Đề Xuất 5/2023 # Cách Làm Nước Mắm Cá Cơm Theo Công Thức Truyền Thống Tại Nhà # Top 7 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Làm Nước Mắm Cá Cơm Theo Công Thức Truyền Thống Tại Nhà # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Làm Nước Mắm Cá Cơm Theo Công Thức Truyền Thống Tại Nhà mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Có lẽ cái thú vui nhất của các bà các mẹ nội trợ chính là việc được tự tay làm ra những món ăn cho gia đình, ai cũng khen ngon, ai cũng thấy khéo tay, làm giỏi. Chính vì thế mà thường các bà các mẹ cũng rất hay mày mò những công thức thu lượm được mà tự tay mình chế biến, cốt để được nhìn thấy vẻ mặt hạnh phúc của người thân khi thưởng thức món ăn đó. Vậy thì các bà các mẹ đã bao giờ nghĩ đến việc tự làm mắm cá cơm theo công thức truyền thống tại nhà chưa? Cũng dễ làm ra phết đấy, các mẹ các bà chuẩn bị ghi lại công thức ngay thôi nào.

Nước Mắm – Tinh Hoa Cho Món Ăn Dân Tộc

Ai cũng biết điều đó, và ai cũng một lòng công nhận sự thật ấy. Rõ ràng nước mắm chính là cái hồn cái túy trong món ăn hàng ngày, chẳng thứ gì có thể thiếu được nước mắm, người ta có thể đem nó làm gia vị cho đồ chiên, xào, nấu, nướng, ninh, hầm, làm gỏi, rồi làm ra cả chục loại nước chấm khác nhau cho từng món ăn. Vậy thì rõ ràng nước mắm là một thứ gì đó cực kỳ gần gũi lại cực kỳ quan trọng rồi.

Chính vì vậy mà việc lựa chọn nước mắm cho gia đình, cho món ăn luôn là vấn đề khiến các bà nội trợ phải đau đầu suy nghĩ. Nước mắm ngày xưa cũng là loại được làm theo công thức hoàn hảo, tròn vị, trọn vẹn hương sắc. Nước mắm cũng chưa từng ai nghĩ là có thể tự làm tại nhà, bởi vì thường các nhà sản xuất toàn làm số lượng lớn, những thùng chứa khổng lồ cho ra hàng ngàn lít nước mắm, mọi thứ đều có công thức rõ ràng, làm sao có thể dễ dàng để làm nhỏ lẻ tại nhà được.

Cách Làm Nước Mắm Cá Cơm Than Theo Công Thức Truyền Thống Tại Nhà

Chuẩn bị nguyên liệu để làm nước mắm cá cơm than

– 2kg cá cơm than tươi – 600 gram muối tinh trắng – Hũ thủy tinh hoặc bình đựng bằng sành sứ.

Lưu ý công thức này bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh cho phù hợp với định lượng mà gia đình có thể tiêu thụ, chỉ cần giữ nguyên tỷ lệ chuẩn là được rồi. Giờ thì bắt tay vào làm ngay thôi nào.

+ Bước 1: các bà các mẹ đi chợ nhớ chọn những con cá cơm than thân chắc mẩy, còn tươi ngon, nhất là phải chọn những con cá cơm trưởng thành, không được già quá cũng không được quá nhỏ.

Sau đó mua về thì nhớ rửa cho thật sạch, nếu cẩn thận thì có thể ngâm cá cơm với nước muối loãng, sau đó thì vớt ra để cho nguyên liệu cá được ráo nước. Kinh nghiệm cho các mẹ hãy mua cá làm mắm vào mùa nắng, nếu cá mà là loại được đánh bắt xa bờ thì càng tốt, vì loại cá này hoàn toàn tự nhiên, lại không lo lẫn tạp chất từ rác thải, chất ô nhiễm ven bờ gây ra.

+ Bước 2: công đoạn ướp cá này cũng rất quan trọng, việc ướp cá với muối không chỉ đơn thuần là cho cá và muối rồi trộn với nhau, mà cần phải lưu ý về tỷ lệ trộn phải là 3:1 tức là 3 phần cá với 1 phần muối, đây cũng chính là công đoạn ủ chượp mà những người làm mắm thường hay gọi.

