Đề Xuất 6/2023 # 8 Cách Làm Bánh Trôi Nước Ngũ Sắc, Chè Xôi Nước Nhân Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Hoặc Bằng Bột Mì, Bột Năng Đơn Giản # Top 11 Like | Ctc-vn.com

Đề Xuất 6/2023 # 8 Cách Làm Bánh Trôi Nước Ngũ Sắc, Chè Xôi Nước Nhân Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Hoặc Bằng Bột Mì, Bột Năng Đơn Giản # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 8 Cách Làm Bánh Trôi Nước Ngũ Sắc, Chè Xôi Nước Nhân Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Hoặc Bằng Bột Mì, Bột Năng Đơn Giản mới nhất trên website Ctc-vn.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Những ngày mùa đông lạnh giá, món ăn vặt yêu thích của chúng ta không thể không kể đến chính là bánh trôi nước (chè trôi nước). Dưới cái giá lạnh của từng đợt gió đông bắc về chỉ cần một bát bánh trôi nước cũng đủ ai đó ấm lòng.

Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh trôi nước trong tết Hàn Thực

Ngày 3/3 âm lịch là ngày Tết Hàn Thực. Ngày này, các gia đình làm bánh trôi bánh chay cúng ông bà, tổ tiên và không kiêng đốt lửa. Với người Việt trong dịp này nhiều nơi làm bánh trôi bánh chay cúng thần hoàng.

“Hàn thực” nghĩa là đồ ăn nguội, nấu sẵn. Tết Hàn thực nhà nhà đều cúng gia tiên bằng bánh trôi, bánh chay nguội mong mùa màng bội thu để có những sản vật làm từ lúa gạo dâng lên tổ tiên.

Thực ra, Tết Hàn thực ở Việt Nam bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc mà vẫn được lưu truyền cho tới ngày nay.

Đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loạn nên phải bỏ nước lưu vong sống cảnh nay trú nước Tề, mai ở nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo phò vua đã giúp đỡ nhiều mưu kế. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài.

Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, phong thưởng rất hậu cho những người có công nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi không oán giận gì, về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.

Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng. Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

Vua đau lòng, thương xót nên đã lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn tưởng niệm Giới Tử Thôi.

Cũng từ đó, ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm được coi là ngày Tết Hàn thực, nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Vào những ngày này, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất.

Từ thời Lý, Tết Hàn thực đã được Việt hóa. Người Việt Nam ăn tết Hàn thực với mục đích chủ yếu là để lễ Phật và cúng gia tiên. Tết Hàn thực ở Việt Nam không kiêng lửa, mọi việc nấu nướng vẫn được thực hiện.

Người Việt tượng trưng cho Tết Hàn thực bằng bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa đó là những thức ăn nguội (hàn thực) và gọi tết này là “Tết bánh trôi – bánh chay”. Hiện nay, Tết này vẫn được duy trì ở miền Bắc, nhất là các tỉnh xung quanh Hà Nội.

Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

Ở một số vùng, người ta làm thêm món bánh nhót, cách làm tương tự bánh chay nhưng chỉ khác hình dáng được người dân nơi đây nặn giống như trái nhót lạ mắt.

I – Cách làm bánh trôi nước đậu xanh nước cốt dừa truyền thống

Nguyên liệu nấu bánh trôi nước

400gr bột nếp

200gr đậu xanh xát vỏ

300gr đường thốt nốt hoặc đường hoa mai

2 muỗng canh hành tím băm nhỏ

100gr gừng

4 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh vừng rang vàng

2 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê đường

100gr hành tím phi vàng

Cách làm chè trôi nước đơn giản nhất

Bánh trôi nước được chia làm ba phần quan trọng: Nước đường, nhân bánh và vỏ bánh.

– Bước 1: Gừng làm sạch, cắt nhỏ xong đập dập.

– Bước 3: Bắc nồi nhỏ lên bếp, đổ 500 ml nước cùng đường và gừng vào. Để lửa nhỏ vừa, sau đó bạn dùng muỗng canh khuấy cho đường tan. Cho thêm một 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Vặn lửa to chờ nước sôi.

– Bước 4: Nước đường sôi, vặn nhỏ lửa để khoảng 10 phút. Để sao cho dậy lên mùi thơm của gừng còn nước đường hơi sệt lại một chút.

– Bước 1: Rửa đậu xanh nhiều lần cho đến khi nước đậu xanh trong. Sau đó bạn cho vào một cái tô lớn, ngâm đậu cùng 500ml nước trong 30 phút.

– Bước 2: Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cơm điện. Đổ nước sao cho sâm sấp ngang mặt đậu nấu chín.

– Bước 3: Khi đậu xanh đã chín, bạn chuyển ra một tô lớn. Ngay khi đậu còn đang nóng, bạn tán nhuyễn sao cho đậu xanh đã tán nhìn mềm và mịn.

– Bước 4: Đậu xanh đã tán nhuyễn xong cho thêm 1 muỗng cà phê đường và 100gr hành tím phi vàng trộn đều tay.

– Bước 5: Dùng muỗng canh múc đậu và nặn thành từng viên tròn nhỏ. Làm lặp lại cho đến khi hết phần đậu xanh tán nhuyễn. Ước lượng được khoảng 8 viên nhân.

– Bước 1: Cho từ từ 300ml nước sôi cùng 4 muỗng canh dầu ăn vào 350gr bột nếp. Vừa cho từ từ vừa trộn đều tay bột nếp. Khuấy cho đến khi nào hỗn hợp bột rất dính và ướt. Đậy kín trong 15-30 phút. Bước này nhằm mục đích khiến bột thấm vào nước, nở ra và ít nước hơn.

– Bước 2: Rắc một ít bột áo lên mặt bàn, chuyển bột đã nhào lên trên. Nhào một thành một thanh dài khoảng 20cm. Khi đã thành hình, cắt thanh bột ra thành 8 phần bằng nhau.

– Bước 3: Nắn viên bột đã chia thành hình tròn sau đó ấn dẹt viên bột sao cho có đường kính gấp đôi viên nhân đậu xanh bạn đã nặn ở phần thứ 2.

– Bước 4: Đặt phần nhân đậu xanh đã làm ở giữa miếng bột tròn đã cán. Sau đó bạn khéo léo bọc kín lại. Phần nhân và bột phải khít sát nhau không có chỗ hở hay chỗ không khí có thể tràn vào. Có làm như vậy thì khi nấu bánh sẽ không bị vỡ ra.

– Bước 6: Bạn lót một tấm bọc thực phẩm lên trên đĩa. Xếp nhẹ nhàng từng viên bột lên trên, cách xa để chúng không dính lại vào nhau.

– Bước 7: Đun sôi 500ml nước, để lửa to. Cho nhẹ nhàng từng viên bột vào nồi nước đang sôi. Dùng muôi khuấy nhẹ nhàng để chúng không dính vào nhau. Đun đến khi viên bột nổi lên bề mặt nước, để khoảng 2-3 phút là chín.

– Bước 8: Nhân bánh chín, vớt chúng vào một tô nước lạnh để sẵn. Để 1-2 phút, vớt ra cho ráo nước rồi thả vào tô nước đường đã đun sôi. Rắc nhẹ chút vừng lên trước khi ăn.

II – Cách làm bánh trôi nước miền Bắc bằng bột gạo tẻ, bột gạo nếp

Bước 1: Pha chế bột

– Tiến hành trộn bột tẻ với bột nếp theo tỷ lệ 1:4. Tùy từng khẩu phần ăn mà bạn trộn sử dụng khối lượng nhiều hay ít. Cho nước và chút muối vào hỗn hợp bột vừa rồi trộn đều lên.

