Đề Xuất 5/2023 # Cách Làm Chè Khúc Bạch ? Thơm Ngon Nhất 2022 # Top 12 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Làm Chè Khúc Bạch ? Thơm Ngon Nhất 2022 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Làm Chè Khúc Bạch ? Thơm Ngon Nhất 2022 mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bạn đang băn khoăn nên làm món chè gì đãi cả nhà? Tại sao không thử ngay cách làm chè khúc bạch vừa ngon vừa đẹp mắt cùng Thật Là Ngon!

Chè khúc bạch 🍨 chỉ mới xuất hiện sau này vào năm 2013, tính đến nay đã được 7 năm. Món chè này qua thời gian dài vẫn giữ được vị trí đặc biệt trong lòng của mọi người.

Một ly chè đầy màu sắc với các viên thạch sữa xinh xắn bắt mắt, ăn vào mát lạnh, cùng hương thơm và vị giòn của những lát hạnh nhân nướng đủ làm siêu lòng bất kỳ ai.

Tuy trông có vẻ đây là một món ăn phải làm rất kỳ công, nhưng thực ra cách làm lại khá đơn giản. Không tin thì cùng vào bếp làm ngay thôi nào!

Save

In Công Thức

4.67

from

3

votes

Cách Làm Chè Khúc Bạch

Cùng làm ngay món chè khúc bạch màu sắc chiêu đãi cả nhà nào!

Chuẩn bị

30

phút

Thời gian chờ đông

4

giờ

Tổng thời gian

4

giờ

30

phút

Khẩu phần:

6

Calories:

120

kcal

Nguyên Liệu

Phần thạch kem sữa

400

ml

sữa tươi không đường

ở nhiệt độ phòng

400

ml

kem tươi (whipping cream, fresh cream, heavy cream)

hàm lượng béo 30-40%, ở nhiệt độ phòng

80

g

đường

28

g

gelatin

dạng lá hoặc bột

15

ml

si rô dâu

2

g

bột trà xanh

2

g

bột ca cao

Phần nước đường

1.2

lít

nước

6

lá dứa

100

g

đường phèn/ đường trắng

Topping

1

kg

nhãn/vải tươi hay đóng hộp, dâu tây, mít, đào

tất cả 1 kg

15

g

hạt chia/ hạt é

50

g

hạnh nhân cắt lát nướng

Dụng Cụ

Hộp thủy tinh: vuông hoặc chữ nhật

Cái rây

Cân điện tử

Dao cắt răng cưa

Hướng dẫn

Bước 1: Làm phần thạch kem sữa

Chúng ta sẽ làm thạch kem sữa có 4 màu, là màu trắng, xanh, nâu và hồng.

Bạn nên làm thạch trước 4 tiếng trước khi ăn.

Lấy 200 ml sữa từ 400 ml sữa không đường và chia làm 4 phần bằng nhau. Chia gelatin làm 4 phần và cho vào 4 phần sữa ở trên. Ngâm cho đến khi gelatin nở mềm.

Đun cách thủy từng phần gelatin đến khi gelatin tan hết.

Cho 100 ml kem tươi và 50 ml sữa vào mỗi phần gelatin vừa đun. Cho vào thêm 20 g đường và khuấy cho đường được tan hết. Như vậy bạn được 4 phần hỗn hợp kem sữa.

Cách làm thạch màu trắng: Lọc 1 phần hốn hợp qua rây rồ cho vào khuôn, để lạnh.

Cách làm thạch màu xanh – thạch vị trà xanh: cho từ từ 15 ml nước sôi vào bột trà xanh và khuấy thành dạng sệt. Khuấy đều vào 1 phần hỗn hợp kem sữa ở trên rồi lọc qua rây, cho vào khuôn, rồi để lạnh

Cách làm thạch màu hồng – thạch vị dâu: cho si rô dâu vào hỗn hợp kem sữa và khuấy đều, đổ khuôn, và để lạnh.

Cach làm thạch màu nâu – thạch vị ca cao: hòa bột cacao vào một it nước nóng rồi thực hiện tương tự như làm cách làm thạch màu xanh.

Bước 2: Làm phần nước đường

Cho đường và 1.2 lít nước vào nồi nấu sôi.

Khi nước sôi và đường tan hết thì cho lá dứa vào.

Đợi nước đường nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Chuẩn bị phần topping

Rang thơm hạnh nhân đã cắt lát.

Nếu dùng vải/ nhãn tươi thì tách bỏ hạt.

Dâu tây, mít, đào cắt miếng vừa ăn.

Hạt chia/ hạt é ngâm 15 phút để hạt nở.

Bước 4: Hoàn thành

Dùng dao răng cưa cắt thạch ra từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cho thạch ra tô, thêm toppings, nước đường, đá vào và thưởng thức.

Nutrition

Calories:

120

kcal

Bước 1: Làm phần thạch kem sữa

Ngoài 4 màu trên thì bạn còn có thể làm màu xanh từ hoa đậu biếc, màu vàng từ cà rốt…

Bạn muốn làm bao nhiêu màu thì chia hỗn hợp sữa, kem tươi và gelatin thành bấy nhiêu phần. Hoặc cứ thêm 1 màu thì tăng thêm 100 ml sữa tươi, 100 ml kem tươi và 7 g gelatin là được.

1. Lấy 200 ml sữa từ 400 ml sữa không đường. Chia làm 4 phần bằng nhau, mỗi phần và cho vào 4 tô. Như vậy tương đương với mỗi phần là 50 ml.