+ Bước 3: công đoạn cần mẫn tỉ mỉ nhất đây rồi, đầu tiên sau khi chượp cá xong rồi, bạn tiếp tục rải thêm lớp muối lên trên cùng, mục đích là để làm yếm khí cho môi trường làm mắm phía dưới. Tiếp đó hãy đem phơi hũ mắm ra ngoài nắng, phơi khoảng 3 đến 4 ngày là đủ.

Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Theo Công Thức Truyền Thống

Nguyên liệu để nấu cháo lòng ngon gồm có:

Gạo nấu cháo: Để phần hạt cháo thơm bùi thì phần gạo nấu cháo bạn cần chuẩn bị bao gồm cả gạo nếp và gạo tẻ. Cần chọn loại gạo mới, không bị sâu mọt để nấu. Tỉ lệ gạo nếp và gạo tẻ bạn cần chuẩn bị cho khoảng 4 – 5 người ăn như sau:

Gạo nếp: 1/3 – ½ bát con

Gạo tẻ: ½ bát con

Nước nấu cháo: Nước nấu cháo lòng được chia làm hai phần nguyên liệu chính bao gồm nước cốt xương và nước luộc lòng + nước tiết. Phần nước luộc lòng và nước tiết bạn sẽ có được sau khi chuẩn bị và luộc phần phủ tạng.

Xương lợn ninh nước cháo: 500 gram xương ống hoặc xương cục

Phủ tạng nấu cháo: Phủ tạng nấu cháo lòng sẽ bao gồm các phần nguyên liệu là: lưỡi, gan, tim, lòng non, lòng già, dạ dày, diềm cổ, tiết. Số lượng các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho suất 4 – 5 người ăn như sau:

Lưỡi lợn: ½ cái, khoảng 0,3 kg

Gan lợn: 100 gram

Tiết lợn: 200 gram tiết (ở dạng chưa đông)

Phần tim, lòng non, lòng già, dạ dày, diềm cổ… số lượng tuỳ ý bạn

Ngoài ba nhóm nguyên liệu chính kể trên thì phần rau thơm và gia vị để nấu cháo lòng cũng rất quan trọng. Phần rau thơm này nên có đầy đủ các loại bao gồm: rau răm, rau ngổ, hành lá, mùi tàu, ớt, hạt tiêu. Gia vị bạn chuẩn bị các loại gia vị cơ bản như nước mắm, muối, tiêu, dấm

Cách nấu cháo lòng ngon như sau:

Bước 1: Làm nước ninh cháo và nấu cháo

Xương bạn chặt miếng rồi đem rửa sạch. Xong xuôi, bạn cho xương vào chần qua cho bớt bọt rồi đem rửa lại một lần nữa. Cuối cùng, bạn cho xương vào ninh với khoảng 3 lít nước lọc.

Gạo nếp và gạo tẻ và có thể trộn lẫn vào với nhau và vo sạch. Tiếp đến, bạn cho phần gạo này và ninh cùng với xương cho thật nhừ và nở. Lưu ý là hạt cháo càng nở mềm thì món cháo lòng của bạn càng ngon.

Khi hạt cháo bắt đầu nở, bạn cho 1/3 lượng tiết đã chuẩn bị vào khuấy đều. Khi bắt đầu cho vào cho đến khi tiết chín bạn cần khuấy và hé vung để tránh tiết cháo bị khê và bị trào. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục ninh cháo.

Bước 2: Chuẩn bị phần phủ tạng

Phần phủ tạng lợn để dùng cho món cháo lòng được chia làm hai phần đó là phần dồi và phần phủ tạng luộc. Trước khi làm chín hai nguyên liệu này, bạn cần làm sạch các nguyên liệu bằng muối + chanh + dấm để khử chất bẩn và mùi hôi.

Để làm dồi, bạn trộn tiết + rau thơm băm nhỏ + 1 chút gia vị rồi cho vào nhồi. Ngoài rau thơm và tiết thì bạn cũng có thể cho thêm mỡ lá + lạc rang giã nhỏ + đỗ xanh rang chín để món dồi ngon hơn. Nhồi xong, bạn cho phần dồi này vào luộc.

