Đề Xuất 3/2023 # Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon # Top 8 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cứ đến mùa gấc chín, lúc còn sống, bà ngoại mình lại chọn ra những quả gấc đỏ au để dành đến cuối tuần nấu xôi cho con cháu ăn. Tại sao lại chỉ ăn vào những ngày cuối tuần thôi? Bởi vì mình nhớ lúc đó chỉ cuối tuần bố mẹ mới đèo mình trên chiếc xe đạp mifa cao ơi là cao, đi cả tiếng đồng hồ mới về đến nhà bà ngoại gần hồ Tây.

Đến giờ, mỗi khi nấu món này cho cả nhà ăn, mình vẫn tự hỏi nếu bà còn sống, chắc hẳn bà sẽ rất ngạc nhiên khi cô cháu gái đến quét nhà còn không biết, mà giờ đã hì hụi nấu nướng thành thạo món nọ món kia rồi. Hihi ^^!Cách nấu xôi gấc thơm ngon cũng đơn giản lắm, nếu bạn không có một bộ dụng cụ chuyên nấu xôi, bạn cũng có thể tận dụng chiếc nồi cơm điện để hoàn thành món xôi gấc thơm ngon của mình.

Xôi gấc thơm ngon cho ngày cuối tuần thêm đặc sắc

Chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi gấc thơm ngon

500g gạo nếp. Trong các loại nếp thì nếp cái hoa vàng ở ngoài Bắc nấu xôi ngon nhất. Nếu không có cân, các bạn có thể đong gạo bằng 2 bát ăn cơm gạt miệng là được.

1 quả gấc to. Nếu chỗ bạn ở không có gấc tươi, bạn có thể dùng 250g ruột gấc đông lạnh có đầy đủ cả hột.

Từ 1- 4 thìa cafe đường trắng tùy theo khẩu vị của bạn. Nhà mình 2 vợ chồng và con nhỏ nên thường thích ăn ít đường, mình chỉ cho hơn 1 thìa cafe đường trắng thôi.

2 thìa cafe muối.

3 thìa cafe rượu trắng.

200g đậu xanh nguyên vỏ (có thể không cần). Nếu muốn món xôi gấc thơm ngon hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm đậu xanh. Đậu xanh còn nguyên vỏ ngâm nước ít nhất 3 tiếng cho nở ra, sau đó đem nấu xôi thì đậu xanh sẽ ngon và mềm hơn nếu bạn mua loại đậu xanh khô đã bóc vỏ đóng bịch được bán ở siêu thị hay các sạp chợ.

1 thìa cafe dầu ăn. Xôi gấc của người Bắc thường có ít mỡ gà (đã chiên vàng và bỏ tóp mỡ).

Một ít nước cốt dừa.

Chuẩn bị dụng cụ đồ xôi gấc (miền Nam gọi là dụng cụ nấu xôi gấc ấy)

Chõ đồ xôi hoặc nồi cơm điện và miếng xửng hấp. Nếu không có xửng hấp, bạn vẫn có thể nấu xôi gấc được nhưng hột xôi nấu trong nồi cơm điện sẽ dính vào nhau hơn một chút.

Cách nấu xôi gấc thơm ngon

Nếu bạn không đánh kỹ gấc ở bước này, thịt gấc sẽ bị dính lại ở hột gấc và xôi nấu ra sẽ có màu nhờ nhờ hồng còn hột gấc thì đỏ au, không được đẹp mắt. Gấc đánh xong để trong tô đậy lại, bảo quản nơi khô mát hoặc để tủ lạnh 3-4 giờ đồng hồ trước khi đem trộn với gạo.Bước 3: Gạo nếp ngâm vớt ra để ráo trên giá thì ít bị mắc hột gạo vào thành rổ hơn. Thỉnh thoảng bạn nên xóc xóc cho ráo hẳn nước và trộn từ từ với ½ thìa cafe muối. Với một số gia đình không thích ăn muối thì có thể không cho muối vào gạo cũng được.