– Hãy đảm bảo trộn đều tay đến khi thấy bột dẻo và mềm là được. Dùng màngg thực phẩm bọc bột lại rồi ủ trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Làm nhân bánh

– Đường phèn đem chặt thành từng miếng nhỏ, hãy ước lượng làm sao cho với vừa kích thước bánh.

Vừng trắng đem rang vàng đến khi có mùi thơm thì tắt bếp, đổ ra đĩa có lót giáy và dàn mỏng. Dừa tươi mua về nạo thành sợi nhỏ.

Bước 3: Tiến hành làm bánh

– Khi đã hoàn thành 2 bước trên chúng ta bắt tay vào bước quan trọng trong cách làm bánh trôi nước miền bắc. Đó là bước làm bánh được thực hiện như sau:

– Từ phần bột bánh đem ủ ở bước 1 bạn lấy từng phần một rồi xoa thành hình tròn. Dùng ngón tay ấn vào giữa viên bột rồi đặt nhân đường vào giữa. Sau đó ve viên bột lại thật kín để bao lấy hết phần đường.

– Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân. Xếp bánh trôi đã nặn ra đĩa.

Bước 4: Nấu bánh

– Bắc một nồi nước lên bếp rồi đun sôi. Khi nước sôi thả bánh vào. Đến khi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên thì vớt ra, thả vào nồi nước đun sôi để nguội.

– Dùng muôi có lỗ vớt bánh ra đĩa, rải đều để các viên bánh không bị đè lên nhau.Rắc vứng rang, dừa nạo sợi lên trên rồi thưởng thức.

III – Cách làm bánh trôi nước miền nam bằng bột sắn và bột nếp

Bánh trôi nước là món ăn phổ biến của người dân Việt. Mỗi vùng miền lại có công thức làm món bánh này khác nhau. Hôm nay Massageishealthy sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bánh trôi nước miền nam ngon đúng chuẩn.

Nguyên liệu làm bánh trôi nước đậu xanh lá dứa

Bột nếp 250g

Đậu xanh 150g

Dừa nạo, vừng trắng rang

Bột sắn

Lá dứa, sữa đặc 20ml

Nước cốt dừa 300ml

Gừng vài nhánh

Đường, muối. hành phi 1 muỗng canh

Cách làm bánh trôi nước miền Nam chuẩn vị

– Cho bột nếp trộn với nước rồi nhào lên. Dùng màng bọc phủ kín trong khoảng 30 phút cho bột nở.

– Đậu xanh đem ngâm nước nóng khoảng 1 giờ cho đậu mềm và nở to. Sau đó cho đậu xanh vào hấp chín. Lấy khoảng 1 bát con đậu xanh đem cất riêng. Phần đậu còn lại cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.

– Bắc đậu xanh lên bếp, thêm chút nước đun sôi, dùng xạn gỗ dằm đậu xanh để đậu xanh nát mịn. Khi nước đậu xanh cạn thì cho thêm sữa đặc, đường và dừa nạo vào trộn đều.

– Đợi hỗn hợp nguội thì ve thành những viên nhỏ bằng khoảng đốt tay trỏ. Đặt hết phần nhân này ra một cái đĩa. Lấy phần bột đã ủ đem ra nhào lại, nhào đến khi thấy bột mịn mềm và không bị dính tay là được.

– Lấy một nhúm bột nặn vo tròn, rồi ấn dẹt. Tiếp đến cho phần nhân ở bước hai vào ve tròn viên bột, đảm bảo bao bọc kín phần nhân bánh. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu. Xếp các viên bánh ra đĩa.

– Khi đã hoàn thành 3 bước trên chúng ta bắt tay vào bước 4 trong quy trình cách làm bánh trôi nước miền nam.

– Bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi thì cho bánh trôi nước vào để luộc. Đến khi thấy bánh nổi nghĩa là bánh đã chín, bạn vớt bánh ra một tô nước đun sôi để nguội khoảng 2 phút thì vớt bánh ra đĩa. Dùng ngón tay chấm vừng trắng rang lên trên mặt bánh.

– Cho bột sắn dây ra một cái tô, thêm nước lá dứa đã giã vào cùng với gừng cắt sợi, đường vào tô rồi khuấy đều. Cho hỗn hợp vào một cái nồi, bắc lên bếp rồi đun liu riu để đường tan hết. Đến khi sền sệt thì tắt bếp.

– Bày bánh trôi ra đĩa, chan nước đường ở bước 5 vào,thêm chút nước cốt dừa, đậu xanh, dừa nạo, mè rang lên trên rồi thưởng thức.

IV – Cách làm chè trôi nước ngũ sắc từ màu tự nhiên

Nguyên liệu nấu chè trôi nước ngũ sắc

Đậu xanh không vỏ 200 gr

Dừa nạo 50 gr

Hành phi 30 gr

Sữa đặc 100 gr

Dầu ăn 30 ml

Bột nếp 700 gr

Khoai lang 100 gr(Tím)

Gấc 65 gr

Bột trà xanh 30 gr

Sữa tươi không đường 100 ml

Sữa đặc 75 gr

Đường trắng 75 gr

Nước cốt dừa 150 ml

Bột năng 1/2 muỗng cà phê

Mè trắng 20 gr(Rang sẵn)

Cách thực hiện món chè trôi nước ngũ sắc

Bước 1: Nấu và tán nhuyễn đậu xanh

– Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước 30 phút cho mềm. Vớt đậu ra cho vào nồi, đổ nước săm sắp mặt rồi đem luộc khoảng 12-15 phút đến khi đậu chín là được.

Bước 2: Xào và vo viên nhân đậu xanh

– Cho lên chảo 30ml dầu ăn, đổ đậu xanh vào xào với lửa vừa đến khi thấy nhân khô hơn, không còn dính chảo thì nhắc xuống.

Bước 3: Trộn bột làm vỏ trôi nước

– Cho 600gr bột nếp vào thố, để riêng 100gr bột khô phòng trường hợp khi bột nhão sẽ thêm vào.

Bước 4: Trộn màu riêng từng phần bột và vo viên

– Tạo màu cho vỏ chè trôi nước: màu đỏ lấy từ 50gr ruột gấc, màu cam lấy từ 15gr ruột gấc pha với 50ml sữa tươi không đường, màu xanh lấy từ 30gr bột trà xanh pha với 50ml sữa tươi không đường, màu tím lấy từ 100gr khoai lang tím luộc chín, và màu trắng tự nhiên.

– Chia khối bột ra thành 5 tô có các cục nhỏ bằng nhau, thêm màu vào từng tô rồi nhào cho màu lên đều.

– Những màu tạo ra từ nước như màu xanh và cam có thể sẽ hơi nhão nên bạn cứ cho thêm bột khô vào nhàu đến khi cục bột mịn, không còn nhão và dính tay là được.

– Vo tròn từng cục bột, ấn dẹt mỏng rồi cho nhân đậu xanh vào chính giữa gói lại. Làm lần lượt từng màu cho đến hết.

– Mẹo nhỏ: Nếu làm hết nhân mà vẫn còn bột thì bạn có thể vo bột thành những viên nhỏ cỡ 1 đốt ngón tay, nấu chung với chè ăn sẽ ngon và đỡ ngán hơn.

Bước 5: Luộc từng loại viên trôi nước

– Thấm vào tay một lớp mỏng dầu ăn rồi vo từng viên chè, làm như vậy để tạo cho viên chè trôi nước độ bóng đẹp sau khi luộc và hạn chế các viên chè dính vào nhau.