Các phần phủ tạng khác thì sau khi làm sạch, bạn cũng cho vào luộc chín rồi thái miếng vừa ăn và bày ra đĩa.

Bước 3: Hoàn thiện món cháo lòng

Luộc dồi và phủ tạng xong, bạn múc ½ lượng nước luộc và cho vào phần cháo đang ninh (nếu nước luộc ít thì bạn có thể cho toàn bộ vào) và ninh cho tới khi cháo sánh lại là được (lưu ý là cháo nên sánh vừa, tránh bị đặc quá).

Thưởng thức cháo lòng, bạn múc cháo ra bát, cho phần dồi + phủ tạng lên trên và ăn kèm với hạt tiêu + dấm + chanh + rau thơm. Cháo lòng nên được ăn nóng và có thể dùng cho bữa sáng hoặc bữa phụ đều được.

Hướng Dẫn Cách Làm Thịt Chó Nướng (Chả Chó) Theo Công Thức Truyền Thống

Thịt chó nướng hay chả chó – Một trong những món ăn đặc sản thuộc 7 món chính nổi tiếng được chế biến từ thịt chó (Cầy tơ bẩy món) luôn hấp dẫn mọi người bởi mùi vị nướng đặc trưng, vị ngon và ngọt của thịt hòa quyện với mùi hương thơm phức khi mà chỉ cần ngửi thấy từ xa thôi là bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra và bị hấp dẫn bởi mùi hương đó. Bạn có biết cách làm thịt chó nướng (chả chó) theo hương vị truyền thống, dân quê giúp cho bữa tiệc liên hoan cuối năm của gia đình thêm phần hấp dẫn?

Ngày hôm nay Em vào bếp xin được gặp lại cùng các bạn trong chuyên mục Thực đơn đặc biệt với món chả chó theo công thức truyền thống chính hiệu. Thỉnh thoảng cũng nên đổi bữa và đổi vị cho những bữa tiệc của gia đình thêm phần mới lạ, hấp dẫn và cả “giải đen” nữa chứ nhỉ? Nào cùng bắt tay vào bếp ngay thôi.

Nguyên liệu cần thiết cho món thịt chó nướng (chả chó)

Các bước làm thịt chó nướng (chả chó)

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chả

+ Thịt ba chỉ bạn rửa sạch và thái miếng vuông khoảng 1.5 cm + Băm nhuyễn hành khô, tỏi, lá móc mật, ớt và trộn lẫn với thịt chó đã thái. Cho tiếp toàn bộ lượng gia vị mì chính, tương, dầu hào, mẻ, mắm tôm và dầu mè đã chuẩn bị trước vào và trộn lên thật đều. + Ướp thịt trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị + Riềng xay bạn dùng tay vắt lại một lần nữa cho hết sạch nước riềng bên trong ra (bản chất của riềng xay sẽ ướt do chứa nước riềng) để khi bóp riềng vào xiên chả, riềng sẽ khô và bám dính vào thịt.

Cách làm thịt chó nướng (chả chó) rất quan trọng ở khâu ướp chả, sẽ quyết định đến sự thành công của món chả chó nướng thành phẩm.

Bước 2: Xiên chả

+ Sử dụng 2 xiên sắt (dài khoảng 40 đến 50cm) xiên từng miếng thịt đã ướp vào rồi dàn đều ra, sao cho lượng thịt vừa đủ để dàn đều trên 2 que xiên. Chú ý để hở phần đầu và phần cuối xiên khoảng 5 cm mỗi đầu để làm điểm tựa trong lúc nướng chả.

+ Sau khi đã xiên xong bạn dùng riềng khô bóp đều vào toàn bộ thịt trên xiên chả, sao cho riềng càng bám nhiều càng tốt, thịt sẽ thơm và đượm mùi riềng.

Bước 3: Nướng chả

+ Bạn chuẩn bị sẵn một bếp nước có dạng chữ U, than sẽ rải vào trong lòng bếp hoặc đơn giản hơn thì bạn kê 2 viên gạch ở 2 đầu và rải than hoa vào giữa.

