Đề Xuất 12/2022 # Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Nở Hoa Đẹp / 2023 # Top 19 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Nở Hoa Đẹp / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Nở Hoa Đẹp / 2023 mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Họ xương rồng ( tên khoa học: Cactaceae) là một loài thực vật mọng nước, có khá nhiều dạng phát triển: cây đơn, thành bụi hoặc phủ sát mặt đất, phát triển cao lớn tới vài mét. Đa số các loài xương rồng đều mọc và phát triển từ đất, nhưng cũng có rất nhiều loài ký sinh trên thân các loài cây khác để phát triển.

Cây xương rồng là loại cây có cách trồng đơn giản và dễ chăm sóc hơn các loại cây cảnh khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi. Từ lâu, xương rồng đã trở thành một loại cây cảnh khá phổ biến do dễ sinh trưởng và không cần chăm sóc quá nhiều. Nhưng nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng xương rồng, chậu cây cảnh sẽ đẹp và bền hơn.

Cách chăm sóc cây xương rồng

Cây xương rồng có nguồn gốc từ sa mạc nên chúng thích nghi rất tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Nếu bạn tưới nhiều sẽ khiến cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây, khả năng ra hoa sẽ thấp hơn.

Khi tưới nước cho cây xương rồng bạn nên lưu ý chọn loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy. Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng mà bạn đang trồng. Mỗi khi tưới nước, bạn nên quan sát thật kỹ đất trồng khô hẳn rồi mới tưới (cách chăm sóc khá tương tự với sen đá). Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như ban công, sân thượng, ngoài vườn…có thể tưới 2-3 lần/tuần trong điều kiện không mưa. Nếu trời mưa nhiều bạn nên cho cây vào nhà để tránh mưa úng, làm hỏng bộ rễ của cây.

Nếu bạn để cây xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hay bàn làm việc, chỉ cần tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm. Lưu ý: cây xương rồng mới mua về, thay chậu, bị va đập gây tổn thương nên để sau 3-5 ngày mới tưới nước. Để những nơi bị tổn thương trong quá trình này có thể liền sẹo và không bị vi trùng xâm nhập gây hại cho cây.

Chú ý: Mùa đông nên tưới nước ít hơn mùa hè, thường từ 7-10 ngày mới cần tưới nước cho cây xương rồng.

Ánh sáng và không khí là yếu tố quan trọng giúp cây xương rồng phát triển khỏe mạnh và ra hoa đẹp, thiếu nắng làm xương rồng quang hợp kém thậm chí để lâu sẽ làm yếu và chết cây. Vì vậy xương rồng cần khoảng 50% ánh sáng mỗi ngày (khoảng 6h). Tuy nhiên vào mùa hè bạn có thể che bớt sáng khoảng 50-70% bằng lưới đen nông nghiệp để cây có thể phát triển tốt hơn.

Nếu bạn để cây xương rồng trên bàn làm việc hay cửa sổ nên đem phơi nắng 2-3 ngày/lần, mỗi lần khoảng 4-5h vào buổi sáng hoặc chiều muộn (tầm sau 15h chiều) là tốt nhất. Trong trường hợp này không nên phơi nắng liên tục quá 6h dễ làm cây cháy nắng tạo thành những vết thâm gây xấu cây.

Xương rồng trồng ở nơi nhiều nắng cây sẽ dễ ra hoa hơn để nơi ít nắng, đặc biệt khi kích thích xương rồng ra hoa nên phơi nắng cây xương rồng ít nhất 6h/ ngày là tốt nhất cho cây.

Lưu ý: Cây xương rồng ưa sự thông thoáng nên để cây ở nơi thoáng gió giúp chúng phát triển tốt nhất.

Cây xương rồng có thể phát triển bình thường ở nhiệt độ từ 10°C-50°C, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất để giúp cho cây xương rồng nở hoa là từ 15°C-30°C.

