Đề Xuất 1/2023 # Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cho Ngày Tết Nhiều May Mắn, Cách Nấu Xôi Gấc Ngon, Đỏ Tưng Bừng Cho Ngày Tết # Top 4 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 1/2023 # Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cho Ngày Tết Nhiều May Mắn, Cách Nấu Xôi Gấc Ngon, Đỏ Tưng Bừng Cho Ngày Tết # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cho Ngày Tết Nhiều May Mắn, Cách Nấu Xôi Gấc Ngon, Đỏ Tưng Bừng Cho Ngày Tết mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đang xem: Cách nấu xôi gấc đỏ tươi

Nguyên liệu nấu xôi gấc

2 kg gạo nếp½ chén dầu ăn hoặc 100ml nước cốt dừa (nếu thích)200 gr đường (nếu thích)½ muỗng canh muối2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (cooking wine)1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc)

Cách làm nấu xôi gấc

Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.Ướp gấc với rượu trắng và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn.Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp.

Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

Trang trí xôi gấc

Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng.Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới, hỏi hay lễ, tết.Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

Cách Nấu Xôi Gấc Thơm Ngon, Béo Ngậy, Đỏ Tưng Bừng Cho Mâm Cơm Ngày Tết.

Đĩa xôi gấc thơm ngon béo ngậy đỏ tưng bừng không thể thiếu trong mỗi mâm cỗ ngày tết.

Nguyên liệu cần thiết để nấu xôi gấc :

– 2 kg gạo nếp

– ½ chén dầu ăn

– 200 gr đường (nếu các bạn muốn ăn ngọt)

– ½ muỗng canh muối

– 100ml nước cốt dừa

– 2 muỗng canh rượu trắng nấu ăn.

– 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc) .

Các bước để có món xôi gấc thơm ngon, đỏ thắm :

Bước 1:

-Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hôm sau đem ra xả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Bước 2:

-Gấc: lựa trái chín đỏ, vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai, lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra, phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó, cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều.

Bước 3:

– Ướp gấc với rượu trắng + một ít màu đỏ và một ít muối, ướp qua đêm. Sở dĩ gấc phải ướp với rượu là vì rượu sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều.

Bước 4:

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

Bước 5:

Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi. Sau đó, đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa, tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đều. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế, xôi sẽ bị nát.

Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng.

Xôi gấc nấu ngon là xôi phải chín dẻo, thơm, hột nếp không nở bung và bóng, x ôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

Cách Nấu Xôi Vò Gấc Mang Đến May Mắn Cho Ngày Tết

Cách nấu xôi vò gấc

Bước 1: Sơ chế đậu xanh, gấc và gạo nếp

Đậu xanh bạn cho vào bát ngâm cùng với nước lạnh khoảng chừng 5 tiếng cho hạt đậu xanh nở căng ra, rồi đem đãi cho thật sạch, và nhặt bỏ hết hạt đậu bị hỏng và sạn.

Gạo nếp bạn cũng cho vào bát nước ngâm trong khoảng chừng 5 đến 6 tiếng cho nở hết ra rồi dùng rổ đãi cho thật sạch, vớt ra và để ráo nước rồi xóc gạo nếp cùng với muối ăn.

Gấc bạn dùng dao bổ đôi ra, rồi dùng thìa xúc lấy phần thịt gấc cho vào một chiếc bát và cho thêm 1 chút rượu trắng vào bát gấc cùng rồi dùng tay bóp cho thật nhuyễn.

Bước 2: Trộn gạo nếp với gấc và đường

Đầu tiên bạn mang trộn đều các nguyên liệu gồm: gạo nếp, thịt gấc với nahu rồi nặn bỏ hết hạt gấc đi, sau đó bạn cho thêm chút đường trắng vào xóc đều cùng với gạo rồi tiếp tục cho đường trắng, gấc đỏ và gạo trộn đều cùng với nhau.

Bước 3: Hấp và giã nhuyễn đậu xanh

Sau đó bạn cho đậu xanh vào trong nồi và đặt lên bếp hấp chín.