+ Đặt xiên chả lên trên để nướng, xiên chả cách bề mặt than khoảng từ 5 đến 7cm là được. Trong quá trình nướng bạn quay tròn xiên để thịt chín đều. Nướng đến khi thịt chín (thịt vàng đều, săn lại là được).

Trút ra đĩa và rắc thêm một ít vừng lên trên cho chả thêm ngậy và đẹp mắt.

Lời kết

Cách Kho Thịt Ngon Với Nước Mắm Nhỉ Truyền Thống

Thịt kho nước mắm nhỉ đã là một món ăn truyền thống lâu đời mà chúng ta không ai là không nhớ đến. Dù có là đứa con của miền Bắc, Trung hay Nam, dù các bà các mẹ có chế biến món thịt kho nước mắm nhỉ theo nhiều cách khác nhau đến đâu thì hương vị đọng lại cho mỗi một tuổi thơ vẫn là thứ cao lương mỹ vị, chẳng thể đồ ăn nào sánh bằng.

Bạn có nhớ màu nâu cánh gián đặc trưng của món thịt kho nước mắm nhỉ này? Cái vị đậm đà của thịt, của nước mắm, tuy đơn giản nhưng ăn bao nhiêu cũng hết, chỉ cần một đĩa thịt kho với vài bát cơm nóng hổi thì sức mấy cũng chẳng nhằm nhò gì. Vậy mới nhớ, món ăn ngon không chứ đâu phải những món cầu kỳ sang trọng, chỉ cần vài nguyên liệu sẵn có trong nhà, thêm vào vài công thức chế biến hợp lý, đặc biệt là phải chú ý đến nước mắm nhỉ nguyên chất mới làm dậy được mùi vị của món ăn này.

Bài viết này sẽ là bài viết hướng dẫn các bạn về những cách chế biến ra món thịt kho với nước mắm nhỉ ngon nhất, để mỗi lần nhớ về món ăn này bạn đều có thể thực hiện được, để dù sau này những bà những mẹ không còn sức nấu cho chúng ta thì chúng ta vẫn có thể đặt lên mâm cơm gia đình đĩa thịt kho nước mắm nhỉ đậm đà sánh nâu, tỏa ra mùi vị hạnh phúc của cả gia đình.

Thịt kho tiêu với nước mắm nhỉ truyền thống

Món thịt kho nước mắm nhỉ ngon đầu tiên mà bạn nhớ đến có phải là thịt kho tiêu? Món ăn mà được đánh giá là hấp dẫn cả về phần nhìn lẫn phần thưởng thức. Món thịt kho tiêu này mà được ăn kèm với cơm nóng thì quá chuẩn là sự lựa chọn hợp lý của một ngày bận rộn rồi. Mà trong các món thịt kho nước mắm thì có lẽ món này cũng chế biến đơn giản nhất, nguyên liệu cũng không cầu kỳ mà chỉ đơn giản là thịt heo nạc cùng các gia vị, vậy là có thể sẵn sàng chế biến ngay một món có sức hấp dẫn không thể chối từ rồi.

Mà để cho món ăn này được hấp dẫn thì khâu chọn nguyên liệu cũng là khâu được tính là quan trọng nhất, vì nếu nguyên liệu mà không được tươi hay không đúng phần có thể làm, thì coi như độ ngon đã giảm đi nhiều phần rồi. Thường thịt người ta hay dùng để kho sẽ là thịt nạc, thịt ba rọi, những vị trí mà không có quá nhiều mỡ sẽ gây cảm giác béo ngấy khi ăn, mà phải hài hòa cả nạc lẫn mỡ trong miếng thịt. Ấy mới là một tỷ lệ chuẩn.

Nguyên liệu chuẩn bị:

300gr thịt nạc (bạn có thể tùy chỉnh theo ý thích của mình, nếu muốn ăn phần nạc ở đâu thì có thể chọn phần ở đó)

Hành tím, tỏi, muối, đường, tiêu, bột ngọt, và quan trọng nhất là nước mắm nhỉ hoặc nước mắm cốt nhỉ ngon vị truyền thống.