Save

3. Bạn đun sôi một chút nước trong nồi. Nước sôi thì bạn hạ lửa đến mức nhỏ nhất và cho bát gelatin vào. Bạn khuấy liên tục cho đến khi gelatin tan hoàn toàn.

Bạn làm hết cả 4 bát luôn. Bạn nhớ khuấy đều gelatin từ đáy bát, tránh việc gelatin chưa tan hết do bị lắng xuống dưới. Việc gelatin không tan hết sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đông của thạch.

Bạn chú ý làm theo cách mình hướng dẫn cách làm chè khúc bạch này chính xác, chứ đừng đổ hỗn hợp vào đun trực tiếp. Vì như vậy sẽ làm giảm độ béo của sữa, hỗn hợp bị tách nước, giảm chất dinh dưỡng. Và khi thạch đông sẽ bị tách làm 2 phần là nước và chất béo.

Đến đây có thể có bạn sẽ thắc mắc là tại sao không cho gelatin vào toàn bộ sữa rồi ngâm và đun cách thủy một lần. Lý do chúng ta nên chia nhỏ các phần để đun vì làm như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng đun chảy được gelatin hơn, mà không làm sữa bị sôi.

Ngoài ra, nếu đun 1 lượt thì bạn sẽ phải cho sữa vào tô to hơn. Và như vậy là rất dễ xảy ra trường hợp khuấy sót gelatin.

Save

Bạn chú ý kem và sữa đều ở nhiệt độ phòng để không làm gelatin đông lại trước khi có thể tạo màu và đồ khuôn. Sau khi làm hết cả 4 bát, bạn có thể để ngâm các phần chưa làm đến trong nồi nước ấm. Làm như vậy để giữ cho hỗn hợp ở dạng lỏng cho đến khi chúng ta thao tác chúng.

5. Làm thạch màu trắng: Bạn cho 1 phần hỗn hợp kem sữa ở trên lọc qua rây để đảm bảo hỗn hợp thật mịn. Sau đó, bạn cho kem sữa vào hộp, để nguội, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Save

5. Làm thạch màu xanh – thạch vị trà xanh: bạn cho 15 ml nước nóng khoảng 70 – 80 °C từ từ vào bột trà xanh và khuấy đều. Bạn không nên dùng nước vừa đun sôi, sẽ làm mất màu xanh đặc trưng của bột trà xanh.

Save

Sau đó, bạn dùng khoảng 30 ml hỗn hợp kem sữa trên cho vào trà xanh và khuấy cho đến khi trà xanh tan hết. Bạn cho phần trà xanh này vào lại hỗn hợp kem sữa và khuấy đều. Làm như vậy sẽ giúp hòa quyên phần trà xanh khá đặc vào hỗn hơp kem sữa một cách dễ dàng hơn

Tiếp đó, bạn lọc hỗn hợp qua rây là ta thu được thạch màu xanh rồi. Tương tự, bạn cho kem sữa trà xanh vào hộp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Save

6. Làm thạch màu hồng – thạch vị dâu: bạn cho si rô dâu vào tô kem sữa và khuấy để hỗn hợp đều màu. Bạn lại tiếp tục lọc qua rây và cho kem sữa vào hộp, chờ nguội và cho vào tủ lạnh để thạch đông.

Save

7. Làm thạch màu nâu – thạch vị cacao: bạn làm tương tự như với bột trà xanh. Bạn hòa bột ca cao  cho khoảng 30 ml kem sữa vào bột cacao và khuấy đều rồi lại cho ngược cacao vào tô kem sữa giống như phần thạch trà xanh. Ban cũng lọc qua rây cho hỗn hợp được mịn và cho vào khuôn. Sau khi nguội thì cho vào tủ lạnh.

Tương tự như vậy, bạn có thể làm thêm các màu hay hương vị khác mà bạn thích. Ban chú ý các loại màu tạo thành từ bột khô như trà xanh và cacao đều nên hòa tan trong một lương nhỏ của hỗn hợp kem sữa trước rồi mới trộn lại vào tô kem sữa ban đầu.

Nếu bạn muốn có vị phô mai để làm chè khúc bạch phô mai thì bạn nghiền nhuyễn 1-2 miếng phô mai Con Bò Cười hoặc 20 – 30 g cream cheese rồi cho trộn đều với 1 phần hỗn hợp kem sữa và lọc như bình thường. Nếu làm vị phô mai, theo mình bạn nên để nguyên màu trắng để giữ nguyên vị béo ngậy của phô mai.

Bước 2: Làm phần nước đường

1. Lá dứa bạn rửa sạch và bó lại thành cuộn.

2. Bạn cho đường phèn vào 1.2 lít nước và đun sôi. Bạn có thể dùng đường trắng. Tuy nhiên sẽ không có vị ngọt thanh mát và thơm như đường phèn.

3. Bạn cho cuộn lá dứa vào nước đường, đun thêm 5 phút nữa để dứa tiết ra nước sẽ khiến nước đường thơm hơn rất nhiều. Bạn nên vặn cuộn lá dứa một chút như khi vắt khăn để làm gãy một phần lá dứa, hương lá dứa sẽ tiết ra nước nhiều và nhanh hơn.

Save

4. Bạn đợi cho nước đường nguội thì cho vào tủ lạnh để dùng khi cần.

Bước 3: Cách Làm Chè Khúc Bạch – Topping

Phần topping sẽ bao gồm hạnh nhân cắt lát, các loại trái cây, hạt é hoặc hạt chia.