– Bắc nồi nước sôi rồi cho riêng từng màu vào luộc đến khi chín, nổi lên thì vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh.

Bước 6: Nấu chè trôi nước

– Nấu nước đường: cho vào nồi 1.2 lít nước cùng với 400gr đường thốt nốt, nấu đến khi đường tan nước sôi thì cho vào 2 củ gừng xắt sợi.

– Cho tiếp những viên chè trôi nước vào nấu khoảng 10 phút để chè thấm đường. Món chè sẽ ngon hơn khi bạn làm nước cốt dừa ăn kèm bằng cách cho 150ml nước cốt dừa cùng với 1 ít muối vào nồi, chờ đến khi sôi thì cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột năng pha với một ít nước vào, khuấy đều để tạo độ sệt.

Thành phẩm chè trôi nước ngũ sắc

– Khi ăn bạn múc chè ra chén cùng với nước đường, rưới thêm nước cốt dừa và một ít mè rang là có thể dùng được rồi.

Hãy thử trải nghiệm món chè trôi nước ngũ sắc thay vì món chè trôi nước một màu trắng truyền thống. Chắc hẳn các bé nhà bạn sẽ thích bởi màu sắc sặc sỡ của những viên trôi nước đấy!

V – Cách làm bánh trôi nước khoai lang tím bằng bột mì

Nguyên liệu làm bánh

Bột mì

Khoai lang tím

Đường nâu, vừng đen, lạc, dầu ăn

Cách làm bánh trôi nước bằng bột mì

– Khoai lang tím, rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ rồi nghiền nát. Cho bột mì vào trộn đều cùng khoai lang để làm vỏ bánh trôi. Nếu thấy hỗn hợp khô bạn có thể cho thêm nước vào nhào để làm vỏ bánh trôi mềm hơn, ngon hơn.

– Tiếp theo là đến công đoạn nặn bánh trôi trong quy trình cách làm bánh trôi nước bằng bột mì. Phần bột đã nhào cùng khoai lang làm vỏ bánh bạn chuẩn bị ở bước 1 giờ đem ra chia thành từng viên nhỏ vừa ăn, ve tròn, ấn dẹt ở giữa trong lòng bàn tay, cho nhân lạc vừng đen chuẩn bị ở bước 2 vào, gấp kín mép bánh lại và ve tròn.

– Các bạn nặn bánh tương tự như hướng dẫn ở trên đến khi hết bột. Bạn chuẩn bị trước một bát nước lạnh (nước đun sôi để nguội).

– Cho một nồi nước lên bếp đun sôi già nước thì thả bánh trôi đã nặn ở bước 3 vào luộc chín. Khi nước sôi lại, bánh nổi lên trên thì đợi thêm 2 phút nữa sau đó vớt bánh ra thả vào bát nước lạnh bạn đã chuẩn bị sẵn đó. Công đoạn này giúp bánh se lại và không bị dính với nhau.

Dành cho những bạn thích ăn chè trôi

– Sau khi luộc bánh xong, nồi nước luộc bánh vẫn đang sôi bạn cho thêm đường nâu vừa ăn vào cùng vài lát gừng đập dập, quấy đều cho đường tan hết.

– Khi thấy nước đường hơi sánh lại thì tắt bếp. Cuối cùng bạn chỉ việc vớt bánh trôi ra bát rồi chan nước đường gừng và thưởng thức thôi.

VI – Công thức làm bánh trôi bằng bột năng ngon độc đáo

Món bánh trôi với nguyên liệu làm vỏ bánh là bột nếp đã quá quen thuộc. Nhưng nếu vào một ngày bạn muốn thưởng thức món bánh này mà lại không mua được bột nếp thì phải làm sao?

Nguyên liệu làm bánh trôi bằng bột năng Hướng dẫn cách làm bánh trôi bằng bột năng

– Với cách làm bánh trôi bằng bột năng thì bạn không còn dùng bột nếp làm vỏ bánh như thường thấy mà thay vào đó là bột năng.

– Bột năng bạn mua về đổ ra bát to rồi từ từ đổ nước sôi vào trộn đều tay tránh bị vón cục. Sau đó dùng tay nhào bột thật kỹ, càng nhào kỹ bột sẽ càng dẻo. Khi thấy bột dẻo quánh lại, nặn thử thấy không dính tay là được.

– Đậu xanh không vỏ ngâm cùng nước ấm cho đậu nhanh mềm rồi đem hấp chín, đánh nhuyễn, trộn cùng đường trắng vừa ăn để làm nhân bánh.

– Sau khi chuẩn bị xong vỏ bánh và nhân các bạn đến với công đoạn nặn bánh. Cũng tương tự như bạn làm bánh trôi với bột nếp. Bột năng bạn đem chia nhỏ thành từng phần vừa ăn, khoảng bằng quả nhãn lồng. Ấn dẹt bột trong lòng bàn tay, xúc 1 thìa nhỏ nhân đậu xanh cho vào giữa, gấp mép bánh lại cho kín nhân và ve tròn bánh.

– Bạn chuẩn bị trước một bát nước đun sôi để nguội để thả bánh vào sau khi luộc.

– Cho nồi nước lên bếp đun sôi thì hạ nhỏ lửa, thả bánh trôi đã nặn vào luộc chín. Khi nước sôi lại, bánh nổi lên trên thì bạn luộc thêm khoảng 2 phút nữa, sau đấy dùng muỗng thủng vớt bánh ra cho vào bát nước nguội chuẩn bị sẵn cho bánh se lại và không bị dính.

– Đợi bánh nguội bạn chỉ việc vớt bánh ra đĩa, gạn bớt nước rồi rắc vừng hoặc cùi dừa nạo nhỏ lên trên là hoàn thành món bánh trôi bằng bột năng rồi.

Lưu ý khi làm chè trôi nước

Nếu có điều kiện, bạn có thể ngâm 2kg gạo nếp trong vòng 6 giờ, đem xay gạo ướt để thu lấy phần bột rồi, cho hỗn hợp bột nước này vào một túi lọc, đợi nước dóc cho bột khô bớt lại, lấy bột ra nhào lại cho mịn, dẻo để làm bánh.

Với cách làm chè trôi nước bằng bột gạo nếp kiểu này bánh sẽ dai và thơm hơn.

Bạn có thể thay thể dừa khô bằng dừa tươi nạo thành sợi nhỏ, và một chút vừng trắng rang.

Chè trôi nước sẽ ngon hơn nếu bạn đậy nắp bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 giờ

Vị ngọt nhẹ thanh mát của món chè trôi nước chắc làm nhiều người đặc biệt yêu thích, chè trôi nước không chỉ là một món ăn vặt ngon miệng mà còn đặc trưng cho một nét ẩm thức truyền thống của đất nước ta với những món ăn làm từ gạo nếp. Rất đơn giản như các công thức làm bánh trôi khác phải không các bạn?

VII – Cách nấu chè trôi nước đậu phộng nước cốt dừa rất đơn giản

Nguyên liệu

300g bột nếp

30g bột năng

300g đậu phộng

100g dừa sấy khô

200ml nước cốt dừa

500g đường nâu hoặc đường mật

100g dừa tươi nạo

1 thìa café muối

100ml giấm ăn

1 củ gừng

30g vừng

Sau đó để bột nghỉ khoảng 10 phút bọc qua giấy bóng thực phẩm thì các bạn dùng bột nặn thành hình tròn, để dẹp và thêm nhân động phộng dừa vào rồi nặn lại cho tròn trịa, xinh xắn. Lần lượt nặn đều bánh cho đến khi hết các nguyên liệu.

