Đề Xuất 3/2023 # Cách Nấu Dashi Từ Rong Biển Khô Và Cá Bào # Top 11 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Nấu Dashi Từ Rong Biển Khô Và Cá Bào # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nấu Dashi Từ Rong Biển Khô Và Cá Bào mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giới thiệu

Dashi (出汁, だし) gọi đơn giản là nước dùng, là thành phần cơ bản trong nhiều món ăn Nhật như miso, oden, các loại mì và phần lớn các món ăn nước. Dashi xuất hiện lần đầu tiên vào thời kỳ Kamakura (1185-1333) bắt nguồn từ một nhà sư, thời bấy giờ dashi được gọi là kombu dashi vì chỉ được nấu từ rong biển kombu.

Dashi là thành phần cơ bản tạo nên vị ngon cho nhiều món ăn Nhật

Đến thời Edo (1603-1867), Yoichi Tosa lần đầu tiên tìm ra phương pháp bảo quản cá ngừ lâu hơn bằng cách phơi khô rồi mang đi hun khói sau đó bào mỏng, loại cá bào này gọi là katsuo-bushi. Kể từ đó, người Nhật dùng thêm cá bào để làm phong phú hơn vị của loại nước dùng truyền thống này, loại nước dùng này được gọi là awase dashi.

Dashi được nấu từ cá bào và tảo kombu chứa nhiều umami, là mùi vị được người Nhật yêu thích. Sau này vào năm 1908, giáo sư Kikunae Ikeda đã dựa trên hương vị đặc biệt của umami sáng tạo ra bột ngọt, loại gia vị phổ biến khắp toàn cầu.

Một số loại dashi phổ biến

Awase Dashi (Ichiban Dashi)

Tảo kombu + cá bào katsuobushi

Loại dashi phổ biến nhất.

Awase Dashi (Niban Dashi)

Tảo kombu + cá bào katsuobushi

Là nước thứ hai, vị nhạt hơn nấu từ bã của Ichiban dashi.

Niboshi Dashi 

Cá mòi khô niboshi

Có vị đậm và đắng hơn.

Kombu Dashi 

Tảo kombu

Dùng cho các món chay. Dashi từ tảo kombu được chia thành mizudashi và nidashi.

Shiitake Dashi 

Tảo kombu + nấm Shiitake (nấm đông cô)

Dùng cho các món chay.

* Kombu Dashi và Shiitake Dashi được gọi chung là Shojin Dashi.

Hiện nay, nhiều gia đình Nhật sử dụng cá mòi khô thay cho cá ngừ bào hoặc thậm chí là dùng cả hai loại cá để nấu dashi.

Recipe

Awase Dashi (Ichiban Dashi)

Thời gian chuẩn bị: 5′ Thời gian thực hiện: 25′ Thành phẩm: khoảng 3 chén rưỡi dashi

Nguyên liệu:

20g kombu

30g katsuobushi

1l nước

* Bạn cần chuẩn bị thêm:

Rây lọc

Khăn giấy

Cách làm:

1. Dùng khăn giấy hoặc khăn vải ẩm nhẹ nhàng lau bề mặt kombu. Lưu ý không rửa kombu vì có thể bạn sẽ làm mất lớp bụi trắng chính là “umami” trên đó.

2. Dùng kéo cắt vài đường dọc miếng kombu, không cắt nhỏ ra.

3. Ngâm kombu trong nước. Nếu bạn có thời gian thì nên ngâm trước tảo khoảng 3 tiếng đến nửa ngày, nếu không có thời gian thì bỏ qua bước này cũng được. Tuy nhiên kombu ngâm lâu trong nước vị sẽ tự nhiên và ngon hơn.

4. Đun trên lửa nhỏ và thường xuyên vớt bọt.

5. Khi nước đã sôi, vớt kombu ra để dành cho niban dashi. Nếu bạn vẫn ngâm kombu ở giai đoạn này thì nước dùng của bạn sẽ bị nhớt và có vị đắng chát.

6. Tắt lửa và để nguội một lát.

7. Thêm katsuobushi vào và đun sôi lần nữa, chớ vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.

8. Khi nước đã sôi, nhỏ lửa và đun khoảng 30s rồi bắt bếp.

9. Để yên trên bếp khoảng 10′ để katsuobushi chìm xuống đáy.