Chú ý: cây xương rồng có hoa nên hạn chế để phòng máy lạnh vì dễ làm hoa mau tàn do thay đổi đột ngột nhiệt độ, hoa xương rồng nở ban ngày và cụp vào ban đêm. Sau khi hoa tàn bạn nên giữ lại hạt cây để có thể gieo lên thành cây mới.

Đất trồng cây xương rồng phải là loại đất xốp, thoáng, thoát nước tốt ( đất cát pha thịt hoặc loại đất chuyên dùng cho xương rồng. Hỗn hợp đất trồng xương rồng thường bao gồm: phân bò hoai mục, tro, xỉ than, xơ dừa, đất akadama (giúp kích thích phát triển rễ), và cát sỏi để thoát nước tốt.

Trong đó, yêu cầu về độ tơi xốp thoáng khí quan trọng hơn cả dinh dưỡng trong đất (Dinh dưỡng có thể bổ sung sau bằng phân tan chậm. Công thức trộn dễ tìm thấy nhất cho mọi người ở mọi nơi có thể sử dụng như sau: 20% tro (Trấu hun) + 30% xỉ than (than tổ ong đã đốt và đập nhỏ) + 30% cát sỏi + 20% xơ dừa + 10% đất akadama đảm bảo tơi xốp nhất có thể.

Nếu có điều kiện hơn các bạn có thể sử dụng đá nham thạch núi lửa (nhập từ Indonesia), đất sét nung, đất akamada (đất sét nung của Nhật cực kỳ tốt cho cây xương rồng.

Trồng cây xương rồng trong chậu để ngoài trời nên lót thêm một lớp xỉ than dưới đáy chậu để chậu có thể thoát nước tốt tránh ngập úng. Công thức bón phân NPK tổng quát cho cây xương rồng theo tỉ lệ: 15 – 30 – 15 . Trong thực tế, nếu có điều kiện ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau:

Thời kỳ cây con 16 – 16 – 8 hoặc 20 – 20 – 0

Thời kỳ tăng trưởng 18 – 19 – 30 hoặc 20 – 30 – 20

Kích thích xương rồng nở hoa 10 – 60 (55, 50) – 10

Thời kỳ ra hoa 6 – 30 – 30

Với các loại xương rồng đã lớn mà các bạn đã mua về chỉ cần sử dụng loại phân chủ yếu là NPK theo tỷ lệ 20-20-20 để tăng chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Hoặc đơn giản nhất nếu bạn không muốn quá mất thời gian tìm hiểu cách bón phân cho cây xương rồng thì có thể qua trực tiếp Cây Xinh để thay đất miễn phí định kỳ 6 tháng/lần để giúp cây phát triển tốt và ra hoa đúng thời điểm.

Trồng Xương Rồng Nở Hoa Không Hề Khó Nếu Bạn Lưu Ý 6 Kỹ Thuật Sau / 2023

Khi nói đến các loại hoa đẹp để trang trí bàn làm việc, trang trí phòng khách hay những góc nhỏ riêng tư yêu thích, có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến những loài hoa xinh đẹp như hoa ly ly, bông hồng, hướng dương, cẩm chướng… Còn đối với mình, câu trả lời chính là những bông hoa xương rồng nhỏ nhắn.

Dù vẻ ngoài của những người bạn thực vật mọng nước này hết sức bình dị, nhưng khi đến thời kỳ sinh sản, cây sẽ cho ra những bông hoa xương rồng đẹp với đủ màu sắc sặc sỡ, chẳng hề thua chị kém em. Không những thế, ý nghĩa của xương rồng và đặc biệt là khi cây nở hoa sẽ mang lại sự may mắn cho người sở hữu.

Là loại cây mọng nước ưa khô ráo, nên hỗn hợp đất để trồng xương rồng phải đảm bảo độ tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt.