Bước 3: Nấu bánh trôi

Bạn chuẩn bị một nồi và cho khoảng 500ml nước và thêm vài lát gừng thái chỉ mỏng cùng chút giấm ăn khoảng 50ml, đó cũng chính là bí quyết trong cách nấu chè trôi nước không bị cứng vì giấm ăn có tác dụng làm mềm bánh trôi đấy các bạn.

Vị chua của giấm cũng sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của bánh do lát nữa trong bước tiếp theo, chúng ta sẽ làm chè đường ăn với bánh trôi, vị ngọt của đường sẽ giúp vị chua chua của giấm không còn rõ ràng nữa.

Đợi nước sôi bạn sẽ cho bánh trôi vừa nặn vào, những chiếc bánh đã chín sẽ nổi lên bề mặt nên nhận biết rất dễ. Khi đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc muôi và vớt bánh đã chín ra, tuy nhiên mọi người thường dùng cách cho bánh vào một tô nước lạnh, cách làm này sẽ khiến bánh trôi nước của chúng ta không mềm ngon đâu.

Bạn đun sôi hỗn hợp đường mật cùng với nước, thêm chút gừng tươi sợi nhỏ là được. Khi ăn bạn sẽ múc chè đường và cho bánh trôi để ăn cùng, trên mặt bánh đừng quên rắc thêm chút vừng và dừa nạo, nếu có cả chút đậu xanh nữa thì càng tuyệt.

Vị của đường mật man mát, ngọt thanh quyện với với vị ngậy mà thơm của bánh trôi, cay cay của gừng tạo thành một món bánh tráng miệng, một thức quà chiều tinh tế cho ngày đông lạnh buốt.

Phần nước chan bánh sẽ thêm đặc sắc và hấp dẫn hơn nếu bạn dùng hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa để thực hiện. Đơn giản lắm, bạn chỉ cần pha và khuấy đều nước cốt dừa với nước lạnh, sau đó thêm 1/5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường và nước cốt lá dứa vào rồi đun sôi. Khi này bạn cho thêm bột năng hòa tan với nước lạnh cho từ từ vào hỗn hợp nước cốt dừa đang sôi. Khuấy đều để không bị vón và tắt bếp khi hỗn hợp đã chín và mịn thơm.

Một số gợi ý với món chè trôi nước

Bạn cũng đã quen thuộc với các món bánh trôi, bánh chay là 2 thức bánh đặc biệt của lễ Hàn thực. Đối với món bánh truyền thống ấy thì người ta vẫn dùng bánh trôi màu trắng không pha thêm bất cứ màu sắc nào, còn những ngày thường với chút ngẫu hứng chiều đông bạn có thể thoải mái sáng tạo màu sắc cho chúng.

Bạn có thể làm chè trôi nước từ khoai lang tím, đậu xanh và bột. Vị thơm ngọt và cả bùi bùi của khoai lang tím khi kết hợp để làm bánh trôi thật lạ miệng và ngon mắt. Ngoài ra bạn cũng làm được bánh trôi nước màu xanh khi dùng lá dứa, màu vàng xam khi dùng bí ngô, vàng nhạt của khoai lang và đặc biệt màu đỏ hôi hổi của gấc chín, hoặc màu đỏ mận của củ dền, cam của cà rốt, … đa dạng màu sắc, hương vị cho bạn tha hồ lựa chọn.

Chỉ cần bạn xay nhuyễn và dùng nước cốt của chúng để trộn làm bột bánh chỉ riêng khoai lang tím, bí ngô thì bạn luộc chín chúng và giã nhuyễn và sau đó trộn và nặn cùng với bột bánh như bình thường. Đối với bột trà xanh, matcha thì bạn chỉ cần trộn với bột từ ngay bước đầu và làm bánh cũng như cách mà Massageishealthy đã giới thiệu.

Về nhân bánh thì ngoài nhân dừa và vừng bạn có thể dùng nhân đậu xanh giã nhuyễn và vị ngọt, thông thường khi làm chè trôi nước người ta thường sử dụng loại nhân bánh này hơn, lúc ăn sẽ rắc chút sợi dừa lên trên và thưởng thức thôi. Tin rằng với sự khéo léo của bạn, món bánh trôi nước sẽ thật ngon mắt và cũng thật ngon miệng.

VIII – Cách làm bánh trôi nước đường đen cho tết Hàn thực

Cách làm bánh trôi nước, nặn bánh trôi nước để cúng Tết Hàn thực thường được thực hiện vào tối 2.3 hoặc ngày 3.3 âm lịch hàng năm. Đây là món bánh truyền thống rất dễ làm và hầu như trong những ngày này, nhà nhà đều có ít nhất từ 1 – 2 đĩa thắp hương ông bà tổ tiên. Và để có được những đĩa bánh trôi tròn, trắng và ngon thì bạn thực hiện theo công thức sau.

Nguyên liệu làm bánh trôi nước gồm những gì

Bột gạo: Bột gạo để làm bánh trôi ngon thường sẽ cần đảm bảo tỉ lệ 4 phần gạo nếp – 1 phần gạo tẻ. Nếu bạn làm toàn bằng gạo nếp thì bánh sẽ khó đạt được độ dẻo vừa mà thay vào đó lại rất dính, khó ăn.

Có 2 cách để bạn chuẩn bị bột gạo làm bánh trôi. Cách thứ nhất, bạn đem xay khô khoảng 400 gram gạo nếp và 100 gram gạo tẻ thành bột mịn. Xay xong, bạn đem phần bột này đi ngâm từ 5 – 6 tiếng cho bột nở. Cách này thường áp dụng với những gia đình không có điều kiện xay bột nước.

Cách thứ 2 và cũng là phổ biến hơn cả đó là cách xay bột ướt. Với cách này, bạn ngâm chung phần gạo tẻ và gạo nếp từ 5 – 6 tiếng sau đó đem xay kỹ với nước.

Đường phèn: Cùng với bột gạo thì đường phèn là phần không thể thiếu khi nặn bánh trôi. Đây là loại đường làm từ mật mía theo dạng phên. Bạn có thể mua loại đã cắt miếng nhỏ sẵn hoặc cả miếng lớn và sau đó về tự cắt.

Dừa tươi nạo sợi: Phần dừa này dùng để rắc lên trên đĩa bánh sau khi hoàn thành. Chuẩn bị khoảng 50 gram dừa nạo.

Vừng: Cũng như dừa tươi, vừng sẽ được dùng để làm cho món bánh trôi thêm đẹp mắt. Phần vừng này bạn cần chọn loại đã rang chín (có thể tự rang hoặc mua sẵn). Chuẩn bị khoảng 30 gram vừng.

Cách làm bánh trôi nước ngon

Nhào cho bột mịn, dẻo là công đoạn đầu tiên của bước này. Nếu bạn chọn làm bột khô thì sau thời gian ngâm bột, bạn sẽ cho bột vào một chiếc khăn xô và để trên 1 chậu cát cho hút nước. Tương tực với bột ướt thì bạn cũng cho bột đi hút nước cho tới khi ấn vào một thấy không dính tay, bột mềm mịn là được.

Xoa mỏng một chút dầu ăn lên một chiếc mâm sạch sau đó đặt khối bột lên nhào thật kỹ. Nhào xong, bạn để cho bột nghỉ chừng 10 phút.

Bắc một nồi nước vừa phải lên bếp và đặt một chậu nước đã đun sôi để lạnh bên cạnh. Đun từ từ cho nồi nước sôi dần. Trong lúc này, bạn sẽ lấy từng phần bột nhỏ, xoa tròn rồi ấn dẹt. Cho 1 viên đường đen cỡ vừa phải vào giữa rồi lại vê kín viên bột.