Tiếp đó bạn cho tất cả đậu xanh vào cối và tiến hành giã nhuyễn, rồi dùng tay nắm chặt đậu xanh thành từng nắm tròn nhỏ, rồi tiếp tục dùng dao thái đậu thành lát thật mỏng rồi lại nắm lại và tiếp tục thái khoảng chừng 2 đến 3 lần thì đậu sẽ tơi và mềm ra.

Bước 4: Nấu xôi và tiến hành vò xôi

Đầu tiên bạn cho hỗn hợp gạo gấc vào trong nồi và hấp chín thành xôi, sau đó bạn lấy ½ chỗ đậu xanh trộn cùng với xôi. Sau đó ban tiến hành hấp xôi thêm chừng khoảng 10 phút nữa.

Cuối cùng bạn cho xôi ra mâm rồi dàn mỏng ra để xôi nhanh nguội rồi bạn trộn đều xôi cùng với một chút mỡ gà và ½ chỗ đậu xanh còn lại, trộn đều lên cho xôi tơi ra thành từng hạt là được.

Học Cách Nấu Xôi Đậu Đỏ Cho Mâm Cỗ Ngày Tết Thêm Tươi, Gia Đình Gặp May Mắn Cả Năm

“Bỏ túi” cách nấu xôi đậu đỏ thơm ngon này, các chị em nội trợ sẽ làm mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và nhận được nhiều may mắn trong năm mới!

Trong mâm cỗ ngày Tết của mỗi gia đình người Việt, xôi là món ăn truyền thống không thể thiếu. Có rất nhiều loại xôi khác nhau nhưng chị em nội trợ thường chọn nấu xôi gấc hay xôi đậu xanh…

Chuẩn bị nguyên liệu:

Nếp ngon: 500g

Đậu đỏ: 200g

Muối: 2 muỗng cà phê

Nước cốt dừa: 1 chén

Đường: 30g

Dừa bào sợi

Mè rang

Thực hiện:

Bước 1: Đậu đỏ khi mua về bạn nhặt bỏ những hạt lép, hỏng sau đó rửa sạch rồi ngâm trong thau nước muối pha loãng. Nên ngâm đậu đỏ qua đêm, nếu không có thời gian bạn cũng phải để ít nhất 4 tiếng.

Bước 3: Sau khi đậu đỏ đã ngâm đủ thời gian, bạn mang ra xả lại với nước cho thật sạch. Tiếp theo cho đậu đỏ vào nồi với nước, đun đến khi đậu mềm, bạn vớt chúng ra để ráo.

Bước 4: Nếp sau khi ngâm qua đêm bạn vớt ra, để ráo nước rồi cho đậu đỏ, nước cốt dừa và 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Sau đó, bạn cho nếp và đậu đỏ vào xửng hấp.

Lưu ý: Nếu muốn xôi dẻo ngon hơn, chị em nội trợ nên dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài xửng hấp. Lưu ý, bạn tuyệt đối không được để lửa lớn trong khi nấu vì sẽ khiến xôi chín không đều, mất ngon.

Bước 5: Trong khi nấu, bạn nên thỉnh thoảng mở nắp xới đều xôi đồng thời thêm đường vào cho hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 6: Khi chín, bạn có thể cho thêm 1 chút dầu ăn vào để xôi đậu đỏ bóng bẩy và bùi hơn. Ngoài ra, để món xôi thơm tròn vị và đẹp mắt, bạn nên để bên trên mặt một ít dừa bào sợi và mè rang.

Với cách nấu xôi đậu đỏ ngon cho ngày Tết ở trên, chúc chị em nội trợ thành công và nhận được nhiều lời khen từ người thân và bạn bè!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nấu Xôi Gấc Đỏ Tươi Cho Ngày Tết Nhiều May Mắn, Cách Nấu Xôi Gấc Ngon, Đỏ Tưng Bừng Cho Ngày Tết trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!