, dẻo dẻo thơm thơm mùi dừa.

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 10-20 phút rồi chắt bỏ nước. Tốt nhất là bạn ngâm gạo nếp qua đêm để gạo nở, xôi sẽ bùi và dẻo hơn.

Bước 2: Dùng thìa lấy ruột gấc ra, nhẹ nhàng trộn gấc, gạo và muối cho đều và thịt gấc quyện vào gạo. Để một lúc khoảng 5 phút.

Bước 3: Cho gạo và gấc vừa trộn vào nồi cơm điện, cho xâm xấp nước. Cho nước cốt dừa vào để xôi thơm hơn nhưng nhớ đổ ít nước hơn không xôi sẽ bị nhão. Sau đó bật nút “cook” để nấu xôi. Khi nồi sang chế độ giữ ấm thì mở nắp, dùng đũa đảo nhẹ xôi để bay bớt hơi nước và xôi cũng tơi hơn.

Bước 4: Đóng nắp lại và đợi khoảng 10 phút thì xôi sẽ chín. Sau đó, xơi xôi ra khuôn, nén chặt tay để xôi có hình đẹp, rồi bày xôi ra đĩa. Vậy là bạn đã có món xôi gấc vô cùng thơm ngon nấu bằng nồi cơm điện.

Nguồn chúng tôi

Mẹo Nấu Xôi Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm Không Cần Dùng Chõ

Cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn không phải cất công dùng chõ hoặc các loại nồi hấp chuyên dụng. Bạn chỉ cần lưu ý nhỏ khi dùng nồi cơm điện là đã có được món xôi ngon đơn giản với hạt xôi dẻo, tơi như nấu bằng chõ.

Có 2 cách để nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện:

Cách 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo

Với cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện không ngâm gạo, bạn đun sẵn một nồi nước. Vo gạo thật sạch rồi cho thêm chút muối vào, sau đó đổ nước sôi vào nồi cơm điện cùng gạo. Bật nút nấu và chờ. Với cách nấu xôi này, khâu quan trọng nhất là canh nước nấu, bạn chỉ nên cho một ít nước, thông thường với nửa kg thì chỉ cho sâm sấp mặt gạo, cách mặt khoảng 0,5 cm. Tùy theo nhiều hay ít gạo mà chỉnh lượng nước, nếu gạo nhiều thì đổ cao hơn chút vì gạo nếp chín bằng hơi.

Cách 2: Cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện có ngâm gạo

Với cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện theo cách này, để tránh vỡ gạo khi nấu thì bạn nên vo gạo trước khi ngâm, sau đó đem ngâm khoảng tầm 3-4 giờ rồi cho gạo ra rá, tráng sơ với nước và để ráo. Với món xôi trắng bạn không cần phải cho thêm đỗ xanh hoặc đỗ đen, khi nấu cho thêm chút muối để vị đậm đà.

Nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện bạn chỉ nên cho vào khoảng 1 chút nước, không để gạo sôi quá lâu sẽ làm xôi bị nát mà chỉ nên để sôi một lúc. Khi thấy nước cạn lúc đó gạo chỉ mới chín 2/3 hãy lấy một chiếc khăn ướt và đặt lên trên, xôi sẽ chín bằng hơi nóng. Khi xôi chín khoảng 8 – 9 phần, để xôi không bị cháy bạn dùng đũa đảo đều lên và cho 1 ít dầu ăn hoặc mỡ gà xuống đấy nồi. Tuy nhiên kể cả có cháy thì cháy của xôi trắng ăn cũng rất ngon đấy.

Lưu ý với cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện

3 Cách Nấu Xôi Ngọt Bằng Nồi Cơm Điện Mà Vẫn Thơm Ngon Dẻo Đúng Điệu Như Nấu Chõ

Chỉ cần một nồi cơm điện là chị em có thể nấu được món xôi ngon dẻo cho cả nhà mà không cần dùng đến chõ.

Nguyên liệu

220g gạo nếp

80g đậu xanh không vỏ

1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm

Ngâm đậu xanh không vỏ trong nước khoảng 10-15 phút. Gạo nếp vo sạch với nước, vớt ra để ráo.

Cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, cho 1/2 muỗng cà phê muối, nước vào và trộn đều.

Cho vào nồi và bật chế độ Cook như nấu cơm bình thường. Nấu đến khi xôi chín nhảy qua nút Warm thì mở nồi xới đều rồi để khoảng 4h.

Nguyên liệu

400g gạo nếp

120g đậu đen

1 muỗng cà phê muối hột

30g đậu phộng

1/2 muỗng canh mè đen

1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm

Đậu phộng rang giã nhuyễn rồi trộn đều với mè rang và muối để làm muối mè.

Đậu đen đãi sạch, cho vào nồi cơm điện với lượng nước gấp đôi lượng đậu, bật nút nấu sôi. Khi nồi đậu sôi khoảng 5 phút thì bỏ nước. Thêm lượng nước gấp đôi lượng đậu cùng xíu muối, bật nút nấu khoảng 15 phút cho đậu chín nhừ.

Khi đậu chín cho gạo nếp vào nấu cùng, thêm nước xâm xấp mặt, nấu đến khi xôi chín.

Khi nút báo hiệu xôi chín thì xới đều xôi lên.

3. Xôi lá dứa

Món xôi lá dứa mềm không, có màu xanh đẹp mắt sẽ trở thành bữa sáng hấp dẫn cho cả nhà, bạn có thể đổi vị sau lá dứa sau các loại đậu trên. Với cách nấu này thì xôi lá dứa sẽ dẻo hơn với vị thơm của lá dứa và mè kết hợp với sợi dừa giòn ngon, chắc chắn đây sẽ là món xôi cực ngon không thể chê vào đâu được luôn.

Nguyên liệu

250g gạo nếp

1/2 bó lá dứa

2 muỗng cà phê muối

100g dừa nạo

100g mè trắng

2 muỗng canh đường trắng

Cách làm

Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 3 giờ hoặc qua đêm. Cho gạo nếp vào rổ, để ráo, thêm muối vào, trộn đều.

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, cho vào máy xay sinh tố cùng nước, xay nhuyễn. Lọc lấy nước lá dứa, bỏ bã.

3 cách nấu xôi ngọt bằng nồi cơm điện mà vẫn thơm ngon dẻo đúng điệu như nấu chõ

Cho gạo nếp, nước lá dứa vào nồi cơm điện, bật chế độ nấu, nấu chín. Thỉnh thoảng đảo đều để xôi chín đều.

Cho xôi ra đĩa, rắc hỗn hợp mè trắng, dừa nạo lên trên và mời cả nhà thưởng thức!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!