10. Lọc lấy nước trong. Để bảo đảm không sót bã cá bào, bạn nên lót thêm khăn giấy bên trên rây lọc.

11. Dùng tay bóp nhẹ để lấy nước còn sót lại trong khăn giấy. Giữ lại katsuobushi cho niban dashi.

12. Nếu chưa sử dụng ngay lập tức, bạn nên đựng dashi trong chai thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 7 ngày hoặc ngăn đá khoảng 3 tuần.

13. Với bã katsuobushi và kombu, bạn có thể dùng làm niban dashi hoặc furikake.

* **

Awase Dashi (Niban Dashi)

Niban dashi là dashi được nấu thành nước thứ hai từ bã katsuobushi và kombu còn sót lại ở nước đầu tiên.

1. Đun sôi kombu và katsuobushi còn thừa với 4 cốc nước.

2. Khi đã sôi, giảm lửa và tiếp tục đun khoảng 10′, vớt bọt cho trong nước.

3. Thêm khoảng 5g katsuobushi rồi tắt lửa.

4. Để xác cá và tảo lắng xuống đáy nồi rồi lọc lấy phần nước trong.

* **

Kombu Dashi (Dashi dùng cho món chay)

Thời gian chuẩn bị: 5′ Thời gian thực hiện: 25′ Thành phẩm: khoảng 3 chén rưỡi dashi

Nguyên liệu:

20g kombu

1l nước

* Bạn cần chuẩn bị thêm:

Rây lọc

Khăn giấy

Cách làm:

1. Dùng khăn giấy hoặc khăn vải ẩm nhẹ nhàng lau bề mặt kombu. Lưu ý không rửa kombu vì có thể bạn sẽ làm mất lớp bụi trắng chính là “umami” trên đó.

2. Dùng kéo cắt vài đường dọc miếng kombu, không cắt nhỏ ra.

3.1 Mizudashi (kombu với nước lọc): Ngâm kombu trong nước qua đêm và để trong ngăn mát tủ lạnh. Ngâm trên 10 tiếng là có thể sử dụng.

3.2 Nidashi (kombu với nước sôi): Ngâm kombu trong nước. Nếu bạn có thời gian thì nên ngâm trước tảo khoảng 3 tiếng đến nửa ngày, nếu không có thời gian thì bỏ qua bước này cũng được.

4. Đun sôi khoảng 20~25′, nhớ thường xuyên vớt bọt.

5. Khi nước đã sôi, vớt kombu ra nếu không dashi sẽ bị nhớt và đắng.

6. Lọc lấy nước trong với rây và khăn giấy.

7. Nếu chưa sử dụng ngay lập tức, bạn nên đựng dashi trong chai thủy tinh, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 đến 7 ngày hoặc ngăn đá khoảng 3 tuần.

Kasumi Bài: nhiều nguồn Recipe: JOCB

Chia sẻ

Tweet

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Nước Dùng Dashi Là Các Loại Nước Dùng Nấu Món Nhật Từ Cá Bào Và Rong Biển

Nhiều mẹ nghe nói về Dashi trong việc cho bé ăn dặm ở Nhật vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng nên thời gian qua Mira đã nhận được rất nhiều câu hỏi về Dashi (hay còn gọi là nước dùng kiểu Nhật). Các bạn biết không?

Tóm tắt nội dung bài viết

Cũng giống như văn hóa ẩm thực Việt Nam, nước dùng là một loại nguyên liệu quan trọng trong các bữa ăn người Nhật giúp cho món ăn thơm ngon tự nhiên, có độ ngọt nhẹ, thanh mà không cần phải sử dụng nhiều các gia vị hóa học gây hại cho hệ tiêu hóa, gây tổn thương thận khi trẻ còn quá nhỏ. Nếu như ở Việt Nam, các bạn hay thấy người ta nấu nước dùng từ củ hành nướng, khô mực cháy, củ cải, các loại xương bò/gà,…thì ở Nhật Bản, nước dùng chủ yếu được đun từ rong biển và cá ngừ bào hay cá khô (Dashi).

Có thể nói nước dùng truyền thống Dashi là nguyên liệu không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật. Dashi được chế biến rất đơn giản nhưng lại hàm chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho sức khoẻ của người lớn và cả trẻ nhỏ (có lợi cho tâm lý và cơ thể của trẻ).

Hai loại nguyên liệu chính để tạo nên Dashi đó chính là rong biển phổ tai (Konbu) và cá ngừ bào (Katsuobushi).