1. Hạnh nhân lát nên rang vàng để cho dậy mùi thơm hơn. Bạn nên mua hạnh nhân đã cắt lát sẵn chứ không tự cắt vì sẽ rất khó để cắt được lát đẹp nếu không có máy cắt chuyên nghiệp.

Save

Bạn chú ý đảo đều tay để không bi cháy. Khi hạnh nhân bắt đầu chuyển màu hơi vàng thì bạn nên tắt bếp và đổ ra đĩa ngay. Nếu để hạnh nhân trên chảo nóng, nó sẽ tiếp tục bị nướng thêm và có thể bị cháy.

Bạn để nguội rồi cho vào hộp hoặc túi kín để giữ cho hạnh nhân được giòn.

3. Các loại trái cây khác như dâu tây, mít, đào thì bạn cắt miếng vừa ăn.

4. Hạt chia/ hạt é thì bạn ngâm 15 phút cho nở.

Tối thiểu là bạn cần có nhãn hoặc vải theo công thức truyền thống. Còn trái cây khác thì bạn thích loại nào thì cho vào loại đó nha.

Hạt chia hoặc hạt é thì có cũng được, không cũng không sao.

Bước 4: Cách Làm Chè Khúc Bạch – Hoàn thành

1. Bạn lấy thạch ra khỏi khuôn. Dùng dao răng cưa cắt thạch thành các miếng vừa ăn.

Save

2. Khi ăn, bạn cho thạch ra tô, thêm các loại trái cây, hạnh nhân lát, và đổ nước đường lên là đã có bát chè khúc bạch ngon khó cưỡng rồi.

Save

Chè khúc bạch – món chè ngoại nhập nhưng được ưa chuộng tại Việt Nam

Món chè khúc bạch tạo nên “cơn sốt” vào năm 2013. Đây là món chè có nguồn gốc từ Trung Hoa.

Nhớ năm ấy món chè này rất “hot”. Mọi người đổ xô đi tìm để ăn cho bằng được món chè lạ lẫm này. Bởi chè mà lại làm từ sữa, thêm vào đó là cách kết hợp các thành phần khá lạ.

Thạch sữa lại ăn với trái cây và hạnh nhân cắt lát. Nhưng lạ thay, sự kết hợp có phần không quen này lại cho ra một món chè vô cùng thú vị và ngon miệng.

Chưa kể là món chè này không phải ăn trong ly như bình thường mà là được cho vào tô. Lần đầu tiên khi vào quán gọi món chè khúc bạch, và khi phục vụ bưng ra một tô chè, phải nói rằng nhìn thôi đã no mắt. Điều này làm mình vừa thích thú, vừa không khỏi ngạc nhiên.

Món chè này ăn có vị béo của sữa, miếng thạch dai mềm cùng vị thanh mát của trái cây rất được ưa chuộng vào những ngày hè nắng nóng. Giá món chè này cũng đắt hơn những loại chè khác do nguyên liệu được làm từ sữa, kem tươi và các loại trái cây. Vì vậy mình cũng đã săn lùng cách làm chè khúc bạch tại nhà để tiết kiệm hơn.

Và vì sao món chè này lại có tên là khúc bạch? Theo một số lời giải thích thì chữ “khúc” có nghĩa là phần thạch được cắt thành khúc. Còn chữ “bạch” là chỉ viên thạch màu trắng sữa.

Save

Tuy nhiên, sau này người ta biến tấu phần thạch trắng ban đầu thành thạch màu xanh từ matcha, nâu từ cacao, hồng từ dâu tây, hay xanh da trời từ hoa đậu biếc…

Do vậy mà chè khúc bạch bây giờ mới có nhiều màu và đẹp mắt đến vậy. Và còn cả những loại thạch nhiều màu được làm bằng cách áp dụng đổ thạch như đổ rau câu nữa.

Save

Không chỉ biến tấu ở phần thạch mà phần topping cũng đa dạng hơn rất nhiều. Các loại trái cây được dùng làm topping có thể là kiwi 🥝, nho 🍇, táo 🍎, xoài 🥭, đào 🍑, dâu tây 🍓, mít…

Phần nước đường thì không chỉ là dừng lại ở màu trong veo truyền thống, mà đó có thể là màu xanh của hoa đậu biếc, màu xanh mướt mắt của lá dứa, hay màu đỏ đẹp mắt từ dưa hấu…

Save

Chè khúc bạch “xâm nhập” vào Việt Nam như thế nào?

Công thức món chè khúc bạch này xuất hiện đầu tiên ở Sài Gòn và nhanh chóng tạo nên cơn sốt trong cả cộng đồng. Sài Gòn, Hà Nội, rồi sau đó nó có mặt khắp nơi trên các mặt báo và trang mạng xã hội. Món tráng miệng sang chảnh này thực sự có sức hút quá lớn lúc bấy giờ.

Chè khúc bạch xuất hiện ở Sài Gòn một cách khá bí ẩn. Điều thú vị là nó không phải đến từ 1 quán chè, mà là từ một quán thịt heo luộc cuốn bánh tráng khá nổi tiếng ở Sài Gòn.

Vào một ngày, thực khách đến ăn và thấy một tấm bảng đề chữ “món chè ngon nhất thế giới” với cái giá không hề rẻ so với mặt giá lúc bấy giờ – 20 ngàn đồng/ chén.

Sau đó nhanh chóng món chè này có mặt trong các thực đơn của các nhà hàng cao cấp với cái tên “chè phô mai hạnh nhân”. Bởi thành phần chính là các viên thạch sữa phô mai cùng các lát hạnh nhân giòn giòn thơm thơm ở trên.