Sơ chế nguyên liệu:

– Chọn miếng thịt nạc chuẩn rồi ngâm sơ trong nước muối để miếng thịt được sạch hơn và khử mùi hôi của thịt, ngâm khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước thường, tiếp đó lấy khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho khô nước trên bề mặt của miếng thịt và bắt đầu cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, để sang một bên chuẩn bị cho các nguyên liệu khác.

– Hành tím và tỏi đã lột vỏ thì đem băm thật nhuyễn là được.

– Để cho món ăn có màu nâu cánh gián óng ả bạn có thể mua kẹo đắng hoặc nước hàng, còn nếu không có sẵn thì vẫn có thể tự dùng đường đun trên lửa để lấy được màu nâu chuẩn.

– Cho tất cả các nguyên liệu hành tím, tỏi bằm, khoảng 2 thìa nước mắm nhỉ nguyên chất, 1 thìa bột ngọt và nước đường thắng vào tô lớn rồi đảo đều cho các gia vị được thấm vào thịt, để khoảng 15 phút cho tất cả ngấm gia vị và màu là được.

Cách làm thịt kho tiêu với nước mắm nhỉ:

– Bật bếp và đặt nồi lên, cho khoảng 1 thìa dầu ăn tráng đều đáy nồi rồi đợi nóng thật già thì bắt đầu cho thịt đã tẩm ướp vào đảo đều đến khi thịt bắt đầu săn lại, nếu muốn thịt được mềm và dễ ăn thì có thể cho thêm chút nước rồi đun với lửa vừa cho đến khi nước thịt rút lại như ý muốn là được.

– Khi thịt đã chín mềm thì bạn có thể tắt bếp và múc ra đĩa, lúc nào mới bắt đầu rắc tiêu cùng hành lá đã cắt nhỏ lên trên. Như vậy mới có thể làm dậy được hết mùi hương đặc trưng của tiêu và hành lá với món ăn này.

Công thức bí mật để món ăn của bạn thêm phần thơm ngon TẠI ĐÂY

Thịt kho củ cải nước mắm

Món ăn tiếp theo được làm từ thịt heo và nước mắm kho là món thịt kho với củ cải. Không biết trong ký ức của nhiều người có gợi về những năm tháng gia đình đều không khá giả, số tiền để mẹ mua được thịt rất ít, chính vì thế mà các mẹ đã nghĩ ra cách dùng thêm củ cải trắng độn vào chung để kho thịt. Vị củ cải trắng rất nhẹ, đến khi kho chung cũng thấm được màu nhìn sẽ rất giống miếng thịt, thế là món thịt kho củ cải nước mắm đã ra đời.

Thật ra nói về độ đơn giản dễ làm thì món thịt kho củ cải nước mắm cũng khá dễ làm và nguyên liệu cũng có sẵn, nhất là vài mùa cải, các bà các mẹ sẽ mua tích trữ hoặc của nhà trồng được thì thu hoạch về một bao tải, sau đó bắt đầu nghĩ ra các món có thể ăn chung được với củ cải để ăn dần. Còn nếu nhiều quá thì sẽ thái củ cải ra thành sợi rồi đem phơi, được củ cải khô mà cất trên gác bếp, mỗi lần làm món hầm món nấu gì đó thì lại mang ra dùng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Củ cải: 4 củ

2 thìa đường

Hành khô, hành lá, nước mắm nhỉ ngon, hạt nêm, ớt…

Cách làm món thịt kho củ cải nước mắm:

– Vẫn dùng cách ngâm trước thịt trong nước muối khoảng 15 phút để khử được mùi hôi của thịt rồi vớt ra rửa lại với nước, và thái thành miếng vừa ăn.

– Củ cải cũng rửa thật sạch rồi gọt vỏ và thành từng miếng vuông, bằng với miếng thịt hoặc to hơn một chút để củ cải ngót đi là vừa bằng.

– Sơ chế các nguyên liệu khác như hành khô bóc vỏ đập dập băm nhỏ cùng với ớt, hành lá thì rửa sạch và thái nhỏ, để riêng.