Làm tương tự như vậy cho tới khi hết nguyên liệu. Khi nước sôi, bạn thả bánh vào luộc chín. Cách để xác định bánh đã chín là khi bánh đã nổi lên trên mặt nồi chừng 1 phút. Bánh chín, bạn dùng muôi thủng vớt bánh và thả ngay vào chậu nước lạnh bên cạnh.

Bánh trôi nước sau khi thả vào chậu nước lạnh chừng 3 – 5 phút, bạn dùng thìa vớt bánh ra đĩa rồi rắc vừng lên trên. Tiếp đến, bạn rắc một lớp dừa tươi nạo sợ lên trên là có thể bày ra bàn và thưởng thức được rồi.

8 Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Ngon Đặc Nước Cốt Dừa Bằng Nồi Cơm Điện Nhanh Mềm Với Bột Nếp, Bột Năng

Công dụng của đậu đỏ đến sức khỏe

Đậu đỏ chứa rất nhiều lượng dưỡng chất cần thiết cũng như có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Đây là một thực phẩm được rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng và các bác sỹ khuyên dùng. Một số lợi ích tuyệt vời của đậu đỏ có thể kể như:

Khử đôc cơ thể

Tăng cường dưỡng chất cho làn da bạn

Khôi phục sức khỏe của thận

Ổn định huyết áp

Bổ sung các vitamin cần thiết

Tốt cho hệ thống tiêu hóa

Phòng ngừa cách bệnh tim mạch

Giảm cân

1. Cách nấu chè đậu đỏ thạch trà xanh đơn giản, nhanh mềm nhừ đậu

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ

Kem tươi : 250 mg

Sữa tươi ( không đường ) : 130 ml

Bột trà xanh : 2 thìa cà phê

Đường kính trắng : 60 gr ( tùy theo khẩu vị bạn có thể tăng giảm tùy ý )

Gelatine : 15 gr

Hạnh nhân

Đậu đỏ : 250 gr

Muối trắng

Cách nấu chè đậu đỏ nhanh mềm, nhừ

Đậu đỏ rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 60 phút cho mềm. Tiếp theo bỏ đậu đỏ vào nồi thêm nước và một chút muối trắng đun đến khi đậu nở mềm. Đây là bước quan trọng nhất trong cách nấu chè đậu đỏ ngon quyết định chè đậu đỏ có ngon hay không.

Khi đậu chín bạn lọc nước đậu và cái đậu đỏ để riêng. Phần cái đậu đỏ bạn đem ướp với đường khoảng 30 phút cho ngấm. Sau đó đổ cái lại bắc lên bếp khuấy đều đun tới khi nước sôi đường tan đều là được.

Trộn kem tươi, sữa không đường, đường kính ( tùy khẩu vị nếu vừa rồi thì không cần cho thêm )rồi đun với lửa nhỏ,đảo đều để các nguyên liệu hòa quện với nhau.

Để gelatine mềm các bạn đem lá ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút . Tiếp theo cho lá gelatine đem hấp cách thủy đen khi tan hẳn. Cho bột trà xanh vào một bát nhỏ thêm sữa tươi không đường rồi khuấy đều cho trà xanh tan hẳn.

2. Cách nấu chè đậu đỏ bánh giầy bột nếp bằng nồi áp suất

Nguyên liệu Cách nấu

Bước 1: Đâu đỏ đem rửa sạch rồi ngâm trong khoảng 3 tiếng cho mềm.

Bước 2: Đổ bột nếp vào bát , thêm nước ấm, đường và nước cam đảo đều đến khi bột quện lại ( bạn cũng có thể dùng máy để bột được sánh hơn ). Sau đó dùng màng bọc thức phẩm bọc kín và ủ khoảng 45 phút.

Bước 3: Dùng tay nặn bột thành những viên nhỏ tựa bánh dầy. Sau đó đem chúng hấp khoảng 15 phút, bắc ra để nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 4: Bỏ đậu đỏ và 1000 ml,100 gr đường kính, 4 gr muối trắng nước vào nồi áp suất và tiến hành hầm trong khoảng 1 tiếng. Đậu chín bắc xuống để nguội và để vào ngăn mát.

Bước 5: Bỏ chè đậu đỏ và viên bánh dầy vào bát và thưởng thức.

3. Cách làm chè đậu đỏ đường phèn bột báng

Nguyên liệu Cách làm

Bước 1: Đậu đỏ đem rửa sạch, bỏ những hạt thối bỏ vào nồi và thêm nước hầm trong khoảng 2 tiếng (Nếu có nồi áp suất thì thời gian hầm sẽ rút ngắn hơn). Khi đậu nhừ, mở nắp cho đường phèn vào đun khoảng 10 phút nữa cho đường tan hết rồi để nguội.

Bước 2: Bột báng bạn đun lửa nhỏ với một chút nước sôi trong khoảng 10 -15 phút sau đó vớt ra ngoài ngâm ngay với nước lạnh

Bước 3: Tiếp tục sử dụng một nồi nước sôi khác đổ phần bột báng vừa ngâm với nước lạnh rồi đun thêm khoảng 6 – 8 phút nữa là được. Bắc nồi xuống ử thêm khoảng 10 phút

Bước 4: Múc chè đậu đỏ, sữa không đường, bột báng, đá bào và một chút mật ong để ăn luôn, hoặc có thể để vào tủ lạnh để dùng dần.

4. Cách làm chè đậu đỏ yến mạch mật ong

Nguyên liệu Cách làm

Bước 1: Đậu đỏ mang ninh mềm bằng nồi áp suất. Hanh nhân đem thái nhỏ cỡ hạt lựu. Để yến mạch giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thì ta không nên luộc mà chỉ ngâm với nước nóng cho mềm

Bước 2: Bỏ đậu đỏ, sữa và yến mạch vào nồi rồi tiến hành đun sôi. Khi hỗn hợp sôi thì bạn giảm nhỏ lửa và đun trong khoảng 8-10 phút nữa. Khi chè nguội bạn mới bỏ mật ong vào và khuấy đều.

Bước 3: Múc chè đậu đỏ ra bát rắc hạnh nhân lên trên rồi thưởng thức. Để đa dạng món ăn bạn cũng có thể thay đâu đỏ bằng các loại đậu khác. Với cách nấu chè đậu đỏ ngon với hạt nhân tương tự cũng có thể thay thế bằng lạc hoặc quả óc chó.

5. Cách nấu chè đậu đỏ bí ngô bằng bột nếp đường phèn

Nguyên liệu

Bí đỏ : 110 gr

Đậu đỏ : 110 gr

Bột nếp : 100 gr

Đường phèn : Tùy theo khẩu vị của bạn

Cách nấu

Bước 1: Bí đỏ gọt bỏ vỏ rửa sạch và thái miếng nhỏ. Nấu chè đậu đỏ ngon để cho mềm bạn có thể lựa chọn ngâm từ đêm hom trước.

Bước 2: Đun đậu đỏ tới khi chín mềm, thêm đường phèn vào và tiếp tục đun trong khoảng 10 phút cho đường tan

Bước 3: Bí đỏ đem hấp cho chín rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Bỏ thêm đường nước và bột gạo nếp nhào thành khối bột mịn ,dẻo.

Bước 4: Đun 1/2 lượng bột luộc tới khi bột chín và nổi trên mặt nước là được. Trộn đều bột chín và bột sống rồi nhào cho thật mềm và mịn. Dùng tay viên bột thành những viên nhỏ cỡ hạt trân châu.