Save

Và rồi sau đó, món chè khúc bạch này lập tức xuất hiện tại khắp các ngóc ngách của Sài thành. Quán lớn quán nhỏ nào cũng thêm món chè này vào menu phục vụ nhằm lôi kéo khách hàng về phía mình.

Trên Facebook và các trang mạng xã hội, món chè này “phủ sóng” với tần số dày đặc càng khiến cho sức hút của món chè lạ lẫm này lan tỏa nhanh hơn bao giờ hết.

Rồi với sự sáng tạo không ngừng, vô vàn phiên bản khác nhau công thức chè khúc bạch đã ra đời. Thực khách lại đổ xô đi ăn để trải nghiệm cho bằng hết các phiên bản của chè khúc bạch.

Và tuy bây giờ món chè này đã không còn sốt như thời gian đầu nữa, nhưng nó vẫn có mặt trong menu của các quán chè hay giải khát. Và thực khách vẫn dành sự ưu ái và yêu thích đặc biệt cho món tráng miệng hấp dẫn này.

Cách làm chè khúc bạch không gelatin

Bạn dùng gói rau câu dẻo 10 g thay thế cho lượng gelatin trong công thức trên. Ngâm rau câu trong 50 ml nước và chờ 10 phút để rau câu nở.

Sau đó, bạn cho toàn bộ lượng sữa và kem tươi cùng rau câu vào nồi, đun với lửa vừa đến khi hỗn hợp sữa vừa sôi thì tắt bếp.

Sau đó, bạn muốn làm bao nhiêu màu thì chia kem sữa thành bấy nhiêu phần và bắt đầu làm các màu khác nhau.

Save

*Ảnh: Nguồn Internet.

Sharing is caring:

0

Shares

Facebook

0

More

Cách Làm Chè Khúc Bạch

Nhắn nhắn: Đợt này mình có một vài công việc bận nên hầu như không có thời gian để trả lời phản hồi, câu hỏi tại blog, Youtube hay Facebook. Mình sẽ cố gắng trả lời đầy đủ nhưng chậm hơn mọi khi, các bạn chịu khó đợi một chút nha.

Về món chè này thì mình quả thật rất chậm tiến, cực kì chậm tiến. Bởi tới mùa Hè năm thứ 4 kể từ thời điểm nó nổi tiếng ở VN mình mới làm và ăn thử. Lý do chính của sự chậm trễ này là vì mình đã từng rất hoài nghi về việc nó có ngon thật hay không Tuy biết có một thời gian ở VN nhà nhà ăn chè khúc bạch, người người mở cửa hàng bán khúc bạch, nhưng mình cực kì lăn tăn khi xem các thành phần của chè. Nói thẳng ra là không thể nào hiểu nổi sao lại có thể ghép đôi kem tươi kèm sữa – một thứ vốn dĩ cực ngậy cực béo – với vị ngọt của nhãn và thanh mát của nước đường phèn?! Có rất nhiều món ăn ngon ra đời từ sự kết hợp ẩm thực Âu Á, nhưng việc mang panna cotta của Ý đi ăn cùng với nhãn, nước đường và hạnh nhân thì quả thực là mình không hiểu nổi.

Đấy là lý do của việc chần chừ mãi không thử chè khúc bạch của 4 năm về trước. Còn nguyên nhân tại sao đến giờ lại làm là bởi trong nhà có người nghiện panna cotta – chính là món thạch sữa mềm dẻo trong chè khúc bạch. Mà làm panna cotta chính thống mãi cũng chán nên mình nhớ ra món này và quyêt định thử panna cotta theo kiểu Việt Nam xem sao. Và sau cái lần làm thử ấy thì mình chính thức ghi tên vào danh sách “hội những người phát cuồng vì chè khúc bạch”

Đợt này trời ở đây vẫn còn lạnh lắm, khoảng 10 độ C, nhưng vẫn không làm giảm đi được sự sung sướng khi làm một cốc chè khúc bạch thay cho tráng miệng sau bữa tối. Sau rất nhiều buổi miệt mài làm và ăn chè khúc bạch thì mình phát hiện ra là ăn món chè này nên dùng thìa to một chút. Có như thế trong một miếng mới cảm nhận được tất cả các vị: mát dẻo ngậy béo của thạch sữa, giòn ngọt đậm đà của nhãn, bùi thơm của hạnh nhân, sần sật vui miệng của hạt é và mùi thơm ngọt nhưng vẫn rất thanh của nước đường phèn lá dứa. Ôi tóm lại là ngon không thể tả!!!

CÁCH LÀM CHÈ KHÚC BẠCH

A. Phần thạch kem sữa

300 ml sữa tươi không đường (ở nhiệt độ phòng)

300 ml kem tươi – hàm lượng béo 30 – 40% (ở nhiệt độ phòng)

21 g Gelatin dạng bột hoặc lá

15 ml sy-rô dâu để làm thạch màu hồng hoặc màu thực phẩm đỏ và hương liệu vị dâu

2 g bột trà xanh + 15 ml nước sôi để làm thạch màu xanh

B. Phần nước chan C. Nguyên liệu khác

1 kg nhãn/ vải tươi (nguyên quả) hoặc nhãn hay vải hộp

15 g hạt é (không bắt buộc)

40 g hạnh nhân lát (có thể thay bằng lạc/ đậu phộng)

1. Làm thạch kem sữa (nên làm trước tối thiểu 4 giờ)

– Lấy 150 ml sữa từ 300 ml sữa trong phần A, cho vào 3 bát, mỗi bát 50 ml. Chia Gelatin làm 3 phần, mỗi phần 7 gram, cho vào ngâm trong sữa trong tối thiểu 15 phút tới khi Gelatin nở mềm.