– Bật bếp, đặt nồi và bắt đầu cho vài thìa đường vào để thắng đường, đun cho đến khi đường chuyển màu ngà nâu là được. Sau đó bắt đầu cho thịt đã thái vào đảo đều rồi cho hạt nêm và nước mắm nhỉ vào để thịt được ngấm gia vị.

– Khi thịt đã ngấm đều nước mắm và gia vị thì thêm vào trong nồi khoảng 1 tô nước lọc nhỏ, tiếp tục giữ lửa vừa đun cho đến khi thịt chín mềm.

– Lúc này bắt đầu cho củ cải vào kho chung, tiếp tục cho thêm nước mắm nhỉ nguyên chất thơm ngon vào để đảm bảo được tròn vị. Canh chừng bếp khi nào thịt sôi trở lại thì vặn bếp cho lửa nhỏ lại, đun tiếp cho đến khi củ cải chín mềm.

– Cho nốt hành lá đã băm nhỏ, ớt băm vào rồi đảo đều là có thể trình bày ngay lên đĩa.

Món ăn ngon nhất là khi mới nấu xong, chan một thìa thịt với miếng củ cải nâu nâu lên bát cơm là có thể ăn cho bằng hết.

Thịt kho mắm ruốc

Món ăn tiếp theo cũng khá đạm đà với cơm, món ăn này được mang tên là Thịt kho mắm ruốc. Nếu hai món ở trên thì chỉ đơn giản là sử dụng nguyên liệu thịt heo cùng với gia vị hoặc củ cải, thì món ăn này lại yêu cầu nguyên liệu đặc biệt hơn, đấy chính là mắm ruốc. Thứ mắm ruốc điển hình sẽ có màu đỏ của tôm đã ủ chín, mùi thì hơi ngai ngái, tuy nhiên dùng mắm ruốc để kho thịt thì bạn sẽ biết được hai thứ này vì sao lại hợp nhau đến thế.

Thử tưởng tượng xem trong một ngày mưa hoặc trời đang bắt đầu se lạnh mà trên mâm cơm có đĩa thịt kho mắm ruốc nóng hôi hổi thì ăn sổi với cơm thôi cũng đủ làm ấm cả một gian bếp gia đình rồi. Cùng bắt đầu ngay thôi!

Nguyên liệu chuẩn bị:

Mắm ruốc: nửa chén nhỏ

Thịt ba chỉ: 500gr, vẫn là thịt ba chỉ thì mới có thể làm tròn vị được món ăn này.

Ớt 2 trái, sả cây, hành tím, đường, nước mắm nhỉ ngon.

Cách làm món thịt kho mắm ruốc:

– Thịt ba chỉ vẫn ngâm trong nước muối 15 phút để khử bớt mùi hôi, sau đó đem rửa lại và cắt thành từng miếng vừa ăn vuông vắn, lưu ý một chút là với món kho thịt này bạn nên cắt vuông và đều chứ đừng nên cắt như miếng thịt kho thông thường, nếu không thì miếng thịt sẽ không ngấm đều gia vị.

– Cho vào chén mắm ruốc một ít nước, khuấy đều lên rồi để cho phần thịt tôm được lắng xuống thì gạn bỏ phần cặn ở dưới đáy đi.

– Hành tím lột vỏ băm nhỏ, ớt cũng bỏ cuống và băm nhuyễn, sả rửa sạch và băm nhỏ luôn.

– Bắt đầu đặt chảo lên bếp, cho vài thìa dầu ăn rồi đợi đến khi chảo nóng già thì cho hành tím đã băm nhuyễn vào, phi cho đến khi thơm thì bắt đầu trút hết thịt ba chỉ vào đảo đều chung, thịt bắt đầu săn lại thì cho thêm sả băm vào đảo tiếp.

– Khi thịt bắt đầu khô lại thì nhanh tay cho thêm 1 – 2 thìa nước mắm nhỉ vào để làm thịt được dậy mùi, sau đó mới bắt đầu đổ mắm ruốc vào, đun cho đến khi thịt sôi trở lại thì nêm nếm lại với đường, bột ngọt và ớt bằm cho vừa ăn. Lúc này có thể vặn lửa nhỏ và đợi cho đến khi nước trong chảo cạn đi gần hết, thành phẩm kẹo lại là được.