Bước 5: Những viên bột bí đem luộc đến khi chín nổi trên mặt nước thì vớt ra rồi xả qua với sôi cho săn lại.

Bước 6: Múc chè đậu đỏ ra bát, bỏ viên bột bí lên và thưởng thức thôi. Cách nấu chè đậu đỏ ngon thật đơn giản đúng không các bạn.

6. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen, đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu Cách làm

Bước 1: Hạt sen, đậu đỏ, đậu xanh sơ chế qua và rửa sạch, ngâm riêng mỗi thứ khoảng 1 tiếng.

B. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa ngon mềm giải nhiệt mùa hè

Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa tuyệt vời nhất là khi có sự kết hợp của những hạt đậu đỏ căn mẩy, chín mềm cùng với hương vị của nước cốt dừa thơm ngậy. Với công thức này, người nấu không chỉ có được những ly chè ngon bổ mà còn rất mát, lành giúp giải nhiệt cho mùa hè nóng nữa nữa đấy ạ.

Nguyên liệu cần có để nấu chè đậu đỏ gồm có

Đậu đỏ: Đậu đỏ là nguyên liệu chính của món chè này. Để chọn đậu, bạn lựa lấy những hạt căng, mẩy và bóng. Không nên lựa chọn những hạt mà cảm quan xấu, vỏ nhăn và có dấu hiệu bị sâu, mọt. Chuẩn bị 0,5 cân đậu đỏ.

Nước cốt dừa: Nếu bạn chọn cách vắt nước cốt dừa trực tiếp từ dừa tươi thì bạn chuẩn bị và vắt khoảng 400 – 500 ml nước cốt. Nếu bạn sử dụng nước cốt dừa bán sẵn thì chuẩn bị 1 lon nước cốt dừa.

Bột sắn: Một sắn để tạo độ sánh, kết dinh cho món chè đậu đỏ. Ngoài bột sắn thì bạn có thể lựa chọn thay thế bằng bột năng. Chuẩn bị chừng 2 – 3 thìa cafe bột.

Đường kính: Có thể chọn loại đường kính trắng hoặc đường kính vàng tuỳ ý. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng loại đường cát để mau tan hơn cũng được. Chuẩn bị khoảng 200 – 250 gram đường.

Cách nấu chè đậu đỏ như sau

Cho đậu đỏ vào một chiếc rổ/ra sau đó ngâm trực tiếp vào chậu nước. Dùng tan khuấy đều đậu để đảm bảo tất cả các hạt đậu đều thấm nước. Lúc này, bạn sẽ nhặt bỏ đi những hạt đậu nổi lên trên vì đây là những hạt lép, sâu. Nếu nấu cả những hạt này vào nồi chè thì nồi chè sẽ mất đi vị ngon tự nhiên.

Vo sạch đậu để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất lẫn vào. Tiếp đến, cho đậu vào chậu nước sạch ngâm từ 4 – 5 tiếng để cho hạt đậu ngậm nước.

Cách làm này vừa giúp quá trình ninh đậu được nhanh hơn, vừa giúp hạt đậu bở tơi, không có cảm giác sượng khi nấu xong. Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể chọn cách ngâm đậu qua đêm và thực hiện nấu vào sáng hôm sau.

Hết thời gian ngâm đậu, bạn vớt đậu ra vào cho cả phần nước ngâm đậu vào trong nồi. Có hai cách để bạn có thể nấu món chè đậu đỏ này.

Cách thứ nhất là bạnninh trực tiếp bằng nồi trên bếp. Với cách này thì bạn sẽ thường xuyên phải để ý điều chỉnh mức lửa và canh bếp để tránh nồi bị cháy/ trào.

Với cách thứ hai nhanh hơn, bạncho đậu vào nồi cơm điện và bật chế độ nấu. Ở cách này, bạn sẽ không phải trông nồi mà chỉ cần căn thời gian chính xác là được. Trong lúc chờ đậu chín thì bạn có thể đi thực hiện các công đoạn khác mà không phải lo tới bếp bị trào.

Sau khi ninh đậu từ 20 – 25 phút (tuỳ mức lửa), bạn kiểm tra xem đậu đã chín nhừ chưa. Nếu hạt đậu đã nhừ mềm, bở tơi thì bạn cho đường vào, điều chỉnh vị ngọt và hạ lửa chỉ để ở chế độ nhỏ nhất.

Phần bột sắn, bạn đem hoà tan với ½ bát nước con cho đều, bột không bị vón cục. Hoà xong, bạn trút bột vào nồi chè và khuấy đều tay, liên tục. Chờ cho nồi chè sôi trở lại khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp.

Khi nồi chè đậu đỏ đã nguội bớt, bạn cho 1 phần đá bào ra bát/ly, múc chè vào bát và rưới nước cốt dừa lên trên. Trộn đều phần chè này và thưởng thức.

Cách nấu chè đậu đỏ khá giống với cách nấu chè đậu đen, chỉ khác ở phần nguyên liệu. Món chè này có ưu điểm là hạt đậu to, ăn có cảm giác bùi và nhiều hơn. Món chè này có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại chè khác đều rất ngon.

C. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon và nhanh nhất

Chè đậu đỏ nước cốt dừa là một món ăn rất được ưa chuộng. Chè đậu đỏ ngọt mát, bổ dưỡng cho những ngày hè nóng nực. Hạt đậu mềm, bở cùng với hương nước cốt dừa thơm ngậy khiến ai đã ăn rồi đều phải tấm tắc khen ngon.

Chè đậu đỏ cũng là một món chè không thể thiếu ở các hàng quán, nhưng hôm nay với cách làm đơn giản này bạn có thể thưởng thức món chè tuyêt ngon này do chính tay mình làm.

Nguyên liệu cho 4-5 người ăn

300g đậu đỏ.

250g đường cát trắng

10g bột đao hoặc bột sắn dây.

1 lon nước cốt dừa.

Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món chè đậu đỏ nước cốt dừa. Đậu đỏ các bạn ngâm với nước khoảng 6-8 tiếng đồng hồ. Các bạn có thể ngâm đậu qua đêm trước lúc đi ngủ để hôm sau chúng ta có thể làm mà không mất thời gian.

Bước 2: Đậu sau khi đã ngâm xong, đậu lúc này các bạn sẽ thấy nở to và mềm hơn mà chúng ta có thể bẻ làm đôi được. Các bạn vớt đậu ra cho ráo nước.

Bước 3: Bạn cho đậu vào nồi áp suất, cho nước ngập đậu một chút vào khoảng 1 lít nước. Bạn cho thêm một chút xíu muối, rồi đun đậu khoảng 30-40 phút. Để kiểm tra đậu đã nhừ chưa, bạn lấy một chiếc thìa vớt một hạt đậu, bạn thử dặm hạt đậu ra nếu đậu nát nhuyễn thì đậu đã được rồi đó.

Bước 4: Tiếp theo, bạn cho đường vào đun cùng, khuấy đều cho đường tan hết, để nồi ở chế độ nấu. Bạn hòa tan bột năng hoặc bột sắn dây, sau đó bạn đổ từ từ vào nồi đậu. Bạn khuấy đều tay để bột tan hết. khi nồi đậu sôi lại một lần nữa, bột trong không vón cục là bạn có thể tắt nồi đun được rồi đó.

Bước 5: Bạn múc chè ra từng bát nhỏ và đổ nước cốt dừa lên trên, như vậy là bạn có thể thưởng thức được rồi đó.

Lưu ý khi làm món chè đậu đỏ nước cốt dừa

Nếu bạn không có nồi áp suất, bạn hãy sử dụng nồi cơm điện để đun đậu, tuy hơi lâu một chút nhưng đậu vẫn chín bở và rất ngon. Các bạn có thể trộn chè với sữa chua, đảm bảo món chè sẽ ngon hơn gấp nhiều lần đấy.