– Đun sôi một chút nước trong nồi, khi nước sôi thì hạ lửa xuống mức nhỏ nhất. Đặt bát đựng Gelatin vào nồi, quấy liên tục. Hơi nóng từ nước sẽ giúp Gelatin tan từ từ. Quấy tới khi Gelatin tan hoàn toàn vào sữa, không còn một vụn hay gợn nhỏ nào trong bát. Lưu ý vét đáy bát, tránh để Gelatin bị đọng ở đáy bát.

– Cho 100 ml kem tươi và 50 ml sữa còn lại vào bát. Nêm đường vào từng bát, mỗi bát khoảng 15 – 20 g đường tuỳ khẩu vị. Quấy đều để đường tan hết. Đổ hỗn hợp qua rây, cho vào khuôn hay hộp vuông, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

– Làm tương tự với hai phần thạch còn lại (đun chảy Gelatin, hoà kem tươi, sữa, đường…)

Để làm thạch vị trà xanh: Cho từng chút nước sôi một (từ phần 15 ml nước sôi) vào trà xanh, vừa đổ nước vừa quấy đều để trà xanh tan từ từ, chuyển thành dạng sệt. Múc khoảng 40 – 50 ml kem sữa tươi ở bước (3), hoà với nước trà xanh sệt này, quấy cho tan đều. Đổ phần sữa pha trà xanh này qua rây, vào lại bát đựng kem sữa, quấy đều cho hoà quyện. Lọc lại hỗn hợp một lần nữa rồi đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Bột trà xanh rất khó tan nên làm theo cách này sẽ giúp bột trà tan hết và hoà quyện trong kem sữa đều hơn.

Để làm thạch vị dâu: Dùng sy-rô dâu hoặc một vài giọt màu thực phẩm đỏ cùng với hương vị dâu, cho vào bát đựng kem sữa, quấy đều.

Ghi chú chung cho phần thạch:

– Thạch nên được để trong ngăn mát tủ lạnh trong tối thiểu 3 – 4 giờ, tới khi đông hoàn toàn mới dùng. Thạch càng để lạnh lâu thì càng dẻo và chắc. Tuy nhiên không nên để thạch trong tủ lạnh quá 4 ngày.

– Thông thường, lượng Gelatin đủ để làm đông 600 ml chất lỏng (như trong công thức) là 15 gram. Tuy nhiên, dùng 21 gram như công thức sẽ cho thạch sữa có độ dẻo và dai một chút. Nếu bạn thích ăn thạch rất mềm thì có thể giảm lượng Gelatin về 15 – 16 g. Nếu bạn muốn thạch cứng, dẻo và dai hơn nữa thì có thể tăng Gelatin. Càng nhiều Gelatin, thạch sẽ càng dẻo. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều, đặc biệt là Gelatin dạng bột thì thạch có thể có mùi hơi khó chịu từ Gelatin.

– Đun sữa có pha Gelatin theo kiểu cách thuỷ như trong công thức có ưu điểm là giúp cho sữa không bị sôi và mất chất. Kem tươi có thể “ăn sống”, không nên đun (như hướng dẫn của khá nhiều ct chè khúc bạch), vì đun nóng dễ làm chất béo trong kem bị tách nước. Khi thạch đông có thể có lớp váng trên mặt hoặc thạch bị tách làm hai lớp, phần nước và phần béo.

– Bạn có thể dùng các loại màu thực phẩm hoặc hương vị khác để làm các loại thạch khác nhau, ví dụ dùng nước cà phê đặc hoặc bột ca cao để làm thạch sữa có màu nâu đen, dùng chiết xuất lá dứa (lá nếp) để tạo màu xanh…

– Nếu thạch của bạn không đông thì có thể do một trong số các nguyên nhân sau:

Gelatin chất lượng không tốt

Làm sai quy trình. Lưu ý là Gelatin luôn cần phải được ngâm nước mát cho nở rồi mới dùng nhiệt để làm tan chảy. Không cho Gelatin vào nước nóng ngay từ đầu.

Trong khi đun chảy Gelatin, không quấy kĩ để Gelatin chưa tan hết hoặc dính vào thành hay đáy bát.

2. Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Cho 1 lít nước cùng đường phèn vào nồi. Đun sôi và quấy nhẹ tay để đường tan hết. Rửa sạch lá dứa, buộc thắt nút lại cho gọn. Khi nước sôi và đường đã tan hết thì thả lá dứa vào nồi. Bắc khỏi bếp, để nguội rồi cho nước này vào ngăn mát tủ lạnh, giữ lạnh tới khi dùng. Có thể đun lá dứa trong nước, mùi lá dứa sẽ đậm hơn nhưng nước sẽ có chút màu xanh phai ra từ lá.

– Ngâm hạt é trong nước nóng khoảng 15 đến 20 phút, tới khi hạt é nở hết.

– Rang hạnh nhân trong chảo chống dính ở lửa vừa tới khi hạnh nhân xém cạnh, vàng thơm. Đảo nhẹ tay trong khi rang, tránh để hạnh nhân bị vỡ vụn. Cho ra bát, để nguội.

– Bóc nhãn, tách lấy riêng phần cùi nhãn. Có thể thay nhãn bằng vải hoặc các loại quả khác như dâu tây, dâu ta, đào, mận, xoài, mít… Nếu dùng vải hay nhãn hộp, nên giữ lại nước ngâm nhãn trong hộp để pha thêm vào nước đường lá nếp, sẽ làm nước đậm đà hơn.