Nếu bạn cho muối, sau khi trộn đều muối và gạo, bạn có thể nếm gạo vào lúc này xem có vừa miệng hay chưa. Bạn dùng lưỡi của mình nếm nhẹ vào đầu ngón tay hoặc vài hột gạo. Khi chúng mình chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc nếm gạo trong lúc này sẽ dễ dàng hơn nhiều so với lúc bạn đã trộn gạo với gấc vì lúc đó sẽ có cả gạo, gấc, lẫn với muối.

Nếu bạn không có miếng xửng đồ xôi, ở bước 3 này bạn nên để gạo thật ráo, xóc đều nhiều lần và dùng giấy thấm nhà bếp thấm sạch nước trên mặt gạo lẫn ở dưới giá đựng gạo và đợi khoảng 30 phút rồi mới trộn đều gạo với ½ thìa cafe muối. Xóc đều và để thêm 30 phút cho ráo hẳn nước trước khi nấu xôi.Bước 4: Trộn thịt gấc với gạo nếp, trộn đều tay. Mình hay trộn bằng tay rồi rửa lại cho có cảm giác khi gấc đã được trộn đều vào gạo, còn nếu bạn sợ phải rửa tay lại thì có thể mang bao tay vào rồi trộn. Sau khi trộn xong gạo và gấc, để thêm 1 giờ cho gấc ngấm đều vào gạo, trộn nhẹ tay một lần nữa trước khi đem đồ xôi.Bước 5: Cho khoảng 1 lít nước vào nồi cơm điện, đun sôi. Bạn để ý lượng nước chỉ chạm ½ chân của miếng xửng hấp hoặc ½ thành của chõ đồ xôi để khi nước sôi không bị tràn lên làm ướt xôi đang đồ. Khi nước sôi, đổ gạo nếp trộn gấc vào miếng xửng hấp xôi đặt vào trong nồi và bắt đầu đồ xôi. Nếu không có miếng xửng mà chỉ sử dụng nồi cơm điện, bà mình vẫn hay gọi là nấu cơm nếp, bạn cho nước vào chỉ bằng mặt gạo vì bạn đã ngâm gạo trong nước rồi. Tùy theo từng loại gạo nếp mà bạn có thể cho nước ít hay nhiều, sau đó, bạn chỉ cần bật nút nấu.

Mình cũng thử làm theo cách của Savourydays là khi nồi chuyển sang chế độ Warm, mình lấy đũa xới đều và đậy lại nắp vung và đợi thêm khoảng 20 phút cho xôi chín hẳn.Bước 6: Sau khi đồ xôi được 10 phút, bạn nên dùng đũa xới thật đều và nhẹ tay để các lỗ hấp được thoáng và hơi bốc đều lên trên cho xôi chín đều mà không bị nát. Theo kinh nghiệm của bà ngoại mình, cứ 10 phút xới xôi một lần thì phần đáy xửng hấp xôi sẽ không bị nát. Vùng hấp của nồi cơm điện thường kín hơi nên việc mở vung đều cũng sẽ giúp thoát bớt hơi nước ra ngoài tránh cho xôi không bị nát. Khi nấu xôi ở chõ lớn cũng vậy, có điều ở chõ thường nấu nhiều xôi hơn nên lúc xới xôi cần ai đó khỏe tay để xới xôi bằng đũa cả. Chúng ta xới xôi đều khoảng 3-4 lần là xôi chín. Sau đó, mở nắp nồi cơm điện hoặc chõ xôi và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa. Lúc này, bạn có thể rưới thêm một chút dầu ăn hoặc mỡ gà (đã chiên vàng và bỏ tóp mỡ) cho xôi mềm ra và nhặt bỏ hột gấc (nếu muốn).

Cách nấu xôi gấc đơn giản

Với miền Nam, cách nấu xôi gấc thơm ngon cũng tương tự, chỉ khác một xíu là người miền Nam thường cho thêm nước cốt dừa sau khi đã hấp xôi thật chín trong bước 6 thay vì cho dầu ăn hay mỡ gà. Tuy nhiên, chúng ta cần hấp xôi thêm chừng 5 phút nữa sau khi cho nước cốt dừa rồi mới bắc ra để nước dừa tan đều và ngấm vào xôi vừa bùi vừa ngậy.