Đậu đỏ có rất nhiều công dụng bổ ích như trị chứng viêm lưỡi, giải nhiệt, trị chứng quai bị, trĩ ra máu, giúp tăng lực, sáng mắt, bổ huyết, chữa suy nhược cơ thể, tốt cho bà mẹ đang mang thai,…

5 Cách Nấu Chè Bột Lọc Nước Cốt Dừa Nhân Dừa, Đậu Phộng, Thịt Quay, Chè Bột Lọc Đậu Đen

Cách nấu chè bột lọc là công thức nấu chè đặc trưng của xứ Huế. Đặc trưng của món chè bột lọc là là phần nước chè ngọt thanh, lớp vỏ bột lọc giai giai và lớp nhân giòn đặc trưng. Để có được những ly chè bột lọc ngon, bạn có thể thực hiện 1 trong những công thức của kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon Massageishealthy như sau.

1. Cách nấu chè bột lọc nhân dừa đơn giản

Nguyên liệu nấu chè bột lọc nhân dừa cần có

Dừa khô: 200 gram.

Bột năng: 200 gram.

Nước sôi: 150 ml.

Đường nâu: 100 gram.

Muối: 1 thìa cafe.

Lạc rang: 100 gram.

Gừng: 1 củ.

Các bước tiến hành nấu chè bột lọc nhân dừa như sau

Dừa khô: Dùng nạo gọt sạch lớp vỏ nâu của dừa. Tiếp theo, bạn dùng dao xắt dừa thành khối vuôn hạt lựu.

Lạc nhân: rang chín phần lạc nhân này. Lạc chín, bạn chà nhẹ lạc cho róc vỏ rồi nhặt sạch vỏ.

Bột năng: Cho vào nhào kỹ với nước sôi để thành khối bột dẻo mịn, không vón cục, không dính tay.

Gừng tươi: Rửa sạch sau đó gọt vỏ. Tiếp đó, bạn cho phần gừng tươi này vào bào sợi.

Nặn bột lọc: Viên bột thành những viên nhỏ rồi lăn kỹ. Tiếp đến, bạn ấn dẹt viên bột rồi đặt 1 viên dừa hoặc 1 viên lạc vào giữa sau đó viên kín lại.

Sau khi nặn xong bột lọc, bạn cho những viên bột lọc này và luộc chín. Đầu tiên, bạn cho bột lọc vào nồi cùng với nước lạnh. Đun nồi nước cho đến khi bột lọc chín và nổi lên trên thì vớt ra và thả bột lọc và tô nước lạnh. Sau khoảng 10 phút, bạn vớt bột lọc ra ngoài, chắt bỏ nước.

Nấu nước chè: Cho vào nồi khoảng 600 ml nước lạnh. Tiếp đến, bạn cho phần đường nâu + muối + gừng vào chung. Đun từ từ nồi nước chè cho tới khi sôi thì tắt bếp.

Thưởng thức chè bột lọc: Cho các viên bột lọc vào bát hoặc ly. Tiếp theo, bạn múc phần nước chè chan lên trên sau đó trộn đều và thưởng thức.

2. Cách nấu chè bột lọc heo quay tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè bột lọc heo quay gồm có:

Món chè bột lọc heo quay này có phần nguyên liệu tương tự như món chè bột lọc dừa, chỉ khác một chút phần nhân. Để thực hiện, bạn chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

Thịt heo ba chỉ quay: 200 gram.

Bột năng: 200 gram.

Đường nâu: 100 gram.

Gừng tươi: 1 củ.

Các bước nấu chè bột lọc heo quay như sau

Heo quay: thái nhỏ phần thịt heo quay thành những miếng vuông hạt lựu. Lưu ý là bạn nên thái cả phần bì và thịt nạc thì phần nhân sẽ ngon hơn.

Bột lọc: Cho bột vào nhào kỹ với 150 ml nước sôi. Khi nào bột mềm tay, không dính, không vón cục là được.

Gừng tươi: Gọt sạch vỏ sau đó rửa sạch và thái sợi

Lấy từng viên bột nhỏ sau đó xoa kỹ rồi ấn dẹt. Tiếp theo, bạn đặt một miếng thịt heo quay vào giữa rồi bọc kín. Làm lần lượt cho tới khi hết nguyên liệu.

Bắc một nồi nước lạnh lên bếp rồi đun cho sôi. Nước sôi, thả viên bột lọc vào luộc cho đến khi viên bột nổi lên là được. Bột lọc chín, bạn vớt bột lọc vào tô nước lạnh. Sau khoảng 10 phút, bạn chắt bỏ nước.

Cho đường nâu vào hoà tan với khoảng 600 ml nước lạnh. Bắc nồi nước đường này lên bếp và đun sôi. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho gừng thái sợi vào đun cùng. Nước sôi hẳn, bạn tắt bếp và giữ cho nước ở mức ấm.

Thưởng thức chè bột lọc heo quay, bạn cũng cho bột lọc vào bát/ly. Múc phần nước đường gừng chan lên các viên bột lọc sau đó trộn đều và thưởng thức.

3. Cách nấu chè đậu xanh bột lọc

Hai vợ chồng rảnh rảnh lại tìm tòi nấu nướng, các món ăn có thể đơn giản nhưng ngon đến bất ngờ, cùng vào bếp nấu nướng nào. Hôm nay là món chè đậu xanh bột lọc. Cách nấu chè đậu xanh bột lọc rất đơn giản như sau.

Nguyên liệu: Cách làm:

B1: Ngâm đỗ xanh khoảng 3 tiếng sau đó cho lên bếp hầm đến khi đỗ nhừ

B2: Khi đỗ nhừ thì dùng đũa đánh mịn đỗ sau đó cho đường vào đun thêm khoảng 5 phút thì cho ra bát để nguội

B3: Cho bột lọc ra bát rồi đổ nước nóng vào, nhào bột thật kỹ sau đó viên bột thành từng viên tròn nhỏ

B4: Đun nước sôi lên thả từng hạt bột lọc vào đun đến khi các hạt nổi hết lên thì vớt ra ngâm vào nước lạnh

B5: Múc đỗ ra bát cho thêm dừa khô, nước cốt dừa, hạt bột lọc và đá vào rồi thưởng thức!

4. Hướng dẫn công thức nấu chè đậu đen bột lọc

Cách nấu chè đậu đen bột lọc khá đơn giản, chỉ cần chút khéo léo và làm đúng các bước hướng dẫn sau đây, bạn sẽ có ngay một món chè thơm ngon hấp dẫn.

Đậu đen là vị thuốc tốt, đồng thời cũng là một loại nguyên liệu phổ biến thường được dùng để nấu chè. Nhiều người thắc mắc chè đậu đen có tác dụng gì, ăn chè đậu đen nhiều có tốt hay không?

Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu chè

– Đậu đen rửa sạch, đem ngâm trong nước lạnh vài tiếng với chút muối. Tốt nhất, bạn nên ngâm qua đêm để đậu mềm và nấu nhanh chín hơn.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột lọc

– Đậu sen sau khi ngâm bạn cho vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp nấu. Khi nước sôi, hạ lửa và nấu đến khi đậu chín mềm.

– Cho đường vào, khuấy đều và nấu thêm chút nữa cho đường tan hết rồi tắt bếp.

– Cho một chút nước vào bột năng và nhồi bột thành một khối mịn dẻo, không dính tay. Chế thêm nước nếu thấy bột khô quá.