– Gỡ thạch ra khỏi khuôn: Dùng dao rọc quanh thành khuôn rồi gỡ thạch ra khỏi khuôn. Hoặc có thể nhúng nhanh khuôn vào nước nóng khoảng 10 giây, thạch sẽ tự tróc khỏi khuôn. Cắt thạch thành miếng vừa ăn. có thể dùng dao lưỡi răng cưa để cắt miếng thạch đẹp hơn. Nhúng dao vào nước trước khi cắt sẽ giúp cắt thạch dễ và đường cắt sắc nét, đẹp hơn.

3. Thưởng thức:

– Cho các loại thạch, nhãn và hạt é vào bát. Chan nước dùng, rắc hạnh nhân lên. Dùng lạnh.

4. Thay thế nguyên liệu

– Một trong các yếu tố chính giúp cho món chè này ngon là vị mềm dẻo và béo ngậy của thạch. Hương vị này cần một thứ nguyên liệu có hàm lượng béo cao như kem tươi ( whipping cream) mới tạo nên được. Do đó, không nên thay kem topping vì kem topping hoàn toàn không có mùi vị thơm ngon, ngậy béo như kem tươi.

Nếu không có kem tươi, mình nghĩ các bạn có thể pha sữa đặc với sữa tươi và bỏ đường trong công thức. Tỉ lệ cụ thể sữa đặc: sữa tươi phụ thuộc vào việc bạn muốn thạch ngọt chừng nào. Bạn có thể pha với tỉ lệ tuỳ ý, miễn là tổng lượng sữa cuối cùng bằng với 600 ml tổng lượng kem và sữa tươi trong công thức. Sau khi pha xong, dùng 1 phần sữa này để ngâm Gelatin, các bước tiếp theo giống như trong công thức. Thạch này sẽ kém ngậy hơn thạch dùng kem tươi kha khá nhưng vẫn ngon

Nếu có sữa bột, nên dùng thêm một chút để tăng độ béo và thơm cho thạch (trường hợp không có kem tươi)

Cách Nấu Chè Khúc Bạch Dâu Tây Ngon Nhất

Chè khúc bạch dâu tây là một trong những món ăn giải khát yêu thích cho ngày hè nóng bức được phổ biền thời gian gần đây. Cách nấu chè khúc bạch dâu tây rất đơn giản, chỉ cần bạn đầu tư một chút thời gian là đã có thể làm được món chè khúc bạch hương vị dâu ngon đúng điệu.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch dâu tây

Cách làm chè khúc bạch dâu tây cần những nguyên liệu sau:

Sữa tươi không đường: 500ml

Kem tươi :500ml

Đường: 50gam

Vải hộp, đào hộp, dâu tươi hoặc kiwi xanh…

Hạnh nhân lát: 50gam

Rau câu dẻo (jelly): 5 gam hoặc có thể thay thế bằng10gam gelatin bột.

Có thể dùng thêm vài miếng phô mai, hay 10gam trà xanh, 10gam bột ca cao…

Cách nấu chè khúc bạch dâu tây

– Bắt đầu, bạn hãy cho sữa tươi cùng với kem tươi vào nồi, sau đó đun nhỏ lửa cho hỗn hợp đó sôi lăn tăn.

– Nếu dùng gelatin bột thì ngâm nước với tỉ lệ 1:5 đợi cho gelatin nở hết rồi chưng cho gelatin chảy lỏng.

– Nếu dùng jelly thì trộn cùng đường, cho vào và khuấy đều trước khi tắt bếp, trường hợp này mình sử dụng jelly.

– Tiếp theo hãy chờ đến khi hỗn hợp nguội một chút rồi bỏ ra, đổ vào khuôn cho nguội hẳn.

– Đợi khi khúc bạch đông lại, lấy ra khỏi khuôn xắt thành từng miếng nhỏ hình con cờ, hình tim, tùy ý thích của bạn.

– Hạnh nhân rang vàng đến khi chuyển màu vàng và thơm.

– Trái cây tươi rửa sạch, xắt miếng nhỏ vừa ăn.

Sau khi đã hoàn tất các công đoạn trong cách nấu chè khúc bạch dâu tây, chúng ta chỉ cần cho thêm một ít đá nhỏ vừa ăn vào chén, tiếp đến cho khúc bạch, trái cây tươi, rắc hạnh nhân lên trên là đã có ngay món ăn hấp dẫn rồi. Bạn có thể cho thêm vải hoặc đào hộp vào cùng để món ăn thêm đậm đà.

Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu dẻo ngon Hướng dẫn cách nấu chè khúc bạch thập cẩm thơm ngon

Hướng Dẫn Cách Làm Chè Khúc Bạch Mới Nhất 2022

CHÈ KHÚC BẠCH LÀ MỘT MÓN CHÈ KHÔNG CÒN XA LẠ GÌ VỚI NGƯỜI VIỆT, ĐƯỢC NGƯỜI DÂN CẢ 3 MIỀN YÊU THÍCH VÀ THƯỜNG ĐƯỢC ĂN NHIỀU NHẤT VÀO MÙA HÈ. CÁI TÊN “CHÈ KHÚC BẠCH” CÓ GỐC NGUỒN CHÍNH TỪ ẢNH DÁNG CỦA CHÚNG. CHỮ “KHÚC” NGHĨA LÀ CẮT THÀNH TỪNG KHÚC. CHỮ “BẠCH” LÀ VÌ MÓN ĂN NÀY CÓ MÀU TRẮNG CỦA KEM VÀ SỮA TƯƠI.