Nước cốt dừa cũng giống như dầu ăn hay mỡ gà, đều có tác dụng làm cho xôi mềm hơn. Các bạn có thể tự làm nước cốt dừa hoặc mua sẵn nước cốt dừa đóng hộp ở chợ. Khi sử dụng nước cốt dừa đóng hộp, bạn nên lắc đều hộp trước khi sử dụng. Có một số gia đình vào ngày Tết hoặc giỗ chạp còn cho thêm đậu xanh để làm xôi gấc đậu xanh đóng khuôn cho đẹp.

Với cách nấu xôi gấc đậu xanh:

Cùng lúc với bước 5, bạn để ráo đậu xanh đã đãi bỏ vỏ và ngâm kĩ, trộn với ½ thìa cafe muối rồi đồ đậu xanh cho chín kĩ hoặc nếu không có dụng cụ thì bạn đun đậu xanh trong nồi với ít nước, lửa thật nhỏ, đậy vung cho đậu xanh chín kĩ.

Sau đó bạn trộn đậu xanh với 1-2 thìa cafe đường tùy khẩu vị gia đình bạn rồi tắt lửa. Lúc này, khi đậu xanh còn nóng, bạn miết (nghiền) kĩ cho thật mịn đậu và để đường tan đều trong đậu. Sau khi đồ xong xôi lần 1 ở bước 6, bạn nhớ nhặt hột gấc cho thật sạch, rồi cho từng lớp đậu, đến lớp xôi, lớp đậu rồi lại lớp xôi ở trên cùng. Trong khi cho từng lớp xôi hay đậu vào khuôn, bạn nên lèn chặt (nén chặt) từng lớp ngay. Úp khuôn ra đĩa, chúng ta có ngay một đĩa xôi gấc đậu xanh thật đẹp cho ngày Tết hoặc giỗ.

Kinh nghiệm hay khi nấu đậu xanh

– Nếu bạn muốn để xôi lâu mà vẫn còn ngon dẻo, không bị khô thì sau khi đồ xôi chín bạn để xôi trải đều ra trên giá cho nguội hẳn. Đến khi nào muốn ăn thì bạn đồ lại lần 2 thêm chừng 10-15 phút là xôi sẽ rất ngon. – Nếu các bạn nấu xôi để thắp hương thì sau khi đồ lần 1, xôi chín là các ban có thể đơm xôi ra bát, nén chặt tay rồi úp vào đĩa hoặc đóng khuôn xôi lúc còn nóng. Đến khi tàn hương, bạn cho xôi xuống và đem đồ lại lần 2 là xôi sẽ mềm dẻo trở lại. Hy vọng qua cách nấu xôi gấc nói trên các bạn sẽ có một bữa ăn với xôi gấc thật ngon.

Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon, Màu Đẹp

Cách nấu xôi gấc làm sao để có thể giữ được màu đẹp. Cùng chúng tôi tham khảo một vài bí quyết để nấu xôi gấc tại nhà.

Xôi gấc cũng là một trong những món xôi có hương vị thơm ngon và màu rất đẹp. Xôi gấc khá giàu dinh dưỡng đặc biệt là vitamin A rất tốt cho mắt. Cách nấu xôi gấc tại nhà cũng không quá khó bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và áp dụng cách nấu bình thường là có thể thực hiện món xôi này tại nhà.

Tuy nhiên một trong những vấn đề mà bạn có thể gặp phải đó là sau khi nấu thành phẩm sau sẽ chuyển sang màu vàng. Mà nó không giữ nguyên được màu đỏ vốn có khá đẹp mắt của trái gấc. Chính vì lý do đó hôm nay chúng tôi xin chia sẻ cho bạn cách nấu xôi gấc giữ được màu đẹp.