Có 3 loại Dashi phổ biến là Konbu Dashi, Katsuo Dashi và Awase Dashi. Hiểu nôm na, Konbu Dashi thì được nấu từ rong biển, Katsuo Dashi được nấu từ cá ngừ bào, còn Awase Dashi là nước dùng được nấu từ 2 nguyên liệu trên hay nhiều loại cá khác nhau

Nước dùng được nấu từ Konbu giúp tăng khả năng miễn dịch của trẻ, bảo vệ thành ruột của bé nhờ công dụng hấp thu lượng đường quá mức cho phép trong dạ dày của trẻ, đồng thời nó cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú cho các tế bào ở ruột. Do đó, Konbu Dashi vừa có tác dụng phòng và giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cũng như giúp hạn chế tình trạng béo phì cho bé cưng của bạn. Bên cạnh đó, rong biển Konbu còn chứa nhiều loại khoáng chất như sắt, natri, Iốt giúp thúc đẩy sự trao đổi chất tại các tế bào bên trong cơ thể. Khi được nấu chín, Konbu còn tiết ra acid glutamic – là thành phần tạo ra vị ngọt và là một acid amin quan trọng cho sự phát triển của não bộ và sự phát triển của cơ thể.

Trong khi đó cá ngừ bào Katsuo là cả 1 kho báu dinh dưỡng cho trẻ, nó không chỉ chứa nhiều protein giúp hình thành cơ bắp và mạch máu trong cơ thể và những khoáng chất có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất như Magie,..mà còn chứa nhiều vitamin D giúp xương và răng của bé rắn chắc. Ngoài ra, trong thành phần của cá ngừ còn có nhiều loại axit amin quý giá như tryptophan và inosinic giúp làm dịu tinh thần, giảm căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi. Cho nên, cá ngừ được ví như nguồn gốc của hoocmôn hạnh phúc, không những giúp nuôi dưỡng 1 em bé khỏe mạnh và hạnh phúc mà còn có hiệu quả đối với cả người lớn nữa đó các bạn

3. Nấu Dashi có quá phức tạp không?

Không cần phải mất nhiều thời gian như khi ninh nước dùng từ xương thịt, nước dùng Dashi được chế biến bằng cách đun hỗn hợp cá ngừ bào Katsuo và rong biển đã cắt khúc. Thông thường, Konbu Dashi có vị thanh nhẹ nên thích hợp để nấu canh, nước soup hoặc các món lẩu. Còn Awase Dashi hay Katsuo Dashi có thêm vị đậm đà của cá ngừ bào nên thích hợp hơn để nấu mì udon, soba, nấu canh miso hay một số món đặc biệt khác tùy theo sở thích của người thưởng thức.

*** Konbu Dashi

Bước 1: 20 gram rong biển Konbu cắt khúc từ 3-5 cm, rửa sạch, ngâm trong 800ml nước ấm khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Bắt nguyên nồi nước rong biển lên bếp đun và tắt bếp trước khi nước trong nồi chuyển sang sôi sùng sục. Nhớ đừng để rong biển trong nước sôi lâu vì nước dùng sẽ bị nhớt không ngon nha các bạn!

Bước 3: Vớt Konbu ra và gạn lấy nước trong.

Bạn có thể sử dụng nước dùng rong biển này để nấu ăn ngay.

*** Katsuo Dashi

Bước 1: Đun sôi 500ml nước trên bếp

Bước 2: Cho khoảng 10 – 20gram cá bào vào đun sôi từ 3 – 5 phút

Bước 3: Tắt bếp, để nguội, rây lấy nước dùng là bạn đã có ngay món nước dùng Katsuo rồi ^_^

*** Awase Dashi

Đối với món Awase Dashi làm tương tự các bước đầu như khi nấu nước dùng Konbu. Tuy nhiên, sau khi vớt Konbu ra, bạn cho thêm khoảng 30g cá ngừ bào vào. Khi nước vừa sôi bùng lên lần nữa là bạn tắt bếp ngay, sau đó đợi 1 tí cho cá ngừ lắng xuống thì bạn gạn lấy nước dùng trong bằng vá hay rổ có mắt lưới nhỏ. Đó cũng chính là lý do người Nhật hay nói “chiết lấy nước dùng” chứ không nói “nấu lấy nước dùng” mang ý nghĩa “chiết xuất” dưỡng chất và sự ngon ngọt từ những nguyên liệu làm nên Dashi.