– Nấu một nồi nước sôi sẵn trên bếp. Vo bột thành những viên tròn nhỏ như viên bi rồi cho vào nồi nước đang sôi. Tiếp tục làm cho tới khi hết bột.

– Khi các viên bột chín, chuyển từ màu trắng sang trong và nổi lên mặt nước thì vớt ra, cho ngay vào thau nước đá để bột không dính nhau. Sau đó vớt ra rổ, để ráo.

– Bạn nấu sôi lại nồi nước đậu đen, cho hết bột lọc vào nấu cùng. Khuấy đều hỗn hợp và nấu thêm vài phút rồi tắt bếp.

– Đợi chè nguội, bạn múc ra chén, múc thêm nước cốt dừa và rắc dừa nạo lên trên rồi thưởng thức.

Chè đậu đen bột lọc ăn nóng hay lạnh đều được nhưng ăn lạnh sẽ ngon hơn. Từng hạt đậu đen chín mềm, thơm bùi hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy, nhâm nhi thêm viên bột lọc dai dai thật sự rất hấp dẫn.

5. Cách nấu chè bột lọc Huế trong, giòn, dai ngon đơn giản

Cách nấu chè bột lọc là công thức nấu chè đặc trưng ở các tỉnh Trung Bộ, đặc biệt là xứ Huế. Để nấu được những ly chè bột lọc ngon, giòn và dai đúng vị thì các bạn thực hiện theo công thức của kênh cẩm nang Massageishealthy như sau.

Nguyên liệu nấu chè bột lọc cần có:

Bột năng: 200 gram.

Đậu phộng rang: 50 gram.

Cùi dừa: 100 gram.

Gừng: 1 củ nhỏ.

Đường: 100 gram.

Muối: 1 thìa cà phê.

Cách nấu chè bột lọc như sau:

Cùi dừa: Rửa sạch sau đó thái vuông hạt lựu. Thái xong, vẩy cùi dừa cho thật ráo nước.

Gừng: Cạo sạch vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đến, bạn thái nhỏ hoặc nạo sợi gừng.

Đậu phộng: Rang chín và chia làm hai phần bằng nhau. Một phần đậu phộng bạn đem bóc vỏ để nguyên hạt, phần đậu phộng còn lại đem giã nhỏ.

Bột năng: Cho vào tô lớn rồi trộn đều với 1 ít muối, sau đó cho từ từ nước vào nhào kỹ cho bột thấm đều nước và thành một khối dẻo mịn. Khi đã nhào bột xong, ủ bột trong khoảng 15 phút.

Hết thời gian ủ bột, bạn nhấc khối bột ra và nhào thêm một lần nữa cho bột dẻo. Tiếp đến, bạn lấy từng viên bột nhỏ, vê tròn rồi ấn dẹt miếng bột xuống. Làm xong, bạn cho nhân cùi dừa, nhân đậu phộng vào giữa.

Lưu ý, mỗi viên bột lọc bạn chỉ cho một loại nhân. Sau khi cho nhân vào bột, bạn bao kín viên bột lại rồi xoa tròn.

Khi bột lọc đã nặn xong, bạn bắc nồi lên bếp và đun sôi cùng với khoảng 1,5 lít nước lọc. Nước sôi, bạn thả bột lọc và luộc cho tới khi viên bột lọc nổi lên là được. Vớt bột lọc đã chin ra ngoài, thả vào tô nước lạnh trong khoảng 10 phút cho trắng rồi lại vớt riêng ra bát, để ráo.

Cho phần đường vào hoà tan với khoảng 1 tô nước lọc. Bắc phần nước đường này lên bếp đun sôi, khuấy đều cho tan đường.

Đường tan, bạn cho phần gừng thái sợi vào. Khuấy đều nước đường gừng rồi đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp.

Thưởng thức chè bột lọc: Cho các viên bột lọc ra bát/ ly sau đó chan nước đường gừng cho chè. Trộn đều và thưởng thức món chè bột lọc.

Cách nấu chè bột lọc là 1 công thức nấu chè khá phổ biến, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực. Đặc biệt, nếu bạn áp dụng hai công thức này và thực hiện tại nhà thì không những bạn được ăn thoả thích mà còn không phải lo tới chất lượng của các nguyên liệu làm lên chè.

Cách Làm Chè Trôi Nước Ngũ Sắc Cho Ngày Rằm

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sơ chế nguyên liệu

Ngâm đậu xanh trong khoảng 30 phút, rửa sạch, hấp chín. Sau đó, bạn cho đậu vào máy xay nhuyễn cùng với 50g đường.

Cho bột nếp và 1 xíu muối vào âu trộn đều, sau đó cho nước cốt dừa ấm vào và nhào cho bột mịn đến khi không dính tay là được. Tiếp theo, bạn chia bột thành 5 phần bằng nhau.

Pha màu cho bột:

+ Màu xanh nhạt: xay nhuyễn lá dứa, lọc cặn rồi trộn với sữa tươi không đường.

+ Màu cam: bạn cũng xay nhuyễn cà rốt, lọc cặn rồi trộn với sữa tươi không đường.

+ Màu xanh đậm: các bạn pha sữa với bột trà xanh.

+ Màu đỏ: gỡ lấy phần ruột của quả gấc sau đó trộn lên với sữa tươi, lọc bỏ hạt.

Bạn cho đậu xanh đã xay nhuyễn, thêm ½ phần dừa nạo cho sữa đặc vào sao cho vừa theo khẩu vị của mình và trộn đều lên. Sau đó, cho tất cả hỗn hợp lên chảo đun nhỏ lửa. Trong quá trình đun, bạn dùng đũa đảo đều tay cho đến khi đậu khô ráo lại. Vo nhân thành những viên tròn.

Xào nhân cho đến khi khô lại. Ảnh: internet

Trộn màu cho bột

Cho một vài giọt sữa giấc vào 1 phần bột để tạo màu đỏ, nhào cho bột quyện đều màu. Và cứ thế, bạn làm tương tự cho 3 phần bột và 3 màu còn lại. Phần còn lại là tạo màu trắng.

Chia bột thành các miếng nhỏ, vo tròn rồi sau đó đè bẹp ra và cho nhân vào bao tròn lại.

Đè dẹp phần bột rồi bọc nhân bên trong. Ảnh: internet

Luộc viên trôi nước

Đun sôi một nồi nước rồi cho từng viên bột vào luộc. Khiviên bột nổi lên, bạn vớt ra cho ngay vào âu nước lạnh.

Nấu nước đường

Cho đường phèn, gừng, một xíu muối và nước vào nồi đun cho tan chảy. Khi nước đường sôi, bạn vớt các viên bột cho vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa là tắt bếp.

Cho những viên trôi nước vào nấu sôi cùng nước đường. Ảnh Internet

Sau cùng, bạn cho chè trôi nước ngũ sắc ra chén, rắc ít dừa nạo lên trên và thưởng thức.

Một số lưu ý khi nấu chè trôi nước

Với nước đường, bạn có thể thay đường phèn bằng đường trắng và gia giảm tùy theo khẩu vị của bản thân.

Khi luộc các viên trôi nước, chúng nổi lên là vớt ngay ra nếu không sẽ bị bể nát. Bạn đừng sợ không chín vì chúng ta vẫn còn giai đoạn nấu trôi nước với nước đường.

Có thể bảo quản chè trong ngăn mát tủ lạnh.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 8 Cách Làm Bánh Trôi Nước Ngũ Sắc, Chè Xôi Nước Nhân Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Hoặc Bằng Bột Mì, Bột Năng Đơn Giản trên website Ctc-vn.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!