Cũng như chia sẻ đến bạn bí quyết để có thể nấu món xôi gấc kinh doanh. Một trong những món xôi khá hấp dẫn và khá giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nếp nên lựa chọn nếp cái hoa vàng, hạt chắc và tròn sẽ cho ra thành phẩm đẹp mắt và ngon miệng nhất. Tránh không nên dùng loại nếp vỡ vụn và nát nhiều quá.

Nếp sau khi bạn mua về thì phải vo thật sạch. Sau đó chúng ta sẽ ngâm nếp trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Để dễ dàng hơn trong việc nấu xôi vào buổi sáng thì bạn có thể ngâm nếp qua đêm.

Nếp sau khi ngâm xong thì chúng ta sẽ rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó chúng ta sẽ cho nếp vào một cái thau cho thêm muối, dầu ăn và trộn đều.

Gấc mua về để được trái chín đỏ ngon thì bạn nên lựa chọn những quả có gai thưa và vỏ mỏng.

Đầu tiên thì bạn sẽ cắt đôi gấc và lấy phần ruột bên trong. Dùng khoảng 15 ml rượu trắng trộn đều. Tiếp theo đó thì chúng ta sẽ đổ hết ruột gấc vào nếp và trộn đều tất cả các nguyên liệu này lại với nhau.

Gạo nếp sau khi ngâm xong mang trộn với gấc cho đều tay. Lá dứa đã rửa sạch chúng ta cắt khúc cho vào trộn chung.

Bước tiếp theo trong giai đoạn nấu xôi gấc cũng khá đơn giản bạn chỉ cần cho xôi vào xửng hấp và bắt lên bếp. Cho nước sôi khoảng 1/2 nồi, đợi nước sôi thì chúng ta mới bắt xửng lên và đậy nắp kín nấu trong khoảng 40 phút.

Hết thời gian này khi chúng ta mở nắp nồi ra thấy xôi gấc chín đều và chuyển sang màu vàng đỏ tức là xôi đã chín.

Tiếp theo đó thì bạn sẽ cho thêm 5 ml rượu trắng vào nồi xôi trộn đều cho đường và rượu thấm vào xôi. Đậy nắp lại và nấu trong khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Quá trình hấp bạn mở nắp và rưới thêm vào một ít nước dừa để xôi có mùi thơm hơn. Dừa bào sợi cho lên mặt xôi và tiếp tục hấp trong vòng 15 phút nữa là có một nồi xôi thơm ngon đẹp mắt.

Xôi thơm mùi nước dừa, mùi gấc và mùi lá nếp. Xôi đều màu, có vị ngọt thanh của nếp và nước dừa tươi. Có thể bài trí ra dĩa, hay cho vào khuôn tạo hình đẹp mắt. Xôi có thể ăn không hoặc kèm mè lạc. Một số nơi có thể cho thêm mỡ hành tùy theo khẩu vị.

Cách nấu xôi gấc đậu xanh, món ăn thơm ngon đẹp mắt không thể thiếu trong các bữa tiệc

Xôi gấc đậu xanh được biến tấu từ món xôi gấc truyền thống – là một trong những loại xôi mà người ta thường lựa chọn trong các tiệc đầy tháng hoặc thôi nôi. Cách làm xôi gấc đậu xanh cũng khá đơn giản. Tuy nhiên hương vị thơm ngon và cách trang trí đẹp mắt nên được nhiều người lựa chọn trong bàn tiệc. Không chỉ có hương vị thơm ngon màu sắc đẹp mà nó còn có thể tạo hình thành xôi gấc 3 tầng rất đẹp

Nếu như bạn đang muốn kinh doanh công việc nấu xôi phục vụ cho đám tiệc thì có thể tham khảo cách bài trí sau đây.

Để làm được xôi gấc 3 lớp thì bạn cần chuẩn bị một chiếc khuôn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều khuôn sử dụng để ép xôi mà bạn có thể tham khảo. Tốt nhất là chúng ta nên mua những loại khuôn có họa tiết đẹp để phục vụ cho nhu cầu đám tiệc.