Tham khảo ngay những loại nước mắm ngon nên có trong giang bếp nhà bạn.

Thịt kho dừa nước mắm

Thịt kho dừa cũng là một trong số những món ăn ngon và dân dã, cũng như không hề xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên để kho món thịt này với dừa được ngon thì lại là cả một vấn đề, ướp thịt làm sao cho miếng thịt thật mềm, bên cạnh đó thì miếng thịt vẫn đậm vị, dừa vẫn giòn ngon thì đó quả thật là một sự công phu không hề nhỏ.

Món ăn này có đặc điểm riêng là khi thưởng thức sẽ cảm nhận ngay được sự béo ngậy từ miếng dừa giòn sần sật, nhưng cắn miếng thịt lại rất mềm, cái ngọt từ dừa đã làm dịu đi sự mặn mà, khiến cho món ăn trở nên cực kỳ hợp lý. Nào, cùng bắt tay vào làm món thịt kho dừa nước mắm ngay thôi nào.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Miếng thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 500gr

Cùi dừa, nước dừa, hành củ, đường, muối, nước mắm nhỉ, gia vị…

Cách làm thịt ba chỉ kho dừa:

– Thịt được đem bóp muối hoặc ngâm cho hết mùi hôi rồi rửa lại sạch bằng nước lạnh, sau đó để ráo.

– Hành tím bóc vỏ rồi đập dập và băm nhuyễn.

– Phần cùi dừa gọt sạch phần vỏ màu nâu phía mặt ngoài, rồi rửa sạch và thái miếng dài, độ dày có thể tự điều chỉnh nếu bạn muốn ăn dừa giòn hay không, miếng dừa có ngấm nhiều gia vị hay không.

– Thịt đem ra thái miếng vừa ăn rồi bắt đầu ướp với hành tím đã băm, 1 thìa nước mắm nhỉ ngon, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và tiêu. Sau khi trộn đều thì để thịt được ngấm gia vị trong khoảng thời gian 30 phút.

– Sau khi thịt đã ngấm đủ gia vị rồi thì bắt đầu cho chảo lên bếp, bỏ vào vài thìa đường và bắt đầu đun cho đến khi đường ngả màu vàng như mong muốn, quá trình thắng đường hoàn thành thì bạn có thể đổ thịt đã ướp vào xào với lửa vừa đủ, không nên xào với lửa quá to sẽ khiến thịt bị cháy. Đảo thịt cho đến khi thịt thấm đều màu thì tắt bếp.

– Lấy một chiếc chảo khác, bật bếp và cho hành tím vào cùng dầu ăn để phi thật thơm, sau đó đổ cùi dừa vào xào qua trước rồi mới cho phần thịt đã xào sơ vào đảo chung. Xào khoảng vài phút là thịt sẽ bắt đầu săn lại.

– Lúc này đổ nước dừa vào ngang bằng với lượng thịt trong chảo rồi vặn lửa nhỏ lại, kho liu diu như thế trong khoảng 20 – 30 phút, lượng nước trong chảo đã rút bớt và nếm thử thấy miếng thịt đã chín mềm và có màu đỏ nâu đẹp là có thể trình bày lên đĩa và thưởng thức cùng chén cơm nóng được rồi.

Vậy là với bốn món thịt kho với nước mắm vừa rồi đều đã được bật mí cách thực hiện, Bạn biết đấy, dù là thịt dùng để kho với món gì thì thứ gia vị quan trọng và khiến món ăn dậy mùi, đậm đà chính là nước mắm nhỉ nguyên chất ngon. Thứ gia vị mà mỗi nhà sẽ đều có, tuy nhiên để mua hàng được những chai nước mắm nhỉ nguyên chất hay nước mắm Rin, đảm bảo thì không phải ở đâu cũng có bán.

Món ăn thơm ngon hơn khi được chế biến với nước mắm tĩn

Kết luận

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Làm Nước Mắm Cá Cơm Theo Công Thức Truyền Thống Tại Nhà trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!