Đơn giản hơn bạn có thể cho 1 gói cá ngừ bào và 1 ít rong biển đã cắt khúc vào 1 bình giữ nhiệt, rót nước sôi vào sau đó đậy nắp kín lại. Cho vào tủ lạnh, chỉ vài tiếng sau bạn lấy ra là đã có ngay món canh Dashi thanh mát, có thể dùng trực tiếp để bổ sung lượng nước trong thời kỳ cho con bú. Nếu không có nhiều thời gian cho việc chuẩn bị, bạn thử áp dụng cách này xem sao!

4. Cách bảo quản và chế biến Dashi cho các món ăn dặm của bé.

Dashi có thể được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong 2 ngày, nhưng cũng đừng vội buồn nếu như bạn lỡ nấu hơi nhiều và không thể sử dụng hết trong 2 ngày. Trong trường hợp này bạn có thể cho vào khay đá và cho vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần, bằng cách này bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lượng Dashi để dùng cho 1 bữa ăn của bé giúp bạn nhàn nhã hơn nhiều đấy!

Riêng đối với các bé đang trong giai đoạn ăn dặm (trên 5 tháng), Dashi khi kết hợp với yến mạch, bí đỏ, cháo trắng, hạt sen, cà rốt, cải chân vịt, bột đậu nành, phô mai… sẽ tạo thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng, thơm ngon giúp bé thay đổi khẩu vị mỗi ngày tạo cảm giác ngon miệng, vừa hợp vệ sinh, vừa an toàn mà còn giúp kích thích vị giác của trẻ ngay từ nhỏ.

Để tham khảo một số công thức nấu ăn dặm sử dụng nước dùng Dashi kiểu Nhật, mời bạn vào links sau: Ăn dặm kiểu Nhật

Cách Nấu Canh Rong Biển Tươi, Và Khô Tại Nhà

Home » Món ngon »

[HƯỚNG DẪN] Cách nấu canh rong biển tươi, và khô tại nhà

Món ngon

[HƯỚNG DẪN] Cách nấu canh rong biển tươi, và khô tại nhà

1259 Views

Save

Saved

Removed

0

Món canh rong biển có nguồn gốc từ Hàn Quốc, và ngày nó càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Để làm món này cần có nguyên liệu chính là rong biển tươi, hoặc khô. Món canh tảo biển dễ nấu, ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chế biến sẽ dễ khiến canh bị tanh. Trong bài viết này, Blog Nấu Ăn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh rong biển ngon tại nhà.

I. Ý nghĩa của món canh rong biển

II. Cách nấu canh rong biển khô 

2.1. Nguyên liệu cần có để làm canh rong biển khô

Bạn chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món canh từ rong biển khô: rong biển khô, thịt bò, nước tương, rượu trắng, một số gia vị như dầu ăn, muối, hạt tiêu.

Rong biển loại khô khoảng 150gram

Thịt bò 150gram

½ chén rượu trắng

½ chén nước tương

4 tép tỏi

2 muỗng tiêu xay

1 nhánh nhỏ gừng tươi

Các gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm.

2.2. Công thức và các bước làm rong biển khô nấu canh

Làm sạch và ướp thịt bò

Thị bò sau khi mua về, bạn rửa sạch. Sau đó ướp thịt với 1 thìa nước tương, 1 muỗng rượu trắng và 1 chút hạt tiêu. Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều và ướp thị trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Ngâm rong biển

Vì đây là rong biển khô, nên sau khi mua về bạn đem chúng ngâm trong tô nước sạch khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt rong biển ra rồi trộn chúng với một thìa dầu ăn, một chút hạt nêm và ướp hỗ hợp này trong khoảng 10 phút.

Tiến hành nấu canh rong biển khô

Sau khi nước canh đã sôi, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị như bột canh, nước mắm, hạt nêm. Sau cùng, cho thêm tỏi và gừng đã được đập dập và đun thêm khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

Khi món canh rong biển đã được đun trong thời gian vừa đủ, cùng với vị cay của gừng sẽ giúp cho món ăn này không bị tanh.

III. Cách nấu canh rong biển tươi

3.1. Nguyên liệu cần có để nấu canh rong biển tươi Hàn Quốc

Rong biển tươi khoảng 100g

Thịt nạc heo khoảng 100g

2 bìa đậu hũ trắng

1 củ gừng nhỏ

Gia vị: hạt nêm, muối, nước tương, dầu mè.