Nếp cái hoa vàng sau khi vo sạch bụi đem ngâm qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng để nếp nở đều.

Đậu xanh bỏ vỏ cũng mang vo sạch, loại bỏ các hạt lép, hạt nổi sau đó mang đi ngâm khoản 2 tiếng.

Gấc lựa quả chín đỏ bổ lấy thịt bỏ hạt. Tương tự như trên, chúng ta nên cho thêm một ít rượu trắng để dễ lấy thịt hơn. Sau khi tách thịt bỏ hạt chúng ta cho vào phần thịt gấc một ít muối trắng và trộn đều.

Nếp sau khi ngâm xong chúng ta đổ gấc vào trộn chung cho đều tay. Nếp sau khi trộn sẽ có màu vàng cam rất đẹp mắt. Sau đó cho vào một nồi hấp đã làm nóng sẵn để hấp cách thủy. Tương tự như cách làm trên, sau 30 phút chúng ta mở nắp và rưới thêm một ít nước dừa để xôi chín thơm ngon hơn. Tầm khoảng 45 đến 50 phút sau chúng ta đã có một nồi xôi gấc thơm ngon.

Phần đậu xanh sau khi ngâm nở chúng ta chắt nước và cho vào nồi. Đổ nước gấp đôi phần đậu xanh và bắt đầu luộc. Lưu ý khi luộc đậu xanh nên để lửa vừa và không đậy nắp sẽ bị tràn. Đậu xanh luộc chín nở bung, nước cạn thì tắt bếp.

Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố và cho thêm một ít nước cốt dừa, đường vào xay nhuyễn. Nếu không có máy xay chúng ta có thể ray để đậu nát.

Dùng một cái chảo chống dính, cho vào một ít dầu mè để tráng chảo. sau đó cho hỗn hợp đậu xanh vừa xay vào sên lên. Đậu xanh đặc lại, cảm giác khuấy nặng tay và đã thành khối thì nên dừng lại, không để đậu cháy quá hoặc xém vàng sẽ không đẹp mắt.

Tiếp theo chúng ta sẽ quét một lớp dầu ăn trên bề mặt trong của khuôn.

Kế tiếp thì chúng ta sẽ múc một lượng xôi vừa phải cho vào khuôn và ép chặt. Lưu ý là không cho quá nhiều xôi.

Sau đó thì chúng ta sẽ thêm đậu xanh không vỏ nhỏ đã được hấp chín vào khuôn để ép thêm 1 lớp.

Cuối cùng là chúng ta sẽ cho thêm một lớp xôi nữa cho đầy khuôn. Đậy nắp khuôn lại và ép thật chặt sau đó cho khuôn vào một chiếc đĩa và từ từ lấy ra.

Đậu xanh mịn, xôi có mùi thơm ngon hấp dẫn.

Xôi nén chặt tay tạo hình đẹp mắt.

Liên hệ Hotline: 092.884.38.38 – 0772.578.578 – 0925.6666.38 để nhận báo giá về sản phẩm và được nhân viên tư vấn hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc nhanh nhất.

Nếu như bạn đang muốn kinh doanh món xôi gấc trong các bữa tiệc quan trọng thì bắt buộc phải đầu tư trang thiết bị. Một trong những thiết bị giúp cho chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian nấu nướng đó là nồi hấp xôi bằng điện.

Sử dụng chiếc nồi hấp này giúp cho chúng ta có thể nấu xôi có hương vị thơm ngon. Đồng thời xôi sau khi nấu có màu sắc khá đẹp và có thể đáp ứng được số lượng lớn. Không cần phải đứng canh lửa như phương pháp truyền thống và chúng ta có thể tận dụng nó ở mọi lúc mọi nơi.

Nồi hấp xôi bằng điện bán trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp. Do đó nếu như bạn muốn đầu tư chiếc nồi này thì nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng.