MÓN CHÈ NÀY ĐƯỢC ĂN CÙNG NHÃN HOẶC VẢI, HẠNH NHÂN GIÒN GIÒN CÙNG PHẦN THẠCH MÁT LẠNH CÓ ĐỘ DẺO, DAI VÀ MỀM, HƯƠNG VỊ THANH MÁT, NGỌT VỪA. ĐỂ NẤU ĐƯỢC MỘT BÁT CHÈ NGON TẠI NHÀ, CHỊ EM CẦN TUÂN THỦ ĐÚNG PHƯƠNG PHÁP. BẾP EVA CHỈ DẪN CÁCH LÀM CHÈ KHÚC BẠCH NGON SAU ĐÂY!

NGUYÊN LIỆU NẤU CHÈ KHÚC BẠCH

– SỮA TƯƠI 250ML (CÓ ĐƯỜNG HOẶC KHÔNG ĐƯỜNG ĐỀU ĐƯỢC)

– 250ML KEM SỮA TƯƠI WHIPPING CREAM

– 15G GELATIN DẠNG BỘT

– 150G ĐƯỜNG PHÈN HOẶC ĐƯỜNG CÁT TRẮNG

– 2G BỘT TRÀ XANH + 250ML NƯỚC

– 20G HẠNH NHÂN VÀ NHÃN HOẶC VẢI TÙY LIKE

– 6 LÁ DỨA (LÁ NẾP)

NOTE : LƯỢNG GELATIN ĐỦ NỘI LỰC TĂNG TRƯỞNG NẾU LIKE ĂN THẠCH CÓ ĐỘ CỨNG, GIẢM XUỐNG 10G NẾU THÍCH ĂN THẠCH MỀM, NẾU DÙNG QUÁ NHIỀU SẼ LÀM THẠCH CÓ MÙI CỦA GELATIN. NÊN SỬ DỤNG ĐƯỜNG PHÈN ĐỂ CHÈ CÓ ĐỘ NGỌT DỊU VÀ THANH HƠN. NHỮNG NGUYÊN LIỆU GIỐNG NHƯ HẠT É NẾU THÍCH CÓ THỂ CHO THÊM.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHÈ KHÚC BẠCH DỄ DÀNG NHẤT

BƯỚC 1: SỬ DỤNG THẠCH KEM SỮA (NÊN LÀM TỐI THIỂU TRƯỚC 4 TIẾNG)

QUÉT 150ML SỮA TƯƠI HÒA TAN VỚI BỘT GELATIN ĐỂ 15 PHÚT CHO BỘT NỞ ĐỀU. ĐỔ SỮA TƯƠI VÀ KEM SỮA TƯƠI WHIPPING CREAM VÀO BÁT, THÊM 50 – 60G ĐƯỜNG VÀO KHUẤY TAN. CHIA HỖN HỢP THÀNH 2 BÁT ĐỀU NHAU:

– BÁT 1 LÀM THẠCH MÀU TRẮNG: ĐUN SÔI NỒI HẤP CÁCH THỦY, HẠ LỬA NHỎ VÀ CHO HỖN HỢP VÀO NỒI. VỪA ĐUN VỪA KHUẤY ĐỀU HỖN HỢP. CHỜ HỖN HỢP NÓNG THÌ CHO ½ BÁT GELATIN VÀO, KHUẤY ĐỀU CHO TAN HẾT.

SỬ DỤNG KHUÔN LÓT 1 LỚP MÀNG BỌC THỰC PHẨM BÊN TRONG. ĐỔ HỖN HỢP THẠCH VỪA ĐƯỢC HẤP CÁCH THỦY QUA RÂY LỌC ĐỂ LOẠI ĐI CÁC VÓN CỤC HAY BỌT ĐỂ SỮA MỊN HƠN. CẤT HỖN HỢP SỮA TRẮNG VÀO NGĂN MÁT TỦ LẠNH 4 TIẾNG CHỜ ĐÔNG.

CÁC BẠN CÓ THỂ KHÔNG NẤU PHƯƠNG PHÁP THỦY MÀ ĐEM SỮA VÀO ĐUN. KHÔNG NHỮNG THẾ NẤU HƯỚNG DẪN THỦY SẼ KHIẾN SỮA K BỊ SÔI MẤT CHẤT.

NẾU CÁC BẠN LIKE HƯƠNG VỊ DÂU, MÀU NÂU THÌ SỬ DỤNG SIRO DÂU VÀ BỘT CACAO SẼ CHO RA CÁC LOẠI THẠCH CÓ MÀU SẮC BẮT MẮT VÀ HƯƠNG THƠM DỊU NHẸ. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CŨNG TƯƠNG TỰ GIỐNG NHƯ SỬ DỤNG PHẦN THẠCH MÀU XANH.

BƯỚC 2: NẤU NƯỚC ĐƯỜNG (CHUẨN BỊ TỐI THIỂU TRƯỚC 3 GIỜ)

– ĐUN 1 LÍT NƯỚC VỚI 80 – 90G ĐƯỜNG PHÈN. ĐUN SÔI, KHUẤY NHẸ CHO TAN HẾT ĐƯỜNG.

– LÁ DỨA RỬA SẠCH, CUỘN LẠI, NƯỚC ĐƯỜNG SÔI THÌ THẢ VÀO VÀ BẮC RA NGAY.

NOTE : LÁ DỨA ĐỦ NỘI LỰC ĐUN VỚI NƯỚC ĐƯỜNG THÌ SẼ CÓ MÙI THƠM HƠN, NHƯNG NƯỚC LẠI CÓ MÀU XANH PHAI TỪ LÁ DỨA.