Những thành phần trong đất trồng sẽ gồm: phân bò, NPK, tro, trấu hun, cát hay sỏi nhỏ, sỉ than. Hai công thức gợi ý để bạn trộn đất đảm bảo độ thoáng khí như sau:

Hỗn hợp 1: 1 phần tro trấu + 1 phần xỉ than (than tổ ong sau khi đốt, đập vụn và chỉ lấy phần cục)

Hỗn hợp 2: 2 phần tro trấu + 4 phần xỉ than + 2 phân bò + 2 phần sỏi hay đá vụn.

2/ Tưới nước cho cây

Có nguồn gốc từ những vùng xa mạc với khí hậu khắc nghiệt, nên cây xương rồng cảnh có khả năng chịu khô hạn và nắng nóng cao, nên ta chỉ cần cung cấp lượng ước vừa đủ để cây duy trì sự sống. Nếu tưới nhiều nước cây dễ bị úng nhũn, và ngược lại cây sẽ bị yếu và khô cằn khi lượng nước tưới quá ít.

Một số lưu ý về cách tưới nước:

Loại nước: nước máy hay nước mưa là tốt nhất. Đối với nước máy, nên phơi nước khoảng một ngày để bốc hơi hết chất tẩy như clo.

Lượng nước: chỉ tưới dưới gốc cây lượng vừa đủ khoảng ¾ chậu để đảm bảo nước có thể thấm tới rễ.

Số lần tưới:

Bạn nên chịu khó quan sát tình trạng đất dưới gốc cây, nếu đất thật sự khô ráo thì mới tưới. Vì nhiều yếu tố như thời tiết, chậu trồng xương rồng có lỗ thoát nước không và cả loại cây cũng ảnh hưởng đến số lần tưới trong tuần.

Nếu vị trí đặt cây là nơi thông thoáng và có thể đón nắng trực tiếp như sân thượng hay ban công, nên tưới cây 2 lần/tuần. Trường hợp bạn đặt cây trong nhà thì chỉ cần tưới mỗi tuần 1 lần.

Thời điểm tưới: vào buổi sáng hoặc chiều lúc trời mát, tránh tưới cây và giữa trưa.

Khi bạn mới mua cây, thay chậu hoặc thay đất:

Trong trường hợp này, cây dễ bị va chạm và tổn thương, thời điểm này rất nhạy cảm và thường dẫn đến cái chết cho cây nếu bạn tưới nước liền.

Cần để cây khô ráo trong khoảng 3 ngày để những vết thương kịp khô và lành lặn, nếu không cây sẽ dễ dàng bị nhiễm trùng và mắc bệnh.

3/ Nhiệt độ thích hợp

Với sức sống vô cùng mãnh liệt, xương rồng mini cũng như các loại xương rồng và cây mọng nước khác có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ trong khoảng 10°C – 50°C để sinh tồn ngoài thiên nhiên. Tuy nhiên, khoảng nhiệt độ giao động lớn như vậy hoàn toàn không tốt, cây dễ bị suy yếu và có thể ngừng phát triển. Nhiệt độ phù hợp nhất để cây luôn khoẻ mạnh và căng tràn sức sống là từ 15°C – 28°C.

Tương tự , xương rồng cảnh cũng cần ánh sáng để phát triển, đặc biệt là ánh sáng mặt mời trực tiếp vào ban ngày. Mỗi ngày cây cần được tắm nắng từ 4-6 tiếng, thời điểm tốt nhất là 6h đến 11h sáng.

Trường hợp bạn dùng xương rồng mini làm cây cảnh trong nhà hay cây để bàn làm việc, thì nên tắm nắng cho cây ít nhất 3 ngày/tuần, có thể đặt chậu xương rồng ở cửa sổ, nơi đón được nắng vào buổi sáng. Nếu bạn lỡ bỏ quên cây quá lâu trong nhà, khi bắt đầu phơi nắng lại thì không nên phơi cây quá 6 tiếng, cây sẽ bị sốc nhiệt dẫn đến hiện tượng nám đen.