3.2. Sơ chế biến rong biển tươi

Rong biển tươi sau khi mua về, bạn đem rửa, ngâm với một vài lát gừng trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Bởi khi bạn ngâm rong biển với gừng tươi sẽ giúp loại bỏ được phần nào mùi tanh vốn có của rong biển.

Sau khi thái rong biển xong, bạn đem chúng ướp với 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ dầu mè trong khoảng 5 phút. Khi ngâm rong biển tươi với các loại gia vị này cũng giúp rong biển loại bỏ được hoàn toàn mùi tanh.

3.3. Sơ chế thịt, gừng, và các nguyên liệu còn lại

Với thịt bạn rửa sạch, thái miếng mỏng hoặc bạn băm nhỏ cũng được. Đậu phụ bạn cắt miếng vừa ăn. Còn gừng bạn bỏ vỏ, rửa sạch và thái sợi hoặc cắt lát.

3.4. Tiến hành nấu canh rong biển tươi

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu như ở hướng dẫn trên. Bạn tiến hành cho nồi sạch lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn đun nóng lên. Sau đó, cho thịt nạc vào xào sơ qua, rồi cho khoảng 500ml nước và vài lát gừng vào đun.

Sau khi nước sôi, bạn thả đậu phụ, rong biển vào đun cùng. Và cho thêm 1 muỗng nước tương, ½ muỗng cà phê muối , ½ muỗng cà phê hạt nêm. (Ở phần thêm gia vị này, bạn có thể thêm với lượng sao cho vừa khẩu vị ăn thường ngày của bạn). Rồi bạn đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Với món canh từ rong biển, ngoài nấu với thịt bò, thịt nạc, đậu phụ thì bạn cũng có thể nấu với tôm, hay chỉ nấu với đậu phụ cũng rất ngon. Đặc biệt món canh chay rong biển với đậu phụ được nhiều người ưa chuộng.

IV. Một số lưu ý khi sơ chế rong biển không bị tanh

Khử mùi tanh với muối. Bạn có thể dễ dàng khử mùi tanh của rong biển với muối bằng cách bóp rong biển với một chút muối. Muối sẽ loại bỏ được độ nhớt, và mùi tanh của rong biển.

Khử mùi tanh của rong biển với gừng tươi. Bạn có thể ngâm rong biển với nước và cho thêm vài lát gừng trong khoảng từ 20 phút để rong biển bớt mùi tanh.

Khử mùi tanh bằng giấm. Bạn cũng có thể sử dụng giấm để loại bỏ mùi tanh của rong biển. Chỉ cần cho thêm một chút giấm vào bóp nhẹ rong biển trong khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch là được.

Ướp rong biển cùng dầu mè. Việc ướp rong biển cùng với dầu mè, muối, bột nêm trước khi nấu sẽ giúp cho sợi rong biển thấm đẫm gia vị, mang lại hương vị đậm đà hơn khi nấu.

Rong Biển Nấu Canh Và Mẹo Ăn Rong Biển Đúng Cách

Rong biển nấu canh là món ăn rất phổ biến của người Hàn Quốc và Nhật Bản. Thường được ăn và tiếp đãi vào ngày sinh nhật để xem như là món ăn kỷ niệm người mẹ khi sinh con, người ta hay lấy rong biển nấu canh để giúp cho bà mẹ mới sinh mau khoẻ lại.

Hôm nay Món Miền Trung sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm rong biển nấu canh và mẹo ăn rong biển đúng cách. Ngoài ra chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của canh rong biển và những lưu ý cần tránh khi ăn rong biển.

Ở bước sơ chế rong biển, sau khi ngâm nước, thái lát rửa sạch rồi bóp rong với thìa rượi trắng.

Trong khi nấu canh thêm gừng tươi hoặc tỏi xay để món canh thơm át đi mùi tanh của rong biển.