Nên mua nồi nấu xôi bằng điện, nồi điện hấp xôi chất lượng ở đâu?

Không khó để có thể tìm kiếm được một đơn vị cung cấp các sản phẩm nồi hấp xôi bằng điện. Tuy nhiên để đảm bảo mua các sản phẩm sản xuất trong nước Không phải hàng Trung Quốc. Thì bạn nên ưu tiên lựa chọn những công ty sản xuất và phân phối nồi hấp uy tín.

Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Ngon

Nguyên liệu nấu xôi gấc

2 kg gạo nếp

½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)

200 gr đường (nếu thích)

½ muỗng canh muối

2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)

1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

Cách làm nấu xôi gấc

Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.

Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.

Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

Trang trí xôi gấc

Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.

Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.

Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.

Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

Mách Bạn Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon Đặc Biệt

Trong những ngày Tết thì đối với nhiều gia đình thì xôi gấc là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ truyền thống của dân tộc Việt Nam. Người ta thường quan niệm màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn và bình an cho năm mới.

Đối với nhiều bà nội trợ còn lo lắng không biết làm sao để nấu xôi gấc sao cho được thơm ngon hấp dẫn và đặc biệt là màu đỏ của xôi được đẹp mắt. Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi gấc thơm ngon và không kém phần đẹp mắt ngay sau đây!

– 50g đường làm nhân đậu xanh

– 60g dừa tươi đã được bào sợi

– 1 bát nước cốt dừa, có thể thay thế bằng dừa tươi đã được bào vụn, sau đó vắt lấy nước cốt dừa

Chọn gấc tròn có vỏ màu đỏ cam để nấu xôi

– Đối với quả gấc thì có một đặc điểm vô cùng đặc biệt là nếu còn nguyên có thể để được rất là lâu, đặc biệt có những quả gấc có thể để được trong thời gian là cả tháng trời. Nhưng với những quả gấc bị vỡ hoặc bị dập khi gấc tiếp xúc với không khí, bạn chỉ có thể để được trong vòng 1 – 2 ngày là gấc sẽ bị thối và phải vứt đi không thể sử dụng được nữa.

– Gấc bạn tiến hành bổ đôi, bạn dùng muỗng vét hết phần thịt gấc ra ngoài. Sau đó bạn ngâm phần thịt gấc đó với lại môt chút rượu trắng và bạn để trong vài tiếng hoặc có thể để qua đêm.

Các bước nấu xôi gấc ngon

– Sau khi nấu xong đậu, bạn dùng muỗng hoặc chày đánh cho hỗn hợp đậu xanh thành bột mịn.

– Cho 50g đường cùng một nhúm nhỏ muối vào với đậu và trộn đều. Cho đậu vào chảo và xào đảo đều cho đến khi đường tan hết và phần đậu xanh được dánh lại là được.

– Bạn cho đậu ra tô và để nguội.

– Hôm sau bạn vớt gạo nếp đã ngâm ra bát và để cho ráo nước.

Trộn đều thịt gấc với gạo nếp đã ngâm

– Trong khi bạn nấu thì thỉnh thoảng hãy mở nồi để rưới nước cốt dừa lên gạo nếp. Mỗi lần bạnrưới khoảng 1/3 bát. Mỗi khi mở nồi bạn nên lau khô hơi nước ở phần nắp nồi

– Khi xôi gần chín, bạn cho 60g đường cát vào cùng và trộn đều . Khi xôi đã chín hẳn, bạn cho xôi ra đĩa và để nguôi.

– Bạn có thể dùng khuôn nhôm hoặc khuôn nhựa để đóng xôi . Cho một lớp xôi ở dưới đáy khuôn rồi ấn nhẹ cho xôi được bằng và rải thêm 1 lớp đậu xanh lên xôi, tiếp tục ấn nhẹ cuối cùng bạn rải tiếp 1 lớp xôi lên, và nén nhẹ rồi lấy xôi ra khỏi khuôn. Cho thêm một chút dừa nạo lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Món xôi gấc thơm ngon đặc biệt

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!