Đối với cây con hay hạt mới nảy mầm, vì cây còn yếu nên sẽ không chịu được ánh nắng trực tiếp, chỉ nên phơi cây khoảng 1h mỗi ngày vào buổi sáng.

5/ Dinh dưỡng cho cây

Xương rồng ngày nay đã trở thành loại cây cảnh mini phổ biến được nhiều người ưa chuộng, để cây luôn khoẻ mạnh và tươi tốt thì việc cung cấp thêm dưỡng chất cũng là điều bạn cần quan tâm. Cũng như con người, thì vào độ tuổi trưởng thành các bé xương rồng cũng cần chất đạm giúp tăng trưởng thân, chất potassium giúp cho sự phát triển của hoa, trái và chất phosphorus giúp kích thích rễ phát triển.

6/ Bón phân giúp kích thích xương rồng nở hoa

Bón loại phân phù hợp theo từng thời kì phát triển của cây:

Thời kì cây con: bón phân NPK 16-16-8 kết hợp với 20-20-20.

Thời kì tăng trưởng: loại phân bón phù hợp để cây phát triển tốt là NPK 18-19-30, 20-30-20 (riêng với NPK 18-19-30 có thể dùng để bón thường xuyên)

Thời kì ra hoa, khi cây đến mùa sinh sản: dùng NPK 6-30-30.

Phân bón giúp kích thích ra hoa: NPK 10-60-10 (dùng lúc cây đang khoẻ, đến khi cây ra nụ thì ngưng để tránh làm cây bị suy yếu)

Để tưới: dùng từ 1 – 1,5g pha chung với 1 – 1,2l nước, tưới 10 – 15 ngày/1 lần.

Hoặc bạn có thể cung cấp dần dần dưỡng chất cho cây bằng cách sử dụng loại đất trồng có pha sẵn phân hữu cơ.

Có thể cung cấp thêm các loại phân vi lượng như zn, Ca, Na Cu, Mn, Bo, Mg… ở mức độ vừa đủ và tưới xịt 1 tháng/lần.

Tuy nhiên, cây sẽ không ra hoa trong những trường hợp sau:

Do cây chưa đến mùa sinh sản thì dù cho bạn có bón thúc thì cây cũng không thể ra hoa, tuỳ loại xương rồng mà thời kỳ có thể là vài tháng, vài năm hoặc mấy chục năm.

Cây bị ứng nước và thiếu nắng cũng không thể ra hoa.

Vì quá thương yêu mà cho các bé xương rồng quá nhiều đạm, dù cây tươi tốt nhưng cũng không thể ra hoa. Bí quyết là để cây bị hạn kéo dài, không bón phân đạm thì cây mới ra hoa, hoa bền màu và lâu tàn hơn.

Để xương rồng nở hoa cũng không hề khó phải không các bạn, hãy kiên nhẫn và tuân thủ theo những kỹ thuật trồng cây, rồi đến một ngày hoa xương rồng nở rộ do chính bàn tay ta chăm sóc, sẽ rất tuyệt vời phải không nào.

Học Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Atiso Đỏ Tại Nhà Tốt Cho Sức Khỏe / 2023

Atiso đỏ là loại cây thân thuộc và mang nhiều lợi ích. Cây này có thể vừa dùng làm thực phẩm ăn hằng ngày, vừa có thể dùng làm thuốc. Đó là lý do vì sao càng ngày càng có nhiều người tìm cách trồng cây Atiso đỏ tại nhà.

Chuẩn bị

Dụng cụ trồng

Tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây atiso đỏ.

Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Cào mini Bay làm đất mini

Đất trồng

Điều kiện đất nhiệt trung bình, hàm lượng hữu cơ 5 – 7%, giữ ẩm và thoát nước tốt.

Độ pH thích hợp là 6 – 6,5.

Ẩm độ đất trong vụ khô cần trên 80%, tuy nhiên nếu ẩm độ đất quá cao và kéo dài trong vụ mưa sẽ dễ gây bệnh chết cây con.