Các cách nấu canh rong biển và ăn rong biển đúng cách

Cách nấu rong biển nấu canh thịt bò

Chuẩn bị nguyên liệu làm rong biển nấu canh thịt bò

Rong biển khô 100g (có thể tìm mua tại các siêu thị)

Thịt bò tươi 80g

Rượu trắng ( hàn quốc)

Nước tương ( xì dầu hàn quốc)

Tỏi khô

Gia vị: muối, dầu ăn, hạt tiêu xay

Cách nấu canh rong biển thịt bò không tanh

Sơ chế rong biển: Đem rong biển khô ngâm với nước lạnh từ 20-30 phút cho rong biển mềm và nở ra, sau đó thái rong biển thành từng khúc 5cm. Để khử mùi tanh của rong biển bạn có thể dùng dấm trắng trộn vào rong, bóp nhẹ sau đó rửa sạch. Cách này sẽ giúp rong biển bớt tanh khi nấu.

Sơ chế thịt bò: thịt bò thái lát mỏng, ướp với 1 thìa rượi trắng, gia vị tiêu, xì dầu, dầu vừng (có thể dùng dầu olive để thay thế). Để 10-15 phút cho thịt thấm gia vị. Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào, chờ dầu xôi khử thêm ít hành khô cho thơm, cho thịt bò vào xào nhanh trên lửa lớn sao cho bò chín tái là được.

Bò chín tới thì cho rong biển vào xào cùng, thêm nửa thìa dầu vừng, xào thêm 2-3 phút đến khi bò chín thì cho nước vào (nên dùng nước ấm). Nấu với lửa vừa đến khi canh sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, để món canh rong biển thịt bò đúng vị hơn bạn có thể dùng gói gia vị bò của Hàn Quốc.

Đun thêm nồi canh trên lửa nhỏ, cho thêm muỗng tỏi băm để canh có vị thơm, nấu tiếp đến khi rong biển mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cách làm rong biển nấu canh tôm khô đậu phụ

Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu phụ non 2-3 miếng

100g rong biển

50g nấm mỡ (bạn có thể thay thế với loại nấm khác bạn thích)

10g tôm khô

Ít gừng tươi

Gia vị hạt nêm

Cách nấu canh rong biển tôm khô đậu phụ

Sơ chế rong biển khô bằng cách ngâm nước và thái nhỏ như trên.

Đậu hủ cắt miếng vừa ăn.

Nấm mỡ rửa nhẹ với nước có pha muối loãng rồi thái lát.

Đem tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm rồi vớt ra để ráo. Bắt chảo lên bếp, cho ít dầu đun sôi sau đó khử hành tỏi cho thật thơm rồi cho tôm vào đảo nhanh 2-3 phút.

Cho lượng nước ấm vừa đủ vào chảo tôm để nấu canh, thêm 1 muỗng gừng tươi thái chỉ vào nấu cùng, việc này giúp canh rong biển không bị tanh. Tiếp theo thả nhẹ đậu hủ và nấm vào nấu cùng.

Nước sôi cho rong biển vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm đến khi rong mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cách làm rong biển nấu canh thịt bằm cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu

100g thịt nạc dăm

1 trái bí đao

30g rong biển khô

20g mè trắng; 1 lít nước dùng

Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu

Hành lá, cà rốt trang trí

Cách làm

Bí đao bào sạch vỏ, xắt sợi

Hành lá lấy phần xanh xắt nhỏ, phần đầu hành băm nhuyễn

Mè trắng rang vàng. Cà rốt xắt sợi

Thịt nạc dăm băm nhuyễn ướp với gia vị tiêu, muối, đường, hạt nêm để 10-15 phút cho thấm

Đun sôi nước dùng, viên thịt thành viên tròn, thả vào nồi, nêm hạt nêm, muối, đường vừa ăn. Nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt chín.

Cuối cùng cho rong biển vào, rắc mè rang lên, nhắc xuống, múc ra tô, rắc cà rốt lên, dùng nóng.

Thành phẩm

Cách làm canh rong biển ngao

Nguyện liệu

100gr rong biển khô, 10 con trai hoặc 100gr hến

2 muỗng cà phê tỏi bằm, 1 lít nước dùng

1 muỗng canh nước tương,1 muỗng canh dầu mè

Muối và tiêu vừa đủ

Cách nấu canh rong biển ngao (hến)

Rong biển ngâm nước 30 phút cho mềm, rửa sạch, cắt ngắn

Phi thơm tỏi, xào rong biển với nước tương, để riêng

Cho nước vào nồi, luộc trai khoảng 10 phút (đối với hến không cần luộc quá lâu, khoảng 2-3 phút là được), thả rong biển vào nấu mềm, nêm muối tiêu, trước khi tắt bếp thêm dầu mè vào. Ăn nóng.