– HẠNH NHÂN RANG VỚI LỬA NHỎ CHO TỚI KHI HẠT VÀNG ĐỀU LÀ ĐƯỢC.

– NẾU LÀ NHÃN TƯƠI: TÁCH RIÊNG HẠT VÀ CÙI, RỬA QUA VỚI NƯỚC. CHO CÙI NHÃN VÀO LUỘC VỚI NỒI NƯỚC ĐƯỜNG ĐỂ ĐƯỢC NHÃN CÓ MÀU TRẮNG VÀ NƯỚC ĐƯỜNG THƠM MÙI NHÃN. LÚC NÀY LÁ DỨA SẼ BỎ VÀO SAU CÙNG.

– NẾU SỬ DỤNG NHÃN HỘP: TÁCH NHÃN RA, PHẦN NƯỚC CHO THÊM VÀO NỒI NƯỚC ĐƯỜNG LÁ DỨA ĐỂ DẬY MÙI HƠN.

– LẤY THẠCH RA SẮT THÀNH TỪNG MIẾNG NHỎ VỪA ĂN.

VẬY LÀ VỪA MỚI HOÀN THÀNH XONG MÓN CHÈ KHÚC BẠCH NGON VỚI HƯƠNG VỊ THANH MÁT, THẠCH DẺO, DAI, NHÃN THƠM NỒNG, NƯỚC ĐƯỜNG NGỌT DỊU.

THAY THẾ NGUYÊN LIỆU TRONG CHÈ KHÚC BẠCH

KHI NẤU CHÈ KHÚC BẠCH, CÓ RẤT NHIỀU NGUYÊN LIỆU ĐỦ SỨC CHO THÊM HOẶC THAY THẾ ĐỂ TIỆN HƠN CHO NGƯỜI THỰC HIỆN. NHỮNG NGUYÊN LIỆU ĐỦ NỘI LỰC THAY THẾ GIỐNG NHƯ SAU:

– KEM TƯƠI WHIPPING CREAM K NÊN ĐƯỢC THAY BẰNG KEM TOPPING VÌ LOẠI NÀY KHÔNG CÓ MÙI THƠM. CÁC BẠN ĐỦ SỨC THAY THẾ BẰNG SỮA ĐẶC NHƯNG SẼ BỎ ĐƯỜNG ĐỂ TRÁNH QUÁ NGỌT. THẠCH SỬ DỤNG SỮA ĐẶC ĐỂ SỬ DỤNG SẼ CÓ ĐỘ NGẬY HƠN KHI DÙNG KEM TƯƠI.

– GELATIN CÓ THỂ THAY BẰNG BỘT RAU CÂU. NHƯNG BỘT RAU CÂU QUÁ CỨNG VÀ GIÒN, GELATIN THÌ CHO THẠCH DẺO VÀ DAI, MỀM. NẾU THAY BỘT RAU CÂU CÓ THỂ SẼ MẤT ĐI NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA CHÈ KHÚC BẠCH.

BÍ QUYẾT SỬ DỤNG CHÈ KHÚC BẠCH NGON GIỐNG NHƯ NGOÀI QUÁN

– KHI ĐUN CÁCH THỦY PHẦN HỖN HỢP SỮA, CÁC BẠN CẦN HẠ LỬA ĐỂ HỖN HỢP K QUÁ NÓNG. VÌ QUÁ NÓNG SẼ RẤT KHÓ ĐÔNG.

– BẠN NÊN NẤU PHƯƠNG PHÁP THỦY TỐT HƠN, GIỮ ĐƯỢC HƯƠNG VỊ NGẬY, BÉO CỦA SỮA HƠN ĐỐI VỚI NẤU TRỰC TIẾP.

– ĐƯỜNG PHÈN SẼ CÓ VỊ THANH MÁT HƠN ĐƯỜNG CÁT TRẮNG, VÀ ĐÂY LÀ PHƯƠNG THỨC ĐỂ NƯỚC ĐƯỜNG CỦA BẠN CÓ VỊ NGỌT DỊU, ĂN MÁT Ở HẬU VỊ.

– THẠCH ĐỂ CÀNG LÂU SẼ CÀNG NGON, NHƯNG KHÔNG NÊN ĐỂ QUÁ 4 NGÀY. ẲN TỚI ĐÂU THÌ TRỘN ĐẾN ĐÓ, KHÔNG NÊN HOÀN THÀNH THÀNH BÁT RỒI CẤT TỦ LẠNH SẼ LÀM HƯƠNG VỊ CHÈ KHÔNG CÒN NGON.

– VÀO CÁC MÙA TỪ THÁNG 5 – 7 LÀ MÙA VẢI CÁC BẠN ĐỦ SỨC SỬ DỤNG VẢI TƯƠI ĐỂ LÀM RẤT NGON. TỪ THÁNG 8 – 9 LÀ MÙA NHÃN, NHÃN TƯƠI CHO HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG.

– CHÈ KHÚC BẠCH SẼ ĐẶC BIỆT GIỮ NGUYÊN HƯƠNG VỊ NẾU KHÔNG ĂN CÙNG ĐÁ. CÁC BẠN ĐỦ SỨC CHO VÀO NGĂN MÁT TỦ LẠNH VÀ SỬ DỤNG LẠNH RẤT NGON.

CHÚC CÁC BẠN LÀM CHÈ KHÚC BẠCH THÀNH CÔNG!

nguồn: https://eva.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Làm Chè Khúc Bạch ? Thơm Ngon Nhất 2022 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!