Có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Cây atisô đỏ thường được trồng bằng hạt. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán hạt giống gần nhà. Khi mua chú ý lựa chọn hạt giống chất lượng, có tỉ lệ nảy mầm cao, không chất bảo quản.

– Trước khi gieo nếu thời tiết và đất khô có thể ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng để trưng hạt, giúp nảy mầm tốt hơn.

– Gieo thẳng mỗi hốc từ 2 – 3 hạt (mỗi hạt cách nhau 3 – 5cm).

– Khi cây con mọc cao 20cm, tỉa bớt cây xấu, chỉ để lại một cây tốt (để lại cây có lá xẻ thuỳ nhiều năng suất cao hơn) phủ đất tơi dày 3cm.

– Sau khi gieo xong tiến hành tưới nước bằng vòi phun nhẹ.

Vào mùa khô, ngày tưới nước 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát cho cây atisô đỏ. Khi bước sang mùa mưa, chú ý tháo nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng.

Sau khi trồng khoảng 15 – 20 ngày, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… Cứ khoảng 20 ngày bón 1 đợt.

Suốt mùa vụ, tiến hành vun xới từ 2 – 3 lần cho cây. Thường xuyên làm cỏ dại để tránh tình trạng cỏ ăn mất chất dinh dưỡng.

Thu hoạch

Không nên thu hoạch khi trời mưa vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của của quả. Đài quả sẽ bị đen và không đạt yêu cầu về màu.

2 Cách Làm Xương Lá Cây Đơn Giản Mà Đẹp / 2023

Không phải loại lá nào cũng có thể làm xương lá được. Để tạo hình xương lá xây đẹp, bạn nên chọn những loại lá có phần cuống – gân lá cứng như:

– Lá mít

– Lá ổi

– Lá bồ đề

– Lá bàng…

Điều bạn cần lưu ý là chọn lá đã trưởng thành, không chọn loại lá non.

– Cách làm xương lá cây bằng phương pháp ngâm nước

Cho lá vào lọ/ hủ – đổ đầy nước và đậy nắp lại – đặt nơi ít người qua lại vì trong quá trình ngâm, lá phân hủy sẽ bay mùi hôi.

Bạn có thể cho vào nước một ít sữa đông (loại sữa đã được lên men, có vị giống sữa chua nhưng hơi nhạt) để các vi khuẩn hoạt động giúp quá trình phân hủy mô lá diễn ra nhanh hơn.

Sau khoảng 10 – 15 ngày, phần mô lá bị phân hủy sẽ lộ ra các đường tĩnh mạch.

Với những lá còn sót phần mô lại, đặt lên một chiếc khăn giấy, một tay cố định phần cuống và gân giữa, tay kia dùng bàn chải nhẹ nhàng chà mô đi. Lưu ý mọi thao tác phải thật cẩn thận vì lúc này lá rất dễ bị rách. Chà một lát thì ngâm lá lại vào nước để các mô trôi sạch đi.

Sau khi đã loại bỏ tất cả mô lá, đặt xương lá lên khăn giấy để lá khô tự nhiên.

Cho vào nồi 1 lít nước + 50gr bột giặt, khuấy đều và đun sôi.

Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, cho lá vào ngâm trong khoảng 2 tiếng.

Nếu bạn muốn xương lá có màu trắng thì trong quá trình ngâm cho vào một ít thuốc tẩy

Sau đó, dùng bàn chải nhẹ nhàng chà phần mô lá đi – rồi đặt xương lá lên giấy, chờ khô

Để xương lá cây có nhiều màu sắc đẹp hơn, bạn có thể nhuộm bằng các dung dịch màu thực phẩm, sử dụng bột đồ uống không đường Kool Aid hoặc dùng màu vẽ tô lên.

► Những gợi ý trang trí đẹp cho nhà hàng – khách sạn bằng xương lá cây

Ms. Smile

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Chăm Sóc Cây Xương Rồng Nở Hoa Đẹp / 2023 trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!