Canh rong biển ngao (hến) ăn rất ngon vì có vị ngọt của thịt ngao (hến) rất phù hợp cho các mẹ cho con bú, việc thường xuyên ăn canh này sẽ giúp mẹ bầu có nhiều sữa hơn.

Thành phẩm

Lưu ý ăn rong biển đúng cách

Chọn mua loại có ngày sản xuất gần nhất

Trên thị trường có rất nhiều loại rong biển sấy khô. Khi chọn rong biển bạn nên cần lưu ý cẩn thận, tránh chọn phải bịch bị mốc. Bạn cũng nên chọn rong biển có ngày sản xuất gần nhất, vì nếu rong biển khô để thời gian quá lâu, lượng dinh dưỡng khoáng chất không còn được giữ lại như ban đầu.

Khử mùi tanh rong biển:

Mùi tanh là đặc tính tự nhiên của rong biển. Khi sử dụng, người ta hay tìm cách khử mùi tanh này bằng dầu mè hoặc gừng. Tuy vậy, để không làm ảnh hưởng đến tính mát cũng như hương vị đặc trưng của thực phẩm này, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ để khử tanh.

Không đun quá lâu

Việc đun quá lâu trên bếp không hề làm bớt đi mùi tanh của rong biển như nhiều người vẫn nghĩ. Khi đun quá lâu, rong biển sẽ dai hoặc nhừ, mất ngon. Hơn nữa, khi nấu quá lâu, hàm lượng dinh dưỡng trong chúng sẽ bị mất đi rất nhiều. Vì vậy, cách tốt nhất là cho vào lúc nước sôi hoặc chảo nóng, rong biển vừa chín tới, rất ngon mà dinh dưỡng lại cao hơn.

Không ngâm nước quá lâu.

Khi ngâm rong biển khô trong nước, chỉ nên ngâm từ 5-10 phút cho rong biển nở đều, bóp nhẹ với muối sau đó vớt ra để ráo trên rổ. Các khoáng chất và dưỡng chất trong chúng rất dễ thất thoát, do đó nên hạn chế ngâm lâu trong nước.

Rong biển được thu hoạch ở vùng biển Hàn Quốc khá an toàn. Nếu vẫn còn nghi ngờ thì hãy tìm mua sản phẩm của các công ty uy tín có sản phẩm đã được kiểm chứng.

Ý Nghĩa món canh rong biển trong ngày sinh nhật:

Canh rong biển trong tiếng Hàn là Miyeok Kuk, một món ăn truyền thống đầy ý nghĩa. Theo truyền thống, canh rong biển thường được những người phụ nữ dùng sau khi sinh trong nhiều ngày bởi họ tin rằng món ăn này sẽ giúp sản phụ có nhiều sữa cho em bé hơn.Vào đầu thế kỉ 20, điều này đã được khẳng định một cách chắc chắn hơn.

Một nhà hóa học người Đức đã nghiên cứu ra rằng trong canh rong biển có chứa hàm lượng cao chất iot và một số dưỡng chất khác rất tốt cho các bà mẹ sau khi sinh.

Qua nhiều năm kinh nghiệm cho thấy, rong biển có tác dụng khử máu độc, giảm nguy cơ rụng răng, rụng tóc rất tốt đối với sản phụ sau khi sinh. Trong thời gian “ở cữ”, người phụ nữ Hàn Quốc thường xuyên uống canh rong biển trong suốt 3 tháng liền.

Xuất xứ từ tính năng mang nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, canh rong biển đã trở thành biểu tượng cho lòng tôn kính và biết ơn người mẹ đã phải “mang nặng đẻ đau”. Bởi vậy, canh rong biển là thực phẩm không thể thiếu trong các buổi lễ sinh nhật, nó luôn nhắc nhở người con trong lễ sinh nhật của mình phải nhớ tới công ơn sinh thành của mẹ, và đây cũng là một trong những nét văn hóa rất đẹp của người Hàn Quốc.

Có rất nhiều món canh rong biển khác nhau nhưng món canh rong biển truyền thống của người Hàn Quốc mà họ thường ăn vào những dịp sinh nhật là món canh rong biển nấu với thịt bò.

Ngày nay canh rong biển trở rất phổ biến hơn, xuất hiện nhiều tại các gia đình, nhà hàng Hàn Quốc.

1 chén canh rong biển bao nhiêu calo?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nấu Dashi Từ Rong Biển Khô Và Cá Bào trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!